Digital TiVi

Thụy Anh

 

Cuối tuần nếu không có chương tŕnh “đặc biệt”, tôi thường thả rong shopping các malls.  Như phần đông giới “mày râu”, tôi thích ghé vào các gian hàng bán máy móc.  Thỉnh thoảng có dịp tán dóc với những người bán hàng - nghe họ giới thiệu những máy móc dùng kỹ thuật mới cũng vui.

 

Gần đây đi đâu cũng nghe nói nhiều về loại TiVi mới - thường được gọi là Digital TiVi.  Các  nhân viên bán hàng xem chừng bận rộn hơn với khách hàng có nhiều thắc mắc về loại TiVi mới nầy.  Người ta bàn tán nhiều về sự kiện…. bắt đầu lúc 12 giờ đêm rạng ngày thứ ba 17 tháng 2 năm 2009,  những TiVi củ (analog) mà chúng ta thường dùng từ nhiều năm nay… sẻ không có h́nh nửa.  Các nhân viên bán hàng thay v́ giúp đở khách hàng - đôi khi do vô t́nh hoặc cố ư, họ làm vấn đề trở nên phức tạp và có vẻ ngh́êm trọng hơn.  TiVi thường dùng mấy chục năm nay - tự nhiên không có h́nh.  Nghe “rùn rợn”

 

Báo chí và các phương tiện truyền tin ca ngợi sự thay đổi nầy là điều tốt.  Cũng có nhiều người cho rằng sự thay đổi nầy là điều không tốt v́ nó bắt buộc giới tiêu thụ phăi mua TiVi mới.  Điều nầy sai v́ giới tiêu thụ có khá nhiều chọn lựa.

 

Theo luật định đă đươc thông qua bởi quốc hội Hoa Kỳ bắt đầu 12 giờ đêm rạng ngày thứ ba 17 tây tháng 2 năm 2009,  các đài truyền h́nh chính trên lănh thỗ Hoa Kỳ sẽ phải phát h́nh – dùng  làn sóng mới - được gọi là digital signal.  Đây là lư do chính tại sao những TiVi củ sẽ không phát h́nh được.

 

Vậy Digital TV là ǵ?  Sự ích lợi khi chuyển sang digital TiVi là ǵ? Giới tiêu dùng cần phải làm ǵ để tránh sự tốn kém không cần thiết?

 

Digital TiVi là ǵ?

 

Digital TiVi là kỹ thuật phát h́nh mới – thật ra đă được xử dụng từ nhiều năm nay - có khả năng cung cấp h́nh ảnh sắc sảo và âm thanh sống động hơn kỹ thuật phát h́nh hiện nay.  Từ phương diện kỹ thuật, phương pháp phát h́nh mới (digital signal) cho phép các đài truyền h́nh có khả năng phát h́nh - nhiều chương tŕnh khác nhau cùng 1 lúc.  Digital TiVi c̣n tạo nhiều cơ hội cho phép người xem có khả năng tác động (interact) qua lại với đài truyền h́nh – Ví dụ qua chương tŕnh pay-per-view của các hăng cable hiện nay, bạn có thể tự chọn lựa phim bạn thích xem hoặc tự chọn một chương tŕnh đá banh cuối tuần đúng theo sở thích của bạn.

 

Sự khác biệt chính yếu giữa 2 kỷ thuật mới và cũ là:  số lượng   vận tốc” tải dữ kiện (bit per second)

 

·          Kỹ thuật phát h́nh cũ - analog signal - Ví dụ cụ thể như các băng ca nhạc hoặc phim mà trước đây chúng ta thường dùng với đầu máy VCR -  Phương pháp nầy “số lượng  vận tốc” tải dữ kiện bị giới hạn rất nhiều.

 

·          Kỹ thuật phát h́nh mới - digital signal -  Ví dụ cụ thể như các đỉa DVD và gần đây nhất  là các đĩa nhạc hoặc phim High Definition DVD (HD DVD) -  Với kỹ thuật mới nầy “số lượng vận tốc” tải dữ kiện rất lớn và rất nhanh.  Kỹ thuật mới (digital signal) tạo nhiều điều kiện thuận lợi - phát sinh ra nhiều phương cách chuyễn động dữ kiện khác nhau như  DVD và High Definition DVD khiến cho “số lượng  và vận tốc” tải dữ kiện - có thể được coi - gần như không giới hạn.

Khi dữ kiện - trong trường hợp nầy là những chấm li ti trên màn h́nh và âm thanh - được chuyển đi rất nhanh cùng với số lượng tải ngày càng lớn hơn, mắt thường chúng ta không nhận được sự khác biệt trong lúc những chấm li ti nầy đang chuyển tiếp.  Chính do ở điểm nầy, h́nh ảnh và âm thanh rơ ràng hơn v́ mọi sự chuyển tiếp đă xẩy ra ở vận tốc quá nhanh.

 

Digital TiVi - kỹ thuật phát h́nh mới hứa hẹn sẽ thay đổi hoàn toàn cách nh́n của người xem TiVi.   Hiểu 1 cách đơn giản, không ai có thể phủ nhận được sự khác biệt rất lớn về cả 2 mặt - h́nh ảnh lẫn âm thanh - giữa những đĩa DVD ca nhạc được sản xuất những năm gần đây - so với những cuộn băng video VHS ca nhạc đă được sản xuất trong nhiều thập niên trước.

 

Sự lợi ích cho giới tiêu thụ nói chung và cho chính phủ Hoa Kỳ nói riêng - như sau:

 

1/  Giới tiêu dùng:  Như đă nói ở trên, kỹ thuật phát h́nh mới - dựa trên căn bản digital signal - đă có từ lâu và đă được các đài truyền h́nh lớn cùng các hăng cable ở Hoa Kỳ xử dụng nhiều từ khoảng hơn thập niên nay.  Điều ít ai để ư đến là sự kiện - từ nhiều năm nay - các đài truyền h́nh và các hăng cable TiVi lớn đă và đang phát h́nh - cùng 1 lúc – dùng cả 2 kỹ thuật phát h́nh khác nhau.  Giới tiêu dùng của các hăng cable có được  sự chọn lựa digital cable  hoặc analog cable (đa số dùng loại nầy) -  Hiện nay nếu muốn xử dụng digital cable - bạn sẽ phải trả tiền hàng tháng cao hơn loại cable thông thường (analog cable).  Như vậy sau ngày 17 tháng 2 năm 2009, giới xử dụng digital TiVi sẽ không phải trả số tiền phụ trội nữa…v́ đó là phương pháp phát h́nh duy nhất.   Lúc đó bạn thấy rơ sự khác biệt rất lớn về chất lượng h́nh ảnh cũng như âm thanh nếu bạn dùng digital TiVi. 

 

2/  Lợi ích cho chính quyền và dân chúng địa phương: Sự hoán chuyển từ phương pháp analog signal sang digital signal sẽ giải tỏa một số lớn băng tầng hiện đang xử dụng bởi các đài truyền h́nh lớn. Những băng tầng nầy trong tương lai sẽ được xử dụng bởi chính quyền địa  phương.  Tưởng tượng – tương lai gần đây - nơi bạn đang cư ngụ - chính quyền địa phương như sở cứu hoả - cảnh sát – thư viện - trường học – bưu điện… sẽ có đài truyền h́nh với chương tŕnh phát h́nh riêng nhằm giúp người dân am tường hơn về sinh hoạt địa phương.  Quan trọng hơn - trong trường hợp khẩn cấp phải di tản do thiên tai cháy rừng - dông băo hoặc nạn khủng bố.  Đối với chính quyền Liên Bang đây là 1 sự thay đổi lớn – có lợi ích rất nhiều cho nước Mỹ trong vấn đề an ninh quốc gia - chống khủng bố.  

 

Vài tuần gần đây lợi dụng thời tiết mùa hè, nhiều gia đ́nh dọn dẹp những đồ đạc không cần dùng đến - bầy bán yard sale.   Tôi chứng kiến một TiVi 25 inches c̣n khá mới – bán giá $25.  Người chủ của nó muốn tống khứ nó đi cho lẹ v́ nghe đâu qua năm 2009, nó sẽ không xử dụng được nữa.  Đây là sự hiểu lầm chung - rất nhiều người mắc phải.  Nói 1 cách nôm na dể hiểu… TiVi không phát h́nh được là đúng v́ nó cần hộp hoán chuyển –  Nhưng nếu nói TiVi cũ hoàn toàn không dùng được nữa là điều không đúng.  Giới tiêu dùng có nhiều chọn lựa - không bắt buộc phải mua TiVi mới

 

Những chọn lựa người tiêu dùng nên biết để đối phó thích nghi:

 

Để đối phó với sự chuyển tiếp từ analog TiVi sang digital TiVi, giới tiêu dùng có 3 sự chọn lựa dưới đây. 

 

·          Chọn lựa 1: mua TiVi mới nếu các bạn có khă năng tài chính đồng thời giữ TiVi cũ để dùng vào những trường hợp thích nghi khác.

·          Chọn lựa 2:  giữ TiVi cũ - mua hộp hoán chuyển để dùng với TiVi cũ

·          Chọn lựa 3:  gắn cable TiVi

 

Chọn lựa 1 - Mua TiVi mới:

 

Luật ấn định rơ ràng - kể từ ngày 1 tháng 3 năm 2009, các TiVi rời khu sản xuất bắt buộc phải có nhăn hiệu chính xác   đi kèm với digital tuner - tạm dịch là thiết bị điều chỉnh digital –  Thiết bị điều chỉnh được chế tạo dưới nhiều h́nh dạng khác nhau.   Các remote controler mà chúng ta thường dùng với TiVi là một h́nh thức đơn giản dể hiểu của chữ “digital tuner”

 

Tuy nhiên giới tiêu thụ chúng ta cần lưu ư - luật không cấm các hăng sản xuất được phép bán những TiVi c̣n ứ đọng tồn kho đâu đó mặc dù những TiVi nầy không hội đủ các tiêu chuẩn vừa kể trên - Sự kiện nầy đưa đến t́nh trạng vàng thau lẫn lộn -  Cách đối phó hữu hiệu là… nhận diện các nhăn hiệu dưới đây

              

 

 
 

 

 

 

 

 


Sau khi đă mua digital TiVi mới – các bạn vẩn có thể xử dụng TiVi cũ trong nhiều trường hợp như sau:

·          Dùng riêng cho các cháu chơi game - Như mọi hôm hoàn toàn không có ǵ thay đổi.

·          Cha mẹ lớn tuổi - Các cụ thích xem phim bộ - Hăy dời chiếc TiVi trong pḥng khách vào pḥng các cụ  - Dùng với đầu máy VCR hoặc đầu máy DVD hoàn toàn không có ǵ thay đổi.

·          Nếu nhà bạn có garage và ông xă bạn là người thích chui xuống lườn xe thay nhớt xe cho vợ,  hăy đặt chiếc TiVi cũ vào 1 góc nào đó.  Tôi tin rằng ông xă bạn sẽ khâm phục tài sắp xếp của bạn v́ ông ta có thể vừa sửa xe vừa ghé mắt xem các chương tŕnh tin tức địa phương - Chẳng hạn buổi diển kịch tuần rồi của con bạn ở trường v́ bận rộn công việc ông xă bạn đă không có dịp đến dự - đang được tŕnh chiếu lại trên đài TiVi địa phương.

      

Chọn lựa 2 - Giữ TiVi cũ - Mua hộp hoán chuyển để dùng với TiVi cũ:

 

Nếu bạn không có cable TiVi, sau ngày 16 tháng 2 năm 2009, tất cả những TiVi loại cũ - analog TiVi (h́nh 2) sẽ cần phải có hộp hoán chuyển – converter box (h́nh 3) để có thể nhận được làn sóng phát h́nh mới.

 

Hộp hoán chuyển - converter box (h́nh 3) - bao gồm 2 dụng cụ thiết bị:  thứ nhất là “hộp” thiết bị dùng để biến đổi digital signal - phát ra từ các đài truyền h́nh - thành analog signal để có thể nhập vào analog TiVi đang dùng.  Thứ hai digital tuner - tạm dịch là thiết bị điều chỉnh digital – “đồ bấm điều chỉnh” – hay remote controller

 

           

 

H́nh 2:  Analog TiVi – Analog Tuner

 
 

 

 

 

 


Xin lưu ư bạn chỉ thật sự cần hộp hoán chuyển khi bạn hội đủ 2 điều kiện sau đây:  thứ nhất đang xử dụng analog TiVi (h́nh 2) - thứ nh́: bạn không xử dụng cable TiVi – không phải đóng tiền hàng tháng.

 

Theo một tài liệu nghiên cứu không chính thức, hiện nay có khoảng 112.8 triệu gia đ́nh người Mỹ đang nằm trong diện nầy.  Quốc Hội Hoa Kỳ đă thông qua 1 tài khoản khá lớn -1 tỷ rưỡi Mỹ Kim nhằm chia sẻ bớt sự tốn kém của người dân.  Kể  từ ngày 1 tháng 1 năm 2008 đến ngày 31 tháng 3 năm 2009, tất cả mọi gia đ́nh trong nước Mỹ đều hội đủ điều kiện để xin (coupon) phiếu giảm tiền khi bạn cần mua hộp hoán chuyển.

200 triệu phiếu giảm tiền đầu tiên đă và đang được phát ra cho bất kỳ người nào nộp đơn xin.  Muốn nộp đơn, các bạn có thể vào trang nhà sau đây www.dtv2009.gov/

  - Chọn chữ Tiếng Việt để nộp đơn - hoặc điện thoại số 888-DTV-2009

 

 

Chỉ tốn khoảng 5 phút điền đơn tiếng Việt.  Mỗi gia đ́nh được 2 phiếu.  Mỗi phiếu trị giá $40.  Bạn có thể dùng các phiếu giảm giá tại bất kỳ các tiệm sau đây:

 

·          Best Buy

·          Circuit City

·          Kmart

·          Radio Shack

·          Sears

·          Target

·          Wal-Mart

 

Tùy theo tiệm, giá của hộp hoán chuyển khoảng từ $44.99 đến $59.99.  Đưa coupon vào bạn sẽ chỉ phải trả sự khác biệt -  dụ hộp hoán chuyển giá $44.99 – Đưa coupon vào bạn sẽ chỉ phải trả thêm $4.99

 

Chọn lựa 3:  Gọi hăng cable – Hăng cable sẽ gởi hộp hoán chuyển để dùng với TiVi của bạn.

 

Chúc các bạn nhiều may mắn