HOUSTON CÓ G̀ LẠ?

 

Khi những cơn gió mang hơi lạnh thổi vào thành phố, báo tin mùa Thu đang e ấp đi về, th́ Houston đang bước vào mùa đại lễ. Trong không khí mênh mang của đất trời chào đón những ngày cuối năm nơi đất khách, có quá nhiều sự kiện xảy ra trong sinh hoạt cộng đồng, trong dịp cuối tuần cuối tháng 10:

-Bầu Cử Dân Biểu Đơn vị 149

-Văn nghệ Đấu Tranh “Hát Cho Người Yêu Nước” để giúp quỹ cho người trong nước, do đảng Việt Tân tổ chức (tại khuôn viên khu thương mại Hồng Kông 4).

-Bầu lại Hội Trưởng Hội Cựu SinhViên Sĩ Quan Thủ Đức Houston (tại trụ sở Nhà Việt);

- Đại lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Nguyễn Trung Trực của hội Kiên Giang (tại nhà hàng Kim  Sơn).

- Chiều Thơ Nhạc của nhạc sĩ Linh Phương (vũ trường Baby’s Club) v.v.

Xin ghi nhận một vài sinh hoạt chúng tôi có dịp tham dự:

Cựu Quân Nhân VNCH Với Sinh Hoạt Chào Cờ Ngày Chủ Nhật: Dù nắng hay mưa, từ hơn một năm nay, cứ đúng 10 giờ sáng ngày Chủ Nhật, có một lễ chào cờ tổ chức trước khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Sau khi tề tựu đông đủ, mọi người thắp nhang, vái lạy, kèn truy địêu, cùng nhau đọc lời Nguyện Cầu, nghe nhạc hùng (Lục Quân VN) cúi đầu kính bái, cắm hương trên bàn thờ.

Chương tŕnh này được sự hướng dẫn của ông Trần Quốc Văn, cựu sĩ quan Biệt Động Quân, năm nay đă 84 tuổi.

Với cây đàn Keyboard, ông chơi bài “Mặc Niệm Chiêu Hồn Tử Sĩ” và cùng nhau bắt giọng hát bài Lục Quân VN..

Mỗi lần có dịp gặp gở báo chí, Ông nhờ kêu gọi mọi người hăy ghi danh để ông hướng dẫn cách đánh đàn (miễn phí), cho mượn đàn, cung cấp bài nhạc đă in sẳn, mà ông nói rằng, chỉ cần vài tiếng đồng hồ, có thể đệm đàn nhạc phẩm “Lục Quân VN”.

Xin mời đọc giả hăy đến khu Tượng Đài Việt Mỹ trên đường Bellaire, lúc 10 giờ sáng, ngày Chủ Nhật hàng tuần, để tham gia lễ cầu nguyện cho anh linh Quân Dân Cán Chính VN và Đồng Minh đă hy sinh trong cuộc chiến chống CS miền Nam VN, do những người lính già tổ chức.

Hội Ngộ Mùa Thu Chào Mừng Bạn Cũ: Ca sĩ Hồng Hà, một người rất “Huế”, là khuôn mặt quen thuộc trong sinh hoạt văn nghệ đấu tranh của thành phố, là người nghệ sĩ luôn mở rộng ḷng đóng góp trong các dịp đại lễ 30 tháng 4, 19 tháng 6.

Để chào đón mùa Thu, Hồng Hà tổ chức một đêm Văn Nghệ mừng ngày hội ngộ một người bạn cũ 50 năm, tại pḥng trà vũ trường Houston By Nights vùng Tây Nam Houston, tối Thứ Ba 21 tháng 10, 2014.

Chương tŕnh qui tụ hơn 100 khách tham dự, dùng cơm tối (all you can eat), ca hát, khiêu vũ...Trong đêm nay, khách được nghe nhiều giọng ca địa phương đóng góp, đa số là các khuôn mặt luôn tham dự trong sinh hoạt văn hoá, tổ chức hằng tuần. Người ta cũng thấy những tà áo tím của Hội Cố Đô Huế lên sân khấu, hợp ca, đơn ca, để cùng Hồng Hà chào đón bạn cũ, ca tụng mùa Thu, dưới sự điều hợp của ca sĩ Hoàng Tường, one man band Phan Thanh..

Dù tổ chức trong một ngày đi làm (Thứ Ba), nhưng chương tŕnh này vẫn qui tụ đông đảo như dự trù, v́ đa số thân hữu của Hồng Hà đều cao niên, đang vui hưởng thời gian thoải mái của những ngày cuối đời. Mọi người có dịp gặp gở, trao đổi vui buồn, nâng ly, ca hát, khiêu vũ..

Tuần lễ này, Houston nắng ráo, nhiệt độ xuống thấp, đêm về trời se se lạnh, rất thuận tiện cho tiệc cưới, họp mặt, sinh nhật, cho nên pḥng trà, vũ trường đều tấp nập.

 Hát Cho Những Người Yêu Nước” do cơ sở đảng Việt Tân tổ chức: Chương tŕnh tổ chức tại khu thương mại Hồng Kông 4, đêm Thứ Bảy 25 tháng 10, 2014. Mục đích của đêm văn nghệ này nhằm kiếm ngân khoản gửi về VN giúp cho các nhà đấu tranh có phương tiện. Mặc dù quảng bá rộng răi trên hệ thống đài BYN, là tiếng nói của đảng Việt Tân, nhưng không thu hút khách tham dự như mong mỏi, dù tập trung đông đảo ca sĩ địa phương và tăng cường danh ca từ Cali..

Có vào khoảng 500 người có mặt. Khách muốn yểm trợ có thể ghi Sổ Vàng, mua áo thun, hoặc thỉnh h́nh của cố TT Ngô Đ́nh Diệm (đóng góp tùy hảo tâm, ít nhất 20 đô la)..

Dịp này, cũng có lời phát biểu của: Hoà Thượng Huyền Việt, Chủ tịch Cộng Đồng, Dân Biểu Hubert Vơ và Nghị viên Richard Nguyễn.

Chương tŕnh bắt đầu lúc 6 giờ 30 tối, chấm dứt lúc 11 giờ khuya. Không khí không c̣n sôi động, có nhiều khí thế như năm ngoái, năm kia, có lẽ v́ trong sinh hoạt chính trị của cộng đồng đang có quá nhiều sự kiện khiến đồng hương phân tâm.

Bài phát biểu của Nghị viên Richard Nguyễn:

Kính thưa các bậc trưởng thượng, kính thưa Ḥa Thượng, kính thưa Linh Mục,  kính thưa Dân Biểu, các Quan Quư khách và Đồng Hương.

Chúng ta có mặt tại đây hôm nay để cùng góp chung tiếng nói lời ca cho những người yêu nước, không những trong nước mà c̣n ngoài nước, v́ tất cả ai ai nơi đâu cũng đều mang ḷng yêu quê hương.  Cho nên chúng ta tụ họp nơi này để ủng hộ tinh thần cho đồng bào trong nước.

Hôm qua chúng ta chiến đấu cho tự do, dân chủ.  Hôm nay chúng ta tranh đấu cho dân tộc quê hương. Ngày mai chúng ta dành chiếm lấy vinh quanh cho ṇi giống, con cháu Lạc Hồng.

Kính thưa Ḥa Thượng, Ḥa Thượng đă nói rằng chúng ta không nên nguyền rủa bóng tối, mà phải thắp lên ngọn đuốc trong đêm.  Kính thưa Ḥa Thượng con xin tiếp lời là một ngọn đuốc vẫn không đủ.  Chúng ta, một triệu con tim là một triệu ngọn đèn, gom gió thành băo, phải có những hải đăng để soi sáng cho hải và lănh thổ của quê hương Việt Nam, cho dân tộc chúng ta không bị lạc loài, và chúng ta sẽ không c̣n là người tha hương.

Tại sao chúng ta phải ra ngoài nước mới đến bờ tự do?  Trong khi đó chúng ta vẫn c̣n mong mỏi có sự tự do trong nước (nhà văn Điếu Cầy bị trục xuất khỏi Việt Nam, chứ ai đâu mà muốn rời bỏ quê hương).  Yêu nước chưa phải là đủ.  Chúng ta cần phải giữ nước.

V́ thế chúng ta không thể chấp nhận ḥa hợp ḥa giải.  Chúng ta phải mạnh dạng.  Và hai điều chúng ta cần phải làm là một, nếu muốn có độc lập, tự do, chúng ta phải cắt lưỡi ḅ, và hai, nếu muốn có nhân quyền, dân chủ, chúng ta phải cạo râu dê.

Cảm ơn và kính chào quư vị./.

Phóng Viên Xây Dựng