Một Ṿng Houston Những Ngày Cuối Năm:

Mùa Tạ Ơn –

Giáng Sinh Và Năm Mới

Phạm văn Ḥa

 


Lá vàng ĺa cành theo gió Đông, mang hơi lạnh viếng thành phố Nắng Ấm T́nh Nồng,  được người dân Houston đón nhận với ṿng tay rộng mở. Đài truyền h́nh, truyền thanh, báo chí, quảng cáo thi đua mở màn cho mùa mà người dân tại đây gọi là "Greeting Season". Chúng ta phải dùng nguyên ngữ không phiên dịch mới cảm nhận được sự mầu nhiệm của hai chữ đơn thuần này.  Chúng ta như nghe được âm thanh êm ả trong Đêm Thánh Vô Cùng, ḷng rộn ră với tiếng leng keng của những nhân viên trong các cơ quan từ thiện trước các cửa tiệm bách hóa, thấy màu xanh tươi mát, hương thơm thoang thoảng và vị chua chua của lá thông xanh tốt bên đường, trong khi rừng cây trụi lá.  Bao nhiêu thứ quyến rũ khứu - thị - thính giác chúng ta để chuẩn bị, và bắt đầu là ngày lễ Tạ Ơn Thanksgiving vào ngày 27 tháng 11, tiếp đến Giáng Sinh  ngày 25 tháng 12, và sau là năm mới Tây và năm Ta Ất Mùi.

Việc mua bán trong những ngày này sẽ đánh dấu t́nh trạng kinh tế của người dân tại đây.  C̣n người Việt tại Houston năm nay vào mùa này có vẽ thư thái hơn v́ vừa thành công trong việc xử dụng lá phiếu nói lên tinh thần yêu chuộng Tự Do, tôn trọng Nhân phẩm của người không chấp nhận chủ thuyết CS, bằng cách bầu chọn người đại diện có tinh thần Quốc Gia Dân Tộc vững chắc, tôn trọng lá Cờ-Vàng-Ba-Sọc-Đỏ.  Họ đă thành công không những một lần mà cả ba lần bầu chọn trong cộng đồng chúng ta!  Giờ đây những người đă được tín nhiệm, được sự ủng hộ của người dân Houston phải chứng tỏ ḿnh xứng đáng nhận lănh trọng trách mà người dân giao phó. C̣n dân Việt tại Houston, thở phào nhẹ nhỏm, đáng được hưởng mùa lễ Tạ Ơn trong niềm ân phước. 

Mùa này Houston bắt đầu cho những tiệc tùng lễ lạc kéo dài cả mấy tháng trời từ Đông sang Xuân. Các hội đoàn, các cơ quan từ thiện, các cơ sở thương mại, nhà hàng thay phiên tổ chức tiệc liên hoan.  Riêng Ban Biên Tập Xây Dựng mùa này là mùa bận rộn.  Tham dự các nơi này để tường tŕnh cùng bà con đồng hương các hoạt động trong cộng đồng chúng ta đúng như tôn chỉ phục vụ.  Người viết có dịp tham dự vài sinh hoạt trong những lúc gần đây, xin được tường tŕnh cùng quư độc giả.

1)  ĐÊM TRI ÂN của các cháu Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu (TTNĐH) Houston.

Xin nói thêm Đoàn TTNĐH quy tụ các con cháu hậu duệ của các Cựu SVSQ xuất thân từ trường Vơ Bị Quốc Gia Việt Nam.  ĐA HIỆU lấy từ tinh thần "Đa Năng - Đa Hiệu" phương châm huấn luyện người xuất thân từ trường VBĐL.  Và ĐA HIỆU c̣n là tên của ấn phẩm của Tổng Hội/CSVSQ/TVBQGVN.  Trong tinh thần nối tiếp truyền thống cha ông, các cháu TTNĐH chọn ngày 16 tháng 11, 2014, giữa ngày Veteran Day (11 tháng 11) và Thanksgiving (27 tháng 11)  để tổ chức Đêm Tri Ân.  Không phải ngẫu nhiên, nhưng để nói lên ḷng cám ơn đối với cha ông và những Cựu Chiến Binh đă hy sinh cuộc đời thanh xuân cho Tổ Quốc Việt Nam.  Và cũng nói lên ḷng mang ơn nơi phần đất được gọi là quê hương thứ hai, đă cưu mang, cho các cơ hội để phát huy và thăng tiến hầu có ngày về Quang Phục Quê Hương.  Tham dự  Đêm Tri Ân, mới cảm nhận được sự trưởng thành của các cháu về mọi lănh vực, tính hợp quần và tinh thần trách nhiệm.   Cám ơn cháu TTNĐH Houston, rất ngưỡng mộ các cháu về sự dấn thân. Trong tinh thần đó,  xin chuyển đến quư độc giả bài viết của CSVSQ Nguyễn Tài Ánh viết như sau:

"Cảm nghĩ và h́nh ảnh về ĐÊM TRI ÂN"

Kính thưa quư NT, NĐ, quư chị PNLV và các cháu TTNĐH khắp nơi.

Sau một thời gian chuẩn bị, chương tŕnh Đêm Tri Ân của Đoàn TTNĐH Houston tổ chức đă diễn ra tưng bừng vào lúc 4g30 ngày Chủ Nhật 16/11/2014 tại Valentino Club đường Boone, Houston, TX.

Buổi lễ đă quy tụ khoảng 150 người tham dự, phần lớn gồm các gia đ́nh CSVSQ cao tuổi đến ủng hộ các cháu, các thân hữu và quan khách quư mến gia đ́nh VB, hai đài Truyền H́nh SGN và BYN và các cháu TTNĐH thuộc thế hệ thứ 2 và 3 tại Houston.

Đặc biệt buổi lễ được vinh dự tiếp đón CSVSQ Tổng Hội Trưởng Trần Vệ đến từ Nam California và CSVSQ Lê Viết Đắc K22, THP/Đặc Trách TTNĐH, đến từ San Jose.  Đây là một sự kiện rất đặc biệt nói lên sự ưu ái và quan tâm của Tổng Hội nhằm khuyến khích, yểm trợ cho các Đoàn TTNĐH khắp nơi được mọi điều thuận lợi để phát triển.

Với tư cách HP/ Đặc trách TTNĐH/ Houston, tôi xin tường thuật những h́nh ảnh chính diễn ra trong buổi lễ , đồng thời xin mạn phép  nói lên một vài cảm nghĩ của của thế hệ cha chú tham dự Đêm Tri Ân do các cháu tổ chức buổi tối Chủ Nhật này.  Các cháu đă khéo chọn địa điểm tổ chức tại Valentino Club, tuy nhỏ nhưng khung cảnh gọn và ấm cúng, cộng thêm các bàn tay trang trí khéo léo của chú Nguyễn Đức Lâm, CSVSQ K29 và các cháu, đă biến nơi này trở thành một buổi dạ hội tưng bừng và sinh động.

Sau các nghi thức chào cờ, tưởng niệm giới thiệu quan khách tham dự, tất cà Đoàn TTNĐH Houston đă lên đứng trước sân khấu cùng đồng ca bản Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu Hành Khúc của nhạc sĩ Nguyễn Tiến Việt, CSVSQ Khóa 23, sáng tác.  Tôi đă nghe bản nhạc này nhiều lần trên nhiều nguồn khác nhau, nhưng không hiểu “mèo có khen mèo dài đuôi” hay không?  Nhưng dưới sự ḥa âm của cháu Hoàng Dũng và công phu luyện tập của các cháu TTNĐH, tôi có cảm tưởng có lẽ đây là lần hay nhất, có hùng khí và chiều sâu nhất.  Tôi sẽ xin phép các cháu post lên theo dạng MP3 để quư vị cùng thẩm định. Nếu quả đúng vậy, xin đề nghị CSVSQ/ THP Đặc Trách TTNĐH cho phổ biến cho các nơi để tùy nghi xử dụng.

Phần kế tiếp, BTC giới thiệu một video clip có giá trị do cháu Quốc Việt thực hiện dài 18 phút được chiếu trên màn ảnh. Cả pḥng hội im lặng như tờ cùng theo dơi và để cho cảm xúc dâng trào qua những biến động dồn dập xẩy đến cho gia đ́nh ḿnh và đất nước thân yêu mấy chục năm qua.  Một điểm nổi bật chúng ta được nghe và thấy h́nh ảnh của các cháu TTNĐH khắp nơi gửi về ca ngợi và ḷng biết ơn về những sự hy sinh vô bờ bến của cha me, đồng thời cùng vạch ra hướng đi cho Đoàn TTNĐH sắp tới.  CSVSQ Lê Viết Đắc, K22, THP Đặc trách TTNĐH, sau đó trong phần phát biểu của ḿnh đă thú nhận ḿnh đă phải nghẹn ngào nhiều lần, và ông đă hoàn toàn không có ǵ phải ân hận về các phí tổn và thời giờ khi quyết định sang tham dự.

Chương tŕnh c̣n một tiết mục đặc biệt khác nữa, tất cả quan khách tham dự được lần lượt mời lên trước sân khấu để đích thân các cháu TTNĐH gắn một bông hoa đỏ thắm lên ngực áo, tượng trưng cho ḷng tri ân sâu xa của các con cháu thế hệ 2 và 3 gửi đến các đấng sinh thành và thế hệ cha ông.

Sau đó quan khách vừa thưởng thức chương tŕnh ca nhạc chọn lọc nói về lính và t́nh yêu do các cháu điều khiển, vừa thưởng thức những món ăn ngon do các cháu và quư chị PNLV trổ tài nấu nướng.  Sự phục vụ của các cháu đối với quư vị tham dự nói lên sự ân cần, chuẩn bị thật chu đáo.

Đêm Tri ân bế mạc lúc 8g30 tối trong sự hài ḷng của mọi quan khách tham dự.

Sau đây tôi xin có một vài nhận xét và đánh giá về buổi tổ chức Đêm Tri Ân của các cháu TTNĐH.

Trước hết chúng ta phải khen ngợi các cháu đă tổ chức rất thành công Đêm Tri Ân này.  Khởi lên từ ước vọng tuổi trẻ muốn góp phần vào những trách nhiêm nặng nề đang ngày càng đè nặng lên vai các bậc cha chú do tuổi già và sức khỏe hao ṃn theo thời gian.  Các cháu đă kết hợp lại với nhau để tổ chức và xây dựng Đoàn TTNĐH, một hậu duệ của các CSVSQ/TVBQGVN, dựa trên các Truyền Thống cao đẹp, hào hùng của 31 Khóa tốt nghiệp đă bỏ bao công sức bồi đắp, xả thân cho Quốc gia Dân tộc.  Các cháu đă mang lại cho thế hệ đi trước niềm an ủi, hy vọng và niềm tin tưởng sâu xa vào tương lai cũng như ḷng tự hào về những truyền thống cao đẹp của trường VBQGVN đang được thế hệ hậu duệ tiếp tục phát huy.

Không phải ngẫu nhiên mà các cháu đă chọn chủ đề “Đêm Tri Ân“ làm khởi điểm quan trọng mở đầu cho các hoạt động về sau này của ḿnh.  Để có được ngày hôm nay, các cháu đă nhận được biết bao nhiêu những ṿng tay bảo bọc đầy t́nh thương yêu.  Từ t́nh yêu bao la không bờ bến của cha mẹ dành cho các con dứt ruột sanh ra, đến sự cưu mang độ lượng của đất nước Hoa Kỳ đă cung hiến tất cả mọi điều kiện tối ưu cho các cháu có cơ hội phát triển, trưởng thành và thành đạt về mọi phương diện.  Do đó các cháu đă chọn Đêm Tri Ân ngày hôm nay để gửi tới đất nước Hoa Kỳ hào phóng và độ lượng, gửi tới các bậc cha mẹ kính yêu ḷng kính yêu và biết ơn. Các cháu cũng c̣n có dịp được cám ơn Đại Gia Đ́nh VBQGVN đă cho các cháu được thừa hưởng bao nhiêu truyền thống hào hùng tốt đẹp, và các cháu hảnh diện cùng tự hào tiếp nối về lư tưởng cao đẹp của người CSVSQ đối với đất nước và dân tộc.  Đấy là tất cả hành trang quư báu các cháu đă thu nhận và mang theo vào đời.

Thay mặt cho các bậc cha chú thuộc thế hệ thứ 1 TVBQGVN, xin cám ơn các con với tất cả ḷng thương yêu và tự hào.  Các con hăy tiếp tục phát triển và đi theo con đường đă chọn, tiếp nối những lư tưởng cao đẹp của Trường VBQGVN đă đề ra hầu mang lại Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền lại cho đất nước và dân tộc.

Chúng tôi, Đại Gia Đ́nh VBQGVN hứa, luôn đứng sau sẵn sàng ủng hộ các con mọi thứ về  cả tinh thần lẫn vật chất.  Lẽ dĩ nhiên trong việc tổ chức lần đầu tiên làm sao tránh khỏi những thiếu sót và lỗi lầm. Tất cả Đại Gia Đ́nh VB đều thông cảm trong tinh thần độ lượng.  Điều quan trọng là các con biết rút ra ưu khuyết điểm để làm tốt hơn trong những lần tới.

Chúc các con thành công trên bước đường phục vụ.

(Nguyễn Tài Ánh/ K20)

 

2)  Kỷ Niệm Ngày Nhập Trường Khóa 18/VBĐL tại Texas.

Ngày 23 tháng 11 là ngày nhập trường Vơ Bị Đà Lạt của các CSVSQ/Khóa 18. Lại một mốc thời gian in sâu vào ḷng của nhóm người mà 53 năm trước đây đă tự nguyện trở thành chiến sĩ Tự Do, quyết tâm Bảo Quốc An Dân chống lại chủ thuyết CS.  Hơn nửa thế kỷ trôi qua, những người trai trẻ năm nào giờ "quây quần" bên con số "Thất Thập". 

Làm sao có thể sống được đến ngày này nhỉ!

Làm sao lại trôi giạt đến đây!  Nơi mà họ trước đây không màng nghĩ tới, mà nay nhận làm quê hương thứ hai!

Làm sao có đủ năng lực và nghị lực để làm lại cuộc đời với hai bàn tay trắng khi tuổi đời đă vơi!

Làm sao có thể sống được trong kiếp tù đày mà bọn người cuồng tín đă hành hạ và mưu toan cướp đoạt nhân phẩm con người!

Làm sao và làm sao?

Thật nhiều câu hỏi cho cuộc đời của họ, cũng như cuộc đời của triệu dân Việt mà không có câu giải đáp thỏa đáng.  Như ng nhiệm mầu thay họ sống đến hôm nay và tinh thần đồng đội, đồng ngủ, đồng khóa nay lại khắn khít hơn xưa.  Họ là những CSVSQ /Khóa 18 biết ơn bè bạn, chiến hữu đă hy sinh cho họ được sống.  Họ cũng vào sanh ra tử, cũng để lại phần da thịt trên quê hương, đă ḥa phần máu đào cho đất mẹ.  Mẹ Vơ Bị đă sanh ra những đứa con yêu tổ quốc, dù xa quê hương, dù sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng giữ ḷng trung chính với non sông và t́nh bằng hữu keo sơn. 

Tinh thần này là mẫu số chung để anh em K18 t́m về với nhau như bụi sắt t́m về thỏi nam châm.  Từ khắp năm châu, trong nước Việt Nam, tại Hoa Kỳ, Úc, Canada, Âu Châu anh em K18 và các Mợ K18 tổ chức họp mặt để hâm nóng t́nh anh em đồng khóa. Tuổi đời chồng chất. Vai nặng gánh thời gian. Mái tóc điểm pha sương tuyết. Thể chất cằn cỗi từng tế bào. Tất cả những thứ đó không làm suy giảm t́nh anh em K18.  Tùy nơi, nhiều th́ tổ chức đông anh em. Chỗ ít người th́ họp năm, ba gia đ́nh vào ngày này để nhớ ngày xa gia đ́nh khoác áo chiến y, giả từ trường học để vào trường đời, chấp nhận hy sinh theo tiếng gọi non sông.  Kẻ Bắc, người Trung, đứa Nam, đứa từ Vương quốc Lào tụ tập về mái trường Mẹ Vơ Bị để tôi luyện thành những "kiếm sĩ, không cầu an lạc dễ dàng, mà chỉ khát khao gió mưa cùng nguy hiểm" .

Năm nay, sau 53 năm lưu lạc khắp cùng năm châu, số anh em K18 c̣n lại chưa được một nữa của Hai-Trăm. Bao nhiêu kỷ niệm trong từng ấy năm được cùng nhau ôn lại, kể cho các người vợ và con cháu cuộc sống của người chồng, cha ông.  Bốn nơi anh em K18 gặp gỡ đông nhất là vùng Washington DC, San José Bắc Cali, Santa Ana Nam Cali và Dallas TX. Chúng tôi thường gọi nhau “cậu mợ” mỗi khi đàm đạo. 

Riêng tại TX, năm nay anh em chọn Dallas để họp mặt, mà người viết có dịp tham dự.  Tổ chức kỷ niệm tại nhà cậu mợ Đỗ văn Hạnh - Thu Nga.  Tiếp tục qua đêm tại nhà cu mợ Cao Quốc Quới.  Và ngày hôm sau chia tay tại tiệm phở Pasteur trong khu Kowloon, Arlington.  Mưa, gió, ẩm ướt, thiên nhiên không là trở ngại.  Người viết và bạn Trần văn Bường vượt mấy trăm dặm đường từ Houston đến Dallas để t́m lại kỷ niệm ngày xưa.  Hai đứa chúng tôi có đầy ắp kỷ niệm đẹp sau hai ngày bù khú với đám bạn già cùng khóa gồm:

Cậu mợ Hạnh-Thu Nga, Cậu Mợ Quới, Cậu Mợ Nguyễn Công Dụng, Cậu Mợ Nguyễn Bê và Cậu Mợ Lê Ngọc Hưng đến từ Oklahoma. Các anh em khác v́ hoàn cảnh, v́ sức khỏe rất lấy làm tiếc không có mặt trong kỳ họp Texas năm nay. Nhưng bạn Trương văn Cao đă góp tiếng tham dự qua điện thoại và được anh em "Ưu Ái" lưu nhiệm Đại diện Khóa 18 Texas cho đến khi "có người thay thế".  Con dâu của cậu mợ Nguyễn Bê đă mang nguyên dàn bếp và tài nấu nướng thết đăi các món ăn đặc biệt Huế.  Khi xong tiệc, cả trăm “chung” bánh bèo mất hết phần bánh nằm chông chênh trên bàn!  Thế mới biết đừng lấy tuổi tác mà đo miếng ăn là bị hố to với mấy cụ ông, cụ bà K18 Texas!  Sau tiệc, tất cả kéo nhau từ Garland, TX lên Keller phía Bắc, mất cả tiếng đồng hồ dưới cơn mưa ray rứt.  Mười hai "ông bà cụ" chia hai phe tiếp tục câu chuyện dang dở.  Các cụ ông chuyền tay cưa hết chai "nước cay" để:

Mềm môi bàn chuyện nhân sinh

Bên nhau ôn chuyện ân t́nh ngày xưa

Cuộc đời có nắng có mưa

T́nh bạn năm tháng vẫn chưa phai nḥa . . .

Quá nữa đêm, vẫn c̣n bàn ngồi bàn sự đời, trên trời dưới đất.  Đứa ngồi hết nổi th́ vác gối tham dự nằm trên ghế dài.  Vậy mà "gà chưa gáy sáng" tiếng huyên náo đă vọng lên lầu.  Chầu điểm tâm nhẹ quây quần bên chiếc bàn tṛn.  Câu chuyện lại tiếp tục tại nhà, và kết thúc tại tiệm phở trước khi chia tay.

Ngày vui qua mau.  Kỷ niệm được dịp thoát khỏi tiềm thức.  Từng khúc phim đời gắn bó cuộc sống của anh em K18 như được tŕnh chiếu có lớp lang. T́nh người, t́nh bạn được dịp thố lộ.  Được nghe những điều thầm kín do chính miệng bạn ḿnh kể lại.  Chia tay đứa về phía Bắc Oklahoma, đứa về phương Nam Houston, những cậu mợ vùng Dallas ai trở về nhà nấy, tất cả góp thêm mớ kỷ niệm vào hành trang đời ḿnh.  Xin cám ơn các cậu mợ K18 Texas.  Cám ơn các cậu mợ khắp nơi đă gởi h́nh họp mặt vào diễn đàn của khóa để chia sẻ.  Nhờ vậy chúng ta được ngắm "dung nhan" các cậu mợ, tuy xa mặt nhưng không cách ḷng. 

Hôm nay, ngủ thật ngon giấc có lẽ mệt mỏi v́ mấy ngày dong ruỗi, nhưng giấc ngủ thật b́nh yên v́ cảm nhận được t́nh bạn K18 đầm ấm, biết được các bạn c̣n sức khỏe và luôn nhớ ngày nhập Khóa 18/ 23 tháng 11, vào Mùa Lễ Tạ Ơn, Hoa Kỳ.

Cảm Nghĩ Sau Cùng:

Houston qua bao thăng trầm.  Bốn chục năm trước, sự phồn thịnh của nhóm người Việt bắt đầu ở khu Downtown, trên khoảng đất gần trục xa lộ 59 và 45.  Nơi đây hoang phế cho đến khi chúng ta khoác nơi này bộ mặt mới với chiếc áo dài, chiếc khăn đống Việt Nam.  Sự bành trướng tại downtown lần lần theo nhịp độ người Việt đến định cư vùng đất hứa.  Nay, để cung ứng nhu cầu ngày càng nhiều, người Việt chúng ta Tây tiến đến vùng Bellaire và biến những khu đất đầy cỏ dại thành những trung tâm thương mại trù phú.  Người dân Hoa Kỳ tại đây nhận thấy sự cần cù của các cư dân mới cùng đức tính của người Á đông lễ giáo.  Cộng đồng người Việt tại Houston được thành h́nh. Con em, con cháu đi vào ḍng chính xă hội Hoa Kỳ. Theo thời gian người dân Hoa Kỳ thay đổi từ thái độ nghi ngờ xa lánh đến thương mến hợp tác.  Người dân Hoa Kỳ và các cộng đồng bạn không cho không chúng ta điều này, nhưng đây là thành quả của những bao nhiêu năm cần cù tích lũy. Chúng ta đă thành công trong việc chinh phục ḷng người bản xứ, nay tuổi chúng ta ngày càng cao. Thế hệ chúng ta sẽ nḥa nhạt theo thời gian.  Hăy hun đúc, truyền đạt truyền thống và niềm tự hào dân Việt đến thế hệ con cháu. Những kẻ tôn thờ chủ thuyết CS sẽ không để chúng ta yên ổn, họ và đám quần thần sẽ t́m cách gây phân hóa, xáo trộn.  Chính nghĩa đă thắng, cờ Vàng-Ba-Sọc-Đỏ vẫn tung bay ngạo nghễ là nhờ chúng ta đề cao cảnh giác, cũng như chúng ta đă làm trong thời kỳ chiến tranh tại quê nhà.  Lá phiếu đă nói thay tiếng nói và ước vọng người dân Houston.  Hỡi những ai đi ngược lại ḷng dân, hăy giác ngộ.  Bởi v́ dân Việt tại Houston không chấp nhận những ai đi ngược lại tinh thần Tự Do, Nhân Quyền và luôn tôn vinh lá Cờ-Vàng-Ba-Sọc-Đỏ.

Phạm văn Ḥa