Houston đă bước vào mùa Thu. Có nhiều ngày trời đầy mây mù. Mặt trời trốn tít trên cao, không c̣n chiếu xuống những tia nắng rực rở. Những cơn mưa nhỏ cuối năm, đă khiến cho người xa xứ chạnh ḷng... Do vậy, thời tiết thật mát vào ban đêm, để các tiệm cà phê, tiệm chè, nhà hàng thu hút khách ra vào đông đảo, nhất vào buổi chiều, buổi tối.

Mùa Thu cũng là gián tiếp báo cho các vị cao niên biết, mùa Cúm bắt đầu với biết bao bệnh tật linh tinh của tuổi già và đây là thời gian đi xuống của đời người. Trong các sinh hoạt cộng đồng, vắng đi rất nhiều khuôn mặt, v́ có người đă vào bệnh viện và có kẻ đă lẳng lặng từ bỏ anh em, bạn bè.

Câu chuyện trong các lúc trà dư, tửu hậu trong hai tháng qua, vẫn là câu chuyện bầu cử, vơí những màn tranh cử thật tích cực của các ứng cử viên gốc Việt, nhất là tại khu vực F.

2 ỨNG VIÊN GỐC VN, VỚI CHIẾC GHẾ NGHỊ VIÊN ĐƠN VỊ F.

* Mùa Thu năm nay, 2015,  mang theo không khí sôi động của sự tranh cử các ghế Nghị viên trong thành phố. Câu chuyện đầu môi của đồng hương Việt của Houston, là sẽ đánh cá, xem kỳ này, ai sẽ đắc cử ghế Nghị viên đơn vị F. Không kể một ông Mục sư, dân da màu, chúng ta có 2 ứng viên VN, tranh chiếc ghế đơn vị F:

-Nghị viên đương nhiệm, ông Richard Nguyễn sẽ tái tranh cử, nhiệm kỳ thứ 2. 

-Người thứ hai là BS Steve Le tức Lê Minh Đức.

Cả hai bạn trẻ này, đă gửi tâm tư của ḿnh qua các buổi hội thoại trên đài truyền h́nh Việt ngữ, nêu ra các ưu điểm của cá nhân, mong chiếm lấy số phiếu của cử tri gốc Việt, đơn vị F.

Như vậy, cử tri đồng hương sẽ phải t́m hiểu để dồn phiếu cho ai, giữa 2 ứng viên gốc Việt, sẽ là người xứng đáng mang tiếng nói của ta trong thành phố. 

Thứ Hai, 19 tháng 10, đă có cuộc bầu cử sớm, kéo dài cho đến cuối tháng. Ngày 3 tháng 11, mới là ngày bầu cử chánh thức. Tuy nhiên, những vị cao niên (65 tuổi) có quyền bầu bằng mail, nếu yêu cầu gửi phiếu đến nhà. Nhiều cụ ông, cụ bà đă nghỉ hưu, đang rổi rảnh, th́ đây là dịp nhẩn nha đến các Pḥng Bầu Phiếu, xem sự nhộn nhịp của cử tri gốc Việt, đang lăng xăng đi vận động cho “con gà” của ḿnh.

Nhật báo Houston Chronicle, có bài viết nhận xét về các ứng cử viên Đơn Vị F như sau:

Nhật báo Houston Chronicle – Richard Nguyễn rất xứng đáng được bầu chọn cho nhiệm kỳ 2 Nghị Viên Thành Phố Houston Đơn Vị F !!!

http://www.chron.com/opinion/recommendations/article/Editorial-District-F-6530649.php

Houston is the nation’s most diverse city, and incumbent Richard A. Nguyen, our choice for District F, serves what may be the most international district in town. Centered along the Westpark Tollway toward the city’s far western edges and with a small portion in Fort Bend County, District F is home to large parts of Asia Town, especially Vietnamese communities, as well as a growing Hispanic base.

In a district where residents are immigrants or children of immigrants, Nguyen’s life story is familiar. He was born in Saigon, Vietnam, and immigrated with his family to the United States in 1975, at age 11.

(H́nh: Hoàng Minh Thúy Chủ Nhiệm Xây Dựng & Nghị Viên Richard Nguyễn)

 

Nguyen spent 10 years working for the city’s Solid Waste Management Department before pulling off the biggest political upset of 2013 when he vanquished two-term incumbent Council Member Al Hoag. Although he had no campaign war chest, he won his surprise victory fueled only by what he described as motivation and mission. Internecine feuds within the Vietnamese community also played a role.

A political neophyte when he stepped into office two years ago, Nguyen has supported Alief Independent School District’s COMET program, an after-school program that works with children living in multi-family housing and has secured future bond funds for District F’s first multi-service center. He’s shown that he’s responsive to the people in his district by directly funding overtime for Houston Police Department officers.

Opponent Steve Le is a physician specializing in family medicine. Although he offers an impressive resume, he’s not that familiar with city issues, and his opposition to the Houston equal rights ordinance is a mark against him, particularly in the district he hopes to represent.

A third candidate, Rev. Kendall Baker filed on the last day. His primary issue is opposition to HERO, ironic perhaps, since he was suspended as a manager for the city’s 311 customer service line after charges of sexual harassment against subordinate female employees were filed against him.

Nguyen, on the other hand, offered a passionate defense of the equal rights ordinance. (“We have nothing to lose but much to gain.”) He spent his first term learningthe ropes and working with the mayor in an effort to get things done for his district.

He deserves a second term.

Bản dịch tiếng Việt

Đơn Vị F

Đương Kim Nghị Viên Richard A. Nguyễn là người xứng đáng được bầu vào nhiệm kỳ thứ nh́ trong Hội Đồng thành phố.

 Houston là thành phố đa dạng nhất trong nước Mỹ, mà đương kim nghị viên Richard A. Nguyễn đang phục vụ trong một đơn vị có nhiều sắc dân khác nhau nhất trong thành phố. Đơn vị F nằm dọc theo đường Westpark Tollway chạy đến khu vực viễn tây và gồm một phần nhỏ trong Quận Hạt Fort Bend.Đơn Vị F là nơi sinh sống của phần lớn người Á Châu, đặc biệt là các nhóm cộng đồng người Việt, cũng như là một phần người Mễ đang phát triển trong vùng.

Ở đơn vị F, mà trong đó những người cư ngụ là dân di cư hoặc là con cái của dân di cư. Câu chuyện đời của Nguyễn rất quen thuộc.  Anh sinh ra tại thành phố Sài G̣n, Việt Nam, đă cùng gia đ́nh đến Mỹ định cư vào năm 1975, lúc 11 tuổi.

Sau đó, Nguyễn đă làm việc ở Bộ Quản Lư Rác Thải của thành phố Houston trong 10 năm, trước khi đạt được một chiến thắng chính trị bất ngờ nhất vào tháng 11 năm 2013, khi anh ta lật đổ được Al Hoàng, đương kim nghị viên đă 2 nhiệm kỳ,.  Tuy rằng Richard Nguyễn không có một ngân quỹ vận động tranh cử. Nhưng, anh đạt được chiến thắng không ngờ là do nguyên nhân chính   anh diễn tả là sự Cố gắng và kiên nhẫn.  Sự ủng hộ của cộng đồng người Việt trong đơn vị F cũng đă góp phần vào sự đắc cử của Anh.

Ngơ ngác khi bước vào gịng chính hai năm trước, Nguyễn đă hỗ trợ chương tŕnh COMET của Khu Học Chính Alief, một chương tŕnh giúp đỡ trẻ em sống trong những khu chung cư nghèo và đă mang lại một ngân khoản để xây cất trung tâm sinh hoạt đa dịch vụ đầu tiên cho đơn vị F. Richard Nguyễn rất quan tâm đến dân chúng trong đơn vị của Anh bằng cách trực tiếp hỗ trợ tài chánh, trả lương thêm giờ làm việc cho các Sĩ Quan Cảnh Sát Houston.

Đối thủ Steve Le là một bác sĩ chuyên khoa gia đ́nh.  Dù rằng ông ta công bố một bản tiểu sử nổi bật. Nhưng, ông ta không nắm vững về các vấn đề của thành phố và ông ta chống lại luật b́nh đẳng của Houston (HERO). Đó là một vết tích phản lại ông ấy, nhất là trong đơn vị F mà ông ấy hy vọng làm đại diện.

Một ứng cử viên thứ ba, là Mục Sư Kendall Baker đă nộp đơn tranh cử vào ngày chót.  Mục tiêu chính của ông ta là chống lại luật b́nh đẳng của Houston (HERO). Thật là trớ trêu, ông ta đă bị đuổi việc khi làm quản lư nhân viên phục vụ dân chúng trong văn pḥng báo cáo 311 của thành phố, sau khi nhiều nữ nhân viên đă tố cáo ông ấy về tội lạm dụng t́nh dục nhân viên dưới quyền. Ngược lại, Richard Nguyễn đă ủng hộ luật b́nh đẳng. (“....Chúng ta không mất ǵ nhưng c̣n gặt hái thêm nhiều......”).

 Trong nhiệm kỳ đầu tiên, Richard Nguyễn đă học hỏi mọi công việc làm và tích cực hợp tác với Bà Thị Trưởng để nỗ lực hoàn tất những công tŕnh phục vụ đồng bào trong đơn vị F của anh. Do đó, Richard Nguyễn xứng đáng được tái đắc cử nhiệm kỳ thứ nh́ Nghị Viên đơn vị F của thành phố Houston. (Hết)

Như vậy, cử tri đồng hương sẽ phải t́m hiểu để dồn phiếu cho ai, giữa 2 ứng viên gốc Việt, sẽ là người xứng đáng mang tiếng nói của ta trong thành phố.

Khu Học Chánh Alief: Ủy Viên Quản Trị, Ghế số 1 (Alief ISD, Trustee Position No.1):     

Kỳ bầu cử tháng 11 này, chúng ta hăy bầu cho bà Lily Trương, nếu bạn muốn con em theo học lớp Việt ngữ sẽ có tại các trường học của khu Học Chánh Alief, v́ đây là mục tiêu chánh của bà. Đây là chức vụ không lương, nhưng sẽ đóng vai tṛ quan trọng trong Giáo Dục học đường. Có 7 ghế trong Ban Quản Trị, do dân bầu trong khu Học Chánh và Lily Trương sẽ dự tranh Ghế số 1.

Hăy nhớ bầu cho Lily Trương!

             ***

Học tṛ đến hôm nay đă nhập trường, bắt đầu cho niên học mới, tuy nhiên thành phố Houston vào mùa Thu vẫn là những ngày c̣n oi bức. Nhưng thành phố vẫn ồn ào trong những chiều cuối tuần với biết bao cuộc vui, cuộc gây qũy cho các hội đoàn, hầu như tuần nào cũng có. Tuy nhiên, nếu có về Houston vui chơi, hoặc ra vào các nhà hàng lớn, các bạn nên để ư:

An Ninh trong Thành Phố: Vấn đề giật bóp, cướp xe v.v. hiện xảy ra ngày một nhiều trong các khu vực chợ Á Đông, nhà hàng và các khu chung cư. Hai tháng trước đây, một phụ nữ Việt, 37 tuổi, đă bị thiệt mạng ngay trước cửa nhà (khu chung cư) khi cô chống cự, v́ bị giật bóp. V́ vậy, xin ân cần nhắc nhở quí đọc giả, nhất là quí bà, xin đừng xách bóp hiệu, đeo đồng hồ đắt tiền, xài tiền mặt xun xoe ở chỗ đông người (cashier), sẽ khiến kẻ gian theo bạn cho tới xe, theo cho tới nhà, v́ biết dân Việt Nam không xài Thẻ tín dụng và luôn mang tiền mặt (cash) trong bóp.

Bùa Mê Đă Bắt Đầu Hoành Hành Trở Lại hai miền Nam Bắc Cali, sau nhiều năm vắng bóng:

Bọn chúng là những người có màu da nâu của sắc dân Trung Đông, ăn mặc sang trọng, nói tiếng Anh rất nhuyển. Trong quá khứ 10 năm về trước , kẻ gian này đă có mặt tại Houston. Chúng hoạt động lanh quanh các khu thương mại VN. Nhiều người đă mắc bẩy, chở chúng đến nhà băng và cash hết tiền trong trương mục. Nhiều đồng hương Việt đă mất của, v́ bị chúng “thổi bùa” hoặc “thôi miên” sau khi tiếp chuyện với bọn chúng.

Khi t́m được “con mồi”, chúng đưa ra tờ giấy, có ghi địa chỉ (rất gần khu bạn đang đứng), nói rằng từ xa về không biết đường, đề nghị bạn chở tới nơi này, với số tiền tặng cho bạn rất hậu hỉ.  Rồi cố ư cho bạn thấy chúng có một xấp tiền toàn giấy 100 đô la.

Khi bạn cầm tờ giấy có viết địa chỉ của chúng, nói chuyện năm ba câu, là coi như bạn đă bị “dính” bùa mê này rồi. Thế là kẻ gian lên xe, ngồi bên cạnh, và nạn nhân sẽ làm theo chỉ thị của hắn, đưa hắn tới nhà băng của ḿnh, cash tiền và ..tặng cho hắn!

Khi tỉnh trí lại, th́ thấy ḿnh ngồi ôm tay lái, trước một căn nhà (đang để bảng rao bán). Nh́n quanh, kẻ gian đă cao chạy xa bay!

Đa số nạn nhân không phổ biến v́ sợ chê cười v́ cái tánh ..tham.

Nay, chuyện này vừa xảy ra tại San Jose, Bắc Cali và nạn nhân đă rút hết tiền để dành (saving account) trong chương mục (40 ngàn đô la).

Mong các bạn lưu ư, tránh xa và tránh cho mau khi thấy có người ăn mặc sang trọng, đội mũ lưỡi trai (kiểu Ư) mon men đến gần.

                  ***

* Thành phố Houston trong hai năm gần đây ngày một gia tăng dân số, nhất là đồng hương gốc Việt, lần lượt t́m về nơi nắng ấm chan ḥa gần như 4 mùa, cho nên các khu thương mại Á Châu cũng v́ vậy mà nở rộ, nhất là về Ẩm thực,  dân sành ăn đôi khi không biết chọn nơi đâu làm chỗ thù tạc khách hàng, bạn bè. Đông đảo nhất là các tiệm Phở (B́nh, Địên, Duy v.v.). Cơm tấm có Quán Kim Phát vừa sạch sẻ vừa tươm tất, tiếp viên mau mắn, lịch sự. Cơm phần VN có nhà hàng Quê Hương, rộng răi khang trang, thức ăn nấu trên trung b́nh. Dùng cơm bao bụng hàng chục món Việt, Tàu (buffet) th́ có Kim Sơn Bellaire là tên tuổi hàng đầu ngành Ẩm Thực...

Ngoài ra, đi một ṿng con đường Bellaire, vùng Tây Nam, bạn sẽ thấy sức sống, sự phồn thịnh của người dân Á Đông với rất nhiều dịch vụ, làm đẹp đời sống con người: tiệm vàng, uốn tóc, quần áo thời trang v.v.

Về Văn Nghệ. Phong trào này ngày một nở thoa với các tiệm cà phê nhạc Hát Cho Nhau Nghe (Valentino, Nghệ Sĩ, Biển Xanh v.v.) không kể các show diễn nổi tiếng luân phiên tổ chức tại các vũ trường Diamond, Baby’s Club.