CHUYỆN CỦA CÁC HỘI ĐOÀN QUÂN ĐỘI HOUSTON & VÙNG PHỤ CẬN

Thư Cậy Đăng Của HQ Nguyễn Trần Đàm

Hội Trưởng Hội Hải Quân Houston-TX

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm thứ 32 – Số 810 – Phát hành ngày 2 tháng 5 – 2015 – Houston – Texas)

 

     Houston ngày 12 tháng 4, 2015

Đồng kính gửi:

-Chiến hữu Hồ Sắc

-Chiến hữu Phan Hồng Sĩ

Trước hết, tôi xin được minh xác là lá thư này được gửi đến quý vị trong tình chiến hữu đã từng sát cánh sinh hoạt với nhau trong nhiều năm qua, và trong tinh thần xây dựng.

Sở dĩ tôi gửi lên diễn đàn này vì những sự việc tôi trình bày có liên quan đến các hội đoàn quân đội.

Thưa hai anh Hồ Sắc và Phan Hồng Sĩ.

Tôi xin được có ý kiến với hai anh về những sự việc đã xảy ra trong buổi họp cuả các hội đoàn quân đội Houston vào ngày Chủ nhật 5 tháng 4 vừa qua. Tôi đã không muốn phát biểu ngay tại đó; vì không muốn làm phiền mọi người, vì tôi nhận thấy hai anh có thái độ bất thân thiện, vì tôi nghĩ là hai anh đã có một mưu toan nào đó, mà sự phát biểu của tôi có thể sẽ là nguyên nhân gây thêm sự xáo trộn, sẵn đã do hai anh gây ra. Đến hôm nay tôi mới lên tiếng để cho hai anh và tôi bình tâm suy xét thì hay hơn.

Thưa hai anh.

Tôi đã sinh hoạt với các hội đoàn quân đội gần 20 năm qua, đã từng tham dự hầu hết các buổi họp quan trọng của các hội đoàn quân đội, nhưng chưa bao giờ các buổi họp được quay video và có security guard canh gác như buổi họp lần vừa qua, nó làm cho không khí trở nên ngột ngạt và nghiêm trọng, không còn có tính cách chiến hữu sinh hoạt với nhau trong tình anh em, nó có tính cách nghiêm trọng như đang có một sự tranh dành quyền lực hay quyền lợi gì đó. Và khi có một số các hội trưởng nhẹ nhàng ôn tồn phản đối thì hai anh với sắc mặt nghiêm trang như có vẻ giận dữ nói là:

-Cần phải quay video làm tài liệu.

-Cẩn phải có security guard để giữ gìn an ninh trật tự.

Anh Phan Hồng Sĩ lại còn giơ tay chỉ ra cửa lớn tiếng nói nhiều lần “Ai không đồng ý xin mời ra ngoài”

Xin được góp ý với hai anh về vấn đề video như sau:

-Video:

Từ trước tới giờ, biên bản của các buổi họp là đủ, tại sao lần này lại phải quay video. Các hãng xưởng, các cơ quan công quyền họ đâu có quay video các buổi họp thì họ mới làm việc được đâu? Nhưng, điểm mà chúng tôi lo ngại mà có lẽ hai anh không nghĩ đến là:

Trong tình trạng đấu tranh hiện nay.

Ai bảo đảm cuộn video này sẽ không lọt vào tòa Tổng Lãnh Sự CSVN?

Ai bảo đảm cuộn video này sẽ không được tung lên các diễn đàn hay YouTube để bêu xấu nhau?

-Security guard:

Mấy chục năm nay, chúng ta sinh hoạt trong tình chiến hữu, chưa từng xảy ra những sự xô xát lớn tiếng, la hét hay đập bàn đập ghế làm mất trật tự bao giờ. Vậy thì tại sao lần này lại phải có security guard?

Sự có mặt của security guard đã làm cho nhiều người khó chịu vì bị coi là có thể có những thành phần bất hảo phá rối an ninh trật tự. Đây là một hành động coi thường đại diện cuả các hội đoàn quân đội.

Kính thưa anh Phan Hồng Sĩ.

-Anh Phan Hồng Sĩ nói là  cần có security guard để giữ anh ninh trật tự, nhưng chỉ có anh lại là người làm mất trật tự khi anh lớn tiếng nhiều lần (3), đuổi hết người này đến người kia ra khỏi phòng họp, chỉ vì họ nhẹ nhàng ôn tồn phản đối về sự việc quay video và có security guard, mà đã không có ai lớn tiếng la lối. Sự việc này đã làm cho phòng họp ồn ào do nhiều người cùng phát biểu phản đối khi anh lớn tiếng đuổi họ ra ngoài. Xin được hỏi anh Phan Hồng Sĩ, anh lấy tư cách gì mà đuổi hết người này đến người kia? Các Hội Đoàn Quân Đội không có một quyết định chung nào cả về việc mời ai ra ngoài thì tại sao anh lại tự quyền. Hành động này giống như hành vi của ông L.V.S mà các hội đoàn quân đội đã tẩy chay. Là một ủy viên an ninh, ông ta luôn luôn mang một bộ mặt đằng đằng sát khí, chửi rủa hết người này đến người nọ, đuổi hết người này đến người kia, làm mất an ninh trật tự.

-     Giữa phiên họp, anh Phan Hồng Sĩ dù đã bị nhiều người ngăn cản, nhưng 3 lần anh tự động đứng dậy gay gắt phát biểu chỉ trích Hội trưởng Hội Truyền tin là Chiến hữu Võ Hiếu làm cho phòng họp ồn ào, vì nhiều người cùng phát biểu can ngăn anh mà không được. Sau cùng, khi một vị ngồi cạnh tôi phát biểu “Yêu cầu anh  Phan Hồng Sĩ ngồi xuống, anh Võ Hiếu đúng hay sai thì mọi người đã biết” (nếu sai thì mọi người đã có phản ứng, không phải để  anh phải lớn tiếng đến 3 lần), thì sau đó anh mới chịu yên, nhưng vẫn còn có vẻ hậm hực.

Đọc đến đây, mọi người có lẽ đã đặt câu hỏi, cũng như một vị lúc đó đã hỏi “Ban Chủ Tọa Đoàn sao không chịu làm việc?”

Quý anh nên nhớ là, Ban Phối Hợp (cũ) và Ủy Ban Điều Hành hiện thời được các hội đoàn bầu ra, chỉ với nhiệm vụ liên lạc chứ không phải để chỉ huy các hội đoàn quân đội, thì quý vị chỉ thi hành chứ không có quyền chỉ huy điều động chúng tôi, quý vị không có quyền đuổi bất cứ ai ra khỏi phòng họp.

Bằng vào những dữ kiện nêu trên, thiết nghĩ, hai anh Hồ Sắc và Phan Hồng Sĩ đã nợ tất cả những vị tham dự buổi họp ngày Chủ nhật 5 tháng 4 vừa qua một lời xin lỗi.

Kính thưa anh Hồ Sắc.

Tôi với anh đã cùng nhau sát cánh sinh hoạt trong cộng đồng Houston hơn 20 năm qua, chúng ta chưa từng có bất kỳ một xích mích nào. Tôi đã từng phụ giúp anh soạn thảo những chương trình cho các buổi lễ của các hội đoàn quân đội. Gần đây, tôi đã thông báo trên diễn đàn của Các Hội đoàn Quân đội là; vì lý do sức khỏe nên tôi đã nhờ được Chiến hữu Đinh Sĩ Vụ giúp tôi đảm trách chức vụ Xử lý thường vụ Hội trưởng Hội Hải Quân Houston, nhưng tôi vẫn là Hội trưởng, như vậy thì đương nhiên anh phải biết tôi là ai, nhưng:

-Trong lúc điểm danh các hội trưởng hiện diện, chị Hồ Sắc nghiêm sắc mặt lớn tiếng hỏi “Anh Đàm có phải là hội trưởng hay không?. Xin hỏi anh, chị Hồ Sắc lấy tư cách gì mà hỏi tôi như vậy?

-Hơn thế nữa, chính anh, ngay sau đó cũng với sắc mặt và giọng nói nghiêm trọng, lại hỏi tôi thêm 2 lần nữa cùng một câu hỏi như chị Hồ Sắc, làm cho nhiều người bất bình ồn ào. Tôi đã không trả lời; vì tôi cho là thừa, vì mọi người trong phòng họp đều biết tôi là ai, vì tôi đã hiểu lý do tại sao anh chị lại có hành vi đó với tôi. Ngay sau đó, vài vị đã mời tôi vào ghế trong khu dành cho các hội trưởng và mọi người đã thấy có chuyện gì không ổn.

Vì thư đã qúa dài, tôi sẽ xin trình bày trong lá thư sau với nhiều sự việc mà quý vị trong các hội đoàn quân đội cần phải biết.

Trân trọng.

Hải Quân Nguyễn Trần Đàm

Hội Trưởng Hội Hải Quân Houston

 

* * * * * * * * * * * * * * * * * * *

 

Houston ngày 15 tháng 4, 2015

Đồng kính gửi:

-     Ban Cố Vấn và Giám Sát.

-     Hội Đồng Quản Trị.

-     Ủy Ban Điều Hành.

Kính thưa Qúy vị.

Theo như văn thư của Ban Điều Hành ngày 11 tháng 4, 2015, chúng tôi xin có ý kiến như sau:

1-Ủy Ban Điều Hành đã làm sai nguyên tắc của bản điều lệ.

Rõ ràng đây là một bản thông báo như trong bản văn đã viết “Ủy Ban Điều Hành trân trọng thông báo nhân sự Ủy Ban Điều Hành nhiệm kỳ 2015-2018 như sau:” Do đó nó đã sai nguyên tắc vì, theo như Bản Điều Lệ vừa được các hội đoàn quân đội thông qua cách đây chỉ hơn một tuần, trích:

Điều 9: Về đối nội

-Trưởng UB Điều Hành có quyền tổ chức và đề cử các người phụ tá chuyên môn như Thủ Quỹ, Kỹ Thuật, Moderator cho Diễn Đàn, Trưởng Toán QQK Liên QBC v.v. với điều kiện được Ban CV & GS và HĐ Quản Trị thông qua. 

Như vậy, theo như thông báo này thì Ủy Ban Điều Hành chỉ thông báo cho Ban Cố Vấn & Giám Sát và Hội Đồng Quản Trị biết, chứ không yêu cầu được thông qua.

2-Ủy Ban Điều Hành đã vi phạm quyền của Ban Cố Vấn & Giám Sát và Hội Đồng Quản Trị.

Trước khi ký tên, Ủy Ban Điều Hành đã viết “Đồng Chấp Thuận:”

Ai yêu cầu mà Ủy Ban Điều Hành chấp thuận? Theo như Bản Điều Lệ Điều 9 thì quyền chấp thuận là quyền của Ban Cố Vấn & Giám Sát và Hội Đồng Quản Trị.

Là một thành viên của Hội đồng Quản trị, chúng tôi có bổn phận phải lên tiếng về thành phần nhân sự trong bản thông báo này:

1-Chúng tôi đồng ý Chiến hữu Phan Hồng Sĩ trong các chức vụ phụ tá khác, nhưng không chấp thuận và tín nhiệm Chiến hữu Phan Hồng Sĩ trong chức vụ Ủy viên An ninh và Trật tự. Lý do, trong buổi họp của các hội đoàn quân đội ngày 5 tháng 4 vừa qua:

Chiến hữu Phan Hồng Sĩ đã gây xáo trộn, làm mất trật tự vì đã tiếm quyền của Các Hội Đoàn Quân Đội Houston khi nhiều lần lớn tiếng đuổi nhiều người ra khỏi phòng họp. Đây là hành vi coi thường đại diện của các hội đoàn quân đội.

Chiến hữu Phan Hồng Sĩ đã gây xáo trộn, làm mất trật tự khi đứng lên lớn tiếng phát biểu nhiều lần chỉ trích Chiến hữu Võ Hiếu dù đã bị nhiều người phản đối.

Ngày hôm qua 14 tháng 4, Chiến Hữu Phan Hồng Sĩ lại một lần nữa coi thường đại diện các hội đoàn quân đội: “CHÍNH NHỜ CÓ QUAY VIDEO ..NÊN BUỔI HỌP...ĐỞ PHẦN NÀO ẦM Ỉ.!VÀ KHÔNG C̉N CƠ HỘI CHO NHỮNG KẺ ĐANG ĐỊNH QUẬY PHÁ..!

“Với Sự TỰ DO VÀ AN NINH PH̉NG TRƯỚC CHO NHỮNG T̀NH HUỐNG DO NHỮNG THÀNH PHẦN ( BẤT ĐỒNG ) GÂY RỐI..”

Cũng trong email ngày 14 tháng 4, Chiến hữu Phan Hồng Sĩ lại cho tôi là người xuyên tạc. Tôi xuyên tạc hay Chiến hữu Phan Hồng Sĩ vu khống tôi thì mọi người trong phiên họp ngày 5 tháng 4 đều đã rõ.

Một Ủy viên An ninh và Trật tự mà lại hung hăng làm mất trật tự, coi thường đại diện của các hội đoàn quân đội, thì là một điều không thể chấp nhận được.

Hơn nữa, chúng tôi không muốn trong tương lai, chúng ta sẽ có thể bị đuổi ra khỏi phòng họp như đã từng xảy ra chỉ vì bị nghi ngờ là “kẻ đang định quậy phá” hoặc “những thành phần gây rối”. , hay chỉ vì những phát biểu hoặc ý kiến cuả chúng ta không phù hợp với Chiến hữu Phan Hồng Sĩ .

Chiến hữu Hồ Sắc phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những hành vi của Chiến hữu Phan Hồng Sĩ; vì là Trưởng Ban Điều Hợp, vì không một lời can ngăn. Phải chăng đã có sự xắp xếp đồng lõa?

2-Hai Chiến Hữu Trần Văn Phong và Võ Hiếu đã từng đảm nhiệm vai trò trong toán Quốc Quân Kỳ và Sĩ Quan nghi lễ trong nhiều năm qua, mọi việc đều tốt đẹp. Họ đã có vi phạm gì mà đã bị loại ra khỏi những phần hành này? Phải chăng họ đã có những bất bình về những sự việc do Chiến hữu Hồ Sắc gây ra? Phải chăng Chiến hữu Hồ Sắc muốn lôi kéo bè phái để mọi chuyện được theo ý của mình? Hành động này là sự cố tình gây chia rẽ giữa các hội đoàn quân đội, là sự cố tình tham quyền cố vị.

Kính thưa Quý vị trong Ban Cố Vấn & Giám Sát và Hội Đồng Quản Trị.

Hội Hải Quân chúng tôi bất tín nhiệm Chiến Hữu Phan Hồng Sĩ trong chức vụ Ủy viên An ninh và Trật tự. Nếu Ban Cố Vấn & Giám Sát và Hội Đồng Quản Trị tín nhiệm Chiến Hữu Phan Hồng Sĩ trong chức vụ này, Hội Hải Quân chúng tôi buộc lòng sẽ hành xử quyền độc lập của một hội đoàn quân đội.

Trong những lá thư sau, chúng tôi sẽ trình bày tiếp nhiều điều mà đại đa số quý vị trong các hội đoàn quân đội cần phải biết.

Trân trọng.

Hải Quân Nguyễn Trần Đàm

Hội Trưởng Hội Hải Quân Houston

 

* * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Houston ngày 16 tháng 4, 2015

Đồng kính gửi:

-     Ban Cố Vấn và Giám Sát.

-     Hội Đồng Quản Trị.

-Ủy Ban Điều Hành.

Kính thưa quý vị.

- Trước hết, chúng tôi xin minh xác thư này chỉ trình bày những sự việc thật sự đã xẩy ra mà không có một điều võ đoán nào cả, chúng tôi có đầy đủ nhân chứng vật chứng cho những điều chúng tôi trình bày.

- Tôi xin xác quyết là tôi chưa bao giờ gọi điện thoại, email, text hay gặp ai để gọi là vận động để “lật đổ” Chiến hữu Hồ Sắc, nhưng Chiến hữu Hồ Sắc đã vu cáo tôi trong một buổi họp tại nhà anh Michael Hoà và với nhiều người là tôi vận động “lật đổ” Chiến hữu Hồ Sắc. Vì vậy tôi thiết nghĩ Chiến Hữu Hồ Sắc nợ tôi một lời xin lỗi.

- Nhưng không vì thế hay vì bị “hỏi giấy” trong cuộc họp của các hội đoàn quân đội ngày 5 tháng 4, 2015, mà tôi gửi đến quý vị những lá thư này. Mục đích của những lá thư này là để cho mọi người hiểu sự thực những gì đã xảy ra hầu quý vị tường và tuỳ nghi.

- Sau khi hai lá thư trước tôi đã gửi đi, có một số quý vị trong Ban Giám Sát & Cố Vấn và Hội đồng Quản Trị đã tiếp xúc và góp ý kiến với tôi. Xin cám ơn quý vị.

Nhận định về Chiến hữu Hồ Sắc.

 1-Tinh thần chống Cộng và chống Việt Gian của Chiến hữu Hồ Sắc:

-Khi bản vinh danh Trung Cộng của Hoàng Duy Hùng bị phát giác, Chiến hữu Hồ Sắc với tư cách Trưởng Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Quân Đội Houston đã không có một phản ứng nào, Hội Hải Quân ra tuyên cáo đầu tiên, và sau đó Hội Cựu Sinh Viên Võ Bị Quốc Gia. Sau hơn ba tuần, Chiến hữu Hồ Sắc vì bị áp lực cuả các Hội Đoàn Quân Đội nên mới triệu tập phiên họp để ra tuyên cáo nhưng lời lẽ không  đủ mạnh.

-Khi Hoàng Duy Hùng gặp phái đoàn Nguyễn Thanh Sơn vào ngày 15 tháng 10 năm 2012 tại Ṭa Thị Chính Houston. Đa số người Việt có lập trường chống Cộng bắt đầu nổi lên những phản ứng phản đối Hoàng Duy Hùng. V́ không thấy các hội đoàn quân đội lên tiếng ngoài Hội Hải Quân, nên Luật Sư Stevend Dieu đă liên lạc với Chiến hữu Hồ Sắc nhiều lần để yêu cầu Chiến hữu Hồ Sắc phối hợp các hội đoàn quân đội lên tiếng ra tuyên cáo phản đối Hoàng Duy Hùng. Nhưng lần nào Chiến hữu Hồ Sắc cũng trả lời : “Đó là chuyện của những thằng con nít, không đáng để các hội đoàn quân đội lên tiếng...”, “Chuyện này là cá nhân Hoàng Duy Hùng, các hội đoàn quân đội không cần lên tiếng .....”. Sau nhiều lần Luật Sư Stevend Dieu yêu cầu, th́ Chiến hữu Hồ Sắc nói là đợi triệu tập một buổi họp của Các Hội Đoàn Quân Đội để quyết định. Sau đó Luật Sư Stevend Dieu thất vọng và chấm dứt liên lạc với Chiến hữu Hồ Sắc từ đó cho đến nay.

Chỉ có Hội CSQG, Hải Quân, Không Quân, TQLC, BĐQ, ra tuyên cáo riêng từng hội mà thôi.

-Khi ra tranh cử với Hoàng Duy Hùng, Ứng cử viên Richard Nguyễn cùng Chiến Hữu Nguyễn Ngọc Phách đã đến tham dự một buổi họp của các hội đoàn quân đội để xin ủng hộ. Đây là cơ hội để đẩy Hoàng Duy Hùng ra khỏi guồng máy chính quyền Hoa Kỳ, nơi mà Hoàng Duy Hùng lấy thế lực để bắt tay với Cộng Sản Việt Nam.

Nhưng, Chiến Hữu Nguyễn Ngọc Phách chỉ được nói một câu rồi bị Chiến Hữu Hồ Sắc gạt đi không cho Ứng cử viên Richard Nguyễn lên tiếng trình bày, ngay sau đó, Chiến Hữu Hồ Sắc yêu cầu Ứng cử viên Richard Nguyễn cùng Chiến Hữu Nguyễn Ngọc Phách rời phòng họp, và sau đó không đả động gì nữa.

Nói tóm lại, tinh thần chống Cộng và chống Việt gian của Chiến hữu Hồ Sắc không có, có chăng thì chỉ là vuốt đuôi các hội đoàn khác mà thôi, hay là chỉ vài câu hô hào trên microphone cho có lệ. Chiến Hữu Hồ Sắc chưa bao giờ tỏ thái độ chống Cộng tích cực mà một người đại diện cho tập thể quân đội Houston cần phải có. Với tư cách Hội trưởng Hội Thiếu Sinh Quân, Chiến Hữu Hồ Sắc và Hội Thiếu Sinh Quân chưa bao giờ ra tuyên cáo chống Hoàng Duy Hùng, Việt Gian, Việt Cộng như các hội đoàn quân đội khác.

Kính thưa quý vị.

Các hội đoàn quân đội là sức mạnh nòng cốt trong công cuộc đấu tranh chống Cộng, nhưng với tư cách của một người đại diện cho các hội đoàn quân đội, Chiến Hữu Hồ Sắc chỉ hoạt động như một trưởng câu lạc bộ quân đội, chỉ tổ chức các buổi lễ để có dịp cầm microphone mà thôi.

Trong 5 năm, trên cương vị là một Trưởng Ban Phối Hợp Các Hội Đoàn Quân Đội Houston, Chiến hữu Hồ Sắc đã làm được gì ngoài những việc tổ chức các buổi lễ của các hội đoàn quân đội?

-Chiến hữu Hồ Sắc đã không dùng sức mạnh của các hội đoàn quân đội trong công cuộc chống Cộng chống Việt gian.

-Chiến hữu Hồ Sắc đã không dùng sức mạnh của các hội đoàn quân đội trong những việc lợi ích như gây quỹ giúp thương phế binh tại quê nhà như Chiến Hữu Lưu Đức Huyến đã làm.

-Chiến hữu Hồ Sắc đã không có những sáng kiến như tổ chức thăm viếng những chiến hữu đang ở trong những bệnh viện hoặc viện dưỡng lão v.v. . . 

2-Chiến hữu Hồ Sắc lạm dụng quyền hành, đặt tư thù cá nhân lên trên danh dự của tập thể quân đội.

Ngày Diễn Hành Xe Hoa 21 tháng 2 năm 2015 vừa qua. Trong cuộc họp của ban tổ chức, Chiến hữu Hồ Sắc đă nhân danh các hội đoàn quân đội để làm áp lực với DB Hubert Vơ và Ban Tổ Chức:

-Nếu có Hội Gia Binh tham dự th́ Chiến hữu Hồ Sắc, toán Quốc Quân Kỳ và Các Hội Đoàn Quân Đội sẽ không tham dự.

Sau khi Trưởng Ban Tổ Chức Niên Trưởng Trương Văn Túc xác nhận, việc Hội Gia Binh được tham dự hay không là quyền của họ và ban tổ chức, không ai có quyền ngăn cấm, sau đó Chiến hữu Hồ Sắc lại:

-Yêu cầu không cho Hội Gia Binh cầm Banner của ban tổ chức tham dự diễn hành xe hoa.

-Không cho Hội Gia Binh mặc quân phục. (Thực ra đây chỉ là bộ đồng phục mà thôi)

Khi các yêu cầu trên không được thoả mãn, Chiến hữu Hồ Sắc bắt đầu đánh phá.

Chiến hữu Hồ Sắc lấy tư cách gì mà áp lực với Ban Tổ Chức Diễn Hành Xe Hoa? Các Hội Đoàn Quân Đội đâu có nhỏ nhen ganh tị và thiếu hiểu biết như thế.

Những hành vi nêu trên, Chiến hữu Hồ Sắc không hề bàn thảo hay thông báo cho Các hội Đoàn Quân Đội Houston.

3-Chiến hữu Hồ Sắc dối trá, mưu đồ.

-Chiến hữu Hồ Sắc tung tin thất thiệt với DB Hubert Vơ và Ban Tổ Chức Diễn Hành Xe Hoa là Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên sẽ không tham dự và không cầm lá Đại Kỳ v́ bận tham gia tổ chức tiệc tân niên của hội Võ Bị Đà Lạt. Trong khi đó th́ Ban Tổ Chức đă được hội Võ Bị Đà Lạt và Hội Phụ Nữ Lâm Viên nhận lời rồi.

-Chiến hữu Hồ Sắc tung tin thất thiệt là Ban Tổ Chức Diễn Hành Xe Hoa không cho hội SVSQ/TB Thủ Đức tham dự và Hội Phụ nữ Thủ Đức không được cầm Đại Kỳ Hoa Kỳ như Ban Tổ Chức đă dự trù. Sự thực là Hội Thủ Đức không có nộp đơn ghi danh tham dự diễn hành xe hoa như các hội đoàn quân đội khác.

4-Chiến hữu Hồ Sắc đánh phá cuộc diễn hành xe hoa của Dân biểu Hubert Võ gây tai tiếng cho các Hội đoàn Quân đội.

Ngoài những hành vi nêu trên, đến ngày chót trước khi diễn hành xe hoa, Chiến hữu Hồ Sắc đă hủy bỏ Toán Quốc Quân Kỳ với lý do là không đủ nhân sự, mặc dù Chiến hữu Hồ Sắc đă nộp đơn ghi danh và đóng $150.00 cho Ban Tổ Chức rất sớm. Sự hủy bỏ này trùng hợp cùng một lúc với sự rút lui của Ban Đại Diện Cộng Đồng.

Nhưng các vị Hội Trưởng đă thay thế ngay bằng một Toán Quốc Quân Kỳ khác.

(Thật ra, Chiến hữu Hồ Sắc gửi email yêu cầu các hội đoàn quân đội cử người vào Toán Quốc Quân Kỳ, rồi chỉ ít tiếng đồng hồ sau từ 9:15pm khuya ngày 19 tháng 2 đến 2:01pm trưa hôm sau để không có ai đủ thì giờ trả lời ngoại trừ Hội Hải Quân, rồi kết luận là không có đủ nhân sự).

Trong những lần trước, Chiến hữu Hồ Sắc chỉ cần gọi phone cho Chiến hữu Nguyễn Xuân Thắng và Chiến hữu Trần Văn Phong là xong, vì nhân sự đã được sắp đặt sẵn, nhưng lần này đã có chủ mưu sao đó.

5-Chiến hữu Hồ Sắc lừa dối các hội đoàn quân đội để bỏ lễ chào cờ đầu năm tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ.

Chiến hữu Hồ Sắc dự định bỏ làm lễ chào cờ đầu năm ở Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (gọi điện thoại đến nhiều hội trưởng và nói là hầu hết các hội trưởng khác đã đồng ý) để đưa Các Hội Đoàn Quân Đội đến làm lễ chào cờ đầu năm tại Trụ sở Cộng Đồng do Ban Đại Diện Cộng Đồng tổ chức.

Nhưng sau đó, vì đă một số hội trưởng phản đối, nên phải tổ chức chào cờ ở Tượng Đài.

6-Chiến hữu Hồ Sắc tham quyền cố vị, microholic.

-    Tham quyền.

Giữ chức vụ chức vụ Trưởng Ban Điều hợp đã 5 năm (từ tháng 4, 2010), Chiến hữu Hồ Sắc không hề tổ chức bầu cử lại, cho đến khi có một số chiến hữu lên tiếng mới buộc lòng phải tổ chức cuộc họp ngày 5 tháng 4 vừa qua. Nhưng đã vận động xắp xếp, để mặc dù từ chối 2 lần, vẫn được tái đắc cử vào chức vụ Trưởng Ủy Ban Điều Hợp hiện thời (xin được trình bày trong lá thư kế tiếp về sự xắp xếp này).

-    Ham microphone.

Như Niên Trưởng Nguyễn Tài Ánh đã nói trong buổi họp ngày 4 tháng 5, 2015 “Không ai có thể phủ nhận công của anh Hồ Sắc trong những năm qua . . . “.  Vâng, Chiến hữu Hồ Sắc đã bỏ nhiều ông lao trong việc tổ chức các buổi lễ của hội đoàn quân đội. Vì sao? Vì cái microphone. Thật vậy, vì khi không được Ban Tổ Chức Diễn Hành Xe Hoa mời làm Xướng Ngôn Viên trong dịp tết năm 2015 như lần trước, Chiến hữu Hồ Sắc đã cố tình đánh phá:

a)Lươn lẹo để không cho Toán Quốc Quân Kỳ Hỗn Hợp Liên Quân tham dự diễn hành.

b)Vận động một số hội đoàn quân đội không tham dự.

c)Nói dối với Ban Tổ Chức Diễn Hành Xe Hoa là Hội Phụ Nữ Lâm Viên sẽ không tham dự và không cầm lá đại kỳ Việt Nam Cộng Hoà, nhưng thực tế Hội Phụ Nữ Lâm Viên đã được Ban Tổ Chức liên lạc và đã nhận lời mời.

d) Cá nhân Chiến hữu Hồ Sắc đã không đến tham dự.

Những sự việc nêu ngay trên, Niên trưởng Trương Văn Túc là chứng nhân.

e) Trước ngày diễn hành xe hoa, Chiến hữu Võ Lâm đã hỏi mượn Chiến hữu Hồ Sắc bộ cờ để thành lập toán Quốc Quân Kỳ, hầu có thể đi diễn hành xe hoa, Chiến hữu Hồ Sắc đã từ chối không cho mượn!

7-  Coi thường các hội trưởng, gây phân hóa  

-Trong buổi lễ Quốc Hận 30 tháng 4 năm 2013. Đại diện Hội Cựu Nữ Quân Nhân là Chiến hữu Phương Trương trong trách vụ Trưởng Ban Tài Chánh, đã được Chị Hồ Sắc yêu cầu và được Chiến Hữu Võ Hiếu giới thiệu lên sân khấu để báo cáo tài chánh thu được trong buổi lễ. Chị Phương Trương vừa nói “Kính thưa Quý đồng hương. Kính thưa Quý . . .   chưa dứt câu thì Chiến hữu Hồ Sắc từ đâu chạy lại giựt lấy microphone, và với nét mặt giận dữ, la Chị Phương Trương “Không được không được, ai cho chị lên nói? Chị muốn nói gì thì phải thông qua tôi”, làm bẽ mặt Chị Trương Phương, Chiến hữu Lê Quang Liễng đứng ngay gần đó đã rất lấy làm bất bình. Do đó Chị Trương Phương đã gửi văn thư phản đối và rút ra khỏi sinh hoạt của Các Hội Đoàn Quân Đội.

Sau những bức thư tôi gửi trong mấy ngày qua, đã có nhiều vị trong hội đoàn quân đội gọi cho tôi, tất cả đều tán đồng ý kiến, trong đó, một vị trong Ban Chấp Hành Binh Chủng Thiết Giáp đã cho tôi biết một hành vi khác của Chiến hữu Hồ Sắc.

-    Trong một buổi lễ Ngày Quân Lực, Thiếu tá Nguyễn Văn Thạnh Hội trưởng Hội Thiết Giáp đã bước lên thêm bực sân khấu 3- 4 bậc để lên dâng hương, Chiến hữu Hồ Sắc chạy lại bắt đi xuống làm cho Chiến Hữu Nguyễn Văn Thạnh bẽ mặt bất bình, nên Hội Thiết Giáp chấm dứt không sinh hoạt với các hội đoàn quân đội từ đó, chỉ có Chiến hữu Trần Văn Lấy sinh hoạt với các hội đoàn quân đội với tư cách cá nhân mà thôi. Chính vị này cũng tỏ ra bất bình: “Anh Phan Hồng Sĩ đã lấy tư cách gì mà cấm mọi người quay phim chụp hình mà chính anh ta lại chụp hình nhiều lần những ai phát biểu ý kiến ?”

8-  Chiến hữu Hồ Sắc lôi kéo bè phái gây chia rẽ.

-Khi biết  hai chiến hữu Võ Hiếu và Trần Văn Phong bất bình vì những hành vi nêu trên, Chiến hữu Hồ Sắc đã loại họ ra khỏi Ủy Ban Điều Hành để thay vào những người cùng phe nhóm.

-Với hành vi của Chiến hữu Phan Hồng Sĩ trong buổi họp ngày 5 tháng 4 vừa qua, rõ ràng là đã có sự sắp đặt tính toán, cấu kết phe nhóm của Chiến hữu Hồ Sắc và Chiến hữu Phan Hồng Sĩ mà mọi người trong phòng họp đều thấy rõ.

9-Chiến hữu Hồ Sắc ngoan cố.

Sau khi tôi lên tiếng về hành vi không thể chấp nhận được của Chiến hữu Phan Hồng Sĩ trong buổi họp ngày 5 tháng 4, Chiến hữu Hồ Sắc đã gián tiếp trả lời bằng một văn thư gửi lên diễn đàn, tái xác nhận chức vụ của Chiến hữu Phan Hồng Sĩ như là một sự thách thức.

Kết luận.

Thưa anh Hồ Sắc.

Như tôi đã trình bày, chúng ta đã cùng nhau sát cánh sinh hoạt trong tập thể quân đội tại Houston gần 20 năm qua, chúng ta chưa có sự xích mích nào. Ngày hôm nay tôi buộc lòng phải lên tiếng làm cho anh phiền lòng và chính tôi cũng không được vui. Nhưng xin anh hiểu, sự tương kính, quang minh và chính trực là điều cần phải có của một người ở cương vị như anh.

Thưa anh, nếu anh thấy những điều tôi viết không đúng sự thật, xin anh lên tiếng, tôi sẵn sàng đối chất với anh, với nhân chứng và vật chứng. Ngược lại, đối với tôi và mọi người, sự im lặng của anh được coi như là tôi đã nói lên những điều trung thực.

Kính thưa quý vị.

Nhân bất thập toàn, có thể chính tôi cũng đã có những điều sai phạm, thì nhân đây, nếu tôi đã làm phiền lòng quý vị bất cứ điều gì, xin quý vị nhận nơi đây một lời chân thành xin lỗi.

Một lần nữa tôi xin xác định, tôi trình bày những sự việc nêu trên không vì mục đích gì, ngoài ý muốn đưa ra những sự thật đã xẩy ra để mọi người đánh giá và tuỳ nghi. Trước đây tôi đã không lên tiếng vì không muốn có sự xáo trộn trong hàng ngũ các hội đoàn quân đội. Nhưng vì những hành vi của Chiến hữu Hồ Sắc, sự đồng lõa tiếp tay với Chiến hữu Phan Hồng Sĩ, đã coi thường đại diện các hội đoàn quân đội, cũng như những xắp xếp mưu toan của Chiến Hữu Hồ Sắc và vài người khác trong buổi họp của các hội đoàn quân đội ngày 5 tháng 4 vừa qua, tôi đã không biểu quyết các chức vụ trong Ban Điều Hành. Và vì cũng lý do này làm cho tôi phải nghĩ đến quyền lợi chung, để tránh tình trạng lạm quyền, lạm danh nghiã gây tai tiếng cho tập thể quân đội tại Houston, nên đã phải buộc lòng tôi phải lên tiếng.

Tôi sẽ trình bày trong những lá thư kế tiếp “Những gì đã xảy ra trước, trong và sau phiên họp của các hội đoàn quân đội Houston mà đa số quý vị đã không biết”.

Kính thưa quý vị.

Tôi không vì tranh giành ảnh hưởng mà chỉ muốn trình bày với quý vị những sự việc này để quý vị tường và tuỳ nghi, bằng chứng là khi được đề cử vào trong Ban Điều Hành trong buổi họp ngày 5 tháng 4 vừa qua, tôi đã cám ơn và từ chối, lý do là tôi sẽ không còn tiếp tục đảm nhận vai trò hội trưởng Hội Hải Quân Houston sau cuộc bầu cử vào khoảng tháng 5, 2015 sắp tới.

 

Trân trọng kính chào.

Hải Quân Nguyễn Trần Đàm

Hội Trưởng Hội Hải Quân Houston

 

-Bản sao kính gửi Quý Thành viên Hội Hải Quân Houston