Viết về:

Picnic của hội Ái Hữu

SócTrăng-BạcLiêu-CàMau

tại Bear Creek Park, Houston

Phạm văn Ḥa


 

Houston sau mấy ngày mưa gió tơi bời v́ cơn băo nhỏ tại vùng vịnh Mexico, hôm nay Chủ nhật nắng ấm d́u dịu những ngày đầu Thu, thời tiết thật lư tưởng cho cuộc họp mặt ngoài trời.

"Hay không bằng hên"!

Đúng là quá xá hên v́ hội STBLCM chọn đúng phóc vào ngày đẹp trời như hôm nay. Mà c̣n hên hơn nữa là được tổ chức picnic tại lều số 6, căn lều to, khang trang và tiện nghi nhất trong công viên Bear Creek.  Số là vừa có người hủy bỏ sáng hôm tôi gọi điện thoại, cách nay mấy tháng, xin giữ chỗ để picnic.  Ban đầu, nhân viên trong văn pḥng công viên cho biết những ngày chủ nhật cho đến cuối tháng 10, không lều nào trống. Thế rồi, bên kia đầu giây có một nhân viên khác cho biết là vừa có người cancel lều số 6 vào ngày Chủ Nhật 28 tháng 9, họ hỏi tôi có đồng ư không?

-  Vui ḷng giữ cho tôi, và tôi sẽ lên gặp bà ngay sáng nay để điền giấy tờ.  Tôi trả lời.

Thế là mọi thủ tục được lo xong ngay sáng hôm đó.  Trước khi rời công viên, tôi lái xe tạt qua coi địa điểm picnic để về thông báo bà con.  Các năm trước, tôi thường gọi giữ chỗ cả ba bốn tháng trước để được ngày và lều theo ư muốn, nhưng năm nay v́ bận việc nên nấn ná đến giờ này, may c̣n chỗ trống.  Thấm thoát, hội STBLCM đă tổ chức picnic tại công viên này cả 10 năm nay, bao nhiêu thay đổi và bao nhiêu hội viên nay không c̣n!     

Sau mấy tháng chuẩn bị, sau cả tuần lễ lo lắng v́ thời tiết ở Houston bất thường nhất là vào mùa Hè băo tố, và hôm nay một ngày thật đẹp trời đúng như câu "mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên".  Mấy anh chị em trong ban tổ chức đă đến từ sớm để lo dọn dẹp, bày biện. 

Từ sáng sớm tôi đă nhận được nhiều cú điện thoại:

-  Lều số 6 đâu không thấy số?  Có phải là lều to nhất theo bản đồ?  Phải là của ḿnh không?

-  Đang cắm cờ VNCH theo lối vào để bà con dễ nhận, v́ năm nay tại lều số 1 là nơi thường khi ḿnh tổ chức có hội VLVBSĐ sợ bà con đi lộn.

-  Bàn ghế trong lều đủ hết có lẽ ḿnh không cần xếp thêm ghế mang theo.

-  Năm nay hội ḿnh có những hai con heo quay!

Tôi lại nhận điện thoại:

-  Ủa làm sao đến chỗ picnic?

Tôi hỏi:

-  Cô đang ở đâu?

-  Em lái trên đường 10 đến Katy!

-  Vậy cô tiếp tục lái chừng 100 miles nữa đến San Antonio!   

-  Ủa!  Vậy là em lạc quá xa phải không?

Đấy là những mẫu đối thoại khi đang trên đường lái xe đến địa điểm picnic.  Qua những cú điện thoại trên, tôi biết mọi việc trôi chảy đâu vào đó!  Trong ḷng rộn lên niềm vui, khi nghĩ đến tinh thần đồng lao cộng tác, mỗi người mỗi việc của bà con trong hội STBLCM.  Họp hành chỉ một lần lấy lệ, nhưng anh chị em trong ban tổ chức làm việc cật lực qua điện thoại, nhờ vậy cho đến hôm nay mọi việc đúng như chương tŕnh hoạch định.  Tôi không góp nhiều công sức như những năm qua.  Có lẽ bà con đồng hương thương t́nh để tôi yên, sống lâu thêm vài tuổi để sinh hoạt với bà con.  Tre già măng mọc.  Những người trẻ năng động, minh mẫn, sáng tạo.  Chúng tôi lớp thế hệ đi trước rất hănh diện có thế hệ trẻ gánh vác thêm trách nhiệm để hội STBLCM được thăng tiến.  Những năm gần đây, anh hội trưởng và ban chấp hành trẻ có tinh thần văn nghệ, dấn thân trong các sinh hoạt cộng đồng nên hội được nhiều người thương mến, nhờ vào nhiệt tâm và giàu ḷng hy sinh.  Mấy năm nay, lớp học về computer được hội STBLCM tổ chức và bảo trợ càng ngày càng có nhiều học viên và được nhiều người trong cộng đồng biết đến.  Những mái đầu xanh, những mái đầu bạc trắng hay điểm sương cặm cụi bên laptop là h́nh ảnh đẹp nhất ghi đậm trong tim và làm ấm ḷng người đứng ra tổ chức.  Tương lai một hội đoàn không tùy thuộc vào luật lệ, nhưng tùy thuộc vào t́nh tự và tâm huyết của những người cùng chí hướng. Có lẽ điều này đúng.  Măi nghĩ vẫn , tôi lái xe đến khu công viên lúc nào không hay.  Những chiếc lá đầu Thu ĺa cành theo gió đua cùng ḍng xe trên đường loang nắng sớm.  Đường vắng, không gian yên tỉnh, cây cảnh như c̣n yên ngủ, từng đàn chim bay lấp lánh dưới ánh nắng ban mai.  Sân golf bàng bạc dưới làn sương mỏng, vài người chơi golf tụm năm tụm ba trong khung cảnh yên b́nh.

Công viên Bear Creek sáng nay thật dễ thương!

Từ đường Clay, rẽ vào đường Bear Creek Dr. đi sâu vào trong, qua lều số 1 chúng tôi hay tổ chức mấy năm trước, thấp thoáng những lá cờ-vàng-ba-sọc-đỏ phất phới bên lối đi vào lều số 6.  Những người con của tổ quốc VN, bao nhiêu chiến sĩ đă chiến đấu và hy sinh cho lá cờ này, trong đó có tôi.  Ḷng cảm thấy lâng lâng khi nh́n lá cờ thân yêu tung bay trong nắng sớm, trong gió tự do, nơi vùng trời xa lạ tạm dung được nhận làm quê hương.  Mọi người đón nhau trong niềm vui như đàn chim sớm líu lo. 

Lều số 6 đẹp thật!  Đẹp hơn hôm tôi ghé qua, có lẽ v́ h́nh ảnh của những người đồng hương tung tăng chuẩn bị cho ngày picnic.  Căn lều kể từ sáng nay có thêm chút linh hồn!  Thức ăn do ban tổ chức, bà con, thân hữu bày biện đầy hai dăy bàn ngay lối vào.  Chốc nữa, hai con heo quay thơm phứt sẽ làm tăng thêm hương vị. Trên sân khấu nhỏ, nhạc sĩ one man band đă thiết trí âm thanh và anh đang ca thử bản nhạc ngoại quốc quen thuộc tôi thích. Bàn ghi danh để gần sân khấu cho bà con và thân hữu ghi danh tham dự. Trên bàn c̣n có vài tài liệu hữu ích cho bà con tham khảo. Có quyển tự truyện "Bao Mùa Nắng Hạ" do tôi sáng tác và in cách nay không lâu, và CD nhạc của một thân hữu. Các tờ báo Xây Dựng mới cũ cũng được bày trên bàn ghi danh để phân phát cho bà con.  Cạnh khán đài, hàng cờ Hoa Kỳ, VNCH và Texas được đặt trang trọng cùng banner chào mừng quan khách.

Mọi việc sẵn sàng. 

Anh MC Minh Tính duyệt lại chương tŕnh lần chót. 

Cô MC văn nghệ Hồng Mai đang ghi danh những "giọng ca vàng" của hội nhà và thân hữu.  Hứa hẹn một buổi picnic chan ḥa âm thanh, mầu sắc và hương vị của những món ăn thuần túy quê hương.  Điện thoại reo.  NT Mạch văn Trường báo không đến được v́ t́nh trạng sức khỏe sáng nay và chúc bà con được ngày vui họp mặt ngoài trời.  Tiếc quá!  NT Trường lúc nào cũng gắn bó với các sinh hoạt của hội STBLCM, nhưng v́ sức khỏe đành phải vắng mặt.  Đây là t́nh trạng chung cho bà con đồng hương khi tuổi đời chồng chất và sức khỏe là trở ngại cho các vị cao niên tham dự các sinh hoạt của hội và cộng đồng.  Tôi thấu hiểu điều này, và chính tôi cũng cảm thấy không c̣n khang kiện như xưa.  Bao nhiêu người dày công xây dựng hội nay cũng đă vĩnh viễn xa rời chúng ta.  Bên ngoài khung trời chan ḥa nắng ấm, những đám mây treo lơ lững vắt vẽo. Trên nóc lều đàn chim cu dáng ṭ ṃ v́ sự có mặt của con người, hay đây là linh hồn bà con đồng hương đến chia sẻ niềm vui trong buổi họp mặt ngoài trời hôm nay!

Bà con tề tựu đông đủ.  NT Từ Nguyên Quang có mặt từ sớm, tươi cười mạnh khỏe.  Ông bà Hải Lăng - Hoàng Minh Thúy báo Xây Dựng lúc nào cũng gắn bó với hội STBLCM đă có mặt từ sớm và mang thêm mấy xấp báo mới biếu bà con.  Các thân hữu thuộc cũng có mặt: như VĩnhLong - VĩnhB́nh-SaĐéc, Vơ Bị Houston, Thủ Đức, Cảnh sát, lớp computer, cơ quan Lone Star Legal Aid, hội quán lính, Bs Trần văn Thuần . . . và lúc 11:30 xe của đài SGN 51.3 cùng LS Tom Tùng Hoàng giám đốc, và Michael Ḥa  đến sinh hoạt và thu h́nh ngày picnic.  

(H́nh: Ông Hội Trưởng Văn chào mừng quan khách và đồng hương)

Đây là cuộc vui họp mặt ngoài trời nên hội STBLCM không chính thức mời các hội đoàn như tiệc Xuân.  Tuy nhiên khi biết được, quư thân hữu và các thành viên các hội đoàn bạn đến tham dự với tính cách cá nhân v́ cảm t́nh với hội, hay v́ đă từng sống hoặc sanh quán tại STBLCM.  Nhờ vậy, picnic năm nay có lẽ thành công nhất, số tham dự thật đông có lúc lên đến khoảng 300 người (quá số ước tính khai báo với công viên).

Đúng 11:45 lễ chào cờ khai mạc bắt đầu.

Mọi người nghiêm chỉnh hướng về quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ.

Sau bài quốc ca Hoa kỳ là bài quốc ca VNCH được ban tổ chức lên sân khấu và mọi người đồng ca.  Tiếp theo là phút mặc niệm trong đó có đoạn:  "Phút mặc niệm để tưởng nhớ và cầu nguyện quư bà con đồng hương đă bỏ nhiều công sức gây dựng hội STBLCM nhưng nay đă quá văng.  Xin hăy pḥ trợ chúng tôi, những thành viên của hội được nhiều sức khỏe để bồi đắp, phát triển hội trong tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái" 

Tiếng ca vang vang thoát ra từng cửa miệng của người dân yêu chuộng tự do, bài ca theo chân người Việt khắp cùng năm châu để vinh danh và tôn thờ lá cờ thân yêu. Giọng truy điệu trầm buồn đi vào tim của từng người đồng hương và thân hữu. Những khuôn mặt thân yêu ngày nào nay tuy không c̣n, nhưng ḷng hy sinh và t́nh yêu thương vẫn măi măi trong ḷng của mỗi đồng hương STBLCM. Nhờ vậy chúng ta có ngày hôm nay, và tinh thần đó giúp chúng ta keo sơn gắn bó để hội nhà luôn luôn là mái ấm cho những người con xa xứ.

Sau đó anh Tô Văn, hội trưởng có đôi lời ngắn gọn chào mừng thân hữu, bà con và chúc mọi người có ngày vui trọn vẹn.  Xin được mở dấu ngoặc về ban chấp hành hội ái hữu STBLCM đương nhiệm, gồm những người trẻ nồng cốt sau đây và các phu nhân hay phu quân hết ḿnh yểm trợ:

-Hội trưởng:  Anh Văn

-Phó Nội Vụ: Anh Hùng Nhân

-Phó Đặc trách Sóc trăng kiêm Xă hội:  Chị Phương Lan

-Phó Đặc trách Bạc liêu kiêm Xă hội: Cô Hồng Mai

-Phó Đặc trách Cà Mau:  Open

-Tổng Thư Kư:Anh Minh Tính

-Thủ Quỷ: Cô Phạm thị Phụng

Chương tŕnh văn nghệ phong phú được tiếp nối sau đó, do các thân hữu và các ca sĩ cây nhà lá vườn của hội đảm trách. Bà con thưởng thức thức món ăn ngon miệng của các "đầu bếp tài tử" trứ danh miền lục tỉnh.  Các tṛ chơi ngoài trời thu hút các cháu và các bạn trẻ thật sinh động.  Thức ăn ngon, tiếng ca truyền cảm đồng vọng, trong không khí vui nhộn đầy ắp t́nh đồng hương.  Tất cả những yếu tố này quyện không gian, quên đi những ngày tháng cặm cụi bên con cháu, hay làm lụng nhọc nhằn.  Buổi picnic c̣n là cơ hội để bạn bè lâu ngày gặp nhau tâm sự, để bà con có dịp gặp gỡ người đồng hương, để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm cuộc sống . . . và bàn "vô số chuyện trên trời dưới đất" vào một ngày đẹp trời như hôm nay.  Thật tuyệt diệu! Buổi họp mặt ngoài trời của hội STBLCM năm nay chắc chắn sẽ lưu lại ḷng mọi người những kỷ niệm khó quên.

Thay v́ ở lại cho đến lúc tàn, tôi rời địa điểm picnic sớm hơn mọi năm. Ra xe trong khi tiếng ca ngọt ngào của bài hát trữ t́nh ưa thích từ lều số 6 theo tiễn chân tôi. Cuộc vui chưa tàn, ngày picnic chưa hết, thức ăn vẫn c̣n ê hề, và tiếng hát cùng những bước chân uyển chuyển nhịp nhàng theo từng tiếng nhạc vẫn c̣n tiếp diễn, trong khi bên ngoài đó đây các cháu nô đùa, các người lớn tuổi ngồi bàn luận sự đời.  Đàn sóc nhỏ ṭ ṃ rượt đuổi từ cây này sang cây khác. Trên nóc lều đàn chim cu đất vẫn lập ḷe bay lượn khi mặt trời d́u dịu xế bóng. Một ngày vui, thiên nhiên hữu t́nh, sao tôi lại về sớm?  Tôi tự hỏi, cũng như nhiều người đă tự hỏi như tôi. Nhưng tuổi tác và sức khỏe đôi khi không cho phép chúng ta làm những điều mong muốn.  Tôi hiểu tâm trạng của quư niên trưởng và bà con không có mặt ngày hôm nay, dù trong ḷng rất muốn. Tôi thấm thía thời gian nung chín tuổi đời. Tôi cầu mong quư bà con hăy giữ ǵn sức khỏe để năm sau tham dự cho ḷng thanh thỏa.  Và tôi mong những đồng hương không tham dự v́ lư do nào khác, hăy cho xin một góc nhỏ trong tim để giữ măi h́nh ảnh quê hương thân yêu cùng kỷ niệm đẹp của bà con ba tỉnh STBLCM.

Xế chiều Chủ nhật sau khi trở về nhà.  Ngồi ngắm bên ngoài tia nắng diệu dần qua khung cửa sổ.  Bầu trời trở nên tro xám, cơn gió lao xao . . . và cơn mưa ào chợt đến.  Nh́n đồng hồ 7:00.  May quá buổi picnic đă tàn từ lâu.  Tôi thầm cám ơn mọi người có công tổ chức ngày picnic thật thành công nhờ tinh thần đồng lao cộng tác. Tôi cám ơn bạn bè tham dự trong t́nh thân hữu. Và tôi cám ơn Trời đă chiều ḷng bà con ba tỉnh cho chúng tôi một ngày thật đẹp đủ thời gian để "mở màn" và "kết thúc" cuộc họp mặt ngoài trời năm nay.

Cơn mưa vẫn c̣n nặng hạt, và đêm nay chắc bà con đồng hương cũng như tôi có được giấc ngủ yên b́nh.  Tôi nằm gối hai tay sau gáy lẩm bẩm:

"Hay không bằng hên"!

Phạm văn Ḥa

Picnic 2014

 

 

Cảm Tạ

 

Hội Ái Hữu Sóctrăng-Bạcliêu-Càmau chân thành cảm tạ:

·       Quư Đồng hương, thân hữu và gia đ́nh,

·       Quư hội đoàn,

·       Quư Học viên lớp Điện toán - Sóctrăng-Bạcliêu-Càmau,

·       Ông Bà Hải Lăng – Hoàng Minh Thúy, Chủ nhiệm tạp chí Xây Dựng,

·       Ông Giám đốc LS Tom Tùng Hoàng và ông Micheal Ḥa đài Truyền h́nh SGN 51.3,

·       BS Trần văn Thuần và phu nhân,

·       Bà Luật sư giám đốc Lone Star Legal Aid và Phu quân,

·       Quư thành viên hội ái hữu Sóctrăng-Bạcliêu-Càmau cùng gia đ́nh.

 

Đă tham dự buổi picnic 2014 của hội STBLCM vào ngày Chủ Nhật 28 tháng 9 vừa qua tại Công viên Bear Creek.  Sự hiện diện của quí vị nói lên ḷng ưu ái và hổ trợ cho Hội Ái Hữu Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau trong sinh hoạt cộng đồng tại Houston.

 

Buổi họp mặt Picnic năm nay thật thành công nhờ sự tham dự đông đảo của quư vị.  Những đóng góp của quư vị về ẩm thực, hiện kim và văn nghệ chúng tôi không bao giờ quên ơn.  Nhờ vậy phần ẩm thực thật dồi dào và chương tŕnh văn nghệ thật phong phú.

 

Đặc biệt chúng tôi cám ơn quư anh chị trong ban tổ chức đă bỏ ra nhiều công sức để tổ chức buổi picnic năm nay, nhờ vậy được thành công mỹ măn. 

 

Một lần nữa chân thành cảm tạ quư vị và mong quư vị tham dự các sinh hoạt của hội ái hữu Sóctrăng-Bạcliêu-Càmau trong tương lai. 

 

Trân Trọng

Tô Văn, Hội trưởng