(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 32 – Số 816 – Phát hành ngày 25-7-2015)

* GÂY QŨY! GÂY QŨY!

Houston bây giờ được tiếng là thành phố của hào phóng, thành phố của t́nh thương, nếu so với những nơi đông người Việt sinh sống, kể cả hai miền Nam Bắc Cali. V́, tuần nào cũng thấy gây qũy. Liên miên! Hết gây qũy cho Nhà thờ, đến gây qũy cho Nhà Chùa, rồi đến Thiền Đường, rồi đến các Cha, các Thầy ở.. đâu đâu cũng về Houston tổ chức tiệc gây qũy. Đó là chưa kể đến các cuộc gây qũy của một số hội đoàn từ thiện, đem về quê nhà làm chuyện phước báu. Tuy nhiên, người ta cũng thắc mắc, bao nhiêu tiền trong tổng số sẽ đến tay người nghèo khổ, trong khi chế độ cầm quyền tại VN xem sự tham nhũng, hối lộ là chuỵên tất nhiên!

*DƯỢC THẢO THIÊN NHIÊN:

Trong các tiệm cà phê của thành phố, đề tài đang được các ông, các bà bàn đến là chuỵên các nhà bào chế Dược Thảo đang bị chánh phủ “sờ gáy”, sau khi có những lá đơn khởi tố những lọai thuốc này quảng cáo láo, chữa khỏi nhiều chứng bệnh mà Y Khoa thế giới bó tay như các lọai bệnh Ung Thư. Đài truyền h́nh Hoa Kỳ, Fox News, đă hai lần làm phóng sự với nhiều chi tiết.

Một số văn thư của cơ quan Y Tế Hoa Kỳ cũng được phổ biến, cho thấy nhiều lọai thuốc dược thảo, quảng cáo nghe thật kêu, nhưng bên trong là bột Ḿ và Tỏi. Thật sự, các bệnh nhân đang vướng các chứng nan y, t́m mua các lọai thuốc này như một sự cầu may, trong tinh thần c̣n nước c̣n tát, phước chủ may thầy, may ra khống chế được cơn bệnh. Người xài thuốc dược thảo, mong kéo dài thời gian sống sót, chờ các lọai thuốc mới từ các Viện Bào Chế khắp nơi trong thế giới Y Khoa, mà các chuyên viên trong ngành, đang ngày đêm miệt mài thử nghiệm. Do vậy, mà các lọai dược thảo này, được quảng cáo ngày một rầm rộ, qua tên tuổi của các nam nữ ca sĩ thời danh, trên hệ thống đài truyền h́nh Việt ngữ, trên đài phát thanh ...nhằm thu hút ḷng tin của bệnh nhân và thân nhân của họ.

Tiền bạc thường đem lại mọi thứ cho người đời, nhưng không mua được sự b́nh an trong tâm hồn và tránh được bệnh nan y.

*TREO ĐẦU DÊ BÁN THỊT CHÓ: Trong các quán cà phê, đề tài thứ hai cũng được đem ra làm câu chuỵên, là vấn đề ghế Massage hiệu Inada. Công ty đại lư cho mặt hàng này, nói rằng, ghế làm tại Nhật 100 phần trăm, có ông MC nổi tiếng qua tận bên Nhật để...kiểm chứng.

Công ty thứ hai, bán ghế Massage,  th́ ra thông cáo kèm theo h́nh ảnh của nhà máy sản xuất và cái mô tơ, nói rằng, cái mô tơ ghế Inada làm tại Trung Quốc, made in China, chứ không phải làm tại Nhật 100%. Đây là sự thật.

Điều tức cười, làm chói tai khán giả là cả 2 thông cáo, quảng cáo này được phát h́nh liên tiếp cùng trên một làn sóng...Cho nên, tuần lễ vừa qua, có Đài phát thanh, có đài truyền h́nh từ chối không phổ biến thông cáo tố cáo này nữa, v́ không muốn làm “mất ḷng” thân chủ.

Thiệt ra, khi bị mệt mỏi v́ chứng bệnh đau nhức, nhiều vị thường đi mua ghế Massage t́m sự thư giăn sau một ngày lao nhọc, đa số đông thường tin vào sự thành tín của các chủ tiệm. Nhưng, bây giờ là thời “bấm nút”, thời đại của kỹ thuật tân tiến, chỉ cần vào computer, trong năm phút là sẽ t́m ra “lư lịch” của món hàng.

Khách hàng thường mua lầm, chứ người bán không bao giờ lầm.

Chỉ có sự chân thật, đứng đắn, mới tạo được uy tín dài lâu với khách hàng. Cây kim trong bọc lâu ngày cũng ḷi ra, huống chi là cái ghế Massage to đùng!

*Bầu Cử:

* Đến hôm nay, th́ mùa Hè đă thực sự mang cái nắng nghiệt ngă trải xuống vạn vật, nóng trên 90 độ, khiến cho cây cối vừa xanh tươi sau các trận mưa to, nay bắt đầu úa xào. Mưa, nắng thay đổi liên hồi như ḷng người... Nhưng, đó là chuyện của đất trời. Cư dân Houston đang bận tâm đến chương tŕnh bầu cử của Hội Đồng Thành Phố, để bầu lại chức vụ Nghị viên đơn vị F vào tháng 11 năm nay (2015).

Kỳ này sẽ có một bác sĩ Y Khoa gốc Việt (Lê Minh Đức tức Steve Le), 48 tuổi, đảng viên của đảng Cộng Hoà, bước ra gịng chính, để tranh chức với Nghị viên đương kim Richard Nguyễn (đảng Dân Chủ). BS Đức có pḥng mạch hoạt động trên khu North. Ba bốn năm nay, thấy anh sinh hoạt trong các chùa quanh vùng trong vai tṛ MC trong các tiệc chay chùa gây qũy.

Trên màn h́nh của đài truyền h́nh Việt ngữ, cho thấy BS Đức xuất hiện, quảng bá ư nguyện của anh. Tuần qua, trong buổi cơm gây quỹ cho chùa, người ta thấy sự tranh cử của BS Đức, có thêm sự trợ giúp đắc lực của một sư ông – thích “chốn lao sao” - hơn là giảng Pháp.

Sư ông xuất hiện liên tục trên các đài truyền h́nh Việt ngữ, c̣n hơn ca sĩ chuyên nghiệp, v́ chuyện ǵ tổ chức trong cộng đồng, sư ông cũng tham gia. Hiện nay, Sư ông ra mặt yểm trợ BS Đức v́ BS Đức vừa đóng góp cho Chùa của Sư tí tiền (một ngàn đô la), nên sau lời chào mừng cám ơn phật tử tham dự (Chủ nhật ngày 12 tháng 7, lúc đồng hồ chỉ con số 7 giờ 50), Sư ông hấp tấp giới thiệu, ca tụng BS Đức, quên luôn anh chàng Nghị viên đương nhiệm (Richard Nguyễn), có mặt theo lời mời của Sư, đang ngồi “chóc ngóc” ngó lên.

Cha con ông Nghị viên này là phật tử của Sư từ nhiều năm qua. Ngay lúc đó (7 giờ 55), một thành viên trong Ban Quản Trị (ông B.L) nói nhỏ, chùa bị áp lực rất lớn của hai đại mạnh thường quân (?) bắt buộc thầy phải giới thiệu BS Lê Minh Đức!!

Khi MC giới thiệu thành phần quan khách (8:00PM) hai cha con ông Nghị viên Richard Nguyễn và Dân Biểu Hubert Vơ đă ra về từ lúc nào!

Cũng thấy Thượng Tọa Giác Đẳng, BS Trảng ra cửa nhà hàng.

Ông bà ta có câu “liệu cơm mà gắp mắm”, ông sư này gắp cục mắm to quá, nên phải lụy đồng tiền, bất cần. . . .(?) để xây cho được kiểng chùa (lớn).

Về Lư, Sư ông phạm luật của Hội Đ̣an thiện nguyện (501.C).

Về T́nh, phật tử thấy Sư không giữ tính Công Bằng, thiếu nét văn hóa, tế nhị của vị chủ chiên, chủ tiệc.

(Khi nào có dịp thuận tiện, phóng viên XD sẽ kể chi tiết về sự kiện này).

Từ đây cho tới tháng 11, cử tri Việt đơn vị F, lại một lần nữa phân làm hai phía, để lo cho “con gà” của ḿnh. Trong khi phần lớn đồng hương lo chí thú với công ăn việc làm, bù đầu với bill nhà, bill điện, hoặc say sưa trong chuỵên kinh doanh, th́ những ai đang sinh hoạt trong giới hội đoàn, đều đem câu chuyện này ra để làm đề tài... đánh cá.

Ai sẽ thắng trong cuộc tranh cử này? Kết quả khó mà biết được, căn cứ vào nhiều chi tiết của vấn đề tranh cử. Thật ra, cử tri gốc Việt rất làm.. biếng đi bỏ phiếu, mặc dù tên tuổi ghi danh đến sáu, bảy ngàn người. Tuy nhiên, ai mà lấy được ḷng dân Việt th́ cán cân có thể nghiêng qua một bên, khi mà toàn thể cử tri gốc VN của khu vực F sẽ “ra đường” đi bỏ phiếu, như hai năm trước đây, họ đă xử dụng lá phiếu nói lên ước nguyện, gián tiếp tống cổ kẻ ăn cơm quốc gia thờ ma CS ra khỏi Nghị trường.

Sau hai năm làm việc, Nghị viên Richard Nguyễn chưa có một lỗi lầm nào đối với người Việt Quốc Gia, hơn nữa đă tạo thành tích tốt, mới nhất là trong công tác dựng Bảng Tên Đường, xiển dương chính nghĩa Quốc Gia của các vị Tướng, Tá đă tuẫn tiết trong tháng 4 đen, một cái gai nhọn đối với Ṭa Tổng Lănh Sự Cộng Sản Việt Nam tại Houston.

Tháng 8 tới đây, sẽ có buổi gây qũy Tranh Cử, ai ủng hộ Nghị viên Richard Nguyễn th́ đây là cơ hội để bày tỏ lập trường.

TIN VUI KHAI TRƯƠNG:

Công ty Direct vừa thông báo cho biết, kỷ niệm 11 năm hoạt động, công ty đă mở thêm chi nhánh thứ 2, tại Garland, Dallas.

Dallas cách Houston 4 giờ đồng hồ lái xe, nơi tập trung đông đảo dân tị nạn gốc Việt sinh sống và ngày một đông dân cư quanh vùng t́m về ăn uống, mua sắm. V́ vậy, công ty Direct đă đáp ứng nhu cầu này. Sẽ có nhiều mặt hàng Big sale trong thời gian khai trương và cũng là dịp kỷ niệm 11 năm sinh hoạt với cộng đồng. Mời bạn đọc ghé tiệm tại hai địa chỉ.

Houston: góc Bellaire/Kirwood, tel: 281-495-3333

Tại Garland, Dallas: góc đường Beltline, gần chợ Saigon, tel: 972-530-7656.

Đại Lễ Độc Lập với Hội TQLC Houston: Để kỷ niệm 61 năm thành lập binh chủng, 43 năm ngày tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị, Hội đă tổ chức buổi cơm gây qũy tại đại tửu lầu Phoenix Seafood vào ngày Chủ nhật  5 tháng 7 vừa qua. Có khoảng 900 khách tham dự, đa số đông là anh em cùng màu áo từ khắp nơi về. Tiền đại hội tổ chức tại nhà hàng Ocean Palace đêm Thứ Bảy (6 tháng 7) với cơm tối, văn nghệ. Khoảng 700 khách đă có mặt.

Mọi người có một đêm vui trong t́nh đồng đội và nhắc chuyện ngày xưa.

Riêng đêm gây qũy tại nhà hàng Phoenix Seafood với đông đảo quan khách và ca sĩ tăng cường như Thế Sơn, Diễm Liên, Ngọc Đan Thanh và cơm tối nhiều món rất ngon do nhà hàng Phoenix phụ trách gồm: tôm hùm, thịt ḅ, chim quay v.v..

Chương tŕnh gây qũy này đă thu được 19,573 đô la.

Chủ nhiệm báo Xây Dựng, bà Hoàng Minh Thúy, góp thêm 427 đô la, để tṛn con số 20,000 đô la.

*Ngày Quân Lực 19 tháng 6, 15: Gia đ́nh Quân Đội Houston vừa tổ chức xong đại lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 2015. Năm nay, trưởng ban tổ chức được giao cho Hội ái hữu cựu SVSQ Thủ Đức (Hội Trưởng Bùi Ngọc Lân) tuy nhiên, mọi sự vẫn nằm trong tay sắp xếp của cựu Thiếu Sinh Quân Hồ Sắc, người đang bị tai tiếng về sự kiện ông vừa được bầu lại chức vụ Liên Lạc Viên các Hội Đoàn Quân Đội, trong một buổi họp có tính cách “ngăn rào, chận ngơ” của phe nhóm.  Nghe phong phanh sẽ có cuộc “lật đổ”, nên vợ ông (Bà Kim Anh) mướn chuyên viên Video thu h́nh, mướn 2 An ninh (Security) canh cửa, hạn chế người tham dự, trong buổi họp của Hội Đoàn Quân Đội vào trưa Chủ Nhật ngày 5 tháng 4, 2015 tại nhà hàng Ocean Palace.

Bạn đọc đón xem chi tiết của sự kiện này, lần lượt được phơi bày trên báo Xây Dựng, qua các Thơ Ngỏ của ông Nguyễn Trần Đàm, Chủ tịch Hội ái hữu HQ Houston, Thư Ngỏ của cựu Thiếu Tá KQ Hồ Tấn Đạt...Gần đây th́ có các lọat bài của gia đ́nh Hội Thiếu Sinh Quân (Diễn đàn Làng Câu, phát hành hằng tuần). Nhờ vậy, người ta mới mặt thật và tâm địa của những kẻ “Bề ngoài nhỏ nhẹ nói cười. Bề trong thâm hiểm đâm người không cần...dao.(nhại thơ Kiều của Nguyễn Du trong đoạn nói về Họan Thư)

Thật sự, sinh hoạt hội đoàn quân đội trong thời gian mấy năm gần đây cho ta thấy, người lính năm xưa giờ đă cao niên, đa số đang đi vào tiến tŕnh của tạo hóa, sinh lăo bệnh tử, nên ai nấy đều không muốn nhận lănh trách vụ (ứng cử) của hội đoàn, mặc dù ḷng vẫn thiết tha. Do vậy, mà các công tác này xem như....bỏ trống, để cho những kẻ mưu đồ (trên phương diện chánh trị) tha hồ múa gậy vườn hoang, kéo bè kết phái để kiếm danh và lợi.

                    ***

* Tháng 7 sắp đi qua, tuy nhiên thành phố Houston vẫn là những ngày nắng chói chang, nhiệt độ lên đến 99. Tuy ch́m ngập trong  khí hậu oi bức nhưng thành phố vẫn ồn ào trong những chiều cuối tuần với biết bao cuộc vui, cuộc gây qũy cho các hội đoàn, hầu như tuần nào cũng có.

An Ninh Trong Thành Phố: Vấn đề giật bóp, cướp xe v.v. hiện xảy ra ngày một nhiều trong các khu vực chợ Á Đông, nhà hàng và các khu chung cư. Hai tháng trước đây, một phụ nữ Việt, 37 tuổi, đă bị thiệt mạng ngay trước cửa nhà (khu chung cư) khi cô chống cự, v́ bị giật bóp. V́ vậy, xin ân cần nhắc nhở quí đọc giả, nhất là quí bà, xin đừng xách bóp hiệu, đeo đồng hồ đắt tiền, xài tiền mặt xun xoe ở chỗ đông người (cashier), sẽ khiến kẻ gian theo bạn cho tới xe, theo cho tới nhà, v́ biết dân Việt Nam không xài Thẻ tín dụng và luôn mang tiền mặt (cash) trong bóp.

Bùa Mê Đă Bắt Đầu Hoành Hành Trở Lại hai miền Nam Bắc Cali, sau nhiều năm vắng bóng:

Bọn chúng là những người có màu da nâu của sắc dân Trung Đông, ăn mặc sang trọng, nói tiếng Anh rất nhuyển. Trong quá khứ 10 năm về trước, kẻ gian này đă có mặt tại Houston. Chúng hoạt động lanh quanh các khu thương mại VN. Nhiều người đă mắc bẩy, chở chúng đến nhà băng và cash hết tiền trong trương mục. Nhiều đồng hương Việt đă mất của, v́ bị chúng “thổi bùa” hoặc “thôi miên” sau khi tiếp chuyện với bọn chúng.

Khi t́m được “con mồi”, chúng đưa ra tờ giấy, có ghi địa chỉ (rất gần khu bạn đang đứng), nói rằng từ xa về không biết đường, đề nghị bạn chở tới nơi này, với số tiền tặng cho bạn rất hậu hỉ.  Rồi cố ư cho bạn thấy chúng có một xấp tiền toàn giấy 100 đô la.

Khi bạn cầm tờ giấy có viết địa chỉ của chúng, nói chuyện năm ba câu, là coi như bạn đă bị “dính” bùa mê này rồi. Thế là kẻ gian lên xe, ngồi bên cạnh, và nạn nhân sẽ làm theo chỉ thị của hắn, đưa hắn tới nhà băng của ḿnh, cash tiền và ..tặng cho hắn!

Khi tỉnh trí lại, th́ thấy ḿnh ngồi ôm tay lái, trước một căn nhà (đang để bảng rao bán). Nh́n quanh, kẻ gian đă cao chạy xa bay!

Đa số nạn nhân không phổ biến v́ sợ chê cười v́ cái tánh ..tham.

Nay, chuyện này vừa xảy ra tại San Jose, Bắc Cali và nạn nhân đă rút hết tiền để dành (saving account) trong chương mục (40 ngàn đô la).

Mong các bạn lưu ư, tránh xa và tránh cho mau khi thấy có người ăn mặc sang trọng, đội mũ lưỡi trai (kiểu Ư) mon men đến gần.

* Thành phố Houston trong hai năm gần đây ngày một gia tăng dân số, nhất là đồng hương gốc Việt, lần lượt t́m về nơi nắng ấm chan ḥa gần như 4 mùa, cho nên các khu thương mại Á Châu cũng v́ vậy mà nở rộ, nhất là về Ẩm thực..

Ẩm Thực:

Nhà hàng bán thức ăn Việt, Tàu, ngày một đông dọc theo hai con đường Bellaire, phục vụ không thiếu món ǵ, nhất là buổi trưa (1 đến 3 giờ), giá một dĩa thức ăn chỉ có 6, 7 đô la nhà hàng Guang Đông (nằm sau lưng Don Cafe..) do các đầu bếp chuyên nghiệp đứng nấu. Tại Guang Đông, hai con Tôm hùm nấu đủ kiểu (cheese, gừng hành, hấp v.v.) chỉ có $21.88 đô la. Buổi trưa, dân sành ăn đôi khi không biết chọn nơi đâu làm chỗ thù tạc khách hàng, bạn bè. Đông đảo nhất là các tiệm Phở (B́nh, Địên, Duy v.v.). Cơm tấm có Quán Kim Phát vừa sạch sẻ vừa tươm tất, tiếp viên mau mắn, lịch sự. Cơm phần VN có nhà hàng Quê Hương, rộng răi khang trang, thức ăn nấu trên trung b́nh. Dùng cơm bao bụng hàng chục món Việt, Tàu (buffet) th́ có Kim Sơn Bellaire là tên tuổi hàng đầu ngành Ẩm Thực... Muốn t́m Crawfish tươi ngon, có giá big sale cho các hội đoàn, hăy kiếm tiệm Bayou Cajun Crawfish (góc chợ Mỹ Hoa).

Ngoài ra, đi một ṿng con đường Bellaire, vùng Tây Nam, bạn sẽ thấy sức sống, sự phồn thịnh của người dân Á Đông với rất nhiều dịch vụ, làm đẹp đời sống con người: tiệm vàng, uốn tóc, quần áo thời trang v.v.

Về Văn Nghệ. Phong trào này ngày một nở hoa với các tiệm cà phê nhạc Hát Cho Nhau Nghe (Houston by Night, Valentino, Nghệ Sĩ, Biển Xanh v.v.) không kể các show diễn nổi tiếng luân phiên tổ chức tại các vũ trường..

* Houston mấy năm gần đây được rất đông du khách khắp nơi chiếu cố v́ nhiều lư do: tiền nhà rẻ, thức ăn đa dạng, giá biểu phải chăng, dân chúng có cuộc sống phóng khoáng.. Sự rộng răi phóng khoáng này cho thấy qua các chương tŕnh gây qũy luân phiên tổ chức, hầu như hàng tuần cho mọi giới: chùa, nhà thờ, cùng các tổ chức từ thiện quyên tiền đem về quê nhà để đảm trách các công việc xă hội (nghèo khổ, bệnh tật, neo đơn, tàn phế ...) gián tiếp hỗ trợ giúp cho chánh phủ CSVN, nơi mà các quan chức công quyền ăn uống và nhà cửa như Hoàng đế bên Trung Quốc ngày xưa!