(Tạp Chí Xây Dựng – Năm thứ 33 – số 828 - phát hành ngày 9-1-2016 tại HoustonTexas)

 

Đại lễ Giáng Sinh và năm mới Dương Lịch đă đi qua rất mau trong sự tưng bừng rầm rộ hơn bao giờ hết tại thành phố Houston.

Trong thời gian cuối năm dương lịch, thời tiết Houston vẫn ngày nắng, ngày mưa, hôm trước dầm dề, hôm sau nắng ráo, khiến nhiều cuộc vui đă phải gặp chuyện không...vui; như chương tŕnh Chợ Đêm của Ban Đại Diện Cộng Đồng NVQG Houston tổ chức trong 3 ngày đầu năm (Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bảy).

V́ là chợ đêm, nên tổ chức ngoài trời, là điểm hẹn của bà con tụ họp thoải mái xem văn nghệ cây nhà lá vườn và ăn uống. Địa điểm tổ chức nằm trong khuôn viên Hồng Kông 4, vùng Tây Nam Houston. Nhiệt độ trong đêm Thứ Năm 31 tháng 12, xuống 45, lạnh tái tê lại thêm gió lớn thổi về..Nghe đâu có trận cuồng phong đă thổi qua thành phố Dallas, gây thiệt hại cho nhiều khu gia cư.

                * * *

Houston, tối thứ Sáu ngày 1 tháng 1, 2016, mưa tí tách nhỏ giọt, đủ làm kẻ xa nhà muốn t́m tri kỷ để quên trong men rượu.. Ảnh hưởng của thời tiết, nên nhiều gian hàng không mở cửa, khách du xuân cũng ngại ra đường. Trên sân khấu Chợ Đêm, ca sĩ địa phương vẫn gửi tiếng hát của ḿnh, mong quyến rũ được số thực khách đông đảo, đang có mặt trong nhà hàng Quê Hương, hoặc nhà hàng Ocean Palace ra tham dự..Nhưng thật sự, mưa gío và sự lạnh lẽo của đất trời đă làm cho khu Chợ Đêm Mừng Xuân không thành công như ư.

*Tuy nhiên, những chương tŕnh đón Xuân trong các nhà hàng lớn vẫn tiến hành, v́ vé bán ra từ hai ba tháng trước, bởi các cuộc vui này rất qui mô, trị giá hàng chục ngàn đô la, thu hút khán giả khắp các vùng lân cận t́m về.

 

Tin Vui:  Chương tŕnh Văn Nghệ Mừng Xuân gây quỹ của Giáo xứ St. Francis de Sale đă  đạt kết quả tốt. Tất cả bàn (80) đă bán hết trong ṿng 2 tháng phát động. Bảo Hoàng va Hoa Hoàng, đại diện BTC cám ơn sự yểm trợ nồng nhiệt của mọi người.

*Houston trong những ngày cuối năm rất nhộn nhịp. Chợ Á Châu đông đảo người ra vào, nhất là các quầy hàng bán thức ăn “to-go” như cá nướng, thịt quay.... Cuộc vui của những đại gia đ́nh sẽ diễn ra trong ấm áp, nhờ bàn tay khéo léo của các bà nội trợ mà các món ăn tuy tầm thường nhưng lại rất ngon lành, v́ có sự chăm chút và t́nh yêu thương của các bà, gửi đến trong từng nồi bún ḅ, cơm tấm, lẫu cá, lẫu lươn..

Ngoài phố, tại các nhà hàng lớn thuộc khu ẩm thực trong vùng Tây Nam, như Kim Sơn, Tân Tân, Singsing, Hải Cảng...vẫn đông đảo thực khách chiếu cố, v́ các anh, chị độc thân đă chọn nơi đây làm chỗ thù tạc, đăi bạn bè xa về, nhằm giới thiệu cho biết Houston của chúng tôi bây giờ, ngon lành ra sao!

Ăn xong ban ngày, lại nghĩ đến cuộc vui ban đêm, v́ vé đă mua trước hai ba tháng để chọn chỗ tốt, theo ư của ḿnh và cũng để bày tỏ sự trân trọng đến khách mời.

Xin ghi lại vài câu chuyện bên lề của chuyến du Xuân trong đêm 31 tháng 12, 2015.

 

Đêm Countdown tại Nhà hàng Kim Sơn:

Mấy năm nay, từ khi ông bà La Minh Sơn nghỉ hưu th́ bốn anh em nhà họ La, chung tay điều hành hệ thống nhà hàng Kim Sơn (La Minh Tấn, La Minh Trí, La Minh Tạo, La Minh Thạnh...). Từ ngày đó, hệ thống nhà hàng Kim Sơn trải dài khắp 4 vùng thành phố, không kể địa điểm trên ṣng bài ở Lake Charles (New Orleans). Kim Sơn đă tạo một vị thế hàng đầu ở hải ngọai, thu hút khá đông thực khách Mỹ Việt bằng các món ăn Việt Nam. Từ khi Kim Sơn Bellaire phát triễn, có sức chứa hằng ngàn thực khách, tọa lạc ngay địa điểm thật thụân lợi, giữa vùng gia cư đông đúc đồng hương Việt,  nhóm thanh niên trẻ này mạnh dạn bước vào lănh vực tổ chức văn nghệ

Sáu năm nay, chương tŕnh mừng Xuân Dương Lịch đă trở thành quen thuộc trong cộng đồng, là điểm hẹn của các vị khách có “máu mặt”,  bởi v́  chương tŕnh Mừng Xuân Dương Lịch (New Year Eve) tổ chức tại Kim Sơn Bellaire, có giá vé khá cao. Vé hạng thấp nhất 125 đô la và cao nhất lên đến 300 đô la cho 1 chỗ ngồi. Thức ăn chọn lọc, tiếp viên phục vụ theo tiêu chuẩn của nhà hàng Hoa Kỳ, văn nghệ qui tụ nhiều danh ca tên tuổi, vấn đề an ninh đặt trên hàng đầu. Do vậy mà các chương tŕnh vui Xuân tầm vóc tổ chức trong các khu thương mại sang trọng của người bản xứ, lần hồi bị ế khách và không c̣n là điểm hội tụ cuối năm.

Đêm New Year Eve tại Kim Sơn Bellaire thu hút  gần 800 người, đa số là các cao niên, mặc dù thành phần ca sĩ không hùng hậu như năm ngoái, năm kia. (bởi v́ hầu hết các danh ca thượng thặng trong làng văn nghệ đều có mặt tại 4 địa điểm trong thành phố này).

Những món ăn cầu kỳ đă ra mắt thực khách trong đêm “Saigon Đẹp Lắm”. Cái lạnh lẽo của mùa Đông, không ảnh hưởng ǵ đến chương tŕnh New Year Eve 2016 của đại gia đ́nh Kim Sơn tổ chức.

                 * * *

Đêm New Year Eve tại vũ trường Baby’s Club:

Cho dù mới góp mặt trong làng văn nghệ hơn hai năm nhưng vũ trường này tạo một thế đứng vững mạnh trong ḷng khách mộ điệu. Đó là nhờ địa điểm khá tốt, ngay trên đường Bellaire/Boone, đọan đường sầm uất, náo nhiệt nhất của vùng Tây Nam.  Bên kia đường là tiệm Cà-phê Lee Sandwich, góc nọ là khu thương mại Hồng Kông 4, nói đến tên ai cũng biết.

Baby’s Club nằm trong một cơ sở rộng khang trang, băi đậu xe ngay cửa, có sức chứa một ngàn người. Sau thời gian hoạt động, vũ trường này đă thu hút khán giả với hệ thống ánh sáng và âm thanh ngày một cải tiến, tiếp tân lịch sự ân cần, Ban Giám Đốc thường hay tổ chức các chương tŕnh nhạc thính pḥng qui tụ bảy, tám ca sĩ thượng thặng, quảng cáo rộng răi trên các hệ thống truyền thông, truyền h́nh, bán vé với giá thật rẻ ($50 trở lên)....Từ đó, Baby’s Club đă trở thành địa điểm thân quen của dân yêu văn nghệ.

Đây là một vũ trường đầu tiên đă cải tiến trong việc tổ chức: vé có số ghế, có hạng cao, thấp. Có nhân viên tiếp tân đưa vào chỗ ngồi. Mua ở đâu, ngồi ở đó. Không có cảnh “dành chỗ” như trước kia trong nhiều vũ trường nhỏ. Một người vào sớm, giữ hết một...bàn, cho bạn bè đến sau! Khách cho dù đến sớm, vẫn phải ngồi xa tít, v́ vé bán đồng hạng...

Đêm Dương lịch đón chào năm 2016, tại Baby’s Club, có sự tranh tài của 6 danh ca: Nguyễn Hưng, Minh Tuyết, Elvis Phương, Nguyễn Hồng Nhung, Quốc Khanh, Diễm Liên. Vé bán ra từ $50, $75, 100 đô la..Video Phương My cho biết, họ đă bán sạch vé VIP trước 1 tuần. Giờ mở cửa, nhiều khách chen chúc trước quày, để mua vé... đứng ($50 - cũng OK), v́ giàn ca sĩ này qủa thật rất hùng hậu.

Quá nửa đêm, khoảng 1 giờ, chúng tôi ghé qua trong chương tŕnh “thăm dân cho biết sự t́nh”. Kiếm chỗ đậu xe không phải dễ, ông giám đốc giúp chúng tôi t́m một chỗ “đứng” quan sát. Lúc này, trên sân khấu là phần tŕnh diễn của ca sĩ Quốc Khanh. Sàn nhảy th́ ôi thôi chật cứng. Không ai nhảy nhót, chỉ đứng mà ...nh́n.  Ca sĩ Quốc Khanh đang hát bài “Anh Là Ai” v́ có nhiều lời yêu cầu của khán giả...Từ ngày nhạc phẩm này ra đời, tiếng hát của Quốc Khanh gắn liền với bản nhạc:

”Xin hỏi Anh là ai, sao đánh tôi, chẳng một chút nương tay”

Xin hỏi  Anh là ai, sao không cho tôi xuống đường để tỏ bầy. . .”

Tiếng hát ấm nồng, với câu ca thiết tha đầy t́nh tự dân tộc, như tiếng kêu trầm uất của dân tộc Việt của Quốc Khanh vang lên trong đêm Đông nghe sao buồn quá, v́ ca nhạc sĩ Việt Khang vừa được ra khỏi trại tù. Sàn nhảy với hàng trăm người tụ họp, bỗng im lặng, không nhúc nhích...Trong cuộc vui đón Xuân, đă có nhiều khán giả vẫn nhớ đến ca nhạc sĩ Việt Khang, đến 90 triệu người đang bị đọa đày trong bàn tay cai trị của bạo quyền CS. Sau 4 năm tù tội v́ viết ra hai nhạc phẩm, Việt Khang trở về nhà, vợ đă ra đi, anh đang ôm con, tá túc t́m t́nh thương nơi mẹ già..

Một giờ ba mươi, vũ trường vẫn c̣n đông khách...Cuộc vui sẽ kéo dài đến 3 giờ sáng. Chúng tôi ra xe. Houston nửa đêm càng lạnh lẻo hơn... Trời đầy mây, báo hiệu những cơn mưa rào sẽ đến ngày mai, như tin Thời Tiết.

 

*Điểm sinh họat Văn Nghệ một ṿng Houston trong  ngày cuối năm, đón Xuân 2016,  hầu như các ca sĩ thượng thặng của 2 trung tâm Băng Nhạc Asia và Paris by Night đều có mặt tại Houston.

Ngoài 2 chương tŕnh văn nghệ “sold out” kể trên, c̣n có hai buổi tổ chức, không thu hút đông khách như dự trù:

-Tại nhà hàng Ocean Palace: Chương tŕnh Mừng Xuân này, có danh ca Carol Kim, Như Quỳnh, Trường Vũ, Quốc Anh, và các danh hài Bảo Liêm, Bảo Vy...và 3 ca sĩ địa phương. Với giá vé 75 đô la trở lên, bao gồm ăn tối và văn nghệ. Khỏang 400 khách tham dự.

-Cũng trong đêm 31 tháng 1, tại khách sạn sang trọng Westin Oak, khu thương mại Galleria, bà Hạnh Phước làm MC và cũng người tổ chức. Chương tŕnh đón Xuân này có danh ca Thế Sơn, Thanh Lan, Ánh Minh và một số ca sĩ địa phương (Kim Phượng, Quốc Tuấn).. Giá vé 50 đô la (khiêu vũ), $150   200 đô la, có  phần ăn tối (dinner).

 

*Chương tŕnh Nhạc Thính Pḥng 75 Năm Âm Nhạc VN tại vũ trường Baby’s Club, 4 giờ chiều ngày  Chủ Nhật, 17 tháng 1, 2016:

Xuân vẫn đang về trong ḷng nhiều người Việt bởi năm con Khỉ đang rục rịch bước vào thành phố. Những vị khách cao niên thích văn nghệ đă bắt đầu đặt bàn, mua vé, chọn chỗ tốt để xem sự tranh tài của một giàn danh ca thượng thặng có mặt tại Houston trong tháng 1, gồm: Trần Thái Hoà, Nguyễn Hồng Nhung, Ngọc Anh, Nguyên Khang, Thiên Tôn, Ngọc Hạ, Thanh Hà, Đ́nh Bảo. MC Nguyễn Ngọc Ngạn. Chuơng tŕnh bắt đầu lúc 4 giờ chiều Chủ nhật 17 tháng 1, 2017.

Giá vé nhiều hạng, bắt đầu với giá 35 đô la. Mua vé trước tại Phương My Music, trong khu chợ Hồng Kông 4 hay liên lạc 832-388-6342.

                  * * *

SINH HỌAT HỘI Đ̉AN

Mừng Xuân 2016, Phái đoàn Chánh Phủ QG Lâm Thời từ Cali ghé thăm Houston:  Chánh phủ Quốc Gia Lâm Thời là tổ chức chánh trị, đă thành lập từ 25 năm qua, tại miền Nam California. Cái tên quen thuộc trong sinh hoạt đấu tranh của cộng đồng Việt tại thành phố Nam Cali, nhưng nó hoàn toàn xa lạ với Houston. Có lẽ v́ vậy mà hai buổi tổ chức của họ đă không thu hút đồng hương tham dự. Trong một Thông Báo được phổ biến rộng răi trong tháng qua, nguyên văn: Thủ tuớng Đào Minh Quân cùng phái đoàn Chánh phủ Quốc Gia Lâm Thời sẽ đi kinh lư Houston theo lịch tŕnh:

-dự tiệc tống cựu nghinh tân tại nhà hàng Quê Hương đêm Thứ Năm 31 tháng 12.  - chào cờ đầu năm tại khu Tượng Đài sáng hôm sau Thứ Sáu 2 tháng 1. - họp báo tại Nhà Việt ngày Thứ Bảy 3 tháng 1, năm 2016.

Chào Cờ: Chúng tôi tham dự theo tinh thần quan sát cho biết sự việc.

Tại khu Tượng Đài, 11 giờ trưa hôm Thứ Sáu ngày 1 tháng 1, thấy đại diện BTC  Houston có 2 người, đó là cô July Nguyễn - một người trẻ khỏang 50 tuổi – và ông Xuân Nguyễn (cựu quân nhân Liên đoàn Biệt kích 81).

Trời hôm nay lạnh, gió lớn và mưa lâm râm. Sĩ số đồng hương nghe thông báo, đến tham dự khoảng 20 người. BTC rất chu đáo khi mang theo hằng chục cây dù để khách che mưa. Phái đoàn đến từ Cali khoảng 15 người. Ông Thủ Tướng Đào Minh Quân là cựu quân nhân (Trung úy) gốc ở TK Quảng Trị, khoảng trên 60 tuổi. Ông đi xe, có hai cảnh sát Hoa Kỳ lái moto dẫn đường. Xuống xe ông đi giữa, có 2 người mặc quân phục Không Quân theo sát bên, nghe tuyên bố là Trung Tá, sĩ quan Tùy Viên.

Ông Đào Minh Quân ăn mặc như kiểu phú ông Ư Đại Lợi, đội nón (cap), quần áo vest màu trắng, giày trắng, chemise và cà vạt màu rượu chát.

Đứng kèm hai bên hông là hai vị mặc áo bay KQ, mang lon Trung Tá (?)). Lễ chào cờ diễn ra trong không khí ảm đạm v́ thời tiết quá xấu. Sau lễ dâng hương, ông Đào Minh Quân cùng phái đoàn đến bắt tay đồng hương và sau đó, đi vào các cửa tiệm quanh khu này, gọi Ban Tổ Chức gọi là “phái đoàn đi kinh lư thăm hỏi đồng bào”.

Họp Báo: Hôm sau, trời vẫn lạnh. Tại Trung tâm Nhà Việt, lúc 10 giờ sáng cho đến 3 giờ chiều, phái đoàn (khoảng 20 người) tổ chức buổi họp báo. Sĩ số khách hiện diện lúc khai mạc khoảng 30 người.  Không thấy có đại diện hội đoàn nào của thành phố Houston và cũng không có phần giới thiệu hội đoàn.

Cũng giống như hôm qua, đa số khán giả là cựu tù nhân chánh trị. Phái đoàn gồm những vị có danh xưng rất kêu như: Tổng cục trưởng Tổng Cục Quân Huấn (đeo lon Trung Tướng) , Giám đốc Viện Chiêu Hiền, Nữ Trung Tá KQ..v.v.. Các vị này thay phiên nhau tŕnh bày tiểu sử chi tiết (rất dài gịng) của ông Thủ Tướng Đào Minh Quân, ca tụng ông hết lời, rồi tố cáo tội ác của đảng CSVN, kêu gọi đồng hương nhập cuộc cùng làm việc với Chánh Phủ QG Lâm Thời, tŕnh bày sách lược đấu tranh (Lấy lại đất Tổ không làm khổ Dân) và báo cáo các công tác đă thực hịên sau 25 năm ra mắt đồng bào: đă nộp đơn thưa Trung Quốc và CSVN lên toà án Quốc Tế, đă có case number..

Buổi “họp báo” kéo dài từ 10 giờ cho đến 3 giờ trưa. BTC không phổ biến chi tiết của chương tŕnh, cũng không thấy có phần vấn đáp.

Khoảng 12 giờ 30, BTC đă mời cơm trưa, thức ăn nghe nói đặt từ nhà hàng Kim Sơn mang đến.

Chúng tôi lợi dụng cơ hội này chạy sang Phở Duy để ăn sáng cũng là ăn trưa, trở lại lúc 1 giờ, để nghe tiếp. Tuy nhiên, cho đến 2 giờ 30, vẫn không thấy phần vấn đáp, nên chúng tôi rời hội trường. Lúc đó c̣n lại khoảng 35 người, kể cả thành viên trong BTC.

 

*Cướp Lộng Hành Bắn Chết Thực khách tại Quán Hương Giang, vùng Tây Nam Houston:

Hương Giang Huế là một quán ăn nhỏ, sức chứa khoảng 50 chỗ ngồi, tọa lạc tại số 12345 Bellaire, khoảng giửa đường Cook và Diary Ashford.

Quán chuyên bán các món ăn Huế như Bánh Bèo, Bún Ḅ, Cơm Hến... . Khu vực này rất vắng nhất là về ban đêm, chung quanh quán là các văn pḥng đều đóng cửa.

Sự việc xảy ra khoảng hơn 8 giờ tối, đêm Thứ Sáu ngày 1 tháng 1, 2016. Trong quán có khoảng 30 thực khách, trong đó có một bàn là khách mời, đến đây ăn sinh nhật của bà chủ quán. Trong bàn, có một người Mỹ, đi cùng với vợ con.

Khi thấy hai tên bịt mặt xông vào quán, ông chủ quán biết có cứơp, nên vội vàng chạy xuống bếp, ra cửa hậu, nhưng không thoát được. Tên này kè ông chủ quán lên nhà trên, để cứơp tiền trong máy. Tên thứ hai ra lệnh khách để đồng hồ, bóp, ví lên mặt bàn..Trong số này, có l cậu bé, khoảng 6 tuổi, con của người khách Mỹ khóc oà lên khi đang chơi game trên máy Ipad, bị Mẹ giật lại, đặt trên bàn.

Khi tên cướp thứ hai đến tịch thu tài vật, th́ người đàn ông Hoa Kỳ, cha của đứa bé kia, đứng bật lên, một tay ông giật súng, tay kia lột mặt nạ của tên này. Tên thứ 1 đứng chỗ máy tính tiền, thấy không êm, đă nă súng rồi hè nhau tẩu thoát. Kết quả, nạn nhân đă qua đời ngay lúc đó, trước mặt vợ và các con.

 

KHAI TRƯƠNG:

Tiệm vàng Kim Châu II khai trương ngày 15 tháng 11, 2015:

*Ông bà Lê Cảnh Hải chủ nhân tiệm vàng Kim Châu downtown, Houston, vừa khai trương chi nhánh thứ II, nằm trong khu Kim Sơn Bellaire.

Vậy từ nay, đến vùng Tây Nam ăn uống, mua sắm, bạn đừng quên có một cửa hàng vừa khai trương, bán đủ lọai Vàng, Kim Cương, Hạt Trai, Cẩm Thạch, Đồng Hồ... Chủ nhân đă hoạt động trong ngành Kim Hoàn hơn 25 năm, có nhiều kinh nghiệm và có giá hạ để chiêu đăi khách hàng trong suốt thời gian khai trương.

Địa chỉ: 10613 Bellaire, pḥng A 105, bên cạnh Thiên Nhiên YẾN. Tel: 281-988-5777.Mở cửa 7 ngày trong tuần từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối.

 

Quán Ốc N More Khai Trương: Khu Bellaire vừa có thêm một quán mở cửa đón chào dân la cà, chuyên bán Tôm, Cua, Ṣ và Ốc đủ loại: Hấp, Nướng, Gỏi, Xào v.v. Có lẫu, cơm chiên, cháo v.v. cho nên có tên Ốc N More. Nh́n vào bảng Thực Đơn dài với đủ món “ăn chơi” ngon hơn ăn thiệt, những người khách có “tâm hồn ăn uống”   sẽ có cảm giác đói bụng! Quán tọa lạc trong khu vực nhà hàng Kim Sơn Bellaire, do một cô gái rất trẻ làm chủ (Trang Lê). Tiếp đăi viên ân cần, lịch sự. Thức ăn trên mức trung b́nh. Băi đậu xe rộng răi, an ninh. Tất cả những yếu tố này, sẽ tạo cho thực khách và thân hữu có một buổi ăn đầy thú vị. Địa điểm: 10613 Bellaire, Pḥng A 125. trong khu Kim Sơn Bellaire, Điện thoại: 832-288-5147.

                  * * *