Nguyễn Thanh Ty

 

 

 

Quả Lựu Đạn Lép

 

 

Gần “ngă ba trụ cờ” có một cái cḥi nhỏ bé tí, lụp xụp, diện tích chừng cỡ 6 mét vuông, mái lợp bằng vỏ đạn đại bác được cắt đôi, đập phẵng ra. Vách phên che chắn bằng nhiều mảnh cạc tông của những thùng đựng thực phẩm quân đội Mỹ.

Nói “ngă ba trụ cờ” th́ e rằng chưa đúng và rơ hẵn cái địa thế này. Phải nói là ngă ba có “ba trụ cờ” th́ mới thực sực đầy đủ chữ và ư nghĩa.

Chả là, trước năm 1975, nơi đây là bản doanh của Trung tâm Hành quân Hỗn hợp Việt-Mỹ-Đại Hàn tọa lạc. Bản doanh này nằm sau lưng, gần bên cạnh Trung Tâm Huấn Luyện Hải quân Nha Trang, ngay ngă ba cuối đường Yết Kiêu, trường Ḍng Thánh Giu Se và làng B́nh Tân.

Con đường Yết Kiêu chỉ là một đoạn đường ngắn, chừng nửa cây số, bắt đầu từ bờ biển, đường Duy Tân, cuối sân bay Nha Trang, đầu Trung tâm Huấn luyện Hải quân, kéo dài đến ngă ba trụ cờ là hết. Hai bên đường là khu gia binh Hoàng Diệu của Bộ Chỉ huy 5 Tiếp vận, phía tay phải và khu gia binh Hải quân phía tay trái. Nằm sát ṿng rào pḥng thủ của Hải Quân, lọt thỏm giữa khu gia binh có ngôi trường Tiểu học Yết Kiêu. Trường này do Trung Tâm Hải Quân xây tặng cho Ty Tiểu học Khánh Ḥa. Trường chuyên nhận các con em của lính. Ưu tiên cho con em Hải quân. Sau đó là con em của các quân binh chủng khác th́nh ĺnh thuyên chuyển tới địa bàn quân sự này.

Phía trên hai trại gia binh về hướng “ngă ba trụ cờ” c̣n có mươi căn nhà của cư dân ở.

Trung tâm Hành quân Hỗn hợp Việt-Mỹ-Hàn là một hầm ngầm sâu dưới đất, xây dựng bằng toàn bao cát. Chu vi áng chừng mỗi bề 30-50 mét. Phần hầm ló lên khỏi mặt đất cao chừng hai mét, nóc được che bằng những tấm vỉ nhôm dày, loại dùng làm sân bay trực thăng dă chiến. Trên cùng là nhiều lớp bao cát để chống đạn pháo kích của VC từ mật khu Đồng Ḅ, phía bên kia sông Lô, thỉnh thoảng rót trộm về. Bản doanh nằm giữa một băi đất trống, rộng mênh mông. Chung quanh hầm là giao thông hào làm bằng vỏ đạn đại bác. Ṿng ngoài xa là nhiều lớp hàng rào kẽm gai cài trên cọc sắt dựng đứng. Giữa hai lớp rào là kẽm gai “công xẹt ti na” ṿng tṛn kéo dày đặc, giăng trên mặt đất.

Giữa sân, ba cột cờ bằng sắt, đứng song hàng, cao bằng nhau, sừng sững vươn trên nền trời trong xanh với ba lá cờ Việt-Mỹ-Hàn khổ lớn bằng chiếc chiếu đôi, luôn lồng lộng bay trong gió. Gió từ ngoài biển thổi vào rạt rào suốt ngày đêm.

Những năm trước ngày 30 tháng 4 năm 1975, nơi này cũng là chỗ đắc địa của các “chị em ta”, môi son, má phấn loè loẹt, của cánh xe ôm, xe lam, cả thành phần du thủ, du thực, mánh mung với lính Mỹ, luôn tụ tập đông đảo, rộn rịp đợi chờ ngoài ṿng rào như ngày hội mỗi sáng thứ bảy, chủ nhật để sẵn sàng giang tay, mở rộng “t́nh hữu nghị Việt-Mỹ” đón rước, phục vụ “tới bến” các chiến hữu đồng minh mắt xanh mũi lơ cần xă hơi, giải trí cuối tuần.

Khoảng thời gian 1974, Mỹ thực sự rút quân về nước, Trung tâm Hành quân Hỗn hợp dời đi nơi khác, địa điểm này bị bỏ hoang. Sau ngày 30/4 bất ngờ nó lại biến thành kho tàng khổng lồ cho đám người săn nhặt ve chai đi thu gom phế liệu. Ban đầu là những tấm vỉ nhôm rất đắt giá. Người ta xẻ nó ra từng thanh nhỏ, chế biến thành niền xe đạp nhôm. Tiếp theo là cọc sắt kẽm gai, rồi bao cát Đại Hàn. Cuối cùng là các ống sắt đựng đạn đại bác chôn dưới giao thông hào. Đạo quân ve chai kéo đàn, kéo vào, dùng búa, dùng đục “xi rô” chặt bỏ đít, xẻ ống ra làm hai rồi gơ cho phẵng ra. Con buôn từ Chợ Lớn đem xe “tải” ra mua, chở đi hết.

Mái cḥi này cũng được lợp bằng những tấm “tole” sáng chế ấy.

Chỉ trong có mấy tháng, cái Trung tâm Hành quân Việt-Mỹ-Hàn đầy uy nghi, bề thế kia đă bị phanh thây, xẻ thịt trở thành b́nh địa, hoang tàn. Luôn cả ba trụ cờ cũng bị gỡ đi mất.

  Cái cḥi nằm thoi loi, hoang vắng một ḿnh ở ngă ba trụ cờ năm xưa, cách hai khu gia binh một quăng khá xa. Hai khu gia binh bây giờ đă bị bộ đội Việt cộng chiếm dụng làm nhà ở cho gia đ́nh chúng ngoài Bắc kéo vào. Cả ngôi trường Tiểu học Yết Kiêu cũng bị chiếm đoạt làm nhà ở cho bọn sĩ quan Hải quân Việt cộng.

Sống cu ky trong cḥi là một đội vợ chồng c̣n khá trẻ. Không con cái ǵ cả. Anh chồng tên Thanh, độ chừng hơn bốn mươi bảy. Chị vợ tên Tám, chừng ba mươi lăm. Cả hai đều là người Bắc di cư. Tuy c̣n trẻ nhưng sự đói khổ, thiếu ăn lâu ngày đă làm cho họ hốc hác, già sọm đi trước tuổi.

Nh́n vào bên trong cḥi, phía vách phải, một tấm ván ép được kê cao trên bốn thùng gỗ đựng đạn đại bác, bên trên trăi chiếc chiếu nylon màu xanh viền đỏ, cũ mèm, bạc màu, làm giường  nằm. Phía vách trái là bếp nấu làm bằng ba viên “táp lô” chụm đầu nhau thành ông ḷ. Bên cạnh bếp, một cái lu nước bằng đất nung, dùng nấu ăn. Giữa cḥi, một cái bàn và ba chiếc ghế thấp lè tè bằng thùng gỗ thông, thứ thùng đựng đạn pháo binh, lâu ngày cũng đă ọp ẹp. Ngoài các thứ ấy ra, cḥi trống trơ, trống hoác, không c̣n có thứ ǵ khác để gọi là tài sản.

Họ sống lây lất như vậy mấy năm nay, sau ngày Nha Trang được “cách mạng giải phóng”, bằng đủ thứ nghề lao động tay chân và cuối cùng là nghể sửa, vá xe đạp.    

Đám giáo chức “sĩ quan biệt phái” chúng tôi ở Nha Trang bị bắt đi “học tập cải tạo”  từ tháng 6 năm 1976. Sở dĩ bị bắt trễ như vậy v́ bọn chúng “lưu dung” chúng tôi để tiếp tục “công tác” dạy học. Chúng bảo, “giáo dục là kế trồng người trăm năm” của Bác Hồ đề ra, giáo viên là thành phần ṇng cốt của đảng. Không ngờ chỉ sau một niên khóa, đám cán bộ ngoài Bắc vừa được đào tạo cấp tốc được đưa vào thay thế, học tṛ vừa nghĩ hè th́ chúng tôi bị bắt ngay. Lệnh bắt ghi là “tập trung cải tạo 2 năm” nhưng chúng tôi phải lao động khổ sai trăi qua hai trại tù Đá Bàn và A.30 đến hơn ba năm mới được thả về. Tuy vậy, vẫn c̣n có vài anh em hơn năm năm mới được thả v́ trong thời gian ở tù đă “ngoan cố, bướng bỉnh” không chịu “học tập tốt”.

Thời gian về bị quản chế, chúng tôi rất khó đi t́m việc làm. May mắn, dưới B́nh Tân có một xưởng xẻ gỗ rất lớn, có tên là Công ty gỗ Điện Biên. Hầu hết anh em ở tù về đều được xưởng này thu nạp vào làm. Số công nhân lên cả trăm người. Cấp bậc cao nhất là Trung Tá. C̣n phần đông là từ Đại úy, Trung Úy. Chỉ có ḿnh tôi và anh Lê M. là giáo chức biệt phái.

Công việc hàng ngày rất nặng nhọc là chuyển những cây súc gỗ lớn vào dàn cưa ṿng với những lưỡi cưa to và dài để xẻ ra từng tấm mỏng. Rồi chuyển qua những máy cưa mâm. Từ gỗ tấm xẻ ra thành từng thanh, từng thẻ nhỏ để xuất khẩu. Việc rất nặng nhọc và cực khổ rất hao tổn sức lực vậy mà tiền công lại rất ít. Tuy biết ḿnh bị bóc lột sức lao động, chúng tôi vẫn cứ phải bám vào để làm để kiếm miếng ăn và để bọn công an khu vực tại phường, khóm khỏi để ư, theo dơi, làm khó dễ. Nhất là thường xuyên bị hăm dọa đưa đi “kinh tế mới”.

Để có thêm tiền cà phê, thuốc lá, mỗi buổi chiều trước khi ra về, chúng tôi khi đi làm ai cũng thủ theo ḿnh một bao bố, hốt mót mạt cưa để chở về bán cho nhiều người mua để đun bếp. Những năm sau “giải phóng”, thực phẩm, thóc gạo, nhu yếu phẩm… cả những chất dùng để đun nấu như củi, than, dầu lửa… cũng bị đảng giải phóng theo, đi đâu mất hết. Người ta phải dùng đến vỏ trấu lúa, mạt cưa, rơm rạ để thay thế.

Tay Giám đốc của xưởng gỗ Điện Biên này, tên là Nguyễn Hưng, nghe nói trước 75 đă “nhảy núi” một thời gian, sau về đầu thú. Nhưng cốt khỉ vẫn là một tên Việt cộng nằm vùng, làm “kinh tài” cho “Vẹm”. Có điều chúng tôi lấy làm thắc mắc là tại sao hắn ta lại rất “nhân đạo”, dễ dăi sẵn sàng thu nạp chúng tôi, những “tù cải tạo”, trong lúc các nơi khác đều nh́n chúng tôi như những kẻ cùi hủi. Họ lập tức xua tay vừa khi thấy ba chữ “Giấy ra trại” trong lư lịch chúng tôi   lúc nộp đơn xin việc.

Măi cả năm sau chúng tôi mới vỡ lẽ khi thấy lăo Bảy Hạnh, trưởng trại A.30, trung tá Hạnh, được tên giám đốc Điện Biên niềm nở, lăn xăn đón tiếp tại văn pḥng xưởng.

Một anh bạn cũng tù, làm thư kư trong văn pḥng, nghe lơm được cuộc trao đổi giữa hai tên trong lúc cụng ly “chúc mừng đồng chí”, kể lại lư do thu nạp chúng tôi vào làm trong xưởng chẳng phải v́ lư do “nhân đạo” ǵ sất mà là chúng cấu kết với nhau, từ thằng đại tá Đại, Trưởng ty Công an Phú Khánh đến thằng Bảy Hạnh, Trưởng trại A.30 và tên Hưng, Giám đốc xưởng cưa  gom chúng tôi lại một chỗ, vừa bóc lột tiền công vừa dễ bề kiểm soát hành vi hàng ngày mà thôi.

Tuy đă biết vậy, nhưng chúng tôi đều là những kẻ có “tiền án”, ai dám đứng lên phản đối hay đ̣i hỏi quyền lợi? Chỉ một cú điện thoại của tên Hưng là chúng tôi bị lập tức bị c̣ng tay và “tù mút chỉ cần câu”! Đành phải cắn răng chịu điều uất ức.

Thế đấy! Cộng sản làm ǵ có quả tim mà biết đến nhân đạo. Chỉ là dối trá và âm mưu tất.

Hàng ngày chúng tôi đạp xe đạp từ Nha Trang xuống B́nh Tân làm việc đều đi ngang qua cái cḥi và luôn thấy anh Thanh, lúc ngồi bó gối nh́n trời, ph́ phà thuốc lá rất nhàn nhă, lúc hí hoáy vá xe hay lật giây sên cho khách với hai bàn tay cáu bẩn dầu mỡ.

Con đường từ “ngă ba trụ cờ”, nay là “ngă ba cái cḥi”, anh em chúng tôi đổi cách gọi lại như thế cho hợp với “t́nh h́nh đất nước”, đến xưởng cưa Điện Biên chưa được tráng nhựa, toàn là đá dăm lởm chởm, sắc cạnh, rất ác hại cho mấy cái vỏ xe đạp chúng tôi.

Chiều nào trên đường về, cái bao bố tạ nén căng phồng mạt cưa, e nặng tới 50 Kg cũng nằm vắt ngang trên cái “bọc ba ga” được ràng chằng chịt bởi mấy sợi cao su ruột xe hơi, cứ lắc lư theo nhịp lăn nhồi xóc trên đám đá dăm, y như kiểu “ngựa phi đường xa”, theo nhịp đập hồi hộp của trái tim, lo sợ không biết cái vỏ, cái ruột xe bị lủng hay nổ bất tử lúc nào không biết.

Đến khi chiếc xe leo lên được đoạn đường tráng nhựa bụng mới thở phào nhẹ nhơm.

Một hôm, cái điều lo lắng lâu nay đă đến với tôi. Bánh xe sau bị đá dăm đâm lủng khi mới ra khỏi xưởng cưa nửa đường. Cũng phải, cái vỏ đă ṃn lắm rồi. Không lủng bữa nay th́ ắc phải bữa mai. Tôi dắt chiếc xe xẹp bánh với bao mạt cưa nặng như đá tảng bên trên tới được cái cḥi th́ đă gần hụt hơi rồi.

Hàng ngày tôi vẫn đi, về hai lượt, ngang qua cái cḥi này chẳng để ư ǵ. Vả lại cũng chẳng có ǵ để lưu ư ngoài ông chủ cḥi ngồi trước cửa bó gối nh́n trời, nh́n kẻ qua lại. Hoạ hoằn đôi lúc, liếc mắt ngang một chút, nh́n vào bên trong cḥi để thấy sự nghèo nàn, tuềnh toang của nó, để cảm thấy rằng ḿnh cũng c̣n có mái nhà đàng hoàng hơn, c̣n hạnh phúc hơn, để tự an ủi cho thân ḿnh.

Hôm ấy là mùa hè, tuy đă hơn 5 giờ chiều mà trời c̣n sáng lắm. Mặt trời hăy c̣n chói chang trên đỉnh núi phía Tây. Trong lúc ngồi chờ vá lại vỏ, ruột chiếc xe, tôi có dịp nhẫn nha quan sát và truyện tṛ cùng với anh Thanh. Chị vợ đang loay hoay trong bếp cho bữa cơm chiều.

Biết ra, anh là lính hải quân của Trung tâm Huấn luyện Hải quân Nha Trang, cấp bậc thượng sĩ, phụ trách tiếp liệu. Lần này tôi có dịp ngắm kỹ anh. Khuôn mặt chữ điền, trán cao, mái tóc đen, dầy, buông dài xuống gáy. Mũi thẳng, miệng rộng. Nét rắn rỏi và cương nghị vẫn c̣n sót lại trên khuôn mặt hốc hác. Lưỡng quyền nhô cao, hai má lơm vào trông anh già sọm trước tuổ.i Thần h́nh cao nḥng ốm teo, đôi cánh tay gầy g̣, hai bàn tay khô héo, xương xẩu. Tuy nhiên đôi mắt anh hăy c̣n tinh anh lắm. Trong khi nói chuyện, thỉnh thoảng, giọng anh trở nên sôi nổi, mắt anh quắc lên như có ánh lửa lóe lên trong đó.

Tôi  dè dặt gợi chuyện:

-Anh không bị “cải tạo” sao gia đ́nh không trở về quê quán làm ăn mà ở đây làm chi cho khổ vậy?

H́nh như được khơi đúng nguồn u uất nén kín lâu nay, anh tuôn tràn tâm sự:

-Hồi tụi nó mới vô Nha Trang, tụi nó chiếm khu gia binh này ngay, đuổi tất cả chúng tôi về quê quán cũ. Tôi với vợ tôi là dân Bắc di cư 54 làm ǵ có quê quán mà về. Tôi đă trốn chạy chúng một lần rồi, giờ chạy đi đâu nữa. Không c̣n chổ ở, chúng tôi phải che cḥi ở tạm tại đây chờ thời…và quyết liều chết với chúng môt phen.

-Thời ǵ? Chờ phục quốc hả? Tôi đùa.

-Chớ sao anh? Ḿnh đâu có bại trận, đâu có đánh đấm ǵ đâu mà thua tụi nó! Nghĩ lại càng tức! Anh biết không! Ḿnh bỏ chạy một phần cũng v́ cái đài BBC chết tiệt đó. Tôi c̣n nhớ như in.

H́nh như bao nhiêu năm nay, anh nhẩm đi nhẩm lại những ngày tháng, giây phút đen tối đó măi, đến nỗi thuộc ḷng. Anh nói thao thao:

-Ngày 11 tháng 3 tuy Ban Mê Thuột bị thất thủ nhưng mặt trận Pleiku – Kon Tum vẫn c̣n chiến đấu ác liệt với quân Bắc Việt nhưng cái đài khốn nạn này lại loan tin hai tỉnh này đă bị Việt cộng tràn ngập, đường số 7 bị cắt đứt. Tin này làm cho dân chúng hoang mang, đổ xô nhau di tản. Tiếp theo, ngày 19 tháng 3 tỉnh Quảng Trị cũng y chang với cái đài BBC. Tiếp theo đó, mỗi ngày nó loan tin một, hai tỉnh bị mất. Lần lượt các ngày 22, 24, 29, 31 tháng 3, dân chúng từ Quảng Trị chạy ùa vào Thừa Thiên. Thừa Thiên náo loạn bồng bế nhau chạy vào Huế. Rồi đến Quảng Ngăi, Đà Nẵng, B́nh Định, Phú Yên, dân chúng nghe đài BBC, nghe tin đồn, cứ thế hoảng hốt kéo nhau chạy trốn. Đám dân di tản cứ tăng lên dần, đông nghịt cả mấy trăm ngàn, đàn bà, trẻ con kêu khóc vang trời, lê thê, lếch thếch đầy đường. Lính ḿnh từ Pleiku, Kon Tum chạy xuống, từ Đà Nẵng chạy vào. Hỗn quân, hỗn quan. Trước t́nh thế ngày càng rối ren, hỗn loạn như thế mấy ông tướng của ḿnh cũng đành bó tay bất lực, không cách ǵ giữ ǵn trật tự được nữa. Bọn cộng sản cứ thế kéo vào không tốn một viên đạn. Chúng không ngờ lại thắng một cách dễ như vậy.

Có lẽ nỗi ḷng bị dồn nén bấy lâu nay gặp được đuợc người đồng cảnh ngộ, anh xả láng cho hả bầu tâm sự mà không một chút e dè, rào đón.

-Lúc ấy anh vẫn c̣n ở Nha Trang  không?

-C̣n chớ anh. Ngày 2 tháng 4 tụi nó mới vào Nha Trang nhưng chỉ có vài thằng nhóc con vào thăm chừng thôi chứ xe tăng, thiết giáp chưa dám vào. Chúng đứng gác trước Trung Tâm mà mặt mày xám ngoét. Bọn đi hôi của chở đồ đạc trong Trung Tâm ra lềnh khênh trước mặt mà có dám ngăn chận đâu. Cả hai cái kho gạo ngoài biển cũng bị cướp, phá. Chúng đứng đó mà chỉ giương mắt ra nh́n thôi.

-Sao vậy?

-Có lẽ tụi nó sợ bị lừa vào tṛng. Thật ra trước đó một tuần, Nha Trang có lệnh quyết tử thủ. Tiểu khu Nha Trang và các yếu điễm đều dàn trận chờ tụi Vẹm vào. Trung tâm Hải quân cũng xây nhiều lô cốt bằng bao cát, đặt súng trung liên, đại liên, súng cối chung quanh hàng rào pḥng thủ quyết đánh một trận. Lính tụi tôi được lệnh ứng chiến 100%, đầy đủ hỏa lực.

-Nhưng có đánh đấm ǵ đâu? Tôi lúc ấy cũng đang ở Nha Trang đâu có nghe tiếng súng nổ nào?

-Bởi vậy mới tức anh à. Không biết lư do tại sao. Vào ngày 29, 30 tháng 3, dân chúng từ cao nguyên tràn về, từ miền Trung ào vô, Nha Trang trở nên lộn xộn vô cùng. Ai nấy đều nhốn nháo không biết t́nh h́nh ra sao. Đến khi biết được mấy ông sếp lớn Chỉ huy trưởng ở Tiểu khu, ở Trung tâm Không quân, Hải quân đều dzọt mất tiêu hồi nào không hay, bỏ mặc lính tụi tôi ở lại như rắn không đầu th́ thiên hạ bắt đầu đại loạn.

-Nghe nói trong Trung tâm có một vị sĩ quan tự sát cùng vợ con chứ không chịu hàng giặc?

-Dạ, Chính là ông Thầy tôi đó anh. Ông ta là Trung tá Hà ngọc Lương, Trưởng Khối Văn hóa vụ. Lúc đó mạnh ai nấy chạy. Ngày 29/3, một chiếc tàu Hải quân 402 cặp trước băi để bốc toàn bộ gia đ́nh Hải quân Trung tâm đi nhưng lính các binh chủng khắp nơi tràn về, ào xuống băi tranh nhau lên tàu, có nhiều người toan nổ súng để làm loạn khiến cho chiếc tàu phải rời bến, neo ngoài khơi đảo Trí Nguyên, bỏ lại tất cả mọi người. Ngày 31/3 thêm một chiếc Hải quân 401 cặp bến Cầu Đá cũng gặp cảnh hỗn loạn tương tự nên đành kéo neo bỏ đi. Trên bến cảng, xe hơi, xe gắn máy đủ loại bỏ ngổn ngang, súng ống vất lại bừa băi, la liệt. Một quang cảnh trông thật điêu tàn, ghê rợn. Gia đ́nh Trung tá không thể xuống tàu di tản theo đơn vị.

Đêm ấy ông đă cùng vợ và hai con tự sát trong văn pḥng làm việc của ḿnh. Măi đến 5  ngày sau bọn Việt cộng mới dám xâm nhập vào Trung tâm Hải quân và phát hiện ra thi thể của gia đ́nh Trung Tá. Lúc ấy tử thi đă bốc mùi rồi.

-Ngay lúc Trung tá Lương tự sát anh có biết không?

-Không! Lúc đó lính tụi tôi tản lạc hết. Trung tâm bỏ trống mà. Măi sau này tôi mới nghe kể lại. Rồi có ngày tôi sẽ trả thù cho ông Thầy. Nhất định phải trả thù.

-Anh làm cách nào mà trả thù?

-Một mạng tôi đổi mười mạng, hai mươi mạng tụi nó!

-Anh nói chơi hay nói thật?

-Thật mà chơi! Chơi mà thật đó anh!

Anh ta nói xong cất tiếng cười to há há nghe sảng khoái và ngang tàng lắm. Tôi cũng cười theo cho vui chứ thâm tâm không nghĩ ǵ về lời của anh. Chẳng qua chỉ là một cách để xả xú bắp cho hả hơi.Trong lúc lắp ruột xe vào vỏ, anh tiếp tục kể về cuộc sống mấy năm nay của anh ở đây. Anh không có hộ khẩu nên không được cấp tem phiếu để mua gạo, thực phẩm. Tất cả nhu cầu đời sống phải mua “chui” bên ngoài giá rất đắt. Anh đă làm đủ thứ việc như lên rừng đốn củi, đốt than một thời gian. Chúng ra lệnh cấm. Phải xuống chợ xin khuân vác, đạp xe ba gác chở mướn… nhưng vẫn không đủ sống. Làm được đồng nào xào đồng nấy qua ngày. Nghề cuối cùng là ôm thùng đồ nghề sửa, vá xe đạp. Có hôm không có khách sửa xe, không tiền mua gạo, phải húp cháo loăng. Bị đưa đi “kinh tế mới” Nhiễu Giang, Đồng Trăng mấy lần. Cứ ăn hết gạo cấp 3 tháng, vợ chồng anh lại bỏ vùng để trốn về.

Phường, khóm nhiều lần kêu lên kiểm điểm, hăm dọa bắt đi cải tạo. Anh liều mạng đổ lỳ, trây ra, ù lỳ. Riết rồi phường khóm cũng bỏ lơ. Anh rút được kinh nghiệm là “ḿnh không sợ nó th́ nó phải sợ ḿnh”.

Sau lần tṛ chuyện tâm sự đó chúng tôi trở thành quen biết. Thỉnh thoảng tôi biếu anh bao mạt cửa để dùng. Có chút vậy mà vợ chồng anh cứ cám ơn rối rít. Bù lại khi vá ruột xe hay chửa xe cho tôi anh nhất định không nhận tiền công. Anh cứ xuưt xoa:

-Tội nghiệp cho mấy ông “cải tạo” quá!

Ngày ngày đạp xe ngang qua cḥi, chúng tôi giơ tay chào nhau kèm theo nụ cười tương ái. Đôi lúc bánh xe non hơi, tôi ghé vào mượn anh cái bơm, mời anh điếu thuốc. Anh mời ly trà nóng. Lại cùng nhau rỉ rả vài ba chuyện đời.

Anh lại kể cho tôi nghe những thủ đoạn ăn cướp, nói láo của bọn cộng sản như thế nào để cướp bóc tài sản của người dân trong thời gian chúng tôi bị cách biệt trong trại tù, không một chút thông tin nào ngoài đời. Cứ sau mỗi lần tṛ chuyện, anh lại kết luận một câu bất di bất dịch:

-Anh nên nhớ là bọn cộng sản muôn đời vẫn chỉ là một bọn ăn cướp và nói láo mà thôi. Đừng bao giờ tin nó.

Biết chúng tôi trước là giáo chức, anh khuyên:

-Mấy anh là thầy giáo hiền lành rất dễ tin người nên bị tụi nó lừa ở lại dạy học cho nó. Dạy xong là bắt đi ở tù, bọn chuyên vắt chanh bỏ vỏ mà, c̣n bị ghép là có nợ máu với nhân dân. Nợ máu ǵ với mấy ông thầy giáo! Thật là một bọn khốn kiếp, chó đẻ!

Trong những buổi học tập chính sách tại Tổ dân phố, anh thẳng thừng vạch ra những điều dối trá, tiêu cực, tham nhũng, hạnh hoẹ người dân của cán bộ, công an đă làm cho bọn này không sao biện minh được khiến chúng cay cú ghép anh vào tội phản động, nói xấu cách mạng. Mọi người đều lo sợ cho vợ chồng anh. Nhưng anh không hề sợ sệt. Anh bảo:

-Chúng kết tội tôi vào thành phần cực kỳ phản động. Mà phản động thật. Phản động ngang nhiên chẳng sợ thằng chó nào. Bất quá chúng bắt bỏ tù hay chết là cùng chứ ǵ? Sống mà bị áp bức bóc lột khổ hơn chó th́ sống làm ǵ?

Có lần, mấy thằng bộ đội đậu xe tải giăng hàng trước cửa cḥi của anh cả buổi để vào ăn uống, nhậu nhẹt trong cửa hàng Quốc doanh gần đó, anh chạy ra quát:

-Chúng mày đưa xe đi chổ khác ngay, nếu không tao bắn chết hết cả lũ ngay!

Đám bộ đội thấy thái độ cương quyết, ngang tàng của anh cũng đâm ra khiếp phải đưa xe đi chổ khác.

H́nh như cuộc sống anh ngày càng khó khăn. Con đường vào ngă ba trụ cờ thời gian sau ngoại trừ đám cu ly chúng tôi phải đi qua để đến xưởng cưa ra, rất ít có người đi lại con đường này. Có ngày chả có người khách nào lai vảng.

Một hôm tôi ghé lại để mượn ống bơm để bơm thêm ít hơi vào bánh xe sau hơi mềm, anh mời tôi uống nước và nói:

-Có lẽ vài ngày nữa tôi sẽ đi xa khỏi nơi này.

-Anh định đi đâu? Mà sao lại đi? Ở đây không tốt sao?

-Bọn phường khóm buộc chúng tôi phải đi “kinh tế mới”. Lần này hơi gay đây!

Anh trầm ngâm một lúc rồi nói nhỏ:

-Trước khi đi tôi phải cho chúng biết tay mới được!

-Anh lại nói về việc trả thù cho ông Thầy phải không? Tôi cười đùa.

-À! Biết chừng đâu đó! Không biết chúng tôi sẽ đi lúc nào nên chúc cho ông giáo ở lại mạnh khoẻ nhé.

Không ngờ đó lại là lần cuối cùng tôi gặp anh.

Mấy tuần sau đó, vào một buổi sáng đầu tháng 9 năm 1982, như mọi ngày tôi đi làm, gần tới ngă ba trụ cờ, tôi thấy rất đông người tụ tập nhốn nháo ở tại cḥi của anh Thanh. Nhiều công an, du kích, bộ đội đang bao vây căn cḥi.

Tôi dừng xe hỏi chuyện mấy người dân đứng xa xa. Họ kể:

-Sáng sớm nay bỗng nhiên nghe trong cḥi có hai tiếng súng nổ. Được báo tin, hai ông Trưởng, Phó và Ban An ninh Khóm Hoàng Diệu dẫn công an khu vực, du kích đến hiện trường xem xét việc ǵ đă xăy ra. Khi đến nơi, xô cửa vào, họ thấy chị Tám nằm chết trên giường, máu từ màng tang chảy ra ướt cả vũng. Anh Thanh c̣n trân trân chưa chết, ngồi dưới đất, lưng dựa vào giường chị Tám, hai mắt mở trừng trừng, tay phải c̣n cầm chắc khẩu Colt 45. Máu từ hai lỗ tai vẫn c̣n tiếp tục chảy. Thấy thi thể chị Tám đang nằm sấp, tên Trưởng Ban An ninh đưa tay lật ngữa chị ra để xem xét th́ bất ngờ trái lựu đạn nằm ở dưới bụng chị bung ra, nhảy tưng lên, làm cả bọn chúng  hết hồn, vừa xô nhau phóng ra khỏi cḥi, vừa la lên bài hăi:

- Chết! Chết! Có lựu đạn! Có lựu đạn!

- Nằm xuống mau! Nằm xuống mau!

Hồi lâu quả  lựu đạn vẫn chưa nổ nên mọi người phải dạt ra xa  để pḥng chừng. C̣n đám An ninh  đang cuống quít gọi điện xin tỉnh cho toán chuyên môn cháy nổ  xuống tháo gỡ.

Tôi nghe xong, bàng hoàng, lặng người đi một lúc. Không ngờ lời nói của anh Thanh khi trước, tôi nghĩ là nói cho vui, cho hả nỗi uất hận thôi, đâu ngờ hôm nay lại thành sự thực. Anh đă thực hiện lời nguyền trả thù cho ông Thầy trước khi đi xa. Bỗng nhiên lời anh nói với tôi hôm nào cách đây không lâu, chợt vang lên văng vẳng bên tai, cùng tiếng cười ha ha ngang tàng:

-Một mạng tôi đổi mười mạng, hai mươi mạng tụi nó!

Tôi không c̣n ḷng dạ nào để đi đến xưởng nếu chưa biết hết đầu đuôi câu chuyện thương tâm này. Tôi quyết định bỏ một buổi làm và đứng đợi màn cuối của vở bi kịch .

Một lúc sau, một chiếc xe Motolova chở toán chuyên viên chất nổ tới. Họ đuổi tất cả mọi người hiếu kỳ cùng đám du kích, công an dạt ra khá xa cái cḥi trước khi họ vào việc tháo gỡ quả lựu đạn. Chỉ mươi phút, họ hoàn tất công việc. Hóa ra quả lựu đạn bị chôn giấu dưới đất lâu năm nên bị ẩm, không kích nổ được. Mọi người thở phào nhẹ nỗi lo âu tự năy giờ.

Bấy giờ mọi người mới tiến gần lại cḥi để nh́n rơ nạn nhân. Có tiếng la lên:

-Thằng phản động chưa chết! Coi chừng nó bắn!

-Bắn cho nó chết hẵn đi cho xong!

Lúc này anh Thanh cũng vẫn chưa chết hẵn. Viên đạn tự sát bắn vào tai không làm anh chết ngay như viên đạn anh bắn chính xác vào thái dương của vợ.

Tiếp theo đó là mấy phát súng A.K của du kích bắn vào đầu anh Thanh làm vỡ toác sọ và anh thực sự gục xuống. Người ta c̣n t́m được một lá thư tuyệt mệnh của vợ chồng anh để lại gửi cho đảng và Nhà nước cộng sản. Lá thư được dằn dưới một tô cháo c̣n nguyên chưa đụng đũa, đặt trên chiếc bàn gỗ. Nội dung lá thơ không ai được biết. Lăo Bí thư tỉnh đă đút túi giấu biến đi. Nhưng tôi đoán biết được trong đó anh Thanh đă viết những ǵ. Đó là những lời tố cáo một chế độ ăn cướp, độc ác, hung bạo, áp bức, tàn nhẫn và bọn người ngu dốt đầy tham vọng đă đi theo một chủ nghĩa ngoại lai vô luân, t́nh nguyện làm tay sai cho đế quốc Cộng sản, d́m dân tộc vào điêu linh thống khổ.

Tên Bí thư Tỉnh sau một hồi hí hoáy lập biên bản hiện trường, ngẩng đầu lên tuyên bố:

-Đây là một vụ thanh toán nội bộ để bịt đầu mối của một mạng lưới của bọn phản động, phản cách mạng, có âm mưu lật đổ Nhà nước ta, đang bị lộ. Đồng bào không nên bàn tán linh tinh mà mất lập trường.

Nửa tiếng sau, một chiếc xe Lam được Phường đưa tới, trên có hai cổ quan tài gỗ tạp thô sơ, để bỏ hai thi thể xấu số vào đem đi. Xe vội vă chạy về hướng Phước Hải Hạ. Có lẽ bọn chúng sẽ vùi lấp hai thi hài đáng thương ở đâu đó ở ven rừng hay ven núi trong Đồng Ḅ cho xong chuyện. Có mấy người dân tốt bụng đốt vội bó nhang, chạy theo xe Lam, cố đặt trên hai quan tài, mong chút hương khói ấm cúng đưa tiễn, an ủi linh hồn kẻ bất khuất bớt lạnh lẽo. Bọn du kích quát nạt:

-Vợ chồng thằng phản động chết là đáng đời rồi! Không có nhang khói ǵ hết!

Đám đông đứng lặng yên, ngẫn ngơ nh́n theo, ngậm ngùi. Có người lâm râm cầu kinh. Có người niệm Phật. Có người đưa tay lên chùi nước mắt đang chảy dài trên mặt.

Ḷng tôi rối bời xốn xang, cũng không làm sao ngăn được hai hàng nước mắt tuôn rơi. Bất chợt tôi nhận ra là tôi cũng đang th́ thầm cầu nguyện cho linh hồn hai vợ chồng anh Thanh, chị Tám sớm được siêu thoát khỏi cơi trần gian đầy đau khổ này. Trong vô thức, bàn tay phải của tôi bỗng tự động giơ lên ngang mày như một cái chào tiễn biệt theo lễ nghi quân cách.

-Vĩnh biệt anh Thanh, chị Tám! Vĩnh biệt những người chiến sĩ kiên cường bất khuất!

                  * * *

Căn cḥi bị bọn du kích phóng hỏa sau đó.

Hàng ngày, đạp xe đi ngang qua ngă ba trụ cờ, chỗ căn cḥi xưa, tôi vẫn có cảm tưởng trong sương mù buổi sớm hay trong ánh sáng chập choạng buổi chiều chạng vạng, nhá nhem, h́nh bóng vợ chồng anh chị Thanh lúc mờ, lúc tỏ, vào ra căn cḥi như đang khi c̣n sống.

Ngă ba trụ cờ giờ đây không c̣n căn cḥi nữa. Khoảng đường từ đó vào xưởng cưa Điện Biên h́nh như xa hơn trước và gió biển rạt rào thổi vào khoảng đất trống rộng mông mênh không có ǵ che chắn như trước  h́nh như cũng lạnh hơn nhiều.

Tháng 9, mùa thu năm 1982, cái lạnh đất trời dường như đến sớm hơn mọi năm.

Những buổi chiều bất chợt có mưa giông, gió lớn, sấm chớp loé lên từng lúc trên bầu trời đầy mây đen nghịt, đạp xe về ngang qua chỗ căn cḥi, tôi cứ có cảm giác ớn lạnh, rùng ḿnh.

Tháng 4 năm 1975, gia đ́nh Trung tá Hải quân Hà Ngọc Lương tuẩn tiết tại Trung Tâm Huấn luyện Hải quân để giữ tṛn khí tiết một sĩ quan. Thà chết chứ không chịu nhục.

Tháng 9 năm 1982, gia đ́nh thượng sĩ Hải quân Thanh cũng quyết lấy cái chết để tỏ hào khí ngất trời của ḿnh, nhất định không cúi đầu trước ác quyền. Và cũng để trả thù cho ông Thầy, ông Thầy với ư nghĩa cao cả của  nghĩa t́nh “huynh đệ chi binh”.

Than ôi! Hận cho chí cả không thành. Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên!

Tiếc thay, thương thay!

Anh Thanh thân kính,

Đă hơn hai mươi năm qua rồi, tuy nay tạm dung nơi đất khách, nhưng cứ mỗi “tháng tư oan nghiệt” trở về, tôi lại nhớ đến anh và ân hận trong ḷng măi một điều là chưa có dịp hỏi anh, người chiến sĩ cang cường với đầy đủ tên họ, để bây giờ mỗi khi nhắc đến anh th́ chỉ biết vẻn vẹn một cái tên Thanh duy nhất.

Hôm nay, ngồi kể lại câu chuyện đầy bi thương nhưng rất hào hùng của anh, ḷng tôi ray rứt không yên, tự trách ḿnh sao đă quá vô t́nh.  

Xin nói với anh điều này, có lẽ anh sẽ rất vui nơi suối vàng là câu nói của anh hôm nào “Ḿnh không sợ nó th́ nó sẽ sợ ḿnh” đúng như câu châm ngôn “Hăy làm những ǵ cộng sản sợ mà đừng sợ những ǵ cộng sản làm” nay đă thành hiện thực. Nhân dân Việt Nam bây giờ không c̣n sợ bọn cộng sản như hồi năm 75 nữa.

Họ đă nổi dậy biểu t́nh khắp nơi, từ Nam ra Bắc, có lúc lên đến hàng vạn người, kéo dài hàng tháng, hàng năm, để tranh đấu đ̣i lại đất đai, đ̣i lại quyền sống, đ̣i lại tự do đă bị bọn chúng cướp đi hơn nửa thế kỷ. Và đặc biệt hơn nữa, họ đă dám chống cự và đánh trả lại lực lượng công an, cảnh sát của chúng. Điều từ trước đến nay chưa một ai dám làm.

Cộng sản giờ đă run sợ, đă chùn tay, đă co cụm lại rồi. Ngày tàn của bè Việt gian phản quốc, phản động sắp đến ngày diệt vong.

Anh Thanh! Anh không chết đâu anh! Nhân dân sẽ trả thù cho anh một cách xứng đáng.

Anh đă xứng đáng với nhân cách của ḿnh: Uy vũ bất năng khuất.

Quả thật: Anh hùng tử khí hùng bất tử.

              * * *

(Viết theo lời kể của anh Vơ.văn.Th, ở San Jose, một người bạn tù A.30 để tưởng niệm ngày 30/4/1975)

Nguyễn Thanh Ty  23/4/10