Chuyện Dài Của

Ban Đại Diện Cộng Đồng

Người Việt Houston

Hoàng Minh Thúy

(Tạp chí Xây Dựng – Năm Thứ 36 – Số 924 phát hành ngày 14-9-2019 tại HoustonTexas)

 

Lùm xùm về việc chi thu tiền cứu trợ ($1.606,348.22) nạn nhân băo Harvey của Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG Houston:

I. Mở bài: Trong cái nóng cháy da của ngày cuối Hạ, đồng hương gốc Việt c̣n nóng ḷng, bực dọc hơn, khi đọc các tin qua, tin lại giữa các thành viên trong Hội đồng Đại Diện CĐ Houston (HĐĐDCĐ)đương nhiệm (Chu tịch Trần Quốc Anh) liên quan đến việc xử dụng tiền qũy không đúng nguyên tắc, khi họ nắm quyền chi thu số tiền lớn, gần hai triệu đô la nhằm cứu trợ nạn nhân băo Havey.

Nhiều nạn nhân băo lụt nộp đơn bị từ chối. Rồi th́ kẻ lănh nhiều (10 ngàn đô), người lănh ít (700 đô hay 1 ngàn đô la)…(phe đảng trong việc cấp phát và chi xài) gây sự xôn xao trong sinh hoạt cộng đồng khi một thành viên (Đỗ Tỉnh) là Uỷ viên Báo Chí trong Hội Đồng Giám sát đương nhiệm, bộc bạch quá nhiều chi tiết, trên diễn đàn và facebook (BS Kevin Vũ, Diễm Chi, Mai Hân), người ta mới hiểu có sự phe đảng trong vụ này.

Lạm dụng quỹ cứu trợ, cấp phát tiền theo phe đảng, xử dụng tiền này để tặng cho hai ba chùa (Liên Hoa, Tịnh Luật…), vài nhà thờ, sau tổ chức tiệc ăn nhậu tại nhà hàng Ocean Palace chiêu đăi thiện nguyện viên (gần 10 ngàn đô la), trong khi nhiều lá đơn xin cứu trợ bị từ chối với nhiều nguyên do v.v.

 Mời bạn đọc xem qua một vài lá thư của một số cử tri trong nhóm điều tra sự thật (BS Kevin Vũ, bà Kim Nguyễn, ông Nhất Nguyên, ông Đỗ Tỉnh), đă phổ biến trong số báo # 922, phát hành ngày 17 tháng 8, sẽ hiểu rơ phần nào ngọn nguồn.

10 Giờ sáng, Chủ Nhật ngày 4 tháng 8, qua điện thọai, trước khi có buổi họp Khóang Đại Cộng Đồng, chúng tôi đă đưa yêu cầu với ông TT Kư Trương Minh Tính:

Chuyện tiền bạc chi ra, thu vào, thật ra không có ǵ khó, BTC chỉ cần:

1.Gửi Bản Báo Chi Thu cho các nhà báo, các phóng viên đài truyền h́nh quanh vùng, để họ có dịp t́m hiểu trước khi họp báo.

2.Sau 1 tuần gửi bản Chi thu cho các vị này, trịêu tập buổi họp tại hội trường chùa Liên Hoa chẳng hạn, để hàng trăm đồng hương có thể tham dự, chứng kiến:

3.BTC chiếu lên màn h́nh các phần thu vô, chi ra, rồi vừa chiếu slide show, vừa diễn giảng…

4.Các nhà báo, phóng viên mỗi người hỏi hai câu.

5.BTC diễn giảng, gỉai đáp các câu hỏi này.

Ông nói, Thứ Hai này có buổi họp với HĐ Liên Tôn, rồi sẽ có Thông Báo chánh thức. Nhưng, TT Kư này im lặng, không hề liên lạc lại với chúng tôi.

10 ngày sau, báo XD chính thức nhập cuộc, cho biết sẽ phổ biến miễn phí cho nhóm Đi T́m Sự Thật.

Báo phát hành trung tuần tháng 8, cũng nêu ra những điều như đă nói với ông Tổng Thư Kư, nhưng Họ vẫn làm ngơ, xem như tiếng lá rơi trong …đêm Ba Mươi!

                   ***

Sau các tranh căi mănh liệt trong buổi họp Khoáng đại CĐ, Chủ Nhật ngày 4 tháng 8, về sự kiện 4 thành viên trong Ban Giám Sát “lật đổ” và  “băi nhiệm” chức vụ Chủ tịch Hội Đồng Giám sát (ông Mạnh Xuân Thái)…

*Để chữa cháy…Hội đồng Đại Diện CĐ đưa một vài thành viên trong Hội đồng Liên Tôn, rồi Hội đồng đại dịện Cộng Đồng lên đài 900 phát thanh, để diễn giảng sự kiện đang gây tai tiếng. Đài phát thanh 900 dành giờ cho phe của Hội Đồng ĐDCĐCĐ, th́ đài phát thanh 1560 cũng xăn tay nhảy vào giúp Nhóm này…..

Cuộc chiến bắt đầu ngày một gay gắt qua các hệ thống truyền thanh, truyền h́nh (SGN), và Việt TV. , lôi theo cử tri của hai phia; trong khi đó Uỷ Ban Cứu Trợ Nạn Nhân Băo Harvey th́ vẫn ngậm hột thị!

Thật sự mà nói.

Ai c̣n muốn nghe các vị này nữa!

Ai mà c̣n ḷng tin tưởng nữa!

V́ bản tin lộ ra từ Uỷ viên Đỗ Tỉnh: Chùa cũng nhận tiền (20 ngàn), nhà thờ cũng nhận tiền, người thiện nguyện cũng nhận tiền (500 đô la)…. trích ra trong quỹ hơn một triệu sáu trăm ngàn đô la dùng cứu trợ nạn nhân băo lụt.

Tóm Lại:

*Đă hai năm trôi qua, kể từ tháng 8, năm 2017 quí vị thành lập tổ chức, thành lập ủy ban để nhận tiền từ khắp nơi gửi về để chia xẻ nổi mất mác lớn lao của nạn nhân sau cơn băo, rồi quí vị chi tiền….Hai năm dài trôi qua…với nhiều nghi vấn và khiếu nại.

Nhiều người dân sau khi rơ ràng câu chuyện, đă tự hỏi: Tại sao các vị không thông báo rơ ràng sự chi thu? Để nội vụ bây giờ bể ra như nước tràn đồng. Đă vậy, quí vị c̣n nêu ra trong trang Facebook của HĐĐDCĐ là cơ quan Thuế Vụ (IRS) cho phép dấu kín tông tích của người thụ hưởng v́ sợ họ bị làm phiền!!. 

*Ông Chủ tịch Hội Đồng Giám sát Mạnh Xuân Thái không làm bổn phận, không thúc đẩy những vị trong ban tổ chức… có trách nhiệm thi hành cái vịêc mà họ cần phải làm, để bây giờ ông Uỷ viên trong Hội đồng Giám sát là Đỗ Tỉnh khui ra…

Nó bị bể như một cái mụt nhọt cương mủ! Rồi quí vị liên can trong sự kiện này, la làng lên là bị “đánh phá”? Rồi quí vị đưa các thành viên trong Hội đồng Liên Tôn ra để “chữa cháy”, khiến cho Hội đồng Liên Tôn mang tiếng là tấm b́nh phong bao che cho Hội Đồng Đại diện CĐ dưới sự lănh đạo của Chủ tịch Trần Quốc Anh (50 tuổi).

Tức nước vỡ bờ, các vị trong nhóm đi t́m sự thật (BS Kevin Vũ, Đô Tỉnh, Mai Hân, Diễm Chi, Kim Nguyễn…) đă đi những bước thật nhanh, đem hết nội vụ ra chốn công quyền (buổi họp của City do ông Thị Trưởng chủ tọa).

Chúng tôi được biết vụ này không yên ở chỗ lời qua tiếng lại trên diễn đàn, facebook, trên đài truyền h́nh SGN, trên đài Việt TV, hay trên đài phát thanh băng tầng 900, 1560, mà nó đă được đưa đến giới hữu trách có thẩm quyền (FBI, GHCF- (là tổ chức vô vị lợi đă tặng cho HĐĐDCĐ 150 ngàn đô la), báo Houston Chronicle - kư gia Mike Morris).

Khi tất cả bị phanh phui chánh thức từ cơ quan công quyền, chừng đó, người liên can chỉ lấy mặt nạ mà che, không dám gặp ai nữa. Chưa hết! Chúng ta c̣n bị các cộng đồng bạn xem cộng  đồng Mỹ gốc Việt không ra ǵ!

Cá nhân chúng tôi từ đầu tháng 8, sau khi nghe tin tức lùm xùm về sự việc này, đă liên lạc với Phó Chủ Tịch Ngọai Vụ (Đổ Hồng Yến), TT Kư Trương Minh Tính, cúôi cùng là Thủ Quỹ của Cộng Đồng cũng là Thủ Quỹ của Uỷ Ban Cứu trợ Nạn nhân băo Harvey (Giang Nguyễn), xin một báo cáo Tá chánh để có cái nh́n trung thực…Nhưng, không thấy hồi âm và anh nêu nhiều lư do, để không thuận.

Cuối cùng, đêm Thứ Năm (5/9/19), sau khi nhận tin nhắn lần chót, cho biết sẽ tham dự buổi họp báo do LM Phạm Hữu Tâm chánh thức gởi thư mời (ngày 10/9), Thủ Quỹ Giang Nguyễn mới email qua một bảng Báo Cáo.

Thật ngỡ ngàng, bàng hoàng, v́ nó quá vắn tắt, như báo cáo của một bà nội trợ, viết cho bà già chồng việc chi thu của ḿnh trong một tháng cầm tiền; trong khi anh nắm gĩư và chi xài – dưới sự điều động của ông Chủ tịch HDĐDCĐ Trần Quốc Anh - một ngân khoản $1,606.348.22!!

Lâu nay, ai nấy cứ ngỡ Uỷ ban Cứu trợ Nạn nhân băo Harveycó các thành viên trong Hội Đồng Liên Tôn, BS Steve Lee (nghị viên đơn vị F).  Bây giờ, đụng chuyện bị tố cáo mới  ḷi ra, các vị này để tên cho…vui, cho đông, cho có bè đảng…mặc kệ cho Chủ tịch CĐ Trần Quốc Anh và các thành viên rường cột của Hội Đồng ĐDCĐ múa gậy vườn hoang (Thủ qũy Giang Nguyễn, trưởng ban văn nghệ Mai Hoa, cố vấn Văn Đ́nh, Phó CT Nội vụ Phạm Quốc Hải, Tổng Thư Kư Trương Minh Tính, Phó CT Ngọai vụ Đỗ Hồng Yến, Ủy viên Chính Trị Trần Hùng). Họ thi nhau chi, xài, cấp phát cho nạn nhân kẻ ít, người nhiều, trước sự làm ngơ của Chủ tịch Hội đồng Giám sát Mạnh Xuân Thái, mà theo Nội Qui phải giám sát sự vịêc sai, trái của Hội Đồng ĐDCĐ khi có sự khiếu nại.

Tóm lại, bài viết và nhiều tài liệu in trong số báo này như một bản tường tŕnh chi tiết giúp đồng hương thấu rơ ngọn ngành.

II. Họp Báo, tại trụ sở Hội Đồng Đại diện Cộng đồng, 7 giờ chiều Thứ Ba ngày 10 tháng 9, 2019

Thấy sự phẫn nộ ngày một lên cao, nên LM Phạm Hữu Tâm, đại diện Hội Đồng Liên Tôn, đă email thư mời các phóng viên báo chí, truyền thanh, truyền h́nh trong đó có chúng tôi đến trụ sở Cộng Đồng để tham dự, để nhờ làm nhịp cầu giữa Ủy Ban Cứu Trợ và đồng hương, v́ sự kiện ngày một trầm trọng..

Hôm nay cũng là ngày báo lên khuôn nên mời đọc giả đón xem, Ủy Ban Cứu Trợ Băo Harvey, tức Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng, Chủ Tịch Trần Quốc Anh nói ǵ trong buổi họp báo này vào số báo 925 phát hành ngày 28-9-2019.   

Hoàng Minh Thúy

 

 

Thư Của Đồng Hương Houston

 

Yêu Cầu Hội Đồng Khoáng Đại Bất Thường để Tiến Hành Đình Chỉ Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Houston và Các  Vùng  Phụ Cận (HĐĐDCĐ  Houston & VPC);

-Điều Tra Tài Chánh Ngân Quỹ Cộng Đồng Bao Gồm nhưng Không Giới Hạn về Việc Tiền Nhận và Phân Phối Tiền Cứu Trợ Bão Harvey vào Tháng 8, Năm 2017;

-Bãi Nhiệm Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Houston và Các Vùng Phụ Cận Ngay Lập Tức Sau Khi Cuộc Điều Tra Khai Man và Gian Lận của ông Chủ Tịch Cộng Đồng Trần Quốc Anh và / hoặc Ủy Viên HĐĐDCĐ Houston & VPC là Sự Thật

 

Kính thưa Ông Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Đỗ Tĩnh và các Ủy Viên trong Hội Đồng Giám Sát (HĐGS).

Tôi tên là Nguyễn Mai Hân (Han M. Nguyen), cử tri tại thành phố lân cận thành phố Houston, thành phố Cypress, đại diện cho một số đông đồng hương người Việt tại Houston và Vùng Phụ Cận đồng ký tên dưới đây xin yêu cầu Ông Chù Tịch HĐGS và các Ủy Viên HĐGS tổ chức Hội Đồng Khoáng Đại Bất Thường khẩn cấp với những yêu cầu sau đây:

1.  Yêu cầu Hội Đồng Khoáng Đại Bất Thường để tiến hành đình chỉ Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Houston và Các Vùng Phụ Cận (HĐCĐ Houston & VPC);

2. Điều tra tài chánh ngân quỹ cộng đồng bao gồm nhưng không giới hạn về việc tiền nhận và phân phối tiền cứu trợ bão Harvey vào tháng 8, năm 2017;

3. Bãi nhiệm Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Houston và Các Vùng Phụ Cận ngay lập tức sau khi cuộc điều tra khai mang và gian lận của ông Chủ Tịch Cộng Đồng Trần Quốc Anh và/hoặc Ủy Viên HĐĐDCĐ Houston & VPC là sự thật

 Bởi vì những lý do sau đây:

1. Cá nhân  chúng  tôi  tham dự buổi họp  trả lời  những  thắc  mắc  tài  chánh  của  HĐĐDCĐ Houston và VPC vào ngày 4 tháng 8 năm 2019.  Với những trả lời thắc mắc chưa thòa đáng của HĐĐDCĐ và của ông Chủ Tịch Trần Quốc Anh.  Tôi đã cùng một số đồng hương khác đến trụ sở cộng đồng vào ngày 7 tháng 8 năm 2019 để hỏi và điều tra thêm một số nghi vấn mà chưa được giải thích thỏa đáng.  Một đồng hương được tiếp đón và tôi bị từ chối tiếp tôi vì lý do tôi không lấy hẹn.  Tôi đã rời trụ sở và ra về.  Đến ngày 11 tháng 8 năm 2019 tôi đã gửi tin nhắn qua điện thoại cho ông Thủ Quỹ Nguyễn Hoàng Giang và ông Phó Chủ Tịch Nội Bộ Phạm Quốc Hải để xin một cái hẹn được hỏi và trả lời những thắc mắc về tài chánh cộng đồng.  Tuy nhiên, cả hai ông Nguyễn Hoàng Giang và Phạm Quốc Hải từ chối không cho tôi cái hẹn và bảo tôi hãy xem những đăng tin vụn vặt của chị Diễm Chi trên FaceBook về những gì chị Diễm Chi nghe và nhớ được từ buổi hẹn hôm 7/8/2019.

2. Với  những gì nghe  thấy  chính  từ ông  Chủ Tịch  Trần  Quốc  Anh trong  buổi  họp  hôm 4/8/2019 và danh sách tên 12 đồng hương và một Chùa California ở Rockport, mỗi đồng hương và Chùa đã nhận $10,000.00 từ tiền phân phối của một tổ chức vô vụ lợi của Thành Phố Houston  và Quận  Hạt  Harris  với  tên  là Greater  Houston Community  Foundation (GHCF), tôi đã nhận ra một cái gì đó không đúng trong lời khai báo tài chánh của ông Chủ Tịch Trần Quốc Anh và danh sách 12 tên đồng hương và 1 chùa đã nhận $10,000.00 cho mỗi  đổng  hương  và chùa,  trong 12  tên  đồng  hương  có tên  ông  Văn  Đình,  cố vấn  của HĐĐDCĐ, ông Lưu Qúy Tùng, là người vẫn còn giữ chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát lúc ông nhận số tiền $10,000.00 này, và tôi nghe số đổng hương nói là trong 12 người đó có hai người là vợ chồng chung một địa chỉ và nhà không bị lụt, và tôi cũng nghe nói 3 trong 12 ngưởi nhận $10,000.00 này là quen biết với ông Tổng Thư Ký Cộng Đồng Trương Minh Tính.  Với những dữ kiện tôi có với quá nhiều nghi vấn, chính cá nhân tôi đã bắt đầu tự đi điều tra.

3. Bắt đầu cuộc điều tra tôi đã khởi đầu bằng cuộc lên trình bày trước công chúng với ông Thị Trưởng Thành Phố Houston Sylvester Turner và với các Nghị Viên Thành Phố ở các khu vực khác nhau vào ngày 13/8/2019.  Tại cuộc gặp gỡ và trình bày này, tôi đã chứng minh được 2 điều nói láo của ông Phó Chủ Tịch Nội Vụ trong buổi họp ngày 4/8/2019 và của ông Văn Đình, Cố Vấn Cố Vấn Cộng Đồng, trong buổi nói chuyện trên đài phát thanh Radio 900 Am, là Thành Phố đã audit/kiểm chứng cho họ làm đúng với số tiền $150,000.00 cùng với danh sách 12 người nhận số tiền này.  Thực chẩt, ông Thị Trưởng Sylvester Turner đã khẳng định với tôi là Thành Phố không audit/kiểm chứng cho là họ làm đúng.  Sau đó, Thị Trưởng Sylvester Turner đã giới thiệu tôi đến văn phòng của tổ chức cho Cộng Đồng chúng ta $150,000.00 để phân phối cho nạn nhân bão Harvey ở Houston với tên là Greater Houston Community Foundation (GHCF).

4. Cá nhân tôi đã liên lạc với GHCF với nhiều cố gắng nhiều lần và cuối cùng tôi đã có câu trả lời của họ như sau: HĐĐDCĐ đã nộp đơn xin tiền để phân phối cho 400 người hay gia đình trong những khu vực/zipcode họ liệt kê. GHCF đã đưa cho HĐĐDCĐ $150,000.00 để phân phối cho nạn nhân bão Harvey ở Houston.  Đó là lý do tại sao chúng ta thấy trên mạng xã hội của GHCF có đề $150,000.00 cho 400 cá nhân hay hộ gia đình.  GHCF còn cho tôi biết là sau khi HĐĐDCĐ phân phối tiền, HĐĐDCĐ phải báo cáo cho GHCF biết danh sách những người đã nhận từ quỹ $150,000.00 này.  GHCF đã cho biết danh sách đó gồm 108 người hay hộ gia đình nằm trong những zipcode được chấp thuận nhận tiền cứu trợ.  GHCF còn nói tuy HĐĐDCĐ nộp lên con số ít hơn 400 như HĐĐDCĐ xin từ lúc ban đầu nhưng GHCF đều chấp thuận cho là hợp lệ.

5. Theo tôi nghe được là ông Trương Minh Tính, Tổng Thư Ký Cộng Đồng, đã tiết lộ cho ông Tân Chủ Tịch HĐGS Đỗ Tĩnh là ông Văn Đình, Cố Vấn Cộng Đồng, và ông Lưu Quý Tùng, Chủ Tịch HĐGS lúc bấy giờ, đã nhận mỗi người $10,000.00 từ quỹ $150,000.00 từ GHCF để phân phối cho nạn nhân bão Harvey ở Houston.  Một lần nữa tôi nghe được từ  Bác sĩ Kevin Vũ, cư dân Houston, ông Đỗ Tĩnh, Chủ Tịch HĐGS, là 2 trong 5 vị đã đến gặp và nghe Thủ Quỹ Cộng Đồng, Nguyễn Hoàng Giang và Phó Chủ Tịch Nội Bộ, Phạm Quốc Hải  đã cho biết  danh sách tên 12 người  và 1 chùa nhận mỗi  người  và chùa nhận $10,000.00  là từ quỹ $150,000.00 từ GHCF để phân  phối cho  nạn nhân  bão Harvey ở Houston.  Thêm một chứng cớ sự thật 100% theo sau.

6. Buổi họp ngày 4/8/2015 tại trụ sở cộng đồng, tôi đã thâu hình lưu trữ trong ipad của tôi là chính ông Chủ Tịch Trần Quốc Anh đã công khai, khai báo với đồng hương về số tiền quỹ $150,000.00 từ GHCF để phân phối cho nạn nhân bão Harvey ở Houston như sau:

Ông Chủ Tịch Trần Quốc Anh báo cáo cho đồng hương trong buổi họp rằng cộng đồng người Trung Hoa ở Houston được nhận 1 triệu dollar, trong khi đó người Việt ở Houston của chúng ta chỉ nhận được $150,000.00.  Quốc Anh đã cố gắng làm sao cho cộng đồng người Việt của chúng ta được nhiều tiền hơn bằng cách là Quốc Anh đã cho 12 vị cao niên mỗi người $10,000.00, chúng ta có 100 vị cao niên, xem có xin được nhiều hơn.  Còn $30,000.00 còn lại, Quốc Anh chia cho 30 người, mỗi người $1,000.00.  Tức là số tiền $150,000.00 từ GHCF để phân phối cho nạn nhân bão Harvey ở Houston, Quốc Anh đã phục vụ được 42 người.

Kính thưa ông Chủ Tịch HĐGS Đỗ Tĩnh và các Ủy Viên HĐGS, theo các dữ kiện ở trên, bằng chứng là Ông Chủ Tịch Trần Quốc Anh đã khai man với GHCF để lén lút chia tiền cho đồng bọn bên trong tổ chức lãnh đạo và cho những người quen biết bên trong của họ mỗi người $10,000.00 với số tiền $150,000.00 họ đã dấu diếm đồng hương cho đến khi người dân phát hiện, thắc mắc, tra hỏi, và tự điều tra.

Tôi cùng tất cả đồng hương đồng ký tên xin thiết tha yêu cầu HĐGS triệu tập một HĐKĐBT khẩn cấp để xem xét vấn đề và thi hành xét xử dựa trên Nội Quy của Cộng Đồng và Luật Pháp Hoa Kỳ để cộng đồng chúng ta mau đi vào ổn định và chỉnh tu mọi sinh hoạt cộng đồng theo một nguyên tắc hợp lệ và đạo đức hơn.

Tôi và tất cả đồng hương đồng ký tên xin chân thành cám ơn sự quan tâm và tiến hành cấp bách của Chủ Tịch HĐGS và các Ủy Viên HĐGS về những vấn đề được đề cập trên.

Kính,

Nguyễn Mai Hân/Han M. Nguyen

Danh sách đồng hương cùng ký tên:

Họ và tên (Chính xác như trong ID được cấp bởi Tiểu Bang Texas):

Điện Thoại

Zip Code

 

 

Chuyện Cộng Đồng NVQG Houston

Thư Gửi HĐĐDCĐ Để Cung Cấp Thêm Dữ Liệu

Về Tài Chánh CĐ và Quỹ Cứu Trợ Băo Harvey

 

Kính gửi ông chủ tịch Trần Quốc Anh, ông thủ quỹ Nguyễn Giang, và các thành viên trong Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng,

Để giúp cho Hội Đồng Giám Sát có đủ những dữ kiện để trả lời và thông báo đến đồng hương có những thắc mắc về vấn đề tài chánh của Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng trong những năm qua, Hội Đồng Giám Sát trân trọng yêu cầu Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng và ông thủ qũy cung cấp cho chúng tôi những văn kiện sau đây để giúp chúng tôi hoàn tất công việc giám sát tài chánh quỹ cứu trợ nạn nhân băo lụt Harvey.

Năm 2017:

-Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng đă mở bao nhiều account trong năm 2017 ?

-Tổng số tiền đă thu được và deposit vào mọi account là bao nhiêu ?

-Tổng số tiền chi ở mọi account là bao nhiêu ?

-Tổng số tiền thu được từ băo Harvey do moi người đóng góp là bao nhiêu tiền cash ? bao nhiêu tiền check? Đă deposit vào account nào ?

-Tổng số tiền các cộng đồng Việt Nam và ngọai quốc ở các nơi và Houston đă đóng góp giúp cho băo Harvey là bao nhiêu tiền cash ? bao nhiêu tiền check ? Đă deposit vào account nào ?

-Tổng số tiền của đồng bào Houston đă đóng góp giúp cho băo Harvey là bao nhiêu tiền cash ? bao nhiêu tiền check ?

-Tiền quỹ băo Harvey có deposit vào account riêng biệt nào hay không ?

-Danh sách và chứng từ đă chi ra để giúp các nạn nhân băo lụt ?

-Danh sách tiền chi phí hoặc các khoản chi tiêu trong công cuộc cứu trợ nạn nhân băo lụt ?

-Tổng số tiền được trong các cuộc gây qũy chợ đêm và các cuộc gây qũy khác tiền mặt là bao nhiêu ? tiền check bao nhiêu ?

-Tiền chi phí cho cuộc gây qũy chợ đêm và các cuộc gây qũy khác là bao nhiêu ?

-Thành phố Houston và các hội đoàn hoặc các cộng đồng bạn như Do Thái, Ấn Đ࿙, Trung Hoa v.v. có giúp qũy cứu trợ người VN hay không? Bao nhiêu tiền mặt bao nhiêu ti࿁n check ?

-Giấy khai thuế cuối năm 2017, tiền c̣n lại bao nhiêu ? tiền mortgage c̣n thiếu bao nhiêu ?

 

Năm 2018:

- Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng có mở bao nhiêu accounts mới, có bỏ tiền vào các accounts này hay không ?- Có tổ chức, hội đoàn nào thành phố Houston hay chính phủ cho thêm tiền cứu trợ băo Harvey không ?

- Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng có phát thêm cho nạn nhân băo lụt nào nữa hay không ? Cung cấp danh sách những người đươc lănh tiền và mọi người được bao nhiêu ?

- Những chi phí trong vấn đề cứu trợ băo lụt Harvey trong 2018 ? Tiền c̣n bao nhiêu và giữ ở những account nào ?

- UBCTNNBL Harvey và Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng có dùng tiền cứu trợ băo lụt để chi phí cho những việc ǵ khác hay không ?

- UBCTNNBL Harvey và Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng có dùng tiền băo lụt để trả lương cho những thành viên nào trong Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng, Hội Đồng,Cố Vấn Hội Đồng Giám Sát, và ban tổ chức UBCTNNBL Harvey hay không ? Mỗi người được trả bao nhiêu ? Cung cấp danh sách những người được lănh lương ?

- UBCTNNBL & Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng có chi phí nào ngoài việc phát tiền cho nạn nhân băo lụt Harvey hay không?

- Cuối năm sau khi khai thuế c̣n lại bao nhiêu trong những account nào ?

- Yêu cầu cung cấp copy giấy khai thuế cuối năm 2018 ?

 Năm 2019:

- Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng có mở thêm bao nhiêu account mới ?

- Hiện tại Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng đang giữ tiền trong mấy account ?

- Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng co nhận được tiền đóng góp nói chung & tiền cứu  trợ băo Harvey ? bao nhiêu tiền cash ? bao nhieu tiền check ?

- Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng có nhận được thêm tiền fund của chính phủ cua Harris county, và của thành phố Houston, hay của các cơ sở địa phương, hội đ̣an và các cộng đồng bạn ở địa phương hay không ?

- Tổng số tiền chi phí mọi việc trong năm 2019 là bao nhiêu ?

Chúng tôi  sẽ đến Văn pḥng Cộng Đồng để nhận những văn kiện này sau bảy (7) business days kể từ ngày 3/9/2019.  Tức là ngày 12/9/2019 vào lúc 11:00AM.

Trân trọng,

Houston, ngày 1/9/2019

HĐGS CĐNVQG Houston & vùng phụ cận – Nhiệm kỳ 2017-2019

Đỗ Tĩnh

Nguyễn Thông

Trịnh Du

Lai Thị Minh Tâm

 

VẤN ĐỀ BẤT TÍN NHIỆM

CHỦ TỊCH HĐGS CỘNG ĐỒNG HOUSTON

                                                                                                                                              Phúc Linh

Kính thưa qúi vị,

Vấn đề bất tín nhiệm ông Mạnh Xuân Thái trong chức vụ Chủ tịch Hội đồng giám sát là do nội bộ của Hội đồng giám sát quyết định mà không cần phải triệu tập để lấy quyết định của liên hội đồng Hội đồng đại diện cộng đồng (HĐĐDCĐ) và Hội đồng giám sát (HĐGS) như ông Nguyễn Văn Thắng và Mạnh Xuân Thái yêu cầu áp dụng theo qui định thủ tục băi nhiệm Chủ tịch HĐGS và HĐĐDCĐ  tại điều XIV khoản 2.

Việc bất tín nhiệm ông Mạnh Xuân Thái trong chức vụ Chủ tịch HĐGS là phù hợp với thủ tục trong sinh hoạt chính trị Hoa kỳ ( bất tín nhiệm Chủ tịch Thương nghị viện hoặc Hạ nghị viện )

Chúng ta cần phải phân biệt rơ ràng đây là trường hợp bất tín nhiệm, ông Mạnh Xuân THái không c̣n là Chủ tịch HĐGS nữa nhưng ông vẫn là một Giám sát viên của tổ chức cộng đồng, khác với băi nhiệm là ông Mạnh Xuân Thái có thể phải ra khỏi HĐGS.

Chúng tôi xin giải thích dưới đây:

Điều XIV : Chế tài vi phạm.

Trước hết, chúng ta cần phải hiểu “ Chế tài vi phạm “ có ư nghĩa như thế nào ?

“ Chế tài vi phạm “ có nghĩa là những h́nh thức, biện pháp nhằm mục đích trừng phạt, kỷ luật người đă vi phạm hoặc phạm tội, nghĩa là đương sự đă có vi phạm và đă thú nhận vi phạm như thế nào.

Trong buổi hội luận trên đài Viet Radio 1560 ngày Thứ Năm 5/9/2019, ông Đỗ Tĩnh đă xác nhận ông Mạnh Xuân Thái không vi phạm nội quy, không lạm dụng quyền hạn nên không thuộc phạm vi giải quyết  của Điều XIV khoản 2 Chế tài vi phạm Chủ tịch HĐĐDCĐ hoặc Chủ tịch HĐGS.

Nếu không vi phạm nội quy, không lạm dụng quyền hạn th́ không áp dụng điều XIV cho ông Mạnh Xuân Thái, nghĩa là điều XIV khoản 2 qui định 2/3 ủy viên HĐGS có quyền đề nghị triệu tập buổi họp liên hội đồng  … là không được áp dụng trong trường hợp này.

Cũng trong buổi hội luận, ông Đỗ Tĩnh đă xác nhận ông Mạnh Xuân Thái đă bị 4 trong số 6 ủy viên ( túc số 2/3 ủy viên ) HĐGS bất tín nhiệm v́ lư do “ không đủ khả năng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch “.

Vậy, chúng ta thử t́m hiểu  không đủ khả năng đảm nhiệm chức vụ “ là như thế nào ?

Theo thiển ư của chúng tôi,  năng lực là kiến thức, khả năng và hành vi của mỗi người  cần phải có để đáp ứng nhu cầu của công việc, và là yếu tố quan trọng làm căn bản để so sánh thành tích của cá nhân này làm việc hiệu quả hơn so với những người khác.

Chẳng hạn, trước một sự kiện xảy ra, người thiếu khả năng làm việc không biết phải giải quyết ra sao, nói khác đi là không biết cách làm việc hoặc không có khả năng đưa ra quyết định.hoặc đă có thái độ phân vân, lúng túng trước những hoàn cảnh cần phải đưa ra quyết định ngay lập tức hoặc đă  đưa ra những quyết định thiếu suy nghĩ dẫn đến việc có quyết định sai lầm.

Trong vấn đề tài chánh cứu trợ nạn nhân băo Harvey xảy ra tháng 8/2017, HĐĐDCĐ đă thành lập một Ủy ban cứu trợ ( UBCT ) nạn nhân băo Harvey và đă mời Ủy ban liên tôn tham gia.

Các thành viên làm việc trong UBCT là các ủy viên HĐĐDCĐ đương nhiệm, các khoản tiền từ các nhà tài trợ, các mạnh thường quân gửi về cho tổ chức cộng đồng Houston đều được kư thác vào tài khoản của tổ chức cộng đồng VNCH, nhưng khi HĐĐDCĐ từ chối không cho HĐGS kiểm soát tài chánh với lư do UBCT là một tổ chức độc lập bên ngoài tổ chức cộng đồng nên không thuộc thẩm quyền kiểm soát của HĐGS,  nhưng đáng tiếc là ông Mạnh Xuân Thái đă không t́m hiểu những nguồn tiền tài trợ đó kư thác vào tài khoản nào ? Tài khoản cộng đồng hay tài khoản của UBCT ? và vai tṛ, chức vụ của từng ủy viên HĐĐDCĐ trong Ủy ban cứu trợ thiên tai dẫn đến quyết định sai lầm là đă không làm công việc của giám sát viên  mặc dù đă được các giám sát viên khác yêu cầu.

Trong thực tế, từ năm 2007 đến nay, 12 năm, các HĐĐDCĐ tiền nhiệm đă không thành lập một HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH CỘNG ĐỒNG,  Nội quy gọi là BAN CHẤP HÀNH CỘNG ĐỒNG ( BCH/CĐ ) nhưng các chức vụ của từng ủy viên trong HĐĐDCĐ tương đương với các chức vụ trong BCH/CĐ và nhiều năm qua, những HĐĐDCĐ đă  và đang đảm nhiệm các nhiệm vụ của HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH CỘNG ĐỒNG hoặc BAN CHẤP HÀNH CỘNG ĐỒNG ..

Ủy ban cứu trợ nạn nhân băo Harvey chỉ là một ủy ban chuyên môn tạm thời do HĐĐDCĐ thành lập do nhu cầu cứu trợ thiên tai nên chỉ mang tính cách ngắn hạn, ủy ban này sẽ giải tán sau khi nhiệm vụ hoàn thành,  căn cứ Điều VIII khoản 5 viết như sau :

Một số ủy ban chuyên môn có thể được Ban Chấp Hành thành lập tùy theo nhu cầu sinh hoạt cộng đồng nhằm thực hiện các dự án riêng của tổ chức cộng đồng.  Thành phần nhân sự của các  ủy ban chuyên môn sẽ do Giám đốc BCH quyết đ́nh mời tham gia và phải được sự thông qua của HĐĐDCĐ.

Lư do tại sao tôi nói rằng vấn đề bất tín nhiệm ông Mạnh Xuân Thái trong chức vụ Chủ tịch Hội đồng giám sát là do nội bộ của Hội đồng giám sát quyết định mà không cần phải triệu tập để lấy quyết định của liên hội đồng  HĐĐDCĐ    HĐGS ?

Nguyên tắc căn bản mọi người cần hiểu là Nội quy cộng đồng chỉ là một tổ chức nhỏ trong sinh hoạt của xă hội Hoa kỳ,  nên nói một các tổng quát, nội quy của mọi cơ quan chính phủ, trường học, tổ chức, công ty, xí nghiệp… chỉ là một số quy định căn bản hướng dẫn các tổ chức, cơ quan hoạt động có nguyên tắc, có kỷ luật chứ không thể bao trùm hết mọi khía cạnh, mọi vấn đề trong sinh hoạt hàng ngày nghĩa là những ǵ không có trong nội quy sẽ phải tuân theo thông lệ hành xử của chính quyền, của luật pháp.

Những ǵ Nội quy cộng đồng không qui định nhưng nếu luật pháp tiểu bang và liên bang đă có quy định th́ phải tuân theo những qui định đó bởi v́ Nội quy cộng đồng phải nằm dưới luật pháp tiểu bang và liên bang, Nội quy cộng đồng  không thể nào vượt qua luật pháp tiểu bang và liên bang hoặc đi ngược lại luật pháp tiểu bang và liên bang.

Do đó, dù chúng ta thực hiện việc tu chính Nội quy nhiều lần cũng không thể bao quát hết mọi khía cạnh, mọi vấn đề phát sinh trong cuộc sống.

Bởi vậy, HĐĐDCĐ và HĐGS cũng như Hội đồng cố vấn không thể viện dẫn lư do là Nội quy không qui định trường hợp đó nên họ tự do  tha hồ làm những điều sai trái với thông lệ hoạt động của chính quyền,  những điều trái với luật pháp tiểu bang và liên bang.

dụ : Nội quy cộng đồng không có điều khoản qui định việc kiểm phiếu bầu cử phải công khai và người dân được tự do đến chứng kiến việc kiểm phiếu nên trong kỳ bầu cử của hai liên danh Ls. Teresa Hoàng và Nha sĩ Chu Mỹ Dung. Trưởng ban vận động và tổ chức bầu cử cộng đồng Lưu Qúy Tùng  đă mướn cảnh sát viên đến chận ở cửa ra vào trụ sở cộng đồng không cho đồng hương được tự do vào chứng kiếm việc kiểm phiếu.

Hành vi lộng quyền và vi phạm nghiêm trọng luật bầu cử của ông Lưu Qúy Tùng dẫn đến hậu quả gây xáo trộn cộng đồng bởi v́ mặc dù Nội quy cộng đồng không có điều khoản nào qui định cho phép người dân được tự do chứng kiến việc kiểm phiếu nhưng luật của tiểu bang và liên bang qui định việc kiểm phiếu bầu cử phải công khai và người dân được tự do chứng kiến việc kiểm phiếu.

Quay về vấn đề của HĐGS Cộng đồng Houston và Vùng phụ cận, HĐGS có tổng cộng 6 ủy viên gồm ông Mạnh Xuân Thái ( Chủ tịch ) và 5 ủy viên là Đỗ Tĩnh – Trịnh Du – Nguyễn Kim Bằng -  Nguyễn Văn Thông  và bà Lai thị Minh Tâm, 4 ủy viên HĐGS (  đủ đa số tương đối,  túc số 2/3 ủy viên ) đă biểu quyết bất tín nhiệm ông Mạnh Xuân Thái trong chức vụ Chủ tịch HĐGS.

So sánh với cách tổ chức chính quyền Hoa kỳ, trong tổ chức cộng đồng người Việt quốc gia tại Houston và vùng phụ cận, HĐĐDCĐ ví như cơ quan hành pháp và  HĐGS ví như cơ quan lập pháp ( Thương viện và Hạ viện hoặc Hội đồng thành phố ).

Trường hợp bất tín nhiệm ông Mạnh Xuân Thái không có trong nội quy cộng đồng th́ chúng ta sẽ phải áp dụng cách giải quyết của quốc hội Hoa kỳ gồm có Thương viện và Hạ viện.

Chủ tịch Thương viện do các thương nghị sĩ Thương viện bầu ra theo nguyên tắc đa số tương đối – không phân biệt đảng phái Cộng ḥa hay Dân chủ - nên nếu phe đa số là đảng Cộng ḥa th́ thương nghị sĩ Cộng ḥa sẻ là Chủ tịch Thương viện.

Chủ tịch Hạ viện cũng được bầu theo nguyên tắc này.

Tại Thương viện, các thương nghị sĩ có quyền bỏ phiếu bất tín nhiệm Chủ tịch Thương viện nếu hội đủ túc số 2/3 thương nghị sĩ có mặt bỏ phiếu bất tín nhiệm và thương nghị viện cũng sẽ bỏ phiếu bầu lại một vị Chủ tịch khác mà không cần có sự phối hợp hoặc ư kiến của cơ quan hành pháp như qui định dưới đây :

 

Can the Senate majority leader be impeached?

Yes they can be removed...but no, not by impeachment.

Removal of a sitting US senator is by expulsion, and results from an investigation by the Senate Ethics Committee. If the committee finds sufficient evidence of illegality by a senator, it can vote for expulsion.

It would then be taken up by the Senate as a whole, and require a 2/3 majority of the members present and voting.

Tại Hạ viện, các dân biểu có quyền bỏ phiếu bất tín nhiệm Chủ tịch Hạ viện nếu các vị dân biểu muốn như vậy và qui định đ̣i hỏi Hạ viện phải đủ túc số đa số tương đối để bỏ phiếu bất tín nhiệm và bỏ phiếu bầu lại một vị Chủ tịch khác mà không cần phải có sự phối hợp hoặc ư kiến của cơ quan hành pháp như qui định dưới đây :

 

Can the Speaker of the House of Reps be replaced?

The House elects its speaker at the beginning of a new Congress (i.e. biennially, after a general election) or when a speaker dies, resigns or is removed from the position intra-term

A Speaker may be removed at the will of the House, and a Speaker pro tempore appointed

The Speaker is elected by the entire House. Whoever has the majority vote gets the job. Theoretically, it’s a non-partisan vote, where anyone could convince enough of their colleagues (regardless of party) to support them as to win. In practice, the Speaker is whoever the majority of the majority party want it to be.