Chuyện Dài Cộng Đồng Houston:   

Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng

Houston NVQG Houston (2014-2016)

Đang Nằm Trong Cơn Băo

Hoàng Minh Thúy


1.Tại sao Thủ Qũy Của Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng (viết tắt là HĐĐDCĐ) bà Trần Tú Trinh (51 tuổi), chuyên viên Kế Toán Hữu Thệ (CPA) gửi thư (21 tháng 2/14) thông báo từ nhiệm chưa đầy 2 tháng, sau khi nhậm chức Thủ Qũy?

2.Nguyên nhân nào Uỷ viên Thông Tin & Thể Thao, ông Đường Hoài Trung (tức Alex Tăng, cựu quân nhân KQ/Hoa Kỳ, 34 tuổi), bị LS Chủ tịch Phan Quốc Cường (34 tuổi) vận động các Uỷ viên của HĐĐDCĐ, truất phế (tháng 6, 2014).

3.Lư do nào, Uỷ viên Xă Hội, Tiến Sĩ Luật Khoa Michael Trương từ nhiệm (8/24/14) và tuyên bố: sẽ trở lại làm việc khi HĐĐDCĐ không c̣n LS chủ tịch Phan Quốc Cường và phó Chủ tịch Ngọai Vụ Trần Quốc Anh (34 tuổi)?

4.Nguyên nhân nào, ông Tổng Thư Kư Hội Đồng Giám Sát- ông Văn Đ́nh (cựu Quân Nhân VNCH) - bị BS Chủ tịch Hội Đồng Giám Sát, BS Trần văn Thuần (80 tuổi) “cách chức”?

5.Lư do ǵ mà ông Văn Đ́nh (cựu quân nhân Mũ Đỏ) một người có 3 chức vụ - vừa đá banh, vừa thổi c̣i- v́ ông là Tổng Thư Kư  Hội Đồng Giám sát, lại là Cố vấn cho Hội Đồng Đại Diện CĐ, lại vừa được LS Chủ tịch Phan Quốc Cường bổ nhiệm vào chức vụ “Uỷ viên Truyền Thông & Thể Thao, kiêm Phát ngôn viên” thay thế Uỷ viên Đường Hoài Trung (34 tuổi) – như lời cáo buộc của Đường Hoài Trung?

6.Nha sĩ Chu văn Cương, Chủ tịch đảng Phục Hưng VN, người có công trong việc thành lập Liên Danh Hợp Nhất, nay là Cố vấn của Hội Đồng ĐDCĐ, có phải đă “chỉ huy” và lợi dụng Hội Đồng Đại Diện CĐ để kiếm ngân khoản cho Đảng của ḿnh?

7.Hội Phụ Nữ Âu Cơ, cơ quan ngọai vi của Đảng Phục Hưng, do vợ của Nha sĩ Chu Cương- Nha sĩ Thùy Linh - giữ vai tṛ ǵ trong các buổi gây quỹ của Hội Đồng Đại Diện CĐ tổ chức?

8.Có hay không, việc Ông Chủ tịch Cộng Đồng LS Phan Quốc Cường (PQC), đẻ ra điều luật cho phép Chủ tịch CĐ có thể dùng Debit Card của Qũy, không cần thông qua Ban Quản Trị chi xài trước, báo cáo sau, (mỗi lần dưới $500), Phó Chủ tịch $300 mỗi lần?

9.Uỷ viên Đừơng Hoài Trung trong buổi họp của HĐĐDCĐ tổ chức vào ngày Chủ nhật 24 tháng 8, đă dơng dạc cáo buộc: LS Chủ tịch CĐ không có Đạo Đức trong việc điều hành, coi thường đồng sự, tính t́nh nóng nảy, đă chửi nhiều người: Bà Thu Cúc (80 tuổi, BS Thuần – 80 tuổi, ông Văn Đ́nh, khoảng 64 tuổi - là 3 thành viên của Hội Đồng Giám Sát, bà Mai Hoa, khoảng 55 tuổi (vợ của Văn Đ́nh), Nha sĩ Chu Cương, 47 tuổi, thành viên trong Ban Cố Vấn..

10. Nguyên nhân nào LS Phan Quốc Cường đă bị LS Nguyễn Đ́nh Nam (cùng chung Tổ Hợp Luật Sư) đưa ra toà về vấn đề tài chánh?

Ai nhũng lạm công quỹ? Ai không có đạo đức? Ai chà đạp Nội Qui? Ai hống hách hỗn láo... như trong lời tố cáo của 2 vị Uỷ viên Đường Hoài Trung (34 tuổi) và Tiến sĩ Luật Khoa Michael Trương (27 tuổi) đă xảy ra trong buổi “Tường Tŕnh và Tiếp Xúc Đồng Hương” của Hội Đồng ĐĐCĐ tổ chức tại nhà hàng Ocean Palace, 4 giờ chiều Chủ nhật 24 tháng 8 vừa qua..

Bài viết sau đây sẽ đi vào chi tiết các sự kiện kể trên.    

 

TÓM LƯỢC NỘI DUNG BUỔI HỌP TƯỜNG TR̀NH VÀ TIẾP XÚC ĐỒNG HƯƠNG CỦA HĐĐDCĐ:

Chủ Nhật 24 tháng 8, đă có khoảng 150 người có mặt tại nhà hàng Ocean Palace lúc 4 giờ chiều để chứng kiến (lần đầu tiên) Hội Đồng ĐDCĐ tường tŕnh tài chánh, tiếp xúc đồng hương sau 8 tháng hoạt động. Có 4 đài truyền h́nh Việt Ngữ thu h́nh (BYN, SGN, VAN, Vietface). Hiện diện trong pḥng họp có: Phóng viên Michael Hoà (đài SGN), MC Hưng Yên (BYN) và chủ nhiệm báo Xây Dựng.

Trong tổng số 150 người, khoảng 1/3 là thân nhân, bạn hữu của các thành viên của Hội Đồng ĐDCĐ - vỗ tay rất to để cổ vơ cho gà nhà; khoảng 50 người thường có mặt trong các buổi biểu t́nh, gắn bó thiết tha trong sinh hoạt chánh trị của người tị nạn CS, cũng bày tỏ ư kiến rất nồng nhiệt,  khoảng 50 người c̣n lại là thành phần “không có ư kiến, đến xem cho biết sự t́nh”.

Ngồi trên ghế chủ tọa là 09 thành viên của Hội Đồng Đại Diện CĐ, ăn mặc tề chỉnh, cà vạt và khăn quàng cổ có biểu tượng Cờ vàng Ba sọc đỏ. Cũng ngồi trong hàng ghế này, Uỷ viên thứ 10, ông Đường Hoài Trung nét mặt ưu ... Ủy viên thứ 11 là Thủ Qũy Trần Tú Trinh, vắng mặt, v́ đă ra thư Từ Nhiệm (email), viết ngày 21 tháng 2, xin ra khỏi chức vụ khi hết tháng 3, 2014 (tam cá nguyệt).

Chương tŕnh khởi đầu lúc 4 giờ 30 và chấm dứt lúc 7 giờ 15 sau những giây phút sôi nổi, căng thẳng giữa các thành viên của hai bên đang điều hành sinh hoạt của Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng, đó là Hội Đồng Giám Sát (Chủ tịch BS Trần văn Thuần, 80 tuổi) và Hội Đồng ĐDCĐ (Chủ tịch LS Phan Quốc Cường, 34 tuổi).

 Bạn đọc nên biết: -Hội Đồng Giám Sát do đại hội Khoáng Đại Cộng Đồng bầu ra song song với Ban Tổ Chức Bầu Cử vào cuối năm 2013, để có thể giám sát công việc làm của Hội Đồng Đại Diện CĐ sau khi đắc cử, do toàn thể người dân đi bỏ phiếu.

-Theo Nội Qui, Hội Đồng Giám Sát có quyền tối hậu, không ai có thể giải thể, ngoại trừ có Đại Hội Khoáng Đại Cộng Đồng (túc số 200 cử tri tham dự).

Chương tŕnh hôm nay đặt dưới sự điều động của MC Huỳnh Quốc Văn (khoảng 50 tuổi), là người từng là Giám Đốc Điều Hành Cộng Đồng thời Chủ tịch Đỗ Minh Đức. Kể từ ngày liên danh của LS Phan Q Cường đắc cử, người ta thấy ông Huỳnh Quốc Văn tuy không có chức vụ ǵ, nhưng tới lui trên sân khấu, thỉnh thoảng nắm máy vi âm nhắc nhở khán giả trước giờ khai mạc, trong 3 lần HĐĐDCĐ tổ chức (Tân Hội Đồng Ra Mắt, Quốc Hận 30 tháng 4, Đêm Thắp Nến 17 tháng 5 v.v.) ..

Ban Cố vấn (do Hội Đồng Đại Diện mời sau khi đắc cử) hiện diện trên hàng: Nha sĩ Chu Cương, Hải Quân Đỗ Hữu Huân (là 2 thành viên xem như cha đẻ của Liên danh Hợp Nhất). Cũng thấy bà Mai Hoa, người lo Văn Nghệ cũng ngồi trên hàng ghế này, kế bên phu quân Văn Đ́nh.

Trên bàn của Ban Giám Sát hiện diện: Bà Lê thị Thu Cúc, BS Thuần, Ông Trịnh Du. (thực sự gồm 7 người).

Đứng bên dăy bàn bày biện thức ăn có bà Nha sĩ Thùy Linh, Hội Trưởng và các thành viên của Hội Phụ Nữ Âu Cơ trong đồng phục. Một số thành viên này, lên sân khấu trong tiết mục chào cờ.

Sau nghi thức khai mạc gồm lễ chào cờ, mặc niệm, các thành viên Hội Âu Cơ mời khách uống nước, dùng tiệc trà (trái cây, thạch, ḿ xào), các tiết mục lần lượt tiến hành như trong Thông Báo: Tường tŕnh các công tác đă thực hiện trong 6 tháng qua, các công tác sẽ làm trong tương lai, tài chánh, tái tài trợ trụ sở, trả lời các câu hỏi.

Khán giả chú ư nhất là các dữ kiện sau đây:

4 giờ 40: Tường tŕnh Tài Chánh (rất sơ lược, ngô nghê, không đầu đuôi, nêu lên những con số chung chung (Tháng 1 và tháng 2, thu vào khoảng 98 ngàn, chi ra khoảng 66, 67 ngàn ...) do Phó Chủ tịch Ngoại vụ Trần Quốc Anh (43 tuổi) tŕnh bày.  Quốc Anh (cựu quân nhân Hoa Kỳ), anh nói tiếng Việt không xuôi, dùng slide show để tường tŕnh, bập bẹ và đôi khi cà lăm rồi cười hề hề khoả lấp trong lúc dẫn giải. H́nh ảnh này khiến khán giả ...nản ḷng, chỉ nghe loáng thoáng số tiền c̣n lại sau tháng 6 là: $28,200.00

Nhưng, ai nấy cũng tạm thông cảm v́ biết Thủ Quỹ là Kế toán viên Hữu Thệ (CPA) Trần Tú Trinh đă từ nhiệm (như nghe tin đồn, v́ LS Cường đă không thông báo, như theo Nội Qui). 

4 giờ 50. Phần thứ hai là đề tài “Tái tài trợ trụ sở Cộng Đồng” khiến khán giả hiểu chuỵên càng giựt ḿnh, v́ LS Phan Quốc Cường, Chủ tịch đă tự tiện quyết định, kư kết với chủ nợ là tài phú Phạm Công – mà không cần tham khảo ư kiến đồng hương – như theo Nội Qui qui định. (xem trong số báo này, có đăng thư từ chức của LS Michael Trương đă xác định).

Nói xong, theo hướng dẫn của LS Phan Quốc Cường, toàn thể thành viên của Ban Đại Diện kính cẩn đứng lên, hướng về phiá chủ nợ cúi đầu kính cẩn, cám ơn. Ông Phạm Công ngồi cười thích thú. Khán giả quay ngược, quay xuôi để xem mặt!

Nội bộ chia rẽ: Nhưng đến 5 giờ 15: khách tham dự - những người đă hiểu chuyện rối ren trong sinh hoạt của Hội Đồng Đại Diện Cộng đồng - đă “chấn động”, khi thấy Uỷ viên Xă Hội, LS Michael Trương, người trẻ nhất (27 tuổi) trong Hội Đồng ĐDCĐ lên công khai từ chức, nêu lên các lư do làm cho khán giả..chóng mặt. Tiếc thay máy vi âm lúc này bị vặn nhỏ, LS Michael Trương lại nói bằng tiếng Anh và ngay sau đó MC Huỳnh Quốc Văn cũng không diễn dịch, lướt qua rất mau, gọn một câu “Michael Trương từ nhiệm công khai trước đồng hương”.

Chúng tôi nh́n thấy trong pḥng hội có sự hiện diện của song thân LS Michael Trương (ông bà Dũng-Lilly Trương), cạnh bên quí tử. Trong quá khứ ông bà này cho phép con trai gia nhập liên danh Hợp Nhất. Tin hành lang cho biết, ngay sau khi Liên danh Hợp Nhất đắc cử, ông Dũng cũng là người “chống” mănh liệt, sau khi biết LS Phan Quốc Cường ra làm Chi nhánh cho báo Người Việt Cali (PQC cùng với Nha sĩ Chu Cương âm thầm hoàn tất tờ báo này sau khi vừa đắc cử). Trong buổi họp, Chủ tịch PQC nhất quyết phân phối báo Người Việt Houston trong buổi ra mắt tân Hội Đồng Đại Diện CĐ (hơn một ngàn khách tham dự) tại nhà hàng Kim Sơn trong đêm Chủ nhật 12 tháng 1, 2014. Tờ báo này PQC làm Chủ nhiệm, Tổng Thư Kư là Angel Trương, vợ của PQC và Chủ bút là Nha sĩ Chu Cương (đảng trưởng đảng Phục Hưng VN).

Hai ngày sau khi phát hành bị dư luận chống đối mănh liệt, Chủ nhiệm tức Luật sư PQC ra thông báo đ́nh bản.

Điều quan tâm thứ hai là Uỷ viên Thông Tin & Truyền Thông Đừơng Hoài Trung gay gắt chỉ trích LS Chủ tịch Phan Quốc Cường không có đạo đức – đă hỗn láo với nhiều người, rồi đạp lên Nội Qui - để “cách chức” anh và đưa ông Văn Đ́nh (đang là Tổng Thư Kư Hội Đồng Giám Sát) lên thay thế, và kết luận: ḿnh đă làm tṛn bổn phận, nhịn nhường LS Cường mạt sát trong suốt 8 tháng qua và tuyên bố chỉ rời khoỉ chức khi có sự quyết định của Đại Hội Khoáng Đại CĐ (theo Nội Qui).

Trong buổi tường tŕnh này, người nỗ lực bênh vực cho Chủ tịch LS Cường là Phó CT Quốc Hải (30 tuổi). Anh thao thao bất tuyệt, dùng các lư lẻ trong mọi vấn đề LS Cường bị tấn công, nhất là khi nêu ra sự kiện, nguyên nhân Thủ Qũy Trần Tú Trinh từ nhiệm, mà cả 2 người LS Quốc Cường, Phó CT Quốc Hải cho là...hiểu lầm Chủ tịch Phan Quốc Cường gian lận $660 đô  la (bỏ lộn account) rồi sinh ra ác ư, mà theo LS Phan Quốc Cường: Tú Trinh muốn đưa vá người vào Ban Cố Vấn mà LS Phan Quốc Cường không chấp thuận.

- Kế tiếp, Ông Văn Đ́nh (đương kim Tổng Thư Kư của Hội Đồng Giám Sát) đă công khai chỉ trích cách làm việc “tùy tiện” của BS Thuần, Chủ tịch Hội Đồng Giám Sát (HĐGS) khiến ông bất măn và gửi thư từ chức (tháng 7) ngay sau khi nhận tin BS Thuần “hạ chức” của ông, đưa Uỷ viên Trịnh Du lên thay thế.

Phiá HĐGS:

-Phần tŕnh bày của ông BS Thuần, 80 tuổi, không mạch lạc, khiến khán giả càng thêm rối trí khi ông đề cập nguyên nhân tại sao ông đă “băi chức” ông Tổng Thư Kư Văn Đ́nh.

-Uỷ viên Hội Đồng Giám Sát, Bà Lê thị Thu Cúc, 80 tuổi, xác nhận, ông Văn Đ́nh thường xuyên không tham dự các buổi họp, việc băi chức ông Văn Đ́nh rồi đưa ông Trịnh Du lên thay, là ư của ông BS Thuần, chứ không phải được bầu phiếu bởi các thành viên của Hội Đồng Giám Sát như ông BS Thuần vừa nói.

-Uỷ viên HĐGS Trịnh Du nói: đành phải nhận chức Tổng Thư Kư HĐGS v́ không muốn HĐGS tan ră, chứ không có vấn đề ǵ với ông Văn Đ́nh.

Ban Cố Vấn: Nha sĩ Chu Cương lên nắm máy vi âm tŕnh bày “chỉ cố vấn” và “đưa ư kiến” giúp cho các em làm việc, chứ không “bỏ phiếu” mỗi khi hội họp, khi ông bị phóng viên Xây Dựng nêu lên vấn đề: Qua các kỳ tổ chức, người ta thấy có vẻ Nha sĩ Chu Cương chỉ huy Hội Đồng Đại Diện CĐ.

Cũng trong chương tŕnh này, Chủ tịch Luật sư PQC đă công khai tuyên bố sẽ gửi trát toà cho cử tri Lê văn Hoàng về tội gây rối. Thật ra trong những ngày qua, trên các diễn đàn và ngay trong đại hội, cử tri Lê văn Hoàng trong phần chất vấn - đă yêu cầu tài chánh phải công bố minh bạch giấy trắng mực đen, hoặc trên trang nhà để ai nấy có thể xem dễ dàng.

-Chủ tịch PQC cũng từng viết trên email hăm doạ sẽ thưa 2 Ủy viên Đường Hoài Trung, Thủ Qũy Tú Trinh...

              ***

Sau buổi họp tổ chức ngày 24 tháng 8, do HĐĐDCĐ tổ chức, chúng tôi đă bỏ th́ giờ t́m đọc các email qua lại, tiếp xúc với 3 thành viên đang có vấn đề (Đường Hoài Trung, Tú Trinh, LS Michael Trương) liên quan đến sự việc, giúp độc giả rơ đôi phần về chuỵên biến động trong sinh hoạt điều hành của Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng (2014-2016) dưới sự điều hành của LS Chủ tịch Phan Quốc Cường.

              ***

Ngược ḍng thời gian đầu năm 2014:

Sau cuộc bầu cử tổ chức vào ngày 24 tháng 11, 2013, Liên danh Hợp Nhất của Luật sư Phan Quốc Cường (34 tuổi) làm Thụ Uỷ đắc cử vẻ vang, đè bẹp Liên Danh Đoàn Kết của ông Đào văn Thảo (71 tuổi), để vận hành công việc của một Tổ Chức có danh xưng rất lớn, có yểm trợ tài chánh của đồng hương và của chánh phủ tiểu bang, theo qui luật hiện hành của Hội đoàn Thiện Nguỵên Vô Vị Lợi. Đó là Hội Đồng Đại Diện CĐ Người Việt Quốc Gia Houston và Vùng Phụ Cận.

Sự đắc cử của Liên Danh Hợp Nhất làm cả cộng đồng NVQG Houston vui mừng, v́ Liên Danh Hợp Nhất qui tụ toàn giới trẻ tuổi 30,40, 50, là những chuyên viên, chuyên gia. Hơn thế nữa, trong số 11 thành viên, có 4 người là cựu quân nhân Hoa Kỳ. Thủ quỹ Tú Trinh, CPA (Kế toán viên hữu thệ) là người cao niên nhất (51 tuổi), nên người ta gọi tắt là Liên danh “Trẻ”.

Liên danh “Già” do ông Đào văn Thảo (71 tuổi) làm Thụ uỷ, tuy cũng có vài bạn trẻ đầy thành tích, nhưng v́ ông Đào văn Thảo có liên hệ mật thiết với LS Hoàng Duy Hùng, cựu Chủ tịch CĐ, cựu Nghị viên Đơn vị F., là người có lập trường rơ rệt “bắt tay với CSVN” để làm “cách mạng Trắng” mà theo ông LS Hùng, đó là phương pháp đấu tranh kiểu mới, trong mục đích giải thể chế độ CS!!!

Do vậy, trong ngày bầu cử Hội Đồng Đại Diện CĐ nhiệm kỳ 2014-2016  (24 tháng 11, 13), những ai quan tâm đến sinh họat chánh trị đều ùn ùn đi bỏ phiếu, để đưa Liên Danh Trẻ này đi vào lịch sử, quét sạch “tàn dư” của anh em LS Hoàng Duy Hùng – Teresa Ngọc Hoàng.

Ngày 12 tháng 1, 2014. Lần đầu tiên trong lịch sử của cộng đồng Việt tị nạn Houston, có một buổi ra mắt chào mừng, cám ơn của tân chủ tịch Cộng đồng, tổ chức tại nhà hàng Kim Sơn, bán vé vô cửa ($30.00), qui tụ gần một ngàn đồng hương tham dự, đa số là cựu quân nhân VNCH và gia đ́nh.

Sự hỗ trợ tích cực này đă gián tiếp nói lên tấm ḷng của các vị cao niên, kể cả chúng tôi, bày tỏ sự thương yêu, tŕu mến, đặt nhiều kỳ vọng nơi các bạn trẻ, coi như sức sống của cộng đồng Việt Houston vừa được hồi sinh, sau các hành động của LS Hoàng Duy Hùng, cựu Chủ tịch Cộng Đồng, cựu Nghị viên đơn vị F.

Lần đầu tiên, bài diễn văn của tân Chủ tịch  HĐĐDCĐ vừa nhận chức vụ, nói quá lâu trên sân khấu, mà ai nấy không phiền ḷng, hoan hỉ lắng nghe, như “uống” từng lời, v́ Luật sư PQC có tài hùng biện, lưu loát, nhất là khi nghe ông tâm sự, đă đến Hoa Kỳ theo diện HO (con của cựu sĩ quan QL/VNCH), cắt cỏ mưu sinh, bây giờ tốt nghiệp Luật sư có văn pḥng hành nghề tại Houston – trên lầu khu chợ Hồng Kong 4 - với nhiều thành tích (như ông kể rơ khi ra tranh cử).

Ai mà không phấn khởi khi nh́n thấy 11 thanh niên nam nữ, tươi mát như hoa hồng hé nụ mừng Xuân, dàn hàng ngang trên sân khấu, ăn mặc trang trọng, cổ quàng khăn cờ vàng dưới sự điều động của Nha sĩ Chu văn Cương, 47 tuổi,  (đảng trưởng đảng Phục Hưng VN).

Làm MC tổng quát, Nha sĩ Chu Cương đă hân hoan tuyên bố trong bài diễn văn khai mạc, trong buổi ra mắt Liên Danh tại nhà hàng Ocean Palace, chính ông là người đi mời gọi, qui tụ, để thành lập Liên Danh Hợp Nhất và các em đă bỏ phiếu để bầu LS Phan Quốc Cường làm Thụ Uỷ.

Niềm vui của đồng hương càng dâng tràn, khi thấy ông LS thụ uỷ Liên danh Hợp Nhất đẹp trai, phản ứng rất nhanh mỗi khi biện bác, ăn nói c̣n hơn LS Hoàng Duy Hùng trong khi debate với Thụ ủy của Liên Danh Đoàn Kết.

Trong thời gian vận động bầu cử, có người đốt nhang van vái tứ phương, có người đi nhà thờ cầu nguyện, có người vận động em, cháu để đi bầu, thiện nguyện kiểm soát thùng phiếu, để số phiếu thắng phải cao, tạo vị thế cho tân Hội Đồng Đại Diện CĐ dễ làm việc.

Kết quả như ư. Ngày 24 tháng 11,2013, sau khi kiểm phiếu, Liên danh Hợp Nhất đắc cử với số phiếu: 4,380 trong khi Liên danh Đoàn Kết được 2,087. Tổng cộng có 6,467 cử tri đi bầu.

V́ tiền mà xảy ra lủng củng Nội Bộ:

Mười năm gần đây, tên tuổi của thành phố Houston vang vọng khắp nơi, được gọi là thành phố Hữu T́nh, v́ đồng hương Houston rất rộng ḷng (góp qũy liên miên) nay lại có giới trẻ, thuộc thế hệ con, cháu ra gánh vác việc cộng đồng, nên các cụ, các bác mở túi rộng răi. Do vậy tiền bạc tuôn vào Qũy Cộng Đồng như nước. Tháng 1 và tháng 2, 2014, trên 98 ngàn đô la thu vào (như trong phần Phó Chủ tịch Ngọai vụ Trần Quốc Anh tŕnh bày).

Bạn đọc nên biết, ngoài tiền già hay tiền hưu trí, cụ ông, cụ bà c̣n được con cháu (theo văn hoá Việt Nam) tặng tiền (cash) rất hậu hỉ để  các cụ thoải mái chi xài trong tuổi xế chiều, như một h́nh thức bày tỏ ḷng hiếu thảo. Đa số các cụ xử dụng tiền mặt.

Bạn đọc cũng nên biết thêm, Văn pḥng luật của Luật sư PQC nằm trên lầu chợ Hồng Kông 4, là khu thị tứ, tiện việc cho đồng hương thăm hỏi, góp ư và tặng tiền để yểm trợ cho tân Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng .

Do vậy mới có chuỵên ông Chủ tịch PQC đi nhà băng deposit tiền, và Thủ Qũy Tú Trinh khám phá ra (ngày 21 tháng 2), ngân khoản gồm tiền mặt và tiền check của đồng hương tặng -$660 đô la  gồm 240 tiền mặt và 420 đô la chi phiếu - mà LS Cường đă nhầm lẫn, bỏ “lộn” (deposit) vào tài khoản riêng của ông, thay v́ vào qũy của Cộng Đồng!

Những tin tức này qua lại trên email của 2 bên cùng lúc sự kiện Uỷ viên Đường Hoài Trung bị LS Cường “băi chức”, cộng thêm các email ông Văn Đ́nh “bị cách chức Tổng Thư Kư” của Hội Đồng Giám Sát, rồi thư Từ Chức của ông Văn Đ́nh cũng được phổ biến trên các diễn đàn internet.

Trong thời gian này, cũng trên các diễn đàn, lại thấy trát toà của LS Nguyễn Đ́nh Nam là partner của LS Phan Q Cường , kiện LS PQ Cường về vấn đề Tài Chính, vấn đề Tái Tài Trợ trụ sở Cộng Đồng.

Cũng có tin ṛ rĩ ra ngoài, với sự hỗ trợ tích cực của tài phú Phạm Công, LS Phan Quốc Cường đang vận động các thành viên lập thủ tục Tái tài trợ trụ sở Cộng Đồng (không cần đến qui định của Nội Qui là phải thông qua Đại Hội Khoáng Đại Cộng Đồng).

Bấy nhiêu tin tức này liên tục qua lại, có nội dung bàn tán, kết tội, khen, chê Hội Đồng ĐDCĐ và Hội Đồng Giám Sát, yêu cầu tổ chức đại hội Khoáng Đại.

HĐĐDCĐ quyết định gặp mặt đồng hương:

Thấy không thể im lặng, cho nên HĐĐDCĐ phải cấp tốc tổ chức buổi “Tường Tŕnh và Tiếp Xúc” với đồng hương vào ngày Chủ nhật 24 tháng 8 từ 4 đến 6 giờ với 5 tiết mục sẽ được tŕnh.

Thông báo vừa phổ biến, lại có hàng chục email qua lại trên diễn đàn, có nội dung phản đối cho rằng, với 2 tiếng đồng hồ, không đủ thời gian để BTC tường tŕnh các công tác của HĐĐD Cộng đồng đă thực hiện như: báo cáo tài chánh chi thu 6 tháng qua, và quan trọng nhất là việc HĐĐDCĐ đă hoàn tất, việc tái tài trợ trụ sở (mà không thông qua Đại Hội Khoáng Đại CĐ  theo như Nội Qui), th́ c̣n đâu thời gian dành cho đồng hương chất vấn.

Cuối cùng, 2 ngày trước buổi tổ chức, Thông báo mới của HĐĐDCĐ cho biết sẽ tăng thêm thời lượng, từ 4 đến 8 giờ tối, thay v́ chấm dứt lúc 6 giờ, (nhưng có cử tri không biết, về sự tăng thêm giờ giấc này, v́ thông báo phổ biến  quá cận ngày tổ chức).

Hai ngày trước buổi tổ chức, với sự hỗ trợ của đài truyền h́nh BYN, thấy LS Phan Quốc Cường ngồi tâm sự với chủ đài là phóng viên Quốc B́nh trong nội dung giải độc dư luận, trong đó có vụ 660 đô la mà LS Cường đă deposit vô chương mục của ḿnh, thay v́ vào qũy của Cộng Đồng. LS Cường nói rằng,  đây là số tiền nhỏ, ông nhầm lẫn, chuyện không đáng,  mà Thủ qũy Tú Trinh đă ác ư gieo tiếng xấu để từ nhiệm...

Cũng trên đài truyền h́nh BYN, có buổi hội luận của 3 vị trong Hội Đồng Giám Sát BS Thuần, Đông Y Sỹ Nhất Nguyên và Trịnh Du cũng nhằm giải độc dư luận, v́ trên diễn đàn một số cử tri kết tội HĐGS không làm việc, sau khi nhậm chức, không biết ǵ về Tài Chánh sau khi Ban Đại Diện Cộng Đồng thu được cả trăm ngàn đô la, do đồng bào Houston đóng góp.

Câu chuyện lên Đài BYN, không được lên Đài nào hết, được phóng viên Michael Hoà của đài SGN lên máy vi âm nói chi tiết như sau:

 Phóng viên Michael Hoà đă gửi câu hỏi trước qua email, để mời BS Thuần lên Đài tường tŕnh cho rộng đường dư luận, ông chấp thuận. Nhân viên Đài xếp ngày (Thứ Tư) để lên thu h́nh, nhưng rồi ông xin huỷ bỏ. Cũng trong ngày này, ông lại lên thu h́nh trên Đài BYN, vậy mà hôm nay lại tuyên bố “chỉ có đài BYN giúp chúng tôi” khi ông phát biểu.

Tóm lại, buổi gặp mặt đồng hương sau 8 tháng làm việc của HĐĐDCĐ, nhiệm kỳ 2014-2016 đă chấm dứt sớm hơn thông báo, tan hàng lúc 7 giờ 15, v́ cách hành xử rất phe đảng của MC Quốc Văn.

Theo qui luật, mỗi người có 5 phút để hỏi, tuy nhiên chưa kịp chấm dứt th́ máy vi âm bị ngắt địên, (cá nhân tôi cũng bị),  trong khi thành viên của Ban Tổ Chức tha hồ nói để phản biện.

Có đồng hương nóng nảy phản đối (ông Sun Trần), th́ ngay sau đó có 3 nhân viên an ninh can thiệp. Một cô tên Li Phan, khoảng 30 tuổi, trong đồng phục của hội Phụ nữ Âu Cơ (là đoàn thể ngoại vi của đảng Phục Hưng VN) rất xông xáo, cất cao giọng hăm he, sẽ gọi nhân viên an ninh đuổi ra ngoài! Khán giả chán nản v́ thấy rằng cũng chẳng đi tới đâu..nên chẳng c̣n ai xếp hàng để chất vấn, v́ biết chẳng giải quyết được vấn đề, bởi cái ǵ LS Phan Quốc Cường cũng trơn tru lướt qua rất mau,  nhất là vấn đề lập hồ sơ tái tài trợ Trụ sở Cộng Đồng “hễ thiếu tiền th́ anh em chúng tôi góp, bây giờ mỗi tháng thay v́ $3,000 ngàn, nay trả 3,500 đô la, cuối năm phải đóng thêm 20 ngàn cho chủ nợ (theo như giao kèo PQC đă kư) nếu đồng bào không cho tiền, th́ anh em chúng tôi móc túi trang trải luôn”.

Sự thật ra sao? Tháng 9 này, lần lượt đồng hương sẽ biết nội vụ qua các chương tŕnh Phỏng Vấn Thủ Qũy Tú Trinh, 2 thành viên của Hội Đồng Giám Sát là Nhất Nguyên và BS Thuần, 4 cựu Chủ tịch Cộng Đồng (Nguyễn văn Nam, Trần văn Tính, Kim Nguyễn, Đỗ Minh Đức), ông Chủ tịch Cộng Đồng LS Phan Quốc Cường v.v.. qua ống kính của đài truyền h́nh SGN.

Ban Giám Đốc Đài SGN trong tinh thần phục vụ cộng đồng đă quyết định nhập cuộc, đem tiếng nói cả hai bên ra trước ánh sáng, để đồng bào nhận định.

Trong khi chờ đợi, xin mời đồng hương xem trong số báo này:

-Thư Từ Nhiệm của Thủ Qũy Tú Trinh,

-Thư Từ nhiệm của Uỷ viên Xă Hội là LS Michael Trương

-Sơ lược bản dịch trát toà của LS Nguyễn Đ́nh Nam đang kiện LS Cường về tài chánh..(hai người đă cộng tác làm ăn chung).

-4. Thư của  Cựu Chủ tịch CĐ gửi cho HĐGS yêu cầu tổ chức Đại Hội Khoáng Đại.

v.v.

Mời bạn đọc đón xem kỳ tới:

*Cảm nghĩ sau khi tham dự chương tŕnh “Tường Tŕnh, Tiếp Xúc Đồng Hương” do Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng NVQG Houston (2014-2016) tổ chức.

*Một giờ với Cô Tú Trinh thủ qũy của Cộng Đồng

*Nha sĩ Chu văn Cương Chủ Tịch Đảng Phục Hưng là Cố Vấn hay là Thái Thượng Hoàng của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston & Vùng Phụ Cận.

Hoàng Minh Thúy

(Phóng viên Chủ nhiệm Tạp Chí Xây Dựng, 31 năm lưu hành)

 

      Bản dịch Thư Từ Nhiệm của Luật Sư Micheal Trương

Ủy Viên Xă Hội Của Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng

Người Việt Quốc Gia Houston & Vùng Phụ Cận

 

To:          Phan Quoc Cuong, Chủ Tịch, và

Hội Đồng Quản Trị

7100 Clarewood, Houston TX 77036

Bản sao kính gửi:      Hội Đồng Giám Sát

Ngày: 24 tháng 8, 2014

 

 

Tôi, Michael Trương, xin thông báo Hội đồng Quản Trị là tôi xin từ chức thành viên Hội đồng Quản Trị, có hiệu lực bắt đầu ngay 24, tháng Tám, 2014.

Chiếu theo bản Nội Qui, mà Hội Đồng Quản Trị phải tuân theo, tôi xin đệ tŕnh và thông báo thư từ nhiệm đến một trong hai người, Chủ Tịch hoặc Tổng Thư Kư.

Hơn nữa, tôi cũng cần phải nêu rơ lư do tại sao tôi xin từ nhiệm và ghi rơ ngày chấm dứt nhiệm vụ.  Những lư do tại sao tôi từ nhiệm xin được tŕnh bày như sau:

·          Tôi đă quyết định giúp phát huy sức mạnh của cộng đồng người Việt-Mỹ bằng cách ủng hộ và t́nh nguyện giúp thượng nghị sĩ John Cornyn tái tranh cử.  Thượng nghị sĩ Cornyn đă biểu lộ rơ ràng ông là người bênh vực cho nhân quyền tại Viet Nam trong vai tṛ của người TNS.  "Dưới đạo luật thuế vụ, đoạn về những cơ quan 501(c)(3) cấm không được tham gia hoặc tiếp tay vào, trực tiếp hay gián tiếp, bất cứ một cuộc vận động cho đảng phái chính trị cho một ứng cử viên nào (hay chống một ứng cử nào).  Sự giúp đỡ tài chánh cho vận động chính trị hay những lời tuyên bố công cộng cho một lập trường nào (nói hay viết) để ủng hộ một cơ quan chính trị hay một ứng cử viên nào th́ rơ ràng là vi phạm luật cấm vận động chính trị. Vi phạm đạo luật này có thể sẽ bị khứơc từ hoặc thu hồi lại tư cách miễn thuế 501(c)(3)và sẽ bị đánh thuế môn bài.”  Sự quyết định ủng hộ và t́nh nguyện giúp việc tranh cử của tôi là việc làm đối nghịch với cơ quan Cộng Đồng 501(c)(3). 

Do đó, để giữ sự chính trực của cơ quan Cộng Đồng, tôi xin từ nhiệm để tôi khỏi có gây nguy hại đến cơ chế 501(c)(3) của cơ quan Cộng Đồng.

·          Trong khoảng thời gian tám (8) tháng làm việc, tôi nhận thấy rằng Hội Đồng Quản Trị làm việc không tuân theo Nội Qui. Lư do:

Họ bào chữa cho việc làm không theo Nội Qui là những điều lệ trong Nội Qui chỉ là những đề nghị và không có tính cách ràng buộc.

 Ban Hội Đồng Quản Trị hầu như không có bỏ phiếu quyết định một vấn đề nào cả.  Ngược lại, chỉ có vài thành viên tự tiện thông qua những việc làm mà không có thủ tục bỏ phiếu và, họ thúc đẩy những chương tŕnh nghị sự tốt cho cá nhân hay phe nhóm của họ.  Đă có nhiều lần, để cấp tốc thông qua những quyết định một cách “nhanh chóng và có hiệu lực”, những người ủng hộ những quyết định đó họ áp đặt phương thức im-lặng-là-đồng-thuận.  Nói tóm tắt, họ gửi ra một email và chỉ cho vài giờ để trả lời.  Nếu thành viên không trả lời, có nghĩa là thành viên đó đă bỏ phiếu đồng thuận với chương tŕnh nghị sự được đưa ra.  Tôi không đồng ư với cách làm việc này và tôi đă phát biểu ư kiến không đồng thuận mỗi lần Ban Quản Trị áp dụng cách thức này.

·          Có một số thành viên tự tiện xài tiền không thông báo nội bộ.  Tôi không đồng ư với những việc xài tiền không thông báo này.  Chiếu theo điều lệ Nội Qui, tiêu xài phải làm đúng theo thủ tục chi thu và, việc tiêu xài cũng như việc giới hạn tiêu xài phải được thông qua sự đồng thuận của ban Quản Trị.  Trong tám tháng vừa qua, vấn đề tiêu xài và chi thu thật sự không có sự kiểm soát hoặc thủ tục kiểm soát trong việc này. Ông Chủ tịch dựa vào lư do “vấn đề khẩn cấp” và tự cho phép người Chủ tịch được quyền xài tiền mỗi một lần không quá $500, và một vài thành viên được xài mỗi một lần không quá $300. Việc tiêu xài này không được thông qua Ban Quản Trị.  Việc tự tiện tiêu xài này hoàn toàn trái ngược với Nội Qui.

·          Từ khi cô Trần Tú Trinh từ chức, có vài thành viên trong ban Quản Trị vẫn tiếp tục phát biểu những lời lẽ không tôn trọng về khả năng làm việc của cô.  Theo sự nhận xét của tôi, cô Tú Trinh đă làm đúng trách nhiệm một cách chu đáo công việc giao phó cho Cô.  Cô không thể bị chê trách và đem ra làm “vật tế thần” cho lỗi của người khác.

·          Trong mùa hè vừa qua, dự án 'refinance' (giao kèo vay tiền lại) trụ sở Cộng Đồng toạ lạc tại 7100 Clarewood Drive, Houston TX 77036 đă được tŕnh bày cho ban Quản Trị ít nhất hai hay ba lần.  Tôi đă tŕnh bày cặn kẽ lư do tại sao tôi không đồng ư với việc 'refinance' này.  Lư do tôi tŕnh bày là tôi, và ban Quản Trị, không thể có quyết định cho việc 'refinance' trụ sở nếu không hoàn toàn làm lại giấy tờ giao kèo vay tiền này.  Chỉ có một văn kiện chứng minh ủng hộ cho việc làm này đó làmột lời phát biểu’, và tôi xin lập lại nguyên văn, “zero % tiền lời, quư vị chỉ cần biết như vậy đủ rồi.  Đây là một giao kèo tốt và quư vị cần phải kư vào để ủng hộ cho sự tốt đẹp cho Cộng Đồng.” Tôi đựơc huấn luyện là cần phải siêng năng, cẩn thận và phải có những quyết định sáng suốt dựa trên những bằng chứng cụ thể, chứ không dựa trên những lời lẽ mà người ta bảo tôi phải nghe theo.  Nhiều thành viên trong ban Quản Trị đă phê b́nh và chỉ trích tôi bởi v́ tôi không chịu kư vào nghị quyết đồng thuận cho việc 'refinance' trụ sở CĐ.  Từ ngày tôi phát biểu không đồng thuận, họ đă ngưng và không thông báo hoặc không cho tôi biết đến việc refinance trụ sở.  Đối với tôi đây là một việc làm vô trách nhiệm mà thành viên ban Quản Trị đă vi phạm.

·          Trong thư từ nhiệm này, tôi cũng muốn nhấn mạnh một cách rơ ràng là tôi không có tham gia vào việc bỏ phiếu 'bất tín nhiệm' thành viên Đường Hoài Trung (cũng là Alex Tang).

·          Ngày từ nhiệm, như được tŕnh bày, bắt đầu lúc 6:00pm ngày 24, tháng 8, 2014.  Thư từ nhiệm này có giá trị cho đến hết nhiệm kỳ này.

·          Bởi v́ tôi đă làm đúng theo điều lệ Nội Qui của Cộng Đồng, ông chủ tịch không cần phải có một buổi họp để bỏ phiếu quyết định.

·          Sau khi cuộc vận động tranh cử của Thượng Nghị Sĩ Cornyn xong, tôi sẽ xem xét lại quyết định từ nhiệm, nếu bốn (4) điều kiện được đáp ứng:

1.       Phan Quốc Cường không c̣n là thành viên của ban Quản Trị nữa.

2.       Trần Quốc Anh cũng không c̣n là thành viên của ban Quản Trị nữa.

3.       Những thành viên c̣n lại viết thư yêu cầu tôi xét lại việc từ nhiệm với lư do và những mong ước ǵ họ mong đợi ở nơi tôi, nếu tôi trở lại.

4.       Hội đồng Giám Sát đồng ư sự trở lại của tôi với số phiếu đa số.

Nếu bốn điều kiện đó xảy ra, tôi sẽ xét lại việc từ nhiệm của tôi.

Cám ơn quí vị đă cho tôi một cơ hội được mở rộng kiến thức làm việc và cá nhân trong một năm vừa qua.

Thành kính,

Michael Truong.

Tóm Tắt Đơn Kiện

Của L/S Nguyễn Đức Nam Kiện L/S Phan Quốc Cường

& Phản Biện Của L/S Phan Quốc Cường

 

Ngày 29, tháng 4, 2014, cô luật sư trẻ Crystal Nhi Lê đại diện nguyên đơn luật sư Nguyễn Đức Nam (NĐN), nộp đơn kiện luât sư Phan Quốc Cường (PQC) và Tổ Hợp Luật Shandon Phan PLLC (THL-SP), hồ sơ số 2014-24030, toà số 281, quận Harris, Texas. Đơn kiện dài 10 trang.

 

Nguyên đơn NĐN tŕnh bày những lư do khởi tố (causes of action) mà bị cáo PQC vi phạm và yêu cầu chánh án (1) ngăn cấm không cho bị cáo di chuyển tài sản trong tổ hợp THL-SP, (2) cho phép nguyên đơn đựơc quyền xem xét sổ sách ngân sách của tổ hợp THL-SP, (3) phạt PQC bội tín trong hợp đồng h́nh thành và làm việc cua tổ hợp THL-SP, và (4) phạt PQC bội tín giao kèo cong tra với NĐN.  Nguyên cáo NĐN xin bồi thường số tiền tổng cộng là $32,227.92 và tiền luật sư.  Trong tổng số tiền này, $29, 327.92 là tiền đầu tư của NĐN vào h́nh thành tổ hợp THL-SP và $5,000 tiền mượn cho cá nhân PQC, trừ $1,600 đă trả.

 

Tóm tắt, NĐN đưa ra những viện lư (allegation) như sau: vào khoảng tháng 12, năm 2012, NĐN và PQC đồng ư kư giao kèo hợp tác.  Lúc đó, PQC chưa có giấp phép hành nghề luật tai Texas, nhưng đă có giấy hành nghề trên tiểu bang New Jersey và PQC có tổ hợp luật mang tên Shandon Phan Law Firm,  Hai bên đồng thuận đăng kư tổ hợp THL-SP tại Texas và mở văn pḥng làm việc tại Houston với cùng tên.  NĐN th́ có giấy phép hành nghề tháng 11 năm 2012.  V́ PQC không có tiền và c̣n đang học thi lấy bang hành nghề, NĐN đồng ư đầu tư vào tổ hợp một số tiền truớc, và c̣n cho cá nhân PQC mượn một số tiền để xài.  NĐN c̣n cho PQC ở 'free' trong nhà từ tháng 12, 2012 cho đến tháng 4, 2013.  PQC hứa sẽ trả phân nửa tiền chi phí nhà.  PQC đựơc cấp giấy hành nghề vào tháng 9, 2013.

 

Vào khỏang đầu năm 2013, PQC có tâm sự với NĐN là anh (PQC) thiếu nhiều nợ nằngmà không có tiền trả và cũng không có tiền trang trải cho cá nhân cũng như buôn bán. NĐN cũng đồng ư cho PQC mượn một số tiền để mua giường ngủ, mướn xe chạy.  Ngoài ra, NĐN c̣n viện chứng thêm là trong khoảng thời gian này PQC không đủ ‘credit’ để mở bank account và thẻ tín nhiệm, nên NĐN mở bank account và thẻ tín nhiệm cho tổ hợp THL-SP duới tên NĐN.   PQC lén dùng thẻ tín nhiệm của tổ hợp THL-SP để trang trải chi phí cho cá nhân PQC (mua giừơng ngủ).

 

 

 

Ngày 29 tháng 6, 2014, bị cáo PQC tự đại diện cho cá nhân và THL-SP nộp đơn trả lời và phản biện (counter-claims).  Đơn trả lời và phản biện dài 24 trang. 

 

Bị cáo PQC tŕnh bày những lư do biện hộ khẳng định (affirmative defenses) và đưa ra những phản kiện như sau:

·những lư do biện hộ khẳng định: (1) tiền bạc đă đựơc trả đầy đủ, (2) đầu tư th́ phải gánh chịu những rủi ro lời lổ, (3) thất bại v́ do sự cẩu thả sơ suất của nguyen đơn (NĐN), (4) nguyên đơn không đựơc quyền đ̣i v́ trứơc đó đă đồng ư không đ̣i, (5) nguyên đơn không hội đủ điều kiện để đ̣i, và (6) nguyên đơn không cố gắng làm giảm bớt những thiệt hại về tài chánh.

·những phản kiện chống NĐN: (1) bội tín giao kèo cônng tra, (2) bội tín trong hợp đồng giao kèo h́nh thành và làm việc của THL-SP, (3) gian lận và bóp méo sự kiện làm PQC tốn trên $100,000, (4) gây rối vào những việc làm ăn khác của PQC (việc sinh hoạt tại cơ quan Cộng Đồng người Việt), (5) mạ lỵ PQC, và (6) phạt nguyên đơn v́ đơn kiện không căn cứ.

 

Theo cách tŕnh bày của PQC th́ trước khi kư giao kèo hợp tác với NĐN, PQC đă bỏ vào THL-SP khoảng $60,000 và tất cả thời gian và tâm trí.  PQC và THL-SP có cả trăm hồ sơ về bồi thường trong tai nạn dầu loan (BP Oils Spill) và đang đợi được bồi thường qua chương tŕnh Deepwater Horizon Settlement Program.   Đây hoàn toàn là những hồ sơ chỉ đựơc lấy tiền khi kết quả thành công (contingency fees) mà PQC và THL-SP đă bỏ tất cả tiền bạc, thời gian và tâm trí vào.  Theo sự tŕnh bày của PQC, NĐN không biết nói tiếng Việt và rất yếu kém về thương mại, không biết kiếm khách hàng, và không biết giao tế.  Hơn nửa, NĐN cũng rất lười biếng cho nên không đem lại được lợi tức cho THL-SP. Nhiều lần, chính PQC phải hứơng dẫn và huấn luyện cách điều đ́nh, thương mại cho NĐN.  V́ sự yếu kém về thương mại và giao tế của NĐN đă đưa đến sự thất bại của tổ hợp THL-SP.  Vào khoảng tháng 4, 2014, chính NĐN là người huỷ bỏ giao kèo hộp tác mà không nói cho PQC biết.  Và cũng v́ sự yếu kém thương mại của NĐN đă làm cho PQC tốn thêm hoặc lổ lả ít nhất $10,000.  Việc làm vô trách nhiệm của NĐN, PQC phải tốn rất nhiều th́ giờ để giăi toả những khó khăn này.  Trong những tháng sau khi NĐN đ̣i không được lại tiền đầu tư, chính NĐN đă tung những tin đồn thất thiệt, vu khống và nói xấu PQC với bạn bè và người quen trong cộng đồng.  Điển h́nh là NĐN vu khống PQC 'bắt nạt (bully) và lường gạt anh ta' và 'văn pḥng PQC sẽ phá sản trong một ngày gần'. NĐN c̣n khuyến khích nhân viên của tổ hợp THL-SP nên nghỉ làm.  Những việc làm sai trái của NĐN đă làm cho PQC đă phải tốn trên $100,000 tiền cá nhân để giải quyết những sai lầm của NĐN, và mất đi hàng chục ngàn tiền có thể đem vào nếu không có những sự bê bối sai lầm này.  Ngoài việc thương mại, PQC c̣n tham gia vào những công việc có lợi ích cho cộng đồng và trở thành chủ tịch của cơ quan Cộng Đồng người Việt tại Houston.  Khi biết được PQC trở thành chủ tịch Cộng Đồng, NĐN lại càng tung những tin đồn thất thiệt, vu khống PQC mục đích hạ danh dự của PQC trong cộng đồng người Việt tại Houston và hại cho văn pḥng PQC, kiêu gọi người dân đừng giúp PQC trong cơ quan Cộng Đồng…..

Emai: của BS Thuần Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát qua lại với L/S Phan Quốc Cường -Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt QG Houston