Tiếng Nói Người Dân:

Ai Xứng Đáng Được Người Dân

Đơn Vị 149 Bỏ Phiếu Tín Nhiệm?

Phạm Lâm Viên

(XÂY DỰNG - Năm Thứ 31 – Số 796 – Phát hành ngày 18 tháng 10-2014)

 

 Tản mạn:

Dạo gần đây Houston khuấy động v́ những biến chuyển trong Cộng Đồng Người Việt (CĐNV), thêm vào đó là kỳ tranh cử Dân Biểu tiểu bang Texas.  V́ thế người dân thầm lặng theo dơi sát nút t́nh h́nh trong cộng đồng qua báo chí, truyền thông, truyền h́nh.  Việc đúng sai để bà con phán xét hầu thận trọng quyết định qua lá phiếu chọn mặt gửi vàng, bởi vào thời kỳ tranh cử ai cũng nói hay làm giỏi, hứa hẹn đủ điều.  Quyền đầu phiếu là quyền tối hậu của người dân xứ tự do hành xử quyền công dân.  Do đó để t́m hiểu sinh hoạt trong cộng đồng, tôi ôm máy TV SGN 51.3 từ suốt chiều hôm qua.  Nhờ vậy “lĩnh hội” được vài chuyện:

Thứ nhất - Chuyện Cộng Đồng.

Cộng Đồng NVQG  đang thời kỳ phân hóa trầm trọng.  Chừng nào mới ổn định?  Chừng nào có Đại Hội Khóang Đại Bất Thường để giải quyết những điều người dân thắc mắc?  Ai tổ chức, đến nay chỉ có trời mới biết.  Theo dơi các cuộc giải thích, tŕnh bày, giải độc, nghe ư kiến và giải bày từ mọi phía, người dân càng cảm thấy hỏa mù.  Tựu trung chỉ khổ cho người dân, thay v́ sau bao nhiêu tháng nhậm chức, HĐĐD Cộng đồng chúng ta giờ đă có kế hoạch giúp đồng hương, an sinh phúc lợi, chương tŕnh hành động 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 1 năm . . . Nhưng giờ đây chỉ toàn nghe giải thích, giải độc, th́ c̣n đâu tâm trí phục vụ đồng hương.  Nhiệm kỳ 3 năm qua đi thật mau, vậy chừng nào th́ chiếc xe Cộng Đồng lăn bánh?  Theo dơi cuộc phỏng vấn LS Phan Quốc Cường (PQC), ghi nhận được điểm son khi nghe chủ tịch Phan Quốc Cường nhận điều sai lầm, với lối giải thích có tính cách thuyết phục.  Khi ông lầm lẫn vai tṛ Chủ Tịch CĐ với vai tṛ luật sư biện hộ trước ṭa, hễ có sự nghịch ư th́ thách thức.   Tóm lại ông có vẻ chân thành nhận ḿnh v́ “méo mó nghề nghiệp” mới sanh cớ sự. 

Người dân chúng tôi chỉ cầu sóng gió qua yên, nếu có sai sót th́ sửa đổi và mong nhóm người trẻ thành công phục vụ người dân.  Có một điều cần quan tâm là theo lời CTCĐ Phan Quốc Cường, hiện nay vài thành viên trong ban điều hành chỉ có mặt trong cộng đồng chúng ta bán thời gian.  Vậy th́ làm sao đủ nhân sự để đáp ứng nhu cầu của dân hầu đẩy mạnh các công tác thiết yếu.  Đây là yếu tố quan trọng chúng ta cần quan tâm cho các cuộc tranh cử trong tương lai.

Quư vị cứ hết ḷng làm việc, với thành tâm thiện chí, đừng để bị các khuynh hướng chính trị, tư lợi lôi cuốn và triệt để chống ư thức hệ Cộng Sản th́ lúc nào cũng có chúng tôi sau lưng yểm trợ.

Thứ hai - Chuyện tranh cử Dân Biểu Tiểu Bang Texas.

Xin sang Chương khác đang hồi sôi nổi:  Bầu cử Dân Biểu Tiểu Bang đơn vị 149, giữa đương kim DBTB Hubert Vơ năm nhiệm kỳ liên tiếp và ông Hoàng Duy Hùng, cựu CTCĐ, cựu Nghị viên thành phố Houston đơn vị F với quá nhiều tai tiếng và vừa thất cử chức Nghị viên.  Năm nay cuộc bầu cử giữa 2 người đồng hương hứa hẹn nhiều sôi nổi:

* Một thuộc đảng Dân Chủ, là doanh nhân, Dân biểu Hubert Vơ, DBTB Texas 5 nhiệm kỳ và,

* Một thuộc đảng Cộng Ḥa, luật sư Hoàng Duy Hùng tức Al Hoàng.  Các quảng cáo cắm đầy đường, với slogan tranh cử: “TRUE PATRIOT AND REPUBLICAN” (Một người thực sự yêu nước và thuộc đảng Cộng Ḥa).

Nếu cử tri c̣n lưỡng lự chưa biết chọn ai trong kỳ bầu cử này, th́ đây xin hiến quư vị những nhận xét khi được nghe ông HDH trả lời cuộc phỏng vấn với phóng viên Michael Ḥa trên đài SGN 51.3 gần đây.

1)  Ông HDH là người Việt tị nạn CS, sống trong cộng đồng người Việt tị nạn CS, được nuôi dưỡng và lớn lên trong môi trường này, đă từng là Chủ tịch CĐ th́ “True Patriot” được hiểu là người yêu lá cờ-vàng-ba-sọc-đỏ.  Thế mà ông HDH về VN không hề “dị ứng dưới cờ máu và h́nh Bác”.  H́nh chụp tràn ngập trên mạng và báo chí từ trong nước ra ngoài nước.  Theo lời ông HDH thú nhận trong cuộc phỏng vấn là ông không bao giờ muốn các bức h́nh này đưa ra ngoài, có lẽ v́ sợ bất lợi cho sự nghiệp chính trị của ḿnh.  Thoạt nghe có vẻ vô hại và tội nghiệp cho ông HDH. Nhưng xét kỹ ông HDH đă tự thú cái tánh nhập nhằng đánh lận con đen, vừa muốn làm vừa ḷng chức sắc tép riu CS, vừa không muốn ai biết.  Đây không phải là thái độ của người có lập trường rơ rệt, không là người quân tử “Đội nón trắng”, mà là người chủ xướng “Cách mạnh trắng - Cầm cờ trắng”. Thái độ này nhất định không phải là “TRUE PATRIOT AND REPUBLICAN”. 

Với người dân Việt, “True patriot” là người yêu tự do, yêu cờ-vàng-ba-sọc-đỏ.  Chỉ v́ bảo vệ lá cờ này mà bao nhiêu xương máu của quân-dân-cán-chính đă đổ.  H́nh ảnh ông HDH dưới lá cờ máu cũng giống như h́nh ảnh của tài tử phản chiến Jane Fonda đến Hà Nội vào tháng 7, 1972  đội nón sắt leo lên dàn súng cao xạ bắn máy bay hô hào phản chiến, trong khi bao nhiêu thanh niên Hoa Kỳ đă cùng chúng ta hy sinh để bảo vệ thành tŕ Tự Do, và bao nhiêu phi công Hoa Kỳ đă bị chết và bị tù đày bởi những khẩu cao xạ này trong đó có phi công John McCain .

Jane Fonda đă là biểu tượng cho sự hèn nhát đâm sau lưng chiến sĩ, th́ liệu đánh giá ông HDH sao đây?

Xin đồng bào hăy trả lời bằng lá phiếu!

2)  Trong buổi nói chuyện với phóng viên Michale Ḥa, ông cho biết cuộc tranh cử của ông được đảng Cộng Ḥa hỗ trợ đắc lực từ Tiểu bang đến Liên bang.  Nhưng đó chỉ là đường hướng tranh cử lưỡng đảng trong chính trường Hoa Kỳ chẳng phải ông HDH có ǵ đặc biệt.  Tuyệt nhiên không nghe ông đá động đến những đoàn thể nào trong cộng đồng người Việt hỗ trợ ông ra tranh cử.  Tiếc thay!  Khi là Nghị viên, dân đứng trước nhà ông phản đối ôn ḥa th́ ông thưa Cảnh sát là bị dân hăm dọa.  Người muốn đại diện cho dân, mà sợ dân ḿnh đại diện, th́ không thể là “True Patriot”.  Xin lưu ư, khi đi bầu bà con cử tri đừng chọn “một cái rột” cho đảng Cộng Ḥa, th́ vô t́nh có thể chọn lầm người ḿnh không bao giờ muốn là đại diện.              

3)  Ông HDH là Vietnamese - American.  Theo lối suy diễn thông thường:

* “TRUE PATRIOT” do cửa miệng người Hoa Kỳ th́ có nghĩa là người trung thành, tôn thờ và hy sinh cho lá cờ-sao-trắng nước Hoa Kỳ.

* “TRUE PATRIOT” do cửa miệng người Việt hy sinh xương máu chống Cộng Sản, có nghĩa là người yêu nước, tôn thờ lá cờ-vàng-ba-sọc-đỏ chính thể VNCH.

* “TRUE PATRIOT” do cửa miệng người Cộng Sản có nghĩa là người yêu lá “cờ máu dưới h́nh Bác”.

Vậy th́ slogan “True Patriot” trong kỳ tranh cử này của ông HDH có nghĩa ǵ?  Đây là một khẩu hiệu muốn hiểu sao cũng được.  Vậy đường hướng của ông HDH có rơ ràng không?  Nếu một người đội ba cái nón cùng một lúc th́ có nước trẹo cổ.  Ông John Kerry “flip flop” không qua mặt được dân Mỹ trong cuộc tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ năm 2004, th́ nay cử tri nghĩ sao về ông HDH tranh cử ghế dân biểu tiểu bang Texas.

Xin cử tri hăy trả lời qua lá phiếu!

4)  Nếu ông HDH thật sự về phía chúng tôi, những người Việt chống CS, như chúng tôi đă có lần tín cử ông đại diện, th́ tại sao khi về VN, trong chuyến mà ông muốn “khuynh đảo” chánh quyền CS, ông không mang cà vạt có cờ-vàng-ba-sọc-đỏ để “khuynh đảo” đám cán bộ tép riu CS?  Nếu ông làm được chuyện đó th́ không cần ông giải thích, giải độc, chúng tôi sẽ bầu cho ông và c̣n vận động bà con bầu cho ông vô điều kiện!  Ông lập luận v́-rằng-th́-là portocol (chữ ông dùng), nghi lễ buộc ông phải đứng dưới cờ máu. Vậy th́ nếu ông là  “TRUE PATRIOT” anh hùng cứu tinh của chúng tôi,  sao ông không mang cà vạt cờ-vàng-ba-sọc-đỏ thách thức lá cờ máu, hay trên ve áo đính hai cái Pin: một cờ Mỹ, một cờ VNCH.  Họ có “protocol”, ông có quyền tự do cá nhân ăn mặc!  Ông bảo ông là đại diện cho bà Thị trưởng Houston và lo cho sự phồn thịnh của Houston và tổ quốc thứ hai của ḿnh?  Nhưng ông quên một điều, ông c̣n là người VN không CS khi ra tranh cử Nghị viên Thành Phố. 

Người Mỹ gốc Việt mà quên cội nguồn ḿnh th́ có xứng đáng là đại diện cho cộng đồng người Việt hay không?

Xin cử tri hăy quyết định qua lá phiếu!        

5)  Ông HDH trả lời trong cuộc phỏng vấn, ông so sánh chuyến về VN chụp h́nh dưới lá cờ máu và h́nh “Bác”, cũng giống như việc ông TNS Hoa Kỳ John McCain, xưa kia là tù binh CS Bắc Việt, ghé thăm Hànội vào đầu năm 2012. Xin thưa, ông TNS John McCain đại diện người Hoa Kỳ đến VN về vấn đề Tù binh Mất tích, thúc đẩy Nhân quyền và Bang giao Kinh tế cho xứ sở ông; c̣n ông HDH về VN không đại diện cho dân Việt tại Houston, và không có thành tích ǵ được “chánh thức” công bố mà chỉ nghe ông rêu rao kiểu đội đá vá trời.  Vậy th́ làm sao ông so sánh chuyến đi của ông với chuyến thăm viếng chính thức của TNS John McCain được!  

“Mr. HDH, you’re no John McCain!”  Giống như Thượng Nghị Sĩ Lloyd Bentson đă mỉa mai TNS Dan Quayle câu nói lịch sử: Senator, you’re no Jack Kennedy trong cuộc tranh luận ứng cử viên Phó Tổng Thống Hoa Kỳ năm 1988, ám chỉ cho người nghĩ ḿnh quá cao!

“Mr. Al Hoang, you’re no John McCain!”

Xin cử tri hăy quyết định qua lá phiếu!

                     ***

Phần ông Dân biểu Hubert Vơ, xin tóm tắt vài điểm rơ và gọn:

* Ông là NGƯỜI DÂN BIỂU TRANH ĐẤU CHO CÁC TRƯỜNG HỌC TREO CỜ-VÀNG-BA-SỌC-ĐỎ thay cờ máu CS tại tiểu bang Texas.

* Ông là Dân biểu tiểu bang Texas năm nhiệm kỳ liên  tiếp.

* Người Mỹ có câu:  What You See Is What You Get rất đúng để diễn tả ông, chân thật, rơ ràng, b́nh dị.

* Ông đă cống hiến phần đất trong cơ sở thương mại của ḿnh để lập tượng đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ VIỆT MỸ với lá CỜ-VÀNG-BA-SỌC-ĐỎ ngày đêm phất phới, để chúng ta có nơi tổ chức lễ lạc, kỷ niệm và vinh danh Quân-Dân-Cán-Chính và các đấng tiền nhân, ngơ hầu hun đúc tinh thần Quốc gia Dân Tộc đến thế hệ con cháu.

Vậy xin hỏi Ai Là “TRUE PATRIOT”?

Phải chăng là DÂN BIỂU TIỂU BANG HUBERT VƠ.

Xin cử tri hăy quyết định qua Lá phiếu và HĂY DỒN PHIẾU cho Người Thực Ḷng Yêu Nước tôn vinh lá CỜ-VÀNG-BA-SỌC-ĐỎ.

     Phạm Lâm Viên