Sinh Hoạt Cộng Đồng:

Chuyện Dài Về Nghị Viên Al Hoàng

Với Phương Thức Đối Thoại Với CSVN

Để... ”Vào Hang Cọp Mới Bắt Được Cọp”.

Phóng viên Xây Dựng


Đầu tháng 12, 2012, trên tờ lịch rụng, thấy không c̣n bao nhiêu ngày nữa, chúng ta bước qua năm 2013,  sinh hoạt chánh trị của cộng đồng người Việt ở trong t́nh trạng phân hoá, sau khi phái đoàn của Thứ Trưởng Bộ Ngọai Giao của CSVN – ông Nguyễn Thanh Sơn - dừng chân trong tháng 10 vừa qua.

Dịp này, Nghị viên Al Hoàng tức LS Hoàng Duy Hùng âm thầm tổ chức cho đồng bọn là các đại diện đảng phái gặp gỡ, “đối thọai”, để xin ơn huệ. Việc này bị vỡ lỡ, v́ báo trong nước phổ biến h́nh ảnh và tin tức (báo ra ngày 5 tháng 11, 12), cho nên Vơ Đức Quang - một trong 3 người đă tiếp kiến phái đoàn – người đă từng sát cánh với Hoàng Duy Hùng - đă viết bài tường tŕnh sự việc này, trên hệ thống diễn đàn internet.

Chuyện Dài Nghị Viên Hoàng Duy Hùng:

Giữa khi dân địa phương cũng như đồng hương đang chuẩn bị mừng lễ, tết của năm 2012, th́ không khí đấu tranh của cộng đồng người Việt bỗng dưng sôi sục khi ngày 15 tháng 10, 12, trên các diễn đàn internet, có phổ biến tấm ảnh của Nghị viên Al Hoàng, tức LS Hoàng Duy Hùng nhân cơ hội bà Thị Trưởng Thành phố tiếp đón Thứ Trưởng Ngọai Giao của CSVN Nguyễn Thanh Sơn trong chuyến công du, ghé đến Houston, ông Nghị viên này đă tạo hoàn cảnh cho một vài khuôn mặt - được xem là đại diện đảng phái -  trong suốt thời gian qua thường xuất hiện chung quanh ông Vơ Đức Quang (đảng Thăng Tiến), Phạm Ngọc Trung (Phong trào Quốc Dân Hành Động và cũng là chánh văn pḥng của Nghị viên Al Hoàng, Ñöùùc Ñaàu Baïc) gặp gỡ phái đoàn CSVN, ngay tại khuôn viên văn pḥng Toà Thị Chính.

Kèm theo ảnh là bức thư của Vơ Đức Quang “tâm sự” tại sao VĐQ tham gia buổi gặp gỡ này, kư tên là “cư dân Houston”, phổ biến trên diễn đàn internet, trong khi ai cũng thấy ông VĐQ gắn bó với Hội Đồng Liên Tôn (đại diện là Hoà Thượng Huyền Việt) trong các cuộc biểu t́nh gần đây được tổ chức, trước trụ sở của toà Lănh Sự Trung Quốc. Sự kiện này, khiến thầy Huyền Việt đă phải lên đài VAN-TV, SGN.TV.. để bày tỏ ư kiến của ông.

Câu chuyện “tiếp kiến” phái đoàn CSVN do sự điều hợp của Nghị viên Al Hoàng có nhiều uẩn khúc v́ trong tấm ảnh đó có ông Đức Đầu Bạc, người được xem là “chống” Hoàng Duy Hùng, tại sao hôm nay, ngồi chung với “đồng bọn” của HDH để gặp gỡ phái đoàn chánh quyền CSVN?

Biểu T́nh Trước Tư Gia Nghị Viên Al Hoàng:

9 giờ sáng Thứ Bảy 24 tháng 11, 2012, tấm ảnh của những kẻ đối luận với đại diện chánh quyền CS (Thứ Trưởng Nguyễn Thanh Sơn) được l cử tri khác (Nguyễn Thái Học, nhóm Biểu t́nh Ngày Thứ Năm) in ra nhiều bản, phân phối tại các khu vực đông dân cư và 10 giờ sáng, một cuộc biểu t́nh trước tư gia Nghị viên Al Hoàng cũng có khoảng 20 thành viên tham dự.

Ngày Thứ Hai 26 tháng 11, Nghị viên Al Hoàng lên một số đài truyền h́nh Việt Ngữ cáo buộc rằng: “nhóm biểu t́nh có mang súng, ai đó đă đặt chất nổ v..v… Cảnh sát đang điều tra nên không tiện đi sâu vào chi tiết”

***

“Đấu tranh đối thoại, đấu tranh trực diện”... đúng hay sai, được hay thua, là đầu đề được đem ra tranh luận, trên các đài phát thanh, đài truyền h́nh Việt ngữ trong suốt mấy ngày gần đây và được chuyển đi khắp toàn cầu qua hệ thống internet.

Nghị viên Al Hoàng tức LS Hoàng Duy Hùng được xem như đầu mối của cuộc tranh luận trên các diễn đàn và ông Nghị viên gốc Việt này đă khẳng định trên các buổi phỏng vấn, đó là phương cách đấu tranh của ông ta  và trong cuộc hội luận với phóng viên Quốc B́nh, đài Truyền H́nh BYN chiều ngày thứ ba 27-11-2012, LS Hùng đă xác nhận, ông từng đi uống cà phê, uống bia với Lê Dũng Lănh Sự Quán CSVN tại Houston rất vui vẻ, nhưng “khác chính kiến vẫn là. . .  khác chính kiến”. Miệng lưỡi của LS Hùng lúc nào cũng “dẻo” khiến cho những ai đă từng ủng hộ, cổ động cho ông vào ghế Nghị Viên đều xót xa, khi phải ra mặt chống đối một người trẻ năng động và có tài. Nhưng, tiếc thay, tài của ông đă không xử dụng đúng chỗ, đă làm cho người Quốc Gia đau ḷng.

Ngày Thứ Hai 26 tháng 11, 2012, đài truyền h́nh VAN của BS Vũ Ban và bà Bích Ngọc, đă là cái loa cho Luật Sư Hùng qua xướng ngôn viên Nam Sơn Nguyễn Tấn Trí (Liên Minh Dân Chủ) đă hết ḷng, hết sức bênh vực cho LS Hùng và “xùi bọt mép” khi nói rằng phe bên kia đă dùng “bạo lực” đă “khủng bố” khi “đặt bom” trước nhà LS Hùng.

Chuyện đặt bom tại tư gia LS Hùng, có hay không, do ai đặt, đang trong ṿng điều tra của cảnh sát Houston, tại sao Nam Sơn Nguyễn Tấn Trí và LS Hùng khẳng định là do nhóm chống đối LS Hùng?

Chuyện dài Nghị viên Al Hoàng tiếp theo:  

Không khí đấu tranh của thành phố Houston đă bừng lên như cơn sóng với cuộc biểu t́nh tại tư gia của Nghị viên Al Hoàng, do những ngướ chống HDH tổ chức. Hôm sau, HDH lên đài BYN cáo buộc đoàn biểu t́nh có mang súng, đă đặt chất nổ trước nhà với thư hăm dọa tánh mạng toàn gia đ́nh v.v.

Các vị tham gia sinh hoạt hội đoàn, đảng phái  không tránh khỏi sự lo âu, buồn bực, khi thấy các khuôn mặt người Việt xưa nay, đội lớp áo “đấu tranh” lần lượt lộ mặt trước ánh sáng trong các buổi hội thọai qua các đài truyền h́nh VAN-TV, hay BYN hoặc SGN... Đây là 3 đài truyền h́nh Việt ngữ, phát h́nh 24/24 phục vụ cộng đồng song song với đài Global và đài Việt Face.

Đài VAN-TV của BS Vũ Ban và bà Bích Ngọc với chủ trương mua bán Kem, Phấn, cổ vơ phụ nữ đi làm đẹp, sửa ngực, hút mỡ...không biết vô t́nh hay cố ư, cho phép anh chàng xướng ngôn viên Nam Sơn Nguyễn Tấn Trí (thành viên của Tổ chức Liên Minh Dân Chủ) mượn làn sóng,  binh vực cho Nghị viên Al Hoàng tức Hoàng Duy Hùng (HDH) khi ông Nghị bị một nhóm đồng hương biểu t́nh trước tư gia.

Trong lúc on air (Thứ Hai, ngày 26 tháng 11, 12), ông Nam Sơn tên thật Nguyễn Tấn Trí (đảng viên Tổ chức Liên Minh Dân Chủ)  quá hăng hái trong việc bênh vực HDH, nên ông ta nêu đích danh LS Phạm Ngọc Bảo (Giám đốc chương tŕnh đài truyền Vietface),  LS Trần thị Minh Tâm và phu quân (BS Lâm), cũng gặp gỡ phái đoàn CS (Thứ Trưởng Ngọai Giao Nguyễn Thanh Sơn) mà tại sao quí vị không chống, cứ chăm chỉa vào HDH trong khi HDH làm bổn phận một Nghị viên làm theo lệnh của Thị Trưởng).

Sự công bố của Nam Sơn Nguyễn Tấn Trí, khiến cho các show liên hệ đến phái đoàn CSVN Nguyễn Thanh Sơn ghé Houston, của LS Phạm Ngọc Bảo, giám đốc chương tŕnh của đài Việt Face phỏng vấn ông Hoàng Bách (Giám đài phát thanh Tiếng Nước Tôi) cũng như 3 cuộc phỏng vấn Vơ Đức Quang, Nghị viên Al Hoàng (HDH) và Đức Đầu Bạc... với đề tài “Sự kiện Gặp gỡ Phái đoàn CSVN” không được tŕnh chiếu, v́ bị ông Tổng Giám Đốc của đài Vietface là Ngô Lân ngăn lại.

Tóm lại, khi tin tức của phái đoàn CSVN sau chuyến công du kèm theo tấm ảnh có HDH và 3 “cư dân Houston” được báo trong nước phổ biến, rồi phe nhóm của HDH công khai tuyên bố trên đài VAN và trên đài BYN, người ta nhận rơ ràng các khuôn mặt đi gặp gỡ, triều kiến đại diện chánh quyền CSVN, với tư cách là “cư dân Houston”, lại là khuôn mặt đảng phái, đă nhiều năm sinh hoạt tại Houston, như:

-Vơ Đức Quang, sau khi bị Đại Việt Cách Mạng Đảng khai trừ, th́ xưng danh là người của đảng Thăng Tiến (nhóm 8406 của Giáo Sư Nguyễn Chánh Kết). GS Kết vượt biên đến Hoa Kỳ qua ngă Kampuchea (theo diện Tù nhân Chánh trị), hiện đă chính thức định cư tại Houston.

Vơ Đức Quang là cánh tay mặt của LS Hoàng Duy Hùng từ hơn 2 thập niên qua, kể từ khi HDH lập đảng (Phong Trào Quốc Dân Hành Động). Khi ra mắt tại Houston, Vơ Đức Quang tuy không là đảng viên, nhưng làm MC điều hợp chương tŕnh. Cách đây không lâu, Vơ Đức Quang sát cánh với Hoà Thượng Huyền Việt và các linh mục (Vũ Thành, Phạm Hữu Tâm, Trần Ngọc Hùng)...trong cuộc biểu t́nh do Ủy Ban Bảo Toàn Đất Tổ, tổ chức trước toà Lănh Sự CSVN. Và, cũng mới đây Vơ Đức Quang trong một bài viết, xưng là Phó Chủ tịch Đại Việt Cách Mạng Đảng (nhóm của GS Nguyễn Lư Tưởng làm chủ tịch). Hai năm qua, VĐQ thường viết các bài tham luận, phổ biến trên các diễn đàn, hoặc tỏ ư kiến bênh vực cho HDH trong mọi sự kiện, trong mọi t́nh huống.

-Phạm Ngọc Trung (chuyên viên bán nhà đất), là cánh tay trái,  luôn sát cánh HDH hơn 20 năm, là đảng viên của Phong Trào Quốc Dân Hành Động (do HDH sáng lập).  Từ khi HDH nhận chức Nghị viên, đơn vị F, Phạm Ngọc Trung vào là Chánh văn pḥng của Nghị viên Al Hoàng và được đôn lên là Đảng trưởng của Phong Trào Quốc Dân Hành Động. Vợ của Trung là Trương Khanh, giữ chức Thủ Qũy của Tổ Chức Cộng Đồng NVQG Houston thời HDH làm Chủ Tịch và bây giờ cũng tiếp tục làm Thủ Qũy cho tân Chủ tịch (LS Teresa Ngọc Hoàng – em gái của HDH).. cuộc bầu cử này đă có người (4 vị Giám Sát) cho là bất hợp pháp, là tiếm danh v.v. .  Trương Khanh đang bị 4 Giám Sát đưa ra toà cùng với HDH và LS Teresa Ngọc Hoàng về vụ tài chánh không minh bạch, mà đồng hương thường gọi vắn tắt là Vụ kiện Cộng Đồng.

-Đức Nguyễn tức Đức Đầu Bạc - người mà 2 năm trước đây chống HDH quyết liệt -  mà ông Nguyễn văn Xê tức Nguyễn Hoàng Thắng (đại diện cho Ủy Ban Phối Hợp Các Chánh Đảng) nói với phóng viên Michael Hoà trên đài SGN TV trong buổi phỏng vấn của chương tŕnh “Đâu là Sự Thật”; Đức là Tổng Thư Kư Dân Xă Đảng, nhưng ông Nguyễn văn Nam (Tổng Bí Thư Dân Xă Đảng) lên đài (BYN) nói là Đức chỉ là một thành viên. Năm trước đây, Đức Đầu Bạc từng là thành viên của Liên đoàn Cử Tri (thành lập ra để yểm trợ pháp lư cho Vụ kiện Cộng Đồng đang tiếp diễn), Đức đang bị cáo buộc là gian ngoan, khi cố t́nh gĩư số tiền 3 ngàn đô la (đồng Thủ Qũy với Đại Tá Trương Như Phùng). Đức Đầu Bạc không chịu kư tên xuất qũy sau khi đ̣i tên của ḿnh được ghi vào nhóm nguyên đơn vụ kiện nhưng bị 4 vị Giám sát từ chối. V́ không có 2 chữ kư theo qui luật tài chánh, nên số tiền 3 ngàn đô la này, hiện vẫn c̣n nằm trong ngân hàng.

Sau khi đài VAN-TV (BS Vũ Ban & Bích Ngọc) và đài BYN (Giám đốc Quốc B́nh, đảng viên Việt Tân) đă nhập cuộc (gián tiếp bảo vệ phe nhà- HDH) bằng các buổi phỏng vấn vào cuối tháng 11, sau khi nội vụ bị báo chí trong nước phơi bày với h́nh ảnh.

May mắn thay, kỳ này, nhờ sự tích cực tham dự vào sinh hoạt đấu tranh cộng đồng của Ban Quản Trị đài truyền h́nh SGN băng tầng 51.3 qua phóng viên Michael Hoà, giúp đồng hương được khai quang, điểm nhăn hiểu rơ hơn sự việc, mà không bị phe phái của Nghị viên Al Hoàng bưng bít, bẻ cong nội vụ như từ mấy năm vừa qua. 

Trong suốt tuần lễ đầu tháng 12, các sự việc này được đài truyền h́nh SGN (ngày 8 tháng 12), mở tiết mục “Đâu Là Sự Thật” với nhiều giờ phát h́nh, qua các buổi phỏng vấn và hội thọai với nhiều cá nhân, chủ báo, đoàn thể, kể cả Nghị viên Al Hoàng, Đức Đầu Bạc (riêng Vơ Đức Quang và đương kim chủ tịch Cộng Đồng NVQG Teresa Ngọc Hoàng th́ từ chối). Mục đích của chương tŕnh để giúp cho đồng hương hiểu tỏ tường vấn đề, nghe cả tiếng nói và tâm tư của cả đôi bên.

Kết qủa, phóng viên Michael Hoà nhận tin nhắn hăm dọa và anh chàng trẻ tuổi này đă trả lời cũng bằng tin nhắn, bằng cách ra khu Food Court của Hồng Kông 4 từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối ngày Thứ Bảy (8/tháng 12) sẳn sàng tiếp chuỵên những ai không đồng ư các show này, trực diện góp ư, không cần hăm dọa vu vơ (nhổ nước miếng vào mặt, sẽ hành hung...)

Song song với các sự kiện vừa kể, để giúp Nghị viên Al Hoàng và đại diện các đảng phái liên hệ có cơ hội “giảng nghĩa” nguyên do và đường lối mới mà họ gọi là trực dịên đấu tranh, vô hang cọp để bắt cọp, đài BYN dự định tổ chức Hội thọai, hội thảo ngày 16 tháng 12. Sau vài 3 ngày thông báo, có lẽ thấy làn sóng chống đối đồng bào dâng cao (90%)  qua buổi phát thanh cho đồng hương gọi vào của đài phát thanh ban ngày Saigon, băng tầng 900 và đài phát thanh ban đêm Tiếng Nước Tôi, Ban Tổ Chức khó kiểm soát an ninh hội trường, nên sau cùng phổ biến thông báo xin hủy bỏ cuộc hội luận mở rộng cho dân chúng tham dự, mà chỉ mời HDH và các đại diện đảng phái hội luận trên đài và chiếu nhiều kỳ. Mục đích chung là để “chửa lửa” cho HDH. Trên show này, kẻ ra mặt tuyên bố ḿnh làm chính trị chuyên nghiệp là Nguyễn Tấn Trí (thuộc tổ chức Liên minh Dân Chủ, xướng ngôn viên Tin Tức của đài VAN-TV của BS Vũ Ban-Bích Ngọc), yểm trợ nồng nhiệt kế hoạch mặt đối mặt, hội luận với CSVN không cần điều kiện, theo phương cách của HDH.

Tất cả mọi diễn tiến ồn ào trong sinh hoạt chính trị với các buổi hội thọai, hội luận của 2 đài truyền h́nh SGN và BYN, đă được một chuyên viên Điện Toán, ông Bod Đoàn, chuyển lên Youtube toàn cầu, khắp thế giới cũng có thể vào xem, qua địa chỉ sau đây: VIETFREEDOM 2012 – You Tube.

Tóm lại, sự kiện này, đang là đề tài nóng bỏng trong suốt tháng 12 gây phân hoá trầm trọng trong sinh hoạt hội đoàn tại Houston.

Gửi Thỉnh Nguỵên Thư Lên bà Thị Trưởng thành phố do cựu Chủ tịch Cộng Đồng Đỗ Minh Đức phát động:

Thỉnh Nguyện Thư với nội dung nhắc nhở sự vi phạm nhân quyền của CSVN và nỗi đau của người Việt tị nạn, gửi lên  Thị Trưởng, đă được trên 300 đồng hương kư tên lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật (ngày 9 tháng 12) tại văn pḥng Dân Biểu Hubert Vơ, do cựu Chủ tịch Cộng Đồng NVQG Đỗ Minh Đức điều hợp với cựu quân nhân KQ Nguyễn Ngọc Phách. Ông Đỗ Minh Đức đă mở một trang Web, để đồng hương có thể vào, kư thỉnh nguyện thư.

*Cũng trong tuần lễ đầu tháng 12, 2012; bốn vị Giám Sát nguyên đơn vụ kiện Cộng Đồng (Nguyễn văn Nam, Bùi Ngọc Tuyền, Trần Dũng, Hoàng Bách) cũng gửi một Thỉnh Nguyện Thư liên quan đến sự kiện kể trên đến bà Thị Trưởng.

*Sau nhiều ngày im lặng, bị nhiều vị lên Đài truyền h́nh SGN đặt vấn đề, trong tuần lễ giữa tháng 12, cái gọi là Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng NVQG Houston do em gái của HDH làm Chủ Tịch (Luật sư Teresa Ngọc Hoàng), phổ biến văn thư xác nhận lập trường Quốc Gia. LS Teresa Hoàng nói tiếng Việt không rành, giọng văn trong thông cáo, cho thấy do sự sọan thảo của Đông y có danh xưng Cảnh Thiên, tên thật Đào văn Thảo trong chức vụ Chủ tịch Hội Đồng Giám Sát của Cộng Đồng Gian. Ông Đào văn Thảo là đảng viên đảng Việt Tân.

Soạn Thảo Kế Hoạch “Băi Nhiệm” Nghị Viên Al Hoàng:

Đài phát thanh Saigon Houston băng tầng 900, nhập cuộc, mở đường giây cho đồng hương gọi vào, hôm sau, mời 2 vị chủ chiên tôn giáo của thành phố, lên đài hội thọai, góp ư (Linh Mục Vũ Thành và Thượng Toạ Thích Giác Đẳng)..Qua hai chương tŕnh này, ai nấy đều chống lại môn vơ lấy nhu thắng cương, vào hang Cọp để  bắt Cọp , hoặc “kết nối thành phố Houston với thị trấn Đà Nẵng” và chúng ta cần “ḥa hợp hoà giải, đối thọai với CSVN” của Nghị viên Al Hoàng đang cổ vơ.

Mấy ngày sau (14 tháng 12, 12), nhà báo lăo thành Nguyễn Đạt Thịnh, Chủ bút Thời Báo có bài viết, với nội dung đề nghị các người Việt QG hăy lập thủ tục theo luật định, để “recall” chức Nghị viên Al Hoàng. Bài viết vừa phổ biến trên diễn đàn, lập tức có nhiều cá nhân ủng hộ, bằng cách góp tiền, góp ư. (Tuy nhiên việc này rất nhiêu khê, tốn công phí và thời gian mà Nghị viên Al Hoàng cũng sắp măn nhiệm rồi).

Thế là, ngay sau đó, Nghị viên Al Hoàng “ra chiêu” bằng bài viết, lăng mạ đời tư kư giả Nguyễn Đạt Thịnh, chỉ trích giám đốc Đài phát thanh Saigon Houston (ông Dương Phục) nặng nề, cộng thêm những tên tuổi nào đang chống lại phương thức đấu tranh mới mẻ của ḿnh như: Dân biểu Texas Hubert Vơ, Luật sư Steven Dieu (Biện Lư Harris County)..

Sau sự kiện này, Giám đốc Dương Phục trong mục Tạp Ghi cuối tuần, đă cho biết ḿnh có cơ quan truyền thanh, mà c̣n bị người ta hăm dọa!!! Thử hỏi...v.v.

Thứ Bảy 15 tháng 12, 12, lúc 11 giờ sáng, một buổi họp báo được tổ chức tại Trung Tâm Sinh Hoạt Nhà Việt (trong khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ) do ông Phách Nguyễn (cựu Quân nhân) điều hợp, sau đó kéo xuống tư gia Nghị viên Al Hoàng biểu t́nh (lần thứ II).

Chủ Nhật 16 tháng 12, 12, các hội đoàn Quân Đội VNCH đă họp tại nhà hàng Ocean Palace, để soạn thảo Tuyên Cáo và bàn kế hoạch đối phó về sự công khai liên lạc của Nghị viên Al Hoàng, nhất là HDH cho biết, tương lai sẽ tổ chức cho phái đoàn CSVN gặp gỡ đồng bào khoảng 3 đến 5 ngàn người. Tuyên Cáo của các Hội Đoàn Quân Đội, đă nêu đích danh Nghị viên Al Hoàng, phổ biến trên hệ thống truyền thanh, truyền h́nh Việt Ngữ.         

Thứ Ba 18 tháng 12, 12, lúc 6 giờ 30 chiều, nhà báo Nguyễn Đạt Thịnh tổ chức một buổi họp tại tư gia của để bàn thảo chi tiết những công tác phải làm để chống lại sự phản bội của Nghị viên Al Hoàng với tập thể cộng đồng QG tại Houston.

Trên đây là những tin tức đă xảy ra trong suốt tháng 12, 2012, liên quan đến người Nghị viên gốc Việt Al Hoàng, tức Hoàng Duy Hùng, với sinh hoạt đấu tranh của cộng đồng Việt tị nạn tại Houston./.

Phóng viên Xây Dựng