(Tạp Chí Xây Dựng – Năm thứ 36 – Số 927 – phát hành ngày 26-10-2019 tại HoustonTexas)

 

Houston bắt đầu trở lạnh về ban đêm 60 độ, tuy nhiên thời tiết ban ngày đôi khi vẫn ở con số 80. Tuy trời mát, nhưng ḷng đồng hương vẫn c̣n thấy “nóng”, khi câu chuỵên về việc Uỷ ban Cứu Trợ Nạn Nhân băo Harvey, tức là Hội đồng đại diện CĐ đương nhiệm (chủ tịch Trần Quốc Anh điều hành) là nhóm người đă nắm tổng số tiền hàng triệu đô la, để cứu trợ nạn nhân băo Harvey… vẫn c̣n là một ẩn số, và cũng là đề tài quan tâm của một số cư dân trong khi cuối năm nay, nhóm này sẽ măn nhiệm!

BẦU CỬ BAN ĐẠI DIỆN CỘNG ĐỒNG NGVQG HOUSTON VÀ VÙNG PHỤ CẬN, 2020-2023:

Uỷ ban Vận động Tổ Chức Bầu Cử đă được bầu ra trong Đại Hội Khoáng Đại với chủ tịch là Trần Trí, và các ủy viên: Trần văn Bé Tư,  Adam Trần (phu quân của LS Trần thị Minh Tâm), bà Nguyễn thị Yêu và bà Phạm Nhàn, cố vấn Nguyễn Hữu Thiết.

Tuy nhiên, hôm các Liên danh nộp đơn (5 giờ chiều Thứ Năm ngày 26/9/19) có sự chứng kiến của truyền thông, th́ ông Nguyễn Hữu Thiết bị tai nạn xe, vắng mặt. Buổi nhận đơn rất trang trọng và các thụ ủy liên danh được mời phát biểu vài lời, chụp ảnh chung. Lúc đó có đến 4 liên danh nộp đơn, nhưng vài ngày sau  liên danh Đồng Tiến của Nha sĩ Chu Cương, rút tên ra (mất hết $1,500). Mỗi liên danh cần có tổng cộng 7 người. Liên danh của Ban đại diện Cộng đồng đương nhiệm vẫn gĩư cái tên là Hợp Nhất, vẫn là các khuôn mặt cũ – ngoài trừ Trương Minh Tính và Đỗ Hồng Yến - anh chàng Chủ tịch Trần Quốc Anh vẫn là Thụ uỷ. Liên danh Đoàn Kết với Đông Y Sĩ Nhất Nguyên.

Liên danh nổi bật có đông uỷ viên nhất (12) đa số là khoa bảng Nha sĩ, BS, Kế toán viên hữu thệ, có tên  Xây Dựng.

Khi bạn có số báo này trên tay, th́ cả 3 liên danh “chuẩn bị tay chân” để vận động  đồng hương, bắt đầu từ ngày 20 tháng 10.

Bầu cho ai?

*Câu chuyện trên bàn cà phê buổi sáng,buổi chiều tại thành phố Houston, vẫn là đề tài về chuyện xài tiền của qũy cứu trợ nạn nhân băo Harvey, mà nhiều người nhận định “không đúng nguyên tắc”, “không đúng nội qui” qua Uỷ ban Cứu trợ Nạn Nhân Băo Harvey mà cũng là Hội Đồng Đại Diện CĐ qua ông chủ tịch Trần Quốc Anh, thủ qũy Giang Nguyễn. Sự kiện này đang bị Hội Đồng Giám sát đương nhiệm t́m cách xem xét lại v́ có nhiều khiếu nại của các nạn nhân băo Harvery. Điều đáng nói là trong Hội đồng Giám sát cũng có chuỵên “cơm không lành, canh không ngọt” giữa các uỷ viên trong Hội đồng GS này, sau buổi đại hội khoáng đại (4 tháng 8, 19) để  bầu tân ủy viên cho HĐ Giám sat cho nhiệm kỳ tới.

Trong buổi đại hội khoáng đại này, sau cuộc bầu bán, khiến cho người ta thấy mọi sự diễn tiến có tính cách sắp xếp của các “thái thượng hoàng” dành chỗ cho phe nhà, hầu tương lai sự làm việc của hai bên (Ban Đại diện CĐ và Hội đồng Giám sát) có sự đồng thuận, hài hoà, v́ cùng chung một..”cấp chỉ huy”.

Từ đó, nội vụ ngày càng nổ bùng lớn hơn, khi trong Hội đồng Gián Sát CĐ lại xẻ chia ra làm hai, v́ có 2 vị Chủ tịch HĐ Giám sát. Một ông cũ (Mạnh xuân Thái) th́ theo phe của bên xài tiền (HĐĐD Cộng đồng), muốn sao cũng được,  c̣n ông mới (Đỗ Tĩnh) th́ quyết đi t́m ra sự thật của vụ xài tiền không minh bạch, v́ nhóm này đă xử dụng lẫn lộn gĩưa hai account của Cộng Đồng và của qũy Cứu Trợ nạn nhân băo Harvey.

      Câu chuyện ngày càng nóng bỏng hơn, khi mà nhóm Cộng Đồng đương nhiệm này (liên danh Hợp Nhất) ghi danh ra tái ứng cử nhiệm kỳ tới (2020-2023).

Tuần lễ vừa qua, 2 liên danh kia (Xây Dựng và Đoàn Kết) nộp đơn lên Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử (Trần Trí) phản đối anh chàng thụ uỷ Trần quốc Anh của liên danh Hợp Nhất, v́ anh chàng chủ tịch TQA này đă ngồi đây 5 năm rồi, không được ra…nữa.  Cuối cùng, Uỷ Ban Vận động và Tổ Chức Bầu Cử đi “cầu viện” các vị từng tu chính Nội Qui CĐ ra mà lấy ư kiến. 

Ôi thôi, câu chuyện ngày càng rối rắm, khi báo lên khuôn, ngày bầu cử gần kề (24 tháng 11).

Đồng hương nên tham gia ngày “debate” của 3 Liên danh sẽ được Ủy Ban VĐTC Bầu Cử tổ chức ngày chủ nhật 10 tháng 11, để xem mặt “các con gà” của 3 Liên Danh có  thành tích ǵ, “ăn nói” ra sao, “đường lối” như thế nào khi họ đắc cử.

Riêng nhóm chủ trương báo XD, chúng tôi ủng hộ Liên danh Xây Dựng, v́ có BS Trần văn Tính (cựu Gia Đ́nh Mũ Đỏ Trung Ương), từng là cựu Chủ tịch Cộng đồng NVQG  Houston 3 nhiệm kỳ, ông có mặt trong liên danh này.

Người thứ hai là có bà CPA Trần Tú Trinh, Kế toán viên hữu thệ cũng tham gia trong liên danh Xây Dựng.

Hy vọng Liên danh XD đắc cử, họ sẽ “moi” ra được hết các chi tiết vụ tiền bạc của qũy cứu trợ nạn nhân băo Harvey (1.triệu 600 ngàn), mà Hội đồng Đại diện CĐ đương nhiệm, (chủ tịch TQAnh) đă chi xài như thế nào, đă cho “phe” nào?  Trong khi các nạn nhân, người lănh 700 đô la, người th́ lănh 1 ngàn đô la, có người lănh 10 ngàn!! (trong đó có 2 người” phe nhà” là cố vấn CĐ  đương nhiệmVăn Đ́nh và Lưu Quí Tùng (lúc đó là chủ tịch Hội Đồng Giám sát). 

Lănh tiền xong, ông Lưu Quí Tùng từ nhiệm. Sau đó, ông Mạnh Xuân Thái mới được các Uỷ viên trong Hội đồng Giám sát bầu lên, để thay thế cho ông Lưu Quí Tùng.

AI SẼ LÀ NGHỊ VIÊN ĐƠN VỊ F:

*Người ta cũng quan tâm đến chuyện bầu cử lại chức vụ Nghị viên đơn vị F (BS Steve Le không tái tranh cử v́ mang nhiều tai tiếng liên quan đến tiền bạc, khi bao che cho chánh văn pḥng của ḿnh – LÀ MỘT LUẬT SƯ - không đi làm mà vẫn quẹt thẻ để lănh lương).

Sau 4 năm ngồi ghế Nghị viên, hôm nay dẹp văn pḥng ra đi với h́nh ảnh và chi tiết ly kỳ đăng trên tờ Houston Chronicle, gây nhục nhă cho cộng đồng Việt. Người trí thức mà không tri thức, cho nên ông BS này tạo ra quá nhiều tai tiếng cho cộng đồng, cho gia đ́nh riêng của ông, ảnh hưởng tới cộng sự viên của ông, là ứng viên Huỳnh Quốc Văn, kỳ này đă ghi danh tranh cử Nghị viên đơn vị F.

Đơn vị F kỳ này có đến 7 ứng viên tranh nhau một ghế Nghị viên. Có 3 ứng viên gốc VN và 4 ứng viên người địa phương. Hiện tại các Nghị viên đă bước vào cuộc vận động chánh thức theo qui tŕnh. Kẻ th́ gây qũy để tranh cử. Người th́ đi kiếm vận động viên, gơ cửa từng nhà, để chinh phục t́nh cảm của cử tri, mong họ kêu gọi gia đ́nh đi bỏ phiếu cho ḿnh. Cuộc tranh cử sẽ rất sôi nổi, v́ thế bạn đọc nào ngụ trong đơn vị F nên chọn mặt gửi vàng, nhất là việc giữ lại Bảng Tên đường có tên các anh hùng Quân lực VNCH, mà đa số các ứng viên đều muốn…dẹp bỏ!!

Công tác này do Nghị viên Richard Nguyễn và Dân biểu Hubert Vơ đă gầy dựng lên với biết bao công sức và tiền bạc đóng góp của nhiều người.

Bạn đọc ở trong đơn vị F hăy đi bầu và chọn số 4, (trong 7 người) là số thứ tự của Richard Nguyễn./.