Houston Có Ǵ Lạ?

 

CHUYỆN DÀI

NGHỊ VIÊN HOÀNG DUY HÙNG

 

Thành phố Houston đă tràn ngập hoa đèn, chuẩn bị mừng ngày Chúa ra đời và đón Tết dương lịch. Cùng với dân bản xứ, đồng hương Việt rộn ràng trong các khu thương mại chọn quà cho con cháu. Có gia đ́nh tíu tít sắm sửa việc cưới vợ cho con trai, gă chồng con gái. Có gia đ́nh bận rộn mua hàng sale để chuẩn bị “áo gấm về thăm làng”, xênh xang xe pháo, ăn tết cố hương.

Tháng 12, 2012, không c̣n bao nhiêu ngày nữa, chúng ta sẽ bước qua năm 2013, sinh hoạt chánh trị của cộng đồng người Việt đang ở trong t́nh trạng phân hoá, sau khi phái đoàn của Thứ Trưởng Bộ Ngọai Giao của CSVN – ông Nguyễn Thanh Sơn - dừng chân trong tháng 10 vừa qua. Dịp này, Nghị viên Al Hoàng tức LS Hoàng Duy Hùng âm thầm tổ chức cho đồng bọn là các đại diện đảng phái gặp gỡ, để “đối thọai”, để xin ơn huệ bị vỡ lỡ, v́ báo trong nước phổ biến h́nh ảnh và tin tức (ngày 5 tháng 11, 12).

Chuyện Dài Nghị Viên Hoàng Duy Hùng:

Giữa khi dân địa phương cũng như đồng hương đang chuẩn bị mừng lễ, tết của năm 2012, th́ không khí đấu tranh của cộng đồng người Việt bỗng dưng sôi sục khi ngày 15 tháng 10, 12, trên các diễn đàn internet, có phổ biến tấm ảnh của Nghị viên Al Hoàng, tức LS Hoàng Duy Hùng nhân cơ hội bà Thị Trưởng Thành phố tiếp đón Thứ Trưởng Ngọai Giao của CSVN Nguyễn Thanh Sơn trong chuyến công du, ghé đến Houston, ông Nghị viên này đă tạo hoàn cảnh cho một vài khuôn mặt - được xem là đại diện đảng phái -  trong suốt thời gian qua thường xuất hiện chung quanh ông Vơ Đức Quang (đảng Thăng Tiến), Phạm Ngọc Trung (Phong trào Quốc Dân Hành Động và cũng là chánh văn pḥng của Nghị viên Al Hoàng, Ñöùùc Ñaàu Baïc) gặp gỡ phái đoàn CSVN, ngay tại khuôn viên văn pḥng Toà Thị Chính.

Kèm theo ảnh là bức thư của Vơ Đức Quang “tâm sự” tại sao VĐQ tham gia buổi gặp gỡ này, kư tên là “cư dân Houston”, phổ biến trên diễn đàn internet, trong khi ai cũng thấy ông VĐQ gắn bó với Hội Đồng Liên Tôn (đại diện là Hoà Thượng Huyền Việt) trong các cuộc biểu t́nh gần đây được tổ chức, trước trụ sở của toà Lănh Sự Trung Quc. Sự kiện này, khiến thầy Huyền Việt đă phải lên đài VAN-TV, SGN.TV.. để bày tỏ ư kiến của ông.

Câu chuyện “tiếp kiến” phái đoàn CSVN do sự điều hợp của Nghị viên Al Hoàng có nhiều uẩn khúc v́ trong tấm ảnh đó có ông Đức Đầu Bạc, người được xem là “chống” Hoàng Duy Hùng, tại sao hôm nay, ngồi chung với “đồng bọn” của HDH để gặp g phái đoàn chánh quyền CSVN?

BIEÅU T̀NH TRÖÔÙC TÖ GIA NGH̉ VIEÂN AL HOAØNG:

9 giờ sáng Thứ Bảy 24 tháng 11, 2012, tấm ảnh của những kẻ đối luận với đại diện chánh quyền CS (Thứ Trưởng Nguyễn Thanh Sơn) được l cử tri khác (Nguyễn Thái Học, nhóm Biểu t́nh Ngày Thứ Năm) in ra nhiều bản, phân phối tại các khu vực đông dân cư và 10 giờ sáng, một cuộc biểu t́nh trước tư gia Nghị viên Al Hoàng cũng có khoảng 20 thành viên tham dự.

Ngày Thứ Hai 26 tháng 11, Nghị viên Al Hoàng lên một số đài truyền h́nh Việt Ngữ cáo buộc rằng: “nhóm biểu t́nh có mang súng, ai đó đă đặt chất nổ v..v… Cảnh sát đang điều tra nên không tiện đi sâu vào chi tiết”

                    ***

“Đấu tranh đối thoại, đấu tranh trực diện”... đúng hay sai, được hay thua, là đầu đề được đem ra tranh luận, trên các đài phát thanh, đài truyền h́nh Việt ngữ trong suốt mấy ngày gần đây và được chuyển đi khắp toàn cầu qua hệ thống internet.

Nghị viên Al Hoàng tức LS Hoàng Duy Hùng được xem như đầu mối của cuộc tranh luận trên các diễn đàn và ông Nghị viên gốc Việt này đă khẳng định trên các buổi phỏng vấn, đó là phương cách đấu tranh của ông ta  và trong cuộc hội luận với phóng viên Quốc B́nh, đài Truyền H́nh BYN chiều ngày thứ ba 27-11-2012, LS Hùng đă xác nhận, ông từng đi uống cà phê, uống bia với Lê Dũng Lănh Sự Quán CSVN tại Houston rất vui vẻ, nhưng “khác chính kiến vẫn là. . .  khác chính kiến”. Miệng lưỡi của LS Hùng lúc nào cũng “dẻo” khiến cho những ai đă từng ủng hộ, cổ động cho ông vào ghế Nghị Viên đều xót xa, khi phải ra mặt chống đối một người trẻ năng động và có tài. Nhưng, tiếc thay, tài của ông đă không xử dụng đúng chỗ, đă làm cho người Quốc Gia đau ḷng.

Ngày Thứ Hai 26 tháng 11, 2012, đài truyền h ́nh VAN của BS Vũ Ban và bà Bích Ngọc, đă là cái loa cho Luật Sư Hùng qua xướng ngôn viên Nam Sơn Nguyễn Tấn Trí (Liên Minh Dân Chủ) đă hết ḷng, hết sức bênh vực cho LS Hùng và “xùi bọt mép” khi nói rằng phe bên kia đă dùng “bạo l ực” đă “khủng bố” khi “đặt bom” trước nhà LS Hùng.

Chuyện đặt bom tại tư gia LS Hùng, có hay không, do ai đặt, đang trong ṿng điều tra của cảnh sát Houston, tại sao Nam Sơn Nguyễn Tấn Trí và LS Hùng khẳng định là do nhóm chống đối LS Hùng?

Chuyện dài Nghị viên Al Hoàng tiếp theo:  

Hai tuần lễ đầu tháng 12, 2012;  không khí đấu tranh của thành phố Houston đă bừng lên như cơn sóng với cuộc biểu t́nh tại tư gia của Nghị viên Al Hoàng, do những ngướ chống HDH tổ chức.

Cuộc biểu t́nh thứ hai rất qui mô, trước văn pḥng Tổng Lănh Sự CSVN của Uỷ Ban Bảo Toàn Đất Tổ do các vị chủ chiên tôn giáo tổ chức (Chủ nhật 9 tháng 12, 2012).

Cùng thời gian này, các vị tham gia sinh hoạt hội đoàn, đảng phái  không tránh khỏi sự lo âu, buồn bực, khi thấy các khuôn mặt người Việt xưa nay, đội lớp áo “đấu tranh” lần lượt phơi mặt trước ánh sáng trong các buổi hội thọai qua các đài truyền h́nh VAN-TV, hay BYN hoặc SGN... Đây là 3 đài truyền h́nh Việt ngữ, phát h́nh 24/24 phục vụ cộng đồng song song với đài Global và đài Việt Face.

Đài VAN-TV của BS Vũ Ban và bà Bích Ngọc với chủ trương mua bán Kem, Phấn, cỗ vơ phụ nữ đi làm đẹp, sửa ngực, hút mỡ...không biết vô t́nh hay cố ư, cho phép anh chàng xướng ngôn viên Nam Sơn Nguyễn Tấn Trí (thành viên của Tổ chức Liên Minh Dân Chủ) mượn làn sóng,  binh vực cho Nghị viên Al Hoàng tức Hoàng Duy Hùng (HDH) khi ông Nghị bị một nhóm đồng hương biểu t́nh trước tư gia.

Trong lúc on air (Thứ Hai, ngày 26 tháng 11, 12), ông Nam Sơn tên thật Nguyễn Tấn Trí (đảng viên Tổ chức Liên minh Dân Chủ)  quá hăng hái  trong việc bênh vực HDH, nên ông ta - vô t́nh hay hữu ư - nêu đích danh LS Phạm Ngọc Bảo (Giám đốc Chương tŕnh đài truyền hinh Vietface),  LS Trần thị Minh Tâm và phu quân (BS Lâm), cũng gặp gỡ phái đoàn CS (Thứ Trưởng Ngọai Giao Nguyễn Thanh Sơn) mà tại sao quí vị không chống, cứ chăm chỉa vào HDH trong khi HDH làm bổn phận một Nghị viên làm theo lệnh của Thị Trưởng).

Sự “công bố” của Nam Sơn Nguyễn Tấn Trí, khiến cho các show liên hệ đến phái đoàn CSVN Nguyễn Thanh Sơn ghé Houston, của LS Phạm Ngọc Bảo, giám đốc chương tŕnh của đài Việt Face phỏng vấn ông Hoàng Bách (Giám đài phát thanh Tiếng Nước Tôi) cũng như 3 cuộc phỏng vấn Vơ Đức Quang, HDH và Đức Đầu Bạc... với đề tài “Sự Kiện Gặp Gỡ Phái đoàn CSVN” không được tŕnh chiếu, v́ bị ông Tổng Giám Đốc của đài Vietface là Ngô Lân ngăn lại.

Tóm lại, khi tin tức của phái đoàn CSVN sau chuyến công du kèm theo tấm ảnh có HDH và 3 “cư dân Houston” được báo trong nước phổ biến, rồi phe nhóm của HDH công khai tuyên bố trên đài VAN và trên đài BYN, người ta nhận rơ ràng các khuôn mặt đi gặp gỡ, triều kiến đại diện chánh quyền CSVN,  với tư cách là “cư dân Houston”, lại là khuôn mặt đảng phái, đă nhiều năm sinh hoạt tại Houston, như:

-Vơ Đức Quang, sau khi bị Đại Việt Cách Mạng Đảng khai trừ, th́ xưng danh là người của đảng Thăng Tiến (nhóm 8406 của Giáo Sư Nguyễn Chánh Kết). GS Kết vượt biên đến Hoa Kỳ qua ngă Kampuchea (theo diện Tù nhân Chánh trị), hiện đă chính thức định cư tại Houston.

Vơ Đức Quang là cánh tay mặt của LS Hoàng Duy Hùng từ hơn 2 thập niên qua, kể từ khi HDH lập đảng (Phong Trào Quốc Dân Hành Động). Khi ra mắt tại Houston, Vơ Đức Quang tuy không là đảng viên, nhưng làm MC điều hợp chương tŕnh. Cách đây không lâu, Vơ Đức Quang sát cánh với Hoà Thượng Huyền Việt và các linh mục (Vũ Thành, Phạm Hữu Tâm, Trần Ngọc Hùng)...trong cuộc biểu t́nh do Ủy Ban Bảo Toàn Đất Tổ, tổ chức trước toà Lănh Sự Trung Quoác. Và, cũng mới đây Vơ Đức Quang trong một bài viết, xưng là Phó Chủ tịch Đại Việt Cách Mạng Đảng (nhóm của GS Nguyễn Lư Tưởng làm Đảng Trưởng). Hai năm qua, VĐQ thường viết các bài tham luận, phổ biến trên các diễn đàn, hoặc tỏ ư kiến bênh vực cho HDH trong mọi sự kiện, trong mọi t́nh huống.

-Phạm Ngọc Trung (chuyên viên bán nhà đất), là cánh tay mặt, luôn sát cánh HDH hơn 20 năm, là đảng viên của Phong Trào Quốc Dân Hành Động (do HDH sáng lập).  Từ khi HDH nhận chức Nghị viên, đơn vị F, Phạm Ngọc Trung vào là Chánh văn pḥng của Nghị viên Al Hoàng và được đôn lên là “Đảng trưởng” của Phong Trào Quốc Dân Hành Động. Vợ của Trung là Trương Khanh, giữ chức Thủ Qũy của Tổ Chức Cộng Đồng NVQG Houston  thời HDH làm Chủ Tịch và bây giờ cũng tiếp tục làm Thủ Qũy cho tân Chủ tịch (LS Teresa Ngọc Hoàng – em gái của HDH).. cuộc bầu cử này đă có người (4 vị Giám Sát) cho là bất hợp pháp, là tiếm danh v.v. .  Trương Khanh đang bị 4 Giám Sát đưa ra toà cùng với HDH và LS Teresa Ngọc Hoàng về vụ tài chánh không minh bạch, mà đồng hương thường gọi vắn tắt là Vụ kiện Cộng Đồng.

-Đức Nguyễn tức Đức Đầu Bạc - người mà 2 năm trước đây chống HDH quyết liệt -  mà ông Nguyễn văn Xê tức Nguyễn Hoàng Thắng (đại diện cho Ủy Ban Phối Hợp Các Chánh Đảng) nói với phóng viên Michael Hoà trên đài SGN TV trong buổi phỏng vấn của chương tŕnh “Đâu là Sự Thật”; Đức là Tổng Thư Kư Dân Xă Đảng, nhưng ông Nguyễn văn Nam (Tổng Bí Thư Dân Xă Đảng) lên đài (BYN) nói là Đức chỉ là một thành viên. Năm trước đây, Đức Đầu Bạc từng là thành viên của Liên đoàn Cử Tri (thành lập ra để yểm trợ pháp lư cho Vụ kiện Cộng Đồng đang tiếp diễn), Đức đang bị cáo buộc là gian ngoan, khi cố t́nh gĩư số tiền 3 ngàn đô la (đồng Thủ Qũy với Đại Tá Trương Như Phùng). Đức Đầu Bạc không chịu kư tên xuất qũy sau khi đ̣i tên của ḿnh được ghi vào nhóm nguyên đơn vụ kiện nhưng bị 4 vị Giám sát từ chối. V́ không có 2 chữ kư theo qui luật tài chánh, nên số tiền 3 ngàn đô la này, hiện vẫn c̣n nằm trong ngân hàng.

Ñài truyeàn h́nh VAN-TV (BS Vũ Ban & Bích Ngọc) và đài BYN (Giám đốc Quốc B́nh, đảng viên Việt Tân) đă nhập cuộc bằng các buổi phỏng vấn “phe nhà”  vào cuối tháng 11, sau khi nội vụ bị báo chí trong nước phơi bày với h́nh ảnh.

May mắn thay, kỳ này, nhờ sự tích cực tham dự vào sinh hoạt đấu tranh cộng đồng của Ban Quản Trị đài truyền h́nh SGN 51.3 qua phóng viên Michael Hoà, giúp đồng hương được khai quang, điểm nhăn hiểu rơ hơn sự việc, mà không bị phe phái của Nghị viên Al Hoàng bưng bít, bẻ cong nội vụ như từ mấy năm vừa qua. 

Trong suốt tuần lễ đầu tháng 12, các sự việc này được đài truyền h́nh SGN (ngày 8 tháng 12), mở tiết mục “Đâu Là Sự Thật” với nhiều giờ phát h́nh, qua các buổi phỏng vấn và hội thọai với nhiều cá nhân, chủ báo, đoàn thể, kể cả Nghị viên Al Hoàng, Đức Đầu Bạc (riêng Vơ Đức Quang và đương kim chủ tịch Cộng Đồng NVQG Teresa Ngọc Hoàng từ chối). Mục đích của chương tŕnh để giúp cho đồng hương hiểu tỏ tường vấn đề, nghe cả tiếng nói và tâm tư của cả đôi bên.

Kết qủa, phóng viên Michael Hoà nhận tin nhắn hăm dọa và anh chàng trẻ tuổi này đă trả lời cũng bằng tin nhắn, bằng cách ra khu Food Court của Hồng Kông 4 từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối ngày Thứ Bảy (8/tháng 12) sẵn sàng tiếp chuỵên những ai không đồng ư các show này, trực diện góp ư, không cần hăm dọa vu vơ.

Song song với các sự kiện vừa kể, để giúp Nghị viên Al Hoàng và đại diện các đảng phái liên hệ có cơ hội “giảng nghĩa” nguyên do và đường lối mới mà họ gọi là trực dịên đấu tranh, vô hang cọp để bắt cọp, đài BYN dự định tổ chức Hội thọai, hội thảo ngày 16 tháng 12.

Sau vài  ngày thông báo, có lẽ thấy làn sóng chống đối đồng bào dâng cao (90%)  qua buổi phát thanh cho đồng hương gọi vào của đài phát thanh ban ngày Saigon, băng tầng 900 và đài phát thanh ban đêm Tiếng Nước Tôi,  Ban Tổ Chức (Đài BYN)  khó kiểm soát an ninh hội trường, nên sau cùng phổ biến thông báo hủy bỏ cuộc hội luận mở rộng cho dân chúng tham dự, mà chỉ mời HDH và các đại diện đảng phái (phe HDH) hội luận trên đài và thông báo sẽ chiếu nhiều kỳ. Nhưng chiếu  2 ngày th́  dẹp(?!). 

Tất cả mọi diễn tiến ồn ào trong sinh hoạt chính trị với các buổi hội thọai, hội luận trên các đài đă được chuyển lên Youtube toàn cầu, khắp thế giới cũng có thể vào xem.

Tóm lại, sự kiện này, đang là đề tài nóng bỏng trong suốt tháng 12 gây phân hoá trầm trọng trong sinh hoạt hội đoàn tại Houston.

Gửi Thỉnh Nguỵên Thư Lên bà Thị Trưởng thành phố do cựu Chủ tịch Cộng Đồng Đỗ Minh Đức phát động:

 Thỉnh Nguyện Thư với nội dung nhắc nhở sự vi phạm nhân quyền của CSVN và nỗi đau của người Việt tị nạn, gửi lên bà Thị Trưởng, đă được trên 300 đồng hương kư tên lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật (ngày 9 tháng 12) tại văn pḥng Dân Biểu Hubert Vơ, do cựu Chủ tịch Cộng Đồng NVQG Đỗ Minh Đức điều hợp với cựu quân nhân KQ Nguyễn Ngọc Phách. Sau đó, phần đông đồng hương này, đă kéo nhau xuống toà Lănh Sự CSVN tham dự cuộc biểu t́nh do các vị chủ chiên tôn giáo chung tay tổ chức lúc 2 giờ trưa.

Cũng trong tuần lễ đầu tháng 12, 2012; bốn vị Giám Sát nguyên đơn vụ kiện Cộng Đồng (Nguyễn văn Nam, Bùi Ngọc Tuyền, Trần Dũng, Hoàng Bách) cũng gửi một Văn Thư liên quan đến sự kiện kể trên đến bà Thị Trưởng Houston./.

Xây Dựng