Chuyện Dài Cộng Đồng Houston, Tập III

Nha Sĩ Chu văn Cương là Cố Vấn hay là

Thái Thượng Hoàng của Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng NVQG Houston & Vùng Phụ Cận?

LTS: Sau khi Liên Danh Hợp Nhất đắc cử, tổ chức Lễ Ra Mắt vào ngày 12-1-2014 tại nhà hàng Kim Sơn. Dịp này Ông Văn  Đ́nh đă viết Email đề nghị Ông Hồ Sắc làm MC của chương tŕnh (đây là cái Job Ông Hồ Sắc rất thích nên 5 giờ chiều đă có mặt). Nhưng Thái Thượng Hoàng Chu Cương đă “thẳng tay” bác bỏ, nói là để cho anh em chúng ta điều khiển chương tŕnh. Nhưng trong đêm đó Thái Thượng Hoàng Chu Cương “Ôm Luôn” cho gọn.

 

Xin xem 2 Email dưới đây:

Email: của VĂN Đ̀NH

Date: 1/8/14 at 5:00 PM

From: VAN DINH

Subject: Nghi thuc chao Quoc ky 12/01

Ho Sac dieu hop:

1/Quoc Anh dan dau (quan phuc)

2/Quoc Hai cam co HK( quan phuc)

3/Diana Tran co VN(quan phuc)

4/Hoai Trung co tieu bang (quan phuc)

Mai Hoa hat quoc ca VN

co gai Tu Trinh Tran hat quoc ca HK.

(xin y kien ,OK khg?)

------------

Email: TRẢ LỜI CỦA CHU CÔNG CÔNG (tức Viet-Khanh Tran)

Date: 1/8/14/ at 6:06 PM

From: Viet-Khanh Tran

Subject: Nghi thuc chao Quoc ky 12/01

Kg quư anh chị, Tôi không đồng ư anh Hồ Sắc điều hợp v́ trong tinh thần làm việc mới, chúng ta muốn cho những khuôn mặc mới và tự anh em ḿnh điều khiển chương tŕnh của ḿnh. Như QH đă góp ư, chúng ta nhờ người này th́ người kia ganh tỵ, không thích. Trong nhiệm kỳ này, chúng ta sẽ cố gắng t́m những nhân sự mới để thay đổi không khí. Những khuôn mặt cũ không nên xuất diện nữa, sợ làm nhàm chán người đi xem.

Thân mến,

CVC

 

*LTS: có 2 chữ sai lỗi chính tả - chúng tôi để nguyên văn

 

Nha sĩ Chu văn Cương, Chủ Tịch Đảng Phục Hưng, hướng dẫn các thành viên Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Houston & Vùng Phụ Cận

“ĐÁ G̀O LÁI” đảng Việt Tân

(Ông Trần Quốc Bảo cựu chủ tịch của Đảng Phục Hưng, sư phụ của Chu Công Công nghĩ sao?)

Date: 12/4/13 at 5:31 AM

From: Viet-Khanh Tran

Subject: Góp ư về việc nên hay không nên tham gia vào hai tổ chức CĐNVQGHK & CĐNVQGLBHK Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ (CĐNVQGHK) được chính thức thành lập trong Đại Hội năm 2009 tại Dallas. Năm 2011, trong Đại Hội Thường Niên tại Orlando, FL, một số người đă lũng đoạn buổi

Đại Hội và từ đó chia ra thành 2 nhóm:

Nhóm 1 gồm có: BS Vơ Đ́nh Hữu (CT/Hội Đồng Đại Biểu), BS Đỗ Văn Hội (CT/Hội Đồng Chấp Hành), GS Phạm Văn Thanh (CT/Hội Đồng Giám Sát), Nguyễn Văn Tánh, Lưu Văn Tươi, vv... nhóm lũng đoạn Đại Hội. Nhóm này tách ra và sau này thành lập CĐNVQG Liên Bang Hoa Kỳ  (CĐNVQGLBHK) và có gửi thư chúc mừng đến LDHN.

Nhóm 2 gồm có: Nguyễn Ngọc Tiên (CT/HĐĐB), Nguyễn Văn Tần (CT/HĐGS) là nhóm làm việc dựa theo Hiến Chương nhưng thế yếu v́ không dùng thủ đoạn chính trị như nhóm 1. Nhóm này vẫn dùng tên CĐNVQGHK và cũng có gửi thư chúc mừng đến LDHN.

Kết quả sau ĐH Orlando th́ có sự phân hóa trầm trọng trong nội bộ. Một số tổ chức CĐ không đồng ư với hành động của phe ông Tánh, trong đó có CĐ Tarrant, CĐ Austin và CĐ San Antonio.

Năm 2012, ông Nguyễn Văn Tần tổ chức Đại Hội Bất Thường để t́m cách giải quyết t́nh trạng phân hóa

trong CĐNVQGHK. Phe ông Nguyễn Văn Tánh không tham dự. Ngoài ra họ vận động các CĐ Thành Viên không đi tham dự. Đại Hội Bất Thường được tổ chức vào tháng 9 năm 2012 tại CĐ Tarrant. Đại Hội thành lập Hội Đồng Đại Diện Lâm Thời để t́m cách giải quyết sự phân hóa.

Tháng 10 năm 2012, phe ông Tánh tổ chức Đại Hội Thường Niên tại Houston và từ đó họ đổi tên

CĐNVQGHK thành CĐNVQGLBHK. Như vậy họ đơn phương tách ra khỏi CĐNVQGHK kể từ Đại Hội

này. Từ đó chia ra hai tổ chức CĐ Hoa Kỳ khác nhau.

1. CĐNVQGHK gồm khoảng 9-10 cộng đồng địa phương là Thành Viên

2. CĐNVQGLBHK gồm khoảng 36 cộng đồng địa phương là Thành Viên

Nh́n kỹ hơn th́ sẽ thấy các tổ chức CĐ thuộc Đảng Việt Tân đều nằm trong CĐNVQGLBHK. Một số tổ

chức CĐ này không bao giờ thấy họ tổ chức bầu cử ǵ cả. Thí dụ như trường hợp BS Vơ Đ́nh Hữu hiện là

CT/HĐĐB/CĐNVQGLBHK là Chủ Tịch CĐ Ponoma, California trên 20 năm (BS Hữu là bạn thân với gia đ́nh tôi v́ tôi ở Pomona 7 năm. Ông làm CT/CĐ Pomona muôn đời v́ không ai muốn ra tranh cử). Ông Trần Quán Niệm, CT/CĐVN Nam New Jersey làm Chủ Tịch khoảng 9 năm, vv.... Đảng VT có tầm ảnh hưởng lớn trong việc CĐNVQGLBHK lũng đoạn CĐNVQGHK, và là nguyên nhân cho việc tách đôi nói trên.

Các tổ chức CĐ thuộc CĐNVQGHK "kỵ" VT ra mặt. Họ là những CĐ có hoạt động đàng hoàng như CĐ

Tarrant, CĐ Bắc CA, CĐ Georgia, CĐ Austin, CĐ San Antonio, CĐ Cleveland, vv...

Riêng CĐ Houston (nhiệm kỳ của cô Terexa Hoàng) và CĐ Dallas th́ theo phe CĐNVQGLBHK. Điều này rất dễ hiểu v́ Đ.VT cài người nằm trong cơ cấu của HĐGSCĐ Houston (Ông ĐVThảo, thành viên của Đ.VT, là cố vấn cho cô Terexa Hoàng). Kỳ CĐ Houston đứng ra host Đại Hội Thường Niên cho nhóm CĐNVQGLBHK vào tháng 10 năm 2012 đă gây ra nhiều xáo trộn trong nội bộ và lời qua tiếng lại không ít của những kẻ chống người theo. CĐ Dallas kể từ sau khi anh Thái Hoá Tố không c̣n làm Chủ Tịch CĐ sau 4 nhiệm kỳ (8 năm) th́ cũng trong t́nh trạng phân hoá nội bộ và nghiêng về phía CĐNVQGLBHK.

Sau khi LDHN đắc cử, cả hai CĐ Hoa Kỳ đều gửi thư chúc mừng và kêu gọi chúng ta tham gia vào tổ chức của họ. Cá nhân tôi th́ quen thân với cả hai nhân vật chính trong hai nhóm: BS Vơ Đ́nh Hữu và Ông Nguyễn Văn Tần và có thể nói chuyện với họ dễ dàng nếu cần thiết.

Đề nghị: Tân HĐĐDCĐ Houston vừa mới đắc cử và c̣n nhiều chuyện phải làm trước mắt. Vấn đề tài  chánh là một gánh nặng cần phải t́m phương thức giải quyết gấp rút. Tạm thời, chúng ta không tham gia vàobất cứ CĐ Hoa Kỳ nào cho đến khi thực lực của chúng ta đủ mạnh và tài chánh dồi dào. Nếu chúng ta trở thành Thành Viên của một trong hai CĐ HK nói trên, thế nào cũng không tránh được những chê bai, phê phán, vv... làm giảm đi khí thế của chúng ta trong lúc này. Nếu có ai bị hỏi, xin quư anh chị trả lời là đợi chođến khi nào bàn giao CĐ xong th́ Ban Đại Diện sẽ có câu trả lời chính thức sau khi họp. Dĩ nhiên là chúng ta sẽ t́m cách hoăn binh 6-12 tháng với lư do gầy dựng lại CĐ sau 3 năm bị phân tán. Trường hợp phải quyết định tham gia một trong hai, tôi đề nghị chúng ta tham gia vào CĐNVQGHK v́ họ có lập trường và sinh hoạt hẳn hoi và không bị VT thao túng.

Thân mến,

CVC