Houston Có Ǵ Lạ?

(Xây Dựng Năm Thứ 32 – Số 808 - phát hành ngày 4-4-2015)

 

Những ngày của tháng 3 đă trôi qua rất mau đối với nhiều người, v́ rơi vào dịp nghỉ lễ (Spring Break) của học sinh chào đón mùa Xuân.  Ông bà, cha mẹ có dịp đưa con, cháu đi mua sắm, ăn nhà hàng, chơi đùa trong công viên đầy không khí tươi mát…Nhiều đại gia đ́nh đă có những ngày thật thoải mái và hạnh phúc, được ngắm hoa xuân, cây kiểng nhiều màu sắc.  Thời gian này, trong vườn nhà của nhiều đồng hương Việt, hương thơm của hoa bưởi, hoa chanh ngào ngạt...Buổi sáng, nắng chan ḥa, chim véo von ca hát, ríu rít từng bầy, chao lượn..

Mùa Xuân đă thực sự bao trùm không gian.

Tháng 3 đă đi qua. Xin giă từ những tiệc lớn, tiệc nhỏ liên miên  mỗi cuối tuần của nhiều tư gia, của nhiều hội đoàn trong suốt tháng Giêng, tháng Hai. Hôm nay, sắp đến tháng 4, đồng hương tị nạn trở về nhịp sống thường nhật bận rộn trả nợ cơm áo.

Thời gian này cũng là lúc những người dân Việt tha hương sửa sọan tấm ḷng để tổ chức ngày lễ Quốc Hận với bao nhiêu nỗi ngậm ngùi. Bốn mươi năm chẳn đă trôi qua, mà vết thương ḷng vẫn âm ỉ rỉ máu. Tháng 4 này chạnh nhớ bạn bè xưa, thành phố cũ. Trong kư ức, nỗi buồn bỗng dưng sống dậy với đầy đủ âm thanh của một ngày 30 tháng 4 đất trời băo nổi:

30 tháng 4, ta ôm mặt khóc

Bên cầu Saigon cạnh phố Hùng Vương

Mười năm đao binh, mười ngày mất nước.

Ta c̣n đây, mà mất cả quê hương

(thơ Trạch Gầm)

*LS Phan Quốc Cường, Chủ tịch Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Houston từ nhiệm: Trong suốt tuần lễ qua, đi đâu cũng nghe bàn tán cái tin sốt dẻo khi nghe thông báo được phổ biến rộng răi trên các cơ quan truyền thông Việt ngữ.

Lư do ǵ con chim đầu đàn của Hội Đồng Điều Hành từ nhiệm? Trong thông báo nêu ra, là PQC sẽ ra tranh cử chức Nghị viên Hội Đồng Thành Phố. Thật sự, nếu có tranh cử (tháng 11), th́ ông cũng không cần phải từ chức. Có thể đây chỉ là một lư do nêu ra cho đẹp mặt, khi “cấp trên” thấy sự rút lui của PQC sẽ giải toả bớt những vấn nạn mà ông đă vô t́nh vi phạm, gián tiếp gây nên sự phân hoá trong sinh hoạt cộng đồng.

Thật sự ai cũng phải công nhận những ưu điểm của Phan Quốc Cường. Anh bạn trẻ (34 tuổi) này có văn bằng luật sư, nói tiếng Việt lưu loát. Nhưng khuyết điểm lớn nhất là có bản chất nóng nảy, tính t́nh cao ngạo, hiếu thắng... lại được dẫn dắt bởi các cố vấn có nhiều mưu đồ riêng.

Ai sẽ thay thế? Ai là người trực tiếp điều hành sinh hoạt của Hội Đồng Đại Diện Cộng đồng NVQG sau khi LS Phan Quốc Cường từ chức.

Dĩ nhiên, Phó Chủ tịch Ngọai Vụ sẽ lên thay. Người đó là sĩ quan Cứu Hoả Trần Quốc Anh (nói tiếng Việt không rành).

Ngược gịng thời gian hẳn đọc giả c̣n nhớ...Năm trước đây, trên hệ thống truyền thanh truyền h́nh Việt ngữ, đồng hương thấy Hội Đồng Điều Hành bị bể làm đôi, bởi sự chia bè, kết phái của những kẻ làm chánh trị hoạt đầu.

Người phải lănh nhận trách nhiệm của sự kiện này là Nha sĩ Chu văn Cương, v́ ông là “cha đẻ” của Liên Danh Hợp Nhất. Ông cũng như 2 ông cố vấn kia: Văn Đ́nh, Đỗ Hữu Huân, luôn có mặt trong các buổi họp để chỉ đạo nhóm bạn trẻ có kiến thức, đầy nhiệt huyết nhưng không có kinh nghiệm làm việc cộng đồng

Nhận chức chưa bao lâu, 2 thành viên (trong số 11 người của Ban Chấp Hành Hội Đồng ĐDCĐ) lần lượt lên tiếng chánh thức báo động (tài chánh lôi thôi) rồi... chia tay.

1. Thủ Qũy Cộng Đồng là Kế Toán Viên Hữu Thệ CPA, bà Trần Tú Trinh, 50 tuổi

2. LS Michael Trương, 29 tuổi, Ủy viên Xă Hội.

3. Riêng Ủy viên Truyền thông và Thanh Niên, ông Đường Hoài Trung (33 tuổi) th́ bị “cấp trên” tẩy chay, gạt ra khỏi Hội Đồng Điều Hành v́ anh này đă chánh thức nói ra (thông báo cho nhiều cử tri biết) các sự kiện mà anh cho là sai quấy, không thi hành đúng với bản Nội Qui.

Mấy tháng nay, đáp ứng đ̣i hỏi của người dân thắc mắc về Tài Chánh, tân chủ nợ của trụ sở Cộng Đồng (Ông Phạm Công) đă mời tổ hợp Luật Sư của LS Trần thị Minh Tâm vào “quan sát” sinh hoạt nội bộ, kiểm soát tài chánh, thanh lọc và điều chỉnh hồ sơ của Hội Đồng ĐDCĐ sao cho hợp với qui luật của City, để sẵn sàng cung cấp cho cử tri nếu họ muốn xem, muốn biết.

Sự có mặt của LS Trần thị Minh Tâm với Hội Đồng Đại Diện CĐ cũng khiến cho cư dân đặt câu hỏi. Thật sự bà cũng là cái “gai” trong mắt của 3 vị Cố Vấn trong nội bộ điều hành. Các vị này, kẻ là Chủ tịch Đảng (Nha sĩ Chu văn Cương), kẻ là đảng viên (Văn Đ́nh), nay đă không c̣n được tự tiện tác oai, tác quái, điều động nhóm Chuyên viên trẻ này theo ư của họ. Thật sự, mấy tháng sau này, đồng hương hiểu chuyện nên đă không c̣n nồng nhiệt, tha thiết, gắn bó với các sinh hoạt do Hội Đồng Đại Diện CĐ tổ chức, khi họ biết, có một đảng phái đang xử dụng Tổ Chức Hội Đồng Đại Diện CĐ Houston làm “sân chơi” của họ.

Sự việc này gây phân hoá trong sinh hoạt của cộng đồng người Việt QG.

Tuần qua, sau khi LS Cường từ nhiệm, Phó Chủ tịch Ngọai vụ Trần Quốc Anh (sĩ quan Cứu Hoả) lên đài truyền h́nh VAN TV, lên máy vi âm (trong Tiệc Xuân của Hội Ái hữu Thủ Đức), thông báo ông sẽ thay chức của LS Phan Quốc Cường, cùng lúc cho biết đă mời 5 người mới, để thay thế 5 thành viên cũ (do dân bầu) không làm việc nữa..

Theo Nội Qui, Hội Đồng Giám Sát phải tổ chức lễ bàn giao chức vụ (cựu và tân Chủ tịch) và Hội Đồng Giám Sát sẽ phổ biến thông báo cho đồng hương, chứ ông Trần Quốc Anh không thể “tự ḿnh ên” nói cho người dân biết ḿnh đă lên..chức!

Nghe tin, người ta tự hỏi: B́nh mới, rượu có mới? Hay là 3 ông Cố Vấn này sẽ vẫn là các tay “phù thủy” thổi bùa cho các bạn trẻ?

Câu hỏi được đặt ra là: liệu việc ra đi của Chủ tịch Luật sư Phan Quốc Cường và sự nhậm chức tân Chủ tịch của ông Trần Quốc Anh có thể chỉnh đốn lại cách thức điều hành của Ban Quản Trị Cộng Đồng và đem lại sự tín nhiệm cho Ban Quản Trị hay không?

Quá khứ thường là kim chỉ nam cho chúng ta suy đoán cho tương lai.  Không ai phủ nhận vai tṛ quan trọng của Nha sĩ Chu Văn Cương, ông Văn Đ́nh, và ông Đỗ Hữu Huân trong việc tuyển mộ và h́nh thành Liên danh Hợp Nhất.  Trong thời gian tranh cử, 03 ông: Chu Cương, Văn Đ́nh và Đỗ Hữu Huân giữ vai tṛ “Quân Sư” cho Liên danh Hợp Nhất. 

Sau khi đắc cử, tuy không thông qua thủ tục Nội qui và phiếu đồng thuận của tân Hội Đồng Quản Trị Cộng Đồng, ba ông ‘Quân sư” tự nhiên trở thành Hội Đồng Cố Vấn cho Hội Đồng Quản Trị Cộng Đồng!

Cùng thời điểm, ông Văn Đ́nh cũng nhậm chức thành viên Hội Đồng Giám Sát. Vừa là một thành viên Hội Đồng Giám Sát với nhiệm vụ giám sát Hội Đồng Quản Trị, ông cũng lại là thành viên của Hội Đồng Cố Vấn cho Hội Đồng Quản Trị. 

Ông Văn Đ́nh tự hào và hănh diện là người xuất thân từ gia đ́nh Mũ Đỏ (?) bị ông Chủ tịch Hội Đồng Giám Sát, Bác sĩ Trần văn Thuần, châm biếm qua một email:  “v́ anh đội quá nhiều mũ, nên nhiều khi anh không biết là anh đang đội mũ nào?”.

Không lâu, sau khi Bác sĩ Thuần phê b́nh, ông Văn Đ́nh từ chức thành viên Hội Đồng Giám Sát và vẫn giữ vai tṛ thành viên Hội Đồng Cố Vấn. (xin xem các số báo XD lưu giữ trên trang nhà xaydunghouston.com).

Mặc dù chỉ là Hội Đồng Cố Vấn, 03 ông Cố vấn lại khuynh đảo và khống chế tất cả thành viên trẻ đầy nhiệt tâm nhưng thiếu kinh nghiệm của Hội Đồng Quản Trị. 

Dưới sự điều khiển của 03 ông cố vấn, hai thành viên trong Hội Đồng Quản Trị từ chức (CPS Trần Tú Trinh và LS Michael Trương) thành viên (Đường Ḥai Trung) bị truất phế! Dân chúng lên án những việc làm sai Nội qui, không tuân theo Nội qui, và sổ sách không minh bạch. 

Tóm lại, ba ông Cố Vấn đưa đẩy Hội Đồng Cộng Đồng vào cơn băo lửa!

Trong Nội qui, thành viên Hội Đồng Cố Vấn phải là những “thân hào nhân sĩ có uy tín, đạo đức và khả năng chuyên môn trong Cộng Đồng Việt Nam. 

Xây Dựng xin miễn bàn về “khả năng chuyên môn trong Cộng Đồng Việt Nam”, nhưng 03 ông Cố vấn có hội đủ điều kiện được gọi là “thân hào nhân sĩ” và có “uy tín” hay không? 

Nếu một người bị phạt về việc gian lận tiền bạc medicaid trong Đạo đức Nghề nghiệp như Nha sĩ Chu văn Cương, liệu ông ta có xứng đáng là một “thân hào nhân sĩ có uy tín” và “đạo đức” để “cố vấn” các thành viên trẻ trong Hội Đồng Quản Trị hay không? 

Xin vào mạng  http://www.tsbde.state.tx.us; http://alphac.tsbde.state.tx.us/esd-tsbd  (Bryan Chu và Linh Chu).

Sau cơn băo lửa, Hội Đồng Quản Trị mời sự giúp đỡ và cố vấn của Tổ hợp Luật sư Tammy Trần (Trần Thị Minh Tâm). Từ ngày văn pḥng Luật sư Tammy Trần cố vấn, vấn đề rối loạn trong sinh hoạt cộng đồng đă lắng dịu và yên ổn rất nhiều.

Nếu Chủ tịch Trần Quốc Anh vẫn bị khống chế hoặc tiếp tục nghe lời chỉ thị của 03 ông Cố vấn, b́nh mới rượu cũ, sinh hoạt Cộng Đồng không lâu cũng sẽ rơi vào cơn băo lửa. Làm sao một Hội Đồng Cố Vấn không do dân bầu ra, không làm đúng Nội qui bổ nhiệm, không có uy tín và đạo đức, lại quyết định tất cả những hoạt động của Hội Đồng Quản Trị? 

Để tránh những sai lầm trong quá khứ tái diễn, giải pháp tốt đẹp cho tân Chủ tịch Trần Quốc Anh là giải tán Hội đồng Cố vấn đương nhiệm.

Kinh nghiệm trong qúa khứ cho thấy khi đảng phái bước vào Ban Điều Hành CĐ th́ sẽ sinh ra phân hóa.. Qúi vị nên biết, Nha sĩ Chu Cương là Chủ tịch Đảng Phục Hưng, ông Văn Đ́nh đă gia nhập vào đảng. Vợ Văn Đ́nh, người thích ca hát, làm MC Văn Nghệ là Mai Hoa, hiện nay đă là thành viên của Hội Phụ Nữ Âu Cơ Houston, do vợ của Nha sĩ Bryan Chu (Chu văn Cương), tức Nha sĩ Chu Thùy Linh làm Hội Trưởng. Đây là cơ quan ngoại vi của đảng Phục Hưng..

Nếu thấy cần thiết để giúp đọc gỉa hiểu rơ ngọn ngành, nhóm Phóng viên Xây Dựng sẽ phân tích từng giai đoạn và những hành vi của 03 ông Cố vấn trong những số báo tới.

                         * * *

Thành phố Houston trong hai năm gần đây ngày một gia tăng dân số, nhất là đồng hương gốc Việt, lần lượt t́m về nơi nắng ấm chan ḥa gần như 4 mùa, cho nên các khu thương mại Á Châu cũng v́ vậy mà nở rộ, nhất là về Ẩm thực..

Ẩm Thực:

Nhà hàng bán thức ăn Việt, Tàu, ngày một đông dọc theo hai con đường Bellaire, phục vụ không thiếu món ǵ, nhất là buổi trưa (1 đến 3 giờ), giá một dĩa thức ăn chỉ có 6, 7 đô la như nhà hàng Vinh Hoa hoặc nhà hàng Guang Đông (nằm sau lưng Don Cafe..) do các đầu bếp chuyên nghiệp đứng nấu. Tại Guang Đông, hai con Tôm hùm nấu đủ kiểu (cheese, gừng hành, hấp v.v.) chưa tới $21.99 đô la. Buổi trưa, dân sành ăn đôi khi không biết chọn nơi đâu làm chỗ thù tạc khách hàng, bạn bè. Đông đảo nhất là các tiệm Phở (B́nh, Địên, Duy v.v.). Cơm tấm có Quán Kim Phát vừa sạch sẻ vừa tươm tất, tiếp viên mau mắn, lịch sự. Cơm phần VN có nhà hàng Quê Hương, rộng răi khang trang, thức ăn nấu trên trung b́nh. Dùng cơm bao bụng hàng chục món Việt, Tàu (buffet) th́ có Kim Sơn Bellaire là tên tuổi hàng đầu ngành Ẩm Thực... Muốn t́m Crawfish tươi ngon, có giá big sale cho các hội đoàn, hăy kiếm tiệm Bayou Cajun Crawfish (góc chợ Mỹ Hoa).

Ngoài ra, đi một ṿng con đường Bellaire, vùng Tây Nam, bạn sẽ thấy sức sống, sự phồn thịnh của người dân Á Đông với rất nhiều dịch vụ, làm đẹp đời sống con người: tiệm vàng, uốn tóc, quần áo thời trang v.v.

Về Văn Nghệ. Phong trào này ngày một nở thoa với các tiệm cà phê nhạc Hát Cho Nhau Nghe (Houston by Night, Valentino, Nghệ Sĩ, Biển Xanh v.v.) không kể các show diễn nổi tiếng luân phiên tổ chức tại các vũ trường..

Niềm vui hội tụ với đại gia đ́nh tháng 12 với đêm Giáng Sinh và chào mừng Xuân Dương Lịch vừa đi qua trong thành phố với các chương tŕnh New Year’s Evening (rất nặng kư) của nhà hàng Kim Sơn, của nhà hàng Lâm Bô, và các pḥng trà và vũ trường như Diamond, vũ trường Baby’s Club... Tiếng hát tiếng cười vẫn c̣n c̣n để lại trong tâm tư nhiều khán giả những kỷ niệm êm đềm hăy c̣n ấm áp ngân vang...

* Nhạc Thính Pḥng “Mừng Tuổi Mẹ”: Hôm nay, khách yêu văn nghệ Houston đang chờ đợi các show văn nghệ tầm vóc, trong dịp lễ Lễ Hiền Mẫu, Lễ Cha..sắp đến trong ngày tháng tới đây. Và, người ta đang nói với nhau về chương tŕnh âm nhạc với chủ đề “Mừng Tuổi Mẹ” sẽ tổ chức tại vũ trường Baby’s Club, 7 giờ chiều Thứ Sáu, 8 tháng 5, 2015.

Chương tŕnh nhạc thính pḥng này, tập trung các danh tài gạo cội đem niềm vui cho đời: Tuấn Anh, Vũ Khanh, Khánh Hà, Mai Thiên Vân, Đa Nguyên và 4 danh hề Quang Minh, Hồng Đào, Hoài Tâm, Việt Hương. Khách sẽ có một buổi chiều hạnh phúc, bên nụ cười của Mẹ, và sẽ mang đến cho Mẹ một kỷ niệm thật đẹp, trong những ngày vui qua mau của tuổi xế chiều.

Với giá vé khởi đầu từ 35 đô la, có thức ăn nhẹ và nước uống do công ty T-Mobile bảo trợ, nên có nhiều người mới hôm đầu tháng 3, đă lo đặt bàn, giữ chỗ, v́ âm vang của đêm nhạc thính pḥng “75 Năm Âm Nhạc VN” đă tổ chức hôm Tháng Giêng vừa qua, đă tạo thành tích tốt cho BTC là Trung Tâm Âm Nhạc Viễn Đông.

Xin gọi cho vũ trường để biết thêm chi tiết 832-388-6342 hay có thể mua vé tại Phương My Video, hay tiệm Mỳ Cây Tùng.