Chuyện Dài Cộng Đồng Houston, Tập II

Cảm Nghĩ Sau Khi Tham Dự Chương Tŕnh

“Tiếp Xúc Và Tường Tŕnh”

Của Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng NVQG Houston (2014-2016)

Tổ Chức Ngày 24 tháng 8, 2014

 

Hoàng Minh Thúy

(Xây Dựng số 794 – Năm Thứ 31 – Phát hành ngày 20-9-2014)

1. Tại sao Thủ Qũy Của Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng (viết tắt là HĐĐDCĐ) bà Trần Tú Trinh (51 tuổi), chuyên viên Kế Toán Hữu Thệ (CPA) gửi thư (21 tháng 2/14) thông báo từ chức chưa đầy 2 tháng sau khi nhậm chức Thủ Qũy?

2. Nguyên nhân nào Uỷ viên Thông Tin & Thể Thao, ông Đường Hoài Trung (tức Alex Tăng, cựu quân nhân KQ/Hoa Kỳ, 34 tuổi), bị LS Chủ tịch Phan Quốc Cường (34 tuổi) vận động các Uỷ viên của HĐĐDCĐ, bị bỏ phíêu “bất tín nhiệm” Hội Đồng Đại Diện CĐ (tháng 6, 2014).

3. Lư do nào, Uỷ viên Xă Hội, Tiến Sĩ Luật Khoa Michael Trương từ nhiệm (24/8/14) và kết luận: sẽ trở lại làm việc khi không c̣n LS chủ tịch Phan Quốc Cường và phó Chủ tịch Ngọai Vụ Trần Quốc Anh (34 tuổi)? trong HĐĐDCĐ.

4. Tại sao Tổng Thư Kư Hội Đồng Giám Sát- ông Văn Đ́nh - bị BS Chủ tịch Hội Đồng Giám Sát, BS Trần văn Thuần (80 tuổi) “cách chức”?

5. Ông Văn Đ́nh (cựu quân nhân Mũ Đỏ) vừa là Tổng Thư   Hội Đồng Giám sát vừa là Cố vấn cho Hội Đồng Đại Diện CĐ, lại vừa được LS Phan Quốc Cường bổ nhiệm vào chức vụ Uỷ viên Truyền Thông & Thể Thao, thay thế Uỷ viên Đường Hoài Trung (34 tuổi) có bị mâu thuẫn về quyền lợi không?

6. Vai tṛ của Nha sĩ Chu văn Cương, Chủ tịch đảng Phục Hưng VN, Cố vấn của Hội Đồng ĐDCĐ, có phải đă “chỉ huy” và lợi dụng Hội Đồng Đại Diện CĐ để kiếm ngân khoản cho Đảng của ḿnh?

7. Có phải chăng, ông Chủ tịch Cộng Đồng LS Phan Quốc Cường (PQC) và các Phó Chủ tịch đă lạm quyền, bất kể Nội Qui trong việc chi xài,?

8. Uỷ viên Đừơng Hoài Trung trong buổi họp của HĐĐDCĐ tổ chức vào ngày Chủ nhật 24 tháng 8, đă dơng dạc cáo buộc”LS Chủ tịch CĐ không có Đạo Đức, đă nạt nộ và la hét cá nhân anh, bà Thu Cúc và BS Thuần (2 thành viên của Hội Đồng Giám Sát), ông Văn Đ́nh, Mai Hoa (vợ của Văn Đ́nh), Nha sĩ Chu Cương, là các thành viên trong Ban Cố Vấn..

9. Nguyên nhân LS Phan Quốc Cường đă bị LS Nguyễn Đ́nh Nam (cùng chung Tổ Hợp Luật Sư) đưa ra toà về vấn đề tài chánh?

Ai nhũng lạm công quỹ? Ai không có đạo đức? Ai chà đạp Nội Qui? Ai hống hách hỗn láo... như trong lời tố cáo của 2 vị Uỷ viên Đường Hoài Trung (34 tuổi) và Tiến sĩ Luật Khoa Michael Trương (27 tuổi) đă xảy ra trong buổi “Tường Tŕnh và Tiếp Xúc Đồng Hương” của Hội Đồng ĐĐCĐ tổ chức tại nhà hàng Ocean Palace, 4 giờ chiều Chủ nhật 24 tháng 8 vừa qua..

               * * *

Các câu hỏi trên đây, độc giả đă rơ qua tiết mục “Chuyện Dài Cộng Đồng” phổ biến  trên báo Xây Dựng số 793 – phát hành ngày 6 tháng 9, 2014.

Bài viết “Chuyện Dài Cộng Đồng, Tập II” này, sẽ đưa thêm vài dữ kiện để đồng hương sau khi xem các buổi hội thọai, phỏng vấn các nhân vật liên hệ, tŕnh chiếu trên đài truyền h́nh SGN 51.3 trong suốt tuần lễ đầu tháng 9, 2014. Các show này chắc chắn sẽ được đưa lên hệ thống you tube, phổ biến toàn cầu.

Tâm sự của cử tri:

Sau khi tham dự buổi “Tường Tŕnh & Tiếp Xúc”, do Hội Đồng ĐDCĐ tổ chức ngày 24 tháng 8, 14, nhiều vị ra về mà tâm tư nặng trĩu, nhất là những ai đă từng tích cực yểm trợ Liên danh Hợp Nhất. Sự rạn nứt giữa đôi bên – theo tin đồn, ṛ rĩ từ ba tháng qua giữa các thành viên trong Hội Đồng Đại Diện CĐ (Thủ Qũy Tú Trinh, uỷ viên Truyền Thông Đường Hoài Trung), nay trở thành sự thật. Cá tính nóng nảy, độc tài, có tính cách trấn áp của vị Chủ tịch Cộng Đồng, LS Phan Quốc Cường, 34 tuổi, hôm nay đă hiển hiện trước mắt mọi người, khi ông nắm micro dơng dạc hăm sẽ đưa đồng hương Lê văn Hoàng ra toà, v́ đă hạch hỏi chi tiết của vấn đề Tài Chánh, mà ông PQC không biết rằng Lê văn Hoàng là thành viên của Hội Cảnh Sát Quốc Gia Houston, là một hội đoàn ủng hộ liên danh Hợp Nhất nồng nhiệt nhất trên nhiều phương diện, nhất là tài chánh.

*Khán giả càng băn khoăn khi thấy LS Michael Trương (27 tuổi) tưởng là sẽ phát biểu đôi điều, ai ngờ anh ta lên để.... từ nhiệm (ngoài sự tiên liệu của BTC), khi anh đọc lá thư và trao tận tay 2 Hội Đồng, trước mặt bá quan văn vơ. Cái “đ̣n” này qủa thật làm cho Ban Cố Vấn chới với, không kể nét ngỡ ngàng trên mặt ông LS Chủ tịch PQC và anh MC Huỳnh Quốc Văn (đang đứng trên sân khấu). H́nh như anh MC ra lệnh cho one man band vặn nhỏ volume để không ai nghe rơ nội dung của lá thư Từ Nhiệm?

Khán giả sau khi có cảm giác không đồng ư về sự báo cáo Tài Chánh quá tổng quát của Phó Chủ tịch Trần Quốc Anh, 43 tuổi, nghe tin Thủ Qũy Trần Tú Trinh đă từ nhiệm hôm tháng 3, kế tiếp bị chấn động khi LS Michael từ nhiệm, lại bàng hoàng với sự xác nhận của Chủ tịch Phan Quốc Cường cho biết, đă kư giấy Tái Tài Trợ Trụ Sở Cộng Đồng (đạp trên Nội Qui, nuốt lời đă hứa khi ra tranh cử). Khán giả chưa “hồi tỉnh” với các đề tài trên, lại càng ngẩn ngơ khi nghe sự cáo buộc của Uỷ viên Đường Hoài Trung cho biết PQC đă lạm quyền Chủ tịch để “đuổi” Ủy viên Đường Hoài Trung ra (tội hay căi lời trong các buổi họp), rồi bổ nhiệm ông Văn Đ́nh (vừa từ nhiệm bên Hội Đồng Giám Sát).

Không ai có thể đuổi một người, đă chung liên danh, được dân bầu lên cùng với ông Chủ tịch, ngoại trừ có sự quyết định của dân trong Đại Hội Khoáng Đại (theo Nội Qui).

Những sự kiện “tày trời” kể trên đă xảy ra, mà tại sao Ban Cố Vấn lại “tỉnh ” ngồi đó, để cho Chủ tịch tự tung, tự tác? Quốc có quốc pháp, Gia có gia qui...Huống chi, đây là một hội đoàn hoạt động theo qui định của tiểu bang, được quyền cấp giấy miễn trừ thuế, được cấp ngân khoản và được phép quyên tiền..

Nghe xong các phần trên, người ta kêu Trời! Hai ông cố vấn có mặt– HQ Đỗ Hữu Huân và Nha sĩ Chu Cương...(c̣n ai nữa không thấy giới thiệu?). Các ông đă cố vấn cho nhóm thanh niên trẻ tuổi khoa bảng này như thế nào trong sự điều hành sinh hoạt nội bộ, để ngày nay sự thể xảy ra trầm trọng như vậy?

Các ông không có lời can gián, khuyên can mà im lặng để cho Chủ tịch PQC viết thư đ̣i tiền HĐ Giám Sát (BS Thuần) khi họ xin bảng Báo cáo Tài Chánh và tuyên bố...sẽ giải thể nếu cần, bởi v́ “gây khó khăn mà không giúp ích ǵ”! (Mời bạn đọc xem các email qua lại giữa BS Thuần và PQC trên số báo (793) đă phát hành ngày 6 tháng 9.)

 

Vai tṛ của Chủ Tịch Đảng Phục Hưng VN, Nha sĩ Chu văn Cương là Cố vấn hay là Thái Thượng Hoàng?    

Tranh cử: Ra về sau buổi họp, tôi bâng khuâng nhớ lại những thời gian khá dài, hai ba tiếng đồng hồ, đă nói chuỵên thân mật với Luật sư PQC khi nghe tin anh ra tranh cử...Tôi nhớ đến niềm vui dạt dào, khi tôi ra sức vận động thân hữu, yểm trợ cho anh chàng trẻ tuổi (34) đẹp trai, ăn nói lưu loát này trong cuộc vận động bước vào chiếc ghế Chủ tịch...Ai ngờ sau khuôn mặt điển trai đó, có h́nh ảnh của nhà độc tài Hitler!

Tôi nhớ đến một buổi chiều Chủ nhật, trong không khí mát mẻ của ngày đầu mùa Đông, 27 tháng 10, 13, buổi ra mắt Liên Danh Hợp Nhất, tại nhà hàng Ocean Palace, giá vé 30 đô la, gần 800 đồng hương tham dự.

Tôi nghe pháo nổ trong ḷng khi thấy khán giả rầm rộ vỗ tay ca ngợi 11 bạn trẻ, tươi mát như nụ Tầm Xuân xuất hiện trên sân khấu. Người MC tổng quát, điều động chương tŕnh, hân hoan trong lời khai mạc là Nha Sĩ Chu văn Cương (47 tuổi). Ông dơng dạc tuyên bố với nội dung, ông là người đă mời gọi, qui tụ các tài năng trẻ, để h́nh thành liên danh Hợp Nhất ra tranh cử kỳ này, để thực hiện tôn chỉ đă ghi trong Poster in màu thật đẹp, giữa 11 tấm ảnh bao quanh dăy cờ Vàng là chữ viết: Xây dựng một cộng đồng Mỹ gốc Việt vững mạnh, năng động và hợp nhất. Lập trường quốc gia, sinh hoạt dân chủ, trong sáng, công bằng, chính trực, phục vụ.

Dưới poster, địa chỉ liên lạc của Liên danh Hợp Nhất là hộp thư số 2457, Alief TX 77411, mà ai cũng biết đó là địa chỉ của đảng Phục Hưng, do Nha sĩ Chu văn Cương làm Chủ tịch.

                        ** *

Hôm ấy, tôi đến rất sớm (như thói quen), thấy trên mỗi bàn ăn có bản tin mang tên Nhiệt Huyết với nhiều bài viết có nội dung phổ biến lập trường, tôn chỉ hoạt động của một người QG yêu nước. Vui quá!

Trong thời gian chờ đợi giờ khai mạc tôi chợt nh́n thấy một khuôn mặt, đă từng xuất hiện trong một cuộc Hội Thọai trên đài truyền h́nh SGN 51.3: ông Trần Hoàng Sa... Nội dung câu chuỵên trên đài, ông Trần Hoàng Sa gián tiếp bày tỏ lập trường ủng hộ Nghị viên Hoàng Duy Hùng trong phương cách bắt tay với CSVN, vào hang cọp để bắt cọp!

Phát hiện ra sự có mặt của Trần Hoàng Sa trên sân khấu, làm tôi chột dạ. Chuyện này hơi lạ? Hôm nay ông ta giữ vai tṛ ǵ?

Hải Lăng nóng nảy bỏ ra về sau khi thảo luận với một vài đọc giả là cựu quân nhân, đến sớm như chúng tôi.

Tôi nán lại, lui vào một góc khuất, ngầm quan sát, thấy Trần Hoàng Sa đang soạn sửa bục thuyết tŕnh, vặn tới vặn lui máy vi âm trên sân khấu, hành động này cho thấy anh ta là một thành viên rường cột của Ban Tổ Chức.

Mấy phút sau, lần lượt tôi gặp mặt Nha sĩ Chu Cương và LS Phan Quốc Cường, đặt câu hỏi vai tṛ của anh chàng này.

Hai người lúng túng, ngập ngừng, không trả lời suông sẻ. Sau giây phút đó, thấy Trần Hoàng Sa xuống ngồi bàn, từ đó không có nhịêm vụ ǵ trên sân khấu nữa!

Hai mươi phút sau, lễ ra mắt bắt đầu.Từng tràng pháo tay nổ ḍn hơn pháo điện, tưởng chừng như bất tận để hoan hô Liên danh Hợp Nhất... Tiền già, tiền hưu của nhiều cử tri, đă được nhiều vị hân hoan dốc túi, để bày tỏ t́nh thương yêu cho các bạn trẻ trong dịp này. (Cử tri Lê văn Hoàng, thành viên trong Gia đ́nh Hội Cảnh Sát QG cũng có mặt, là người mà sau này, trong buổi họp “Tường Tŕnh & Tiếp Xúc”, đă bị LS Chủ tịch PQC công khai nắm máy vi âm với nội dung, sẽ đưa toà, v́ đă chất vấn vấn đề Tài Chánh của CĐ).

Khi cơm chiều của nhà hàng Ocean Palace dọn ra, tôi ra về ḷng nặng trĩu.. Kể từ hôm đó, tôi chấm dứt không gặp riêng PQC nữa, mặc dù PQC trong lần gặp nhau ở Tượng Đài có lời mời chúng tôi đi ăn cơm tối, để giảng nghĩa sự kiện. 

 Bầu phiếu (24 tháng 11, 2013)

Thời gian qua rất nhanh với không khí tưng bừng chào đón mùa Xuân, hằng ngàn cử tri lũ lượt xếp hàng bỏ phiếu trong ngày Chủ nhật 24 tháng 11, 2013, để quyết dành cho được chức vụ Hội Đồng Đại Diện Công Đồng nhiệm kỳ 2014-2016, cho người LS trẻ tuổi Phan Quốc Cường của Liên danh Hợp Nhất.

Có rất đông cao niên ra gác thùng phiếu, đi cổ động và làm những ǵ họ có thể làm được, để góp sức trong cuộc tranh cử của Liên danh Hợp Nhất với Liên danh Đoàn Kết của ông Đào văn Thảo, ai cũng biết, đó đảng viên Việt Tân, người đă “mọc rễ” trong 2 nhiệm kỳ, sáu năm, của anh em nhà họ Hoàng làm Chủ tịch CĐ/NVQG Houston.

Không khí các khu thương mại VN rộn ràng trong ngày bỏ phiếu, làm nức ḷng nhiều cử tri. Ai nấy đều rất vui, ḷng thầm cám ơn Nha sĩ Chu văn Cương (47 tuổi), người cha đẻ của Liên Danh Hợp Nhất, v́ biết ông là đảng trưởng của đảng Phục Hưng VN….Với họ, đây là khuôn mặt trẻ có tinh thần quốc gia rơ ràng qua chương tŕnh phát thanh Đáp Lời Sông Núi do đảng Phục Hưng VN điều hợp, để thực hiện công tác đấu tranh chính trị hướng về quốc nội. 

Với tôi, tuy ḷng có câu hỏi, nhưng “lựa thằng chột hơn là bỏ phiếu cho thằng mù”, cho nên tôi bỏ phiếu cho Liên danh Hợp Nhất, của PQC làm Thụ Uỷ.

Đêm kiểm phiếu tại trụ sở Cộng đồng, cũng thấy có cử tri Lê văn Hoàng băn khoăn chờ kết quả, anh ta c̣n ở lại đến giây phút cuối để...chụp h́nh cùng BTC và ông tân Chủ tịch (đọc giả có thể t́m thấy trên trang nhà các bài viết liên quan đến cuộc bầu cử của Hội Đồng ĐDCĐ Houston).

Kết quả như ư. Liên danh Hợp Nhất đắc cử vơí con số: 4,380 trong khi Liên Danh Đoàn Kết với số phiếu 2,087.

12 tháng 1, 2014 Tân Hội Đồng ĐDCĐ Ra Mắt Đồng Hương:

Không khí vui như Tết này c̣n náo nhiệt hơn, trong buổi ra mắt Hội Đồng Đại Diện CĐ nhiệm kỳ 2014-2016, tại nhà hàng Kim Sơn. Hải Lăng không tham dự.

Tôi đến nhà hàng Kim Sơn lúc 5 giờ kém 10, v́ Thiệp Mời ghi rơ: Tiếp xúc truyền thông lúc 5 giờ. 6 giờ tiếp tân, khai mạc lễ lúc 6 g giờ 30. Kết quả, không có buổi họp báo, v́ trong nhà hàng không thấy mặt PQC và đại diện báo chí nào hết. Đến sớm và lăng xăng trên sân khấu là Vơ Bị Hồ Sắc và Huỳnh Quốc Văn (người của đài BYN). Tôi cười thầm, v́ biết tâm ư của 2 vị này!!

Dĩ nhiên trong buổi lễ, người nắm máy vi âm điều khiển chương tŕnh là linh hồn của Liên Danh, ông Nha sĩ Chu văn Cương. Phụ tá MC là bà Anh Trinh (thành viên của đảng V́ Dân, vợ của đảng trưởng Nguyễn Công Bằng). Đảm trách phần Văn nghệ là Mai Hoa, vợ của ông Văn Đ́nh (hiện nay bà đă gia nhập Hội Phụ Nữ Âu Cơ, cơ quan ngoại qui của đảng Phục Hưng, do vợ của Nha sĩ Chu Cương – Nha sĩ Thùy Linh - làm Hội Trưởng).

Điều tôi cũng để ư, trong các chương tŕnh do Nha sĩ Chu Cương với danh nghĩa cha đẻ của Liên Danh Hợp Nhất về sau này là tân Hội Đồng Đại Diện Cộng đồng Houston tổ chức, các thành viên của Hội Âu Cơ, do sự điều động của bà Hội Trưởng, là người ôm thùng đi xin tiền, đi bán aó thun, cà vạt, để gây quỹ cho Cộng Đồng và là người khui thùng tiền. Có thể, các thành viên của Cộng Đồng c̣n quá trẻ (30, 40, 50 tuổi), chưa biết cách tổ chức và không có nhân sự, v́ vậy, mọi việc trong, ngoài, đều do NS Chu Cương sắp xếp, điều động.

Với giá vé 30 đô la, đêm “đăng quang” qui tụ cả ngàn đồng hương tham dự, để cùng nhau vỗ tay, ca ngợi Ban Tân Đại diên Cộng Đồng, sẽ đứng ra gánh vác chuỵên cộng đồng, thay các Chú Bác đến tuổi sắp về trời. Năng động nhất, thấy Mũ Đỏ Văn Đ́nh (đương nhiệm chức vụ Tổng Thư Kư của Hội Đồng Giám Sát). Việc này cũng lạ, ông  đang là “người thổi c̣i” lại đang làm công việc “điều hành” của thành viên trong Ban Đại Diện Cộng Đồng? (Tại sao lại ôm 2 chức vụ?)

(Đó là cũng là lư do hôm tháng 7, BS Trần văn Thuần, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát cách chức Tổng Thư Kư HĐGS của ông Văn Đ́nh trong buổi họp mà Văn Đ́nh vắng mặt.

Ngày hôm sau, ông Văn Đ́nh viết email xin từ nhiệm, ra khỏi Hội Đồng GS, gửi cho báo chí).

 

Nha sĩ Chu Cương & Chủ tịch CĐ Phan Quốc Cường ra báo Người Việt, ấn bản Houston:

Sau khi làm lễ đăng quang, nhận chức (ngày 12 tháng 1, 14), hôm sau Thứ Hai, 13 tháng 1, tôi vào khu chợ Hồng Kông 4, thấy cả chồng báo Người Việt Houston được bỏ đầy trên các xe của chợ.. Nh́n thấy tên LS Phan Quốc Cường là Chủ nhiệm, Tổng Thư Kư là Angel Trương (vợ của PQC, khoảng 30 tuổi, nói tiếng Việt không rành), Chủ bút là Nha sĩ Chu Cương!

(Bây giờ - tháng 8 – mới biết, cả hai đồng tâm hiệp chí âm thầm thực hiện ấn bản Người Việt Houston, nhất quyết đem phát trong lễ ra mắt hôm Chủ Nhật, tại nhà hàng Kim Sơn, nhưng v́ các Ủy viên không thuận trong đó có thân phụ của Ủy viên Xă Hội là LS Michael Trương (ông John tức Dũng), ngay khi đó,  ông John đă bị PQC xỉ mặt -  theo lời cáo buộc của Thủ Quỹ Tú Trinh trên đài SGN, mà cô cho là hành động hỗn láo với người đáng tuổi cha chú!)

Tôi lên lầu của khu chợ (văn pḥng Luật sư Shandon Phan), gặp PQC rồi cho biết, tôi sẽ không ủng hộ anh ta, v́ PQC và Chu Cương chủ trương ra ấn bản, làm chi nhánh phát hành báo NV, tờ báo đă từng bôi nhọ lá cờ VNCH và có lập trường không rơ ràng. PQC biện giải và nêu nhiều lư do tại sao anh chàng và Chu Cương phải ra tờ báo này.

Mấy hôm sau, với phản ứng khá gay gắt của dư luận, PQC viết thư (trên diễn đàn) thông báo đ́nh bản báo Người Việt Houston!

Báo NV Houston, bản số 1, của PQC và Chu Cương ngay sau đó, được tịch thu hết, không c̣n thấy tờ nào ở quanh khu chợ nữa... Không biết là do chủ báo thu hồi, hay là đọc giả nhanh tay, v́ là báo biếu..

May mắn, tôi lấy 3 tờ, nên c̣n giữ trong hồ sơ, để làm tài liệu tham khảo!! Trong tờ báo này ngoài h́nh ảnh, sinh hoạt của Liên danh HN khi tranh cử, lúc trở thành Hội Đồng Đại Diện CĐ ra mắt đồng hương, phần c̣n lại là thông báo, tin tức của đảng Phục Hưng...

(Sau này, khi tham dự các sinh hoạt của Hội Đồng Đại Diện CĐ tổ chức, tôi nhớ lại mọi tiến tŕnh của Liên Danh Hợp Nhất, do Chu Cương chỉ đạo, rồi chợt nhớ câu nói của ông bà ngày xưa: ông thần dựa cây đa, cây đa dựa ông thần”. Ai là “ông thần”, ai là “cây đa”, bạn đọc đoán xem?)

Thôi, báo NV của họ đă đ́nh bản, ta chờ hồi kế tiếp, quan sát Nha sĩ Chu Cương và tân Ban Đại Diện CĐ làm việc ra sao? Có thể PQC ở xa mới về Houston, bị Nha sĩ Chu Cương lợi dụng, đứng tên ra báo để quảng bá cho đảng của ḿnh. Có thể PQC chưa lăn lộn trong sinh hoạt cộng đồng Việt, nên có thể PQC không biết rơ lập trường của báo NV chăng?

Công tác đầu tiên: Tổ chức ngày Quốc Hận 30 tháng 4, 14

Ngày mà tân Hội đồng Đại Diện CĐ tổ chức lễ 30 tháng 4, 2014, tại khuôn viên khu thương mại Hồng Kông 4 trời rất đẹp. Cả ngàn người tham dự. Hô nghiêm nghỉ để làm lễ chào cờ là Thiếu Sinh Quân Hồ Sắc (cái job này anh rất thích), người lẩn quẩn quanh sân khấu là Huỳnh Quốc Văn, khoảng 47, 48 tuổi. (Sau này mới biết anh đang ngắm nghiá cái ghế Giám Đốc Điều Hành Cộng Đồng – có lương – mà không trách nhiệm - nếu  HĐĐD Cộng Đồng có ngân khoản của chánh phủ hoặc do đồng hương đóng góp, để điều hành sinh hoạt của Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng.)

Hôm nay, MC chỉ huy tổng quát vẫn là Nha sĩ Chu Cương, phụ tá MC vẫn là bà Anh Trinh (Đảng V́ Dân). MC Văn Nghệ là BS Hoàng Kim Thành, bạn thân của Chu Cương... Người ta mong chờ nh́n thấy khả năng tổ chức, tài ăn nói của các Uỷ viên trẻ tuổi, khoa bảng, thuộc thành phần cựu quân nhân Hoa Kỳ đă giải ngũ như:

1. Đường Ḥai Trung, Trung úy KQ,

2. Phạm Quốc Hải, Hạ sĩ quan KQ,

3. Hàn Hải Sean, cựu TQLC,

4. Thiếu Tá Cứu Hoả Trần Quốc Anh,

và các ủy viên khác như: LS Michael Trương, LS Nguyễn Duy Anh, Trần Quốc Bảo, Hồng Yến, Thu Thảo....đang ngồi trong Hội Đồng Đại Diện CĐ.

(Thực hiện nghi lễ chào cờ, tại sao phải nhờ đến TSQ Hồ Sắc, 4 cựu quân nhân Hoa Kỳ kể trên, không có khả năng ư?)

Nhưng, các bạn trẻ này sau khi đốt nến, tan hàng, đứng rải rác chung quanh sân khấu làm khán giả!! Không thấy mặt cô Thủ Qũy Trần Tú Trinh! (Bây giờ - tháng 8 - mới biết cô co ǵo chạy mau, sau khi quan sát sự chi xài thoải mái của ông Chủ tịch với sự bao che của Cố Vấn Chu Cương).

Anh chàng Đường Hoài Trung (cựu Trung úy Không Quân Hoa Kỳ)  Ủy viên Thông Tin & Thể Thao, người hay có ư kiến chống đối trong các buổi họp nội bộ của Ban Đại Diện CĐ – đêm 30 tháng 4 này, được Tổng Thư Kư Hội Đồng GS, ông Văn Đ́nh, mời vẽ mặt, thoa sáp đen, ngồi làm Bức tượng Thương Tiếc – trên sân khấu trong một hoạt cảnh văn nghệ; để anh ĐH Trung không có cơ hội tiếp xúc cử tri, tâm sự việc anh đă bị Chủ tịch PQC đe nẹt trong suốt mấy tháng qua, với sự bao che của Chu công công (NS Chu Cương).

Sinh hoạt thứ 2, Đêm Thắp Nến (chống đối TC kéo dàn khoan đến Hoàng Sa) 27 tháng 5, 14:

 Ngày 27 tháng 5, trong đêm Thắp Nến do HĐĐD CĐ tổ chức, MC tổng quát cũng vẫn là Nha sĩ Chu Cương (cha đẻ của Liên danh Hợp Nhất), ôm máy vi âm điều khiển mọi việc, BS Hoàng Kim Thành vẫn là MC Văn Nghệ

(nghe nói BS Thành là bạn của MC Chu Cương, anh chàng này có máu văn nghệ, thích ca hát, luôn góp qũy 500 đô la mỗi khi Nha sĩ Chu Cương tổ chức) nên được lănh nhiệm vụ này.

Bạn đọc cũng nên biết, đóng góp cho qũy cho Hội Đồng ĐD Cộng Đồng, ân nhân sẽ được HĐĐDCĐ cấp giấy Trừ Thuế.

Tóm lại, sau mấy kỳ tổ chức, đồng hương không thấy sự điều hợp, tài ăn nói của các Uỷ viên trong Hội Đồng, ngoại trừ ông Chủ tịch là LS Cường (robot của Chu công công) dài ḍng, lan man, trong bài diễn văn khai mạc.

(Cũng trong đêm nay, Hội Âu Cơ (do vợ của Chu công công điều hành) bày bán aó thun, cà vạt cờ, thu được cả ngàn đô la, rồi chia cho Quỹ của Cộng Đồng $229 đô la, sau khi chia cho Hội Âu Cơ $433 và qũy của Đáp Lời Sông Núi $483, mà trong email bà vợ của Nha sĩ Chu Cương) cho là sẽ lấy tỉ số 20% này trong mỗi lần “ké” với HĐDĐD Cộng Đồng kiếm qũy cho Đảng!!!- Trong khi áo thun (500 cái) được  Ông Bà Phạm Khanh, chủ nhân nhà in KT  tặng).

Kế tiếp, lợi dụng danh nghĩa HĐĐDCĐ và phong trào chống Trung Quốc đang bùng sôi, khi nghe chuyện giàn khoan HD-981 vào vùng biển Hoàng Sa, ngày Chủ nhật, bà Hội Trưởng Thùy Linh (khoảng 45 tuổi) cũng ra khu chợ Hồng Kông 4, bày bán áo thun (nhập nhằng) giữa áo thun gây qũy của HĐĐD Cộng đồng, và aó thun, cà vạt  của Hội Âu Cơ để kiếm tiền. Sát cánh với bà, là cô Li Phan (khoảng 30 tuổi) – bây giờ sắp được Nha sĩ Chu Cương & PQC đưa vào thay thế Uỷ viên Đường Hoài Trung.

Tổ Chức Gây Qũy cho Đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi, của đảng Phục Hưng VN, ngày 27 tháng 6, 14:

Nương theo đà sóng đang lên của đồng hương Việt phẫn nộ CS Trung Quốc, Chu Cương tiến hành kế hoạch kiếm tiền. Ai đang sinh hoạt đảng phái, sinh hoạt cộng đồng đều biết:

-Nha sĩ Chu Cương, đảng trưởng đảng Phục Hưng, có pḥng mạch và sinh sống ở Houston nhiều năm, nhưng không mấy ai biết tiếng nghe tên. Ông được biết mặt, sau khi ông tặng cho Chủ tịch Cộng Đồng, LS Teresa Ngọc Hoàng 2 ngàn đô la, để sau đó, lên ngồi hàng ghế đầu, mỗi khi HĐĐDCĐ tổ chức (khoảng cuối năm 2012).

  Đảng của ông điều hành, cũng như khi ông thành lập cơ quan ngọai vi mang tên Phụ Nữ Âu Cơ (đồng phục áo dài trắng quàng cổ khăn cờ vàng) để vợ làm Hội Trưởng (Nha sĩ Thùy Linh) không thu hút sự chú ư của đồng hương.

Buổi ra mắt Hội Phụ nữ Âu Cơ tổ chức tại trụ sở Cộng Đồng, ngày 9 tháng 9, 2010 (XD có viết bài tường tŕnh), chỉ có khoảng 70 người tham dự.

Hội Âu Cơ lúc đó có 3 thành viên đang ở Houston c̣n 4 người kia là từ xa về.

Nha sĩ Chu Cương đă hai ba lần cho cha Nguyễn Hữu Lễ nói chuyện với đồng hương. Mỗi lần khoảng 300 khách tham dự. (Bài tường tŕnh, hiện c̣n lưu giữ ở trang Nhà (Web site) của báo Xây Dựng).

Nhưng, từ khi làm “Cha đẻ” liên danh Hợp Nhất,  nắm micro trong mọi công tác, khi có chức vụ là Cố vấn của Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Houston, tiếng tăm ông trở nên lừng lẫy, v́ ông đă có công  thành lập Liên danh Hợp Nhất, bây giờ thành Hội Đồng Đại Diện CĐ, qui tụ các thành viên trẻ tuổi, khoa bảng, cựu quân nhân Hoa Kỳ v.v. Bởi v́ sau khi Liên danh này đắc cử, trên diễn đàn hải ngọai, các youtube, các bài báo khắp nơi, đưa h́nh ảnh của Chủ tịch PQC và Nha sĩ Chu Cương đến mọi miền thế giới!

Thấy khí thế đang lên, ḷng đồng hương đă sôi sục chuyện giàn khoan Trung Cộng vào đảo Hoàng Sa, thế là Chu Cương, đảng trưởng đảng Phục Hưng, phó Chủ tịch Lực Lượng Cứu Quốc, mượn danh Hội Đồng Đại Diện CĐ phổ biến thư mời tổ chức Buổi Cơm Gây Qũy cho đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi, tại nhà hàng Kim Sơn ngày 27 tháng 6, 14. Gần 1 ngàn khách tham dự.

Lần này, theo thông báo, BTC  thu được $105.876 đô la, so với năm ngoái, ngày 24 tháng 3, 2013, (khi chưa là Cố vấn của Hội Đồng ĐDCĐ Houston), chương tŕnh gây quỹ thu được $49,589 đô la.

Hầu hết các thành viên, Cố vấn của Hội Đồng ĐDCĐ vừa đắc cử, đều chung tay góp sức trong công tác này.

Nếu ai có lưu ư qua những diễn tiến này trong các buổi tổ chức của tân ban Đại Diện CĐ  sẽ thấy rơ ràng NS Chu Cương không ở trong vai tṛ Cố Vấn (là người góp ư) mà là Thái Thượng Hoàng (chỉ thị và kiểm soát).

Người ta thấy ông lợi dụng danh nghĩa của Hội Đồng ĐDCĐ Cộng Đồng, kiếm danh, kiếm tiền cho Đảng.

Quá hăng say, Nha sĩ Chu Cương vô t́nh để lộ cho người dân thấy hành động thao túng từ ngoài sân khấu, cho đến trong các buổi họp nội bộ. Chúng tôi hiện có nhiều bằng chứng cho thấy: Nha sĩ Chu Cương đă chỉ thị và hoạch định công tác cho Hội Đồng ĐDCĐ làm chính trị, nhất là kế hoạch moi tiền của cộng đồng trong dịp Lễ Trung Thu 2014. Kế hoạch gây qũy này sau đó hủy bỏ, v́ các Đài truyền h́nh đều thực hiện chương tŕnh Vui Trung Thu Cho Thiếu Nhi, không ai bảo trợ cho Hội Đồng Đại Diện CĐ.

Thật sự, kiếm tiền cho đảng làm việc, giúp cho Đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi hoạt động, không phải là điều xấu, tuy nhiên tham dự, đôi khi chủ tọa (v́ là Cha đẻ) các buổi họp nội bộ của Hội Đồng ĐDCĐ, mà làm ngơ và bao che cho đàn em (Chủ tịch PQC) đàn áp các ủy viên là điều không đúng.

-Thử hỏi, ông cố vấn làm việc ra sao, mà chỉ sau vài tháng hoạt động, xảy ra t́nh trạng từ nhiệm một lúc 2 uỷ viên, mà điều cáo buộc là v́ Chủ tịch CĐ đă vi phạm Nội Qui?

-Là cố vấn mà làm ngơ để cho đàn em PQC đạp lên Nội Qui khi tiến hành và hoàn tất thủ tục tái tài trợ trụ sở Cộng Đồng

Chúng tôi xin hỏi 2 ông: Nha sĩ Chu Cương và Đỗ Hữu Huân - cựu Hội Trưởng Hải Quân - trả lời sao với đồng hương?

Được nghe kể lại, hôm 11 tháng 3, ủy viên ĐHT đă lên tiếng phàn nàn Nha sĩ Chu Cương đă đi quá vai tṛ Cố Vấn, khi ông lên tiếng bênh vực, bao che cho Chủ tịch PQC mà trách cứ Thủ Qũy Tú Trinh (v́ cô đă âm thầm gửi thư từ nhiệm), khi cô đem chuyện PQC “bỏ lộn account” ra tŕnh báo trong buổi họp.

Hôm đó, để trả lời đề nghị của Ủy viên ĐHT, là Cố vấn chỉ được ngồi nghe, quan sát, Nha sĩ Chu Cương đập bàn và nói to lên:

-What the hell am I doing here?..

10 uỷ viên ngồi trong buổi họp ngỡ ngàng!

Nha sĩ Chu Cương ơi, ông c̣n nhớ chăng?

-Hôm nay đây, 24 tháng 8, 2014, với sự “lănh đạo” của Chủ tịch PQC và “cha đẻ” của tân Hội đồng ĐDCĐ tức Nha sĩ Chu Cương, dân chúng được biết 2 Uỷ viên từ chức (LS Michael Trương và Thủ Quỹ Tú Trinh). 

-Uỷ viên Đường Hoài Trung bị Chủ tịch Phan Quốc Cường (đạp trên Nội Qui) lấy phiếu của anh em, đuổi ĐHTrung ra khỏi Ban Quản Trị CĐ.

-Và tin ṛ rĩ cho biết, 2 nhân vật có tên trong bức thư Cám ơn của Chu Cương (giúp ông trong chương tŕnh gây qũy cho Đài Phát thanh Đáp Lời Sông Núi vừa rồi) sẽ được Chủ tịch PQC đưa vào thay thế: cô Li Phan, anh Nguyễn Giang.. Như thế, PQC và Nha sĩ Chu Cương sẽ không c̣n gặp sự chống đối trong các buổi họp.

Kết Luận:

Đọc giả thân mến, nghe 2/3 câu chuyện, quí vị thấy...mệt chưa, thấy nản ḷng chưa, thấy buồn không?

Riêng tôi thật sự thấm mệt, nản ḷng, v́ thấy ḿnh đang hát bài “Lầm” của nhạc sĩ Lam Phương. Tôi thấy ḿnh đang ngâm hai câu thơ:

Tưởng cái giếng sâu, tôi nối sợi dây dài. Ngờ đâu giếng cạn, tôi tiếc hoài sợi dây.

     Những t́nh cảm trân quí mấy năm dài, sau khi tham dự các sinh hoạt của Đảng Phục Hưng mà tôi đă dành cho vợ chồng Nha sĩ Chu Cương (47 tuổi), hoặc những giờ phút nồng nhiệt góp ư, đi vận động sự yểm trợ, mà tôi đă ân cần gửi cho LS Phan Quốc Cường (34 tuổi)…những bạn trẻ bằng tuổi con tôi, đă  không c̣n nữa...

T́nh thương đă vỗ cánh bay xa.

Tham dự buổi Tường Tŕnh & Tiếp Xúc Đồng Hương:

4 giờ chiều ngày 24 tháng 8, đi qua vũ trường Baby’s Club, thấy băi đậu xe không c̣n chỗ trống, tôi tiếc nuối show văn nghệ Nhạc Thính Pḥng T́nh ca mang tên “Diệu Hương-Ngô Thuỵ Miên” sắp khai mạc, mà tôi đă có vé trong tay, v́ đă dự trù sẽ đi xem show hát này từ 3 tháng nay, khi thấy quảng cáo có tên các ca sĩ mà tôi yêu mến như: Quang Dũng, Nguyên Khang...

Chiều nay, tôi đành hủy bỏ, bởi v́ tôi phải tham dự buổi hội thảo Tường Tŕnh của Hội Đồng ĐDCĐ Houston, cùng giờ, cùng ngày.

Tôi đi qua.. đầu c̣n ngoái lại, ḷng đầy tiếc nuối, v́ rất yêu thích t́nh ca của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên.

Hai địa điểm cùng một con đường (Bellaire/Boone), cách nhau chỉ một băi đậu xe.

Cuối cùng, tôi đành “hy sinh” niềm vui cá nhân, quẹo vào nhà hàng Ocean Palace, cố quên đi tiếng kèn tiếng trống, những âm thanh quyến rũ đang làm tôi xao xuyến. Bởi v́, tôi để tâm lắng nghe câu chuyện trong suốt thời gian Thủ Quỹ Tú Trinh gửi thư Từ Nhiệm (21 tháng 2, 14), cùng lúc, tôi được nhiều Chú, Bác, hằng quan tâm công việc của Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng, đặt vấn đề, yêu cầu chúng tôi hăy giúp một tay, bởi v́ báo Xây Dựng là tờ báo duy nhất gắn bó với sinh hoạt chánh trị của cộng đồng NVQG...

V́ vậy, mà các lọat bài này và show “Cộng Đồng Trong Cơn Băo Lửa”, tôi đă thực hiện với LS Steven Dieu (Công tố viên Bộ Tư Pháp quận hạt Harris, Houston, TX) phỏng vấn Tú Trinh, được tŕnh chiếu trên đài SGN.51.3 trong suốt tuần lễ đầu tháng 9, 2014.

Tâm ư riêng, tôi tha thiết, ước mong đồng hương hăy quan tâm đến các cơn song gió đang diễn ra trong sự điều hành của Hội Đồng Đại Diện CĐ Houston, để hỗ trợ cho 03 bạn trẻ - đang cô đơn - chống chọi vơí sự gian trá, độc đoán của ông Chủ tịch PQC và sự hỗ trợ của Ban Cố Vấn.. Những người này đă phản lại ư nguyện của đồng hương, họ đang ngồi trong trụ sở Cộng Đồng, đạp trên Nội Qui, nhũng lạm tiền bạc, lợi dụng các thành viên non trẻ trong mưu đồ. Những dữ kiện này đă được 3 bạn trẻ:

-Thủ Quỹ Tú Trinh (51 tuổi), người cao tuổi nhất của Liên Danh

-Uỷ viên Xă Hội LS Michael Trương (27 tuổi), người trẻ tuổi nhất của Liên Danh

-và Ủy viên Thông Tin, Thể Thao Đường Hoài Trung (34 tuổi) tŕnh bày trong buổi họp ngày 24 tháng 8.

Hai người trong số 3 người kể trên, trong tháng 6, tháng 7, đă có lần nhận email của ông Chủ tịch LS Phan Quốc Cường hăm doạ: sẽ đưa ra toà!./.

Hoàng Minh Thúy

(Phóng viên Chủ nhiệm Tạp Chí Xây Dựng, 31 năm lưu hành,

Báo Xây Dựng #794)