Sinh Hoạt Cộng Đồng:

Việt Nam Film Club Ra Mắt Phim Tài Liệu:

Quốc Kỳ, Quốc Ca VN” Tại Houston

Phóng viên Xây Dựng


Nhằm bổ sung vào kho tàng văn hoá, lịch sử chính trị của khối người Việt hải ngọai, nhóm thực hiện phim với danh xưng “VN Film Club” đă sưu tầm tài liệu, h́nh ảnh, để thành h́nh một DVD về lịch sử Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ bài Quốc Ca Việt Nam. Nội dung cuốn phim bao gồm nhiều dữ kiện quí giá, h́nh ảnh sống động, thuyết minh ràng, để giúp cho khán giả biết lai lịch của cờ vàng bài quốc ca. Quốc kỳ này đă treo trên kỳ đài từ bao giờ, ai người sáng tác bản Quốc Ca sau gần 40 năm xa xứ, cờ thiêng này, đă được người Việt xa xứ, ǵn giữ bằng cách nào, để luôn mặt khắp nơi trên thế giới. Những cộng đồng Việt hải ngoại, đă tranh đấu ra sao, ai đă hỗ trợ, để thể giữ vị thế trên khắp các địa danh nào, người Việt tị nạn định .

Chương tŕnh ra mắt cuốn phim, được tổ chức tại hội trường của đại tửu lầu Kim Sơn Bellaire, nằm trong khu vực Tây Nam của thành phố Houston, vào 6 giờ 30 chiều Thứ Sáu, 14 tháng 12, 2012 do cựu Đại Phạm Hoa làm trưởng ban tổ chức với sự hỗ trợ của một số thân hữu: Phú Nhụân, Hoàng Bách v.v.

Nhờ sự hỗ trợ nồng nhiệt của các quan truyền thanh, truyền thông, quảng chi tiết của cuốn phim, nên đa số đông đồng hương đều biết đến sự kiện này, để thu xếp th́ giờ tham dự, Houston trong 3 ngày cuối tuần luôn đầy nghẹt các chương tŕnh gây qũy từ thiện của nhà thờ, chùa sinh hoạt của các hội đoàn.

Cuối năm dương lịch 2012, thời tiết Houston se se lạnh, may mắn không mưa gió ́ ầm, cho nên đă thu hút khá đông khán giả cao niên (khoảng 400 người), mặt trong hội trường đúng giờ khai mạc.

7 giờ 30: Người MC điều khiển nghi thức chào cờ mở đầu chương tŕnh cựu quân nhân Phú Nhuận đại diện nhóm thực hiện cuốn phim Giáo Nguyễn Ngọc Bích (từ Virginia) được giới thiệu, để đôi lời vắn tắt kể nguyên do tại sao ông thân hữu đă thực hiện cuốn phim.

7 giờ 40: Cựu Đại Phạm Hoa (82 tuổi), định tại Houston, người viết lời bạt cho cuốn phim, chào mừng khán giả.

7 giờ 45: Đạo diễn cuốn phim ông Chu Lyn, về từ Hoa Thạnh Đốn, đôi lời tường tŕnh chi tiết về việc thực hiện, với tên tuổi của nhiều người, tham gia, cộng tác: GS Nguyễn Ngọc Bích, ông Phạm Hoa, ông Huỳnh Nghị, ông Thanh Kim, nhạc văn Khoa v.v.

Cuối cùng sau lời phát biểu dài 10 phút, ông cho biết, phim sẽ được đưa lên Youtube để khán giả trong ngoài nước, thể xem qua hệ thống internet. Khán giả sẽ hiểu nguyên do nào những người lính VNCH đă hy sinh để bảo vệ cờ, nguyên do nào cờ vàng này luôn bay cao trên khắp kỳ đài trên nhiều địa danhhải ngoại, mặc đất nước VN đă thay đổi thể chế, VNCH không c̣n quân đội.

8 giờ: Đèn tắt, hội trường ch́m trong bóng tối, cuốn phim được bắt đầu..Khoảng nửa tiếng sau th́ đă nghe tiếng nức nở của ai đó trong hội trường im ắng..

Houston trong thời điểm này đangtrong t́nh trạng xao động, khi người Nghị viên trẻ, gốc Việt (Nghị viên Al Hoàng), trở cờ, quay lưng, cộng tác đi đêm với phái đoàn CSVN vừa ghé qua Houston tháng 10 vừa qua.

Khi thấy trong phim, h́nh ảnh các ông nghị viên bản xứ, đă cộng tác chặt chẽ với đồng hương tị nạn VN, sát cánh bên nhau, tranh đấu để hạ cờ đỏ sao vàng xuống, để thay vào đó cờ vàng VNCH, treo trên khuôn viên toà Thị Chính, hoặc trong các Đại Học, ngược lại, ông Nghị viên gốc Việt, tên Al Hoàng của thành phố Houston đă một lần âm thầm hạ cờ vàng tại Đại Học Houston, sau đó trao bằng tuyên dương Trung Quốc, gần đây, lên Đài truyền h́nh kêu gọi hoà giải, hoà hợp với CSVN!

***

Tóm lại, cuốn phim DVD “Hồn Việt, Quốc Kỳ, Quốc Ca VN”, một tài liệu bao gồm nhiều h́nh ảnh, sử liệu, được sưu tầm để hoàn thành, BTC đă đem hết trái tim ra thực hiện, cho nên, mỗi đoạn phim, một phần văng được khơi dậy trong tâm khán giả, đa số đangtuổi xế chiều.

Trong phim các tiểu mục: Quốc kỳ, Quốc Ca VN trong lịch sử. Quốc kỳ VN tại hải ngọai. Những câu chuỵên về Quốc Kỳ VN. Quốc kỳ trong trái tim ngướ Việt. Người ngoại quốc Quốc kỳ VN. Tŕnh tấu quốc ca VN tại Ukraine.

9 giờ: Tiếng vỗ tay ṛn , 500 cuốn phim đă được bán hết, với giá 10 đô la/DVD. nhiều vị mua 5, 10 tập, để tặng cho thân hữu phương xa, làm quà cuối năm, rất ư nghĩa. nhiều mạnh thường quân đă yểm trợ khá rộng răi (sau khi trừ chi phí, c̣n lại 7,080 đô la). Ngân khoản này nhằm hỗ trợ BTC thể in ra nhiều ấn bản, phụ đề tiếng Anh, để giúp các bạn trẻhải ngọai thể xem hiểu được tại sao ông, cha đă đổ máu, để hy sinh cho cờ này.

Đọc giảxa muốn mua DVD này, xin liên lạc VN Film Club, 6433 Northanna Dr., Springfield, VA 22150 hoặc thể gọi số tel (703) 971-9178, email:vietnamfilmclub@aol.com

Phóng viên Xây Dựng