Phiêu Bạt

 

 

 

LÁ THƯ NAM CALIFORNIA

 

 

Rốt cuộc Cộng Ḥa cũng phải quyết định thông qua dự luật gia hạn giảm thuế lương bổng cho nhân công và tiếp tục tài trợ thất nghiệp.

Lư do nào khiến cho phía hạ Viện Cộng Ḥa rút lại phản đối gia hạn giảm thuế? Dư luận cho rằng v́ áp lực của Ṭa Bạch Ốc và các nhà Lập Pháp Cộng Ḥa và Dân Chủ. Những áp lực đó là thứ yếu v́ những áp lực đó đă đè nặng lên vai Dân Biểu Boehner từ lâu rồi nhưng không hiệu qủa. Sự thật là chiếc ghế của họ đang ngồi bị lung lay bắt buộc ông Chủ Tịch Hạ Viện Boehner và các dân cử Cộng Ḥa phải “nghĩ lại” và rút lại phản đối kịp thời. Họ biết hậu qủa của sự phản đối của họ sẽ làm cho 160 triệu người Mỹ bị tăng thuế 2%, những người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp và chương tŕnh giảm trả tiền Bác Sĩ Medicare sẽ chấm dứt ngày 1-1-2012 này. Cả hai phía Cộng Ḥa và Dân Chủ đều hiểu những dị biệt đố kỵ chính trị, đổ lỗi bên này bên kia là một hành động vô trách nhiệm, tất trách đối với dân, có thể gây nguy hiểm cho sự hồi phục kinh tế Hoa Kỳ.

Lời tuyên bố của NS Mc Cain với CBS News sáng thứ năm là một điển h́nh mà mọi cử tri Hoa Kỳ cần quan tâm. Ông Mc Cain nhận định rằng: “ông cảm thấy không tốt co dân thọ thuế là những người vô tội giữa hai lằn đạn. Ông Mc Cain cũng đoán rằng: “khi vị dân cử tại chức nào là an toàn trong mùa tuyển cử 2012.

Một số điều khoản thuộc chương tŕnh Obamacare sẽ bắt đầu ngày 1-1-2012. Riêng về bảo hiểm y tế cho thanh thiếu niên th́ đă được áp dụng từ Mùa Thu năm ngoái. Theo ghi nhận của hệ thống pḥng chống bệnh của Atlantic th́ có thêm khoảng 2.5 triệu người tuổi từ 19 đến 25 có được dịch vụ y tế, một trong các điều khoản của chương tŕnh Obamacare, cho phép con cái cho đến tuổi 26 được bảo hiểm y tế của cha mẹ. Chắc chắn là cha mẹ nào cũng thở phào nhẹ nhơm khi con cái ḿnh được bảo hiểm, bảo vệ sức khỏe.

Theo pḥng thăm ḍ toàn quốc Hoa Kỳ của chính quyền th́ có 36% người Mỹ từ 19 đến 25 không có bảo hiểm trước khi luật cải tổ Y tế dành cho thanh, thiếu niên có hiệu lực, tưng ứng vối khoảng 1 triệu người từ 19 đến 25 không có bảo hiểm sức khỏe. Tính đến tháng 6 năm 2011 tỷ lệ thanh thiếu niên được bảo hiểm Y Tế tăng từ 64% đến 73% tương đương với 2.5 triệu người có bảo hiểm.

Sự giảm bớt trong chương tŕnh Medicare có khoảng cách bảo hiểm (Medicare Coverage Gap To Shrink). Sự gỉam bớt của chương tŕnh mua thuốc Medicare có khoảng cách (gap) bảo hiểm cảm thấy càng nhỏ hơn và dễ dàng thanh toán cho hàng triệu người cao niên và tật nguyền phải mua thuốc cao gía. Theo lời yêu cầu của báo chí Associate, văn pḥng Medicare cho biết giai đoạn của “lỗ hổng donut (doughnut hole) sẽ làm quyền lợi Medicare giảm xuống khoảng 40% cho những người không được may mắn thuộc vào giai đoạn này.

Mức trung b́nh cho những người hưởng quyền lợi thuộc trong giai đoạn khoảng cách bảo hiểm phải trả phụ góp vào tiền mua toa thuốc khoảng 1.504 đô la. Ty nhiên, theo lời của văn pḥng Medicare’s office of the Acturary th́ nhờ vào sự thay đổi trong chương tŕnh sức khỏe do TT Obama đề ra số tiền phụ góp này được giảm xuống chỉ c̣n 901 đô là mà thôi.

Mặc dù với những nỗ lực để hủy bỏ chương tŕnh mua thuốc của Medicare có khoảng cách bảo hiểm cũng c̣n gọi là lỗ hông đô nút, dựa vào luật mới (Obama Care) của chương tŕnh bảo hiểm sức khỏe, th́ một số người trong chương tŕnh Medicare sẽ bị ảnh hưởng không tốt, c̣n một số khác th́ lại được lợi hơn. Tuy nhiên cũng chưa rơ là nếu chương tŕnh hạ giảm tiền phụ góp có làm cho người cao niên cảm thấy bớt lo sợ về luật bảo hiểm sức khỏe mới? Sự lo sợ đó bắt nguồn từ lo sợ chương tŕnh Medicare sẽ cắt giảm để gia tăng quyền lợi cho những người không có bảo hiểm. Đó cũng là v́ lư do lo sợ đó mà các Nghị Sĩ, Dân Biểu Dân Chủ t́m mọi cách để trấn an cử tri chưa thấu rơ được chương tŕnh Medicare mới.

Theo bà Tricia Newman Giám Đốc Chính Sách Medicare của văn pḥng Kaiser Family Foundation nói: “cho những người phải trả tiền chi phí cho toa thuốc có gía cao, 50% hạ gía sẽ giúp họ tiết kiệm rất nhiều” bà cũng nói thêm “chắc chắn cũng tốt hơn là không có quyền lợi ǵ như họ đă có trước đây” Hơn 2 triệu người trong chương tŕnh Medicare đă được giúp đỡ trong chương tŕnh hạ giảm này. Phần đông số tiền hạ giảm này giúp cho những người cao niên trong thành phần trung lưu bởi v́ những người nghèo th́ được giúp qua  chương tŕnh Medicare có khoảng cách bảo hiểm dùng ngân qũy của những người đóng thuế.

Theo như bà Carrolyn Friedman giáo viên hưu trí, có nghĩa là bà ta không phải mượn tiền ngân hàng để trả tiền thuốc cho căn bệnh Epidepsy của bà. Bà Friedman 71 tuổi đang ở Sunrise, Florida nói rằng: “Một sự thay đổi để được tốt hơn. Năm nay rất là dễ dàng cho tôi trong việc trả tiền nợ bù vào năm ngoái tôi phải mượn tiền ngân hàng để có tiền trả chi phí cho những toa thuốc khi tôi ở trong chương tŕnh lỗ hổng Đô Nút.

Theo chương tŕnh Medicare có khoảng cách của năm vừa qua, toa thuốc chống căn bệnh lên cơn gía khoảng 370 đô và những toa thuốc trị gía khác khoảng 270 đô, bà Friedman đă phải chi hàng tháng khoảng 150 đô cho toa thuốc lên cơn và 130 đô cho những toa thuốc khác.

Quốc Hội với phần đông là Cộng Ḥa đă thông qua dự luật quyền lợi mua thuốc trong khi Tổng Thống tại chức với mục đích cân bằng giữa quyền lợi và chi phí trong khi đó th́ phần đông trong nhóm bảo thủ lo sợ sẽ phải lập ra thêm chương tŕnh trợ giúp mới mà không có tiền (hiện kim). Những người ủng hộ muốn tất cả những người có Medicare được nhận phần quyền lợi lúc đầu tiên do chương tŕnh này cung cấp và đồng thời cũng muốn che chở cho những người phải mua thuốc với gía cao. Theo luật bảo vệ sức khỏe của TT Obama, chương tŕnh Medicare có khoảng cách sẽ từ từ loại bỏ vào năm 2020.

Riêng tại Cali, với ông già thất nghiệp cổ lai hy này, phong độ hăy c̣n tốt nhưng không đủ sức để tạo quân b́nh cán cân ngân sách được, mặc dù ông đă “cắt”, “xén”, “bớt, giảm”…  lia chia. . . mặc dù ông và Quốc Hội Cali đă thỏa thuận cắt giảm nhiều dịch vụ từ Y tế, Giáo Dục đến An Sinh Xă Hội và nhất là các phần cung cấp dịch vụ phương tiện cho các nhân viên chánh phủ nhưng vẫn chưa đủ. Nay, Cali bắt đầu nhắm vào các hoạt động (trốn thuế) kinh tế trao đổi bằng tiền mặt cùng những vi phạm luật lao động, gây tổn thất ngân sách tiểu bang lên trên 7 tỷ đô la mỗi măm.

Bộ Lao Động Cali công bố trong một thông cáo tháng 10 cho biết. Bộ Lao Động đang đẩy mạnh thanh tra, truy lùng những cơ sở thương mại vi phạm luật lao động nhất là về những giao dịch kinh tế bằng tiền mặt, được gọi là “underground economy” hay “Shadow Economy”. Các dịch vụ Shadow Economy nầy thường xẩy ra ở các cơ sở thương mại hợp pháp lẫn bất hợp pháp, thường giao dịch bằng tiền mặt không có biên lai hay hóa đơn kể cả việc thuê mướn nhân công giữa chủ nhà và nhân viên. Những giao dịch “Shadow Economy” này, giới chủ nhân có lợi nhiều nhất, họ tránh không trả thuế cho nhân viên về tai nạn lao động, ngày nghỉ phép, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm thất nghiệp, nhân viên cũng có lợi v́ lương không bị trừ thuế (thuế Liên Bang, Tiểu Bang và ASXH). Những vi phạm luật lao động này thường xẩy ra ở các nhà hàng, chợ búa, tiệm nail, công trường xây cất, rửa xe, nông trường.

Đại Hội Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali:

Đại Hội CĐNVQG Nam Cali được triệu tập và sáng ngày 17-12-2011 tại Hội Trường thư viện Việt Nam trên đường Westminster, thành phố Garden Grove nhằm mục đích bầu Ban Tổ Chức bầu cử CĐNVQG Nam Cali nhiệm kỳ 2012-2015 và các Hội Đồng liên hệ của tổ chức CĐNVQG Nam Cali.

Đại Hội bắt đầu từ 1 giờ trưa đến 4 giờ chiều cùng ngày với hai MC Mai Hữu Bảo và Thu Hà. Chủ tọa đoàn gồm các ông Nguyễn Xuân Nghĩa và các thành viên của CĐNVQG Nam Cali và qúi ông Nguyễn văn Liêm (chủ tịch HĐ Tham Vấn), ông Trần văn Thắng (Trưỏng ban thuờng vụ HĐ Đại Biểu) ông Phan Tấn Ngưu (Chủ tịch UB Giám Sát bầu cử 2010-2012), Phần góp ư hết sức sôi nổi nhưng mọi dị biệt đều được giải quyết và thông qua tốt đẹp. Mọi điều lệ và ư kiến thông qua minh bạch bằng cách dơ tay lên đếm, đa số coi như là một quyết định để áp dụng và thi hành.

Riêng thể lệ bầu cử được thông qua đại hội Cộng Đồng ngày 17-12-2011 cùng những qui định về cách tổ chức bầu cử, ứng cử và bỏ phiếu đều có hiệu lực tức khắc.

Đặc biệt Đại Hội cũng lưu ư Ứng Cử Viên phải là người có lập trường chống Cộng Sản. Cộng Sản và tay sai việt gian có thể lợi dụng cơ hội vào phá hoại Cộng Đồng. Đặc biệt chú ư ứng cử viên phải là người Việt có lập trường Quốc Gia, không có tiền án h́nh sự và không về Việt Nam trong 1 năm trước ngày nộp đơn ứng cử.

Đại Hội đă bầu: Ban Tu Chính Nội Qui gồm 7 vị do ông Phan Kỳ Nhơn làm trưởng ban. Ban Tổ Chức Bầu Cử gồm có 14 vị với đủ thành phần trẻ, tôn giáo và Hội Đoàn. Lịch tŕnh bầu cử được ấn định: -Ghi danh ứng cử từ 2-1-2012 đến 2-2-2012, công bố danh sách ứng cửu viên trễ nhất là 12-2-2012. Ngày bầu cử 25-3-2012. Công bố kết qủa bầu cử 2-4-2012. Ra mắt Cộng Đồng nhiệm kỳ 2012-2015 sẽ công bố sau.

Tiệc gây qũy Tổ Chức Bầu Cử CĐ sẽ là 24-2-2012 tại nhà hàng Hồng Ân. Khu vực bầu cử CĐNVQG Nam Cali gồm có: Quận Cam, Quận Los Angeles, Reverside và San Diego. Ban Giám Sát bầu cử gồm có 6 vị do ông Phan Tấn Ngưu làm Trưởng Ban. Để có kinh phí tổ chức bầu cử. Ban Đại Diện CĐNVQG Nam Cali kêu gọi mọi người tích cực tham gia bữa cơm gây qũy sẽ được tổ chức, ngày giờ sẽ thông báo sau.

Về Một Ṭa Án Xét Xử Việt Gian Kiện Cộng Đồng và Các Đoàn Thể Chống Cộng Tại Nam Cali: Vào lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Năm 22-12-2011, một cuộc họp báo được tổ chức tại Hội Đền Hùng với sự hiện diện của các hội đoàn, đoàn thể, cơ quan truyền thông và truyền h́nh Việt Nam tại Quận Cam

Trên bàn chủ tọa có các ông Lê Châu Lộc (cựu TNS Việt Nam Cộng Ḥa) người đứng đầu danh sách trong số 32 người bị ông Nguyễn Phương Hùng (cựu SQ/BĐQ) thưa ra toà, xử lúc 1 giờ 30 trưa ngày 20 tháng 12, 2011 tại toà án Santa Ana, và các ông Bùi văn Nhân (cựu DB/VNCH), ông Phan Kỳ Nhơn (Uỷ ban chống CS và Tay Sai CS), ông LS Nguyễn Xuân Nghĩa (Chủ tịch CĐNVQG Nam Cali), ông Phan Tấn Ngưu (Chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam Cali), ông LS Trần Sơn Hà (đảng phái chánh trị).

Cuộc họp cho biết: Toà án Santa Ana, quận Cam, trong phiên xử lúc 1 giờ 30 đă tuyên bố phần thắng về 32 người bị Nguyễn Phương Hùng kiện, v́ đă tuyên bố chung tố cáo những người lợi dụng truyền thông tuyên truyền cho CS.

Nghị sĩ Lê Châu Lộc nhân dịp này bày tỏ quan điểm của ḿnh, không chấp nhận CS và cám ơn đồng hương tị nạn CS đă thể hịên được tinh thần đoàn kết để có kết qủa ngày hôm nay.

LS Nguyễn Xuân Nghĩa cho biết đă thành lập Uỷ Ban Pháp Lư để kịp thời ứng phó với những trường hợp bất trắc xảy ra, và cho biết tiệc gây qũy Bầu Cử sẽ tổ chức 11 giờ Chủ Nhật 26 tháng 12, 11 tại nhà hàng Hồng Ân. Ông Phan Tấn Ngưu, chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam Cali, xác định lập trường luôn luôn đấu tranh cho một nước VN có tự do, dân chủ và nhân quyền, lănh thổ, lănh hải được vẹn toàn.

Tôn Sư Trọng Đạo: Khoảng 200 thầy cô và các học sinh trường Trung Học VN đă tham dự Ngày Tôn Sư Trọng Đạo do Hội Lê văn Duyệt Foudation, các đoàn Văn Hoá Giáo Dục và Nghệ sĩ VN Nam Cali tổ chức lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 18 tháng 12, 11 tại nhà hàng Diamond Seafood, Garden Grove. Bà Trần Diễn Khanh, trưởng ban tổ chức cho biết mục đích của ngày TSTĐ là để các giới giáo chức và học sinh có dịp gặp gỡ, biểu hiệu tâm t́nh thầy tṛ theo truyền thống của người VN. Bà Diễn Khanh hân hoan nhắc đến ư nghĩa của buổi sinh hoạt hôm nay, nhấn mạnh, ở VN người nào cắp sách đến trường học đều có một ḷng tri ân, tôn trọng bậc thầy cô đă bỏ cả cuộc đời d́u dắt chúng ta cả về trí thức cũng như cách sống. Kế tiếp, GS Nguyễn Thanh Liêm, cựu Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục lên tâm t́nh cùng các học sinh. Theo GS Liêm nói về tính chất hiếu học và ḷng biết ơn người dạy dỗ ḿnh dù là chỉ có một chữ, đă như là một truyền thống đạo đức của người dân Việt. Ca dao tục ngữ VN có câu “không thầy đố mày làm nên”, “nhất tự vi sư, bán tự vi sư” là một chứng minh cụ thể. Ngày xưa, địa vị ông thầy đưọc nâng cao hơn cả vị trí người cha, chỉ đứng sau ông vua (Quân, Sư, Phụ). Người cha có công dưỡng dục, dạy dỗ, nhưng trong xă hội, người dạy con ḿnh nhiều nhứt là ông thầy, có công vun xới khu vườn kiến thức và đạo đức của con ḿnh chính là ông thầy của nó. Kế tiếp, các thầy cô lên sân khấu để các cựu học sinh chúc mừng, tặng hoa tươi, để tri ân. Sau đó, các cựu học sinh lần lượt bày tỏ sự tri ân của ḿnh trong ngày TSTĐ. Mọi ngướ dùng cơm tối trong t́nh nghĩa thầy tṛ, xem văn nghệ đặc sắc do Câu Lạc Bộ T́nh Nghệ Sĩ tŕnh diễn.

Luật Giao Thông Mới, áp dụng tháng Giêng, 2012 tại California:

       Luật SB 929 về Ghế An Toàn cho Trẻ Em:

Luật này đ̣i hỏi trẻ em phải ngồi băng ghế sau, trên Car seat, hoặc Booster seat, nếu dưới 8 tuổi và thấp hơn 4.9 inches. Luật 353, Cấm Cảnh sát giam xe 30 ngày nếu người lái xe chỉ vi phạm lỗi duy nhứt là Không Có Bằng Lái Xe, và đ̣i hỏi Cảnh sát nhận định ai là chủ xe trên Giấy tờ Đăng Bạ để trả xe.

Luật AB 520, cho phép ai bị kết tội lái xe có thể do ảnh hưởng đến rượu hay Ma túy được phép xin bằng Lái xe giới hạn, trước khi thời gian 1 năm phạt treo bằng lái xe, nếu hội đủ điều kiện trong xe có gắn 1 dụng cụ đo nồng độ rựơu trong hơi thở trên xe, gọi là Ignition Interlock Device, gọi tắt là IID.

Luật AB 1601, Điều chỉnh lại việc giới hạn quyền lái xe của người phạm lỗi: Say rượu lái xe (DWI), 3 lần hoặc hơn. Luật mới này cho phép Nha Lộ Vận ngưng cấp bằng lái xe có giới hạn, nếu người vi phạm không hội đủ điều kiện ID. Trong năm 2011, Quốc Hội Cali đă thông qua gần 40 ngàn luật lệ (theo lời các nhà lập pháp), phần lớn có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1, 12. Ngoài những luật lệ về Giao Thông nêu trên, rất nhiều luật về Giáo Dục, Y tế, Phá thai, Di trú, Học phí, nơi bán thú nuôi, cấm bán Vi Cá, Bia có Cafeine v.v.

 Trong năm 2011, v́ muốn bảo vệ sinh mạng người khác trong khi lái xe hoặc đi bộ, Cảnh sát qụân Cam rất quan tâm đến các trường hợp say rượu lái xe, đặc biệt vào những  ngày cuối tuần hay ngày lễ. Mặc dù mỗi lần đặt nút chận để kiểm soát người say rượu lái xe (DWI), cảnh sát thông báo nhiều ngày, giờ trước, nhưng vẫn có nhiều tài xế bị bắt v́ nghi say rượu lái xe. Điển h́nh, năm qua, từ ngày 16 đến 28 tháng 12, 2011, hơn 580 tài xế bị bắt v́ t́nh nghi DWI. Theo cơ quan Quản Trị An Toàn Giao Thông Xa Lộ toàn quốc, số người lái xe uống rượu tuy có giảm, nhưng riêng tại Cali, số người chết v́ DWI có xuống thấp, nhưng vẫn ở con số khá cao (791 người), trong khi năm 2009 là 950 người. Riêng tại quận Cam, có 36 nạn nhân chết vào năm 2010 (năm 2009-44 người).

Xa Lộ 91 –Toll Lane: Xa lộ 91 sẽ kéo dài thêm 9 dậm từ quận Cam đến thành phố Corona, quận Riverside, thêm một Lane mới cho mỗi bên của xa lộ. Nhiều khúc đường chuyển xa lộ (interchange) cũng được tu bổ lên cấp. Xa lộ 91 là con đường huyết mạch của cư dân quận Cam và quận Riverside. Hiện tại mặc dù xe lưu thông trên xa lộ 91 phải trả tiền toll lane, nhưng hầu như ai cũng muốn xử dụng, mặc dù lệ phí cao giá, ấn định giá khác nhau với b́nh thường hoặc cao điểm. Theo cơ quan Giao Thông OCTA trung b́nh mỗi ngày có 32 ngàn chiếc xe xử dụng Toll lane, xa lộ 91 được gọi là “express lane”. Dự án này dự chi là 1.3 tỉ.

Phá Hoại - Đốt xe tại Hollywood, Los Angeles: Tính đến sáng Thứ Hai 2 tháng 1, 2012, có 53 xe hơi bị kẻ phá họai đốt. Phần lớn các xe bị đốt nằm trong các garage mái hiên nhà, v́ thế lửa bắt cháy lan ra khu chung cư, và nhà thuộc khu vực Hollywood và San Fernando Valley. Những vụ đốt xe này xảy ra về khuya, từ 1 giờ 20 đến 3 giờ sáng Thứ 5, Thứ 6, Thứ Bảy và Thứ Hai. Thiệt hại khoảng 2 triệu đô la.

Hôm Thứ Hai 2 tháng 1, 12, trong cuộc họp báo, Cảnh sát cho biết đă bắt được nghi can liên hệ đến nhiều vụ đốt phá thiêu hủy 53 chiếc xe và nhiều toà nhà tại Los Angeles. Nghi can tên là Harry Burkhart, 24 tuổi, đến từ nước Đức, công dân Đức nhưng mang giấy tờ (Travel Papers) do Chachnya cấp. Nghi can đă ở Đức, nhưng lại sống ở Hoa Kỳ nhiều năm (Nam Cali). Lư lịch không rơ ràng. Nghi can bị bắt hôm Thứ Hai, trên xe Van mà các nhân chúng trông thấy, y bị tống giam, không được tại ngọai.

Trẻ em chơi Hộp Quẹt, cháy nhà: Sở Cứu Hoả Orange County cho biết, một em bé chơi hộp quẹt, làm cháy 1 căn Condo, toạ lạc trên đường Cabo-drive, thành phố Westminster. Nhà coi như thiệt hại hoàn toàn, khoảng 200 ngàn đô la gồm condo trị giá 150 ngàn và tài sản 75 ngàn đô la. Không ai bị thương tích.

Phiêu Bạt