Chuyện Của Hội Đoàn Quân Đội Houston

Thư Cậy Đăng Của Một Thành Viên Thuộc

Hội Ái Hữu KQ/VNCH/Houston

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm thứ 32 – Số 810 – Phát hành ngày 2 tháng 5 – 2015 tại Houston – Texas)

 

LTS: Ông Hồ Tấn Đạt, cựu SVSQ/Khóa 21/TVB/QGVN.

Chức vụ cuối cùng năm 1975: Thiếu Tá Hoa Tiêu Trực Thăng, Trưởng Pḥng Hành Quân Phi Đoàn 255, đóng tại Cần Thơ/ Không Đoàn 64 CT/Sư đoàn 4 Không Quân.

 

Kính thưa quư chiến hữu,

Tôi là Hồ Tấn Đạt tốt nghiệp 21/TVB/QGVN, phục vụ trong Quân Chủng Không Quân/VNCH kể từ ngày ra trường, xin kính gởi lời chào thân thương đến ṭan thể qúy chiến hữu.

 Kính thưa qúy vị,

Chúng tôi có mặt trong phiên họp của các Hội Đoàn Quân đội & Cảnh sát QG (CSQG)  ngày 5 tháng 4 năm 2015, tại nhà hàng Ocean Palace, xin được  nói lên sự thật chung quanh vấn đề này.

Chúng tôi thừa hiểu, nếu đem lời nói ngay thật với những kẻ ngoan cố, tham quyền cố vị, vô liêm sĩ, tiểu nhân, lừa đảo, th́ chẳng có chút ǵ lay chuyển được họ. Nói với họ như nước đổ đầu vịt, nhưng tôi phải viết ra, hầu quư chiến hữu biết sự thật về con người của ông Hồ Sắc.. Nhưng, tôi biết bài viết này, sẽ không thể đăng trên Diễn Đàn Hội Vơ Bị. Người điều hành sẽ “delete”, cho rằng bôi nhọ cá nhân, mặc dù đây là sự thật khi nói về một con người....

Riêng trên Diễn Đàn của Nhóm Ban Điều Hợp, tôi không phải là thành viên.

Kính thưa quư vị,

Thật sự chúng tôi cảm thấy rất cô đơn và chán chường sau khi tham dự buổi họp này.

Tôi về nhà suy nghĩ măi, không biết tin ai? Khi gần đến ngày họp, “họ” kêu gọi hăy đến tham dự để yểm trợ, nhưng tới buổi họp, th́ “họ” trở cờ! “Họ” là ai, lần hồi quí vị sẽ rơ!

Nhưng không sao, tôi có một hy vọng cuối cùng, có thể đưa tiếng nói này đến qúy chiến hữu ...

Tại Houston, như qúy vị đă biết, có một cơ quan ngôn luận, lưu hành đă 32 năm.  Ông Bà Chủ nhiệm và Chủ bút trong nhiều năm qua đă giúp đỡ hằng ngàn Thương phế binh VNCH ở quê nhà, cũng như tích cực hỗ trợ các Hội Đoàn Quân đội tại địa phương rất nhiều.

Tờ báo này có tôn chỉ,  không đăng những chỉ trích hay mạ lỵ cá nhân với tính cách vu khống, nhưng sẵn sàng phổ biến, sau khi kiểm chứng, để nêu lên sự thật, tốt hay xấu, cho rộng đường dư luận..

Kính thưa quư vị,

1.-Buổi họp có mướn Hai nhân viên An Ninh (security) và Nhân viên quay video (Thu H́nh):

Nếu chúng tôi giữ im lặng th́ phe nhóm của ông Hồ Sắc (người tổ chức phiên họp ) cười đắc thắng, v́ họ đă có nhân viên An Ninh (security) bên ngoài. Bên trong có người quay phim, do đó Hồ Tấn Đạt này không dám phá rối. Nếu quả t́nh Hồ Sắc nghĩ như vậy, th́ ông lầm to. Thưa ông Hồ Sắc, gia đ́nh Trường Vơ Bị/QGVN  có câu” TỰ THẮNG để CHỈ HUY “mà chúng tôi đă đội nó trên đầu suốt thời gian thụ huấn và đem ra áp dụng ngoài chiến trừơng để chỉ huy. Nếu v́ lư do nào đó ông không hiểu, - dù ông và tôi cùng Khóa và chung một mái trường - hay là v́, khi tốt nghiệp về tŕnh diện đơn vị được vài tháng, ông chịu không nổi sự khổ cực, hay một phần cũng sợ chết, nên nhờ Mẹ xin cho về làm việc ở trong văn pḥng. Nhờ vậy, mà ông được về ngành “HÀNH CHÁNH TÀI CHÁNH”. Khoẻ re! Mỗi lần đi thanh tra đơn vị nào th́ đơn vị đó thết đăi hậu hĩ (đây là lời nói cuả ông cách nay hơn 30 năm khi tôi và ông vừa gặp nhau v́ nghĩ t́nh cùng Khóa -21).

Thưa ông Hồ Sắc, dù bây giờ ta không c̣n chỉ huy nữa , nhưng tôi quan niệm rằng, ḿnh cần phải TỰ THẮNG trong HÀNH ĐỘNG. Do đó, tôi chưa bao giờ có ư nghĩ gây ra sự ồn ào trong buổi họp. Nhưng sau đó vài ngày, Anh Vơ Minh Ḥa, Khóa 21 (đương kim chức vụ Hội Trưởng Hội Vơ Bị Houston) cho biết, Niên Trưởng Nguyễn Tài Ánh (Khóa 20) đă nhiều lần gọi điện thoại nhờ Vơ Minh Hoà nhớ khuyên tôi đừng phá rôí....

Tôi phá rối để làm ǵ.?. Tôi có muốn làm Hội Trưởng hay Trưởng Ủy Ban đâu, mà đến đó tranh giành với  ông? Hơn thế nữa, mọi người đều biết tôi xuất thân từ trường Vơ Bị, th́ tôi càng phải giữ Thể diện và Danh Dự của trường, mỗi khi tôi phát ngôn hay hành động.

Thưa ông Hồ Sắc, nghĩ cho cùng chắc không ai muốn ra ứng cử, v́ tất cả các Hội trưởng các Hội đoàn Quân Đội đều có nhiệm kỳ là 2 năm; có thể chỉ riêng Hội Thiếu Sinh Quân của ông là… muôn năm thôi!

Như vậy theo tôi nghĩ, nếu ông là người   đạo  đức, đạo nghiă, chính trực, không trục Lợi cầu DANH, th́ tôi tin chắc rằng ông sẽ làm Đại Diện Ban Phối Hợp các HĐQĐ này cho đến khi nào ông ôm chiếc micro, mà đứng không vững, nói không ra tiếng; th́ lúc đó ông mới thực sự từ chức!

2.-Chuyện của “chú Lính” làm An Ninh pḥng họp:

Thưa quí vị, khi đến tham dự, tôi bị Hồ Sắc chận lại hỏi “giấy tờ” xong, vừa ngồi xuống, th́ thấy một “chú lính” đứng lên, tự giới thiệu :

-Tôi,  Hội Trưởng hội Quân Cảnh Phan Hồng Sĩ, làm An Ninh cho buổi họp hôm nay..

Ngay khi đó, Hội trưởng Hội Vơ Bị Đà Lạt – Anh Vơ Minh Ḥa (Khóa 21/Vơ Bị) nói:

- Ở bên ngoài, có nhân viên security, trong này th́ có người quay phim! An ninh ǵ nữa!

Ngay lúc đó, “chú lính” lớn tiếng trả lời:

-Tôi làm An Ninh, ai không chịu th́ bước ra khỏi pḥng.

Những câu đối thoại có thể không chính xác, nhưng đại ư là như vậy. Rồi “chú lính” đem bản Tuyên Cáo của các Hội đoàn Quân Đội  phổ biến từ  5, 6 năm về trước trong vụ “Phản đối Luật sư Hoàng Duy Hùng” ra nói. Nhưng, “chú lính” này chỉ nói chung chung mà không nêu đích danh Luật sư HDH, nên có người cho điều đó là hèn. Chuyện chỉ có như vậy, mà chú ta la lối om ṣm.

Trong buổi họp, khi “chú lính” này muốn phát biểu th́ hắn tự động đứng lên, không chờ Chủ Tọa Đoàn mời, gây xáo trộn. Không khí rất kỳ lạ! Không có tôn ti của một sinh hoạt của Gia đ́nh Quân đội.

Theo tôi, có 2 người ngồi trong buổi họp, đáng lư họ phải lên tiếng cản ngăn. Người đó là Hồ Sắc (trưởng ban tổ chức buổi họp) và ông cựu Quân cảnh-Thiếu Tá Trương văn Cao (khóa 18/TVB-cựu Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Quân Cảnh), v́ “chú lính” này là Hội Trưởng Hội Quân Cảnh, nhưng cả hai đều lại im lặng, để cho hắn mặc t́nh múa gậy vườn hoang!

Tôi suy nghĩ,  có phải đây là chiêu thức của Hồ Sắc dùng tên này phá rối để làm nản ḷng những người không phải là phe của hắn, để họ sẽ chán nản bỏ pḥng họp ra về? Cũng có thể?

 3.-Chuyện ông Hồ Sắc từ chức:

Theo thông lệ, trong một buổi họp có bầu lại nhân sự, thông thường: Người Hội Trưởng  đương nhiệm sẽ chủ tọa buổi họp, cho đến khi nào bầu được Chủ Tọa Đoàn th́ Hội Trưởng mới từ chức, để nhường pḥng họp lại cho Chủ toạ Đoàn làm việc.

Lần này, ông Hồ Sắc sau khi vừa bầu xong Chủ Tọa Đoàn, th́ lập tức tuyên bố từ chức. Rồi, ông HS bàn giao ngay, nào là: hai Lá cờ, 4 cây súng, mấy trăm cái muỗng, cái nĩa, v....v. Ông cho biết “tất cả các món này để ngoài xe”.

Chuyện này nghe quá khôi hài! V́ lẽ, nếu ông như muốn bàn giao, th́ bàn giao cho ai?

Trong pḥng, chưa bầu cử, th́ lấy ai thay thế ông?

Mà bàn giao, chẳng lẽ ông bàn giao cho cử tọa?

Việc ǵ mà phải hấp tấp như vậy?

Ông ra hoạt động bao nhiêu năm, nắm chức vụ “chỉ huy” Hội Thiếu Sinh Quân, đại diện các Hội Đoàn Quân đội Houston mấy năm dài, mà ông không biết?

Hay đây là một tṛ mị dân?

4-Đề Cử chức vụ “Trưởng Ủy Ban”:

Tôi xin bỏ qua những tiết mục lủng củng, mà chỉ đề cập đến Hồ Sắc. Khi Hồ Sắc được  đề cử th́ cũng như những người khác, ông Hồ Sắc lên tiếng từ chối với nhiều lư do. Lúc này trong pḥng họp ồn ào hẳn lên, có tiếng “c̣ mồi” yêu cầu Hồ Sắc ở lại, một số khác th́ im lặng, chấp nhận việc từ chức của Hồ Sắc.

Lúc này, Ông Hồ Sắc đứng lên kể “công trạng”, xong rồi ông kết luận:

-Bên cạnh người đàn ông thành công phải   người đàn bà, nếu quư vị hỏi bà xă tôi, đồng ư cho tôi làm,  th́ tôi chấp nhận sự đề cử.

Ngay sau đó, Niên Trưởng Nguyễn Tài Ánh (Khóa 20/Vơ Bị), đang từ vị trí thuyết tŕnh Bản Điều Lệ Nội Qui, vội vă đi như chạy, xuống chỗ bà Hồ Sắc ngồi ở cuối pḥng..để xin lệnh của Bà!

Tôi nh́n thấy, niên trưởng Nguyễn Tài Ánh,  lưng đă gù mà c̣n lom khom chạy. Thật, không ra cái thể thống ǵ!

Cuối cùng, bà Hồ Sắc đồng ư, chấp thuận lời “năn nỉ” của niên trưởng Nguyễn Tài Ánh.

Tất cả sự việc diễn biến thật nhịp nhàng, cho người ta thấy, đây là một vở kịch “từ chức”, rồi “nhận chức”. Sau đó, theo Nội Qui vừa soạn, hội trường chọn thêm 2 Hội Trưởng nữa, để làm phụ tá cho Trưởng Ủy Ban Hồ Sắc.

Tôi hy vọng, hai ông Hội Trưởng phụ tá này (BĐQ Đặng Hưng Vượng, Thủ Đức Bùi Ngọc Lân) không để cho Hồ Sắc đem các Hội Đoàn QĐ này ra mà mặc cả, đổi chác, trục lợi, kiếm danh mỗi khi có một tổ chức nào đó, cần đến sự tham dự của tập thể Gia đ́nh Quân Đội.

Theo lời niên trưởng Nguyễn Tài Ánh – người mà tôi nhận thấy - là kẻ có công vận động, lèo lái để giữ “chức vụ” cho Hồ Sắc – Mấy ngày sau đó, ông có phân trần với nhiều người biết chuyện rằng: Tổ chức sự bầu bán theo nguyên tắc này, là cái ṿng Kim Cô để xiết Hồ Sắc. V́, nếu nó đi lệch hướng, th́ đă có Nội Qui với hai Phụ Tá kẹp nó rồi!

Tóm lại, bài tường tŕnh của tôi, xác nhận những điều tŕnh bày trong lá thư của ông Hội Trưởng HQ Nguyễn Trần Đàm là chính xác.

Trân trọng kính chào

Tường tŕnh: KQ Hồ Tấn Đạt, thành viên của Ban Chấp Hành Hội ái hữu Không Quân/ VNCH/ Houston, TX.