Phóng Sự Cộng Đồng

GÂY QUỸ THỰC HIỆN BẢNG

TÊN ĐƯỜNG TIẾNG VIỆT NAM,

THU ĐƯỢC KHOẢNG $60,000.00

Phóng viên Xây Dựng

Sau nhiều ngày tranh đấu của Nghị viên Richard Nguyễn và Dân Biểu Hubert Vơ, Hội Đồng Thành Phố đă chấp thuận cho treo các bảng tên đường bằng tiếng Việt trong khu vực Bellaire và Beechnut, từ Beltway 8 cho đến đường Eldridge.

Một Uỷ Ban đă được thành lập để chọn tên các con đường sau nhiều buổi họp, bàn thảo tại văn pḥng Dân Biểu Hubert Vơ. Cuối cùng ông Trương văn Túc và Nha sĩ Nguyễn văn Diệu được bầu là trưởng Ủy Ban.  

Từ Ủy Ban này, người ta đă chọn ra 12 tên, trong đó có 8 người là chiến sĩ VNCH, đă hy sinh trong cuộc chiến, hoặc đă tuẩn tiết trong ngày 30 tháng Tư, khi CS Hà Nội cưỡng chiếm miền Nam.

Để có tài chánh thực hiện Bảng Tên Đường VN, Uỷ Ban Thành Lập Bảng Tên Đường (UBTLBTĐ) đă tổ chức một buổi cơm gây qũy tại nhà hàng Kim Sơn vào chiều Chủ Nhật 14 tháng 6, 2015. Vé được phân phối với giá 30 đô la, hoặc 50 đô la (VIP), được các vị trong ban tổ chức phối hợp chặt chẽ, phổ biến đến hội đoàn, đoàn thể, cá nhân..

                   * * *

Tháng 6 năm 2015, Houston mưa rất nhiều, tuy nhiên Houston đă có một buổi chiều nắng đẹp để đón chào gần 600 người, tham dự buổi cơm gâyqũy mang nhiều ư nghĩa này. Hiện diện trong hàng quan khách có Hội Đồng Liên Tôn (Thày Huyền Việt, cư sĩ Nguyễn Anh Dũng, ông Lê Tấn Tài...) và một vài cựu Chủ tịch Cộng Đồng như ông Nguyễn văn Nam, ông Đỗ Minh Đức.. Các niên trưởng của Quân Đội cũng có mặt như quí ông: Trang Sĩ Tấn, Liêu Quang Nghĩa, Trương Như Phùng v.v...

Chương tŕnh đặt dưới sự điều hợp của hai MC trẻ tuổi, người nói tiếng Anh, kẻ nói tiếng Việt là Trần Trí Hoàng (Nhóm Hoa Lư) và cô Pha Lê. Hai bạn trẻ này luôn tích cực, gắn bó với gịng sinh hoạt vui buồn của cộng đồng người Việt. Cả hai phối hợp nhịp nhàng, dẫn đưa buổi lễ vào các tiết mục, được soạn thảo chi tiết của Uỷ Ban.

6:45: Khai mạc với nghi thức chào cờ Mỹ, Việt, phút mặc niệm. Ông Trương Túc, đại diện BTC có lời chào mừng ngắn, gọn.

6: 55: Phát biểu của Nha Sĩ Nguyễn văn Diệu có nội dung tŕnh bày nguyên nhân tại sao có chương tŕnh này rồi yêu cầu đồng hương hỗ trợ, nhất là thành phần các cơ sở thương mại Việt nằm dọc theo hai con đuờng xương sống của vùng Tây Nam, đó là Bellaire và Beechnut. Bellaire sẽ mang tên Saigon và Beechnut sẽ mang tên Tự Do. Các con đường cắt ngang (ngă tư) hai đại lộ này, sẽ mang tên các vị anh hùng vị quốc vong thân.

7:05: Tặng Plaque tri ân các mạnh thường quân đă hỗ trợ. Các chủ nhân cơ sở cùng các hội đoàn đă tặng 5 ngàn đô la, để thực hiện 1 Bảng Tên Đường: Nhà hàng Kim Sơn, Chợ Mama, chợ Mỹ Hoa, chợ Việt Hoa, Bánh bao TP, Direct Furniture, BTC Chương Tŕnh Houston Cám Ơn Anh, Gia tộc Nguyễn Khoa Nam, Hội Vơ Bị Đà Lạt & Hậu Duệ, Hội ái hữu Hải Quân, Hội Cảnh Sát Quốc Gia...

Đêm nay, mỗi mạnh thườn g quân có đôi phút lên máy vi âm, để bày tỏ cảm nghĩ về chương tŕnh đầy ư nghĩa này và nhận Bảng Tri Ân do hai vị dân cử ân cần trao tặng.

Sau đó, hậu duệ của Hội Vơ Bị lên sân khấu để đọc tiểu sử các anh hùng quân đội đă được chọn làm tên đường.

Trong số quan khách cũng thấy sự hiện diện của Dân Biểu Sylvester Turner, người sẽ ra ứng cử chức Thị Trưởng Houston. Ông Turner lên sân khấu ca tụng tinh thần bất khuất của người Việt và tuyên bố, móc tiền túi, đại diện gia đ́nh của ông, tặng 1 ngàn đô la cho chương tŕnh này. Có phần phát biểu của Hoà Thượng Huyền Việt, Linh mục Trần Ngọc Hùng

8: 10. Cơm tối 6 món do nhà hàng Kim Sơn phục vụ được dọn ra, cùng lúc các tiết mục âm nhạc bắt đầu. Chương tŕnh văn nghệ rất phong phú với những bài ca tranh đấu.. Ca sĩ chuyên nghiệp có Hoàng Tường, nữ ca sĩ Phượng Hoàng, Quỳnh Anh và đông đảo ca sĩ nghiệp dư của địa phương như Thanh Thanh, Như Sương, Tô Văn, Hoàng Quân, bé Jennifer, bé Mai Trâm...

Chương tŕnh kéo dài hơn 10 giờ đêm mới chấm dứt sau khi Dân Biểu Hubert Vơ tường tŕnh các công tác ông đă thực hiện trong 10 năm qua và kêu gọi sự yểm trợ của đồng hương.

Trước giờ báo lên khuôn, Ban Kế Toán (Nhóm Hoa Lư) cho biết tổng số tiền thu được từ trước tới nay là: $64,689.42. Sau khi trừ chi phí c̣n lại khỏang sáu chục ngàn đô la.

Theo BTC, ngân khoản dự trù là 100 ngàn đô la. V́ vậy, rất mong đồng hương có khả năng, vui ḷng tiếp tay để công tác này sớm thực hiện.

Chi phiếu đề tên Vietnamese Civic Center

gửi về: Vietnamese Civic Center

Uỷ Ban Thực Hiện Bảng Tên Đường tiếng VN

11360 Bellaire Blvd., suite 880

Houston, TX 77072

Nếu muốn biết thêm chi tiết, xin gọi:

Cô Ngọc Hân (281) 541-7970

hoặc ông Phạm văn Nhân (832) 877-5803

              LỊCH SỬ NHỮNG CON ĐƯỜNG:

* Beltway 8 (mang tên Quốc Hận 30-4)

* Turtlewood Dr. (mang tên Ngụy Văn Thà)

* Wilcrest (mang tên Chiến Sĩ Vô Danh QLVNCH)

* Boone (mang tên Lê Văn Hưng)

* Belle Park (mang tên Hồ Ngọc Cẩn)

* S. Kirwood (mang tên Nguyễn Khoa Nam)

* Cook (mang tên Lê Nguyên Vỹ)

* Dairy Ashford (mang tên Phạm Văn Phú)

* Synott (mang tên Nguyễn Văn Long)

* Eldridge (mang tên Trần Văn Hai)

-Trung tá Ngụy Văn Thà (1943 – 1974), Thuyền trưởng Hộ tống hạm Nhựt Tảo HQ10 của VNCH: 10 giờ 22 phút sáng ngày 19 tháng 1 năm 1974, trận giao chiến giữa lực lượng Hải quân VNCH và Hải quân Trung cộng nổ ra tại quần đảo Hoàng Sa. Phía Trung cộng có hai chiến hạm 389 và 396 đồng loạt tấn công soái hạm VNCH là Tuần dương hạm Lư Thường Kiệt HQ 16. HQ10 lập tức can thiệp, bắn trúng đài chỉ huy của tàu 389 và làm cháy pḥng máy khiến bị hư hại nặng nề, không thể điều khiển được nữa. Các tàu Trung cộng phản pháo HQ10. Hộ tống hạm  Nhựt Tảo bị bắn trúng tháp pháo và buồng điều khiển, làm thuyền trưởng và thuyền phó bị thương nặng, tàu bị hư hại nặng, Thuyền trưởng Ngụy Văn Thà ra lệnh cho thủy thủ đoàn dùng bè đào thoát, một số pháo thủ và ông tiếp tục ở lại bắn nổ tung hầm máy tàu 396. Đến 11 giờ 49 phút, các chiến hạm của VNCH rút khỏi vùng giao chiến, hai chiến hạm Trung cộng là  281    282  tiến vào tập trung hỏa lực bắn  HQ10. Hộ tống hạm Nhựt Tảo  ch́m cùng Thuyền trưởng Ngụy Văn Thà và một số thủy thủ ở vị trí cách 2,5  hải l‎ư về hướng nam đá Hải Sâm, vào lúc 14 giờ 52 phút ngày 19 tháng 1 năm 1974.

-Trung tá Cảnh Sát Quốc Gia VNCH Nguyễn Văn Long (1919 – 1975), Chánh sở tư pháp Bộ Chỉ Huy Cảnh Sát Quốc Gia khu Một: Ngày 30/4/75, khi quân Việt cộng khởi sự tiến vào trung tâm Saigon, trong số những vị tướng, tá VNCH tuẫn tiết có Trung tá Nguyễn Văn Long. 12 giờ trưa ngày 30/4/75 Trung tá Long đi đến công viên trước Hạ Viện, ông vẫn mặc đồng phục sĩ quan cảnh sát, ngồi trên ghế đá, trầm ngâm hút thuốc, đưa mắt nh́n khắp nơi xung quanh, thỉnh thoảng đưa tay ôm lấy đầu. Bất chợt, ông đứng dậy, chậm răi bước đến chân tượng đài Thủy Quân Lục Chiến, Trung tá Long đứng thẳng, ngẩng mặt, thản nhiên rút súng ngắn kê vào thái dương bóp c̣. Tiếng đạn nổ trùm lấp tiếng hoan hô cộng sản. Trung tá Long đă dùng cây súng tùy thân bắn vào đầu tự sát ngay trung tâm thành phố Sài G̣n. Việt cộng để mặc ông nằm gối đầu trên vũng máu. Phóng viên truyền h́nh Pháp có mặt ngay sau đó ghi lại h́nh ảnh này. Dân chúng đứng mặc niệm Trung tá Long, nước mắt đầm đ́a.

-Đại tá Hồ Ngọc Cẩn (1938 – 1975), Tỉnh trưởng kiêm Tiểu khu trưởng Chương Thiện VNCH: Ông bất chấp lệnh đầu hàng của Dương Văn Minh ngày 30/4/75, tiếp tục chỉ huy binh sĩ chiến đấu suốt bốn ngày. Trong suốt thời gian này cờ VNCH vẫn tung bay khắp tỉnh Chương Thiện. Ngày 04/5/75 ông bị bắt v́ không thể duy tŕ chiến đấu đơn độc lâu dài. Việt cộng đem ông xử bắn tại sân vận động Cần Thơ. Trước khi chết Đại tá Cẩn dơng dạc: “Nếu tôi thắng trong cuộc chiến, tôi sẽ không kết án các anh như các anh kết án tôi. Tôi cũng không làm nhục các anh như các anh làm nhục tôi. Tôi cũng không hỏi các anh câu mà các anh hỏi tôi. Tôi chiến đấu cho tự do của người dân. Tôi có công mà không có tội. Không ai có quyền kết tội tôi. Lịch sử sẽ phê phán, xét đoán các anh là giặc đỏ hay tôi là ngụy. Các anh muốn giết tôi, cứ giết đi. Đừng bịt mắt. Đả đảo cộng sản. Việt Nam muôn năm”.

-Chuẩn tướng Lê Nguyên Vỹ (1933 – 1975), Tư Lệnh Sư đoàn 5 Bộ Binh VNCH: Khi nghe Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng, Trong bữa cơm trưa ông ưu tư nói với các sĩ quan tham mưu: “Lệnh trên đă ban th́ phải thi hành. Hơn nữa con em người ta giao cho ḿnh, không lẽ đem nướng vào giờ thứ 25? Đối với các anh em th́ tuỳ ư quyết định”. Sau đó ông đi vào trailer nơi làm pḥng riêng của Tư lệnh. Ít phút sau hai tiếng nổ khô khan vọng ra, mọi người chạy vào, thấy Tướng Vỹ đă dùng khẩu súng ngắn của ông để tự sát. Vết đạn xuyên từ phía dưới cằm lên đầu. Các sĩ quan hiện diện kính cẩn nghiêng ḿnh, không cầm được nước mắt. Lúc đó là 12 giờ 30 phút ngày 30/4/75.

-Chuẩn tướng Trần Văn Hai (1925 – 1975), Tư lệnh Sư đoàn 7 Bộ binh VNCH: Sau khi nhận được lệnh đầu hàng của Dương Văn Minh, vị Tư Lệnh đă triệu tập tất cả sĩ quan và ông đă ngỏ lời cám ơn, chào từ giă các sĩ quan thuộc cấp của ḿnh, ông ra lịnh cho tất cả mọi người trở về gia đ́nh thu xếp, ông nói: “Vận nước đă đến hồi như vậy, không thể làm ǵ hơn được. Là quân nhân chúng ta phải tuyệt đối chấp hành lịnh thượng cấp”. Tối ngày 30/4/75, mọi người phát hiện, trong văn pḥng Tư Lệnh tại căn cứ Đồng Tâm, Tướng Hai ngồi gục đầu mê man bất tỉnh tại bàn làm việc, trên bàn có một ly rượu lớn đă cạn. Các sĩ quan thân cận c̣n ở lại chở ông xuống bệnh xá sư đoàn cấp cứu, nhưng v́ thuốc độc đă ngấm vào máu khá lâu, viên Tư Lệnh không qua được cơn nguy kịch.

-Chuẩn tướng Lê Văn Hưng (1933 – 1975), Tư Lệnh phó Quân Đoàn IV & Quân Khu 4 Chiến thuật VNCH: Ngày 30 tháng 4 năm 1975, khi được tin Dương Văn Minh ra lệnh đầu hàng, tại Quân đoàn IV ông rất đau buồn. Với tinh thần bất khuất không chịu đào thoát hoặc đầu hàng địch. Theo gương tiền nhân bảo toàn khí tiết. Sau khi gặp mặt thuộc cấp dặn ḍ, tâm t́nh và vĩnh biệt gia đ́nh. Ông đă tuẫn tiết tại tư dinh trong trại Lê Lợi, Cần Thơ, ông dùng súng lục bắn vào tim tự sát vào lúc 20 giờ 45. Trước khi nhận lănh trách nhiệm trước lịch sử và dân tộc để vĩnh biệt, ông đă nói: “Tôi bằng ḷng chọn cái chết. Tướng mà không giữ được Nước, không bảo vệ được thành, th́ phải chết theo thành”.

-Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam (1927 – 1975), Tư lệnh Quân đoàn IV và Quân khu 4 VNCH: 10 giờ 30 phút sáng 30/4/75 Tướng Nam họp với các sĩ quan trực thuộc, ông nói: “Các anh em đều biết đất nước chúng ta đang rẽ vào khúc quanh quan trọng nhất lịch sử. Chúng ta là quân nhân th́ phải tuyệt đối tuân lệnh chính phủ. Vậy tôi để các anh trở về đơn vị, tuỳ tiện sắp xếp công việc để bàn giao cho họ (cs) Về phần tôi, mặc dù có sẵn trực thăng, nhưng tôi sẽ không đi đâu hết”. Vào lúc 6 giờ 30 phút rạng sáng ngày 01/5/75, ông ngồi trên chiếc ghế bành, trong pḥng làm việc, mặc quân phục đại lễ màu trắng, với đầy đủ huân chương. Ông dùng tay mặt cầm khẩu súng colt 45 bắn vào màng tang bên phải, máu thẫm đầy quân phục.

-Thiếu tướng Phạm Văn Phú (1929-1975) là Tư lệnh Quân đoàn II Vùng II Chiến thuật VNCH: Tháng 3/1975, quân đội VNCH ở Tây Nguyên thất thủ, Tướng Phạm Văn Phú bị triệu về Sàig̣n. Giữa tháng 4/1975, Tướng Phú lâm bệnh, vào điều trị tại Tổng Y Viện Cộng Ḥa. Ngày  29 tháng 4  năm 1975, Tướng Phạm Văn Phú tự sát bằng cách uống một liều thuốc cực mạnh, được gia đ́nh đưa vào bệnh viện Grall cấp cứu, nhưng Tướng Phú mê man cho đến trưa ngày 30/4/1975, ông tỉnh lại được giây lát cất giọng yếu ớt hỏi vợ ngồi bên giường bệnh xem t́nh h́nh đến đâu. Nghe tin Dương Văn Minh ra lệnh quân đội bỏ súng đầu hàng và Việt cộng đă vào trung tâm Sài G̣n, ông nhắm mắt ra đi vĩnh viễn./.