Giới Thiệu Cơ Sở Thương Mại:

Một Cơi Để Về:

Nghĩa Trang An Lạc

(Garden of Serenity)

                                                                 Phóng viên Xây Dựng

 

Nghĩa trang An Lạc đă khánh thành từ tháng 5, 2012 trong dịp đại lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day). Nơi đây tọa lạc không xa khu phồn thịnh nhất vùng Bellaire - Tây Nam (Southwest), khoảng mười phút lái xe.  Khu đất rất yên tĩnh, nằm trên con đường Diary Ashford góc Westheimer, có nhà quàn Vĩnh Cửu: 2454 South Dairy Ashford, Houston TX 77077.  Sau lưng nhà quàn này, là một nghĩa trang đặc biệt dành cho người Á Châu nói chung và người Việt nói riêng, với một băi cỏ xanh rờn có cái tên rất gợi h́nh: An Lạc (Garden of Serenity). 

An Lạc Nghĩa Trang do người Việt Nam quản trị, nằm trong khu nghĩa trang mênh mông của Forest Park Westheimer.

Trong dịp khai trương ba năm trước đây, có rất nhiều vị đại diện Phật Giáo, Công Giáo, dân cử, thân hào nhân sĩ, đại diện báo chí tham dự.  Họ rất vui khi thấy khu đất quá đẹp, nằm trong một vị thế thuận tiện gần khu thương mại, xe cộ qua lại dập d́u.

Trong ngày khánh thành, các vị chủ chiên hai tôn giáo đă đọc kinh, làm lễ an vị cho hai tôn tượng: Địa Tạng Vương (Phật Giáo, Cao Đài, Ḥa Hảo..) và Đức Chúa Kito Vua, v́ sau khi thành lập đă phân lô làm 2 khu vực Công Giáo, Phật giáo

Nghĩa Trang An Lạc đặt dưới sự quản trị và điều hành của cô Ngọc Hân.

Ngọc Hân không phải là tên tuổi xa lạ. Cô là chủ nhân của tiệm hoa Elegance Flowers, có cửa hàng nằm trong khu vực nhà hàng Kim Sơn Bellaire. Cơ sở này chuyên cung cấp hoa tươi cho tang lễ, đám cưới, sinh nhật. Ngọc Hân là ái nữ của một cựu quân nhân, Cô là đương kim Hội Phó của Hội đồng hương Vĩnh Long, Vĩnh B́nh, Sa Đéc. Cô là một trong những người trẻ tích cực và năng động trong sinh hoạt cộng đồng.

                       ***

Trong ư niệm “Sinh kư tử qui, Sống gửi thác về”, “sống có cái nhà, thác có cái mồ”, hoặc “mồ yên mả đẹp”, nghĩa trang An Lạc có 2 khu vực Công giáo và Phật Giáo, để các tín hữu có thể chọn nơi trở về trong ṿng tay của đức từ phụ mà họ kính yêu khi c̣n sinh tiền. Cộng đồng càng phát triễn th́ vấn đề hậu sự càng quan yếu, để người con có thể biểu lộ tấm ḷng hiếu thảo của ḿnh.. Hơn thế nữa, địa điểm của nghĩa trang rất thụân tiện v́ nằm ngay sau lưng nhà quàn (Vĩnh Cửu).  

Buổi sáng mùa Xuân vào thăm nghĩa trang An Lạc, ta sẽ thấy ḷng thanh thản… Sát lề đường là nhà quàn, vừa thấy người tạ thế say giấc ngàn thu, bước ra phía sau, thấy những tấm bia răi rác nằm trong băi cỏ xanh rờn. Người năm mươi nằm cạnh kẻ sáu mươi, bảy mươi. Có khuôn mặt thật đẹp của thanh niên chưa tṛn 25, nằm cạnh bà ngoại của em.. Có cụ ông đang lom khom tưới nước trên mộ phần của cụ bà trong cái nắng trải vàng trên mặt cỏ, bỗng dưng ḷng chợt bâng khuâng:

Con cá làm nên con mắm.

Vợ chồng già thương lắm ḿnh ơi!                         

Rồi nhớ lại lời phát biểu của Ngọc Hân hôm nào trong buổi khánh thành khu nghĩa trang này:

 H́nh ảnh mà chúng ta đang thấy chung quanh đây là những h́nh ảnh nhắc đến cái buồn: Chết!

Cái buồn của sự Chết là không ai muốn điều đó xảy ra, nhưng chúng ta phải chấp nhận, v́ nó c̣n chắc chắn hơn sự Vui, sự Sống, mà ḿnh thích thú muốn giữ ǵn và ra sức ǵn giữ. Nghe thật là buồn, nhưng đó là sự thật! Có nghĩa, sự Chết là cái điều phải xảy ra, không một ai tránh khỏi.

Nghĩa trang An Lạc, phần đất mà chúng ta đang ngồi đây, được h́nh thành là để đáp ứng nhu cầu: Cái không thể chấp nhận được, nhưng chắc chắn nó sẽ đến: Đó là cái Chết..

 Mà một khi nó đến, là ḿnh biết chuyện ǵ sẽ phải làm, v́ ḿnh đă chuẩn bị.”

Chuẩn bị như thế nào, tùy theo quan điểm và túi tiền của mỗi gia đ́nh. Đừng để đến khi gặp chuyện tang gia bối rối, xảy ra t́nh trạng chị em sanh nạnh với nhau, trong khi quan tài của cha, của mẹ, nằm chưa nóng chỗ trong nhà quàn.

Hiểu và thấy được điều này khi có dịp mang hoa phúng điếu, nên cô Ngọc Hân đă mạnh dạn xúc tiến việc thành lập Nghĩa Trang An Lạc, để phục vụ cho các chú bác cao niên, các đồng hương cô quạnh không có người thân tộc… Elegance Flowers cũng nhận nhiệm vụ cung cấp hoa tươi đến khu nghĩa trang theo yêu cầu của gia đ́nh trong các dịp lễ Thanh Minh, ngày rằm… (hoặc bất cứ ngày này trong năm, tùy theo lời dặn) tiện việc cho thân nhân ghé qua thăm mộ.

Theo ḍng đời của con người,  ai nấy đều phải lo chuẩn bị hậu sự cho ḿnh, ngay khi c̣n khỏe mạnh: làm một tờ di chúc chia của cho con, cháu (nếu có công ty, tài sản), rồi chọn cho ḿnh một lô đất tốt, thuận tiện cho con cháu trong việc tảo mộ, thắp nhang mà theo như các thầy Phong Thủy, mai sau con cháu có thể phát lộc, phát tài. Sau khi chọn lựa, ta trả góp vài ba năm.. hết nợ.

Nếu có chuẩn bị chu đáo, khi nằm xuống, ta sẽ không để mối lo cho người phối ngẫu, cho con cái trong nhà. 

 Hoặc các người con hiếu thảo, muốn trả ơn sinh dưỡng của cha mẹ, nên dành dụm ít nhiều, để mua cho cha mẹ một lô đất, làm sẳn một tấm bia đá theo ư ông bà khi cả hai c̣n sức khỏe, c̣n đầu óc tinh tường, để họ an tâm đi về cơi trên....

                     ***

Nghĩa trang An Lạc đă thành lập, có đủ chỗ cho khoảng một ngàn ngôi mộ. Gia đ́nh có thể chọn mua:

-Một lô theo kích thước: 3 ft.6 inches bề ngang và 10 ft. chiều dài với giá sáu ngàn đô la/lô.

-Hai lô nếu muốn làm Bia đứng. Giá một Bia mộ đứng là sáu ngàn đô la.

-Giá một tấm Bia nằm là: năm ngàn năm trăm đô la.

-Giá tiền làm Bia thay đổi tùy theo màu của đá, kích cỡ và những ǵ khắc trên bia, thực hiện theo yêu cầu của gia đ́nh.

-Gia đ́nh có thể mua hai, ba, bốn lô cùng một lúc.

 -Dưới chân mỗi bức tôn tượng (Công Giáo, Phật Giáo) đều có các hộc ($3,500) để giữ tro cốt.

-Ngoài ra, chung quanh bức tôn tượng có các Bệ đá (bench), với giá mười ngàn đô la, dành cho đại gia đ́nh, đủ chỗ cho 4 hũ tro.

-Trả hết số tiền, Ban Quản Trị sẽ cấp Giấy Chủ Quyền (Title) và gia đ́nh có thể bán, hoặc chuyển nhượng, như khi mua đất, mua nhà.

-Đất và Mộ phần được ǵn giữ trọn đời và bảo tŕ không lệ phí.

Tóm lại, khác với nhiều nghĩa trang rải rác trong thành phố Houston, có khung cảnh u tịch, vắng vẻ, đ́u hiu, cây cao bóng cả; th́ Nghĩa trang An Lạc với khu đất cao, có khung cảnh thật sáng sủa, thoáng mát, địa thế an ninh, tọa lạc ngay sau lưng nhà quàn, sát đường Westheimer.

Đứng trong bóng mát của hai đức tôn tượng của 2 tôn giáo, nh́n thấy ḍng xe qua lại trong tầm mắt, người đi viếng mộ thân nhân, dù trong một ngày lạnh, đầy gió chướng, vẫn không có cảm giác đơn độc, hiu quạnh.

Tại đây trong những ngày nắng đẹp, khu nghĩa trang An Lạc tạo cho khách đến viếng mộ thân nhân, bằng hữu, một cảm giác khá yên b́nh. Nơi đây, chỉ có trời và đất, chỉ có mẹ với con, chỉ có anh và tôi, chỉ có ḿnh với ta, chỉ c̣n anh và em… Trong không gian thinh lặng này, ta có thể lắng đọng tâm tư, buông xả những nỗi niềm u uẩn, trút bỏ những áp lực của cuộc đời thường.

Xin gọi cho cô Ngọc Hân để biết thêm chi tiết (281) 541-7970

hoặc email: kellyjen5@yahoo.com

Phóng viên Xây Dựng