Phiêu Bạt

 

 

Lá Thư Nam California

 

Họp Báo Tại Thư Viện Việt Nam, Little Saigon, Nam Cali: Theo lời mời của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali và Ủy Ban Chống CS và tay sai, khoảng trên 200 người đă đến tham dự cuộc họp báo đặc biệt về việc Nhật Báo Người Việt đăng bài “nhục mạ Quân Cán Chính VNCH, nhục mạ toàn thể người Việt tỵ nạn cộng sản hải ngoại. Cho rằng sau 30-4-75 không hề có tắm máu, không hề có trả thù, với luận điều là chánh sách cải tạo là một khoan hồng của nhà nước dành cho những người có nợ máu với nhân dân, có tội với cách mạng”.

Tham dự họp báo gồm có các nhân sĩ, đại diện đoàn thể, hội đoàn, các cơ quan truyền thông và truyền h́nh tại địa phương, nhiều nhất là các cựu quân nhân và gia đ́nh các cựu tù nhân cải tạo.

Buổi họp báo bắt đầu lúc 4 giờ chiều ngày 24-7-2012 và chấm dứt lúc 7 giờ tối cùng ngày tại Thư Viện Việt Nam, Garden Grove.

Sau nghi thức khai mạc, Ông Phan Kỳ Nhơn chủ tịch Ủy Ban chống Cộng Sản và tay sai thay mặt Ban Tổ Chức, chào mừng cử tọa, nêu lư do buổi họp báo và kêu gọi mọi người tiếp tay làm sáng tỏ những sự việc trong thời gian nhiều năm qua Nhật Báo Người Việt đă thực hiện sai trái và sau đó lại xin lỗi và tiếp tục làm sai và xin lỗi. Ông Phan Kỳ Nhơn khẳng định: “Khi nào Phan Kỳ Nhơn c̣n đứng vững th́ ngày đó vẫn c̣n đấu tranh chống Cộng Sản, trong đó có việc  chống báo Người Việt cơ quan truyền thông không trung thực, đăng bài mạ lỵ Cộng Đồng người Việt tỵ nạn và những điều có lợi cho Cộng Sản. Ông Nhơn nhấn mạnh trước cử tọa rằng: “Đây không phải là thái độ cuối cùng của Người Việt Quốc Gia đối với báo Người Việt, mà chỉ là điểm khởi đầu cho những cuộc đấu tranh sắp tới”.

Một Ủy Ban Điều Hợp được mời lên bàn chủ tọa đoàn gồm có: hai thư kư đoàn là bà Trần Thanh Hiền và bà Dương Trang, qúy ông LS Nguyễn Xuân Nghĩa (Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali) ông Phan Kỳ Nhơn (Chủ Tịch Ủy Ban Chống CS và tay sai) Ông Phan Tấn Ngưu (Chủ Tịch Liên Hội Cựuu Chiến Sĩ Nam Cali) Ông Trần Vệ (Chủ Tịch Tập Thể Chiến Sĩ Miền Tây Nam Hoa Kỳ) ông Trần Quang An (Tổng Hội Cảnh Sát Quốc Gia). . . .

Mở đầu cuộc họp báo, LS Nguyễn Xuân Nghĩa tóm lược các dữ kiện, phản ứng của Cộng Đồng, các cuộc họp báo của Công Ty Người Việt, nhận lỗi và xin lỗi. . . . tiếp theo một thành viên của Chủ Tọa Đoàn đọc bản lên tiếng chung của các đoàn thể, Hội Đoàn, các Phong Trào đấu tranh, các Hội Đoàn Quân Đội, qúi nhân sĩ và đồng hương để lấy ư kiến cử tọa, t́m giải pháp đối phó với sự làm sai trái của công ty Người Việt.

Cuối bản lên tiếng, Năm điểm yêu cầu Công Ty Người Việt và Nậật Báo Người Việt phải thựxc hiện và trả lời trong thời gian ngắn nhất. Đó là:

1- Bằng một văn thư chính thức, công ty Người Việt minh định cho cộng đồng và đồng hương biết rơ về lập trường chính trị của công ty và nhật báo NV.

2. Bằng văn thư chính thức, sa thải vĩnh viễn Vũ Quí Hạo Nhiên, chấm dứt mọi chức vụ và quyền lợi của Hạo Nhiên trong công ty và nhật báo NV.

3. Bằng văn thư chính thức, ngưng chức Chủ bút báo NV, ông Phạm Phú Thiên Giao.

4. Bằng văn thư chính thức, Hội Đồng Quản Trị và Hội Đồng Chủ Biên báo NV cam kết với đọc giả và đồng hương là sẽ dùng mọi biện pháp để không tái phạm những lỗi lầm nghiêm trọng về chính trị tương tự trong tương lai. Đây là cơ hội cuối cùng cho công ty và báo NV chứng tỏ thật sự có lập trường QG chống CS và đồng hành với đồng bào quốc nội, quốc ngọai trong công cuộc đấu tranh giành tự do, dân chủ và nhân quyền cho dân tộc Việt.

5. Chúng tôi chờ đợi sự quyết tâm hối căi của báo NV bằng những hành động cụ thể nêu trên trước khi kêu gọi đồng hương có biện pháp thích nghi.

Tiếp theo là phần phát biểu của đồng hương hiện diện, ưu tiên dành cho giới truyền thông báo chí, đặt câu hỏi và cho ư kiến trước. Phần phát biểu rất sôi nổi, cho rằng các điểm ghi trong Bảng Lên Tiếng đối với báo NV quá nhẹ, cũng có thể là không cần thiết v́ tội t́nh của báo NV đă làm và tái diễn quá nhiều lần, việc đuổi người phạm lỗi rồi sau đó mướn lại, cũng như không. C̣n minh định lập trường, những sai lầm từ đời ông Đỗ Ngọc Yến c̣n sống, cho đến sự thay đổi nihều ông chủ nhiệm, chủ bút, có khi nào báo NV đăng bài thiên Cộng, bị phản ứng mạnh trong CĐ mà họ thật ḷng sửa đổi đâu..Lập trường của báo NV thể hiện trong 10 năm qua đọc giả và đồng hương chưa nhận ra sao mà phải đ̣i họ minh định. LS Phan Huy Đạt cuối đầu nhận lỗi và cho là tai nạn!

Theo nhà báo Vi Anh, đây là hành động cố ư, chứ không phải tai nạn đâu! Làm báo, những người trong ban Biên Tập đều có trách nhiệm đọc từng chữ, nhứt là những chữ về chính trị, người ta cân chữ bằng cái cân tiểu ly, chứ không là tai nạn đâu! Do đó tôi nghĩ phải đặt vấn đề với ông Phan Huy Đạt!

Có ngướ đề nghị nên đuổi, chế tài LS Phan Huy Đạt, nhưng thật ra không ai biết, LS Đạt chính là chủ nhân của công ty NV, và là Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của công ty NV. Vậy th́ ai là người có quyền đuổi ông ta đây? Muốn đuổi LS Đạt chỉ có sự hợp tác của đọc giả (không đọc, không mua báo, không đăng Cáo phó, Phân ưu...) Chủ nhân cơ sở thưong mại không đăng qủang cáo v.v.

Đuổi Vũ Quí Hạo Nhiên là việc làm qua lời nói, v́ Hạo Nhiên có gốc rễ với báo  NV. Lần trước lỗi nặng nhất, là Hạo Nhiên đă mạ ly lá cờ VNCH. Đuổi xong, mướn lại vơi chức Phụ tá Chủ Bút.

Cho đến giây phút chót vẫn c̣n nhiều người đưa tay góp ư, tuy nhiên ông Phan Kỳ Nhơn đành tạm ngưng v́ hết giờ. Chủ tọa đoàn nghe lại các ư kiến của cử tọa do 2 cô Thư Kư đúc kết. V́ có nhiều ư kiến cần bổ túc qua 5 điểm của Bảng Lên Tiếng nên BTC cho biết, sẽ đúc kết và bổ túc các điểm buộc báo NV thực thi có thời hạn và sẽ tham khảo ư kiến với 60 Hội Đoàn đă kư tên chung, trước khi phổ biến và gởi đến công ty NV và nhật báo NV.

Cư dân Anaheim biểu t́nh chống Cảnh Sát Anaheim:

Gần 10 ngày qua, cộng đồng Anaheim đă traỉ qua nhiều vấn đề bất măn gĩưa cư dân Anaheim với Cảnh sát. Đầu tiên là vụ CS bắn chết cậu Manuel Diaz, 25 tuổi, hôm 21 tháng 7, trong tay không có súng, sau khi anh bỏ chạy trốn CS, khiến cho dân chúng nổi giận phản đối. Sau đó vài hôm 22 tháng 7, CS lại bắn chết thêm 1 cậu nữa tên là Joel Acvedo, 21 tuổi, t́nh nghi ăn cắp xe hơi. Theo CS th́ anh chàng Joel này có vơ khí, nổ súng bắn CS trước khi đương sự bị CS bắn chết.

Sự kiện xảy ra khiến cho hàng ngàn người biểu t́nh chống CS đ̣i công lư cho 2 nạn nhân. Cuộc biểu t́nh diễn ra nhiều ngày, từ ôn hoà trật tự cho đến hỗn loạn bạo động. Do đó, một số biểu t́nh bị CS bắt đem về bót. Theo báo OC Register, số người tham dự lên hằng ngàn, bạo động, gây thiệt hại cho các cơ sở thương mại gần đó khá nặng. Hơn 10 cửa hàng gần Toà Đô Chính bị đập phá nặng nề, nhóm biểu t́nh c̣n ném đá, ném chai vào Cảnh Sát. Mặc dù ông Thị Trưoơng Anaheim có lên tiếng, FBI điều tra, nhưng dân chúng vẫn chưa hài ḷng, tiếp tục biểu t́nh, khiến cho thành phố xử dụng hàng trăm Cảnh Sát gĩuư trật tự và an toàn cho dân chúng. Cảnh sát c̣n tập trung một số CS đi ngựa, trang bị các thiết bị chóng biểu t́nh như nón sắt, dùi cui, súng v.v. Hôm Thứ Sáu 27 tháng 7, 12, cơ quan Điều Tra FBI đă chinh thức loan báo, sẽ thực hiện điều tra sâu rộng với ất cứ vụ nổ súng nào của CS trong thành phố Anaheim. FBI hiện đang xem xét chứng từ, báo cáo do Văn pḥng Chưởng Lư quận Cam chuyển tới, để xác định cuộc điều tra sâu rộng hơn, ở cấp Liên bang nếu cần.

Đại Hội Gia đ́nh Phật Tử VN tại Hoa Kỳ lần thứ 9:

Đại Hội lần thứ 9 năm nay tổ chức tại Trung tâm Huấn Luyện và Tu Học Thích Quảng Đức, tại thành phố San Bernadino, khai mạc ngày thứ sáu 27 tháng 7, 12 và kéo dài 3 ngày.

Theo ông Nguyễn Duy Thành, một huynh trường, phó ban tổ chức, cứ 4 năm th́ đại hội một lần, phật tử và gia đ́nh khắp nơi về tham dự. Có vào khỏang 300 người đại diện. Chủ đề năm nay, đặt nặng vấn đề trách nhiệm và nhiệm vụ của Gia đ́nh PT trước sự thịnh suy của Giáo hội. Đại hội cũng bầu lại ban Huớng Dẫn Trung Ương cho nhiệm kỳ tới. Trong lễ khai mạc, có phần Tưởng Niệm các tiền bối, huynh trưởng đă ra đi mà trước đây có công bối đắp cho gia đ́nh PT lớn mạnh có đến ngày nay, và giữ được tôn chỉ của Giáo Hội là “nặng về giáo dục với tinh thần đạo pháp và dân tộc”.

Đại Hội Công Giáo Kỳ 4 tại Nam Cali:

Cứ 3 năm, Giới trẻ Công Giáo tổ chức đại hội 1 lần. Năm nay, đại hội tổ chức tại vận động trường Đại Học CALSTATE Fullerton, kể từ ngày 27, 28 và 29 tháng 7, 12 với mỗi ngày một chủ đề khác nhau: T́m lại (rediscover), Hồi Sinh và Hân Hoan. 

Có khoảng 1 ngàn bạn trẻ công giáo VN từ khắp nơi về tham dự. Trong ngày khai mạc, mở rộng cho mọi người, mọi giới trong cộng đồng VN tham dự. Trong ngày khai mạc, đoàn trống Dân Tộc La San đến từ San Jose, biểu diễn rất xuất sắc, thu hút sự theo dơi và tiếng vỗ tay vang dậy khắp vận đồng truờng. Đặc biệt, các thiếu nữ mặc áo dài trắng, tay cầm quốc kỳ VNCH múa theo địêu trống thật uyển chuyển. Sau nghi thức chào cờ, niệm hương trước bàn thờ Tổ, đến phần giới thiệu các Cộng đoàn Giới Trẻ từ các nơi về. Nổi bật nhất là giới trẻ Seatle với đồng phục và cờ VNCH phiá trước. Ông Nguyễn Mạnh Chí, Trưởng ban Tổ Chức lên chào mừng Đức Giám Mục, các tu sĩ và quan khách hiện diện. Đức Giám Mục Mai Thanh Lương ngỏ lời chào mừng quan khách với lời chào mừng nồng nhiệt đến giới trẻ. Chủ nhật 29 tháng 7, 12, lễ bế măc lúc 1 giờ 30 trưa với nghi thức thánh lễ do Đức Giám Mục Tod David chủ tế. Sau đại hội, một bản Tuyên Cáo của giới trẻ Công Gíao được tuyên đọc.

Cướp trong Thương xá Phước Lộc Thọ.

Một vụ cướp có súng ngay ban ngày lúc đông người. Khoảng 1 giờ 10 trưa ngày Thứ Hai 30 tháng 7, 12, hai kẻ cướp xôngvào tiệm bán đồng hồ TickToek, rút súng uy hiếp nhân viên và khách hàng. Tuy nhiên, chủ tiệm lẹ tay lấy súng bước ra, yêu cầu kẻ cướp buông súng. Tên này không tuân lời, ông chủ tiệm liền nổ súng hạ kẻ cướp tạichỗ. Một trong 2 tên gục ngay và tên kia bị thương nhẹ chạy tẩu thoát, nhưng bị cảnh sát và khách hàng đuổi bắt. Tên thứ 3 nghi là tài xế chở cướp, đă vượt thoát. Do đó, cảnh sát phải cô lập toàn khu thương xá Phước Lộc Thọ để kiểm soát và mở cuộc điều tra.

Đi Phà hăy cẩn thận, kẻo rơi xuống biển:

Hôm 24 tháng 7, 12, nhà chức trách công bố chi tiết về nguyên nhân gây cái chết cho một phụ nữ đi Phà, bị té xuống vịnh Galveston, Texas. Bản công bố ghi nh2ạn là tai nạn không ác ư gây ra. Bà Tina Hoa Nguyễn, 45 tuổi, cư ngụ ở Sugarland, đang cùng gia đ́nh đi trên chiếc Phà có tên là Ray Stoker Jr.. Khi phà đang chạy từ bán đảo Boliver đến Galveston vào khoảng 9 giờ tối Thứ Hai 23 tháng 7, 12, có người nh́n thấy bà té xuống nước. Trực thăng của Lực Lượng Pḥng vệ Duyên Hải HK được huy động, đă t́m thấy xác bà Tina Hoa đang nổi trên vịnh Galveston, cách nơi bà té khoảng 1,500 bộ. Một chiếc thuyền đă khẩn cấp chở bà đi cấp cứu, nhưng trên đường chở đến bệnh viện, nơi đây xác định bà đă bị chết đuối. Nhà chức trách đang điều tra xem bà bị sẩy chân trợt té hay là bà đă nhảy xuống nước. Chiếc phà Stoker tạm thời ngưng hoạt động trong khi điều tra.

Hai Dân cử,  1 Liên bang và 1 tiểu bang, mở cuộc tiếp xúc với Cộng đồng NVQG Quận Cam:

Cuộc tiếp xúc này nhằm phổ biến một số tin tức quan trọng cho cư dân quận Cam, về Y tế, xă hội, việc làm, trả lời các vấn đề về tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền cho VN. Buổi tiếp xúc mở đầu lúc 6 giờ chiều Thứ Hai 30 tháng 7, tại Hội trường báo Việt Báo. Trên bàn chủ tọa có Dân biểu liên bang Loretta Sanchez, TNS Tiểu bang Lou Correa và ông Tom Trần (Orange County One-stop-center), bà Yến Tuyết (Coucil on Aging Orange County), Điệp Nguyễn (nhân viên của DB Loretta) phụ trách về Di Trú. Buổi tiếp xúc do cô Trần Thiện Tâm, giám đốc Địa hạt của TNS Lou Correa điều hợp,và thông dịch. Mở đầu, bà Loretta cho biết những buổi tiếp xúc như thế này rất cần thiết và chúng ta cần làm thường xuyên. Tiếp theo, bà cho biết thành phố Anaheim sẽ có đường xe địên cao tốc nối liền quận Cam-San Francisco. Khi dự án hoàn tất th́ từ quận Cam đến San Francisco chỉ tốn 2 tiếng đồng hồ 15 phút. Về vấn đề nhà cửa, gặp khó khăn liên lạc với văn pḥng bà để được giúp đỡ. Một thay đổi quan trọng về tiền SSI, tiền thuế trả lại sẽ không gởi bằng check mà chỉ gởi thẳng vào nhà băng hoặc cấp thẻ tín dụng để lấy tiền. Chương tŕnh áp dụng vào đầu năm 2013.

Riêng về Dự luật Cải tổ Y Tế, sẽ có một buổi hội thảo để cư dân nắm vững vấn đề v́ đây là một dự luật có lợi cho cư dân. Riêng với cộng đồng VN, chương tŕnh Caỉ tổ Y Tế này có 2 điều lợi: Một là phúc lợi y tế đồng đều, hai là chất lượng Y tế cao. Bà cho biết, làm việc với nhiều thời tổng thống, với bất cứ vị nào, bà cũng đề cập tới nhân quyền cho VN. Tại văn pḥng của bà Loretta, có các dịch vụ giúp đồng bào VN như giải quy tế các vấn đề liên quan đến Thuế vụ, an sinh xă hội, phúc lợi cho cựu chiến binh, di trú, cung cấp đơn xin Passport, có thể giúp lấy hẹn viếng xem toà Bạch Ốc, hướng dẫn thủ tục thương mại ở các nước khác. TNS Lou Correa cho biết, ngoài sự giúp đỡ đồng hương về an sinh xă hội, y tế, văn pḥng của ông chú trọng về chương tŕnh DMV, học bổng cho sinh viên, học sinh, ưu tiên hàng đầu của ông là tạo công ăn việc làm cho cư dân, hỗ trợ cho các tiểu thương. Ông cho biết, về y tế, dù muốn dù không nó cũng đă thành Luật. Cali là tiểu bang tiên phong trong việc áp dụng luật Y tế v́ nó mang 2 lợi ích mà bà Loretta vừa nói. Ông khẳng định vấn đề tranh đấu cho VN tự do, nhân quyền là mối quan tâm của ông, văn pḥng ông luôn mở rộng cửa giúp đỡ cho mọi người.

Đảng Cộng Hoà sẽ đi về đâu?:

Tin từ báo Washington Times hôm 26 tháng 7 cho biết, đảng CH đang suy sụp v́ không những cạn tiền mà c̣n thiếu ứng cử viên có khả năng tranh cử cấp tiểu bang. Với một lư đo đơn giản là “không ứng biến và hội nhập được với hoàn cảnh mới”. Báo San Francisco Chonicle ngày 26 tháng 7, 12 cũng nói rằng, đảng CH đang mang nợ quá nhiều nên phải sa thải nhân viên, giảm lương, hoặc yêu cầu họ làm thiện nguyện và đóng cửa trụ sở chính ở Sacramento, tái phối trí và dọn về Nam Cali. Bill tháng 6, 12 không có tiền trả, từ văn pḥng làm việc, tiền điện thoại, tiền nối internet và có thể cắt tiền bảo hiểm Y tế cho nhân viên. Báo cáo tháng 6, 12 cho thấy ngân sách thiếu hụt khoảng 850 ngàn đô la, nhưng hôm Thứ Ba phúc tŕnh cho thấy ít nhất cũng c̣n thiếu 450 ngàn. Đảng CH luôn tự hào rằng đảng ḿnh luôn đề cao trách nhiệm ngân sách, nhưng lại để cho ngân sách thiếu hụt. Trong khi đó, UCV Cộng Hoà ông Romney lại thừa tiền phung phí vận động bâu cử.

Chánh phủ Obama hợp tác với các công ty Bảo Hiểm để chống gian lận Y Tế:

Nhằm tăng nỗ lực chống sự gian lận Y tế hữu hiệu hơn, kết quả tốt hơn, chánh phủ Obama có buổi họp tại toà Bạch Ốc hôm 26 tháng 7. 12 gồm có ông Bộ Trưởng Tư Pháp Holder, bà Bộ Trưởng Y tế Kathleen và các công ty Bảo Hiểm Sức Khoẻ nhằm, công bố việc cùng hợp tác giữa tư nhân và chánh phủ để chống lại gian lận trong hệ thống săn sóc Y Tế. Ai ai cũng nhận thấy gian lận Y tế là nạn dịch trầm kha, đục khoét dần các chương tŕnh Medicare của chánh phủ. Lănh tụ của các công ty Bảo Hiểm Sức Khoẻ nhấn mạnh rằng: Gian lận Y tế là mối quan tâm gây đau đầu cho các công ty Bảo Hiểm Sức Khỏe, chống gian lận Y tế là mối quan tâm của tất cả mọi  người”. Trước mặt các Tổng Giám Đốc các công ty Bảo Hiểm Y tế, bà Bộ Trưởng Y Tế nói rằng: “Sự hợp tác mới mẻ giữa tư nhân với chánh phủ cho phép tạo một nền tảng chống lại những kẻ thường xuyên lợi dụng sơ hở của hệ thống để gian lận.

Bà nói tiếp: “Nhờ những dữ kiện về các khoản tiền những cơ sở cung cấp phương tiện, nộp cho chánh phủ, chúng ta có thể dựa vào đó, đưa ra những hành động mờ ám ra ánh sáng và công việc chặn đứng gian lận được thực thi hữu hiệu hơn”.

Mỹ-Âu Châu hợp tác, công bố thoả thuận nhầm ngăn chận các hành vi trốn thuế của công dân Mỹ tại ngọai quốc:

Âu Châu gồm 5 quốc gia: Pháp, Đúc, Ư, Tây Ban Nhan và Anh quốc. Theo thoả thuận, chánh phủ các nước nêu trên cùng nhau hợp tác đưa ra một phương thức thu nhập thông tin của khách hàng có tài khoản trên 50 ngàn đô la, tại ngân hàng ở các quốc gia này và chuyển chúng cho các cơ quan phụ trách của Mỹ và ngược lại Mỹ cũng phải chia xẻ thông tin các tài khoản liên quan đến công dân của 5 nước nêu trên tại các tổ chức tài chánh của Mỹ. Ông Geithner, Bộ Trưởng Tài Chánh của Mỹ xác định rằng: thoả thuận này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực hợp tác chống trốn thuế gĩưa mỹ và 5 quốc gia Âu Châu, đồng thời giúp hệ thống thuế của Mỹ trở nên hiệu quả và công bằng hơn.

Năm 2010, Quốc Hội đă ban hành thiết kế tổ chức FATCA nhằm giúp cơ quan thuế vụ IRS thu thập và điều tra thông tin tài khoản của công dân Mỹ lập tại các tổ chức tài chánh, các ngân hàng ở nước ngoài, tuy nhiên bộ Luật này gặp trở ngại v́ sự phản đối của các tổ chức và thể chế của nước ngoài. Với sự thoả thuận của 5 quốc gia Âu Châu, bộ Luật này có thể thực hiện suông sẻ tại 5 quốc gia Âu Châu. Nếu thoả thụân này cộng với sự hợp tác của các tư nhân trong việc kiểm soát hệ thống Bảo Hiểm Y Tế ghi ở trên, chánh phủ sẽ thu lại hàng tỉ đô la tiền thuế cũng như ngăn chận lạm dụng gian lận Bảo hiểm Y Tế.

Thăm Ḍ:

*Cuộc thăm ḍ của Kaiser Family Foudation công bố hôm Thứ Ba 31 tháng 7, 12 cho thấy 67% cư dân bày tỏ sự ủng hộ đối với luật Caỉ tổ Y Tế, mở rộng chương tŕnh Medicaid hiện có, để cung cấp Bảo Hiểm Y Tế cho người có lợi tức thấp, không có bảo hiểm. Sau khi Tối cao Pháp Viện xác nhận luạt ACA của ông Obama không vi hiến, cũng không buộc người mua bảo hiểm. Do đó có nhiều bàn căi, đặt biệt là đảng CH đă đồng lọat giử lập luận Bảo Thủ của đảng. Phần đông các tiểu bang do các ông đảng CH làm Thống đốc, tuyên bố đứng ngoài không tham gia chương tŕnh Medicaid mở rộng, nhưng chưa thấy tiểu bang nạ có phản ứng bằng hành động.

Các Thống Đốc không ủng hộ, cho rằng việc mở rộng chương tŕnh sẽ làm cho tiểu bang thêm gánh nặng dẫn tới tăng thuế. Các Thống đốc ủng hộ, th́ cho rằng, mở rộng chương tŕnh Medicaid sẽ tiết kiệm được tiền cho các tiểu bang, nhất là sẽ cứu được sinh mạng của nhiều người bằng cách cung cấp chăm sóc sức khoẻ cho bằng người cần đến chương tŕnh.

*Thăm ḍ của Quinnipiac cho thấy Tổng thống Obama hơn điểm UCV Romney ở các tiểu bang Florida, Ohio, Pensylvania. Theo phúc tŕnh chung cho biết Quinnipiac, CBS News và The New York Times th́ cử tri hậu thuẩn TT Obama cao hơn UCV Romney 6% ở 2 tiểu bang Florida và Ohio, 8% cao hơn ở Pensylvania. Sự chênh lệch rất cao so với tháng 5 vừa qua. Kết qủa này gây ngạc nhiên cho mọi người. Riêng tờ Times cho hay, chiến dịch quảng cáo truyền h́nh của phía Obama có ảnh hưởng với cử tri, đặc biệt thuận lợi cho TT Obama. Đa số cử tri ở 3 tiểu bang Florida, Ohio, Pensylvania, nghĩ rằng UCV Romney có kinh nghiệm làm ăn chú tâm vào việc kiếm lời hơn là tạo ra công ăn việc làm.

*Ra Mắt Sách “Memories and Thoughts” tức “Kỷ Niệm và Suy Ngm”:

Tổ chức tại hội trường báo Việt Báo, khu Little Saigon chiều Chủ nhật 29 tháng 7, 12. Tás giả là BS Nguyễn thị Đảnh, từ Na-Uy bay sang Little Saigon ra mắt sách. Sách được viết nguyên thủy bằng tiếng Pháp, được BS Từ Uyên dịch sang tiếng Việt và Tiến sĩ Đỗ văn Thành dịch sang tiếng Anh. Ông Ngô Sĩ Khôi giới thiệu tác giả và BS Phạm Gia Cổn giới thiệu sách.

BS Đảnh là tác giả, cho biết “đây là cảm nghĩ riêng tư, lồng trong nhiều kỷ niệm và dữ kiện góp nhặt qua lời tường thuật của chồng bà, ông Đỗ văn Thảo (tốt nghiệp Kinh Tế tại Pháp, Giám đốc Ngọai Viện, Phó Tổng Thanh Tra Ngân Hàng trước năm 1975. Sau 75, ông đi tù cải tạo ngoài Bắc đến năm 1980 mới được thả về, qua đời tại Na Uy tháng 1, năm 2001).

BS Phạm Gia Cổn trong lời giới thiệu sách: Tuy tác giả coi đây là cảm nghĩ riêng tư, nhưng khi đọc, thấy cuốn sách đă khẳng định được niềm tin cốt lỏi là dù bất cứ hoàn cảnh nào, thời đại nào, ư nguyện của người dân bao giờ cũng là cái gốc tồn tại và quyết định.

BS Cổn kể chính ông đă “xúc động đến lặng người”, ngay khi đọc Chương đầu tiên của cuốn sách, kể về trận đánh cuối cùng trên cầu xa lộ Saigon, khi cả đơn vị gồm những đồng đội của ông đă anh dũng hy sinh. Tập sách này xứng đáng có mặt trong mọi tủ sách gia đ́nh người tị nạn CS. Sách bán giá 15 Mỹ Kim, liên lạc về toà soạn Việt Báo qua số Tel sau đây (714) 894-2500.

Phiêu Bạt