Sinh Hoạt Cộng Đồng

Đêm Chờ Kiểm Phiếu

Của Ứng Viên Dân Biểu

Hubert Vơ – Đơn vị 149

                                                                                                   Phóng viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 31 - Số 798 Phát Hành Ngày 14-11-2014 Tại Houston – Texas)

Cuộc Bầu Cử giữa kỳ năm nay, Houston có hai ứng cử viên gốc Việt, sẽ dự tranh chiếc ghế Dân Biểu, đơn vị 149. Người thứ nhứt là đương kim Dân Biểu đảng Dân Chủ, ông Hubert Vơ, với nhiệm kỳ thứ sáu. Người thứ nh́ là một vị danh trấn giang hồ có tên Al Hoàng, tức Luật sư Hoàng Duy Hùng, đảng Cộng Ḥa, cựu Chủ tich CĐNVQG Houston, cựu Nghị viên đơn vị F, mà năm trước đây (2013) đă thất bại nhiệm kỳ thứ 3, mất ghế về tay Richard Nguyễn - một thanh niên cùng lứa, không mấy người biết mặt quen tên.

Để “phục hận” năm nay, LS Al Hoàng mang tâm sức, đưa hết thành viên trong gia đ́nh: vợ, con, thân nhân, bằng hữu ra ...làm việc. Từ mấy tháng nay, khi bắt đầu vào thời gian tranh cử, không khí ồn ào sôi nổi trong dư luận của cộng đồng Việt bùng lên như cơn sóng dữ, v́ có sự “phụ họa” của các đài truyền h́nh Việt Ngữ trong vùng..Năng nổ, liên tục và hăng hái nhất có đài BYN, đài SGN. Làm thông tin, thương mại có đài VAN, đài VietFace. Dân chúng mệt mỏi khi nghe thông cáo liên tục phổ biến trên hệ thống truyền h́nh và trên đài phát thanh duy nhất, băng tầng 900, của cả hai phe “bênh” và “chống” của hai ứng viên Hoàng Duy Hùng và Hubert Vơ.. Mọi thủ thuật của nghệ thuật tranh cử, bất kể phương tiện đều đem ra xử dụng, nhất là phía của LS Hoàng Duy Hùng: hội thọai, thông báo  gọi đích danh đối phương, tung truyền đơn với nội dung phỉ báng, lăng mạ, sĩ nhục, bôi bẩn cá nhân đối phương. Ngày bỏ phiếu đầu tiên, rước chủ nhân Youtube Radio Bolsa từ miền Nam Cali bay qua Houston, để quay phim, chụp h́nh, để cuối cùng ông phóng viên thân cận này (người đồng hành cùng về VN với vợ chồng Al Hoàng)  chứng kiến cảnh Vơ Đức Quang (tay mặt của LS Al Hoàng tức Hoàng Duy Hùng) bị c̣ng tay về tội rạch Banner – có in h́nh Al Hoàng và vợ, về VN, lạy bàn thờ của lănh tụ CSVN - bằng dao Cắt Thùng Giấy, tại Pḥng Phiếu.

Sự bạo động kể trên vi phạm luật H́nh, đă làm cho các đài truyền h́nh Hoa Kỳ nhập cuộc, gây tiếng xấu cho cộng đồng Việt. Bởi những lư do trên, người ta gọi cuộc tranh cử này là Dirty Campaign! Đó là chưa kể LS Al Hoàng c̣n đưa ra vấn đề Chủng Tộc, đem Tôn Giáo vào đời, khi nhờ một Linh Mục thuyết giảng giáo dân, để gián tiếp quảng bá cho ḿnh. Tuần lễ chót, bên phiá Hubert Vơ mới phản công kịch liệt qua thông báo và các buồi hội thọai.

Những sự kiện xảy ra trong cuộc tranh cử làm cho cư dân gốc Việt nản ḷng. Có người nói rằng, sẽ không “thèm” đi bỏ phiếu, v́ thấy sự tranh đua không có tinh thần mă thượng. Có vị th́ nhất mực vận động thân nhân bạn bè ra bỏ phiếu, bởi v́ không thể .. lặng thinh được. Phải dùng lá phiếu để lọai bỏ kẻ đang “ôm tay, ngoéo chân” với nhà cầm quyền CSVN.

Do vậy, ai cũng tưởng kỳ này cử tri gốc Việt sẽ ùn ùn đi bỏ phiếu để chọn mặt gửi vàng.. Nhưng, cuối cùng sau khi Bầu Cử, tổng kết cho thấy (qua bài viết của LS Steven Dieu) kỳ này, chỉ có 2,350 cử tri gốc Việt đi bỏ phiếu, c̣n thua năm ngoái 150 phiếu (2,500).

               ****

Kết quả, đêm Kiểm Phiếu - Tối Thứ Ba ngày 4 tháng 11, 2014, cả hai bên đều tổ chức khá rầm rộ. Bên Cộng Hoà, tức AL Hoàng th́ mướn 1 gian phố trong khu Thương Xá VN, bên cạnh vũ trường Baby’s Club, nằm trên đường Bellaire, góc Boone. Bên phiá Dân Chủ, ông Hubert Vơ, tổ chức tại trụ sở Nhà Việt cũng ở trên đại lộ Bellaire. Đây là cơ hội cho các đài truyền h́nh Việt ngữ làm phóng sự để phục vụ đồng hương.. Nhưng, thâu th́ nhiều, chiếu ra chẳng có bao nhiêu lâu  (thời gian) và bao nhiêu lần, bởi chủ trương của chủ Đài và tùy theo cảm t́nh (v́ đă nhận chi phí quảng cáo của bên kia khá nhiều trong thời gian tranh cử, có Đài nhận trên 4 ngàn đô la).

Nếu có theo dơi cuộc tranh cử, người ta dễ dàng nhận thấy, cả hai bên đều vận dụng “10 thành công lực” để thắng. Ngày bỏ phiếu sớm (20 tháng 10), thùng phiếu gần khu người Việt cư ngụ (thư viện Hennington ở góc Beechnut/Kirkwood) tập trung đông đảo ủng hộ viên của 2 phe.. Đứng chung một lề đường, người ở phía đầu, kẻ ở phiá cuối, cách nhau 20 bước chân.  Bên phiá LS Al Hoàng suốt ngày có mặt, cạnh ông là vợ, là bà con nội ngọai, với năm bảy ủng hộ viên pḥ trợ. Lều của ông có dựng cờ Mỹ, cờ Việt, có b́nh Cà phê nấu suốt ngày,

 Phiá Ông Hubert Vơ, đa số đông là cao niên, khoảng 10 người, tuổi từ 70 đến 80, bây giờ vui huởng tuổi già, nên đến rất sớm và thay phiên nhau ngồi (trên lề đường) từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối. Các người trẻ hơn (khoảng 60) th́ lo cơm, cháo, nước uống tiếp tế đều đều cho các cao niên. Lâu lâu, ông Dân Biểu ghé qua, cho mang Bánh Ḿ, Cà Phê Sửa Đá. Thời tiết rất đẹp, đầu mùa Thu thật mát mẻ, khiến cho người tham dự có cảm giác đang ngồi thư giản ở công viên...

Trở lại đêm Kiểm Phiếu tại trụ sở Nhà Việt của văn pḥng Hubert Vơ tổ chức. Có chị Bích Thuận lo thức ăn Việt, cô Ngọc Hân và bố mẹ lo trang trí, và các chị em Hội Gia Binh phục vụ (Trang, Tâm, Hội, Hiền...),  nên thức ăn bày biện khá tươm tất, pḥng ốc chưng bày thẩm mỹ, gọn gàng, hoa tươi rực rỡ, bàn tiệc khai vị đủ màu sắc của các lọai trái cây, kèm theo Tuna Sandwich. Thức ăn Mỹ nóng sốt có 2 người Bếp HK đứng chiên, nấu, bày trên các khay nhôm sáng choang hâm nóng: meat ball, rau nấu cheese, noodle, tôm chiên, gà chiên... Thức ăn Việt có chả gị, bánh hỏi, cơm chiên, gỏi, xôi gà, chè. v.v. Thức uống có bia, rượu chát, nước lạnh. One man band với âm thanh tuyệt hảo.

Tám giờ tối. Khách tập trung mỗi lúc một đông, đa số là cựu quân nhân của nhiều binh chủng. Ai nấy nét mặt ưu tư, theo dơi số phiếu hiện ra hằng 5 phút trên Tivi.. Ông Hubert Vơ có vẻ sụt cân, mệt mỏi v́ phải đi ṿng quanh hơn 30 địa điểm bỏ phiếu trong suốt 10 ngày qua, tuy nhiên, trong nụ cười của ông, người ta thấy sự chiến thắng, v́ số phiếu ông đạt được cao hơn AL Hoàng ở con số 6, 7 trăm từ lúc 8 giờ đêm là giờ các địa điểm bỏ phiếu đóng cửa.

Cuối cùng, 10 giờ đêm, ông lên máy vi âm, tuyên bố thắng Al Hoàng, hơn 2 ngàn phiếu..

Lúc đó, thức ăn đă được chiếu cố rất tận t́nh. Tiếng cười oà vỡ, tiếng hát reo vang trên sân khấu..Hồng Hà, Ngọc Liên, Trí Ḥang  hát to nhất.  Có người mang cả thùng rượu Chát đến, chia ra từng ly, đi mời mỗi người...Phái đ̣an Đài Loan, Pakistan..đến chúc mừng..Măi đến 11 giờ khuya mới tan hàng.

                 * * *

Đây là nhiệm kỳ thứ 6 của ông Hubert Vơ.  Ai nấy đều biết rằng năm nay, là năm của đảng Cộng Hoà, cho nên LS Al Hoàng mạnh dạn bước ra, hy vọng sẽ “bám” đuôi khi cử tri bầu cho Đảng (straight vote).  Tuy nhiên, Hubert Vơ của đảng Dân Chủ vẫn yên vị trên cái ghế của đơn vị 149.

Riêng  LS Al Hoàng đă tiêu tốn gần 100 ngàn đô la trong vụ tranh cử này. Theo luật định, báo cáo chi, thu của ứng viên đều công bố chi tiết - nhờ vậy người ta biết ông Phạm Công, người chủ nợ của chùa Liên Hoa, chủ nợ của trụ sở Cộng Đồng NVQG, đă tặng cho Al Hoàng 5 ngàn đô la -  tranh cử.

Al Hoàng hiện đang đối đầu với vụ nhà báo Nguyễn Đạt Thịnh (Thời Báo) kiện lại ông, v́ LS Al Hoàng đă thưa ông Thịnh ra toà (về tội gọi LS Al Hoàng là CS) và ông Thịnh đă phản cung với một Luật sư khá nổi tiếng đại diện.

Al Hoàng cũng đang nhức đầu, phải lo cho đàn em Vơ Đức Quang sẽ ra tụng đ́nh về tội xử dụng Dao nơi công cộng. Chi phí cho một LS chuyên Ngành để biện hộ cho nhẹ tội, cũng là một vấn đề.

Phóng viên Xây Dựng

Photo by: Bạch Cúc - Tony Nguyễn - Hải Lăng