Đâu Là Sự Thật?

(Tạp chí Xây Dựng – Năm thứ 36 – Số 925 – phát hành ngày 28-9-2019 tại HoustonTexas)

Theo thời gian, mọi thứ đều biến hóa và đổi thay khôn lường, có thể sinh ra hoặc mất đi, có thể phát triển hay lụi tàn, cái ǵ có đến chắc chắn sẽ có đi, không bao giờ là tồn tại măi măi.  Nhưng đó chỉ đúng với vật chất ngoài thân, có một thứ mà con người có thể ǵn giữ nó tồn tại măi với thời gian đó chính là t́nh người.

 

Chuyện Dài Cộng Đồng Người Việt QG Houston.

HĐĐD Cộng Đồng Quốc Gia Houston (tức Ủy Ban Cứu Trợ Nan Nhân Băo Harvey đă Chi Thu Ra Sao Với số Tiền $1.606,348.22?

                                                                                                                                                                       Hoàng Minh Thúy

I.  Mở bài: Trong cái nóng cháy da của ngày cuối Hạ, đồng hương gốc Việt c̣n nóng ḷng, bực dọc hơn, khi đọc các tin qua, tin lại giữa các thành viên trong Hội đồng Đại Diện CĐ Houston đương nhiệm (Chu tịch Trần Quốc Anh) liên quan đến việc xử dụng tiền qũy không đúng nguyên tắc, khi họ cầm quyền chi thu số tiền lớn, gần hai triệu đô la nhằm cứu trợ nạn nhân băo Havey.

Nhiều nạn nhân băo lụt nộp đơn bị từ chối, rồi th́ kẻ lănh nhiều (10 ngàn đô), người lănh ít (700 đô hay 1 ngàn đô la)…(phe đảng trong việc cấp phát và chi xài) gây sự xôn xao trong sinh hoạt cộng đồng khi một thành viên (Đỗ Tỉnh) Uỷ viên Báo Chí trong Hội Đồng Giám sát đương nhiệm, bộc bạch quá nhiều chi tiết, trên diễn đàn và facebook (BS Kevin Vũ), người ta mới hiểu có sự phe đảng trong vụ này. Lạm dụng quỹ cứu trợ, cấp phát tiền theo  phe đảng, xử dụng tiền này để gửi cho hai ba chùa (Liên Hoa, Tịnh Luật…), vài nhà thờ, sau đo tổ chức tiệc ăn nhậu tại nhà hàng Ocean Palace chiêu đăi thiện nguyện viên (gần 9 ngàn đô la), trong khi nhiều lá đơn xin cứu trợ bị từ chối với nhiều nguyên do v.v.

 Mời bạn đọc xem qua một vài lá thư của một số cử tri trong nhóm điều tra sự thật (BS Kevin Vũ, bà Kim Nguyễn, ông Nhất Nguyên, ông Đỗ Tỉnh), đă phổ biến trong số báo # 922, phát hành ngày 17 tháng 8, sẽ hiểu rơ phần nào ngọn nguồn.

Ngày 3 tháng 8, qua điện thọai, chúng tôi đă đưa yêu cầu với ông TT Kư Trương Minh Tính:

Chuyện tiền bạc chi ra, thu vào, thật ra không có ǵ khó, BTC chỉ cần:

1.Gửi Bản Báo Chi Thu cho các nhà báo, các phóng viên đài truyền h́nh quanh vùng, để họ có dịp t́m hiểu trước khi họp báo.

2.Sau 1 tuần gửi bản Chi thu cho các vị này, trịêu tập buổi họp tại hội trường chùa Liên Hoa chẳng hạn, để hàng trăm đồng hương có thể tham dự.

3.BTC chiếu lên màn h́nh các phần thu vô, chi ra, rồi vừa chiếu slide show, vừa diễn giảng…

4.Các nhà báo, phóng viên mỗi người hỏi hai câu.

5.BTC diễn giảng, gỉai đáp các câu hỏi này.

Báo chúng tôi phát hành cũng nêu ra những điều như đă nói với ông Tổng Thư Kư, nhưng Họ vẫn làm ngơ, xem như tiếng lá rơi trong …đêm Ba Mươi!

 Sau các tranh căi mănh liệt trong buổi họp Khoáng đại CĐ, ngày 4 tháng 8, về sự kiện 4 thành viên trong Ban Giám Sát “lật đổ” và  “băi nhiệm” chức vụ Chủ tịch Ban Giám sát (ông Mạch Xuân Thái)…

Để chữa cháy…Hội đồng Đại Diện CĐ đưa một số thành viên trong Hội đồng Liên Tôn, của Hội đồng đại dịện Cộng Đồng lên đài 900 phát thanh để diễn giảng sự kiện đang gây tai tiếng. Đài phát thanh 900 vô cuộc, th́ đài phát thanh 1560 cũng xăn tay nhập cuộc…..Cuộc chiến bắt đầu ngày một gay gắt qua các hệ thống truyền thanh, truyền h́nh (SGN), và Việt TV. mà trong khi đó Uỷ Ban Cứu Trợ Nạn Nhân Băo Harvey vẫn cứ ngậm hột thị!

Thật sự mà nói.

Ai c̣n muốn nghe các vị này nữa!

Ai mà c̣n ḷng tin tưởng nữa!

V́ bản tin lộ ra từ Uỷ viên Đỗ Tỉnh: Chùa cũng nhận tiền (20 ngàn), nhà thờ cũng nhận tiền, người thiện nguyện cũng nhận tiền (500 đô la)…. trích ra trong quỹ hơn một triệu sáu trăm ngàn đô la này.

Đă hai năm trôi qua, kể từ tháng 8, năm 2017 quí vị thành lập tổ chức, thành lập ủy ban để nhận tiền từ khắp nơi gửi về để chia xẻ nổi mất mác lớn lao của nạn nhân sau cơn băo, rồi quí vị chi tiền….Hai năm dài trôi qua…với nhiều nghi vấn vay khiếu nại. Nhiều người dân sau khi biết chuyện, đă tự hỏi: Tại sao các vị không thông báo rơ ràng sự chi thu? Để nội vụ bây giờ bể ra như nước tràn đồng. Đă vậy, quí vị c̣n nêu ra trong trang Facebook của HĐĐDCĐ là cơ quan Thuế Vụ (IRS) cho phép dấu kín tông tích của người thụ hưởng v́ họ sợ bị làm phiền!!. 

*Ông Chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Mạch Xuân Thái không làm bổn phận, không thúc đẩy những vị trong ban tổ chức… có trách nhiệm làm cái vịêc mà họ cần phải làm, để bây giờ ông Uỷ viên trong Hội đồng Giám sát là Đỗ Tỉnh khui ra…

Nó bị bể như một cái mụt nhọt cương mủ! Rồi quí vị liên can trong sự kiện này, la làng lên là bị “đánh phá”? Rồi đưa các thành viên trong Hội đồng Liên Tôn ra để chữa cháy, khiến cho Hội đồng Liên Tôn mang tiếng là tấm b́nh phong bao che cho Hội Đồng Đại diện CĐ dưới sự lănh đạo của Chủ tịch Trần Quốc Anh (50 tuổi).

Tức nước vỡ bờ, các vị trong nhóm đi t́m sự thật (BS Kevin Vũ, Đô Tỉnh, Mai Hân, Diễm Chi, Kim Nguyễn…) đă đi những bước thật nhanh, đem hết nội vụ ra chốn công quyền (buổi họp của City chủ tọa là ông Thị Trưởng).

 Chúng tôi được biết vụ này không yên ở chỗ lời qua tiếng lại trên diễn đàn, facebook, trên đài truyền h́nh SGN, trên đài Việt TV, hay trên đài phát thanh băng tầng 900, 1560, mà nó đă được đưa đến giới hữu trách có thẩm quyền (FBI, GCHF (là tổ chức vô vị lợi đă tặng cho HĐĐDCĐ 150 ngàn đô la, báo Houston Chronicle- kư gia Mike Morris).

Khi tất cả bị phanh phui chánh thức từ cơ quan công quyền, chừng đó, người liên can chỉ lấy mặt nạ mà che, không dám gặp ai nữa. Chưa hết! C̣n bị cộng đồng bạn xem cộng  đồng Mỹ gốc Việt không ra ǵ!

Cá nhân chúng tôi từ đầu tháng 8, sau khi nghe tin tức lùm xùm về sự việc này, đă liên lạc vói Thủ Quy của Cộng đồng cũng là Thủ Quỹ của Uỷ Ban Cứu trợ Nạn nhân băo Harvey (Giang Nguyễn), xin một báo cáo tá chánh để có cái nh́n trung thực…Nhưng, không thấy hồi âm và anh nêu nhiều lư do, để không thuận. Cuối cùng, đêm Thứ Năm (5/9/19), sau khi nhận tin nhắn lần chót, cho biết sẽ tham dự buổi họp báo do LM Phạm Hữu Tâm chánh thức gởi thư mời (ngày 10/9), Thủ Quỹ Giang Nguyễn mới email qua một bảng Báo Cáo.

Thật ngỡ ngàng, bàng hoàng, v́ nó quá vắn tắt, như báo cáo của một bà nội trợ, viết cho bà già chồng việc chi thu của ḿnh trong một tháng cầm tiền; trong khi anh nắm gĩư và chi xài – dưới sự điều động của ông chủ tịch CĐ Trần Quốc Anh - một ngân khoản hơn 1 triệu 6..

Lâu nay, ai nấy cứ ngỡ Uỷ ban Cứu trợ Nạn nhân băo Harvey là có các thành viên trong Hội Đồng Liên Tôn, BS Steve Lee (Nghị viên đơn vị F).  Bây giờ, ḷi ra, các vị này để tên cho…vui, cho đông, cho có bè đảng…mặc kệ cho Chủ tịch Trần Quốc Anh và các thành viên rường cột của Hội Đồng ĐDCĐ múa gậy vườn hoang (Thủ qũy Giang Nguyễn, trưởng ban văn nghệ Mai Hoa, cố vấn Văn Đ́nh, Phó CT Nội vụ Phạm Quốc Hải, Tổng Thư Kư Trương Minh Tính, Phó CT Ngọai vụ Đỗ Hồng Yến, uỷ viên Chánh trị Trần Hùng). Họ thi nhau chi, xài, cấp phát cho nạn nhân kẻ ít, người nhiều, trước sự làm ngơ của Chủ tịch Hội đồng Giám sát Mạch Xuân Thái, mà theo Nội Qui phải giám sát sự vịêc sai, trái của Hội Đồng ĐDCĐ.

Tóm lại, Bài viết này như một bản tường tŕnh để đồng hương thấu rơ ngọn ngành.

***

II. Họp Báo, tại trụ sở Hội Đồng đại diện Cộng đồng, 7 giờ chiều Thứ Ba ngày 10 tháng 9, 2019

Thấy sự phẫn nộ ngày một lên cao, sau khi báo XD và 2 đài truyền h́nh nhập cuộc, nên LM Phạm Hữu Tâm, đại diện Hội đồng Liên Tôn, đă email thư mời các phóng viên báo chí, truyền thanh, trong đó có chúng tôi đến trụ sở Cộng đồng  để tham dự, nhờ làm nhịp cầu giữa Ủy Ban và đồng hương, v́ sự kiện ngày một trầm trọng..

Như đă hứa trên số báo #924 phát hành ngày 14 tháng 9, 2019, chúng tôi sẽ tường tŕnh chi tiết để độc giả biết diễn tiến của buổi họp báo.

Khi tôi viết bài này (Thứ Năm, 19 tháng 9, 2019), ảnh hưởng băo Imelda, mưa gió đang bao trùm Houston, trừơng học gọi cha mẹ đón con, v́ họ cho học sinh về sớm, các công ty trong các vùng mưa gió, có thể gây lụt, cũng cho nhân viên về lúc 11 giờ trưa..

Lúc 12 giờ trưa, ngồi trong nhà nh́n ra đường…Nước đọng lại trong các ngă tư, lên tới đầu gối. Hai ba chiếc xe lềnh bềnh.. Con gái vừa gọi cho biết, 2 cháu ngoại đang ngồi trong xe, đậu nhờ trên garage dọc theo nhà dân, chờ nước rút khỏang 3 tiếng đồng hồ nữa mới về, trong khi mưa vẫn ́ ầm tuôn xuống.

Trận Băo Harvey hôm tháng 8, năm 2017, nhà tôi cũng bị gío thổi bay mất ống khói. Nước theo lỗ hổng tràn vào, len lỏi, chảy dọc theo tường, làm bể trần nhà. Làm sao dám leo lên mái nhà lúc này. Làm sao mà bịt cái lỗ hổng đó?

Cảm giác ấy thật là dễ sợ. Không ngăn kịp, th́ nước tràn ra sàn nhà, hư thảm, hư nền nhà..Mà ngăn th́ làm sao ngăn, khi mưa như trút, ngoài trời đen nghịt?  May mà c̣n có điện, để lo việc ngăn chận bằng mọi thứ vật dụng (khăn lông, thau, thùng) trong suốt mấy ngày mưa gió ḥanh hành.

Chúng tôi, hai ông bà già trên 70,  chạy vô chạy ra, ướt như chuột, quên mất cái lạnh…

Cho nên tôi rất thông cảm sự mệt mỏi, đau khổ của nạn nhân lũ lụt và rất bíêt ơn các thiện nguyện viên đă xăn tay áo nhập cuộc, cứu trợ khẩn cấp cho kẻ không may…V́ vậy tôi rất giận khi nghe sự t́nh từ Nhóm Đi T́m Sự Thật, cung cấp tài liệu nhờ tôi giúp họ có tiếng nói với đồng hương về vịêc làm không minh bạch của Uỷ Ban Cứu Trợ tức Hội đồng Đại diện CĐ Houston. Họ, đă toàn quyền xét đơn, bác đơn, chia tiền, tặng tiền v.v.

Do vậy, đọc giả có dịp đọc bài viết này và xem phần phát biểu gay gắt của tôi, Hải Lăng, trong buổi họp báo vừa qua trên các đài truyền h́nh Vietv, SGN 51.3….

***

Hop báo:

Ngày Thứ Ba 3 tháng 9, 2019 (sau lễ Lao Động 2 tháng 9, 19):

1.Linh Mục Phạm Hữu Tâm, đại diện cho HĐ Liên Tôn gửi thư mời qua email, nêu tên các thành viên ông thay mặt (Thượng tọa Thích Huyền Việt, cư sĩ Trần Hiến, ông Trịnh Tiến Trinh (Công giáo), ông Nguyễn Anh Dũng (Phật giáo Hoà Hảo) và noí rằng, mọi người đồng thuận, sẽ có mặt đầy đủ.  Ngôn ngữ của Cha Phạm Hữu Tâm rất thiết tha qua cuộc điện đàm và với tư cách Đ́ều hợp Viên, ông thuận cho kéo dài thời gian nếu cần, khi tôi ra điều kiện, bởi v́ baó XD đại diện cho đọc giả có 10 câu hỏi, trong khi các phóng viên được mời gần 20 người! (Thư mời cho biết từ 4 đến 6 giờ là chấm dứt), BTC có 1 tiếng đồng hồ để tŕnh bày, báo chí có 1 tiếng đồng hồ để hỏi).

2.Cô Đỗ Hồng Yến, Phó Chủ tịch Ngọai Vụ của Hội Đồng Đại diện CD (HĐĐDCĐ) sau khi gửi thư mời, cũng xác nhận (qua email) sẽ có mặt đầy đủ các thành viên đă nêu tên trong email.

Tóm lại cả hai thư mời, từ hai cơ chế này đều xác nhận rơ ràng sau khi chúng tôi hồi đáp: chúng tôi sẽ có mặt, sau 6 năm không bước chân tới trụ sở này.

Thư Mời gửi đi ngày Thứ Ba (3/9) và mời họp ngày 10/9 (tối Thứ Ba), lúc 7 giờ tối tại trụ sở của HĐĐDCĐ.

*Ngay khi nhận thư mời, tôi email cho Thủ quỹ CĐ là ông Giang Nguyễn, lập lại lần nữa “xin một báo cáo Tài Chánh của Ủy Ban Cứu Trợ Nạn Nhân băo Harvey” và rất quyết liệt khi nhấn mạnh “Yes or No” xin trả lời gấp, v́ đây là lần thứ ba trong suốt một tháng qua, mà ông cứ lần lựa không đáp ứng. (Có lẽ BTC chưa làm xong bảng Báo Cáo này..!)

Măi đến mười giờ khuya (ngày 4 tháng 9, 2019)  Thủ Quỹ Giang Nguyễn email qua bảng Báo Cáo rất tóm lượt, chưa được…nửa trang giấy, bao gồm mấy con số: thu vào, chi ra…và tiền c̣n lại.

Chiều thứ Ba ngày 10 tháng 9.

7 giờ mới họp, mà khi chúng tôi tới trụ sở Cộng đồng, lúc 6 giờ 30 chiều th́ thấy các đài truyền h́nh đă căng giây, đặt máy, đâu đó sẳn sàng vào cuộc..Nghe nói đài Viet TV sẽ trực tiếp truyền h́nh. Các phóng viên của nhiều tờ báo, cũng đi tới đi lui..Tổng cộng khỏang 30 người bao gồm Ban Tổ Chức. Nét mặt ai nấy căng thẳng và chờ đợi v́ tin lây lan rất mănh liệt, sau khi Nhóm Đi T́m Sự thật  (mà tôi hay chế diễu cho vui, là 7 người Mù) lên tố cáo trong buổi họp hàng tuần của thành phố đông đủ Nghị viên (ngoại trừ Nghị viên BS Steven Le) do ông Thị Trưởng chủ tọa.

   Ngoài cửa thấy có ông Văn Đ́nh, cố vấn của HĐĐDCộng Đồng, đi ra, đi vào. BTC có bày bánh Patechaud và nước uống.

Bước vào bên trong (pḥng thứ hai) thấy có 3 vị cảnh sát, hai người Mỹ và l người VN, nai nịt sẳn sàng như sắp đi dẹp biểu t́nh! Tuy nhiên, họ không “xét giấy” vào cửa như chúng tôi thường thấy mỗi khi nơi đây (kiểm phiếu bầu cử), hay trong những buổi hội họp quan trọng, v́ một vài thành viên  bênh và chống trong hàng khán gỉa thường tranh căi, xô đẩy, la ó, dành quyền phát biểu v.v. Họ có vẻ tránh né ống kiêng đài truyền h́nh.

 (Sau này mới hiểu ra là BTC biết trước, không có chủ tịch Trần Quốc Anh tham dự, nên không có vụ “xét giấy” nhằm hạn chế các thành phần khách vào, bởi đây là cuộc Họp Báo, nhất là không cho phép các thành phần chống đối (7 người) đang khiếu nại chuyện chi thu tiền bạc của Ủy Ban Cứu Trợ ).

***

Sau buổi họp báo, chúng tôi nghe Cha Phạm Hữu Tâm kể lại, hai bên (HĐLiên Tôn và HĐĐDCộng Đồng) đều họp bàn tối hôm qua, cho đến 10 giờ khuya, để phân chia vai tṛ của mỗi thành viên sẽ nói, trong buổi họp báo hôm sau… Nhưng, khoảng 2 giờ trưa ngày họp báo, LM Tâm nhận được điện thoại của Chủ tịch CĐ là ông Trần Quốc Anh (TQA), cho biết ông bị gọi đi làm bất th́nh ĺnh (Sở Cứu Hoả Houston), nên không đến được. Ai muốn hỏi ǵ, th́  sẽ trả lời bằng điện thọai!

T́m hiểu sau, chúng tôi được biết nghề nghiệp của ông làm trong Sở Cứu Hoả là Enginering Operator, bổn phận chính là lái xe Cứu Hỏa ḷng ṿng trong phi trường Hobby,  canh chừng hoả hoạn xảy ra để đáp ứng kịp thời.

Cha Tâm kể lại, ông và cả hội đồng đă nằn ń,thuyết phục TQAnh xin phép nghỉ hai tiếng đồng hồ, v́ thư mời đă ra, mọi người đều có mặt, nhưng… không thành công.

Sau cùng lúc 4 giờ chiều LM Tâm và các vị trong HĐLiên Tôn – sau khi thảo luận - quyết định huỷ bỏ buổi họp báo, v́ người có trách nhiệm nặng nề nhất, lại không có mặt. Ông gọi cho cô Đỗ Hồng Yến (phó CT Ngọai Vụ của HĐĐDCĐ) thông báo cho khách mời. Nhưng Đỗ Hồng Yến cho biết trễ rồi, các đài truyền h́nh đă có mặt! Cho nên Hội Đồng Liên Tôn đành phải tiến hành buổi họp báo như họ đă email thư mời các phóng viên, các đài truyền thanh, truyền h́nh.

***

 Họp Báo.

6 giờ 20: Nh́n quanh pḥng hội được tŕnh bày khá đàng hoàng với ghế ngồi cho khách và bàn dành riêng cho Chủ tọa Đoàn.

Chúng tôi không thấy ông Phạm Quốc Hải (phó CT Nội Vụ), uỷ viên chánh trị Trần Hùng. Ngoài ra, có mặt đông đủ những khuôn mặt mấy năm nay, làm mưa, thổi gió, trong trụ sở Cộng đồng (TT Kư Trương Minh Tính, Phó CT Ngọai vụ Đỗ Hồng Ưên, thủ qũy Giang Nguyễn, uỷ viên văn nghệ Mai Hoa, Cố vấn Văn Đ́nh, Uỷ viên Hội đồng Giám sát  nhạc sĩ Nguyễn Kim Bằng và ca sĩ Kim Loan (nội tướng của nhạc sĩ Kim Bằng).

Kim Loan thường sát cánh với bà Mai Hoa, nội tướng của ông cố vấn Văn Đ́nh điều khiển văn nghệ của HDDD Cộng đồng trong các Chợ Đêm do họ tổ chức,mục đích kiếm tiền trang trải chi phí cho trụ sở Cộng Đồng.

***

4 giờ đúng, thành viên của HĐLiên Tôn (thầy Huyền Việt, cư sĩ Trần Hiến, ông Nguyễn Anh Dũng, LM Phạm Hữu - thiếu ông Trinh Tiến Tinh, đến trễ) ngồi vào bàn chủ tọa.

Cha Tâm thay mặt HĐLT, chào mừng, cám ơn, nói lên lư do buổi họp báo và cho biết Chủ tịch TQA bận đi …làm (nên không đến) và buổi họp báo (do HDLT mời và Hội đồng ĐDCĐ tổ chức) xin được hủy bỏ.  Sự bực dọc nổi trên gương mặt từng người trong hàng khán giả.

Thành viên của HĐLT sau đó lần lượt nói lên vai tṛ của ḿnh trong Ủy Ban Cứu Trợ, nội dung chính là: Yểm trợ tinh thần, không liên quan đến tiền bạc, chi thu đều không biết, giống y hệt như thư xác nhận của Nghị viên Steve Le gửi ra sau khi có sự biến động xảy ra!

Mọi người hôm nay, mới hiểu ra rằng Ủy Ban Cứu Trợ là Hội đồng Đại diện CĐ, là nhóm thu vào trên 1 triệu 6 và toàn quyền phân phối cho nạn nhân của băo Harvey và xử dụng theo ư của họ mà không chịu báo cáo cho Uỷ viên Giám sát CĐ là  Đỗ Tỉnh, khi anh yêu cầu v́ có nhiều khiếu nại của nạn nhân xin mà không được thuận; v́ có người nhận nhiều (10 ngàn), kẻ nhận $500, 1 ngàn đô la….

(Tất cả h́nh ảnh và chi tiết buổi họp báo này được đài truyền h́nh Viet TV phổ biến (live) và đă lưu gĩư trên trang nhà của đài, quí đọc giả nên vào youtube để xem cho rơ).

Thật sự khi tham dự buổi họp báo - chúng tôi, cũng như mọi người đều hoàn toàn không biết Uỷ ban Cứu Trợ gồm những vị nào trong Hội Đồng ĐDCD.

Hai năm qua (tháng 8, 2017 – tháng 9, 2019), chúng tôi đinh ninh trong Uỷ ban Cứu Trợ Nạn Nhân băo Harvey, là có Nghị viên Steve Le, và Hội đồng Liên Tôn.

Trong pḥng họp báo, không ai có câu hỏi ǵ, nhân viên của các đài th́ lo thu h́nh, nhân viên của báo lo chụp ảnh, ghi nhận sự kiện, chỉ có LS Tom Hoàng, Giám đốc đài truyền h́nh SGN 51.3, phóng viên Ái Hiền của đài Viet TV và chúng tôi (Hải Lăng, HMT) có câu hỏi, vặn vẹo Hội đồng Liên Tôn và không được giải đáp thoả đáng.

Chúng tôi thật ngỡ ngàng biết bao khi vợ ông cố vấn Kim Bằng là ca sĩ Kim Loan (viết tên 4 thành viên có trách nhiệm của Uỷ Ban Cứu Trợ (UBCT)) đi qua rất nhanh, cuộn tờ giấy này vào cây viết, kín đáo để trên bàn của tôi (tôi ngồi một ḿnh), sau khi tôi bắt đầu câu hỏi thứ nhứt.

  Chừng đó, chúng tôi mới biết Uỷ ban Cứu trợ Nạn Nhân Băo Harvey (UBCT), chỉ vỏn vẹn 4 người, vai vế trong Hội đồng ĐDCĐ đương nhiệm là:

Tổng thư kư Trương Minh Tính,

Phó Chủ tịch Ngọai vụ Đỗ Hồng Yến,

Thủ quỹ Giang Nguyễn

và Chủ tịch Trần Quốc Anh.

Ngay lập tức, tôi lên máy vi âm đặt vấn đề với 3 người ngồi trong hội trường. Nhưng, cả 3 đều im lặng với một nguyên do, do LM Tâm tuyên bố: Chủ tịch TQA không có mặt, xin chờ buổi họp báo khác do HĐĐDCĐồng triệu tập.

6 giờ 10: Dù muốn dù không, mọi người cũng phải ra về lúc 6 giờ 10 phút sau khi LM Tâm cám ơn mọi người, sau khi bà vợ ông cố vấn Văn Đ́nh, là Mai Hoa (Uỷ viên Văn Nghệ)  đứng lên phát biểu rất dơng dạc, chắc nịt, có nội dung: Bà xin đại diện Hội Đồng ĐD Cộng Đồng, là sẽ có buổi họp báo do Chủ tịch của chúng tôi là Trần Quốc Anh tổ chức ngày gần đây.

 Thật  cũng lạ, khi mà TT Kư và Phó Chủ Tịch CĐ ngồi như phổng đá, trong khi một bà Ủy Viên Văn Nghệ dỏng dạc lên máy vi âm tuyên bố chắc như đinh đóng cột!!!

Hai hôm sau, gọi ông xă bà Mai Hoa là Cố vấn Văn Đ́nh hỏi cho biết khi nào HĐĐD Cộng Đồng họp báo, th́ ông trả lời:

-Bả tức nên bả nói vậy!

  Nghe có thuận tai không, khi đây là một cuộc họp báo về một vấn đề rất quan trọng!

 Tóm lại:

Theo như xác quyết của ca sĩ Kim Loan (vợ của Giám sát viên Kim Bằng), Uỷ Ban CT Băo Harvey,  4 người  - Họ đă  phân phối cho ai với số tiền 1 triệu 600 ngàn.. trong khi nhiều nạn nhân bị bác đơn?.

Tại sao, có người nhận 500 đô la, có người 1 ngàn, có người 10 ngàn (trong đó có ông cố vấn Văn Đ́nh và ông Lưu Quí Tùng của HĐ Giám sát, lấy tiền xong, rồi từ nhiệm)…(Tôi gọi cho ông hai lần, để lại lời nhắn, nhưng ông không gọi lại).

Rồi  Uỷ Ban Cứu Trợ gồm 4 người này, c̣n dùng tiền cứu trợ tổ chức đại tiệc tại nhà hàng Ocean Palace tiêu phí gần 10 ngàn đô la chiêu đăi thiện nguyện viên, tặng cho nạn nhân Florida (băo Michael), tặng chùa, nhà thờ v.v., trong khi đó lại gây khó dễ nạn nhân ở Houston?!!!Nhà bị lụt, chủ nhà khổ quá trời rồi, mà c̣n bị kiếm chuyện nữa, trong khi tiền trong nhà băng c̣n dư!

   Đó là một trong các câu hỏi mà 7 hiệp sĩ (Mù) đang lay hoay đi t́m ánh sáng.

   Mời bạn đọc xem ư kiến của một vài đọc giả đăng trong số báo này (#925), sau khi Chủ tịch TQ Anh “gỉai độc” dư luận trên đài truyền h́nh Viet TV hôm Thứ Sáu 13 tháng 9, 2019 do chủ đài là ông Ngô Lân và Xướng Ngôn Viên- cô  Tường Minh điều hợp.

Từ sau buổi họp báo tổ chức ngày 10 tháng 9, do Cha Phạm Hữu Tâm điều hợp, có nhiều đọc giả hỏi thăm, riêng cá nhân tôi, cho đến khi viết bài này,

Chúng tôi chú ư con số: hôm đưa Bảng Báo Cáo cho tôi (10 giờ đêm ngày 4 tháng 9), từ ông Thủ Qũy Giang Nguyễn, ngân khoản c̣n lại của 1 triệu 6 là: $92.634.27

Hôm 13 tháng 9, sau 3 ngày, ông chủ tịch TQAnh nói oang oang trong buổi phỏng vấn do Giám đốc Ngô Lân của Viet TV rằng, tiền qũy c̣n lại 43 ngàn! 

 Bạn đọc lấy con số ngắn gọn:

$ 93,634 – 43 ngàn = xem c̣n lại bao nhiêu?

Con số sai biệt là 50 ngàn!!!!

Tội nghiệp cho HĐ Liên Tôn khi biết ḿnh mang tiếng làm bù nh́n, làm b́nh phong, th́ đă muộn, các vị này phải gánh chịu búa ŕa dư luận.

Tội nghiệp cho một số thiện nguyện viên đă hết ḷng góp tay yểm trợ cho nạn nhân Băo Lụt bằng tấm ḷng trong sáng “lá lành đùm lá rách”, để cho Ủy Ban Cứu trợ Băo Harvey tức là thành viên của Hội Đồng Đại diện Cộng Đồng Houston phân chia tiền bạc theo phe nhóm và xài tiền không đúng qui định của một tổ chức vô vị lợi.

 ***

Nhớ năm nào, TQ Anh  ra ứng cử với một Poster đầy màu sắc của liên danh Hợp Nhất, với cờ vàng ba sọc đỏ, cùng với các khuôn mặt trẻ thông minh, có bằng cấp (đại học) và các tôn chỉ đưa ra:

Sinh hoạt dân chủ. Trong sáng, Công bằng. Chính trực.. Dấn thân phục vụ, Phục hồi niềm tin, sinh hoạt vững mạnh cho cộng đồng…

Nội dung tranh cử của Liên danh Hợp Nhất do TQAnh đă ghi trong nhiệm kỳ tranh cử năm 2014 (do Nha sĩ Chu Cương vận động và thành lập), cho tới hôm nay (nhiệm kỳ II) là con số không, sau khi thụ ủy của Ĺen Danh lên nhậm chức Chủ Tịch là LS Phan Quốc Cuờng, rồi cũng v́ tiền, mà từ nhiệm (sau 1 năm), để cho TQ Anh lên làm Chủ Tịch.

Bạn đọc nên nhớ: hồi đó (2014) tiền trong băng là của HĐĐD Cộng Đồng để làm qũy sinh hoạt

C̣n  bây giờ (2019): là tiền của lá lành đùm lá rách, từ cộng đồng Việt khắp nơi gửi về, cứu trợ nạn nhân băo lụt.

Thật là nhẫn tâm cho bất cứ ai làm hồ sơ giả để cấp phát cho phe nhóm, lấy mất phần của những nạn nhân thật sự của trận băo Harvey.

Sau mấy năm làm Chủ tịch một cộng đồng nổi tiếng, năm nay đă 50 tuổi, TQ Anh xử thế với mọi người và điều hành sinh hoạt cộng đồng, hết sức tồi tệ.

Vậy mà ông TQAnh  c̣n tính ra ứng cử nhiệm kỳ III (sẽ ngồi thêm 3 năm nữa).

(Ban Vận động và Tổ chức Bầu Cử đang nhận đơn và đồng hương sẽ bầu vào cuối năm nay – 2019).

Kết Luận:

Có đọc giả góp ư:

1. Toàn bộ thành viên của HDĐDCD đương nhiệm, hăy t́m cách lấy lại tiền đă cấp phát sai sot, để giúp cho nạn nhân băo lụt (bị bác đơn)

2. Hội đồng Giám sát của HĐĐDCĐ có trách nhiệm t́m cho ra số tiền sai biệt.

3. Hội đồng Đại diện Cộng Đồng Houston đương nhiệm, hăy xin lỗi cộng đồng người Việt Houston, trước khi các vị tái ứng cử.

Các cố vấn của HĐĐDCộng Đồng (Nha sĩ Chu văn Cương, Bà LS Trần thị Minh Tâm, ông Văn Đ́nh..v.v.).

Quí vị có ư kiến ǵ không?

Hoàng Minh Thúy (Chủ nhiệm/Chủ Bút Tạp Chí Xây Dựng)

 

Đài VIETV-RADIO phỏng vấn CTCĐ Trần Quốc Anh    (13/9/19)

                                                                                              Người Đi T́m Sự Thật

Đi t́m sự thật về tài chánh quỹ cứu trơ băo Harvey không c̣n là vấn đề “đánh phá cộng đồng” mà trong thực tế đă trở thành một quan tâm chính đáng gây bàn căi sôi nổi trong những câu chuyện hàng ngày của người dân Houston. Và truyền thông báo chí đă không thể tiếp tục giữ thái độ im lặng, họ đă hiểu rơ nguyên nhân gây xáo trộn trong cộng đồng chính là vấn đề tài chánh của quỹ cứu trợ nạn nhân băo Harvey.  Phóng viên của các đài TV, phát thanh đă thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn nhưng vẫn e dè chưa đi sâu vào vấn đề. Trong khi đó bà Chủ Nhiệm báo Xây Dựng Hoàng Minh Thúy đă có những bài viết trung thực (đặc biệt đă dành nhiều trang báo) giúp bà con nhận ra có nhiều điều khuất tất, không minh bạch trong việc điều hành quỹ cứu trợ.

 Sau nhiều cuộc phỏng vấn, hôm nay ngày 13/9, đài ViệtTV-Radio có cuộc phỏng vấn nhân vật chính, người đứng mũi chịu sào cho tất cả những hoạt động của Ủy Ban Cứu Trợ (UBCT) và cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng (CTCĐ) Trần Quốc Anh.  Ai cũng nghĩ rằng cuộc phỏng vấn này sẽ không có ǵ đặc biệt ngoài mục đích giúp cho CTCĐ Trần Quốc Anh có cơ hội giải thích về việc ông ta vắng mặt trong buổi họp báo ngày 10/9 do Hội Đồng Liên Tôn đứng ra tổ chức. Tuy nhiên, ông chủ đài Kevin Ngô và cô Tường Minh đă thực hiện một cuộc phỏng vấn rất xuất sắc, khám phá được nhiều điều “bí ẩn”.

CTCĐ Trần Quốc Anh nói v́ lư do công ăn việc làm nên đă vắng mặt trong buổi họp báo ngày 10/9. Kevin Ngô đi ngay vào vấn đề cho rằng “nếu Trần Quốc Anh và gia đ́nh không nhận được tiền bạc từ cộng đồng th́ không có khó khăn ǵ trong việc công khai tài chánh của cộng đồng”. Trần Quốc Anh trả lời “v́ muốn minh bạch nên đă cho hai người trong HĐGS gặp thủ quỹ Giang Nguyễn, và chụp h́nh nhiều tài liệu từ computer của thủ quỹ”. Trần Quốc Anh yêu cầu mọi người đừng tin những ǵ không có chứng cớ, hăy chờ kết qủa điều tra của HĐGS. Kevin Ngô đề nghị Trần Quốc Anh in hồ sơ ra hoặc chuyển hồ sơ qua điện thư cho HĐGS thay v́ gây khó khăn là phải chụp h́nh tài liệu, mất qúa nhiều thời giờ. Trần Quốc Anh lưỡng lự, viện lư do là có thể sẽ vi phạm luật bảo vệ danh tánh nạn nhân v́ đă có hai nạn nhân đang bị hăm doạ và bị đánh phá. Đó là ông cựu chủ tịch HĐGS (Lưu Qúy Tùng) và ông cố vấn (Văn Đ́nh). Kevin Ngô cho hay theo kinh nghiệm thương trường của ông th́ cũng có cách để tránh vi phạm luật pháp, và Trần Quốc Anh đă miễn cưỡng đồng ư chuyển giao hồ sơ cho HĐGS để điều tra.

Quả thực đây là tin vui cho HĐGS v́ từ hai năm nay HĐGS chưa bao giờ được chính thức xem xét hồ sơ tài chánh băo Harvey cũng như tài chánh của cộng đồng. Họ đă phải chụp h́nh vội vàng một số rất ít chứng cớ khi được thủ quỹ cho xem.  Nhằm mục đích thực thi trách nhiệm của HĐGS là “ Theo dơi và giám sát ngân sách, tài chánh của HĐĐDCĐ”,  Đỗ Tỉnh đă nhiều lần yêu cầu được xem xét hồ sơ tài chánh cộng đồng nhưng thường bị từ chối.  Gần đây nhất, ngày 3/9, thêm một lần nữa với tư cách là Chủ Tịch HĐGS, Đỗ Tỉnh đă gởi thư yêu cầu được xem xét toàn bộ hồ sơ tài chánh. Tới nay, chúng tôi chưa rơ kết qủa ra sao?

Cuộc phỏng vấn bắt đầu sôi nổi khi Kevin Ngô đưa ra vần đề hai ông, cựu chủ tịch HĐGS và cố vấn được lănh tiền nhiều hơn những nạn nhân khác. Đây là một thắc mắc rất lớn trong khi hai ông này được nhận mỗi người $10,000 th́ những nạn nhân khác chỉ nhận được từ $500 và nhiều nhất là $1,000.  Kevin Ngô nghĩ có thể nhiều người cho rằng “Trần Quốc Anh mua chuộc hai ông này để che dấu những chuyện khác”.

Khi được hỏi về số tiền thu được và chi ra, Trần Quốc Anh trả lời là thu vô $1,600,000, chi ra $1,203,000 cho 1,333 nạn nhân.  Mỗi người được $500, hoặc $700, hoặc $1,000 hoặc $10,000.

Ông Kevin Ngô thắc mắc hỏi “Tại sao có sự khác biệt rất lớn giữa người được $500 và người được $10,000 và có bao nhiêu người nhận được $10,000”.  Trần Quốc Anh giải thích là có nhiều giai đoạn phát tiền và tuỳ theo số tiền thu được.  Khoảng tháng 10 (2017), Quốc Văn cho Trần Quốc Anh tin tức về một tổ chức thiện nguyện cho tiền nhiều cộng đồng tại Houston. Trần Quốc Anh đă nộp đơn xin và tới tháng 12 th́ được chấp thuận. Tổ chức này giúp nạn nhân cao niên tiền sửa nhà từ $10,000 tới $80,000. Cộng đồng có 100 nạn nhân cao niên, Trần Quốc Anh ước tính mỗi cao niên sẽ được $10,000 nên đă xin ngân khoản $1,000,000. Tuy nhiên UBCT chỉ nhận được $150,000 và ủy ban đă chia cho 12 nạn nhân cao niên, mỗi người $10,000.  Tường Minh phê b́nh cách chia tiền này là không công bằng, tại sao không chia đồng đều cho 100 người, mỗi người $1,500? Kevin Ngô cũng nói rằng “nếu không có sự chênh lệch qúa lớn và không có hai người trong nội bộ là chủ tịch GS và cố vấn th́ đă không có những chuyện lộn xộn xảy ra trong cộng đồng từ mấy tháng qua.”  Trần Quốc Anh cứ khăng khăng nói rằng đây là “quyền quyết định của ủy ban nên mọi người phải tôn trọng.” (?)

Trong buổi họp ngày 4/8, Trần Quốc Anh nói là cộng đồng phải trả $43,000 cho người làm hồ sơ xin tiền cứu trơ. Nhóm Đi T́m Sự Thật đang điều tra danh tánh của người này th́ trong cuộc phỏng vấn hôm nay Trần Quốc Anh đă xác nhận chính ông là ngưới phụ trách việc xin tiền cứu trợ.  Phải chăng UBCT đă trả tiền cho Trần Quốc Anh v́ có công điền đơn xin được $150,000?

Khi Kevin Ngô hỏi về nhân sự của UBCT, Trần Quốc Anh trả lời “ủy ban có các thành viên của HĐĐDCĐ, có người làm nhiều, có người làm ít. Trần Quốc Anh, Hồng Yến, Trương Minh Tính và Giang là những người làm việc nhiều nhất.  Khi băo sắp ập vào thành phố Houston, HĐĐDCĐ hợp tác với HĐLT và NV Steve Lee thành lập UBCT, phân chia mỗi người một công việc, HĐĐDCĐ lo việc điều hành” . Tường Minh hỏi ngay “rơ ràng những người khác làm việc này việc kia, c̣n tiền th́ chỉ có ḿnh anh lo” Trần Quốc Anh trả lời một câu ngắn gọn “đúng”.

Đây là lần đầu tiên Trần Quốc Anh xác nhận UBCT bao gồm các nhân sự của HĐĐDCĐ. Trong khi đó, suốt hai năm nay Trần Quốc Anh luôn nói rằng HĐĐDCĐ không có trách nhiệm báo cáo tài chánh băo Harvey v́ UBCT hoạt động độc lập, không trực thuộc cộng đồng . Hai cựu Chủ Tịch HĐGS là Lưu Qúy Tùng rồi tiếp theo Mạnh Xuân Thái và một vài nhân vật ủng hộ Trần Quốc Anh luôn tung tin rằng HĐGS không có quyền giám sát tài chánh và hoạt động của UBCT.

LM Phạm Hữu Tâm đại diện HĐLT đă gởi thư mời các cơ quan truyền thông báo chí tới tham dự cuộc họp báo về tài chánh của băo Harvey tại trụ sở cộng đồng ngày 10/9. Trước giờ khai mạc, đại diện nhiều cơ quan truyền thông báo chí đă có mặt, ngong ngóng chờ CTCĐ Trần Quốc Anh xuất hiện. Tuy nhiên tới giờ khai mạc vẫn không nh́n thấy bóng dáng Trần Quốc Anh, có người nghi ngờ rằng CTCĐ, nhân vật chính của cuộc họp báo hôm nay đă “trốn”. Thật đúng vậy, chỉ vài phút sau, LM Phạm Hữu Tâm xác nhận rằng Trần Quốc Anh vắng mặt v́ bị kêu đi làm. Cả pḥng họp xôn xao và các phóng viên th́ bực bội v́ đă mất thời giờ tới đây, nhất là các đài TV đă phải tới trước hàng tiếng đồng hồ để sắp xếp máy móc. Nhằm gỡ rối cho ban tổ chức, bà Hoàng Minh Thuư đă đề nghị những thành viên HĐĐDCĐ đang hiện diện trong buổi họp có thể trả lời những thắc mắc của phóng viên. Tuy nhiên PCT Ngoại Vụ Đỗ Hồng Yến, Tổng Thư Kư Trương Minh Tính, Thủ Qũy Giang Nguyễn, Ủy viên Văn Nghệ  Mai Hoa là những người đứng trong UBCT, cùng chia xẻ trách nhiệm với Trần Quốc Anh, từ lâu nay vẫn luôn im lặng và lúc đó họ đă từ chối lời đề nghị của bà Hoàng Minh Thúy.  Sự im lặng của họ đă gieo thêm hoang mang, nghi ngờ về việc điều hành qũy cứu trợ có vấn đề, không minh bạch.

Tường Minh nhắc lại một câu nói của Trần Quốc Anh: “Chúng tôi đă quyết định cho số tiền đó rồi, xin lỗi không biết quyết định đó đúng hay sai nhưng đă quyết định rồi th́ phải chấp nhận” . Kevin Ngô không đồng ư với câu nói của Trần Quốc Anh và nói rằng “khi đă quyết định tham gia tổ chức thiện nguyện th́ phải chấp nhận không dính đến tiền bạc. Tuyệt đối không giải quyết cho nội bộ”.

Kevin Ngô hỏi Trần Quốc Anh nếu đồng hương vẫn muốn có họp báo th́ Trần Quốc Anh có xuất hiện và trả lời những câu hỏi của họ không? Trần Quốc Anh trả lời: “Họp báo là tốt cho Quốc Anh, cho Ủy Ban, Chúng tôi làm việc rất cực khổ trong nhiều tháng, không nghĩ tới gian lận, không prevent (ngăn ngừa) cái đó, không hiểu sao bây giờ nhiều người nghĩ chúng tôi gian lận. Làm việc có ủy ban lo tiền, chia tiền, các anh em trẻ đă hy sinh rất nhiều, đă phục vụ cho cộng đồng 5 năm rồi”. Tường Minh nói: “ Ai cũng công nhận các anh làm được rất nhiều việc. Tuy nhiên cái nào ra cái đó không phải có công rồi muốn làm ǵ th́ làm”.

Cuối chương tŕnh, Kevin Ngô hỏi Trần Quốc Anh một lần nữa là Trần Quốc Anh có cho HĐGS copy cái file để khỏi khó khăn trong việc chụp h́nh những chi phí của băo Harvey. Trần Quốc Anh trả lời từ lúc đầu đền giờ, HĐGS muốn điều tra th́ lúc nào HĐĐDCĐ cũng open. (?)

Trong vài phút cuối, Kevin Ngô đọc vội bản báo cáo nhận được từ Trần Quốc Anh.

Chi tiết như sau:

Thu:        $1,606,348

Chi:       - $1,321,148  (cho nạn nhân)

              - $   240,000  (cho hành chánh và chợ đêm)

C̣n lại:   $     43,000

Theo báo cáo của thủ quỹ Giang Nguyễn tŕnh bày trong buổi họp ngày 4/8 và đă post trên Facebook th́ tiền qũy Harvey c̣n dư là $92,634.27. Hôm nay, ngày 13/9 Trần Quốc Anh báo cáo tiền c̣n lại: $43,000.  Như vậy sau một tháng 10 ngày số tiền c̣n lại của qũy Harvey đă bị mất đi gần $50,000. UBCT cần có chứng cớ giải thích rơ ràng cho sự sai biệt này.

Trước khi kết thúc, Kevin Ngô nhấn mạnh thêm một điểm quan trọng là Trần Quốc Anh đă đồng ư cho lấy hồ sơ và nếu HĐGS cần người kế toán chuyên môn th́ ViệtTV sẽ có người phụ giúp.

Theo dơi cuộc phỏng vấn này, chúng tôi có cơ hội nhận diện khuôn mặt, thái độ, ngôn ngữ của con người Trần Quốc Anh. Có thể kết luận một cách không sai lầm rằng Trần Quốc Anh đă có những thái độ ngạo mạn, ngông nghêng, hỗn xuợc, đă cười nhạt, khinh rẻ, thách thức đồng hương khi đương sự qủa quyết  rằng “chúng tôi đă quyết định cho số tiền đó rồi, xin lỗi, không biết quyết định đó đúng hay sai nhưng đă quyết định rồi th́ phải chấp nhận”.  Thái độ này, ngôn ngữ này đă làm cho chúng tôi cũng như nhiều bà con đồng hương cảm thấy ngỡ ngàng, ngao ngán và thất vọng. 

 Dù vậy, đồng hương Houston vẫn tin tưởng rằng sóng gió rồi sẽ qua mau v́ có sự nhập cuộc với tinh thần tránh nhiệm của truyền thông báo chí.  Hy vọng vấn đề tài chánh băo Harvey sẽ sớm được giải quyết thoả đáng, hợp t́nh hợp lư và sự hài ḥa, ổn định cộng đồng sẽ sớm được văn hồi.

                                                                                                                            Người Đi T́m Sự Thật

 

Ông Trần Quốc Anh trả lời phỏng vấn VIETV

                                                                                                             Phúc Linh

     Kính thưa qúy vị,

   Trong buổi phỏng vấn của  đài VIETV với ông Trần Quốc Anh, chủ tịch cộng đồng người Việt tại Houston và vùng phụ cận, ông Trần Quốc Anh nêu vấn đề bảo vệ quyền riêng tư của 12 nạn nhân băo Hatvey, trong số này có ông Lưu Qúy Tùng đang là Chủ tịch HĐGS và ông Văn Đ́nh là cố vấn riêng của Chủ tịch Trần Quốc Anh,  đă được Ủy ban cứu trợ chọn lựa để cấp khoản tiền $10.000 khác biệt quá nhiều so với 1021 nạn nhân khác chỉ nhận được từ $500 đến $1.000 để không tiết lộ chi tiết cần thiết cho công chúng biết sự thật cần được biết để làm sáng tỏ thắc mắc, nghi vấn của đồng hương.

Chúng tôi, xin có vài thiển ư như sau:

1/  Luật Privacy Act of 1974  bảo vệ những bí mật và quyền riêng tư của công dân nhưng  cũng có những ngoại lệ ( Privacy Act Exceptions ) cho phép một số thông tin giới hạn của cá nhân vẫn được phép tiết lộ cho công chúng biết dựa vào luật The Freedom Of Information Act  viết tắt là FOIA “ requires the full or partial disclosure of previously unreleased information and documents “ như đă xảy ra trong những cuộc điều tra của các cơ quan báo chí, truyền thông … theo yêu cầu của công chúng hoặc trong sinh hoạt của chinh phủ Hoa kỳ trong cuộc điều tra của công tố viên độc lập Robert Mueller, những thông tin cần thiết của những cá nhân liên hệ đến những cuộc điều tra vẫn được tiết lộ và phổ biến cho công chúng biết.

2/ Ông Trần Quốc Anh cho biết lư do 12 người đă được cấp tiền cứu trợ $10.000/người v́ đó là 12 gia đ́nh đă được các thiện nguyện viên UBCT đến dọn dẹp nhà cho họ trong số những nạn nhân khác của băo Harvey.

Sau côn băo Harvey, rất nhiều nạn nhân bị hư hại nhà cửa, mọi người đều muốn được sự trợ giúp cụ thể, có thể là cung cấp shelter tạm thời, có thể là dọn dẹp nhà cửa… vậy 12 gia đ́nh này có quen biết với người nào trong UBCT không ?  Tồng số bao nhiêu gia đ́nh nạn nhân đă được những thiện nguyen viên của UBCT đến dọn dẹp nhà cửa? V́ lư do nào mà 12 gia đ́nh này lại được UBCT chọn lựa dọn dẹp nhà cửa dẫn đến kết quả mỗi gia đ́nh được nhận $10.000?  C̣n những gia đ́nh khác không được các thiện nguyện viên đến giúp dọn dẹp nhà cửa và nếu nhà cửa của họ bị thiệt hại nặng nề hơn 12 gia đ́nh đó th́ sao ? Phải chăng họ bị thiệt tḥi? Phải chăng có sự quen biết, sự trợ giúp 12 gia đ́nh này đặt căn bản vào t́nh cảm quen biết nhau nên không được khách quan, vô tư?

2/ Nguyên tắc của tổ chức bất vụ lợi là tổ chức cứu giúp đồng đều cho tập thể số đông người là nạn nhân của thảm họa chứ không được nhắm vào những cá nhân đặc biệt

IRS Publication 3833 (Rev. 9-2005) provides the following description of a charitable class:

Văn bản IRS 3833 (Rev. 9-2005) giải thích những nạn nhân của thiên tai (charitable class) :

The group of individuals that may properly receive assistance from a charitable organization is called a charitable class.  A charitable class must be large or indefinite enough that providing aid to members of the class benefits the community as a whole.

Một số người có thể nhận được sự trợ giúp của một tổ chức từ thiện được gọi là những nạn nhân cần được dứu giúp. Con số những nạn nhân này phải khá nhiều hoặc không xác định được con số nạn nhân nhiều bao nhiêu để trợ giúp cho các nạn nhân

Because of this requirement, a tax-exempt disaster relief or emergency hardship organization cannot target and limit its assistance to specific individuals. 

Bởi v́ sự qui định này, một tổ chức cứu trợ thiên tai hoặc tổ chức bất vụ lợi được miễn thuế thực hiện việc cứu trợ khẩn cấp KHÔNG ĐƯỢC PHÉP  nhắm mục tiêu và giới hạn sự cứu trợ của họ vào một số cá nhân cụ thể.

Similarly, donors cannot earmark contributions to a charitable organization for  particular individuals or families. 

Tương tự như vậy, các nhà tài trợ không thể cung cấp tài chánh, vật phẩm cho một tổ chức từ thiện để họ cấp cho các cá nhân hoặc gia đ́nh được tổ chức từ thiện chọn lựa.

For example, an organization limiting its beneficiaries to the class of 5 firefighters injured in a local disaster would not meet the requirements of a charitable class (because its benefits are limited to certain specific individuals).

Ví dụ, một tổ chức giới hạn một số nạn nhân của ḿnh cho một nhóm người là 5 lính cứu hỏa bị thương trong thảm họa tại địa phương sẽ không đúng với nhiệm vụ cứu trợ của tổ chức là cứu giúp các nạn nhân của thảm họa chứ không phải là giới hạn vào một số cá nhân do tổ chức chọn lựa cụ thể .

3/ Sau côn băo Harvey, rất nhiều nạn nhân bị hư hại nhà cửa, mọi người nhận được cứu trợ của v́ đă có claim với FEMA và đang chờ đợi nhân viên FEMA đến giám định thiệt hại để trợ giúp, hoàn cảnh của họ giống nhau nhưng sự thiệt hại có thể khác nhau nên sẽ nhận được sự trợ giúp của FEMA cũng khác nhau.

Ông Trần Quốc Anh nói rằng chi phí sửa chữa nhà vào khoản từ $10.000 đến $80.000. Đây không phải là nhiệm vụ của các cơ quan từ thiện cứu trợ khẩn cấp các nạn nhân thiên tai, đó là nhiện vụ của các giám định viên cơ quan FEMA  và cơ quan bảo hiểm nhà.

Các tổ chức bất vụ lợi cứu trợ ngay sau thiên tai xảy ra chỉ là cố gắng cứu trợ khẩn cấp các gia đ́nh nạn nhân, không có trách nhiệm bao thầu thay thế nhiệm vụ của FEMA và cơ quan bảo hiểm nhà sẽ trả tiền cho các gia d́nh nạn nhân giúp đỡ họ sửa chữa lại nhà bị hư hại như trước khi thiên tai xảy ra . 

4/  Khi tổ chức gây qũy, HĐĐDCĐ đă phổ biến là nhằm mục đích để cứu trợ nạn nhân băo Harvey và khi xin tiền tài trợ từ các cơ quan chính phủ, các mạnh thường quân….là nhằm mục đích cứu trợ các nạn nhân băo Harvey, trong qui định về vấn đề nhận tiền tài trợ, gọi là Restricted Donations :

Donors are allowed to place additional restrictions on the use of their contributions. These are known as restricted donations and can be either temporarily or permanently restricted, as noted in the written gift instrument that accompanies the donation. Temporarily restricted donations can be either time-restricted or purpose-restricted.

Điều này đă được ghi rơ trong bản Nội quy cộng đồng Houston tại điều XII khoản 1 :  HĐĐDCĐ phải công bố rộng răi qua các cơ quan truyền thông cho các thành viên cộng đồng biết rơ số tiền tặng dữ và mục đích sử dụng.

Sau khi số nạn nhân băo Harvey xin cứu trợ đă được HĐĐDCĐ giải quyết hoàn tất nghĩa là số nạn nhân đă nhận được $500 hoặc $700 sẽ được trợ giúp thêm nếu c̣n dư tiền bởi v́ họ bị quá nhiều thiệt tḥi so với 12 người được nhận đặc biệt $10.000

Theo qui định của thành phố Houston, số tiền tài trợ $150.000 là cấp cho 400 gia đ́nh cao niên nên nếu không đủ con số 400 gia đ́nh cao niên th́ phải chia con số $150.000 cho đồng đều số gia đ́nh cao niên đă ghi danh theo thông báo của HĐĐDCĐ là con số $150.000 là đặc biệt dành cho dành cho gia đ́nh cao niên để người cao niên đến ghi danh.

Nếu sau khi nhận được tài trợ từ thành phố Houston, HĐĐDCĐ không phổ biến rơ ràng, người cao niên sẽ không biết để đến ghi danh xin trợ giúp.

5/ Tổng số tiền HĐĐDCĐ nhận được trong băo Harvey là $1.606.348,22, được phân phối cho các nạn nhân băo Harvey là $1.272.000.  Xin hỏi số tiền HĐĐDCĐ gây qũy được là bao nhiêu ? Số tiền chi phí HĐĐDCĐ được phép sử dụng cho việc gây qũy là từ 12% đến 20%, số tiền này được sữ dụng ra sao ?

How Much Does Fundraising Cost?  What is a reasonable cost to raise a dollar?

Although this is a complex question that is contingent upon so many unique circumstances, your best practice target should be 12-20 cents

The standard that many folks quote when identifying an appropriate cost per dollar raised for Annual Fundraising is often 20% or 20 cents for every dollar raised (rent,  utilities, travel, dinner out, events, festivals,.. )

Câu hỏi là nếu tiền gây qũy được là $1.00 th́ tiền chi phí cho việc gây qũy là bao nhiêu ?

Đây là câu hỏi khó trả lời tùy thuộc vào từng trường hợp nhưng thông thường chi phí gây qũy là từ 12% đến 20% của tổng số tiền thu vào do việc gây qũy đó

Khi tổ chức gây qũy cho tổ chức bất vụ lợi, tiêu chuẩn chi phí gây qũy được chấp nhận là 20 cents cho mỗi 1 dollar gây qũy được, nghĩa là chi phí gây qũy được chấp nhận là 20% của tổng số tiền gây qũy được.

20% chi phí gây qũy là tiền được sử dụng để trả những chi phí trong thời gian gây qũy như tiền thuê mướn địa điểm, điện nước, di chuyển, tiền các bữa ăn, tổ chức hội chợ..

Số tiển 20% gọi là  Costs of Fundrasing costs, không phải là Commission trả cho do công lao gây qũy.  Tổ chức bất vụ lợi phải giữ mọi giấy tờ cần thiết để chứng minh khoản tiền chi phí cho việc gây qũy, số tiền dư ra trong khoản tiền 20% sẽ phải trả lại cho tổng số tiền gây qũy để sử dụng cho mục đích gây qũy.

KẾT LUẬN:  Nhân danh TỔ CHỨC CỘNG ĐỒNG HOUSTON và VÙNG PHỤ CẬN là  tổ chức bất vụ lợi  theo qui chế 501 ( c ) 3 được miễn thuế, HĐĐDCĐ đă phổ biến rộng răi việc gây qũy cứu trợ nạn nhân băo Harvey và nhận được tồng cộng $1.606.348,22 nhưng khi phân phối tiền cứu trợ, họ đă hành xử giống như quyền hạn của một nhóm tư nhân có quyền hạn phân phối tiền cứu trợ theo ư kiến, quyết định của riêng họ mà không tuân theo những qui định của tổ chức bất vụ lợi trong công tác cứu trợ thiên tai nên đă tạo ra sự bất công thiên vị, sai nguyên tắc của chính phủ qui định cho tổ chức bất vụ lợi  501 ( c ) 3 miễn thuế trong việc cứu trợ.

Trân trọng,

 

IRS CẤM CÚU TRỢ THIÊN TAI CHO MỘT NHÓM NGƯỜI ĐẶC BIỆT

Băo Harvey đă tàn phá TexasLouisiana vào tháng 8/2017.  Tổ chức Cộng Đồng người VIệt Houston đă tổ chức gây qũy cứu trợ nạn nhân băo Harvey và tổng số tiền nhận được là $1.606.348 bao gồm các nguồn tài trợ khác từ chính quyền địa phương, các Tổ chức Cộng Đồng bạn tại các tiểu bang khác, các nhà hảo tâm… nhưng 2 năm đă trôi qua, Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng ( HĐĐDCĐ ) Houston vẫn không có một sự giải thích nào với đồng hương về việc sử dụng tiền tài trợ băo Harvey như thế nào.

Sau lá thư  đề ngày 21/1/2019 của CÁC CỰU CHỦ TỊCH CỘNG ĐỒNG HOUSTON gồm Đại Tá Nguyễn Văn Nam -  Bác Sĩ Trần Văn Tính - Bà Kim Nguyễn - ông Đỗ Minh Đức yêu cầu Hội Đồng Giám Sát ( HĐGS ) cộng đồng  giải đáp THẮC MẮC TÀI CHÁNH của băo Harvey, thời gian này, ông Lưu Qúy Tùng là Chủ tịch HĐGS, nhưng ông Lưu Qúy Tùng không làm việc và đă từ nhiệm vào ngày 27/1/2019,  HĐGS bầu ông Mạnh Xuân Thái  vào chức vụ Chủ tịch HĐGS thay ông Lưu Qúy Tùng nhưng ông Mạnh Xuân Thái cũng không làm việc được v́ lư do ông Chủ tịch Cộng đồng người Việt tại Houston và vùng phụ cận Trần Quốc Anh ngăn cản không cho HĐGS kiểm soát, t́m hiểu sự thật  tiền cứu trợ nạn nhân băo Harvey với lư do vấn đề tiền bạc của băo Harvey không thuộc tổ chức cộng đồng Houston nên HĐGS không có thẩm quyền.

Sau nhiều tháng tranh đấu bền bỉ của 4 Gíám sát viên cộng dồng Đỗ Tĩnh – Trịnh Du – Nguyễn Thông và Lai Minh Tâm với sự tiếp tay của các cơ quan truyền thông tại Houston,  tháng 9/2019, đúng 2 năm sau ngày xảy ra băo Harvey, ông Trần Quốc Anh đă chịu tiết lộ chút ít thông tin và chấp thuận cho HĐGS được xem hồ sơ tài chánh băo Harvey.

Hai năm là thời gian qúa dài cho những người có tâm trong sáng chỉnh đốn lại hồ sơ tài chánh cho đầy đủ  nhưng cũng là cơ hội  tốt cho người có tâm không trong sáng sửa đổi hồ sơ tài chánh để vo tṛn những sai sót.

Trong buổi phỏng vấn của  đài VIETV vào ngày 14/9/2019 với ông Trần Quốc Anh, ông Trần Quốc Anh nhắc đi nhắc lại luât bảo vệ quyền riêng tư  của công dân để che dấu thông tin của 12 nạn nhân được Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng ( HĐĐDCĐ ) và Ủy Ban Cứu Trợ ( UBCT đối xử đặc biệt trong việc cứu trợ nạn nhân băo Harvey, để không tiết lộ chi tiết cần thiết cho công chúng biết sự thật cần được biết để làm sáng tỏ thắc mắc, nghi vấn của đồng hương.

Trong số 12 nạn nhân được cứu trợ đặc biệt có ông Lưu Qúy Tùng là Chủ tịch HĐGS cộng đồng vào thời điểm cứu trợ băo Harvey và ông Văn Đ́nh là cố vấn riêng của Chủ tịch Trần Quốc Anh, đă được Ủy ban cứu trợ chọn lựa để cấp khoản tiền $10.000/người  khác biệt quá nhiều so với 1021 nạn nhân khác, mỗi người chỉ nhận được từ $500 đến $1.000.

Chúng tôi, xin đóng góp vài thiển ư như sau:

1/  Luật Privacy Act of 1974  bảo vệ những bí mật và quyền riêng tư của công dân nhưng  cũng có những ngoại lệ ( Privacy Act Exceptions ) cho phép một số thông tin giới hạn của cá nhân vẫn được phép tiết lộ cho công chúng biết dựa vào luật The Freedom Of Information Act  viết tắt là FOIA “ requires the full or partial disclosure of previously unreleased information and documents “ như đă xảy ra trong những cuộc điều tra của các cơ quan báo chí, truyền h́nh … theo yêu cầu của công chúng hoặc trong sinh hoạt của chinh phủ Hoa kỳ trong cuộc điều tra của công tố viên độc lập Robert Mueller, những thông tin cần thiết của những cá nhân liên hệ đến cuộc điều tra vẫn được tiết lộ và phổ biến cho công chúng biết.

2/ Theo văn bản xin tiền tài trợ để cứu trợ nạn nhân băo Harvey với City of Houston của Chủ tịch  cộng đồng Trần Quốc Anh, ông kê khai có 108 gia đ́nh cao niên là nạn nhân cần được giúp đỡ và đă được cấp $150.000 cho 400 gia đ́nh, nhưng khi thực hiện việc cứu trợ, số tiền $150.000 này đă được UBCT hoặc  HĐĐDCĐ cấp cho 12 gia đ́nh cao niên đă được họ chọn lựa.

Ông Trần Quốc Anh giải thích lư do 12 người cao niên đă được chọn lựa để cấp tiền cứu trợ $10.000/người v́ đó là 12 gia đ́nh đă được các thiện nguyện viên của UBCT đến dọn dẹp nhà cho họ nên biết rơ hoàn cảnh gia đ́nh của họ.

Ngoài ra, ông thủ qũy cộng đồng và cũng là thủ qũy UBCT Giang Nguyễn cho biết thêm rằng ông Văn Đ́nh có rất nhiều công lao đóng góp trong sinh hoạt Cộng Đồng, và nhà ông bị lụt nên ông ấy rất xứng  đáng để được nhận số tiền $10,000 này.

Chúng tôi rất mong qúi vị hiểu cho rằng những sự đóng góp công sức của các ủy viên HĐĐDCĐ hoặc  HĐGS hoặc Hội Đồng Cố Vấn (HĐCV) hoặc UBCT  bao gồm cả ông Văn Đ́nh chỉ là những cá nhân hoạt động với tư cách thiện nguyện viên nên tổ chức bất vụ lợi không được phép trả tiền công cho các thiện nguyện viên dưới mọi h́nh thức để gọi là “ đền ơn đáp nghĩa “ theo qui định của qui chế 501( c ) 3, ngoại trừ h́nh thức như thư cám ơn, bằng khen hoặc tặng T-Shirt hoặc ly uống nước (Mug) có logo của tổ chức cộng động. 

Sau cơn băo Harvey, rất nhiều nạn nhân bị hư hại nhà cửa, mọi người đều muốn được sự trợ giúp cụ thể, như cung cấp shelter để cư trú tạm thời, dọn dẹp nhà cửa… vậy 12 gia đ́nh này có quen biết với người nào trong HĐĐDCĐ hoặc UBCTrợ  không?  UBCTrợ có bao nhiêu thiện nguyện viên thực sự tham gia công tác cứu trợ nạn nhân thiên tai? Tồng số bao nhiêu gia đ́nh nạn nhân đă được những thiện nguyện viên của UBCT đến dọn dẹp nhà cửa? 

V́ lư do nào mà 12 gia đ́nh này lại được UBCT chiếu cố chọn lựa gửi thiện nguyện viên đến dọn dẹp nhà cửa dẫn đến kết quả mỗi gia đ́nh được nhận $10.000 ?

Đối với hoàn cảnh của những gia đ́nh khác không được các thiện nguyện viên đến giúp dọn dẹp nhà và nếu nhà của họ bị thiệt hại nặng nề hơn nhà của 12 gia đ́nh đó th́ sao ? Phải chăng họ bị thiệt tḥi  v́ số tiền lẽ ra họ cũng được trợ giúp đă bị UBCT hoặc  HĐĐDCĐ  dồn vào cấp cho 12 người cùng cảnh ngộ như họ ?  Phải chăng có sự quen biết nên sự trợ giúp 12 gia đ́nh này đặt căn bản vào t́nh cảm quen biết nhau nên không được khách quan, vô tư ?

2/  Ví điều kiện để nhận được cứu trợ là các nạn nhân thiên tai phải cung cấp cho UBCT hoặc  HĐĐDCĐ số hồ sơ FEMA để chứng minh gia đ́nh của họ đă bị thiệt hại và họ đang chờ giám định viên FEMA đến nhà để ước tính sự thiệt hại để được trợ cấp từ cơ quan chính phủ, nên UBCT hoặc  HĐĐDCĐ không phải là cơ quan làm thay nhiệm vụ cứu trợ của FEMA hoặc cơ quan Bảo hiểm nhà trong việc sửa chữa nhà, tùy theo thiệt hại nhiều hay ít, có thể từ $10.000 đến $80.000

V́ vậy, khi ông Chủ tịch  Cộng đồng Trần Quốc Anh nói rằng tiền sửa chữa nhà sẽ vào khoảng từ $10.000 đến $80.000 nên việc cấp $10.000/người là đúng chỉ là nhằm bao che lỗi nặng sử dụng tiền tài trợ trái nguyên tắc dẫn đến hậu quả nghiệm trọng, làm cho không ít nạn nhân thiên tai đồng cảnh ngộ với nhóm 12 cá nhân đặc biệt nhưng không được trợ giúp thỏa đáng, gây bất măn trong quần chúng, làm mất uy tín của Tổ chức Cộng Đồng, thậm chí là làm phân hóa cộng đồng.

3/  Nếu UBCT hoặc  HĐĐDCĐ tự ư quyết định cấp tiền tài trợ $10.000/người cho một nhóm 12  nạn nhân đặc biệt, so sánh với những nạn nhân khác, mỗi người chỉ được cấp từ $500 đến $1.000 là sự khác biệt quá lớn trong việc đối xử với các nạn nhân thiên tai.

Khi quyết định không phân phối số tiền tài trợ một cách b́nh đẳng cho mọi nạn nhân thiên tai mà tặng tiền quyên góp riêng cho một nhóm 12 cá nhân đặc biệt được chọn lựa trước sẽ bị coi là hành vi chiếm dụng tiền tài trợ dành cho nạn nhân thiên tai để sử dụng vào mục đích riêng trái với nguyên tắc sử dụng tiền tài trợ.

(Giving donated money to a pre-selected group of people would be a misappropriation of funds. They proceed to act in a manner that is totally against the rules.)

Theo luật h́nh sự của mọi quốc gia, chiếm dụng tiền cứu trợ là hành vi của ban giám đốc hoặc giám đốc điều hành tổ chức bất vu lợi  đă lấy một khoản tiền tài trợ bỏ túi riêng hoặc chuyển vào tài khoản cá nhân, nhưng tại Hoa kỳ, hành vi lấy tiền tài trợ sử dụng sai mục đích, sử dụng theo ư riêng của ḿnh cũng bị coi là chiếm dụng tiền tài trợ mặc dù họ không lấy tiền tài trợ bỏ túi riêng.

Nhưng sai phạm đă xảy ra, UBCT hoặc HĐĐDCĐ có thể ở một trong ba trường hợp dưới đây :

A/  UBCT hoặc  HĐĐDCĐ đă có sự quen biết với những nạn nhân trong nhóm này

B/  UBCT hoặc  HĐĐDCĐ do thiếu hiểu biết về qui chế 501(c)3 nên đă hành động theo kiểu hoàn toàn tự do, không theo qui luật nào cả,  tiền đă nằm trong tay ta, ta muốn sử dung như thế nào th́ không ai có quyền ngăn cản nên đă hành động hoàn toàn sai nguyên tắc của  tổ chức bất vu lợi  ( They proceed to act in a manner that is totally against the rules.)

C/  Cả hai trường hợp trên

Nếu có những người đă cố vấn hoặc xúi giục UBCT hoặc  HĐĐDCĐ  để cố t́nh làm sai nguyên tắc quản lư và sử dung tiền tài trợ theo qui đ́nh của tổ chức bất vụ lợi là hành vi cố t́nh phá hoại cộng đống, gây tổn hại cho uy tín của cộng đồng đối với các nhà hảo tâm, các cơ quan tài trợ và làm mất niềm tin của đồng hương vào tổ chức cộng đồng,.

4/  Nguyên tắc của tổ chức bất vụ lợi là tổ chức cứu giúp đồng đều cho tập thể số đông người là nạn nhân của thảm họa chứ không được nhắm vào những cá nhân đặc biệt

Văn bản IRS 3833 (Rev. 9-2005) giải thích những nạn nhân của thiên tai ( charitable class ) :

Charitable class :  The group of individuals that may properly receive assistance from a charitable organization is called a charitable class.  A charitable class must be large or indefinite enough that providing aid to members of the class benefits the community as a whole.

Một số người có thể nhận được sự trợ giúp của một tổ chức từ thiện được gọi là những nạn nhân cần được dứu giúp. Con số những nạn nhân này phải khá nhiều hoặc không xác định được con số nạn nhân nhiều bao nhiêu để trợ giúp cho các nạn nhân

Because of this requirement, a tax-exempt disaster relief or emergency hardship organization cannot target and limit its assistance to specific individuals.

Bởi v́ sự qui định này, một tổ chức cứu trợ thiên tai hoặc tổ chức bất vụ lợi được miễn thuế thực hiện việc cứu trợ khẩn cấp KHÔNG ĐƯỢC PHÉP  nhắm mục tiêu và giới hạn sự cứu trợ của họ vào một số cá nhân cụ thể.

Similarly, donors cannot earmark contributions to a charitable organization for  particular individuals or families. 

Tương tự như vậy, các nhà tài trợ không thể cung cấp tài chánh, vật phẩm cho một tổ chức từ thiện để họ cấp cho các cá nhân hoặc gia đ́nh được tổ chức từ thiện chọn lựa (because its benefits are limited to certain specific individuals).

5/  Ngoại trừ số tiền $150.000 chỉ dành riêng để trợ giúp cho cư dân Harris County và cư dân thành phố Houston, tiền do UBCT hoặc  HĐĐDCĐ gây qũy được  và tiền tài trợ  của các nhà hảo tâm... là nhằm mục đích cứu giúp nạn nhân băo Harvey nên UBCT hoặc  HĐĐDCĐ  không được từ chối trợ giúp nạn nhân băo Harvey dù họ là cư dân của Fort Bend County.  Nhưng đáng tiếc là một số cư dân của Fort Bend County là nạn nhân của băo Harvey đă bị UBCT hoặc HĐĐDCĐ  từ chối đơn xin trợ giúp.

                                                                                                                                                 Phúc Linh

HỘI ĐỒNG ĐẠI DIỆN CỘNG ĐỒNG HOUSTON

CẦN BẠCH HÓA MỌI CHI PHÍ HARVEY

   Các tổ chức bất vụ lợi người Hoa, Do Thái, Hoa Kỳ, Latino thường tổ chức một buổi tiệc để báo cáo thành quả công tác từ thiện như cứu trợ nạn nhân thiên tai … cũng là ngày cám ơn và chia tay với các thiện nguyện viên.

Trong ngày này, lịch tŕnh sẽ là Giám đốc Ban Chấp Hành đọc báo cáo kết quả công tác, tổng chi phí thực hiện công tác từ thiện đó, kế tiếp là việc trao tăng bằng khen, tưởng lục, T-Shirt có logo  của tổ chức bất vụ lợi cho các thiện nguyện viên, sau cùng là ăn trưa hoặc ăn tối.

Tổ chức bất vụ lợi order đồ ăn của nhà hàng đem tới và chính ban giám đốc  và nhân viên của tổ chức bất vụ lợi đích thân phục vụ các thiện nguyện viên.

Họ tổ chức đơn giản như vậy nhưng không kém phần long trọng, ít tốn kém.

C̣n về phầnTổ chức Cộng Đồng người Việt Houston đă tổ chức buổi tiệc chia tay như thế nào ?

Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng ( HĐĐDCĐ )  đă tổ chức buổi tiệc chia tay và tạ ơn các thiện nguyện viên tại nhà hàng OCEAN PALACE và đă trả số tiền $8.000 (Tám ngàn Mỹ kim )  cho nhà hàng và $1.700 (Một ngàn bảy trăm Mỹ kim) riêng cho tiền rượu, tổng cộng là $9.700 và số tiền này được HĐĐDCĐ chiết tính vào phần chi phí phân phối tiền và phẩm vật cho các nạn nhân băo Harvey tổng cộng là $210.000.

HĐĐDCĐ đă chi ra một khoản tiền nữa gọi là “ tiền thưởng cho các thiện nguyện viên “, có người được $500, có người được $1.000 và có người được $2.000, tổng cộng là trên $22.000 chưa kể số tiền HĐĐDCĐ gửi tặng cho các nhà chùa 

Việc làm này của HĐĐDCĐ Houston là hoàn toàn bất hợp pháp. Tại sao ?

A/  Bởi v́ tiền cứu trợ nạn nhân băo Harvey  là tiền do các nhà hảo tâm tại Houston cũng như các nơi trên nước Mỹ đóng góp theo lời kêu gọi của HĐĐDCĐ và Ủy ban cứu trợ thiên tai  (UBCT ) Harvey, khi đóng góp tiền bạc và phẩm vật, ư muốn của các nhà tài trợ ( Donors ) là HĐĐDCĐ và UBCT sẽ sử dụng số tiền quyên góp để chỉ dành cho mục đích cứu giúp hàng ngàn  nạn nhân thiên tai, giúp cho họ có khoản tiền nho nhỏ chi dùng cho nhu cầu cần thiết trong cuộc sống khó khan ( Disaster relief payments that are made to help victims pay for immediate needs).

Khi HĐĐDCĐ quyết định chi ra số tiền $9.700 cho tiệc rượu chia tay với các thiện nguyện viên là đă cố t́nh sử dụng sai nguyên tắc, sai mục đích và trái với ư muốn của các nhà tài trợ.

B/  Nếu HĐĐDCĐ Houston tổ chức bất vụ lợi muốn tổ chức một buổi chia tay không b́nh thường so với những tổ chức bất vụ lợi khác trên nước Mỹ, họ có thể kêu gọi các cơ cấu của tổ chức cộng đồng Houston như  các ủy viên HĐĐDCĐ    HĐGS  – Hội Đồng Cố Vấn ( HĐCV ) - Ủy ban cứu trợ thiên tai  (UBCT ) cùng đóng góp tài chánh để tổ chức buổi tiệc chia tay “ đền ơn đáp nghĩa “ theo ư họ muốn. 

Hành vi lạm dụng sử dụng tiền tài trợ này không phải là của một ban Giám Đốc tốt của một tổ chức bất vụ lợi, chi phí “ cám ơn “ này vượt quá xa các tổ chức bất vụ lợi khác trong những buổi tiệc báo cáo thành quả công việc từ thiện và cám ơn thiện nguyện viên .

CỐ T̀NH TÍNH TOÁN CHI PHÍ PHÂN PHỐI TIỀN và PHẪM VẬT CỨU TRỢ  KHÔNG ĐÚNG

Thủ qũy của Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Houston là ông Giang Nguyễn tính toán rằng tổng số tiền thu được $1,606,348.22,  tổng số tiền phát ra là $1,302,848.00, như vậy,  chi phí cho việc phân phối tiền và phẩm vật cứu trợ cho nạn nhân là $321,269.64 đạt 81%, tức là chi phí phục vụ cho công tác cứu trợ chỉ là 19% dưới mức tối đa cho phép 20%  căn cứ vào kinh nghiệm làm việc của cơ quan tư nhân Cathedral Consulting LLC chuyên cố vần cho tổ chức bất vụ lợi  rằng  :

“ Cathedral Consulting says the rule of thumb is that 80 percent of funds raised should go to programs, not pledge drives or administration.” (Cathedral Consulting cho biết nguyên tắc chung là 80 phần trăm tiền gây quỹ nên vào các chương tŕnh, không phải vào gây quỹ hoặc quản trị.) -https://bizfluent.com/way-5266544-guidelines-including-expense-profit-ratio.html   

Thủ qũy Giang Nguyễn muốn giải thích rằng theo nguyên tắc chung về tài chánh của các tổ chức bất vụ lợi theo qui chế 501 C c ) 3 th́ 80% của SỐ TIỀN GÂY QŨY  được sử dụng cho chương tŕnh cứu trợ, 20%  c̣n lại của SỐ TIỀN GÂY QŨY  là mức tối đa CHI PHÍ PHỤC VỤ  cho chương tŕnh đó, nếu làm được như vậy th́ công tác cứu trợ nạn nhân băo Harvey của HĐĐDCĐ là đạt yêu cầu và có hiệu quả tốt.

Khi tổ chức bất vụ lợi  thực hiện một chương tŕnh ( Mission, Program )  nào đó, chúng ta cần phân biệt hai loại chi phí : chi phí gây qũy FUNDRAISING EXPENSES và chi phí phục vụ DISTRIBUTION EXPENSES chẳng hạn chi phí tổ chức việc phân phát tiền và phẩm vật cứu trợ….

CHI PHÍ GÂY QŨY CỨU TRỢ  FUNDRAISING EXPENSES

Thủ qũy Giang Nguyễn đă cố t́nh tính toán sai lạc và giải thích sai lạc ư nghĩa hướng dẫn của công ty Cathedral Consulting LLC.  Căn cứ vào đâu ?

Sự thực, hướng dẫn của Cathedral Consulting LLC không áp dụng cho chi phí phân phát tiền và phẩm vật cứu trợ (DISTRIBUTION EXPENSES )  của tổng số tiền thu được $1,606,348.22  từ các nhà tài trợ mà chỉ áp dụng cho chi phí của công tác gây qũy ( FUNDRAISING EXPENSES ) chương tŕnh cứu trợ nạn nhân băo Harvey thu được $52,313 ( The rule of thumb is that 80 percent of  “ funds raised “ should go to programs )

Thủ qũy Giang Nguyễn cho biết số tiền gây qũy được là $52,313, bởi vậy chi phí gây qũy cứu trợ 20%  của  $52,313 chấp nhận được chỉ là  $10,462.60 đây là điều mà Cathedral Consulting LLC giải thích.

Chúng tôi rất mong Thủ qũy Giang Nguyễn và qúi vị cần hiểu rằng chi phí gây qũy cứu trợ không được tinh trùng lắp nhau, nghĩa là chi phí gây qũy cứu trợ không được tinh hai lần.

Ví dụ cơ quan truyền thông SBTN  đă gây qũy cứu trợ nạn nhân băo Harvey  tại Texas và sau khi khấu trừ ra chi phí gây qũy, SBTN trao tặng số tiền c̣n lại là  $300.000  cho HĐĐDCĐ Houston.  Số tiền $300.000 này gọi là tiền tài trợ từ nhà tài trợ SBTN nhằm mục đích cứu giúp cho các nạn nhân thực sự của băo Harvey.  HĐĐDCĐ không được tính chi phí gây qũy 20%  của số tiền tài trợ  $300.00  từ  nhà tài trợ SBTN

Tương tự như vậy, HĐĐDCĐ cũng không được tính chi phí gây qũy 20%  của số tiền tài trợ từ City of Houston $150.000 hoặc hơn $200.000 từ  các nhà hảo tâm tại San Jose, California….

Vậy xin hỏi thủ qũy Giang Nguyễn số tiền chi phí trong việc gây qũy cứu trợ nạn nhân băo Harvey là bao nhiêu ?

Thủ qũy Giang Nguyễn cho biết chi phí Admistration/Hành Chính là $43,699 là chi phí của những thứ ǵ ?

Có phải là chi phí trong việc gây qũy cứu trợ nạn nhân băo Harvey không ? Nếu phải, con số này không chấp nhận được, bởi v́  tiền gây qũy thu được $52.313 nhưng phải chi ra  $43,699, tỷ lệ chi phí 84% là quá cao, vượt quá mức tối đa cho phép 20% quá xa.

Theo IRS th́ chi phí gây qũy được phép là từ 12% đến mức cao nhất là 20% gọi là COSTS OF FUNDRAISING COSTS và số tiền chi phí này phải được chiết tính rơ ràng, không phải là ban tổ chức muốn xài kiểu nào cũng được mà chỉ được chi tiêu theo tiêu chuẩn của Fundraising mà thôi

HOW MUCH DOES FUNDRAISING COST ?   

Đây là câu hỏi khó trả lời tùy thuộc vào từng trường hợp nhưng thông thường chi phí gây qũy là từ 12% đến 20% của tổng số tiền thu vào do việc gây qũy đó

(Although this is a complex question that is contingent upon so many unique circumstances, your best practice target should be 12-20 cents )

Theo IRS, chi phí hành chính của tổ chức bất vụ lợi gồm có :

Non-Profit administrative expense

General and administrative expense is those expenditures required to administer a business, and which are not related to the construction or sale of goods or services.

Examples of general and administrative expenses are:

  Accounting staff wages and benefits ( Tiền lương của kế toán viên .. )

  Building rent ( Chi phí thuê mướn trụ sở cộng đồng )

  Consulting expenses ( Chi phí thuê mướn các cố vấn cho hoạt động của tổ chức )

  Corporate management wages and benefits ( Tiền lương nhân viên )

  Depreciation on office equipment (Khấu hao thiết bị văn pḥng )

  Insurance ( Chi phí bảo hiểm )

  Legal staff wages and benefits ( Chi phí trả cho cố vấn pháp luật )

  Office supplies ( Chi phí văn pḥng phẩm )

  Outside audit fees ( Chi phí trả cho việc kiểm toán hồ sơ tài chánh )

  Subscriptions  ( Chi phí đăng kư )

  Utilities    ( chi phí điện nước )

Chi phí Admistration/Hành Chính $43,699 không thể được tính vào chi phí cho băo Harvey theo qui định về những chi phí nào được tính trong chi phí Hành chính bên trên.

CHI PHÍ PHỤC VỤ CHƯƠNG TR̀NH DISTRIBUTION EXPENSES  là chi phí cho việc phân phát tiền và phẩm vật cứu trợ đến tay các nạn nhân

Thủ qũy Giang Nguyễn tính toán rằng tổng số tiền thu được $1,606,348.22,  tổng số tiền phát ra là $1,302,848.00, như vậy,  chi phí cho việc phân phát tiền và phẩm vật cứu trợ cho nạn nhân là $321,269.64.

Mọi người đều hiểu rơ cái khó khăn sau khi một biến cố, thiên tai xảy ra là làm cách nào để có thể gây qũy được số tiền khả quan để sử dụng cho việc cứu trợ, có thể phải đi khắp nơi để vận động gây qũy, tổ chức hội chợ, đêm văn nghệ ( các nghệ sỹ thường không lấy tiền thù lao trong các công tác cứu trợ thiên tai )….nhưng sau khi đă có tiền th́ việc phân phát tiền và phẩm vật đến tay các nạn nhân, các người thụ hưởng là việc dễ dàng và ít tốn kém hơn nhiều, ví dụ chi phí thông báo ngày giờ và địa điểm phân phát tiền và phẩm vật cứu trợ cho nạn nhân biết….

Chúng ta có thể chấp nhận con số chi phí $321,269.64 này nhưng cần phải có bản chiết tính rơ ràng kèm theo các văn kiện chứng minh cụ thể

CHỦ TỊCH CỘNG ĐỒNG TRẦN QUỐC ANH CHỊU TRÁCH NHIỆM NHƯ THẾ NÀO

Khi một số sự việc được phanh phui, Chủ tịch Cộng đồng Trần Quốc Anh tuyên bố rằng ông hoàn toàn chịu trách nhiệm về mọi sai trái trong việc sử dụng sai qui định của tổ chức bất vụ lợi trong việc sử dụng tiền gây qũy và tiền tài trợ cho nạn nhân băo Harvey.

Theo định nghĩa, Thiện nguyện viên (Volunteer) là người đă tự nguyện với thiện chí phục vụ công ích mà không đ̣i hỏi phải được trả tiền công ( A person who performs a service willingly and without pay ).

Các nhà tài trợ có toàn quyền bắt buộc tổ chức bất vụ lợi phải sử dung khoản tiền tài trợ đó theo đúng ư muốn của ḿnh, nghĩa là  tổ chức bất vụ lợi bị nhà tài trợ giới hạn mục đích sử dụng tiền tài trợ ( Restricted Funds ) nhưng cũng có những nhà tài trợ không giới hạn mục đích khoản tiền sử dung th́ tổ chức bất vụ lợi có toàn quyền sử dụng tiền vào những công việc cần thiết (  Unrestricted Funds ) cho công ích đúng theo qui định của tổ chức bất vụ lợi.

Nếu nhà tài trợ có qui đ́nh mục đích sử dụng khi cấp tiền tài trợ cho tổ chức bất vụ lợi nhưng tổ chức bất vụ lợi đă không áp dụng đúng ư muốn của nhà tài trợ, nhà tài trợ có qiuyền bắt buộc tổ chức bất vụ lợi phải bồi hoàn số tiền tài trợ

What Are the Legal Obligations of a Restricted Gift? 

If a donor restricts a donation to a particular purpose and the nonprofit does not comply, the donor can demand a refund.

                                                                                                                                                Phúc Linh

Kính gửi ông chủ tịch Trần Quốc Anh,

thủ quỹ Nguyễn Giang & các thành viên HĐĐDCĐ.

Ngay sau buổi phỏng vấn Trần Quốc Anh ngày 13/9/2019 trên đài VieTv & Radio vừa qua, tôi có gửi trong text group của HDDDCD & HDGS để xin hẹn ngay ngày giờ để đến văn pḥng TSCĐ để lấy thêm hồ sơ tài chánh CĐ & của quỹ Harvey.  Tuy nhiên sau gần một tuần từ ngày 13/9/2019, tôi vẫn chưa nhận được thư trả lời nào của ông chủ tịch Trần Quốc Anh. 

Xin ông chủ tịch Trần Quốc Anh và ông thủ quỹ Nguyễn Giang, như theo lời đề nghị của anh Kevin Ngô trên đài VieTv có thể bỏ files của hồ sơ tài chánh CĐ & của quỹ CTNNBL-Harvy vào một usb drive, và cung cấp cho tôi chi tiết những dữ liệu sau đây:

- Verify bao nhiêu accounts CĐ có

- Bank statements từ đầu năm 2017 cho đến nay,

- Mortgage remaining đầu năm 2017

- Mortgage remaining đầu năm 2018

- Mortgage remaining đầu năm 2019

- Danh sách tên trong Ban Tổ Chức của UBCTNNBL-Harvey, và nhiệm vụ của từng thành viên,

- Tiền quỹ gây do HDDDCD tổ chức được tại Houston cho băo Harvey vào năm 2017 là bao nhiêu ?  Tổng cộng thu được là bao nhiêu ? Chi tiết chi phí cho các buổi tổ chức gây quỹ này ?

- Danh sách tất cả các cá nhân và các cơ sở gửi tiền cứu giúp băo Harvey từ mọi nơi gửi đến Houston, và số tiền của mỗi cá nhân và từng cơ sở ?

- Danh sách (tên, điện thoại, địa chỉ) tất cả các nạn nhân được cứu giúp $500, $700, $1000?  Điều kiện để được cứu giúp cho băo Harvey là phải có: Fema #, DLN, và bill điện/gas, đúng không?

- Danh sách (tên, điện thoại, địa chỉ) tất cả các nạn nhân không đủ tiêu chuẩn để được cứu giúp?

- Danh sách chi tiết phân phát đến các nạn nhân băo lụt $1,321,448.00 (con số báo cáo lần cuối vào ngày 13/9/2019 từ TQA, mà chỉ vài ngày trước đó là $1,272,300.00)

- Danh sách chi tiết chi tiêu mà tổng số chi tiêu là  $210,865.95

- Danh sách (tên, điện thoại) tất cả các thiện nguyện viên được nhận tiền: $500, $1500, $2000.

- Danh sách (tên, điện thoại, địa chỉ) tất cả các nạn nhân cao niên nhận được $10,000

- Danh sách các chùa, nhà thờ nhận được tiền từ $5,000 - $20,000

- Chi tiết Thu-Chi cho các chợ đêm từ 2017 cho đến nay (19/19/2019).

Trân trọng,

Hội Đồng Giám Sát CDNVQG Houston & VPC - 2017-2019,

Đỗ Tĩnh - Chủ tịch đương nhiệm,

Nguyễn Thông - Phó chủ tịch,

Trịnh Du - Tổng thư kư

Lai Thi Minh Tâm - Ủy viên xă Hội

Manh, Xuân Thái - Ủy viên