HOUSTON CÓ G̀ LẠ?

 

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 32 – Số 822 – Phát hành ngày 17-10-2015 tại HoustonTexas)

 

 

Trung Thu vừa đi qua thành phố. Thời tiết vẫn c̣n oi bức với nhiệt độ 90 ban ngày và 70 vào ban đêm.

Với khí hậu không nóng không lạnh, thỉnh thoảng những cơn gió thổi qua thành phố, đưa các chiếc lá vàng nhè nhẹ bay...gián tiếp báo hiệu mùa Thu đang về.

Đêm cuối tuần, trăng rằm vằng vặc trên bầu trời đen thẳm, soi sáng Houston, cho nên rất đông cư dân hẹn ḥ đông đảo tại các vũ trường, quán chè, nhà hàng... Người dân đi chơi đêm về, thoáng nghe trong hơi sương bảng lảng, có những làn gió lạnh mơn man cây cỏ. Thời tiết này, làm cho buổi cơm tối và ly cà phê bên bạn bè, cạnh người thân thêm hương vị. Nghĩ đi, tính lại, đời sống trên xứ người là một chuỗi dài bận rộn với công việc làm, để trả cho xong nợ học, nợ nhà, nợ xe...Thoắt chốc mà ngày tháng qua thật mau. Khi giấy nợ vừa xoá, th́ tóc xanh trở thành tóc bạc..Muốn có th́ giờ rảnh rang để ôn lại chuyện buồn vui phải đợi tuổi về hưu...Và, khi lănh tiền hưu cũng là lúc bệnh tật kéo nhau về “hỏi thăm”, làm cho ly cà phê không c̣n thấy ngọt, cốc rượu nồng không c̣n vị thơm ngon, v́ bác sĩ đă nhiều lần dặn ḍ phải kiêng cử đủ thứ!

Mùa Thu của đất trời đến, gián tiếp báo cho các vị cao niên biết, mùa Cúm bắt đầu với biết bao bệnh tật linh tinh của tuổi già. Trong năm qua, trong cộng đồng quân đội, có quá nhiều đám tang của những cựu quân nhân bấy lâu thường sinh hoạt với anh em như: HQ Trung Tá Hồ Quang Minh, Thiếu Tá Biệt Kích Nguyễn Sơn, Đại tá Bộ BinhVương văn Trổ, Thiếu Tá Quân Cảnh Trương văn Cao.. Những đồng đội ngậm ngùi tiễn đưa trong các buổi di quan vào ḷ hoả táng, bâng khuâng khi nhớ về quá khứ và xót xa buồn với những ước vọng dang dở của các anh và của chính ḿnh.

* Án Mạng trong Chợ Hồng Kông 4: Houston đầu tháng 10, (10/5) lúc 12 giờ 30 trưa Thứ Hai, đă xảy ra một vụ án mạng giữa hai nhân viên gốc Việt, của chợ Hồng Kông 4, 11205 Bellaire, vùng Tây Nam Houston. Hung thủ là Dương Thanh, 51 tuổi (Nhân viên xếp hàng), nạn nhân là Vương Hoàng (Quản lư), 42 tuổi. Thanh dùng súng Caliber 50, bắn Hoàng và quay súng tự vẫn. Án mạng xảy ra tại khu nhà kho trong khi Vương Hoàng (Quản Lư) chuẩn bị nhận hàng từ xe tải, như thông lệ hằng ngày. Người ta không nghe thấy có sự căi vả trước khi án mạng xảy ra, nhưng theo các nhân viên trong tiệm, th́ đă có sự không bằng ḷng từ lâu, giữa ông Quản Lư trẻ và người nhân viên – không vợ con, trầm tĩnh, ít nói. Kết qủa, hai người Việt thiệt mạng tại hiện trường, gây chấn động dư luận trong cộng đồng Việt Nam. Hồng Kông 4 là ngôi chợ được xây cất từ năm 1999, có đông đảo nhân viên gốc Việt phục vụ. Chợ nằm trong một khu thương mại lớn, tọa lạc ngay một ngă tư đường Bellaire/Boone, qui tụ hằng chục cửa hàng trong, ngoài, là địa điểm thu hút khách thập phương trong các dịp lễ, tết.

2 ỨNG VIÊN GỐC VN, VỚI CHIẾC GHẾ NGHỊ VIÊN ĐƠN VỊ F.

* Mùa Thu năm nay, 2015, mang theo không khí sôi động của sự tranh cử các ghế Nghị viên trong thành phố. Câu chuyện đầu môi của đồng hương Việt của Houston không phải là Đức Giáo Hoàng đến thăm Hoa Kỳ, mà là kỳ này, ai sẽ đắc cử ghế Nghị viên đơn vị F. Không kể ứng viên Hoa Kỳ, chúng ta có 2 ứng viên VN, tranh chiếc ghế đơn vị F:

-Nghị viên đương nhiệm, ông Richard Nguyễn sẽ tái tranh cử, nhiệm kỳ thứ 2. Ông sẽ tổ chức tiệc gây qũy, ra mắt cử tri ngày 18 tháng 10, tại nhà hàng Phoenix Seafood, giá vé $30/khẩu phần. Xin gọi cô Ngọc Hân, Elegance Flowers (trong khu vực nhà hàng Kim Sơn) để lấy vé.

2. Người thứ hai là BS Steve Le tức Lê Minh Đức.

Cả hai bạn trẻ này, đă gửi tâm tư của ḿnh qua các buổi hội thoại trên đài truyền h́nh Việt ngữ, nêu ra các ưu điểm của cá nhân, mong chiếm lấy số phiếu của cử tri gốc Việt, đơn vị F.

 

Nhật báo Houston Chronicle, có bài viết nhận xét về các ứng cử viên Đơn Vị F như sau:

Nhật báo Houston Chronicle – Richard Nguyễn rất xứng đáng được bầu chọn cho nhiệm kỳ 2 Nghị Viên Thành Phố Houston Đơn Vị F !!!

http://www.chron.com/opinion/recommendations/article/Editorial-District-F-6530649.php

Houston is the nation’s most diverse city, and incumbent Richard A. Nguyen, our choice for District F, serves what may be the most international district in town. Centered along the Westpark Tollway toward the city’s far western edges and with a small portion in Fort Bend County, District F is home to large parts of Asia Town, especially Vietnamese communities, as well as a growing Hispanic base.

In a district where residents are immigrants or children of immigrants, Nguyen’s life story is familiar. He was born in Saigon, Vietnam, and immigrated with his family to the United States in 1975, at age 11.

Nguyen spent 10 years working for the city’s Solid Waste Management Department before pulling off the biggest political upset of 2013 when he vanquished two-term incumbent Council Member Al Hoag. Although he had no campaign war chest, he won his surprise victory fueled only by what he described as motivation and mission. Internecine feuds within the Vietnamese community also played a role.

A political neophyte when he stepped into office two years ago, Nguyen has supported Alief Independent School District’s COMET program, an after-school program that works with children living in multi-family housing and has secured future bond funds for District F’s first multi-service center. He’s shown that he’s responsive to the people in his district by directly funding overtime for Houston Police Department officers.

Opponent Steve Le is a physician specializing in family medicine. Although he offers an impressive resume, he’s not that familiar with city issues, and his opposition to the Houston equal rights ordinance is a mark against him, particularly in the district he hopes to represent.

A third candidate, Rev. Kendall Baker filed on the last day. His primary issue is opposition to HERO, ironic perhaps, since he was suspended as a manager for the city’s 311 customer service line after charges of sexual harassment against subordinate female employees were filed against him.

Nguyen, on the other hand, offered a passionate defense of the equal rights ordinance. (“We have nothing to lose but much to gain.”) He spent his first term learningthe ropes and working with the mayor in an effort to get things done for his district.

He deserves a second term.

 

Bản dịch tiếng Việt

Đơn Vị F

Đương Kim Nghị Viên Richard A. Nguyễn là người xứng đáng được bầu vào nhiệm kỳ thứ nh́ trong Hội Đồng thành phố.

 Houston là thành phố đa dạng nhất trong nước Mỹ, mà đương kim nghị viên Richard A. Nguyễn đang phục vụ trong một đơn vị có nhiều sắc dân khác nhau nhất trong thành phố. Đơn vị F nằm dọc theo đường Westpark Tollway chạy đến khu vực viễn tây và gồm một phần nhỏ trong Quận Hạt Fort Bend.Đơn Vị F là nơi sinh sống của phần lớn người Á Châu, đặc biệt là các nhóm cộng đồng người Việt, cũng như là một phần người Mễ đang phát triển trong vùng.

Ở đơn vị F, mà trong đó những người cư ngụ là dân di cư hoặc là con cái của dân di cư. Câu chuyện đời của Nguyễn rất quen thuộc.  Anh sinh ra tại thành phố Sài G̣n, Việt Nam, đă cùng gia đ́nh đến Mỹ định cư vào năm 1975, lúc 11 tuổi.

Sau đó, Nguyễn đă làm việc ở Bộ Quản Lư Rác Thải của thành phố Houston trong 10 năm, trước khi đạt được một chiến thắng chính trị bất ngờ nhất vào tháng 11 năm 2013, khi anh ta lật đổ được Al Hoàng, đương kim nghị viên đă 2 nhiệm kỳ,.  Tuy rằng Richard Nguyễn không có một ngân quỹ vận động tranh cử. Nhưng, anh đạt được chiến thắng không ngờ là do nguyên nhân chính   anh diễn tả là sự Cố gắng và kiên nhẫn.  Sự ủng hộ của cộng đồng người Việt trong đơn vị F cũng đă góp phần vào sự đắc cử của Anh.

Ngơ ngác khi bước vào gịng chính hai năm trước, Nguyễn đă hỗ trợ chương tŕnh COMET của Khu Học Chính Alief, một chương tŕnh giúp đỡ trẻ em sống trong những khu chung cư nghèo và đă mang lại một ngân khoản để xây cất trung tâm sinh hoạt đa dịch vụ đầu tiên cho đơn vị F. Richard Nguyễn rất quan tâm đến dân chúng trong đơn vị của Anh bằng cách trực tiếp hỗ trợ tài chánh, trả lương thêm giờ làm việc cho các Sĩ Quan Cảnh Sát Houston.

Đối thủ Steve Le là một bác sĩ chuyên khoa gia đ́nh.  Dù rằng ông ta công bố một bản tiểu sử nổi bật. Nhưng, ông ta không nắm vững về các vấn đề của thành phố và ông ta chống lại luật b́nh đẳng của Houston (HERO). Đó là một vết tích phản lại ông ấy, nhất là trong đơn vị F mà ông ấy hy vọng làm đại diện.

Một ứng cử viên thứ ba, là Mục Sư Kendall Baker đă nộp đơn tranh cử vào ngày chót.  Mục tiêu chính của ông ta là chống lại luật b́nh đẳng của Houston (HERO). Thật là trớ trêu, ông ta đă bị đuổi việc khi làm quản lư nhân viên phục vụ dân chúng trong văn pḥng báo cáo 311 của thành phố, sau khi nhiều nữ nhân viên đă tố cáo ông ấy về tội lạm dụng t́nh dục nhân viên dưới quyền. Ngược lại, Richard Nguyễn đă ủng hộ luật b́nh đẳng. (“....Chúng ta không mất ǵ nhưng c̣n gặt hái thêm nhiều......”).

 Trong nhiệm kỳ đầu tiên, Richard Nguyễn đă học hỏi mọi công việc làm và tích cực hợp tác với Bà Thị Trưởng để nỗ lực hoàn tất những công tŕnh phục vụ đồng bào trong đơn vị F của anh. Do đó, Richard Nguyễn xứng đáng được tái đắc cử nhiệm kỳ thứ nh́ Nghị Viên đơn vị F của thành phố Houston. (Hết)

Như vậy, cử tri đồng hương sẽ phải t́m hiểu để dồn phiếu cho ai, giữa 2 ứng viên gốc Việt, là người xứng đáng mang tiếng nói của ta trong thành phố.

 BẦU CHO AI?

*ỨNG CỬ VIÊN LÊ DŨNG, ĐƠN VỊ J:  Trong tháng 10, khởi đầu của việc tranh cử ghế Nghị viên, đồng hương thấy xuất hiện một khuôn mặt Việt Nam: Lê Trí Dũng, gọi tắt là Lê Dũng.

Giữa cái nóng cuối mùa Hạ, anh chàng 32 tuổi này, cặm cụi đi dựng bảng tên ḿnh trong khu vực J, là nơi anh sắp sửa ra dự tranh, để giành chiếc ghế Nghị viên với 3 khuôn mặt khác. Tổng cộng là 4 ứng viên, tranh nhau ghế Nghị viên đơn vị J.

Lê Dũng là ai? Trong bức tâm thư thấy anh tâm sự: là con trai một gia đ́nh cựu tù nhân Chánh Trị, cha là sĩ quan Trinh Sát, Sư Đ̣an 1 Bộ Binh. Anh theo cha đến Hoa Kỳ theo diện HO (1995), làm đủ ngành nghề để tốt nghiệp Đại Học tại Boston (2007). Vươn lên từ đói, khổ của chế độ tàn độc CS, đến vùng đất tự do, Lê Dũng đă bước rất nhanh vào đời sống Hoa Kỳ, tạo chỗ đứng và có ư tiến vào gịng chính, để tranh đấu cho cộng đồng.. Nằm cạnh đơn vị F có Đơn vị J, tập trung đông đảo cư dân Việt sinh sống. Chỉ cần, các cử tri gốc Việt này đồng ư, bước ra, dồn phiếu cho Lê Dũng, th́ chiếc ghế Nghị viên Đơn vị J nắm chắc trong tay. Ông Mike Laster (Dân Chủ) ngồi  hai nhiệm kỳ rồi, đây là nhiệm kỳ chót mà theo Lê Dũng, Nghị viên Mike Laster vẫn chưa làm tṛn bổn phận theo sự ước muốn của cử tri, về các phương dịên: an sinh xă hội, thuế khoá, đường xá v.v.

Lê Dũng, 32 tuổi, vợ và 1 con trai năm tuổi, tốt nghiệp Đại Học Massachusetts College of Pharmacy Boston, nói và viết tiếng Việt rất lưu loát, hy vọng sẽ được các đồng hương Việt yểm trợ trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, 2015, để đại diện cử tri đơn vị J.

Khu Học Chánh Alief: Ủy Viên Quản Trị, Ghế số 1 (Alief ISD, Trustee Position No.1):     

Kỳ bầu cử tháng 11 này, chúng ta hăy bầu cho bà Lily Trương, nếu bạn muốn con em theo học lớp Việt ngữ sẽ có tại các trường học của khu Học Chánh Alief, v́ đây là mục tiêu chánh của bà. Đây là chức vụ không lương, nhưng sẽ đóng vai tṛ quan trọng trong Giáo Dục học đường. Có 7 ghế trong Ban Quản Trị, do dân bầu trong khu Học Chánh và Lily Trương sẽ dự tranh Ghế số 1.

Hăy nhớ bầu cho Lily Trương!

 

THƯ CẢM ƠN

 

logo.PNGGia đ́nh Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc Houston chân thành cảm ơn Nghị Viên RICHARD NGUYỄN Nghị Viên đơn vị F. và ông NGUYỄN NGỌC PHÁCH đă tận t́nh giúp đỡ và vận động cho chúng tôi có được một pḥng tập Thể Dục vào mỗi Thứ Bẩy từ  9:00AM đến 11:00AM tại:

 

ALIEF COMMUNITY CENTER

tọa lạc tại 11903 Bellaire Blvd

(góc đường Kirkwood & Bellaire)

Houston, TX 77072

 

Nghị Viên RICHARD NGUYỄN đă giúp chúng tôi có phương tiện để phục vụ quư đồng hương tại Houston và vùng phụ cận. Lớp huấn luyện hoàn toàn miễn phí.

 

Tôn chỉ của Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc chỉ với mục đích phục vụ sức khỏe con người.

 

 

T.M. Gia đ́nh Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc Houston.

HH  Phạm Gia Khôi

 

 

                      * * *

*DƯỢC THẢO THIÊN NHIÊN:

Trong các tiệm cà phê của thành phố của tháng 6, tháng 7, đề tài đang được các ông, các bà bàn đến là chuỵên các nhà bào chế Dược Thảo đang bị chánh phủ “sờ gáy”, sau khi có những lá đơn khởi tố những lọai thuốc này quảng cáo láo, chữa khỏi nhiều chứng bệnh mà Y Khoa thế giới bó tay như các lọai bệnh Ung Thư. Đài truyền h́nh Hoa Kỳ, Fox News, đă hai lần làm phóng sự với nhiều chi tiết.

Một số văn thư của cơ quan Y Tế Hoa Kỳ cũng được phổ biến, cho thấy nhiều lọai thuốc dược thảo, quảng cáo nghe thật kêu, nhưng bên trong là bột Ḿ và Tỏi. Thật sự, các bệnh nhân đang vướng các chứng nan y, t́m mua các lọai thuốc này như một sự cầu may, trong tinh thần c̣n nước c̣n tát, phước chủ may thầy, may ra khống chế được cơn bệnh. Người dùng thuốc dược thảo, mong kéo dài thời gian sống sót, chờ các lọai thuốc mới từ các Viện Bào Chế khắp nơi trong thế giới Y Khoa, mà các chuyên viên trong ngành, đang ngày đêm miệt mài thử nghiệm. Do vậy, mà các lọai dược thảo này, được quảng cáo ngày một rầm rộ, qua tên tuổi của các nam nữ ca sĩ thời danh, trên hệ thống đài truyền h́nh Việt ngữ, trên đài phát thanh ...nhằm thu hút ḷng tin của bệnh nhân và thân nhân của họ.

Tiền bạc thường đem lại mọi thứ cho người đời, nhưng không mua được sự b́nh an trong tâm hồn và tránh được bệnh nan y.

                   ***

-Học tṛ đến hôm nay đă lần lượt nhập trường, bắt đầu cho niên học mới, tuy nhiên thành phố Houston vẫn là những ngày nắng chói chang (90 độ). Tuy ch́m ngập trong  khí hậu oi bức nhưng thành phố vẫn ồn ào trong những chiều cuối tuần với biết bao cuộc vui, cuộc gây qũy cho các hội đoàn, hầu như tuần nào cũng có. Tuy nhiên, nếu có về Houston vui chơi, hoặc ra vào các nhà hàng lớn, các bạn nên để ư:

An Ninh trong Thành Phố: Vấn đề giật bóp, cướp xe v.v. hiện xảy ra ngày một nhiều trong các khu vực chợ Á Đông, nhà hàng và các khu chung cư. Hai tháng trước đây, một phụ nữ Việt, 37 tuổi, đă bị thiệt mạng ngay trước cửa nhà (khu chung cư) khi cô chống cự, v́ bị giật bóp. V́ vậy, xin ân cần nhắc nhở quí đọc giả, nhất là quí bà, xin đừng xách bóp hiệu, đeo đồng hồ đắt tiền, xài tiền mặt xun xoe ở chỗ đông người (cashier), sẽ khiến kẻ gian theo bạn cho tới xe, theo cho tới nhà, v́ biết dân Việt Nam không xài Thẻ tín dụng và luôn mang tiền mặt (cash) trong bóp.

Bùa Mê Đă Bắt Đầu Hoành Hành Trở Lại hai miền Nam Bắc Cali, sau nhiều năm vắng bóng:

Bọn chúng là những người có màu da nâu của sắc dân Trung Đông, ăn mặc sang trọng, nói tiếng Anh rất nhuyển. Trong quá khứ 10 năm về trước , kẻ gian này đă có mặt tại Houston. Chúng hoạt động lanh quanh các khu thương mại VN. Nhiều người đă mắc bẩy, chở chúng đến nhà băng và cash hết tiền trong trương mục. Nhiều đồng hương Việt đă mất của, v́ bị chúng “thổi bùa” hoặc “thôi miên” sau khi tiếp chuyện với bọn chúng.

Khi t́m được “con mồi”, chúng đưa ra tờ giấy, có ghi địa chỉ (rất gần khu bạn đang đứng), nói rằng từ xa về không biết đường, đề nghị bạn chở tới nơi này, với số tiền tặng cho bạn rất hậu hỉ.  Rồi cố ư cho bạn thấy chúng có một xấp tiền toàn giấy 100 đô la.

Khi bạn cầm tờ giấy có viết địa chỉ của chúng, nói chuyện năm ba câu, là coi như bạn đă bị “dính” bùa mê này rồi. Thế là kẻ gian lên xe, ngồi bên cạnh, và nạn nhân sẽ làm theo chỉ thị của hắn, đưa hắn tới nhà băng của ḿnh, cash tiền và ..tặng cho hắn!

Khi tỉnh trí lại, th́ thấy ḿnh ngồi ôm tay lái, trước một căn nhà (đang để bảng rao bán). Nh́n quanh, kẻ gian đă cao chạy xa bay!

Đa số nạn nhân không phổ biến v́ sợ chê cười v́ cái tánh ..tham.

Nay, chuyện này vừa xảy ra tại San Jose, Bắc Cali và nạn nhân đă rút hết tiền để dành (saving account) trong chương mục (40 ngàn đô la).

Mong các bạn lưu ư, tránh xa và tránh cho mau khi thấy có người ăn mặc sang trọng, đội mũ lưỡi trai (kiểu Ư) mon men đến gần

                     * * *

* Thành phố Houston trong hai năm gần đây ngày một gia tăng dân số, nhất là đồng hương gốc Việt, lần lượt t́m về nơi nắng ấm chan ḥa gần như 4 mùa, cho nên các khu thương mại Á Châu cũng v́ vậy mà nở rộ, nhất là về Ẩm thực,  dân sành ăn đôi khi không biết chọn nơi đâu làm chỗ thù tạc khách hàng, bạn bè. Đông đảo nhất là các tiệm Phở (B́nh, Địên, Duy v.v.). Cơm tấm có Quán Kim Phát vừa sạch sẻ vừa tươm tất, tiếp viên mau mắn, lịch sự. Cơm phần VN có nhà hàng Quê Hương, rộng răi khang trang, thức ăn nấu trên trung b́nh. Dùng cơm bao bụng hàng chục món Việt, Tàu (buffet) th́ có Kim Sơn Bellaire là tên tuổi hàng đầu ngành Ẩm Thực...

Ngoài ra, đi một ṿng con đường Bellaire, vùng Tây Nam, bạn sẽ thấy sức sống, sự phồn thịnh của người dân Á Đông với rất nhiều dịch vụ, làm đẹp đời sống con người: tiệm vàng, uốn tóc, quần áo thời trang v.v.

Về Văn Nghệ. Phong trào này ngày một nở thoa với các tiệm cà phê nhạc Hát Cho Nhau Nghe (Valentino, Nghệ Sĩ, Biển Xanh v.v.) không kể các show diễn nổi tiếng luân phiên tổ chức tại các vũ trường Diamond, Baby’s Club.