Chia Tay Mùa Hè

Các Hội Đồng Hương Ở Houston

Tổ Chức Picnic

Phóng Viên Xây Dựng


Từ 10 năm nay, sau khi ổn định cuộc sống, các Hội Đồng Hương thi nhau thành lập, tạo cơ hội cho người cùng xứ sở, có dịp gặp nhau, chia vui xẻ buồn, quan hôn tương tế: Cố Đô Huế, Quang Trung, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Quảng Nam, Quảng Ngăi v.v. lần lượt là những cái tên quen thuộc trong sinh hoạt của cộng đồng. Mùa Hè sắp chấm dứt, gió Thu đang phe phẩy ngàn cây ngọn cỏ, giúp cho sinh hoạt ngoài trời thêm khởi sắc nhờ  không gian và thời tiết sang mùa...Xin mời bạn đọc thưởng thức không khí tươi vui này qua sinh họat của 2 hội đoàn vừa tổ chức ngày họp mặt Hè 2014:

Trại Hè của Hội đồng hương Vĩnh Long –Vĩnh B́nh-Sa Đéc:

Năm nay, Hội Đồng Hương 3 Tỉnh: Vĩnh Long-Vĩnh B́nh-Sa Đéc, đă tổ chức chương tŕnh họp mặt mùa Hè (Picnic) tại Lều số 1, công viên Bear Creek nằm trên đường Clay, giữa đường Elridge và Highway 6.

Cũng như thông lệ, đây là cơ hội các thành viên trong Ban Chấp Hành bày tỏ sự thân thương và tinh thần phục vụ đến các hội viên. Thời gian họp mặt luôn được chọn cuối mùa Hè, khi mà thời tiết Houston không c̣n khắc nghiệt. Trong bóng mát của cây đại thụ, giữa một công viên rộng mênh mông đầy đủ tiện nghi, mọi người có dịp quần tụ, vui chơi, ca hát, ăn uống, t́m t́nh cảm thân thương của người cùng xứ sở. Dịp này, hội viên và thân hữu cũng có thể đưa cả đại gia đ́nh đến tham dự, để có một ngày thoải mái sau những tháng dài mưu sinh trả nợ áo cơm, nhà, xe, điện, nước.

Năm nay, được sự bảo trợ của nhà hàng Kim Sơn là dân của xứ Vĩnh Long, lại được sự chung tay góp sức của 2 thành viên trẻ tuổi của Hội (Ngọc Hân và Khuê Nghi) là 2 Hội Phó: Nội và Ngọai Vụ, nên tạo một khung cảnh rộn ràng hơn năm cũ. Sau 21 năm sinh hoạt, các bác, chú, nay đă cao niên, muốn trao kinh nghiệm tổ chức cho các bạn trẻ năng động, để lèo lái Hội..Nhờ vậy, qua công tác tổ chức Picnic năm nay, người ta biết tài làm việc của các hội viên Như Sương, Khuê Nghi, Ngọc Hân v.v.

Khoảng 200 người đă hưởng ứng lời mời của Hội, như thông báo rộng răi trên các đài phát thanh và báo chí: - chỉ cần đồng hương đến thật đông – cho vui – không cần bận tâm thức ăn, nước uống, v́ mọi sự đă có anh chị em trong Ban Chấp Hành dưới sự “chỉ huy” của ông Hội Trưởng Đào Lê Minh Khải lo đầy đủ. Nghe qua cũng thật là lư thú, đây là lần đầu tiên có một hội đoàn rao trên đài phát thanh, đài truyền h́nh, mời đồng hương tham dự trại hè ...không điều kiện. Đông là vui. Vui là...OK!

Do vậy, trưa Chủ Nhật 28 tháng 10, 2014, tại Lều Số 1 của công viên này, đă có Cờ vàng Ba Sọc Đỏ cắm dọc theo lề, có bảng tên của Hội giăng ngang, để làm điểm thu hút khách đang lớ ngớ đi t́m đường.Với tính t́nh thơm thảo, bản chất rộng răi của người dân 3 tỉnh miền Nam nổi tiếng trù phú, trên bờ đầy cây xanh trái ngọt: Chôm chôm, Nhăn, Măng cụt, Sầu riêng; dưới sông cá Lóc, cá Trên, Cá Sặc ...quậy sóng, v́ vậy, năm nào sau khi tàn cuộc, thức ăn cũng dư thừa, bởi v́ mỗi gia đ́nh hội viên đến tham dự đều không quên góp phần với Ban Chấp Hành, khoản đăi quan khách và đồng hương các tỉnh khác.

Trưởng ban tổ chức, cô Ngọc Hân khoe rằng: thực đơn năm nay, ngoài các món ăn truyền thống như Cơm Chiên, Ḿ Xào, Gỏi, Xôi, Chả, Bánh Ḿ Thịt, c̣n có Ḅ Kho, Bánh Bột Lọc, Bánh Hỏi, Thịt Quay. Trái cây ê hề, bánh cake thơm phứt...c̣n có Cánh gà Chiên Nước Mắm (chiên tại chỗ). Nh́n những hội viên phụ trách món Gà chiên, cắm cúi bên nồi dầu sôi sùng sục, nói lên tinh thần hy sinh của người phụ nữ Việt Nam trong các dịp đ́nh đám. Các cô trong Ban Tổ Chức lăng xăng qua lại sắp xếp thức ăn, chào mời quan khách.

Chủ nhật 28 tháng 9, 2014. Thời tiết đầu Thu đă có nhiều gió sau các cơn mưa, đuổi xưa cái oi bức của mùa Hè, nên đây là dịp tốt để mọi người hưởng không khí trong lành giữa thiên nhiên thoáng mát. Khách có mặt, rôm rả chào hỏi, ăn uống thoải mái, ghi danh ca hát (one man band) cùng thân hữu thưởng thức các gịong ca cây nhà lá vườn, đôi khi c̣n được dậm chân, vung tay, theo điệu nhạc..Ngoài sân rộng, trẻ con tung tăng tham dự các tṛ chơi quanh lều: kéo giây, nhảy bao bố...Chương tŕnh bắt đầu lúc10 giờ trưa và chấm dứt lúc 3 giờ chiều.

Mỗi lần tổ chức một công tác, đều làm anh chị em trong Ban Tổ Chức rất lo lắng, nhưng họ lại thấy phấn khởi sau khi hoàn tất, v́ biết ḿnh đă đem niềm vui đến cho đồng hương. Thực tế ai nấy đều nhận thấy rằng, sống càng lâu trên xứ người lại càng cảm thấy cô đơn.  Dân Việt ta thường lấy t́nh thương của người đồng xứ  làm bà con, nên nhu cầu được gặp nhau, được chia vui xẻ buồn, là điều thật cần thiết. Đó là ư nghĩa và mục đích của các Hội Đồng Hương. V́ vậy mà mỗi năm, số hội viên ngày thêm gia tăng hay giảm sút đều tùy thuộc vào bàn tay chèo lái đầy sáng kiến của các thành viên trong Ban Chấp Hành. 21 năm dài thành lập, dưới sự hướng dẫn của nhiều vị Hội Trưởng năng động, tích cực, sinh hoạt của Hội Vĩnh Long-Vĩnh B́nh-Sa Đéc đă ổn định, số hội viên ngày một đông, tạo vị thế trong sinh hoạt cộng đồng. Đa số các hội viên đều thành công trong nghiệp vụ thương mại, nhờ bản tính cần cù, giao tế rộng răi, v́ vậy mỗi khi có chương tŕnh họp mặt, đều được các hội viên này mở ḷng một cách tích cực, ẩm thực hấp dẫn, văn nghệ phong phú v́ vậy thu hút đông đảo bà con.

Trời nghiêng bóng, khi những chiếc xe cuối cùng rời khỏi công viên và những giọt mồ hôi vừa khô trên vầng trán của các anh chị trong Ban Ẩm Thực, th́ cũng là lúc, có người trong Ban Chấp Hành nhắc đến việc tổ chức họp mặt mừng Xuân!

V́ vậy, khi chia tay, có người đă hẹn gặp nhau trong tiệc Xuân tại nhà hàng...Kim Sơn, v́ đây là cơ ngơi của cựu Hội Trưởng Hội Vĩnh Long nhiều nhiệm kỳ.

Chúc mừng cô trưởng ban tổ chức Ngọc Hân. Đồng hương xứ Vĩnh Long đang chờ xem tài chỉ huy, quán xuyến của cô và các bạn cùng lứa: Khuê Nghi, Như Sương trong ngày hội Xuân của năm 2014. Muốn thành công, chắc chắn phải học hỏi kinh nghiệm của ông Đào Lê Minh Khải, ông Phạm Bá Hoa, ông Nguyễn Cao Khải v.v. là các cây “cổ thụ” của Hội, dù cao niên, các ông vẫn luôn có mặt, góp công sức trong mọi sinh hoạt thường niên.

Picnic của Hội Sóc Trăng-Bạc Liêu-Cà Mau:

Chung vai, sát cánh với các hội Đồng Hương trong vùng, Hội Sóc Trăng-Bạc Liêu-Cà Mau luôn giữ vững ngôi vị là một hội đoàn chống Cộng năng nổ nhất trong vùng, bởi v́ Hội được lèo lái bởi các cựu quân nhân VNCH trong ngôi vị Hội Trưởng. Đường lối, sinh hoạt của Hội đi vào qui cũ mỗi năm qua hai lần họp mặt: chia tay mùa Hè (picnic) và chào đón mùa Xuân. Mỗi chương tŕnh tổ chức, đều được các thành viên trong Ban Chấp Hành chuẩn bị rất chu đáo trên mọi phương diện: tiếp tân, ẩm thực, văn nghệ. Phần mở đầu mỗi chương tŕnh họp mặt vui chơi, đều có lễ chào quốc kỳ, phút mặc niệm và trong các tiết mục văn nghệ, các giọng ca nhà đều chọn các bài hát có chủ đề nêu lên màn cờ sắc áo của ngụi lính VNCH và người MC của Hội (Trương Minh Tính) lúc nào cũng “học bài” rất thuộc, mỗi khi anh nắm micro.

 Hội Sóc Trăng có rất nhiều danh tài ca hát như Tô Văn, Hùng Nhân, Hồng Mai, Thu Mai...lại cũng có rất nhiều “nội tướng” quán xuyến đảm đang như bà Phương Lan (bà Từ Nguyên Quang), chị Nguyệt (bà Tô Văn), chị Nhân (bà Hùng Nhân), chị Phụng, chị Băng Tâm, chị Mindy Trần, anh chị Trường Sáu...Từ nhiều năm nay, các thành viên của Hội, mỗi người một tay, nỗ lực trong công việc đảm nhận, phục vụ tận tụy làm tṛn trách nhiệm của ḿnh.

Mấy năm gần đây, dưới sự điều động của Hội Trưởng Phạm văn Hoà (cụu SVSQ Khoá 18/Trường Vơ Bị QGVN), Hội càng có thêm hội viên và thân hữu, nhất là các bạn cùng Khoá, cùng Trường. Tiệc mừng Xuân lúc nào cũng năm, sáu trăm người và Quỹ của Hội ngày một gia tăng, v́ có sự đóng góp rộng răi của ca sĩ Tô Văn (mỗi năm tặng 1 lượng vàng để xổ số). Năm nay, ca sĩ Tô Văn lên nắm quyền hội trưởng thay thế cho ông Phạm văn Hoà tuổi hạc đă cao.

Picnic 2014 của Hội tổ chức tại công viên Beer Creek, lều số 6, ngày Chủ nhật 28 tháng 9 từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Thời gian này, trùng hợp với Picnic của Hội Đồng Hương Vĩnh Long-Vĩnh B́nh-Sa Đéc, nên khách tham dự - như chúng tôi – tha hồ mà “nếm” thức ăn của cả hai bên, cách nhau 500 thước.

Với sự đóng góp rộng răi của hội viên và thân hữu, thức ăn bày biện thấy mà ..chóng mặt: Nem nướng Ninh Hoà, gỏi cuốn (chắc là của nhà hàng Kim Sơn tặng), thịt heo quay (2 con) bánh ḿ, gỏi Khô Ḅ, Bánh Bèo, Xôi, Ḿ Xào, Cơm Chiên Lạp Xưởng, Bánh Ḿ Thịt, Bánh Ḿ Sandwich dành cho các cháu, Cà ri Gà, Ḅ Kho..Trái cây ngoài Dưa Hấu, Thơm, c̣n có Chôm Chôm, Nhăn. Bên cạnh nồi chè Khoai Môn, c̣n có món chè Thái đặc biệt của chị Hùng Nhân với Sương sa và hạt Lựu đỏ, gói  bên trong là củ năng, quyện trong sửa tươi..Món bún Tầm B́ của chị Tô Văn cũng là món hấp dẫn thu hút mọi người. Kế tiếp phải kể đến món Cà Ri Cánh Gà thơm ngát, cay xé của anh chị Trường Sáu nấu. Bà Từ Nguyên Quang dù bận rộn cách mấy cũng mượt mà mắt sáng, môi hồng. Các chị, các bà trong Ban Ẩm Thực đích thân múc, dọn thức ăn. Quan khách hôm nay có nhiều cựu Sinh viên Sĩ Quan cùng Trường, cùng Khoá với cựu Hội Trưởng Phạm văn Hoà, có MC Michael Hoà và LS Tom Hoàng, giám đốc đài truyền h́nh SGN,  nhiều chủ tịch hội đoàn quân đội tham dự như ông Trương Phúc, chủ tịch Hội Không Quân... Ôi thôi đông quá, khi chào cờ khai mạc (11:45) có hơn 200 khách qui tụ trong chiếc Lều số 6. Khi tiếng nhạc, tiếng hát bắt đầu cũng là lúc mọi người xếp hàng, lấy thức ăn, nh́n ngắm không khí rộn ràng của những giọng nói và tiếng cười hồn nhiên. Cô MC Hồng Mai ḍn dă đọc 4 câu thơ của Lưu Trọng Lư chào khán giả:

Em nghe chăng mùa Thu.thu rơi xào xạc. Con nai vàng ngơ ngác. Đạp trên lá vàng khô...

trước khi cám ơn quan khách, đồng hương, ân cần giới thiệu công sức anh cựu Hội Trưởng Phạm văn Hoà đă đóng góp cho Hội và đề nghị mọi người đến bàn Tiếp Tân mua sách (Bao Mùa Nắng Hạ) của anh Hoà và lấy báo biếu (Xây Dựng).

Phần âm nhạc năm nay có quá nhiều tiếng hát trong và ngoài Hội, khiến cho buổi picnic thêm phần khởi sắc. Nắng Houston hôm nay không chói chang như hôm qua hôm kia, mà trái lại c̣n có thêm gió mát của đất trời thổi xuống, khiến cho cuộc vui của những bạn già tụm năm, tụ ba dưới các gốc cây càng thêm đông..Tiếng hát của anh Hùng Nhân bay bỗng trên không, âm thanh khá hay làm giọng hát thêm điêu luỵên. Khách mỗi lúc một đông, khiến cho anh chị Trường Sáu phải “xả” thêm heo quay. Bàn tay khéo léo để miếng thịt được “ra” vừa có nạc, vừa có mỡ, có da.. Ông Hội Trưởng Văn với nụ cười hiền lành, đứng ngắm. Cô BS trẻ Khôi Nguyên nhỏ nhẻ cùng thân mẫu thưởng thức món Bánh Tằm chan nước cốt dừa và LS Tom Hoàng cười cười “nhón” miếng xôi đậu đen. Michael Hoà nhâm nhi món Nem Nướng cuốn.

Ba giờ trưa, khách tan hàng. Quày ẩm thực được thu dọn nhanh chóng, chấm dứt một ngày vui, đă qua mau.

Khi chia tay, ai nấy không quên cầu chúc cho nhau nhiều sức khoẻ, con cháu thành đạt, hẹn gặp nhau trong ngày Hội Xuân 2014./.

PHÓNG VIÊN XÂY DỰNG