Houston Có Ǵ Lạ?

 

Thời tiết đầu tháng 10, 2014, vẫn ngày nắng, ngày mưa, đêm về có đôi chút gió, nhiệt độ từ 90 ban ngày, xuống 75 vào nửa khuya. Tuy nhiên, nhờ sự thay đổi lúc giao mùa nên khí hậu cũng giúp cho các buổi picnic của nhiều hội Đồng Hương thành công, đông người tham dự.

 

* Về sinh hoạt Cộng đồng NVQG: Cộng đồng Việt tị nạn tại  Houston đang nổi sóng, sau buổi hội thảo mang tên “Tường Tŕnh và Tiếp Xúc Đồng Hương”, do Ban Chấp Hành Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng (Chủ tịch Phan Quốc Cường) tổ chức vào 2 giờ chiều ngày Chủ Nhật 24 tháng 8 vừa qua tại nhà hàng Ocean Palace.

Trước ngày tổ chức hội thảo(22 tháng 8) với sự điều hợp của ông Giám đốc đài  BYN (Quốc B́nh), ông Chủ tịch – LS Phan Quốc Cường lên đài truyền h́nh Việt Ngữ BYN để “chữa cháy”,  v́ biết rằng trong buổi hội thảo (24/8), ông phải công khai thông báo việc cô Thủ Qũy Trần Tú Trinh đă từ nhiệm. Lên đài BYN,  ông nói rằng Thủ Qũy Tú Trinh có “ác ư” khi  thấy ông đă nhầm lẫn“deposit” tiền của Quỹ Cộng Đồng vào tài khoản cá nhân, và tiền này đă hoàn trả lại.

Trong buổi nói chuỵên với đồng hương tại nhà hàng Ocean Palace ông cũng lập luận y như trên. Tiếp theo, cũng lư do này, kế tiếp ông lên đài phát thanh 900 AM, hội thoại với Giám Đốc Đài (Dương Phục) cũng chỉ để cáo buộc Thủ Qũy Trần Tú Trinh có ác ư.

Ba lần trước công chúng, LS Phan Quốc Cường đều chung một lập luận. Không nhận lỗi của ḿnh, mà đổ tội cho người!

Do vậy, để có sự công bằng, chủ báo Xây Dựng (Hoàng Minh Thúy) đă mời cô Thủ Qũy lên Đài truyền h́nh SGN 51.3 để nghe được tiếng nói của cô, nguyên do nào cô từ nhiệm. Nguời phụ nữ có văn bằng Kế Toán Viên Hữu Thệ (CPA) là một con chiên ngoan đạo, rất hiền lành, chủ trương “việc lớn làm cho nhỏ, việc nhỏ làm như không có”, nhưng v́ LS Chủ Tịch Cộng Đồng đă 3 lần ra trước công chúng không nhận tội “nhầm lẫn” mà c̣n cáo buộc Thủ Qũy, nên cô đă mạnh dạn bước ra (thu h́nh ngày 2 tháng 9, phát h́nh ngày 6 tháng 9).

Qua buổi hội thọai này, người ta được biết, Thủ Qũy Trần Tú Trinh, người cao niên nhất (51 tuổi) trong tổ chức Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng nhiệm kỳ 2014-2016, sau 2 tháng làm việc đă từ nhiệm, v́ không ngăn cản được sự nhũng lạm tài chánh và nhất là về tư cách khi điều hành công việc của Cộng Đồng, ông Chủ tịch PQC (34 tuổi) có tính cách trấn áp, lớn tiếng, xỉ mặt đối phương, nếu không thuận theo ư kiến của ông và nhất là sự chi tiêu không minh bạch.

Trong buổi hội thảo Tường Tŕnh & Tiếp Xúc Đồng Hương, dưới sự sự lèo lái 6, 7  tháng vừa qua của Chủ tịch trẻ tuổi là LS Phan Quốc Cường, 34 tuổi, ngày 24 tháng 8, 2014,  ông chính thức thông báo trước mọi người (đă vận động các Uỷ viên trong Hội Đồng ĐDCĐ) để:

-Cách chức Ủy Viên Thể Thao và Thông Tin, ông Đường Hoài Trung tức Alex Tang (34 tuổi) v́ “cách làm việc không phù hợp

-Phản biện lại,  Uỷ viên Thể Thao & Thông Tin, ông Đường Hoài Trung công khai lên tiếng tố cáo LS Phan Quốc Cường: thường hay nổi nóng la rầy, miệt thị anh em, không có đạo đức khi chửi (nguyên văn)  nhiều người lớn tuổi hơn trong khi điều hành nội bộ (Bà Thu Cúc, BS Thuần, Văn Đ́nh, Mai Hoa, Nha sĩ Chu Cương). Theo Đường Hoài Trung tuyên bố: anh sẽ không ra khỏi chức vụ này, v́ anh là thành viên được dân bầu và chỉ có dân mới khai trừ (theo Nội Qui).

Dịp này, dân chúng cũng hiểu chi tiết hơn, nguyên nhân BS Trần văn Thuần, Chủ tịch Hội Đồng Giám Sát, đă băi chức

 Tổng Thư Kư Văn Đ́nh ra khỏi Ban Giám Sát Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng, v́ ông Văn Đ́nh không đi họp thường xuyên, v́ mang nhiều “Mũ” quá!! – Đang ngồi trong Ban Giám Sát mà làm việc với Ban Điều Hành v.v.

Cũng trong buổi hội thảo này, ông Văn Đ́nh tuyên bố từ nhiệm, ra khỏi Hội Đồng Giám Sát (sau khi bị BS Chủ tịch Hội Đồng Giám Sát băi chức Tổng Thư Kư).

Theo lời cáo buộc của Uỷ viên Đường Hoài Trung, th́ ông Văn Đ́nh nay trở thành Uỷ viên Thông Tin & Thể Thao - lấy chức vụ của Đường Hoài Trung – theo sự bổ nhiệm của LS Chủ tịch Phan Quốc Cường.

Cũng trong buổi hội này, một Uỷ viên trẻ tuổi nhất trong Hội Đồng ĐDCĐ – LS Michael Trương, 27 tuổi, đă t́m cơ hội (không cho BTC biết anh sẽ nói ǵ khi xin phát biểu) đứng lên tuyên bố từ nhiệm đưa ra 4 nguyên nhân, làm cho đồng hương chóng mặt!

Tóm lại, v́ bất măn với đường lối làm việc của Chủ tịch CĐ, 2 Uỷ viên: Thủ Quỹ Trần Tú Trinh, Uỷ viên Xă Hội, LS Michael Trương ra khỏi Ban Đại Diện và 1 Uỷ viên (Đường Hoài Trung) đang bị ép ra khỏi Ban Đại Diện CĐ.

Tóm lại, chuyện dài của Hội Đồng Đại Diện Cộng đồng đang nổ lớn, ngoài chuyện nội bộ chia rẻ, c̣n có việc LS Phan Quốc Cường, Chủ tịch CĐ, trong dịp này, đă công khai tuyên bố việc tái tài trợ trụ sở Cộng Đồng mà không thông qua Đại Hội Khoáng Đại như Nội Qui đă định theo luật.

 

Ai sẽ tổ chức Đại Hội Khoáng Đại Cộng Đồng?:

Ngay sau buổi hội thoại kể trên, 4 vị cựu Chủ tịch CĐ (Nguyễn văn Nam, BS Trần văn Tính, Bà Kim Nguyễn, Ông Đỗ Minh Đức) đă ra thông báo yêu cầu Ban Đại Diện tổ chức Đại Hội Khoáng Đại, để giải quyết các vấn đề cho dân chúng được biết, sau buổi Hội Thảo với đồng hương ngày 24 tháng 8 vừa qua.

Hai bên, Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng (BS Trần văn Thuần) gồm 6 người, sau đó đă có buổi gặp gỡ với 4 cựu Chủ tịch ngày 9 tháng 9, 14.

Buổi gặp gở này diễn ra tại nhà thuốc Bắc của Đông Y Sỹ Nhất Nguyên, là thành viên của Hội Đồng Giám Sát. Cuộc thảo lụân bắt đầu lúc 7 giờ chiều ngày Thứ Ba 9 tháng 9. Song song trong thời gian này, thơ nặc danh bay trên các diễn đàn, dùng từ ngữ thô tục, bịa chuỵên đời tư, để mong “bịt miệng” Giám đốc đài truyền h́nh SGN và các cá nhân đang nỗ lực bắt những “con sâu” đang làm “rầu nồi canh” trong Ban Đại Diện CĐ.

Cuối cùng, theo Bà Kim Nguyễn cho biết sau buổi họp hai bên đồng thuận:

 Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng sẽ tiến hành công việc theo Nội Qui:

1.Yêu cầu Chủ tịch Hội Đồng Đại Diện CĐ nộp hồ sơ Tài Chánh từ tháng 1 cho đến tháng 8, 2014 trong ṿng 2 tuần lễ kể từ ngày nhận Văn Thư.

2.Yêu cầu Hội Đồng ĐDCĐ phải  triệu tập Đại Hội Khoáng Đại không trễ quá ngày 12 tháng 10, 2014.

Tuy nhiên, cho đến hôm nay (15 tháng 9, 14), bà Kim Nguyễn cho biết, BS Trần văn Thuần vẫn chưa gửi copy Văn Thư của ông, đă gửi cho Hội Đồng Đại Diện CĐ, như ông đă hứa.

Theo bà cựu Chủ tịch Kim Nguyễn, nếu Hội Đồng Đại Diện CĐ không triệu tập đại hội Khoáng Đại, th́ theo Nội Qui, Hội Đồng Giám Sát sẽ đứng ra tiến hành công tác này lấy tỉ số đồng thuận.

Cũng theo tinh thần của buổi họp này, Hội Đồng Giám Sát đă thuận với tỉ số 5/6. Người không thuận là BS Trần văn Thuần (80 tuổi) - Chủ tịch Hội Đồng Giám Sát??!

 

* Đồng hương đang chờ đợi ǵ?

Hai tuần lễ vừa qua, người dân đang chờ xem phản ứng của ông Chủ tịch CĐ Phan Quốc Cường sau khi đài truyền h́nh SGN đă chiếu mỗi ngày 3 lần từ ngày Thứ Bảy 6 tháng 9 cho đến ngày 10 tháng 9. Trên màn ảnh SGN, bà Hoàng Minh Thúy, chủ nhiệm báo Xây Dựng đă điều hợp show “Cộng Đồng Trong Cơn Băo Lửa” với sự tham dự của LS Steven Dieu (LS Công Tố Viên, Quận Hạt Harris) và cô Thủ Qũy   Trần Tú Trinh.  Trong cuộc phỏng vấn, cô Thủ Quỹ Trần Tú Trinh đă bộc bạch, vạch trần chi tiết việc LS Phan Quốc Cường nhũng lạm quỹ Cộng Đồng.

Người ta đang theo dơi đài truyền h́nh SGN 51.3 để xem sự phản biện của LS Phan Quốc Cường (Tổng Giám Đốc Đài SGN đă đạt lời mời từ ngày 4 tháng 9). Khi có tiếng nói của 2 bên, đồng hương sẽ biết rơ những vấn nạn đang xảy ra trong Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng nhiệm kỳ 2014-2016..

 

Tháng 10, có ǵ lạ? Cũng lại chuỵên Rối Ren của Hội Đồng Đại Diện CĐ: Hội Đồng Giám Sát của Cộng Đồng vừa thông báo vào tuần lễ cuối tháng 9 (trên email) có nội dung tŕ hoăn việc tổ chức Đại Hội Cộng Đồng như họ đă hứa với 4 cựu Chủ tịch CĐ  (theo Nội Qui, xem như đại diện cho đồng hương), cho nên việc người dân muốn biết về việc thay đổi Nhân Sự, về Tài Chánh, về Tái tài trợ trụ sở CĐ coi như dậm chân tại chỗ..

Nghe nói tất cả đều bị chỉ huy của một cá nhân Siêu Quyền Lực ở sau lưng... Đồng tiền là mănh lực chi phối mọi vịêc.

Chúng ta chờ tháng 10 tới đây, xem Hội Đồng Đại Diện CĐ sẽ giải quyết ra sao, dưới sự chỉ huy của Đảng trưởng Đảng Phục Hưng VN – Nha sĩ Chu văn Cương – “Cha đẻ” của Liên Danh Hợp Nhất, hiện nay coi như là Thái Thượng Hoàng, chỉ đạo mọi vấn đề. Riêng ông Văn Đ́nh, trước là Tổng Thư Kư Hội Đồng Giám Sát sau khi bị ông Chủ tịch HĐ Giám Sát là BS Trần văn Thuần công khai băi chức (24 tháng 8, 14) bây giờ xưng là Cố Vấn, nhưng ai nấy biết ông Văn Đ́nh giống như “Mơ Làng”, lóc cóc chuyển tin và làm “cầu nối” cho Nha sĩ Chu văn Cương, v́ vợ của anh (Mai Hoa) nay là thành viên của Hội Phụ Nữ Âu Cơ (cơ quan ngọai vi của đảng Phục Hưng).

Hiện nay, Cố Vấn (như ông ta xưng) Văn Đ́nh và Uỷ viên Văn Nghệ Đỗ Hồng Yến, đang ra sức chuyển thư nặc danh (kư tên là Nhóm Cử Tri Thầm Lặng) trên các diễn đàn, hy vọng “gỡ danh dự” cho Nha sĩ Chu Cương và LS Phan Quốc Cường.

Bạn cũng nên biết, phu quân của Đỗ Hồng Yến là Thư Kư Văn Pḥng cho trụ sở Cộng Đồng, được LS Chủ tịch CĐ Phan Quốc Cường thuê, không thông qua ư kiến của Ban Đại Diện.

Bạn cũng nên biết, Hội Đồng Đại Diện Houston có Trang Nhà, mà không thấy Thông Báo Chi Thu của Quỹ Cộng Đồng, mà cho rằng, đợi chờ mướn được Kế Toán Viên rồi mới tiến hành.

660 đô la bị Chủ  tịch  “deposit” lộn, chỉ là “giọt nước làm tràn ly” như lời Thủ Quỹ Trần Tú Trinh tâm sự trên đài truyền h́nh SGN (có đăng trong số báo này)...c̣n nhiều chi tiết nữa trong việc điều hành của Hội Đồng Đại Diện CĐ dưới sự “chỉ đạo” của Nha sĩ Chu văn Cương./.