Sinh Hoạt Hội Đoàn:

Hội Ngộ Mùa Của Hội

Cựu SVSQ Trường Bị QGVN

Phóng viên Xây Dựng

     Để tạo hội cho anh em cùng chung mái trường dịp gặp gỡ, kết chặt t́nh tương thân, tương ái, năm nay trại của Hội cựu SVSQ/TVB Quốc Gia VN Houston, Texas được tổ chức ngoài công viên, thay trong nhà hàng như năm ngoái. Thiệp mời phổ biến khá lâu khi mùa hăy c̣n răi những tia nắng chói chang thiêu đốt cây cỏ, tuy nhiên đến ngày Chủ nhật 9 tháng 9, 2012, nắng nghiêng bóng, gió đổi chiều, đưa vài cơn mưa nhỏ bao quanh thành phố, để nhiệt độ của Houston từ 92 độ rớt xuống 84, 85 độ, với nhiều cơn gió 10 dặm một giờ...Nhờ vậy, thành phố Houston trở nên dịu dàng tươi mát để cho khu công viên rộng mênh mông này, càng thêm đông người, nhờ trại của Hội Bị Đà Lạt.

10 giờ trưa: Quí vị trong Ban Tổ Chức gồm Phạm Hoà (K-18) Nguyễn Xuân Thắng (K-25) đă mặt để chung tay, góp sức với SVSQ Khoá 19 Nguyễn Đức Lâm treo cờ vàng chung quanh khu vực để khách mời thể nhận diện ra địa điểm. SVSQ Nguyễn Đức Lâm c̣n trổ tài đa năng, đa hiệu, làm một cái phông cho sân khấu, ngoá phần ẩm thực c̣n văn nghệ rất phong phú, bởi gia đ́nh Hội Bị Đà Lạt Houston rất nhiều anh chị, xem ca hát như phần tiêu khiển làm vui đời sống. Hôm nay one man band dạo đàn (Tùng), thức ăn bổ dưỡng thơm ngon do các chị trong Hội Phụ Nữ Lâm Viên đóng góp, tổ chức tṛ chơi thưởng v.v. Do vậy, nhiều gia đ́nh đưa cả con cháu dâu rễ đến tham dự trại của Hội như ông văn Kiểm, ông Vĩnh Quốc.

11 giờ 30: Chương tŕnh khai mạc với nghi thức chào cờ, mặc niệm. Hôm nay hầu như các đại niên trưởng của Hội đều mặt: Ông Trương Túc, ông văn Kiểm, ông Từ Nguyên Quang...Sau lời chào mừng đầy t́nh cảm của đại diện Ban Tổ Chức (Phạm Hoà/Khoá 18) mọi người vỗ tay hoan sự hiện diện của cựu tướng Mạch văn Trường. Ông Trường chống... gậy tới tham dự, bị ngă 4 lần trong tháng qua (theo lời Truờng tâm sự), không lái xe được, nên anh chị Nguyễn văn Tâm (Insurance) đưa ông đến chung vui cùng anh em. Người hội trưởng đương nhiệm ông Trần Ngọc Toàn (Khoá 16) cũng gắng gượng mặt, mặc vừa ra khỏi nhà thương sau cuộc đại giải phẫu (ruột).

Nước da hăy c̣n xanh, tay ôm bụng, ông cố gắng tươi cười khi phát biểu đôi lời.

Không khí buổi họp mặt khá vui nhộn khi các khoá lần lượt đưa tay tŕnh diện. Đông đảo nhất các cựu SVSQ khoá 20 khoá 25. Tính đến tháng 4 đen, tổng cộng 31 khoá đă rời trường Mẹ. Sau 37 năm, những người lính trẻ năm xưa, không c̣n bao nhiêu anh..., người hy sinh cho đất nước, kẻ thương tậtchốn quê hương xa xôi, số c̣n lại tản mát bốn phương trời...Thời gian càng qua mau, ngày gần đất xa trời càng thấy , cho nên buổi hạnh ngộ nào cũng chan chứa t́nh cảm thân thương của những ngướ chung một mái trường. lẽ vậy, lời phát biểu của các cựu Sinh viên quan đều tắm đẫm nước mắt, trong giọng nói nghẹn ngào, nhất với tướng Mạch văn Trường, đương kim Chủ tịch Hội Đồng Vấn của Hội Bị Houston. Lời phát biểu của cựu SVSQ Khoá 16 Trần Ngọc Toàn (hội trưởng), của cựu SVSQ Khoá 18 Phạm Hoà đều nội dung mong muốn vun bồi t́nh thân Bị, trong tinh thần em ngă anh nâng, cùng mong ước cho nhau nhiều sức khoẻ, gĩư tinh thần đoàn kết để chào mừng ngày Đại Hội năm 2014 sẽ tổ chức tại Houston. Nh́n chung, ai nấy đều tṛm trèm con số 80 như ông Trương Túc, ông văn Kiểm, ông Từ Nguyên Quang, ông Mạch văn Trường. Lứa tuổi 70, các ông Khoá 18 như Phạm văn Hoà, Kỳ Danh...

Sau nghi thức khai mạc, phần ẩm thực được đông đảo khách chiếu cố đă đến giờ ăn trưa, trong khi các gịong ca thân thương của các anh, các chị, lần lượt thay phiên nhau tŕnh diễn, gây không khí sôi động trong gian lều..Một vài người thơ thẩn ra

đứng dưới bóng cây quan sát, nh́n ngắm..Tiếc rằng Houston đang vào mùa Thu, trời vẫn nóng, nên ta không t́m được đôi chút không gian tươi mát thân thương của thành phố cao nguyên ngày .. Thành phố Đà Lạt sương chỉ c̣n trong trí nhớ mông lung với ngôi trường, đă huấn luyện cho các anh tinh thần bảo quốc an dân, làm tṛn bổn phận người trai thời loạn. Nh́n quanh gian lều, đầu xanh, đầu bạc đang thả hồn theo từng nốt nhạc, mỗi người đang sống lại trong một kỷ niệm riêng , của một thời tuổi trẻxếp bút nghiêntrả nợ núi sông để mong thoả chí tang bồng...”Gánh san , hai vai mang nặng. Sao nửa đường đứt đọan từ đây?”

Nay, núi sông c̣n đó nhưng nằm trong tay kẻ ác. C̣n chúng ta, tha phương nuốt hận trong ḷng, sống đời tầm gửi tâm vẫn thắt thẻo chuyện quê nhà.

Chương tŕnh càng về trưa, không khí càng vui nhộn sau phần tuyên dương các thành viên hữu công với Hội trong suốt năm qua (Nguyễn Đức Lâm, Khoá 27 phu nhân của cựu SVSQ Khoá 20 – chị Liên Ann).

Buổi họp mặt 2012 của Hội SVSQ Bị Houston chấm dứt lúc 5 giờ chiều. Những vị trong Ban Tổ Chức lo thu dọn địa điểm...Những chiếc xe lần lượt rời khỏi băi đậu, như bầy chim vừa hội tụ, đă phải tung cánh bay xa...

Phóng viên Xây Dựng