Khi 2 Ứng Viên Gốc Việt Tranh Dành Một Ghế:

  Bạo Động Xảy Ra Trong Ngày Bầu Cử

Dân Biểu Đơn Vị 149 - Houston, Texas

                                                                                                                                    Phóng viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 31 – Số 797 Phát hành ngày 1 tháng 11 năm 2014)

Website:w.w.w. xaydunghouston.com

Nguyên Nhân:

Cuộc chạy đua vào chiếc ghế Dân Biểu, Đơn vị 149, của 2 ứng cử viên gốc Việt, LS Al Hoàng (Hoàng Duy Hùng) và đương kim Dân Biểu Hubert Vơ, tại Houston, Texas bước vào giai đọan chót: cử tri sẽ đi bầu, sớm nhất từ ngày 20 tháng 10 và chấm dứt  là ngày 4 tháng 11, 2014.

Sau những ngày “đấu đá” bằng vơ miệng giữa 2 ứng viên trên băng tầng của các đài truyền h́nh Việt ngữ SGN 51.3, Việt Face 51.2, BYN 57.3 và những cuộc bút chiến liên tục giữa các ủng hộ viên trên các diễn đàn qua hệ thống internet, kết quả trong ngày bầu cử sớm, bạo động đă xảy ra, khiến cho 2 đài truyền h́nh Hoa Kỳ nhập cuộc! Bản tin và bài tường tŕnh của đài số 2 và đài số 13, đă gây chấn động trong sinh hoạt Bầu Cử của địa phương, nhất là trong cộng đồng người Việt QG tại Houston.

V́ Đâu Nên Nỗi:

Sự kiện xảy ra như sau: Đơn vị 149, do 1 người gốc Việt thuộc đảng Dân Chủ đứng trụ, đă qua năm nhiệm kỳ (10 năm), đó là ông Hubert Vơ, 58 tuổi.

Đối thủ của ông kỳ này là LS Al Hoàng, tức Hoàng Duy Hùng, 52 tuổi, thuộc đảng Cộng Hoà, người vừa mất chức Nghị viên đơn vị  F (nhiệm kỳ thứ 3) thua ông Richard Nguyễn, một bạn trẻ, 50 tuổi, không đảng phái, thuộc lọai “vô danh” vào cuối năm 2013.

Sự thất cử này là một sĩ nhục cho LS Al Hoàng, một nhân vật chánh trị, mà nếu bạn lên Youtube sẽ thấy hàng trăm tấm h́nh và hằng ngàn trang nói về ông. Sụ thua cuộc này, mà ông nh́n nhận do ḿnh quá lơ đảng, tự tin, để bị thất bại trước một đối thủ “vô danh tiểu tốt”. Richard Nguyễn ra tranh cử chỉ có 500 đô la trong túi (tháng 11, 2013), nhưng đă được tuyệt đại đa số người Việt QG yểm trợ.

Năm nay, tháng 10, 2014,   LS Al Hoàng quyết phục hồi danh dự, dùng mọi nỗ lực để tranh chức Dân Biểu đơn vị 149 (bao trùm đơn vị F). Dân chúng ở trong khu vực 149 trông thấy, bảng quảng cáo tên Al Hoàng cắm dọc hai bên đường Bellaire, trong các khu gia cư, ông thường xuyên lên hội thọai trên Đài truyền h́nh Việt Ngữ, tấn công và nêu đích danh Hubert Vơ, đến các nhà thờ Công Giáo răi flyers v.v. 

Tuy nhiên, đối đầu với một ứng cử viên đương quyền, đă “mọc rể” 10 năm, không phải là một chuyện dễ dàng, mặc dù AL Hoàng đă tận dụng mọi khả năng, phương tiện truyền thông để quảng bá tên tuổi qua hệ thống các diễn đàn điện tử, trên truyền h́nh Việt Ngữ, tự đề cao cá nhân và tấn công đối phương. Tuy nhiên, những tai tiếng trong thời gian gần đây, từ ngày ông thay đổi lập trường, công khai bắt tay tươi cười với nhà cầm quyền CSVN, đă bào ṃn danh tiếng của ông, khiến cho những người xưa kia từng yểm trợ ông làm Nghị viên, nay ngoảnh mặt quay lưng.

Trong dịp bầu cử này, người ta thấy sự tích cực hỗ trợ 2 ứng viên Dân Chủ và Cộng Hoà là các ủng hộ viên người Mỹ gốc Việt. Họ cũng nồng nhiệt, không thua ǵ “chủ tướng”. Có người th́ lộ mặt, có kẻ ẩn danh.

Phiá của ông Hubert Vơ có rất đông, đa số là cựu quân nhân Quân Lực VNCH, những người đă từng âm thầm (cổ động thân nhân bằng hữu dùng lá phiếu), yểm trợ đắc lực để cho Al Hoàng mất chức Nghị viên, sau khi chứng kiến cảnh LS Ḥang Duy Hùng tức Nghị viên Al Hoàng dắt vợ, đem tùy tùng, về VN, thăm hỏi, tặng quà, lạy bàn thờ các lănh tụ CSVN, mà LS Hùng  nói rằng, đă công du theo lệnh bà Thị Trưởng.

H́nh ảnh vợ chồng ông LS Hoàng Duy Hùng xum xoe, tươi cười này được chánh quyền CSVN phổ biến đầy trên báo chí và trên các diễn đàn, gây xôn xao dư luận, làm đau ḷng người Việt QG. Do vậy, mà tháng 11 năm ngoái, Nghị viên Al Hoàng đă mất chức nhiệm kỳ thứ 3, khi làm cho cộng đồng NVQG nổi giận. Họ đă xử dụng lá phiếu để nói lên tâm . Trong số chống đối LS Hoàng Duy Hùng, tích cực nhất, minh danh trên các diễn đàn hoặc trong các buổi hội thảo có quí vị sau đây: Nguyễn Ngọc Phách, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Ngọc Hiền, Lê văn Hoàng, Hinh Trần-Sun Trần, Bích Trang, Hoài Bắc, Trần Trí Hoàng, Nguyễn Vân Tùng, Hoàng Bách… . . . .

Phiá của LS Hoàng Duy Hùng, tức Al Hoàng, có Đào văn Thảo, Nguyễn Thực, Lê văn Sanh, Nguyễn Thăng Long..v.v.; c̣n có những người mang “mặt nạ” làm “con ma” để đánh phá trên các diễn đàn. Lộ mặt tích cực nhất qua các bài viết ngắn, dài luân phiên trong suốt thời gian một tháng qua, có Vơ Đức Quang, Phó Chủ tịch của đảng Đại Việt Cách Mạng Đảng (nhánh của cựu Dân Biểu Nguyễn Lư Tưởng lănh đạo).

Vơ Đức Quang (Peter Vo) thường tuyên xưng là “anh kết nghĩa của Al Hoàng”, từ 20 năm nay, luôn cận kề bên Al Hoàng như h́nh với bóng.

Bạo Động Xẩy Ra:

Ngày Thứ Hai, 20 tháng 10,là ngày bầu cử sớm. Địa điểm bỏ phiếu nằm trong Thư Viện Henington, toạ lạc ngay góc đường Beechnut/Kirkwood. Nơi đây, khung cảnh rất nên thơ, mát mẻ, nhờ toà nhà cao, che nắng, là chỗ ngồi rất tốt cho cả hai phe. Người ở cuối hàng dựng lều che nắng là LS AL Hoàng với sáu bảy ủng hộ viên. Nhóm thứ hai cũng đông đảo không kém, đầy khí thế, đứng ở đầu đường, có cây cao bóng mát là phe ủng hộ ứng viên Dân Chủ, ông Hubert Vơ.

Trong khi ứng cử viên là LS Al Hoàng lúc nào cũng có mặt từ lúc pḥng phiếu mở cửa cho đến lúc đóng cửa, th́ ông Dân Biểu Hubert Vơ thỉnh thoảng ghé qua vài tiếng đồng hồ, chào mừng cử tri.  Khi không có mặt 2 ứng viên hiện diện trong khu vực này,  th́ hai nhóm nh́n qua, ngó lại, đôi khi “kênh” nhau, trong khi họ vẫn tích cực chào mừng, phát flyer khi các cử tri đi ngang. Từ sáng sớm, có người chụp được tấm ảnh Vơ Đức Quang (Peter Vo) đưa ngón tay giữa lên, hướng về phía này, ngầm ư cho câu chửi thề tục tỉu!.

Cũng tại đây, ngay từ sáng sớm, nhóm yểm trợ ông Hubert Vo, căng một tấm banner dài khoảng 3 thước, ngang 1 thước. Nó được giăng ngang giữa hai cây, ngay đường đi vào băi đậu xe. Trên banner  có in hai ba tấm h́nh của vợ chồng LS Ḥang Duy Hùng về thăm các lănh tụ CSVN, vái lạy bàn thờ v.v. mà phe của LS Al Hoàng cho là đang làm “Cách Mạng Trắng” để giật sập chế độ CSVN, trong khi phe chống, cho rằng Al Hoàng đă “bưng bô” cho chánh quyền CSVN.

Tấm banner này dĩ nhiên đă làm gai mắt ủng hộ viên nhiệt t́nh và năng nổ nhất của LS Al Hoàng, anh chàng Peter Vơ, tức Vơ Đức Quang.

Khoảng 11.30 giờ trưa, Peter Vo lửng thửng đi qua, rồi rất mau, anh dùng con dao rất nhỏ (mũi nhọn, rất sắc) của giới Xây Cất thường xài khi làm công việc: lót thảm, làm tile cho nền nhà, giận dữ rạch nát. Ủng hộ viên của ứng viên Dân Biểu Hubert Vơ, cụ Nguyễn Ngọc Phách, 74 tuổi, cũng ngay lập tức xông tới, miệng nói, tay ngăn. Peter Vơ hung hăng vung dao tứ phía. Ngay khi đó, có người (nhân chứng Nguyễn Thái Học) gọi Cảnh Sát báo cáo. Peter Vo tức Vơ Đức Quang nhanh chân co gị tẩu thoát..

Trong khi xe cứu hoả đến, lo đo tim cho cụ Nguyễn Ngọc Phách, cảnh sát đang lấy lời khai của nạn nhân (cụ Phách), th́ anh chàng họ Vơ bỏ áo khoác, thay mũ khác, ḷ ḍ quay trở lại hiện trường. Thế là cụ Phách bật dậy hô hoán “nó đó!”chính nó là kẻ cầm dao”. Cảnh sát rất nhanh chụp đầu hung thủ, c̣ng tay. LS Al Hoàng vội vàng chạy ra phân bua, hy vọng gỡ rối cho phe ḿnh. Nhưng, trước mắt nhân viên công lực, tấm banner dầy, cứng, rách tả tơi, gián tiếp cho thấy hung thủ đă xài dao. Lập tức có người trong phe ứng viên Hubert Vơ chụp nhiều tấm ảnh trong khi nhân viên công lực thứ nhất c̣ng tay, lục túi, khám xét Peter Vo, trước khi bị người Cảnh sát thứ hai ra dấu ngăn chận.

Buổi chiều Thứ Hai 20 tháng 10, h́nh ảnh và tin tức này loan tải trên các diễn đàn của người Việt khắp nơi, song song với các bản tin trên đài truyền h́nh Hoa Kỳ.

Buổi tối Thứ Hai, tại quán cà phê Lee’s Sandwich, có người kể chi tiết câu chuỵên đă xảy ra pḥng bỏ phiếu, rồi kết luận:

-Vơ (Vơ Đức Quang) bênh Hoàng (Hoàng Duy Hùng) chống Vơ (Hubert Vơ).

Người thứ hai nối tiếp:

-Hoàng (Hoàng Bách, đài TNT) bênh Vơ (Hubert Vơ) chống Hoàng! (Hoàng Duy Hùng)

Người thứ ba rên :

-Mẹ VN ơi! Xuống mà coi!!!

Cuối cùng, măi đến 12 giờ khuya hôm sau Thứ Ba 21 tháng 10,  Peter Vơ mới được thả ra sau khi đóng tiền Bail (*) (30 ngàn đô la) chờ ngày ra toà. Đây là tội H́nh theo luật định.

                    ***

Xin mời bạn đọc theo dơi bản tin sau đây được phổ biến trong ngày của đài truyền h́nh số 13:

Campaign worker arrested after alleged assault with box cutter

Tuesday, October 21, 2014 11:36PM

HOUSTON (KTRK) –

 A fight over a campaign display outside an early voting location led to one arrest.

Representatives from both Hubert Vo and Al Hoang’s campaigns were at the Alief Library early voting location off 7979 S Kirkwood Road.  Police say Phach Nguyen from Vo’s camp put up a banner accusing Hoang of being a communist sympathizer.

Police say Peter Vo from Hoang’s campaign then pulled out a box cutter and started cutting up the banner. Peter Vo, 58, is accused of then swinging the box cutter at Phach Nguyen, who tried to stop him.

When asked if he was afraid, Nguyen responded, “Yes! I moved back. I am 74 years old.”

Peter Vo now faces charges of aggravated assault with a deadly weapon. He is due in court on Wednesday morning.

It’s the latest flare-up in a feisty race between two Vietnamese men.

“My opponent is trying to label me as a communist,” said Hoang.

Hoang recently sued a weekly Vietnamese magazine for libel, saying they called him a Vietnamese communist spy. Hubert Vo supporters are vocal about having boycotted Hoang, saying he should never have visited communist leaders in Vietnam. Hoang defended himself by saying he did so as part of his official capacity as a Houston City Councilman during trade missions to Asia.

Hubert Vo is the Democratic incumbent for the District 149 Texas House of Representatives seat. Al Hoang is the Republican challenging him. By the way, there is no relations between Peter Vo and Hubert Vo.

Nhân viên vận động tranh cử bị bắt giam sau khi bị cáo buộc tôi hành hung với con dao cắt hộp.

Thứ ba 21 Tháng 10, 2014, 11:36PM.

HOUSTON (KTRK) -

Một cuộc ấu đả về biểu ngữ tranh cử đă xảy ra ở bên ngoài một địa điểm bỏ phiếu sớm, đưa đến kết quả là có một người bị bắt giam.

Ủng hộ viên của cả hai ứng cử viên Hubert Vơ và Al Hoàng  (Hoàng Duy Hùng) có mặt tại thư viện Alief, một địa điểm bỏ phiếu sớm, tọa lạc tại số 7979 S Kirkwood Road. Cảnh sát cho biết ông Phách Nguyễn thuộc nhóm ủng hộ cho ông Hubert Vơ trưng ra một biểu ngữ tố cáo ứng cử viên Hoàng Duy Hùng là thân Cộng Sản.

Cảnh sát cũng cho biết ông Peter Vơ (Vơ Đức Quang) là người thuộc nhóm Vận động Bầu cử cho Hoàng Duy Hùng rút ra một con dao cắt hộp và cắt nát biểu ngữ này.  Sau đó, ông Vơ Đức Quang, 58 tuổi, bị cáo buộc đă dùng con dao này quơ vào ông Phách Nguyễn (Nguyễn Ngọc Phách) để tấn công ông Nguyễn Ngọc Phách, người đă cố gắng ngăn chặn hành động cắt nát biểu ngữ.

Khi được hỏi ông có sợ hăi hay không, ông Nguyễn Ngọc Phách đáp: “Có! Tôi bước thụt lùi lại. Tôi già 74 tuổi rồi.”

Vơ Đức Quang bây giờ phải đương đầu với tội hành hung với vũ khí gây tử thương. Ông sẽ phải ra ṭa vào sáng Thứ Tư, 22  tháng 10.

Đây là sự hăng máu không kềm chế được trong một cuộc tranh cử dễ đụng chạm tự ái giữa hai người đàn ông Việt Nam.

Ông Hoàng Duy Hùng cho biết “Đối thủ của tôi đang gán cho tôi là một kẻ thân Cộng”.

Gần đây, ông Hoàng Duy Hùng đă kiện một tuần báo Việt Nam về tội phỉ báng v́ họ đă gọi ông là Cộng sản Việt Nam nằm vùng.  Nhóm ủng hộ ông Hubert Vơ đă hô hào tẩy chay Hoàng Duy Hùng, nói rằng ông không bao giờ nên về Viet Nam thăm viếng những người lănh tụ đảng Cộng Sản Việt Nam.  Ông Hoàng Duy Hùng đă tự bào chữa ḿnh bằng cách giải thích rằng ông làm như vậy là trong tư cách của một Nghị viên hội đồng thành phố Houston trong chuyến công du thương mại Á Châu.

Ông Hubert Vơ là vị Dân biểu đương nhiệm của đảng Dân chủ tại Hạ viện cho đơn vị 149 Texas.  C̣n ông Hoàng Duy Hùng là đối thủ, thuộc đảng Cộng Ḥa.

Kết Luận:

Khi đọc giả có số báo này trên tay (XD # 797, phát hành ngày 1 tháng 11) vẫn chưa có kết qủa bầu cử chánh thức v́ đến ngày 4 tháng 11, mới là ngày bầu cử chính. Tuy nhiên, qua sự ḍ t́m, thống kê của hai Đảng (Cộng Hoà, Dân Chủ) đều nhận xét rằng Hubert Vơ sẽ thắng nhiệm kỳ thứ sáu.

Cho dù đảng Dân Chủ hay Cộng Hoà lấy chiếc ghế Dân Biểu đơn vị 149, tỉ lệ thắng cử kỳ này, chắc chắn sẽ rất khít khao.

Với ông Hubert Vơ, đảng viên đảng Dân Chủ, là một người được xem có tính t́nh khiêm nhường, mỗi khi xuất hiện phát biểu rất nhỏ nhẹ, khoan hoà, trầm tĩnh, chỉ nói về cá nhân, không công kích đối phương, nhưng đă thu hút số cử tri lớn tuổi, đa số là cựu Quân nhân VNCH. Họ tích cực kêu gọi thân nhân đi bỏ phiếu cho ông, nhiều vị mỗi ngày thay phiên nhau hiện diện, cầm bảng đi rảo chung quanh khu vực của thùng phiếu, trong khi LS Al Hoàng, 52 tuổi, đảng Cộng Hoà, với bản tính khích động, thường đề cao cá nhân, cáo buộc đối thủ nhiều vấn đề (Hubert Vơ là người Việt gốc Tàu, đảng Dân Chủ chủ trương phá thai, yểm trợ giới đồng tính, cho đảng viên CS mướn nhà trong khu Tượng Đài, nhận tiền của CS để đă làm mất tượng Người Lính ở Austin, đă giật 160 cây vàng  v.v.). Cử tri theo dơi thấy những vấn đề LS Hoàng đưa ra  không có bằng chứng rơ rệt.

Khoảng 10 ngày, trước ngày Bỏ Phiếu Sớm (Early vote), ứng viên Hubert Vơ mới lên các đài truyền h́nh Việt Ngữ để phản biện các sự cáo buộc của đối phương, cho nhân viên đi cắm bảng quảng cáo dọc hai bên đường, song song với các thông báo do tập thể cựu Quân Nhân thuộc nhiều Hội Đoàn Quân Đội VNCH, các Hội Đồng Hương trong vùng, Nhóm Bảo Vệ Tượng Đài ở Austin, lần lượt phổ biến trên đài phát thanh, trên các đài truyền h́nh. Những sự kiện này đă làm cho các ủng hộ viên của LS Al Hoàng đứng ngồi không yên, chắc chắn đă làm cho Peter Vơ nổi điên, mà không nghĩ đến việc xử dụng dao kéo ở chỗ công cộng, là phạm tội H́nh Luật gia trọng, để rồi bị cấm lai văng đến khu này trong suốt thời gian bỏ phiếu, gây tai tiếng cho phe Cộng Ḥa và cho LS Al Ḥang.

Theo ông Dân Biểu Hubert Vơ, ông đă từng tranh cử năm lần với các ứng viên Hoa Kỳ, nhưng chưa có khi nào tệ hại như lần này, mất 3 ngàn tấm bảng quảng cáo, đối phương là người Mỹ gốc Việt, lại đưa vấn đề chủng tộc, đem tôn giáo vào chương tŕnh tranh cử v.v.

Vào giờ báo lên khuôn, tin nhận được cho biết:

-Theo báo cáo từ City, tính từ ngày Thứ Hai cho đến Thứ Bảy (20 đến 26 tháng 10), tại thùng phiếu ở Thư viện xảy ra bạo động (Henington-Alief Regional Library) khu vực 149, đă có 3,793 người đi bầu (đủ sắc dân), trong số này, đa số đông chắc chắn là cử tri gốc Việt.

-Tổng kết riêng tại Harris County, tính đến Chủ Nhật (26 tháng 10) có tổng cộng 3,265 người Mỹ gốc Việt đi bầu sớm (Early Vote), trong khi cử tri gốc Tàu đi bầu 1,132 cử tri.

12 giờ khuya ngày 4 tháng 11, chắc chắn dân chúng sẽ biết tin ứng viên nào sẽ là người khui Champagne mở tiệc liên hoan .

Phóng viên Xây Dựng

 

Chú thích: (*) “Bail” thông thường được định nghĩa là tiền Thế Chân dùng để bảo chứng cho bị can được trả tự do tạm thời và chờ ngày ra toà xử. “Out on bail” được gọi là Cho tại ngoại Hầu Tra’. “Bail Bond Company” là Công Ty Tại Ngoại Hầu Tra.

Hệ thống ‘Tại Ngoại Hầu tra’ rất phổ biến trong luật pháp nước Mỹ.  Cơ bản của hệ thống ‘Tại Ngoại Hầu tra’ là một sự giao kèo giữa bị can và ṭa án.  Khi một người dân bị khởi tố vi phạm về tội h́nh sự, thay v́ vào tù cho đến ngày xử th́ thân nhân của bị can có thể đống tiền thế chân.  Tiền thế chân được dùng để bảo chứng cho bị can được trả tự do tạm thời và bị can hứa sẽ luôn luôn có mặt trong ṭa khi xử.

Sau khi vụ xử xong và bị can luôn luôn có mặt trong ṭa, tiền thế chân sẽ được trả lại cho thân nhân, trừ tiền giấy tờ ṭa và chi phí của ṭa, cũng như tiền phạt bị can (nếu bị can bị phạt tiền).

Nếu số tiền thế chân quá cao và thân nhân không có đủ tiền để bảo chứng cho bị can được tự do, th́ họ có thể nhờ một công ty Tại ngoại Hầu tra.  Công ty Tại Ngoại Hầu Tra sẽ đứng ra bảo chứng cho bị can (trong khoảng thời gian được thả tự do).  Ngược lại, công ty sẽ lấy một số tiền lệ phí.  Tại quận Harris, Texas, công ty lấy tiền lệ phí vào khoảng 9% đến 25% số tiền thế chân.  Tiền thế chân càng cao, th́  phần trăm lệ phí càng thấp.

Nếu v́ một lư do ǵ mà bị can không có mặt trong phiên ṭa, công ty Tại Ngoại Hầu Tra sẽ cho người đi t́m và bắt bị can.

Những người đi t́m bắt bị can được gọi là ‘Bounty Hunter’ (người đi bắt tội phạm lảnh tiền thưởng)./.