(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 32 – Số 817 – Phát hành ngày 8-8-2015 tại Houston – TX)

 

Trong suốt tháng 7, Houston nóng ơi là nóng. Cái nóng gần 100 độ này (từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều) ảnh hưởng lớn đến tâm trạng của mỗi cá nhân trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên nhiệt độ khắc nghiệt này chẳng ảnh hưởng ǵ đến sinh hoạt của cộng đồng Việt. Tiệm chè, tiệm cà rem, tiệm hủ tíu, tiệm cơm tấm, bún ḅ, phở, ḿ quảng, bánh xèo, nhà hàng Kim Sơn v.v. vẫn đông nghịt khách hàng, v́ mùa này học sinh đang lúc nghỉ hè...cho nên, cảnh tượng ông bà, cha mẹ, cháu chắt lũ lượt ra vào các cửa hàng, quán ăn, khiến cho thành phố vẫn giữ được cái nét sinh động, ồn ào. Thời gian qua rất mau, v́ tháng tới là ngày tựu trường.

Sau đây là một vài tiết mục nổi bật đang được nói đến trong các buổi trà dư tửu hậu sẽ tổ chức trong thời gian sắp tới:

Gây Qũy cho chương tŕnh phát thanh“ĐƯỜNG VỀ BẾN GIÁC”:

Giới Phật tử trong tháng 8 đang bận tâm đến buổi văn nghệ gây qũy này, tổ chức vào chiều Chủ Nhật ngày 16 tháng 8, tại Stafford Center Performing Art Theater, 10505 Cash Rd/Murphy Rd., Houston TX 77472.  Chương tŕnh có nhiều ca sĩ nổi tiếng như Quang Tuấn, Trần Thái Hoà, Diễm Liên, Ngọc Huyền v.v. Có phần tham luận chánh trị của Thượng toạ Thích Giác Đẳng và cựu LS Đỗ Thái Nhiên.

Xin gọi một trong các số dt sau đây để biết thêm chi tiết và lấy vé: Ngọc Hân 281-541-7970, Nguyễn Cương: 713-377-1439.

 VN 75 Năm Âm Nhạc Kỳ 3, lúc 6 giờ chiều Chủ nhật ngày 6 tháng 9, tại vũ trường Baby’s Club: Sau khi thành công với 2 kỳ tổ chức trong năm vừa qua, thu hút hằng ngàn khán giả, có một buổi giải trí cuối tuần đáng giá, đầy ư nghĩa, Jade Intertainment vừa phổ biến thông báo sẽ tổ chức đêm VN 75 Năm Âm Nhạc kỳ 3, với 8 danh ca  hàng đầu hải ngọai: Ỷ Lan, Vũ Khanh, Hoài Phương, Trần Thu Hà, Hoàng Thụy Vy, Ngọc Hạ, Nguyên Khang, Diễm Liên, Quang Dũng.

Kỳ này người MC dẫn chương tŕnh không phải là nghệ sĩ Trần Quốc Bảo mà là Nguyễn văn Thịnh. Ông là BS Y Khoa, đang làm việc cho bệnh viện tại thành phố Houston,.

Người ta thật sự biết ông nhiều hơn, v́ ông là thành viên thiện nguyện của Hội Hiến Tủy Á Châu. Trong mấy năm qua, ở thành phố nào có đại hội (như đại hội Thánh Mẫu   Missouri), tại các Chùa, thánh đường của các vùng lân cận tiểu bang Texas..nơi nào qui tụ đông đảo người tham dự, là BS Thịnh và các thành viên như mẹ con bà Đào, bà Nguyệt, bà Hoàng Mộng Thu v.v. đến giăng lều để quảng bá và cổ động. Các vị này ngồi nơi góc của hội chợ, xin đồng hương đang tham dự cuộc vui, hăy đến ghi danh hiến mẫu DNA (dùng que bông g̣n, quẹt bên trong miệng) để may ra t́m được tủy bào trùng hợp, giúp cho nạn nhân bệnh Ung thư Máu gốc Á Châu (phải cùng chủng tộc), mới có cơ hội sống sót, trong tỉ lệ một triệu người mới có sụ trùng hợp. Hiện nay có rất nhiều bệnh nhân gốc Việt, mà lại có quá ít ân nhân ghi danh hiến Tủy Bào.

Hôm nay khán giả có cơ hội biết mặt BS Nguyễn văn Thịnh, v́ ông sẽ là MC của chương tŕnh 75 Năm Âm Nhạc Kỳ 3, của Jade Entertainment tổ chức.

Buổi văn nghệ này sẽ diễn ra vào chiều Chủ Nhật, thời gian thuận tiện cho các đồng hương đều rảnh rang, để thưởng thức một món ăn tinh thần. V́, chỉ có Baby’s Club, với sức chứa hằng ngàn khán giả, mới có khả năng qui tụ 8 danh ca cùng một lúc, để tranh tài trên một sân khấu với giá vé phải chăng.

Giới yêu văn nghệ nên đặt bàn, giữ chỗ tốt. Thời gian: Chủ nhật lúc 6 giờ, ngày 6 tháng 9, 2015. Vé đă bán tại Video Phương My. Giá vé nhiều hạng, từ 35,45,55,65,75 đô la đến 85 đô la.

50 Năm Hội ngộ của cựu sinh viên sĩ quan Khoá 22/Trường VB Quốc Gia VN:

Giới sinh họat của hội cựu quân nhân đang bàn tới ngày vui kỷ niệm 50 năm Hội Ngộ của cựu Sinh viên Sĩ Quan Khoá 22/trường Vơ Bị QGVN nôm na là trường sĩ quan Vơ Bị Đà Lạt, sẽ tổ chức trong 3 ngày 10, 11, 12 tháng 10.

Khoá 22 nhập học từ năm 1965, tổng cộng 275 sinh viên sĩ quan. Theo nhu cầu chiến trường, có 172 sinh viên thụ huấn 2 năm và 92 sinh viên thụ huấn 4 năm, tổng cộng 264 người măn khoá.

Sau 40 năm tan đàn xẩy nghé, tổng kết 66 sinh viên khoá 22 đă hy sinh trên chiến trường, 45 chết trong tù cải tạo, bệnh tật, hoặc trên đường đi t́m tự do. Nổi bật nhất của Khoá là các vị sau đây, đă vị quốc vong thân:

1.Thiếu Tá Nhảy Dù Nguyễn Đức Dũng, TĐ 11, hy sinh tại chiến trường Dambe, Kampuchea.

2.Thiếu tá BĐQ Lê Tấn Đức, hy sinh trong trận Sa Huỳnh, Quảng Ngăi.

3.Thiếu Tá Trần Minh Nhơn, Tiểu Đoàn Trưởng Địa Phương Quân, hy sinh tại Tiểu khu Vĩnh Long.

4.Thiếu Tá Nguyễn Trí Nam, hy sinh tại Thuận An, Huế.

5.Thiếu Tá Quân Báo, Đoàn văn Xường, chống đối cai tù, rồi vượt trại tù cải tạo, bị bắn trọng thương, và bị để chết lần hồi trong ṿng rào.

Hội ngộ 50 năm để ngậm ngùi nhớ bạn đồng khoá, để nhắc nhở cho nhau nhiệm vụ bảo quốc an dân chưa tṛn..

Chương tŕnh sẽ qui tụ đông đảo cựu SVSQ Khoá 22, thân nhân, với một số anh em cùng trường, tổ chức trong 3 ngày liền gồm: Tiền đại hội tại tư gia cựu SVSQ Nguyễn Kim Chung, đêm Liên Hoan tại nhà hàng Ocean Palace, hậu Đại Hội tại tư gia cựu SVSQ Trương Út.

Với giá vé 35 đô la, bao gồm phần ăn tối, văn nghệ với Ban Nhạc CBC, chương tŕnh đêm Liên Hoan sẽ bắt đầu lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 11 tháng 10, 2015 tại nhà hàng Ocean Palace.

BTC nhân dịp này cám ơn ông Lăng Nguyễn, chủ nhân công ty Direct Furniture đă tặng 1 TV hiệu LG, 55 inches, trị giá 900 đô la, để làm quà xổ số.

BTC mong ước được đón tiếp thân hữu và những người thân của gia đ́nh Vơ Bị QGVN tham dự.

Muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc với: SVSQ Trương Út, 281-687-2612 hoặc SVSQ Huỳnh Kim Chung 281-879-1653, hay SVSQ Nguyễn Kim Chung: 832-484-2009.

                        * * *

*DƯỢC THẢO THIÊN NHIÊN:

Trong các tiệm cà phê của thành phố của tháng 6, tháng 7, đề tài đang được các ông, các bà bàn đến là chuỵên các nhà bào chế Dược Thảo đang bị chánh phủ “sờ gáy”, sau khi có những lá đơn khởi tố những lọai thuốc này quảng cáo láo, chữa khỏi nhiều chứng bệnh mà Y Khoa thế giới bó tay như các lọai bệnh Ung Thư. Đài truyền h́nh Hoa Kỳ, Fox News, đă hai lần làm phóng sự với nhiều chi tiết.

Một số văn thư của cơ quan Y Tế Hoa Kỳ cũng được phổ biến, cho thấy nhiều lọai thuốc dược thảo, quảng cáo nghe thật kêu, nhưng bên trong là bột Ḿ và Tỏi. Thật sự, các bệnh nhân đang vướng các chứng nan y, t́m mua các lọai thuốc này như một sự cầu may, trong tinh thần c̣n nước c̣n tát, phước chủ may thầy, may ra khống chế được cơn bệnh. Người xài thuốc dược thảo, mong kéo dài thời gian sống sót, chờ các lọai thuốc mới từ các Viện Bào Chế khắp nơi trong thế giới Y Khoa, mà các chuyên viên trong ngành, đang ngày đêm miệt mài thử nghiệm. Do vậy, mà các lọai dược thảo này, được quảng cáo ngày một rầm rộ, qua tên tuổi của các nam nữ ca sĩ thời danh, trên hệ thống đài truyền h́nh Việt ngữ, trên đài phát thanh ...nhằm thu hút ḷng tin của bệnh nhân và thân nhân của họ.

Tiền bạc thường đem lại mọi thứ cho người đời, nhưng không mua được sự b́nh an trong tâm hồn và tránh được bệnh nan y.

TIN VUI KHAI TRƯƠNG:

Công ty Direct vừa thông báo cho biết, kỷ niệm 11 năm hoạt động, công ty đă mở thêm chi nhánh thứ 2, tại Garland, Dallas.

Dallas cách Houston 4 giờ đồng hồ lái xe, nơi tập trung đông đảo dân tị nạn gốc Việt sinh sống và ngày một đông dân cư quanh vùng t́m về ăn uống, mua sắm. V́ vậy, công ty Direct đă đáp ứng nhu cầu này. Sẽ có nhiều mặt hàng Big sale trong thời gian khai trương và cũng là dịp kỷ niệm 11 năm sinh hoạt với cộng đồng. Mời bạn đọc ghé tiệm tại hai địa chỉ.

Houston: góc Bellaire/Kirwood, tel: 281-495-3333

Tại Garland, Dallas: góc đường Beltline, gần chợ Saigon, tel: 972-530-7656.

                        ***

*Tháng 8 đă tới, mùa tựu trường gần kề, tuy nhiên thành phố Houston vẫn là những ngày nắng chói chang, nhiệt độ lên đến 99. Tuy ch́m ngập trong  khí hậu oi bức nhưng thành phố vẫn ồn ào trong những chiều cuối tuần với biết bao cuộc vui, cuộc gây qũy cho các hội đoàn, hầu như tuần nào cũng có.

*Đến các đám đông, các nhà hàng lớn, các bạn nên để ư:

An Ninh trong Thành Phố: Vấn đề giật bóp, cướp xe v.v. hiện xảy ra ngày một nhiều trong các khu vực chợ Á Đông, nhà hàng và các khu chung cư. Hai tháng trước đây, một phụ nữ Việt, 37 tuổi, đă bị thiệt mạng ngay trước cửa nhà (khu chung cư) khi cô chống cự, v́ bị giật bóp. V́ vậy, xin ân cần nhắc nhở quí đọc giả, nhất là quí bà, xin đừng xách bóp hiệu, đeo đồng hồ đắt tiền, xài tiền mặt xun xoe ở chỗ đông người (cashier), sẽ khiến kẻ gian theo bạn cho tới xe, theo cho tới nhà, v́ biết dân Việt Nam không xài Thẻ tín dụng và luôn mang tiền mặt (cash) trong bóp.

Bùa Mê Đă Bắt Đầu Hoành Hành Trở Lại hai miền Nam Bắc Cali, sau nhiều năm vắng bóng:

Bọn chúng là những người có màu da nâu của sắc dân Trung Đông, ăn mặc sang trọng, nói tiếng Anh rất nhuyển. Trong quá khứ 10 năm về trước , kẻ gian này đă có mặt tại Houston. Chúng hoạt động lanh quanh các khu thương mại VN. Nhiều người đă mắc bẩy, chở chúng đến nhà băng và cash hết tiền trong trương mục. Nhiều đồng hương Việt đă mất của, v́ bị chúng “thổi bùa” hoặc “thôi miên” sau khi tiếp chuyện với bọn chúng.

Khi t́m được “con mồi”, chúng đưa ra tờ giấy, có ghi địa chỉ (rất gần khu bạn đang đứng), nói rằng từ xa về không biết đường, đề nghị bạn chở tới nơi này, với số tiền tặng cho bạn rất hậu hỉ.  Rồi cố ư cho bạn thấy chúng có một xấp tiền toàn giấy 100 đô la.

Khi bạn cầm tờ giấy có viết địa chỉ của chúng, nói chuyện năm ba câu, là coi như bạn đă bị “dính” bùa mê này rồi. Thế là kẻ gian lên xe, ngồi bên cạnh, và nạn nhân sẽ làm theo chỉ thị của hắn, đưa hắn tới nhà băng của ḿnh, cash tiền và ..tặng cho hắn!

Khi tỉnh trí lại, th́ thấy ḿnh ngồi ôm tay lái, trước một căn nhà (đang để bảng rao bán). Nh́n quanh, kẻ gian đă cao chạy xa bay!

Đa số nạn nhân không phổ biến v́ sợ chê cười v́ cái tánh ..tham.

Nay, chuyện này vừa xảy ra tại San Jose, Bắc Cali và nạn nhân đă rút hết tiền để dành (saving account) trong chương mục (40 ngàn đô la).

Mong các bạn lưu ư, tránh xa và tránh cho mau khi thấy có người ăn mặc sang trọng, đội mũ lưỡi trai (kiểu Ư) mon men đến gần.

                     

                     ***

* Thành phố Houston trong hai năm gần đây ngày một gia tăng dân số, nhất là đồng hương gốc Việt, lần lượt t́m về nơi nắng ấm chan ḥa gần như 4 mùa, cho nên các khu thương mại Á Châu cũng v́ vậy mà nở rộ, nhất là về Ẩm thực..

Ẩm Thực:

Nhà hàng bán thức ăn Việt, Tàu, ngày một đông dọc theo hai con đường Bellaire, phục vụ không thiếu món ǵ, nhất là buổi trưa (1 đến 3 giờ), giá một dĩa thức ăn chỉ có 6, 7 đô la nhà hàng Guang Đông (nằm sau lưng Don Cafe..) do các đầu bếp chuyên nghiệp đứng nấu. Tại Guang Đông, hai con Tôm hùm nấu đủ kiểu (cheese, gừng hành, hấp v.v.) chỉ có $21.88 đô la. Buổi trưa, dân sành ăn đôi khi không biết chọn nơi đâu làm chỗ thù tạc khách hàng, bạn bè. Đông đảo nhất là các tiệm Phở (B́nh, Địên, Duy v.v.). Cơm tấm có Quán Kim Phát vừa sạch sẻ vừa tươm tất, tiếp viên mau mắn, lịch sự. Cơm phần VN có nhà hàng Quê Hương, rộng răi khang trang, thức ăn nấu trên trung b́nh. Dùng cơm bao bụng hàng chục món Việt, Tàu (buffet) th́ có Kim Sơn Bellaire là tên tuổi hàng đầu ngành Ẩm Thực... Muốn t́m Crawfish tươi ngon, có giá big sale cho các hội đoàn, hăy kiếm tiệm Bayou Cajun Crawfish (góc chợ Mỹ Hoa).

Ngoài ra, đi một ṿng con đường Bellaire, vùng Tây Nam, bạn sẽ thấy sức sống, sự phồn thịnh của người dân Á Đông với rất nhiều dịch vụ, làm đẹp đời sống con người: tiệm vàng, uốn tóc, quần áo thời trang v.v.

*Về Văn Nghệ. Phong trào này ngày một nở thoa với các tiệm cà phê nhạc Hát Cho Nhau Nghe (Houston by Night, Valentino, Nghệ Sĩ, Biển Xanh v.v.) không kể các show diễn nổi tiếng luân phiên tổ chức tại các vũ trường..

* Houston mấy năm gần đây được rất đông du khách khắp nơi chiếu cố v́ nhiều lư do: tiền nhà rẻ, thức ăn đa dạng, giá biểu phải chăng, dân chúng có cuộc sống phóng khoáng.. Sự rộng răi phóng khoáng này cho thấy qua các chương tŕnh gây qũy luân phiên tổ chức, hầu như hàng tuần cho mọi giới: chùa, nhà thờ, cùng các tổ chức từ thiện quyên tiền đem về quê nhà để đảm trách các công việc xă hội (nghèo khổ, bệnh tật, neo đơn, tàn phế ...) gián tiếp hỗ trợ giúp cho chánh phủ CSVN, nơi mà các quan chức công quyền ăn uống và nhà cửa như Hoàng đế bên Trung Quốc ngày xưa!