Sinh hoạt Hi Đoàn:

L Kỷ Nim Ngày Quân Lc 2013

Phóng viên Xây Dng

 

Do sự đề cử của gia đ́nh Quân Đội, Hội cựu SVSQ Trường Vơ Khoa Thủ Đức đă được chọn làm Trưởng ban tổ chức đại lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 2013, với sự chung tay góp sức của các hội đoàn Quân đội đang sinh hoạt trong thành phố Houston.

Chương tŕnh được tổ chức vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 16 tháng 6, 2013, trong khu Tượng đá Chiến Sĩ Việt, Mỹ vùng Tây Nam Houston, với sự tham dự lúc khai mạc khoảng trên 500 đồng hương có mặt.

Houston năm nào cũng vậy, cứ vào tuần lễ Từ Phụ (Fatherday) là nắng và nóng bao trùm thành phố. Dân Mỹ  đón chào ngày lễ Cha cũng trùng hợp vào ngày dân quân miền Nam cử hành đại lễ Quân Lực VNCH...

Khi tháng 6 vừa về và trong suốt thời gian đầu tuần, tin thời tiết cho thấy nhiệt độ lên đến gần con số 100, làm ai nấy cũng lo âu, nhưng cũng an ủi “nắng” c̣n hơn “mưa”. Cách đây sáu bảy năm, ngay trong chiều ngày đại lễ, mưa băo ầm ́ đổ xuống, chương tŕnh xem như dẹp luôn v́ đến 9 giờ đêm mà mưa c̣n tí tách rơi.

Suốt trong tuần lễ đầu tháng 6, cây cỏ như héo úa trước cái nóng ngày tăng cao, mà những cơn mưa rào cũng không thăm viếng vùng Tây Nam khiến dân chúng ngán ngẩm khi có công việc phải ra đường..Nhưng, với người lính th́ có ăn thua ǵ! Màu cờ sắc áo là bổn phận phải ǵn gĩư, phải biểu dương, v́ vậy các người lính trong Ban Tổ Chức vẫn nô nức, ráo riết chuẩn bị thao dợt các bước quân hành. Năm nay, các ông chỉ phải di hành một quảng đường ngắn trong khu vực Tượng Đài.

6 giờ chiều, ánh nắng mặt trời dữ dội như mang lửa bủa xuống khoảng sân ci măng. Nơi đây, có rất đông các bộ quân phục đủ màu sắc. Các cựu SVSQ Vơ Bị diện bộ đồ đại lễ màu Xanh dầy cui, bên cạnh có phu nhân mặc đồng phục aó dài xanh cốm, nón lá che nghiêng. Các cựu SVSQ Trường Vơ Khoa Thủ Đức mặc đại lễ màu vàng, bên cạnh các phu nhân áo dài xanh màu biển. Mấy bà ngon lành đưa má hồng ra đón nắng chiều, nên mồ hôi mồ kê tươm đầy chân tóc. Nắng th́ mặc nắng, bên chàng có em...Chúng ta đă đi bên nhau gần hết cuộc đời th́ có xá ǵ vài giờ đồng hồ ngắn ngủi!! Nhờ có các tà áo dài của các phu nhân này mà khu vực đại lễ thêm phần sinh động, đầy màu sắc rực r, bên cạnh áo bay của Không Quân, quân phục đại lễ trắng toát của Hải Quân, điểm thêm aó hoa rừng của gia đ́nh Mũ Đỏ, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, Lực Lượng Đặc Biệt, Cảnh Sát Quốc Gia...

Bây giờ là mùa Hè, mặt trời sẽ lặn lúc 8 giờ hơn, do vậy, khi BTC cử hành lễ chào cờ (6 giờ 10 phút), nắng vẫn bao vây khu tượng đài. Năm nào cũng vậy, phút khai mạc Lính đông hơn dân... v́ đa số đồng hương chờ cho xong các nghi thức, phát biểu của quan khách, mới lượt đến xem văn nghệ trong ánh nắng chiều đă tắt (8 giờ 30 tối).

Đến đúng giờ nhất, là chuyên viên của các đài  truyền h́nh Việt Ngữ, để có thể làm phóng sự với đầy đủ lễ nghi quân cách, nhạc hiệu, khi rước quốc quân kỳ. Mỗi hội đều mang theo cờ quân binh chủng...

Nh́n hàng quân đứng nghiêm trang dưới bóng cờ, khán giả dễ dàng nhận thấy người lính năm xưa giờ đă cao niên. Bóng tối của cuộc đời làm trắng bạc chân tóc, nếp nhăn trên mắt, tuổi tác và sức khoẻ hiện rơ trong bước quân hành...

 Khi người lính tay không c̣n vũ khí. Th́ em ơi, lịch sử đă sang trang”. Trong sự đắng cay kẻ thua cuộc, v́ bị khoá tay bởi vận nước xoay chiều, do vậy mà dù tuổi già, sức yếu các anh vẫn cố gắng có mặt trong các chương tŕnh Quốc Hận tháng 4, Quân Lực 19 tháng 6. Đa số các anh vẫn gĩư vững lập trường, để gián tiếp nói cho tà quyền CSVN hiểu rằng, măi măi người lính VNCH sẽ không bao giờ hoà giải, hoà hợp với một chủ nghĩa đàn áp dân tộc, qui lụy Trung Quốc.

6 giờ 10, chương tŕnh khai mạc với nghi thức chào cờ Mỹ-Việt, đặt ṿng hoa, Hội đồng Liên tôn (Hoà Thượng Huyền Việt, Thượng Toạ Giác Đẳng), ông Nguyễn Anh Dũng (Phật Giáo Hoà Hảo)và đại diện Cao Đài. Kế tiếp, lời chào mừng của Trưởng Ban Tổ Chức, các đại diện hội đoàn dâng hương, phát biểu của chủ tọa buổi lễ: Phó Đề đốc Hồ văn Kỳ Thọai, sau đó là phần phát biểu của Dân Biểu Hubert Vơ, cựu Đại tá Trương Như Phùng và một số giới chức cựu quân nhân Mỹ. Hệ thống âm thanh có lúc không rơ, nên rất tiếc khán giả không nghe được trọn vẹn các phần phát biểu. Trên không trung, lúc này có 3 chiếc phi cơ bay ngang, xà thấp xuống, rồi phun khói trắng như  chào mừng.

Trong số quan khách c̣n có cựu tướng CSQG Trang Sĩ Tấn và đông đảo niên trưởng cố vấn của các hội đoàn quân đội.

Nghi thức khai mạc, phát biểu vừa xong th́ mặt trời xế bóng. Lúc này, có những cơn gió mát thổi qua trong khi tiết mục văn nghệ mỗi lúc một sôi động. Dân chúng cũng bắt đầu tham dự mỗi lúc một đông hơn. Mỗi hội đoàn quân đội tŕnh diễn một nhạc phẩm hùng ca, sau đó là phần đơn ca, hợp ca của các giọng ca tài tử trong thành phố.

Chương tŕnh Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 2013 chấm dứt với phần ẩm thực nhẹ gồm xôi, chả gị, chả lụa.. được xếp sẵn trong hộp.

Phóng viên Xây Dựng

(H́nh: Tony Nguyen)

 

Bài phát biểu của Đề Đốc Hồ văn Kỳ Thọai

trong Ngày Quân Lực2013 tại Houston

Kính thưa quư vị lănh đạo tinh thần, quư vị quan khách, 

Cùng quư chiến hữu thân mến,

Ngày 19 tháng 6 , 1971, tại đại lộ Trần Hưng Đạo Saigon, một cuộc diễn hành qui mô đă diễn ra kỷ niệm ngày Quân Lực của quân đội VNCH. Ngoài QLVNCH c̣n có sự tham dự của quân lực Hoa Kỳ và của 5 quốc gia Đông Nam Á trong khối tự do. Sự hiện diện của chiến sĩ thuộc các quốc gia nầy là để giúp VNCH bảo vệ lănh thổ của ḿnh, chống sự xâm lăng của CSBV.

Nhưng rồi vào đầu năm 1973 Hoa Kỳ và đồng minh quyết định rút hết quân ra khỏi VNCH.

Hai năm sau cuộc diễn hành lịch sử năm 1971, ngày 19 tháng 6/1973 một cuộc diễn hành vĩ đại khác, được tổ chức trọng thể, gồm có các đơn vị QLVNCH thuộc 4 Quân Khu và các đơn vị Hải quân và Không Quân nói lên sự quyết tâm tiếp tục chiến đấu can trường của QLVNCH chống sự xâm lăng của CSBV, dù chúng ta không c̣n sự hổ trợ của đồng minh.

Ngày 30 tháng 4/1975, lịnh buông súng của vị Tổng Tư Lệnh Quân đội không cho phép quân nhân chúng ta làm ǵ khác được nhưng,  là một quân nhân, chúng ta không thể quên sự hy sinh của 5 vị tướng lănh và một số quân nhân các cấp, kể cả Cảnh Sát Quốc Gia, đă chọn cái chết thay v́ đầu hàng địch.

Hôm nay, nhân ngày Quân Lực, chúng ta vinh danh và cầu nguyện cho những đồng đội đă hy sinh v́ Tổ Quốc và ngày Quân Lực nhắc nhở chúng ta luôn luôn hănh diện về những chiến tích hào hùng của QLVNCH, từ An Lộc đến Hoàng Sa mà ngay cả VC và TC vẫn phải nể phục khi nhắc đến những trận địa danh nầy.

Riêng  cá nhân tôi, trong ngày Quân Lực 2013 hôm nay, tôi chỉ có một lời nhắn nhủ duy nhứt đến các chiến hữu là  chúng ta tiếp tục bảo vệ danh dự cho bộ quân phục của QLVNCH, bất cứ trong trường họp nào. Và nếu có dịp cần mặc quân phục, phải  mặc cho đúng cách, đúng lúc và đúng chỗ.  Mọi sự chế biến của bộ quân phục, hoặc không áp dụng đúng lễ  nghi quân cách của QLVNCH, sẽ vô t́nh làm giảm đi sự oai nghiêm của bộ chiến phục của người chiến sĩ  VNCH dũng mănh.

Thân ái chào quư vị và các chiến hữu../.