HOUSTON CÓ G̀ LẠ?

 

Tết Tây đi qua, dân Houston rộn ràng đón Tết âm lịch rơi vào cuối tháng 1, 2012 vơí hàng chục chương tŕnh Mừng Xuân của nhiều hội đoàn luân phiên tổ chức trước hoặc sau Tết.

Ba ngày xuân trôi mau như bóng câu qua cửa. Chợ Á Châu dẹp trà, bánh mứt, cây kiểng, lo chưng bày các mặt hàng thông lệ,   dân Mỹ chuẩn bị đón chào ngày Lễ T́nh Yêu (14 tháng 2, 12).  Hoa hồng và kẹo sô-cô-la bán đầy chợ.

Mua hoa tặng Mẹ, tặng Vợ, tặng bạn, bày tỏ sự yêu thương, tŕu mến với những gịng chữ nắn nót viết trên tấm Thiệp muôn màu ngàn vẽ...Ngày tháng trên đất Mỹ trôi qua với nhiều bận rộn, cho nên nhiều lọai Thiệp đă có sẳn những câu văn, người tặng chỉ cần kư tên là đủ...Bởi vậy, nhiều vị cao niên rất cảm động khi nh́n chữ viết tay của con cái, cháu nội, ngọai nắn nót vài gịng...Các nhà hàng lớn tấp nập những buổi ăn của đại gia đ́nh, đôi khi khách phải chờ bàn rất lâu mới có chỗ. Các tiệm Bún Ḅ như Đông Ba, Kim Châu bán từng Nồi lớn các lọai bún nước như: Bún Ḅ, Bún Riêu có đầy đủ các loại rau, giá, để thực khách “to-go” thuận tiện cho các tiệc tư gia ấm cúng thân mật trong nhà với thân nhân và bè bạn..

Tháng 2 về. Cuối tuần nào th́ các nhà hàng lớn của Houston như Kim Sơn, Ocean Palace, Phoenix Seafood...cũng đều có đại tiệc của các hội đồng hương, hội quân binh chủng tổ chức. Các tiệc Mừng Xuân Nhâm Th́n chắc tới cuối tháng 3 mới chấm dứt.

Hội Chợ Mừng Xuân Gây Qũy Xây Chùa Liên Hoa (18 và 19 tháng 2, 2012): Trung tuần  tháng 2,  Houston rộn ràng với Lễ Mừng Xuân Gây Qũy Xây Dựng chùa Liên Hoa. Chương tŕnh tổ chức trong 2 ngày Thứ Bảy và Chủ nhật 18 và 19 tháng Hai, để kiếm ngân khoản xây chùa...

BTC chuẩn bị rất chu đáo để phục vụ bà con trong vùng với nhiều chương tŕnh rất lư thú: thi trang phục thiếu nhi, có đầy đủ các món ăn chay hợp khẩu vị, phần văn nghệ phong phú.

Đây là năm thứ 3 sau khi đặt viên đá đầu tiên với nhiều nghi lễ trịnh trọng, dịp này BTC đă dựng lên với một biểu đồ vẽ kiểu ngôi chùa trong tương lai thật đồ sộ. 

Từ khi tạo măi miếng đất, Ban Xây Cất đă bắt tay vào việc và phát động kế hoạch, kiếm thêm ngân qũy để bắt tay xây dựng ngôi chùa.

Hai năm đi qua. Miếng đất lớn đầy cây cỏ bây giờ đă dọn sạch, nhưng chưa có cơ ngơi ǵ, ngoài những chỗ phía ngoài, sát con lộ được đổ đá và sỏi, bụi mù khi nắng và lầy lội khi mưa. Khi tổ chức hội chợ, Ban Tổ Chức phải mướn các công ty Hoa Kỳ dựng Lều Vải và làm sân khấu, phải có ghế cho dân ngồi xem văn nghệ, ṿng quanh lều là các gian hàng nhỏ. Ngoài căn lều lớn với sức chứa năm, bảy trăm người, chung quanh khu đất này là các căn lều nhỏ để làm cửa hàng bán thức ăn chay đủ lọai. Khách có thể ngồi ăn tại chỗ (các lọai bún nước), họăc mua đem về (các lọai bánh gói lá, hoặc bằng bột).

Thời tiết tốt th́ khách du xuân thoải mái qua lại, trước mua vui sau làm việc nghĩa, c̣n nếu mưa th́ ôi thôi là một vấn đề khi đất bùn gặp nước!

Nh́n sơ đồ xây cất của Chùa Liên Hoa, thấy rằng muốn hoàn thành được một kiểng chùa như thế th́ thật không dễ dàng ǵ, v́ vùng Tây Nam Houston bây giờ chùa cũng như thiền đường đă đi quá nhu cầu của phật tử, trong khi đó tiệc gây quỹ xây dựng, trùng tư, sửa sang...tổ chức liên tục, hầu như tháng nào cũng có, mà nền kinh tế Hoa Kỳ đang trên đà đi xuống, chưa thấy chút ǵ khả quan.

Như năm ngoái, mỗi lần tết đến Ban Trị Sự chùa Liên Hoa lại bắt tay vào việc tổ chức gây quỹ.

Trung tuần tháng 2, 2012. Mùa Xuân chưa qua hết và mưa gió cứ lếch thếch kéo về, khiến cho nhiều cây cỏ vừa đâm chồi đă phải gục ngă bởi mưa to, gió lớn. Tháng 2, Houston hôm trước  nắng ráo, hôm sau lại mưa giông, bởi vậy tổ chức những chương tŕnh lớn, chi phí hàng chục ngàn đô la, là một sự “đánh cuộc” với thời tiết. Trời không thương, cứ vừa gío mưa, vừa lạnh lẽo th́ quả là một đại nạn cho Ban Tổ Chức!!! Đó là nỗi lo lắng và buồn phiền của các vị trong Ban Hộ Niệm, Ban Xây Cất của Chùa Liên Hoa. Sự thử thách của đất trời khởi từ năm ngoái kéo cho đến năm nay.

Mùa Xuân năm ngoái, gío mưa bất ngờ kéo đến thổi sập căn Lều khi vừa dựng xong, BTC phải huỷ bỏ chương tŕnh dời ngày tổ chức trong khi tất cả đă chuẩn bị xong xuôi, tốn thêm chi phí.

Năm nay, mùa Xuân Nhâm Th́n. Một ngày trước buổi tổ chức, tức ngày Thứ Sáu 17 tháng 12, thời tiết rất xấu. Tin thời tiết cho biết nhiều vùng của Houston có thể bị lụt. Mưa và gió liên tục kéo dài cả ngày, cho đến hết đêm. Sấm, chớp liên hồi, mưa gió lê thê cho đến gần mờ sáng Thứ Bảy mới chấm dứt. BTC phải lên Đài phát thanh, đài truyền h́nh, thông cáo cho đồng biết,  dời giờ khai mạc (11 giờ sáng) đến quá trưa Thứ Bảy (1 giờ) , v́ theo tin thời tiết, khả năng mưa sẽ bớt đi. Trên đài truyền h́nh địa phương đề nghị dân chúng không nên ra đường nếu không có nhu cầu, v́ nhiều nơi nước đọng vũng, dễ gây tai nạn. Vùng Tây Nam, con đường Bellaire, dẫn đến khu hội chợ, may mắn không bị ngập, xe cộ qua lại dễ dàng.

Một giờ ba mươi, lễ khai mạc Hội Chợ diễn ra trong bầu trời se se lạnh, có chút nắng vàng mong manh le lói, bớt hơi nước và sương mù.

Sau 2 ngày mưa gió, các băi đất trống phía sau lưng căn lều (hội chợ) không thể xử dụng. Nước lênh láng đọng thành vũng, trên con đường dẫn vào lều khiến cho khách du xuân đến yểm trợ phải chùn ḷng. Hơn thế nữa, phải đậu xe (của l trường học) cách đó vài trăm thước, rồi đi bộ đến Hội Chợ trong sự buốt giá của đất trời. BTC phải nhờ các phật tử dùng xe Van chở khách đến và đưa khách về chỗ đậu xe, thật là khổ nhọc cho BTC và cho gây trở ngại rất nhiều cho khách du xuân. V́ vậy mà chiều Thứ Bảy không đông đảo người tham dự.

Năm nay cũng như thông lệ: có nhiều cửa hàng bán thức ăn chay, có văn nghệ với hàng chục ca sĩ và các dịch vụ Y Tế của nhiều cơ quan, đoàn thể tiếp tay với Chùa. BTC trong thông báo cho biết, ngoài việc gây qũy xây dựng Chùa, c̣n gây qũy giúp anh em Thương Phế Binh VNCH ở quê nhà.

Rất đông phật tử trong các ủy ban xây dựng, gây qũy, bảo tŕ có mặt trong giờ khai trương, trong khi khách du xuân lưa thưa. Để giúp cho khách di chuyển, các chỗ đọng nước trên mặt đất, được đặt các miếng ván để tránh bùn vấy vào quần áo. Các bà mặc áo dài thật là không thuận tiện.

Chúng tôi ghé qua lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy..Vào Lều, quan sát tổng quát, thấy mỗi người một bàn. Vợ chồng Gia Binh Lệ Thanh- Thủ Đức Bửu Điền bán vé số của Chùa, gĩư thùng tiền xin yểm trợ Thương Phế Binh VNCH. Vợ chồng ông Trương Như Phùng ngồi xin chữ kư, làm Thỉnh Nguyện Thư tranh đấu cho nhạc sĩ Việt Khang và các người đấu tranh trong nước. Bà Ba Hạnh ngồi bán vé số cho chùa, lô độc đắc là xe Toyota 2012.

Ông bà chủ tiệm vàng Kim Châu, một Mạnh Thường Quân trong Ban Vận Động Gây Qũy làm l cái bàn quay số như cảnh quay bán Kẹo Kéo ở VN lúc trước. Mỗi lần quay là 2 đô la, tiền này nhập qũy cho chùa. Quà trúng là các vật dụng đem từ tiệm Bán Vải (đă đóng cửa) của ông bà ra, làm quà trúng số: mền, ly tách, b́nh bông... Vợ chồng ông tươi cười, cho biết đă đến từ 9 giờ sáng và sẽ có mặt cho đến khi hội chợ đóng cửa.

Chung quanh Lều treo bảng tên các cửa hàng, cửa tiệm yểm trợ cho chùa, như một h́nh thức quảng cáo...

Trên sân khấu, sau khi khai mạc, Hoà thượng Huyền Việt chào mừng, các ca sĩ thay phiên nhau hát ḥ, sau các màn thi quốc phục thiếu nhi, ĺ x́, múa Lân, múa Vơ...Ngoài các danh ca như Hương Thủy, Quan Lê, Thanh Tuyền xuất hiện vào buổi chiều, hầu hết các khuôn mặt thích ca hát của thành phố đều tham dự, giúp vui văn nghệ, không kể các ca sĩ chuyên nghiệp tại địa phương. Đông nhất là ca sĩ của vũ trường Maxim: Liêm Lê, Hoàng Phong, Thiên Thanh và con chim đầu đàn Kim Phượng.

Xuống sân khấu, Kim Phượng mua số của bà Kim Châu, trúng số 9, ôm phần quà cười ngỏn nghẻn. Quay đầu lại, thấy l người khác mua số 9, cũng trúng luôn. Hải Lăng báo Xây Dựng cười cười nói nhỏ:

-Ṿng quay số để gập ghềnh, nó sẽ có chiều hướng ra số 9 nữa!!!

Buổi tối cơn mưa tạnh hẳn, số khách kéo đến xem văn nghệ đông hơn, BTC thở ra...

Hôm sau, Chủ Nhật 19 tháng 2,  trời nắng ráo hoàn toàn, tuy nhiên khoảng sân trước Lều, sau Lều vẫn c̣n ẩm ướt, nhưng nắng càng lên cao càng rực rở, ai nấy cầu mong khách đến đông hơn để bán cho hết vé số ($5.00/vé). Nhờ vậy, lúc 9 giờ tối Chủ nhật, Ban Tổ Chức đă cho xổ số. Quí vị nào gặp vận hên, nên mau chóng liên lạc với Chùa.

Quí phật tử nào muốn có một cảnh chùa gần nhà, để có nơi tu tập, xin hăy cổ động thân nhân, bằng hữu góp công, góp của để chùa Liên Hoa sớm được hoàn thành.

 

Nhóm Hoa Lư tổ chức Biểu T́nh Vận Động Đồng Hương Kư Thỉnh Nguyện Thư Gửi TT Hoa Kỳ Obama:

Từ hơn tháng nay, đồng hương tị nạn hải ngọai đều băn khoăn đau xót khi nghe tin nhạc sĩ trẻ Việt Khang (khoảng 40 tuổi) vừa bị CS Việt Nam bắt giam v́ đă sáng tác 2 bài hát (Anh Là Ai và VN Tôi Đâu?) có nội dung ta thán, oán hờn sự đàn áp nghiệt ngă của chánh phủ đối với dân và sự làm ngơ của chánh quyền, để cho Trung Quốc xâm thực lấn đất, lấy biển.

Ngay lập tức Nhạc sĩ Trúc Hồ, giám đốc Trung Tâm Băng Nhạc ASIA lên tiếng, kêu gọi đồng hương toàn hải ngọai, kư Thỉnh Nguỵên Thư vận động TT Hoa Kỳ Obama ngưng gia tăng thương mại và áp lực nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho nhạc sĩ Việt Khang và các nhà đấu tranh Dân Chủ trong nước.

Theo thông báo này, hướng dẫn những ai có hệ thống máy vi tính vào trang nhà của toà Bạch Ốc để gửi Thỉnh Nguyện Thư vào hộp thư của TT Obama. Nếu có đủ 25 ngàn Thỉnh Nguyện Thư th́ Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ có nghị tŕnh cứu xét nguyện vọng của dân Hoa Kỳ gốc Việt. Thế là người Việt khắp các thành phố đă có những hoạt động tích cực để hỗ trợ phong trào này. Cali với hàng trăm giới trẻ của nhiều hội đoàn (Chùa cũng như Nhà thờ) tích cực, xông xáo trong các khu chợ VN. Nh́n cảnh trên đài truyền h́nh Global (giám đốc Nguyễn Hữu Chánh) thấy cảm động vô cùng, khi già trẻ xếp hàng ghi danh. Các thanh niên trẻ nói tiếng Việt lưu loát phát biểu khi được phỏng vấn...

Đáp ứng lời kêu gọi của Trúc Hồ, Nhóm bạn trẻ có tên là Nhóm Hoa Lư (tháng 3, 2011, đă tổ chức cuộc biểu t́nh Cách Mạng Hoa Lài tại khu Tượng Đài) vừa phổ biến thông cáo trên đài phát thanh, đài truyền h́nh Việt ngữ tại Houston, sẽ tổ chức một buổi “xuống đường đẩy mạnh chiến dịch”, cùng lúc đó nhóm Biểu T́nh Ngày Thứ Năm do sự hướng dẫn của Đại Tá Trương Như Phùng cũng ra ngồi ngoài khuôn viên thương mại Hồng Kông 4, xin chữ kư.

Sự làm việc song song của 2 tổ chức này đă giúp cho nhiều vị không quen xử dụng máy vi tính, gửi Thỉnh Nguỵên Thư đi rất mau, chỉ mấy phút sau là chữ kư này đă lên Hộp Thư của chánh phủ.

Trưa Chủ nhật 19 tháng 2, ngay sau khi trưởng nhóm Hoa Lư (Trần Trí Ḥang, chuyên viên Địên Toán) lên hội thoại trên 2 đài truyền h́nh SGN và VietFace TV hôm đầu tuần, một số bạn trẻ thuộc Nhóm Hoa Lư đă có mặt tại Trung Tâm Nhà Việt, đặt máy Computer, bắt tay vào việc, giúp các vị không rành việc xử dụng máy điện toán, để các vị có thể kư tên vào Thỉnh Nguyện Thư qua on-line. Mỗi người chỉ cần ghi tên họ, zip code nơi cư ngụ, kư tên. Phần kế tiếp là công việc của các chuyên viên.

Nhóm bạn trẻ này c̣n chia nhau qua tiệm bánh ḿ Lee’s Sandwich, cạnh Trung Tâm Nhà Việt,  để xin chữ kư của khách nhàn du đang ngồi uống cà phê, tán gẫu dịp cuối tuần.

Tới ngày báo lên khuôn, chúng tôi được biết, đă có hơn 60 ngàn Thỉnh Nguyện Thư khắp Hoa Kỳ, được gởi về Bạch Ốc, gấp đôi con số chánh phủ yêu cầu, cho nên một phái đoàn (100 người) sẽ được toà Bạch Ốc cho vào để tŕnh bày ư kiến về các vấn nạn vi phạm nhân quyền tại VN, nhất là nhạc sĩ Việt Khang và số phận của các nhà đấu tranh Nhân Quyền trong nước đang bị giam cầm. Nhạc sĩ Trúc Hồ lo cho việc ăn, ở, cá nhân tham dự tự đài thọ vé phi cơ. Theo thông báo, ngày 5 tháng 3, các đồng hương tham dự phải có mặt tại thủ đô Washington DC, sau khi hồ sơ an ninh cá nhân được cơ quan An Ninh Quốc Gia chấp nhận.

Trần Trí Hoàng đă ghi danh, sau buổi tổ chức ngày 4 tháng 3, anh sẽ bay đi Washington DC chuyến bay cuối cùng, để có mặt sáng Thứ Hai, 5 tháng 3, 2012.

Xin mời đồng bào tham dự Ngày Xuống Đường của Nhóm Hoa Lư tổ chức, rủ nhau đi kư tên Thỉnh Nguyện Thư càng đông càng tốt (dự trù 200 ngàn chữ kư), v́ sức mạnh này sẽ gây sự chú ư của Dân Biểu, Nghị Sĩ Hoa Kỳ, v́ năm nay là mùa bầu cử Tổng Thống và một số ghế trong Quốc Hội, chúng ta sẽ có cơ hội gióng lên tiếng nói của dân Mỹ gốc Việt, hầu có cơ may cứu được thân phận của các khuôn mặt đấu tranh cho Nhân Quyền trong nước và thay đổi phần nào sự cai trị hà khắc của chánh quyền CSVN.

Buổi xuống đường do Nhóm Hoa Lư phát động, sẽ tổ chức tại khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ngày Chủ nhật 4 tháng 3, 2012 lúc 3 giờ chiều.

Có các bạn trẻ ghi danh Thỉnh Nguyện Thư online cho quí vị và nhiều tiết mục văn nghệ đấu tranh với ca nghệ sĩ địa phương đóng góp (Trần Thanh Tùng, Hoàng Tường, Kim Phượng, Cindy, Quốc Dũng, Thái B́nh, Minh Khôi, Minh Xuân, Vy Loan, Hồng Hà...).

BTC chân thành cám ơn:

ông bà Khanh Phạm, chủ nhân KT Pringting đă in miễn phí Một ngàn lá cờ Việt-Mỹ cầm tay., DS Diệu Thảo tặng 100 đô la, bà Hồng Ngọc: $20, bà Cindy Phạm: $20, bà Kim Nguyễn: $20, Hồng Hà: $100.00, cựu KQ: $100.00.

Mọi yểm trợ, đóng góp, cho tổ chức cuộc xuống đường, xin liên lạc:

Trần Trí Hoàng, (832) 229-3171.

 

(Tạp chí Xây Dựng số 727, phát hành ngày 25-2-2012)