Người

Lữ Hành

Của

T́nh Thương

 

Bài Giới Thiệu của nhà văn Lê Nhật Thăng.

 

   Bài giới thiệu ngắn này về cuốn Tuyển Tập Lật Chồng Báo Cũ của Hoàng Minh Thúy đến tay các bạn, th́ ở Houston đă gây ra nhiều xôn xao, chú ư đặc biệt. Bởi cuốn sách có bề thế, chiều dày (545 trang), in đẹp, thoáng và ít lỗi chánh tả, c̣n nội dung là một chuỗi ghi chép rất thẳng thắn, trung thực, do tính cách công khai, thách đố của nó. Hoàng Minh Thúy xuất hiện như một nhà văn nữ bằng 2 tác phẩm:

1.   Tuyển tập Truyện Ngắn xuất bản năm 1985

2.   Tuyển tập Truyện Ngắn Mùa Xuân Chiến Thắng xuất bản năm 1986

Trong 2 Tuyển Tập trên, chất văn chương trữ t́nh, giàu ư thơ xen kẻ từng trang mà thể Tùy Bút là chủ đạo.

      Qua cuốn Truyện Tập “Lật Chồng Báo Cũ” trái lại, Hoàng Minh Thúy là một nhà báo. Không hẳn chị là một Kư giả đi và đến, ghi chép sự việc một cách khách quan, mà chị c̣n tham dự, dấn thân tích cực trong suốt 10 năm, trong hàng ngũ đấu tranh. Người phụ nữ của hành động này đă thực hiện nhiều việc đáng cảm phục. Có anh bạn gọi chị là Người Lữ Hành của T́nh Thương.

     “Lật Chồng Báo Cũ” như tên đặt, đây là các bài chọn lọc do chị viết, đă đăng trên tạp chí Xây Dựng mà chị là Chủ Nhiệm kiêm Chủ Bút, đă góp mặt trên 250 số, vừa phát hành năm 1993.

   Tôi c̣n nhớ, anh em chúng tôi bồi hồi và cảm kích xiết bao khi nhận tấm ngân phiếu Năm Trăm Đô La Mỹ của chị gửi tặng Hội Cựu Quân Nhân Việt Nam trại Bataan, Phi Luật Tân vào cuối năm 1985. Nhờ vậy, chúng tôi mới có tiền sửa chữa kỳ đài, trợ giúp các hội viên mới tới, chi phí tổ chức các buổi lễ...(lời cảm tạ của nhà văn Lê Nhật Thăng, chủ tịch Hội Cựu Quân Nhân trại tị nạn Bataan, Phi Luật Tân).

    Tôi nghĩ Hoàng Minh Thúy đă đàng hoàng kể lại “việc ḿnh, chuyện người”, bất cứ ai cũng có thể kiểm chứng hay đối thoại, Nếu cần, sẽ trả lời hoặc bổ sung để t́m hiểu sự kiện đích thực và sự thực của mục đích.

    Tôi thấy rằng, cuốn “Lật Chồng Báo Cũ” là một chứng tích cần thiết như nhiều cuốn sách khác, cho những ai sau này muốn t́m hiểu thêm về sinh hoạt và sự đấu tranh của Cộng Đồng Người Việt tại hải ngoại, miễn là công bằng, tỉnh táo, để nhặt ra những điều đúng nhất.

    Nếu bạn muốn có cuốn “Biên Niên Sử” này, tạm goi là “Nhật Kư Lửa”, xin liên lạc với tác giả qua số điện thoại (713)995-8296,

   Hay có thể gửi email: xaydungtexas@yahoo.com, hay gửi chi phiếu về:

 

Bà Hoàng Minh Thúy

Xây Dựng News

P.O. Box 1585

Houston, TX 77251-1585

Giá bán: 20 đô la kể cả bưu phí