Tiếng Nói Người Dân:

Bầu Cử Dân Biểu Tiểu Bang

Tại District 149 Houston

                                                                                               Phạm Lâm Viên

Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 31 - Số 798 Phát Hành ngày 15-11-2014 – Houston - Texas

 

 Thấm thoát hôm nay là Lập Đông khi mùa Thu chưa thật sự ra đi.  Lúc giao mùa bao giờ cũng để lại ḷng người nỗi buồn man mác.  Khí trời se lạnh.  Lá vàng chưa trút khỏi cành cây.  TV bắt đầu giới thiệu mùa mua sắm rộn rịp nhất ở Hoa Kỳ, và cũng là dịp jump start nền kinh tế suy thoái.  Cây thông thiệt to, thiệt cao, thiệt đẹp bị cắt ngọt sớt để làm vui cho dân NewYork và Hoa Kỳ trong mùa Giáng Sinh và New Year.  Cây kia bao nhiêu tuổi?  Hấp thụ bao nhiêu mầu mỡ từ ḷng đất nuôi để cây thông được xanh, được đẹp.  Nhưng rồi, đây là mùa Giáng sinh cuối cùng lóe sáng đơm ngàn vạn nến hoa đăng đủ màu sặc sở . . . để “một phút huy hoàng rồi chợt tắt”  và sẽ muôn đời không c̣n nghe được “làm cây thông đứng giữa trời mà reo”.   Rồi mai đây khi trời giá buốt lùa vào lục địa này cái lạnh cắt da vùng bắc cực, th́ đàn gà tây được nuôi, được ăn chất bổ dưỡng, được chích hormone để mau lớn . . . sẽ lần lượt không c̣n nghe được tiếng thút thít của nhúng như tiếng khóc cho cuộc đời vắn số, không được sống cuộc sống với đầy đủ bản năng của chúng. 

Cuộc sống con người cũng tương tự như vậy mà thôi.  Rồi một ngày cũng như Cây Thông Giáng Sinh và Đám Gà Tây mùa Lễ Tạ Ơn.  Có một nơi thật xa chỉ một lần ra đi và một lần trở về của con người, mới là vùng Vĩnh Cữu sẽ không c̣n đau đớn, bệnh tật, hận thù.  Chúng ta đă nghe giảng dạy để tâm thêm tịnh, để t́nh yêu được thăng hoa, con người bớt đau khổ.  Nhưng mấy ai đă thấu đáo, thật t́nh thấu đáo, hay chỉ v́ bă vinh hoa phù phiếm làm xô lệch chân lư mà con người hằng theo đuổi để thế giới càng thêm khổ đau.

Cuộc đời của những người làm chính trị th́ càng làm cuộc sống yên b́nh thêm rối rắm.  Người ta thường bảo người làm chính trị phải biết hy sinh, phải lỳ, phải chai sạn và phải biết nói dối, hay nói cách khác là phải biết thuyết phục, cho người nghe và tin ḿnh.  Người viết tôn trọng những người làm chính trị chân chính.  Họ tranh đấu cho lẽ phải, cho công b́nh bác ái, họ sanh ra để phục vụ, chỉ là vài yếu tố nhỏ trong cuộc đời chính trị vốn muôn màu, muôn sắc, muôn mặt.

Mỗi kỳ bầu cử qua đi là bao nhiệu chuyện được dàn dựng, được quảng bá dĩ nhiên là làm cho người tin, có lợi cho ḿnh và có hại cho đối phương.  Cứ nghe qua các quảng cáo trên TV, trên radio, tranh luận, trong thời kỳ bầu cử th́ rơ. Hư thực nào ai biết.  “Bộ máy tuyên truyền”, tiền bạc, dự phần rất lớn trong việc chinh phục người nghe.  Có cuộc tranh cử “sạch”, đưa ra những điều tốt - positive về ḿnh để người nghe thích mà bầu chọn ḿnh,  hiện nay đốt đuốc t́m không có mấy.  Các cuộc tranh cử “bẩn”, đưa ra những điều xấu - negative của đối phương để làm người nghe sợ mà bầu cho ḿnh, th́ nhan nhản.  Đó là chưa kể biết bao thủ đoạn, bạo hành để mong thủ phần thượng phong.

Tuy nhiên xưa có câu: “Ư Dân Là Ư Trời”, “Dân Vi Quư”.   Những ai được ḷng dân th́ thắng.  Bởi v́ người làm chính trị chân chính là để phục vụ cho người dân, chớ không phải phục vụ cho ư đồ hay là chỉ để đánh bóng cá nhân.  Các cuộc tranh cử dĩ nhiên phải có người thắng người thua.  Chính v́ sự tranh cử bẩn làm phân hóa ḷng người, làm mất ḷng tin nơi người dân và t́nh đoàn kết bị rạn nứt hay bị vỡ tan, như quả cầu cộng đồng bằng pha lê thật đẹp nhưng khi tan vỡ th́ khó hàn gắn.  Chúng ta sinh sống tại Hoa Kỳ, hăy nh́n các cuộc tranh cử của họ, hai đối thủ hay hai đảng dùng mọi cách, mà họ gọi là strategy, để thắng cử.  Nhưng sau đó họ kết hợp lại để người thắng cũng như người thua cùng lo cho nhu cầu người dân trong địa hạt họ trách nhiệm, cho dân Hoa Kỳ, v́ tinh thần dân tộc cao độ đặt trên quyền lợi cá nhân hay phe nhóm.  Nhờ vậy, mà chỉ hơn 200 năm lập quốc, nước Hoa Kỳ tiến xa, tiến mạnh và tất cả kết hợp thành một khối thuần nhất để bảo vệ quyền lợi dân tộc Hoa Kỳ.

TẠI SAO CHÚNG TA KHÔNG HỌC ĐƯỢC ĐIỀU NÀY!

 Chúng ta xa quê hương 10, 20, 30, 40 năm.  Chúng ta học được nhiều điều hay của các quốc gia và sắc tộc trên thế giới.   Chúng ta thấy được tinh thần Tự Do, Dân Chủ thực sự.  Con cháu và cả chúng ta được hấp thụ, giáo dục và sinh sống trong môi trường mà nhân phẩm con người được tôn trọng cùng các quyền tự do b́nh đẳng khác.  Nhưng tiếc thay tinh thần “My Way or No Way” c̣n thật nặng đă ảnh hưởng đến sự “Tái Kết Hợp sau khi bị Phân Tán” đă làm cho sự đoàn kết khó có cơ hàn gắn.  Hăy đừng cho người viết có thiên kiến khi nói đến điều này, khi gán cho người CS rất muốn chúng ta luôn bị phân hóa, xáo trộn, bất ổn, nghi ngờ để họ dễ dàng thi hành sách lược mà họ từng bước, từng bước một theo đuổi.

Vậy xin hăy đừng rơi vào cái bẫy sập này.  Chúng ta phải rất thận trọng, v́ chúng ta đang chiến đấu “Kèo dưới kiểu nhà nghèo”, kể từ sau 30-4:  không dân, không đất, không ngân quỹ, phương tiện thiếu thốn.  TRONG KHI HỌ DÙNG TIỀN V̀ L̉NG NHÂN VÀ T̀NH GIA Đ̀NH của TRIỆU, NGÀN “KHÚC RUỘT NGÀN DẶM”, để đánh lại chúng ta.  Chúng ta nhịn từng miếng ăn ngon, nhín từng điếu thuốc, tô phở để giúp người thân, nhưng rồi bằng mọi cách sẽ vào bao b́ của họ.  Đó là chưa kể những công tác xă hội v́ ḷng nhân ái của “những khúc ruột” tha hương.  Nói tóm lại chúng ta hoàn toàn ở tư thế bất lợi trong đường hướng tranh đấu để cáo chung chế độ bạo quyền độc tài độc đảng.

 Chúng ta chỉ có mỗi ưu thế là “mẫu số chung” không chấp nhận ư thức hệ CS, bởi v́ đó là lư do chúng ta bỏ xứ ra đi.  Sau 40 năm, giờ c̣n hay không?  Chúng ta có được lớp hậu duệ với đầy đủ tài trí sẵn sàng để nối tiếp con đường cha ông dang dở.  Tuổi tác, sức khỏe, óc sáng tạo của chúng ta nḥe nhạt dần, soi ṃn dần theo dấu thời gian.  Trông cậy vào thế hệ hậu duệ th́ chúng ta phải kiên nhẫn, theo dơi, hun đúc ư thức hệ tự do dân chủ và tôn thờ lá Cờ-Vàng-Ba-Sọc-Đỏ (CVBSĐ) cho con cháu.  Chúng ta lắng nghe các cháu chớ không phải làm ngược lại.  Chúng ta cố vấn giúp đỡ chớ không phải chỉ huy, ra lệnh, cái thời ấy đă qua quá lâu rồi.

 Và hơn lúc nào hết người thắng, kẻ thua nên kết hợp để cộng đồng Người Việt tại Houston ngày thêm vững mạnh. Đây là bước đầu cho sự đoàn kết mà bấy lâu không có. Hăy đừng khui vết thương v́ kẻ thắng người bại đều trở thành nạn nhân của sự xung khắc trong kỳ bầu cử.

Làm được điều đó, chúng ta mới xứng đáng là ngọn đuốc cho thế hệ trẻ noi theo.

Làm được điều đó, chúng ta mới tự bơm được năng lực cho chính ḿnh ngăn ngừa bệnh tật, cho cộng đồng không bị ung thối.

Làm được điều đó, chúng ta mới được cộng đồng bạn nể trọng, thêm bạn bớt thù.

Làm được điều đó chúng ta mới mong hội nhập vào “ḍng chính” của xă hội cưu mang chúng ta, và

Làm được điều đó sức mạnh nội tại được dịp hồi sinh; năng lực, nhân lực được cơ hội phát triển và an sinh xă hội là đích điểm đem phúc lợi cho người dân được đạt.

 

Các hội đoàn Quân đội, hội ái hữu Đồng hương là những nguyên tố thiết yếu, là điểm xuất phát để phát huy tinh thần đoàn kết.  Sự đoàn kết trong cộng đồng không phải dễ dàng.  Cơ quan dân cử “Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng” (HĐĐDCĐ) phải xắn tay áo lănh trách nhiệm, nghiên cứu, soạn thảo kế hoạch, điều hành, đôn đốc và lượng giá th́ mới có cơ hội thành h́nh và thành công.

Chúng ta thường nghe câu “Quốc Thái Dân An”, “Đời Thái B́nh cửa Thường Bỏ Ngỏ” nghe êm ái và dễ thương làm sao!   Làm được như vậy, tội ác sẽ giảm, trật tự xă hội sẽ nâng cao, cuộc sống sẽ an ḥa phồn thịnh, v́ ai lại không muốn đến viếng một nơi lư tưởng như trên.   Chúng ta đừng nghĩ chuyện đội đá vá trời, mà hăy chu toàn trách nhiệm mà người dân giao phó, thỏa măn điều mà người dân ước nguyện.  Khi các bộ phận hoạt động lớp lang ăn khớp th́ guồng máy sẽ nhịp nhàng uyển chuyển.

Ai lại không mong giấc mơ trở thành sự thật!    

Cả tuần sau ngày bầu cử đơn vị 149 tại Houston, âm vang nay vẫn c̣n.  Những lời tố cáo vu vẫn c̣n.  Tại sao?  Có người buồn cho thế sự đă đấm ngực than câu:  “Cà cuống chết đến đít c̣n cay”, hay là chuyện đă xong, ư dân đă rơ mà “Cà cuống vẫn c̣n cay . . . cú”.  Chính v́ sự ngạo mạn đă làm con người thất bại, chính v́ hành động bạo hành đă đóng góp cho sự thất bại, chính v́ sự khinh mạn đối với các hội đoàn, quân đội - ái hữu, đă từng là cái nôi để ḿnh sống đến hôm nay làm họ quay lưng, chính v́ sự bất ổn trong đường lối phục vụ quần chúng đưa đến thất bại, chính v́ sự ma mănh mập mờ để mà mắt người dân được coi như điều bất kính đă gây người dân phẫn nộ và họ đă nói qua sức mạnh lá phiếu. Vậy có phải đây là lúc đúc kết để t́m nguyên nhân thất bại để sửa sai mà phục vụ, chớ không nên để ḷng thù hận.  Sự đoàn kết tùy thuộc vào những yếu tố nhỏ nhoi như vầy, nhưng rất quan trọng, là điểm khởi hành mà người dân mong muốn.

Ông Al Hoàng cũng đồng ư sự đoàn kết trong cộng đồng là cần thiết, trong thư Cảm Tạ và Chúc Mừng ông đă viết: Sau cuộc tranh cử, kẻ thắng người bại là chuyện b́nh thường, quan trọng là đă đến lúc hàn gắn lại vết sứt mẻ tạo sự đoàn kết trong Cộng Đồng. Dân Biểu Hubert Vơ đă đắc cử, chúng tôi chính thức chúc mừng DB Hubert Vơ và chúng tôi thinh lặng để cho DB Hubert Vơ và những người ủng hộ làm việc.”.

Đây là điều mừng, đây là Mẫu Số Chung, là bước đầu để cùng phục vụ an sinh phúc lợi cho người dân.  Nhưng nếu ông “Lặng thinh để cho DB Hubert Vơ và những người ủng hộ ông làm việc”, trong lập luận thụ động khoanh tay này vẫn có điều ǵ không ổn!  V́ người dân vẫn c̣n cần cái đầu, trái tim và tinh thần phục vụ của Kẻ Thắng Người Thua.

Trong thư ông Al Hoàng có đoạn làm người dân không an tâm trong các sinh hoạt trong cộng đồng Houston.  LS Al Hoàng ra tranh cử chức Dân Biểu Tiểu Bang Texas, đơn vị 149 để lo phúc lợi cho người dân tôn thờ lá Cờ-Vàng-Ba-Sọc-Đỏ tại Houston, chớ ông đâu có tranh cử cho CSVN hay khuyến dụ dân theo CS đâu!  Chúng tôi không chấp nhận ư thức hệ CS từ khi c̣n cầm súng hy sinh cuộc đời thanh xuân cho chính thể Tự do Dân Chủ, nhưng v́ sự bội tín của Đồng Minh nên phải tha hương.   Nhưng không một khoảnh khắc nào thay đổi lập trường.  Hay là ông muốn nhắn với phía bên kia với những ǵ thỏa ngầm trong chuyến đi về VN vừa qua mà người dân không biết.         

“Sự thất cử của chúng tôi gởi một tín hiệu đến nhà cầm quyền Hà Nội hăy thay đổi mau hơn nữa, hăy cởi bỏ chính trị và tự do ngôn luận, hăy chấp nhận Tam Quyền Phân Lập, hăy chấp nhận Lộ Tŕnh Dân Chủ tiến tới đa đảng, th́ người Việt ở hải ngoại mới nhập cuộc mạnh mẽ chung tay xây dựng đất nước giàu mạnh cũng như ngăn chận sự lấn át của Trung Quốc trên đất nước Việt Nam và Biển Đông.”.

Những lập luận mập mờ như vầy làm sao hiểu nổi, có thể một phần làm ông thất cử chăng?   Người Việt hải ngoại nên cảnh giác vụ biển đông hay chống Trung Quốc là điều nên làm, nhưng ĐIỂM là CSVN, và chúng ta đừng để chính quyền này lợi dụng “khúc ruột ngàn dặm” như công cụ của họ, cũng như từ lâu chúng ta đă bơm sinh khí dollars cho họ hồi sinh và khôi phục.

 Cuối thư Ls Al Hoàng c̣n viết:  “Khoảng một tháng sau th́ mới có con số chính thức đă bao nhiêu người Việt đi bầu trong Đơn Vị 149 và bao nhiêu người Việt đă bầu cho DB Hubert Vơ và Al Hoàng.”

Đọc hết bức thư của LS Al Hoàng, người dân mới tự hỏi:

Thực sự ông Al Hoàng có muốn đoàn kết hay không, và ông có bằng ḷng dấn thân, TIẾP TỤC HY SINH như bao nhiêu lần cư dân Houston tin tưởng.

Thực sự ông Al Hoàng có chấp nhận người Việt tại Houston đă chọn đúng người.  Nếu không th́ “bao nhiêu người Việt đă bầu cho DB Hubert Vơ và Al Hoàng” đâu c̣n thiết yếu.  Kết quả đă được minh định và công bố bởi guồng máy bầu cử vừa qua.  Hay là ông muốn nhắn gởi điều ǵ hay hàm chứa điều mật ước ǵ mà chỉ có Ls Al Hoàng mới biết.

T́m ẩn số một bài toán khó là một điều nan giải.

T́m hiểu về ḷng dạ con người là điều không mấy ai làm được.

C̣n muốn hiểu về câu nói của một chính trị gia th́ chỉ có Trời!  

Người dân sẵn sàng nới rộng ṿng tay cho những người quyết tâm phục vụ họ, bằng “con tim chân chính không bao giờ biết nói dối”.  Sự Đoàn Kết không thể thiếu trong cộng đồng quá  ưu tư về sự trường tồn ư thức hệ Tự Do-Dân Chủ-Nhân Bản, tôn thờ lá Cờ-Vàng-Ba-Sọc-Đỏ và truyền đạt đến thế hệ hậu duệ. Hăy đừng quên tại sao chúng ta có mặt nơi này.  Hăy đừng quên chúng ta c̣n sống đến hôm nay là do bao nhiêu chiến sĩ đă hy sinh xương máu cho lá cờ nhiệm mầu.  Hăy đừng quên chúng ta được nuôi dưỡng và tâng tiu trong ṿng tay và quả tim nồng ấm của những người Việt tỵ nạn CS.  Tuy vậy, chúng ta không khép ṿng tay với những người xưa kia không cùng chiến tuyến.  Ngày xưa có chính sách “Chiêu Hồi”, c̣n nay chúng ta cũng rộng ṿng tay, bằng chứng là bao nhiêu du-học-sinh đă sống trong cộng đồng chúng ta, các cháu đă sống trong mái nhà chúng ta v́ là người thân trong gia đ́nh, sinh hoạt hài ḥa trong cộng đồng chúng ta v́ các cháu là người Việt Nam.  Chúng ta muốn ḷng nhân ái, t́nh thương, tinh thần tự do dân chủ, nền giáo dục ở đây sẽ thức tỉnh các cháu, khác xa nền giáo dục một chiều mà các cháu đă được huấn luyện từ bé.  Giờ đây các cháu có dịp so sánh.  Các cháu sẽ nhận thức được các “Khúc Ruột Ngàn Dặm” trong những cơ thể với trái tim nồng ấm và ṿng tay đầy ân t́nh.  Ngày xưa các cụ Kỳ Ngoại Hầu Cường Để. cụ Phan Bội Châu, cụ Phan Chu Trinh . . . du học ngoại quốc đem sở học về canh tân kiến thiết tổ quốc Việt Nam.  Ngày nay các cháu du-học-sinh sẽ là những chiến sĩ cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Bản trong xă hội độc đảng mà từ lâu khép kín.  Các cháu du-học-sinh và các cháu hậu duệ sẽ là rường cột để giấc mơ cha ông và tổ quốc Việt Nam trở thành sự thật.         

Riêng đối với Dân Biểu Hubert Vơ, con đường trước mặt c̣n dài, dù hơn 10 năm nay ông đă phục vụ.  Kết quả đă được nh́n thấy sau kỳ bầu cử.  Không có sự hy sinh nào không có ư nghĩa, và việc làm dù nhỏ luôn được người dân ghi nhớ và đă thể hiện qua lá phiếu.  Đêm Thứ Ba, ngày 4 tháng11, 2014 kiểm phiếu tại pḥng 900 - Trung Tâm Nhà Việt đă nói rơ ḷng dân Việt Nam và các cộng đồng bạn.  Sự nồng nhiệt, phấn khởi của hơn 200 người chật nức pḥng. H́nh ảnh này ghi đậm thật lâu trong ḷng mọi người, không phải v́ sự thắng bại, mà v́ đâu đó nghe câu “Chính Nghĩa Đă Thắng”.  Thật chí lư!  Ông DB Hubert Vơ hăy gắng giữ niềm tin yêu trong ḷng mọi người, có nghĩa là phục vụ v́ tập thể, cho tập thể người Việt tại Houston, có mặt, không có mặt và cả những người không bỏ phiếu cho ông.     

Con đường hy sinh và phục vụ thật dài và gian nan.  Sự thành công chỉ là điểm mốc tạm dừng chân để kiểm điểm hầu tiếp tục con đường thiên lư.  Thắng bại là việc thường t́nh, đừng lấy đó làm kiêu hănh hay nản ḷng mà quên đi ḿnh là con người với Sứ Mạng.  Đoàn Kết, Kiên Nhẫn, Phục Vụ, Thành Tâm và Trái Tim yêu thương sẽ giúp ḿnh đến đích điểm, đạt được ḷng yêu mến của người người.  Sự khó khăn sẽ được những bàn tay góp phần chia sẻ và con tim để sưởi ấm.  Và, người biết hy sinh với ḷng thành phục vụ sẽ không bao giờ cô đơn.

Phạm Lâm Viên

Mùa bầu cử 2014