* Hai tuần lễ vừa qua, Houston đă có quá nhiều đồng hương “ngất ngư” v́ bị dị ứng với phấn hoa, bay la đà trong không gian của thành phố. Kẻ ngứa mắt, người chảy nước mũi.. Mùa Xuân mang khí hậu thật tuyệt vời cho cây đâm chồi, cho hoa hé nở, nắng vàng hanh, thay cho mùa Đông giá băng, nhưng cũng mang nhiều sự khó chịu cho các vị cao niên. Pḥng mạch đông nghịt bệnh nhân, v́ sau 40 năm định cư nơi xứ người, thế hệ đi trước bây giờ làm bạn với thuốc men và gặp Bác sĩ Gia đ́nh thường xuyên hơn là gặp con cháu!

Thật sự cái đau của thể xác trong ngày đầu Xuân không bằng cái đau bằng trong tâm tưởng của những người lính VNCH...Bởi v́, bây giờ là tháng 4, người Việt tị nạn khắp nơi trên thế giới hẳn thấy ḷng bồi hồi, nao nao tấc dạ, khi nhớ đến sự đau thương, tủi nhục của ngày 30 tháng 4, 1975. Xác người la liệt trên lề đường... Dân chạy ngược chạy xuôi. Trẻ mất cha, vợ mất chồng. Nhà tan, cửa nát...Trên các quốc lộ từ miền Trung dẫn về thủ đô Saigon, lính thay quần, đổi áo, tất tả trên con đường chạy lọan. Anh đi về đâu khi Đại Bàng đă vỗ cánh xa bay? Cuộc lui quân trên tỉnh lộ 7 đă giết bao nhiêu người dân vô tội, lính chôn súng tan hàng, nhiều vị Tướng lănh có khí tiết lần lượt tự xử. Tang tóc bao trùm trong tháng 4 đầy nắng lửa. Cả một thế hệ trẻ sau này đau đốn vấn khăn tang, v́ cha mẹ chúng là những Quân, Dân Cán Chính, Sảnh Sát Quốc Gia của VNCH.

Rồi th́ cờ Đỏ sao Vàng phất phơ trên khắp nẻo đường. Miền Nam VN đổi trắng thành đen khi người rừng về thành phố cai trị. Họ bủa lưới ra lột sạch tài sản dân miền Nam qua các cuộc đổi tiền. Nhà tù đông hơn trường học. Cũng từ đó, thuyền nhân, bộ nhân lần lượt t́m đường ra khỏi nước. Phân nửa số này (500 ngàn người) đă làm mồi cho cá mập, làm phân cho cây rừng..

Bốn mươi mốt năm đi qua, kỷ niệm cũ vẫn chập chùng trong kư ức.

Nỗi đau tan hàng, mỗi khi tháng Tư đến th́ h́nh ảnh xa xưa lại thấp thoáng t́m về, nặng oằn trong tâm tưởng. Buổi chiều tháng 4 nh́n về quê nhà, ḷng hắt hiu buồn. Ôi, có những dữ kiện ḿnh đă muốn quên nhưng sao ḷng măi nhớ?

* Tháng 4. Houston cũng vừa rộn ràng với buổi sinh hoạt của Hội Đồng Nghiệp Kim Hoàn Houston trong đại lễ cúng Tổ nghiệp. Ngoài ra, trong tinh thần trước mua vui sau làm việc nghĩa, nhiều người c̣n được tham dự         

Buổi Cơm Gây Qũy có văn nghệ phụ diễn mang tên “Tiếng Hát V́ Người Nghèo” do một nhóm anh chị em thiện chí tổ chức, để yểm trợ cho Linh Mục Nguyễn Sang, Giáo Xứ Ba Giồng ở Mỹ Tho (miền Tây, VN) trong công tác cứu trợ người nghèo ở Việt Nam.

Chương tŕnh tổ chức vào Chủ nhật ngày 3 tháng 4, lúc 5 giờ 30, tại nhà hàng Kim Sơn thu hút hàng ngàn thực khách. Số tiền thu được trên 150 ngàn đô la!

* Trong thời gian tới đây – 30 tháng 4, đồng hương sẽ có dịp tham dự:

-Gia đ́nh Quân Đội Houston sẽ tổ chức Tưởng Niệm Quốc Hận vào 5 giờ chiều Thứ Bảy 30 tháng 4, 2016 tại khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Chương tŕnh gồm Chào cờ, Truy địêu, Đặt ṿng hoa. Sẽ chấm dứt lúc 6 giờ. BTC năm nay do Hội Biệt Động Quân Houston chịu trách nhiệm.

-Vũ trường Baby Club (Giám đốc Phan Liêm) với đêm nhạc thính pḥng (trong đêm Thứ Bảy 30 tháng 4) với hai ca sĩ hàng đầu hải ngoại sẽ tŕnh diễn những ca khúc T́nh Lính (Thanh Tuyền – Đan Nguyên) chủ đề “41 Năm Đất Lạ Quê Người”. Vũ trường tọa lạc ngay trung tâm khu Southwest, trên đường Bellaire, góc đường Boone, băi đậu xe rộng răi, với sức chứa một ngàn người. Dịp này, BTC có nhă ư dành một khu trang trọng để mời Ban Điều Hành của các Hội Đoàn Quân Binh Chủng QL/VNCH, Cảnh Sát Quốc Gia, Nữ Quân Nhân,  như một h́nh thức Tưởng Nhớ và Tri Ân những người đă hy sinh xương máu, tuổi trẻ cho Tổ Quốc.

Vé vào cửa đă phân phối đến các Hội Trưởng.

Chương tŕnh “41 Năm Đất Lạ Quê Người” với hai tiếng hát hàng đầu hải ngọai, tổ chức lúc 9 giờ đêm Thứ Bảy 30 tháng 4, 2016. Khán giả có thể mua vé ($20.00) tại tiệm Phương My Video hay trước cửa vũ trường.

BẦU CỬ CHỨC VỤ DÂN BIỂU ĐƠN VỊ 149: Giữa khi dân bản xứ đang bận rộn với tin tức qua các cuộc bầu cử sơ bộ giữa hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ trên các tiểu bang, chọn lọc xem ai xứng đáng, đại diện cho đảng, bước ra dự tranh chiếc ghế Tổng Thống Hoa Kỳ, th́ trong thành phố Houston, đă thấy sinh họat của 2 ứng viên gốc Việt, đang dự tranh chiếc ghế Dân Biểu, của đơn vị 149.

Bảng tên đă cắm dọc lề đường và trong các khu vực có đông người qua lại. Đó là sự tái tranh cử của Dân Biểu đương nhiệm Hubert Vơ (Dân Chủ) và ứng viên ghi danh, tranh ghế với ông là Nha sĩ Chu văn Cương, tức Bryan Chu (Cộng Ḥa). Hai ứng viên đang tiến hành cuộc vận động và gây qũy tranh cử.

Người ta mong ước cuộc “đấu đá” này sẽ không gây phân hoá trong sinh hoạt cộng đồng người Việt, v́ chuyện “gà què ăn quẩn cối xay”.

Tuy nhiên, phải chờ đến tháng 4, tháng 5 th́ mới thấy rơ sự t́nh.

* BẢNG TÊN ĐƯỜNG TRÊN ĐẠI LỘ BELLAIRE: Mùa Xuân 2016. Những bảng tên đường tiếng Việt ghi tên những vị anh hùng Quân lực VNCH xem như đă hoàn tất gần 90% trong sự nỗ lực tài chánh của các vị liên quan trong công tác: Dân biểu Hubert Vơ, Nha sĩ Nguyễn văn Diệu, ông Jimmy Hứa.. Đồng hương cao niên nếu có dịp đi qua vùng Tây Nam, trên đại lộ Bellaire hay Beechnut, sẽ thấy tên các vị anh hùng tuẩn tiết tháng 4 đen, như thấy một quá khứ hào hùng đầy đau thương hiện về, để ḷng tự nhủ ḷng, ta hăy c̣n đây trách nhiệm và bổn phận với 90 triệu đồng bào nơi quê nhà: Nguyễn Khoa Nam, Lê văn Hưng, Lê Nguyên Vỹ, Nguyễn văn Long, Ngụy văn Thà, Hồ Ngọc Cẩn, Nguyễn văn Phú...Xin hăy góp một bàn tay nếu có lời kêu gọi. Xin hăy tham dự nếu có dịp ghé qua trong các sinh hoạt của Nhóm Thực Hiện Bảng Tên Đường, để giúp BTC có thêm năng lực làm việc.

*KHAI TRƯƠNG:

Tiệm vàng Kim Châu II khai trương ngày 15 tháng 11, 2015:

*Ông bà Lê Cảnh Hải chủ nhân tiệm vàng Kim Châu downtown, Houston, vừa khai trương chi nhánh thứ II, nằm trong khu Kim Sơn Bellaire.

Vậy từ nay, đến vùng Tây Nam ăn uống, mua sắm, bạn đừng quên có một cửa hàng vừa khai trương, bán đủ lọai Vàng, Kim Cương, Hạt Trai, Cẩm Thạch, Đồng Hồ... Chủ nhân đă hoạt động trong ngành Kim Hoàn hơn 25 năm, có nhiều kinh nghiệm và có giá hạ để chiêu đăi khách hàng trong suốt thời gian khai trương.

Địa chỉ: 10613 Bellaire, pḥng A 105, bên cạnh Thiên Nhiên YẾN. Tel: 281-988-5777.Mở cửa 7 ngày trong tuần từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối.

Cần Thuê Chỗ Để Mở Văn Pḥng, Chợ, Tiệm ăn vùng North?

Khu thương mại Thuận Thành, sẽ khai trương 2016, nằm trên một địa điểm thuận lợi, trong một vùng có nhiều xe qua lai.  Thuận Thành nằm gần tiệm Bánh Cuốn Hoa, rộng 90 ngàn sqf. toạ lạc tại số 11058 Veretan Memorial/góc Beltway 8.  Chủ nhân dành nhiều điều kiện dễ dàng, cho thuê với giá 49 cents/sqt., có thể chia ra nhiều lô lớn, nhỏ.

Xin gọi số 832-569-1221 để biết thêm chi tiết.

Quư Hà, Chuyên Sửa Quần Áo Nam Nữ: Houston có nhiều nơi chuyên sửa quần áo cho các bà, các ông như: Lên Lai Quần, sửa Cổ Áo...nhưng, có một cửa hàng mà chúng tôi thường hay qua lại, đó là tiệm của chị Quư Hà, nằm trong cửa hàng bán kiếng lăo tênVison Outlet của ông Thăng. Bà thợ may này vui vẻ, làm việc cẩn thận, chu đáo mà giá lại phải chăng. Xin mời bạn ghé qua góc nhỏ ở vùng Tây Nam, 8200 Wilcrest/Beechnut. Tel: 832-420-9507.

                                                                     ***

* Thành phố Houston trong hai năm gần đây ngày một gia tăng dân số, nhất là đồng hương gốc Việt, lần lượt t́m về nơi nắng ấm chan ḥa gần như 4 mùa, cho nên các khu thương mại Á Châu cũng v́ vậy mà nở rộ, nhất là về Ẩm thực,  dân sành ăn đôi khi không biết chọn nơi đâu làm chỗ thù tạc khách hàng, bạn bè. Đông đảo nhất là các tiệm Phở (B́nh, Địên, Duy v.v.). Cơm tấm có Quán Kim Phát vừa sạch sẻ vừa tươm tất, tiếp viên mau mắn, lịch sự. Cơm phần VN có nhà hàng Quê Hương, rộng răi khang trang, thức ăn nấu trên trung b́nh. Dùng cơm bao bụng hàng chục món Việt, Tàu (buffet) th́ có Kim Sơn Bellaire là tên tuổi hàng đầu ngành Ẩm Thực...

Ngoài ra, đi một ṿng con đường Bellaire, vùng Tây Nam, bạn sẽ thấy sức sống, sự phồn thịnh của người dân Á Đông với rất nhiều dịch vụ, làm đẹp đời sống con người: tiệm vàng, uốn tóc, quần áo thời trang v.v.

                    * * *

Công ty Thiên Nhiên YẾN Đă có mặt trong khu Nhà Hàng Kim Sơn Bellaire: Từ lâu, ai cũng biết Yến sào hay Tổ Chim Yến như một món cao lương mỹ vị của các nước Á Châu, có công dụng bồi bổ, cường thận, tăng cường sức khỏe, chống lăo hóa, làm đẹp da v.v. đă được ghi nhận trong nhiều tài liệu Khoa học uy tín.

Hôm nay, bạn khỏi t́m ở đâu xa xôi, v́ công ty Thiên Nhiên Yến có các sản phẩm Yến Sào có chất lượng, nhập cảng từ Indonesia, đă qua sự kiểm duyệt của cơ quan US Food and Drug Administration (FDA) hiện đă bày bán tại Houston. Xin liên lạc cơ sở tại số 10613 Bellare Blvd., A106, Houston TX . Tel: 281-530-2303. 

 *HĂY GHÉ CHỢ MAMA ĐE THẦY SỰ THAY ĐỔI:

Rất nhiều mặt hàng Á Đông và đồ gia dụng, rau thịt tươi, sạch sẻ, giá rẻ, khung cảnh tiện nghi, parking rộng răi...Bạn sẽ thấy thỏai mái khi đi chợ.

Mùa lễ đă về, xin quư khách chiếu cố chợ Mama như đă từng ủng hộ chợ Hoà B́nh (downtown) mấy mươi năm trước. Mồi tuần đều có hàng sale. Gia đ́nh Jimmy Hua trân trọng kính mời.

Xin ghé chợ: 5708 S. Gessner - góc Harwin, Tel: (713) 995-1393

MÙA CƯỚI ĐĂ VỀ,  HĂY NHỚ ĐẾN ELEGANCE FLOWERS:

Elegance Flowers đă hoạt động trong nhiều năm, tọa lạc trong khu nhà hàng Kim Sơn Bellaire. Đây là một cửa tiệm, có những tay nghề vững chắc, sẽ kết cho khách hàng những bó hoa tuyệt đẹp, màu sắc phối hợp, hài hoà trong các lễ cưới, họp bạn, sinh nhật, tang ma…Hăy nhớ đến địa chỉ này, mỗi khi có dịp hữu sự, v́ chủ nhân là cô Ngọc Hân là một bạn trẻ, năng động và tháo vác, luôn đúng hẹn, trong công việc nhận lănh.

 Xin gọi số 281-541-7970, địa điểm 10603 Bellaire, Pḥng A 136, Houston TX 77072.

                  * * *

*Nghĩa Trang & Nhà Quàn Vĩnh Cửu

2454 South Dairy Ashford

Houston - TX 77077

Đây là một chi nhánh trong hệ thống của Dignity Memoral dưới sự điều hành của nghĩa trang Forest Park Westheimer. Nhà quàn Vĩnh Cửu mới thành lập, lớn, rộng, đẹp, khang trang với 2 nguyện đường và có ḷ Hỏa Táng ở sau lưng nhà quàn. Nơi đây, sẽ lo cho quư vị một tang lễ trang nghiêm với nhiều gía biểu khác nhau theo từng nhu cầu. Có quan tài, kim tĩnh và phục vụ trọn gói từ A tới Z.

Nếu gia đ́nh muốn chuẩn bị trước mộ phần và funeral, hoặc khi có tang sự, xin gọi cho Anh Nguyễn, để tham khảo. Số đt: 281-740-1008

*Nhà hàng Phoenix Seafood, vùng Tây Nam Houston Cho Mướn Pḥng: Từ nay (tháng 10, 2008), nhà hàng chỉ nhận đặt tiệc cưới, tiệc hội đoàn, tiệc gia đ́nh mà không mở cửa hằng ngày nữa.

Nhà hàng nhận cho khách thuê mướn pḥng ốc để tự ḿnh tổ chức party lớn, nhỏ, từ 150 chỗ cho đến 800 chỗ ngồi. Khách có thể mang thức ăn, thức uống vào.

Phoenix Seafood Restaurant có nhiều pḥng, từ năm bàn, mười bàn, hai chục bàn, bốn chục bàn và một trăm bàn. Sân khấu rộng lớn, có cánh gà, hệ thống âm thanh ba chiều, tiện tổ chức Đại Nhạc Hội, Cải Lương, khung cảnh bên trong trang hoàng rất thanh lịch, thích hợp cho tiệc cưới, tiệc mừng xuân của Hội Đoàn. Băi đậu xe rộng răi, địa điểm thuận tiện, sát Highway- 6/Bellaire.  Xin liên lạc: Phoenix Seafood Restaurant, 15156 Bellaire. Tel (281) 498- 6238. Chủ nhân: Ông Jimmy Hứa, có giá đặc biệt cho các Hội Đoàn.

*Nhà hàng Kim Sơn Bellaire đặc bịêt cho khách 65 tuổi trở lên, được bớt 20% suốt tuần (Monday-Sunday):

Hệ thống nhà hàng Kim Sơn đă mở thêm chi nhánh tại khu Bellaire với Seafood, Tỉm sắm, Buffet.

Chủ nhân hệ thống nhà hàng Kim Sơn vừa thông báo, nhà hàng đă có thêm thức ăn Việt Nam (bán theo order), để phục vụ cho đồng hương cần nơi chốn lịch sự, an ninh, thanh lịch, để đăi bạn bè ngoại quốc các món ăn thuần túy Việt Nam như: chả gị, canh chua, cá kho tộ, gà xối mỡ xôi chiên v.v. Có cơm phần Gia Đ́nh cho 6, 8, 10, 12 người..

Riêng buffet trưa, chiều với hàng trăm món ăn Tàu Việt như: bánh xèo, bánh khọt, bánh ít trần, bánh cuốn, nem nướng Ninh Hoà, Bún Mắm, Ḿ Vit Tiem, Hủ tieu,  Bún Cá Kien Giang, Bánh canh, Canh bún, Bún ḅ, heo quay, cháo, cơm gà xiu-xiu, cơm mắm ruốc kho thịt v.v.....

Buổi chiều có thêm Lẫu, thịt Ḅ 7 món, Ốc nướng lá chuối v.v. Tráng miệng ngoài bánh ngọt, cà rem, chè đậu, bánh da lợn, c̣n có chè sâm bổ lượng, hột é nước đá bào.

Giá b́nh dân, khu vực an ninh, nhà hàng sang trọng, rộng răi, thức ăn tươi ngon, đó là đặc điểm của Kim Sơn Bellaire.

Bạn cũng cần biết thêm: Khách từ 65 tuổi trở lên bớt 20% (suốt 7 ngày) cho Buffet. Nếu là ngày Sinh Nhật (có driver license) cá nhân của khách sẽ được miễn phí. Promotion này chỉ áp dụng cho chi nhánh Kim Sơn Bellaire.

Nhà hàng Kim Sơn Bellaire, 10603 Bellaire, góc Wilcrest, tọa lạc trong một khu thương mại có nhiều dịch vụ lo cho đám cưới: Hoa tươi, chụp ảnh, nhà may.... Muốn biết thêm chi tiết, xin gọi số: (281) 598- 1777.

*BS Nguyễn Vĩnh Thiệu, Chuyên Khoa Tim Mạch: Tọa lạc tại số 7500 Beechnut, Suite 291, tel: (713) 272- 9022 là văn pḥng làm việc của BS Thiệu, Khi tim bạn có vấn đề, th́ đây là lúc cần gặp BS Thiệu. Đây là bác sĩ chuyên khoa Tim đă phục  vụ lâu năm tại Houston.

*Bảo Châu Pharmacy: 12002 Veterans Memorial Dr. Pḥng C. Tel: (281) 631- 0600:  Cơ sở này do Dược sĩ Thúy Diễm điều hành, khai trương ngày 1 tháng 7, 2008. Dược sĩ Thúy Diễm là ái nữ của ông bà Kiềm-Huê, là con dâu của ông bà Bửu Anh và cũng là cháu của chủ nhân nhà hàng Kim Sơn (ông bà La Minh Sơn).

Nhà thuốc Tây Bảo Châu có nhiều dịch vụ miễn phí: thử Mỡ trong Máu, thử Đường v.v. Tận tụy trong phục vụ, ân cần, mau mắn, đó là phương châm làm việc của Bảo Châu.

*Sửa xe Lưu Động: Ánh Sáng là tên gọi của một anh thợ sửa xe gốc miền Nam, mộc mạc, tận tâm, kỷ lưỡng và đúng hẹn. Khi bị kẹt ch́a khoá trong xe, máy móc “ho hen”, body xe bị móp, th́ xin gọi ngay cho Ánh Sáng, từ 8 giờ sáng đến 8 giờ chiều, Ánh Sáng sẽ giúp quí vị quăng gánh lo âu, khỏi bận tâm về chiếc xe của ḿnh, không sợ bị “vẽ” để tiền mất tật mang. Ngoài ra, Ánh Sáng c̣n mua bán xe cũ. Xin gọi (713) 448-9024.

*Cần giặt thảm hay tân trang nhà ở: Tiền thuế lấy về, mùa Hè đang tới, là thời gian thuận tiện để giặt thảm, tân trang lại nhà bếp, nhà tắm, đă cũ kỹ theo năm tháng. Khi cần nhu cầu thiết thực này, xin gọi cho anh Lâm (Lam Sơn Carpert Cleaning & Remodeling) để tham khảo. Công ty này đă có mặt trên 11 năm, với máy móc tân kỳ giặt thảm, căng thảm, thay thảm và nhất là công việc tân trang nhà: sơn, làm cabinet, lót gạch, lót gỗ. Tel: (713)385-9229 hay (281) 989-9907.

* Nhà quàn Vĩnh Phước: Khi gia đ́nh có tang sự, Vĩnh Phước dành mọi thuận tiện cho đồng  hương, nơi tập trung mọi nhu cầu cho tang lễ. Hỏa táng ngay sau nhà quàn, hoa phúng điếu do Kim Thu Florist đảm trách. Có hệ thống video chiếu cảnh tang lễ chuyển qua hệ thống internet toàn cầu, nơi nào cũng có thể xem được. Có đất nghĩa trang, bia, mộ...Vĩnh Phước là nhà quàn đầu tiên hoạt động tại Houston, nên có nhiều kinh nghiệm, phục vụ trong t́nh đồng hương nhất là khi tang chủ ở trong hoàn cảnh neo đơn, tài chánh khó khăn.

Khi hữu sự, bạn có thể yên ḷng khi giao phó mọi việc cho Vĩnh Phứơc.

Địa chỉ: 8514 Tybor, Houston, TX 77074. Điện thoại văn pḥng (713) 771-9999 hay Cell: (832) 858-0229 gặp bà Kiêng

Ban Giám Đốc Nhà Quàn Vĩnh Phước cho biết, sẽ khai trương chi nhánh thứ 2 vào một ngày gần đây (2016), để phục vụ đồng hương khu Bắc Houston (North).

Địa chỉ nhà quàn tại khu North: 8588 Breen Rd. Houston, TX 77064. Muốn biết thêm chi tiết, xin gọi số: 713-771-9999./.