Sinh Hoạt Cộng Đồng:

Đơn Vị F Của Thành Phố Houston

Đă Có Tân Nghị Viên:

Richard Nguyễn Sau Cuộc Bầu Cử Ngày 5-11-2013

Hoàng Minh Thúy


Mùa bầu cử năm nay đă có một người VN tạo kỳ tích, khi anh ta vinh quang đánh bại Nghị viên đương nhiệm (Al Hoàng tức Hoàng Duy Hùng) ra khỏi ghế của đơn vị F. Anh chàng này là ai, mà.. ngon quá vậy?

Richard Nguyen (RN) là con trai của một cựu Thiếu Tá, binh chủng Lực Lượng Đặc Biệt của quân lực VNCH, vợ và 2 con: 10 tuổi và 5 tuổi. Vợ của anh tên Hayleigh Nguyen (Nguyễn thị Thu Hà)   đang làm Thư kư toà án (Office clerk)  tại Harris Court House, Precint 1, Chánh Án Russ Ridgway c̣n RN là Thanh Tra Vệ Sinh của thành phố.

Suốt năm qua, anh chàng này thường xuyên tham dự các cuộc biểu t́nh chống CSVN do cựu Đại tá Trương Như Phùng tổ chức. Dáng dấp cao lớn, nụ cười tươi, giọng nói nhỏ nhẹ. RN không có tài ăn nói, hùng bịên, anh chỉ thu hút người đối diện bằng nụ cười hiền lành và phát biểu lễ phép theo cung cách của một gia đ́nh truyền thống VN.

Hỏi ra, anh là con trưởng nam của gia đ́nh gồm 6 anh em. Richard Nguyen vợ và 2 con, sống chung cùng bố mẹ, trong một căn nhà nhỏ trong khu vực F.

Nhóm biểu t́nh chống CS, chống Việt gian chỉ có vài chục người, nhưng gặp nhau hoài, đâm ra gắn bó như một gia đ́nh, bởi cùng chung lư tưởng nên có sự buộc ràng, thân thích. Năm nay, có kỳ bầu lại ghế Nghị viên đơn vị F. của thành phố, nên đă có sự bàn định xôn xao, v́ không có ai trong cộng đồng Việt ra dự tranh, kể cả người Mỹ.

Khi được các chú, bác khuyến khích dự tranh với LS Al Hoàng, Richard Nguyen đồng ư nhưng với yêu cầu:

-Các chú, bác phải chung sức lo cho con, chứ con không biết cách tranh cử và con cũng không có tiền để chi phí.

-Thế con có bao nhiêu?

-Khoảng 5 ngàn đô la..

Có tiếng kêu trời của mấy vị cao niên! V́, đối phương của RN tức LS Al Hoàng, đương nhiệm Nghị viên 2 nhiệm kỳ (4 năm), thế lực lớn, tiền bạc nhiều (v́ có khá nhiều công ty yểm trợ)... Bây giờ đưa RN ra đấu trường, như thể đưa một con gà ri ra đá với con gà cồ, mà cựa gà cồ rất dầy, sắc, v́ nó đă dày dạn “chiến trường” nổi danh hải ngọai, tận đến.... VN., kể từ tháng 3 sau khi hồi hương cố quốc, thăm viếng các “đại niên trưởng” của chánh phủ CSVN rồi công khai hô hào phổ biến, chống CS theo kiểu mới: vào hang cọp mới bắt được cọp, tranh đấu từng phần v.v.

Sự việc này khiến các cô, chú, bác tức như ḅ đá, v́ bị chê là... nhà quê, hơn 30 năm cứ “bế quan tỏa cảng, biểu t́nh gây ồn ào trở ngại lưu thông” mà chẳng tích sự ǵ!!

Đă tức th́ phải tính. Các cô chú bàn tới bàn lui rồi đem sách vở ra nói: “Tận nhân lực mới tri thiên mệnh”, “Ở hiền gặp lành” “Người tính không qua trời tính”. “Thiên thời, địa lợi nhân hoà”. Tục ngữ ca dao VN ... ôi thôi thiếu ǵ.

Thế là RN nghe lời xúi...dại của các cô chú, bác, đi ghi danh tranh chức Nghị viên với con gà cồ Al Hoàng. Lệ phí phải đóng là 500 đô la, hoặc ứng viên phải có 26 chữ kư của người dân ở đơn vị F.

Tranh cử theo kiểu nhà nghèo, thân thế yếu, anh chàng cặm cụi xin được trên 70 chữ kư, chừng xét lại, chỉ có 27 chữ kư hợp lệ (cử tri ở trong Đơn vị F). May quá, dư l chữ kư, v́ điều kiện chỉ cần 26! Thế là đỡ chi 500 đô la!

Khi tên của RN lên bảng “Phong thần” th́ bấy giờ là nhiệm vụ của một ban Tham Mưu mà mặt nổi chỉ có 2 người: ông Nguyễn Ngọc Phách và Gia Binh Hồng Hà.

Điếc không sợ súng...

Toàn quân ta xông vào! Đánh thằng thân Cộng cho nó nhào mới yên vui.

Do đó ai đă “đốn th́ phải vác”. Thế là có anh bỏ th́ giờ đi kiếm địa chỉ của nhà dân, rồi bỏ tiền túi ra mua mực, mua máy, rồi cặm cụi vẽ, viết rồi tự in flyers cho RN. Các bác cựu tù nhân chánh trị, ngồi cặm cụi dán tem thư, đồng lọat gửi đi 10 ngàn truyền đơn... và 1 ngàn post card đến nhà của cư dân thuộc đơn vị F. Phần đi gắn biểu, bảng ngoài đường mới mệt. Houston khi nóng th́ cháy da, khi lạnh th́ tê cóng, tiền ít, nên ai muốn RN ra dự tranh th́ làm ơn bỏ sức đi gắn quảng cáo cho RN, chứ tiền đâu mà thuê mướn? Ngân khoản ít, th́ biểu bảng gắn theo lề đường theo các khu phố đâm ra nhỏ xíu, khi đứng kế bên bảng hiệu lộng lẫy cao lớn của Al Hoàng. Có bảng hiệu c̣n dựng đồ sộ trên cao tít, ngang khong 5 thước, cao g n 2 thước, đi từ xa đă phải nh́n thấy, như Bill board dựng ở góc Bellaire/Boone, ngay trước của vũ trường Baby’s... Đă vậy, các biểu, bảng mong manh của RN cắm dọc theo lề đường, c̣n bị ..tịch thu, giấu biệt, mỗi ngày mất vài ba cái!

Phàm trong đời sống, người ta phù thịnh không ai phù suy, cho nên 2 lần tổ chức cho RN ra mắt cử tri, đều rất vắng, mặc dù có thức ăn, có văn nghệ do Hồng Hà chăm chút rất kỹ. Ông Nguyễn Ngọc Phách th́ lo mài cựa cho “con gà ri” của ḿnh từng chút, trong mỗi lần RN xuất hiện trước đồng hương, có khi thu hút hơn 100 khách, có khi chỉ...2 chục người!

Đọc gỉa cũng nên biết, trong đơn vị F có khoảng 67 ngàn cử tri mọi chủng tộc, trong đó người gốc Việt đă ghi danh đi bầu hơn 6,500 người và khoàng 2 ngàn người Trung Hoa... Tóm lại, so với các sắc dân Á Châu, người VN chiếm đa số của đơn vị F. Nếu, phân nửa số người gốc VN này thuận bỏ phiếu cho RN th́ “con gà ri” có cơ may thắng, theo sự nghiên cứu ḍ t́m trong các kỳ bầu cử ở đơn vị F trước đây, của Ban Tham Mưu.

Trong thời gian tranh cử, RN không c̣n th́ giờ dành cho vợ con, anh chuyên cần, miệt mài đi gơ cửa từng nhà, để xin phiếu. Đây là cách cổ điển, mất th́ giờ, công sức, nhưng rất tốt và có kết quả...Cử tri Mỹ cảm động mà cử tri gốc VN lại c̣n rưng rưng, thương “con gà ri” nhiều hơn, sau khi thấy “con gà cồ” ngày càng gáy vang trời, ca tụng bạo quyền CSVN, trong khi đám âm binh của “con gà cồ” mỗi ngày đưa lên các diễn đàn, những thứ dơ bẩn nhất để bôi lên thân thế cho những ai ủng hộ “con gà ri”.

Bên phiá “con gà ri” án binh bất động, tiếp tục tiếp nước, tiếp hơi, mài cựa, vuốt mỏ cho con gà nhỏ bé này, giúp nó đi nốt đọan đường.

Gần ngày đi bầu, c̣n có vận động viên gọi điện thọai đến nhà cử tri VN, nhắc nhở “nhớ bầu cho RN!!”.

Ai có xem đài BYN tuần qua, sẽ nghe, thấy đảng viên Việt Tân là ông Nguyễn Ngọc Giao đă b́nh bàn với ông Đặng Quốc Việt đề tài “tại sao RN đắc cử”.

                  ***

Tóm lại, RN như một viên ngọc đă được 2 tay thợ kim hoàn (Hồng Hà, Nguyễn Ngọc Phách) nh́n thấy, đem ra nhờ đồng hương tiếp tay gọt dũa để ngày 5 tháng 11, 2013, tên của anh toả sáng, xua bóng tối đầy mây mù, đem sự tươi vui cho cộng đồng Việt tị nạn tại Houston.

Đêm kiểm phiếu, lúc 7 giờ tối, khi được phóng viên đài truyền h́nh SGN 51.3 phỏng vấn tại tổng hành dinh (tiệm Cơm gà Houston), Nghị viên Al Hoàng mạnh dạn tiên đoán ông sẽ thắng cử. Trong khi cách đó không xa, trên đường Kirkwood, cả gia đ́nh RN và các yểm trợ viên, bỏ ăn chiều, họ chăm bẳm trước màn h́nh, nóng ruột theo dơi và cầu nguỵên. Năm chục cái bánh Pate chaud và vài cái bánh Pizza, vài chai Champage nằm một góc pḥng, hy vọng sẽ có lúc được khui ra trong nỗi hân hoan hay sẽ bị bỏ quên?  Khoảng 10 người khoanh tay chờ kết quả, mắt không rời khỏi màn ảnh truyền h́nh.

8 giờ 30 tối, khi nghe thấy RN gác điểm Al Hoàng với sĩ số trên 200 phiếu, điện thoại reo liên tục với tiếng nói, tiếng cười.

9 giờ 30, th́ niềm vui của họ oà vỡ, coi như chắc ăn rồi! “Con gà ri” ôm Mẹ, ôm Cha, nước mắt lưng tṛng, lắp bắp hai tiếng “cám ơn” mọi người... Ông bố già gốc quân nhân Lực lượng Đặc Biệt rưng rưng hàng lệ, v́ con ông đă chiếm...mục tiêu. Bà mẹ RN móm mém ôm con. Tuy nhiên ai nấy đều không quên số tiền mượn nợ để tham dự cuộc đua này đă vượt trên con số 10 ngàn đô la. Khi chia tay lúc 11 giờ đêm, có vị lăo niên nhẹ nhàng an ủi:

-Không sao, cộng đồng NVQG Houston không để con phải nặng gánh lo âu, các cô, chú, bác sẽ tiếp tay giải nợ, để con thảnh thơi bước vào Nghị trường. Cộng đồng VN ta chỉ mong con luôn luôn nhớ rằng “phải xiển dương chánh nghĩa Quốc Gia, đừng bao giờ quay lưng với cộng đồng tị nạn”.

Tóm lại, sự chiến thắng của RN, không phải của riêng anh, mà là của cộng đồng NVQG tại Houston và những thành phần thầm lặng này, đă biểu lộ quan điểm một cách minh bạch, chánh thức bằng lá phiếu, bằng tiền bạc và th́ giờ để “tiếp sức” cho “con gà ri” Richard Nguyen.

         Hoàng Minh Thúy