PHIẾM

 

 

 

CÁI MẶT NẠ

Mũ Đỏ Út Bạch Lan

 

 

Nhà tôi cách Đ́nh Làng chỉ vài trăm mét. Thuở thiếu thời thường hay rủ vài đứa bạn trong xóm lang thang trong sân đ́nh dưới những tàng cây bồ đề rợp bóng. Đ́nh làng tuy không to lớn khang trang như ngôi chùa gần đó, nhưng đặc biệt hằng năm đến tháng bảy âm lịch vào mùa lễ Vu Lan, Đ́nh đều có tổ chức lễ hội rất lớn. Có lễ phóng sinh, bố thí, cúng cô hồn, tống gió...và đặc biệt là hát bội.

Hát bội là một bộ môn nghệ thuật có từ đời Nhà Tống bên Tàu, truyền sang đời Nhà Lư nước ta. Dưới triều Tống Thừa Vận có Nguyên Soái Địch Thanh trấn giữ biên cương chống quân Liêu từ phương bắc, khi ra trận luôn luôn Địch Thanh đều mang " Mặt Nạ ". Cái mặt nạ dữ dằn hung tợn đến nỗi khi thấy Địch Thanh xuất hiện trên lưng ngựa với thanh trường đao th́ quân Liêu (Tây Hạ) bỏ chạy tán loạn.

Thoạt kỳ thủy, các diễn viên đều phải hóa trang bằng son phấn mực màu phù hợp với vai tuồng, dần dần cải thiện bằng những cái mặt nạ cho đở tốn kém thuận tiện, v́ khi mỗi lần lên sân khấu ch́ cần mang cái mặt nạ vào là xong. Ngày nay tiến bộ hơn nhiều theo đà phát triển khoa học kỹ thuật, người ta đă sáng chế ra những cái mặt nạ bằng nylon tinh vi kỳ xảo đến độ mắt thường không thể phân biệt được thật hay giả. Ví dụ Larry King mang mặt nạ Cố Tổng Thống Reagan xuất hiện trên đài truyền h́nh Hoa Kỳ đă có một thời gây xôn xao dư luận.

                 *  *  *

Từ sân khấu hát bội đến sân khấu cuộc đời trong bối cảnh người Việt Nam Tỵ Nạn CS tại Hoa Kỳ. Trên sân khấu cuộc đời có bao nhiêu cái mặt nạ ? Vô số kể ! Có những cái mặt nạ "Nhân Ái, Đạo Đức, Công Chính, Liêm Sĩ, Trí Thức, Khoa Bảng, Thông Thái, Vua Chúa, Tướng Tá...", nhưng bên trong cái mặt nạ đó th́ cái "Mặt Thật" đỏ ḷm như màu máu. Bài bản Tam Thập Lục Kế (36) họ thuộc nằm ḷng theo lời dạy bảo của đạo diễn. Có người đóng vai Tây Độc Âu Dương Liệt, có kẽ đóng vai Nhạc Mất Quần, Cát Mát, Mao, Hồ...v/v và v/v. Họ được Bầu Gánh trả lương rất hậu nên họ cúc cung tận tụy với " nghề lề trái " của họ. Đa kim ngân phá luật lệ mà ! Hoặc là đồng bạc xé toạc lương tâm lư trí của họ, hoặc họ đă có đôi mắt u uẩn ngày xưa nhớ về Hà Nội v́ một miếng đỉnh chung hay v́ một Danh-Vị hảo huyền nào đó.

"Việt Gian Việt Cộng Việt Kiều"

"Ba tên hợp lại tiêu điều nước non"

- Việt Cộng th́ không cần mang mặt nạ. V́ nó là nó.ăn uống đái ĩa trong Ṭa Đại Sứ hay Tổng Lảnh Sự của nó, chẳng có thằng nào học gồng chạm đến sợi lông chân của nó. Nếu nó muốn dẫn vợ con du hư bên ngoài th́ có bảo vệ của nó, quan trọng hơn th́ có Cảnh Sát mặc thường phục của Mỹ bảo vệ.

- Việt Kiều th́ có khi cần mặt nạ, có khi không, tùy theo dịch vụ mục đích để về Việt Nam. Làm ăn buôn bán, thăm gia đ́nh, hưởng lạc, móc nối, áp phe. Ví dụ như gia đ́nh Cố Nhạc Sĩ của thế kỹ Phạm Tội, gia đ́nh Nguyễn Cao Kỳ Cục v/v và v/v.

- Việt Gian th́ rất cần cái mặt nạ. Rất cần và rất cần! V́ họ c̣n rất nhiều liên hệ với gia đ́nh, bạn bè, thân hữu, xă hội trong môi trường dân chủ của xứ sở này. Xứ Sở Hoa Kỳ ! Không những họ cần mặt nạ, mà cần nhiều cái mặt nạ khác nhau sao cho phù hợp với vai tṛ của họ mỗi khi tiếp xúc với mỗi thành phần khác nhau. Với gia đ́nh th́ họ dùng cái mặt nạ "trường kỳ" , với các tập thể bên ngoài th́ họ dùng cái mặt nạ "đoản kỳ" để tiện bề "đón gió trở cờ" thừa nước đục thả câu và tránh tiếng xanh vỏ đỏ ḷng.
Từ sân khấu hát bội với cái mặt nạ cho đến sân khấu cuộc đời và bây giờ nói đến sân khấu chính trị.

Trên sân khấu chính trị th́ có nhiều cái mặt nạ đa dạng tinh vi hơn, chỉ lừa gạt những người nhẹ dạ ngu ngơ khờ khạo v́ những lời lẽ thuyết phục ma giáo và hứa hẹn đủ thứ nhất là tiền tài danh vọng. Ở Hoa Kỳ, cứ hằng năm không biết có bao nhiêu cuộc bầu cử, từ hạ tầng cơ sở cho đến thượng tầng, ứng cử viên tranh cử có quyền vận động cử tri bằng mọi h́nh thức. Thân thiện th́ hai đối thủ đối thoại nhau trong ḥa nhả, chỉ trích những khuyết điểm bên kia và xiễn dương ưu điểm của ḿnh,cùng với những điều hứa hẹn rất hấp dẫn, c̣n gay gắt th́ moi móc đời tư có khi c̣n chụp mũ vu khống nhằm triệt hạ đối phương. Cũng chẳng có ǵ lấy làm lạ v́ ngay Quốc Hội Lưỡng Viện của Mỹ cũng từng xăy ra những cuộc cải vă to tiếng có khi xăy ra ấu đă tại chỗ, ngay cả những buổi lễ "debate" trang trọng của hai ứng cử viên Tổng Thống lưỡng đảng Dân Chủ -Cọng Ḥa đôi khi phùng mang trợn mắt với nhau.

Thành Phố Houston đang yên b́nh trong cuộc sống tỵ nạn. Người người nhà nhà đang nương tựa vào nhau xây dựng lại cuộc đời với hai bàn tay trắng, bỗng dưng xuất hiện ông Thánh Aloysius với hằng chục cái mặt nạ làm hoàng cung dậy sóng !

Khởi đầu ông Thánh này mang cái mặt nạ là sinh viên luật, thọ giáo căn bản chính trị của Cựu Dân Biểu Người Dơi (MTVNTD) và được nâng đở trở thành đảng viên của Cụ Hà Thúc Kư (ĐV). Được tín nhiệm tin tưởng v́ thông manh lanh lẹo nên được giao phó nhiều sinh hoạt quan trọng của đảng. Từng bước ông Thánh này ḅ lên từng 36 bậc thang danh vọng cho đến khi ông thay cái mặt nạ mới. Cái mặt nạ "Đảng Trưởng"! Đảng QDHĐ. Với cái mặt nạ này, ông đáp máy bay phản lực của hăng hàng không dân sự "Ba Tàu" về VN để hoạt động lật đổ chế độ CSVN (sic). Ông bị bắt và bị giam gần hai năm trời với cái tội danh phải bị xử bắn ngay tức khắc. Trong suốt thời gian bị giam cầm không ai biết ông có thay cái mặt nạ nào khác hay không, hay có bị ăn cơm "sinh tử phù" trong khách sạn Hilton Hỏa Ḷ hay không mà khi ông được phóng thích trở về Mỹ bằng Air con rồng lộn, với nét mặt vui tươi khi làng trên xóm dưới đón ông ở phi trường và vinh danh ông như một "Anh Hùng Vừa Về Từ Cơi Chệt". Từ Cộng Đồng, Tôn Giáo, Các Hội Đoàn Quân Đội cho đến ông bà cô chú bác tỵ nạn đồng hương tung hô ông và trao tặng cho ông cái mặt nạ mới. Cái mặc nạ Chủ Tịt CĐ! Trong suốt hai nhiệm kỳ bốn năm ông năng nỗ với tài hùng biện lưu loát khiến nhiều người nhẹ dạ đă tự nguyện làm Công Công, Thị Vệ, Nô Tỳ cho ông, nhưng những người này không ai có thể nhận diện được cái mặt nạ c̣n ẩn dấu bên sau cái mặt nạ Chủ Tịt CĐ, chỉ trừ phi Tôn Ngộ Không có " Thiên Lư Nhỉ và Thiên Lư Nhăn " mới căm nhận được. Nhiệm kỳ bốn năm của ông rồi cũng phải kết thúc, cùng lúc ông bị lôi ra Phủ Doăn Khai Phong để trả lời về việc xây cất " Nhuyễn Hồng Đường ". Ông thuộc loại vỏ công có hạng nên áp dụng chiêu thức “Lăng Ba Chi Bộ" để né đạn kéo dài thời gian trong lúc mang cái mặt nạ khác. Cái mặt nạ Nghị Viên TP Houston! Cái mặt nạ này được đạo diễn chế biến xào nấu rất tinh vi. Phân nữa màu xanh h́nh Uncle Sam, phân nữa màu đỏ h́nh hao hao giống gương mặt bầu bỉnh của Cậu Ba Y Tá. Với cái mặt nạ hai mặt này, ông tha hồ nói phét, chủ trương cắt mệnh cờ trắng (Cách Mạng Trắng). Nếu Cụ Hà Thúc Kư sống dậy Cụ sẽ mắng rằng: "mày ngu bỏ mẹ, sao không lấy vàng lấy xanh mà lại lấy “Trắng", mày có biết màu trắng là màu tang và màu "đầu hàng" hay không? Mày là lá bài lật ngửa, đầu hàng có nghĩa là chết. C̣n mày chết dưới lưỡi đao của Hà Nội hay chết v́ xe Ford hay Chevrolet hay xe be cán mày th́ tao không biết. Chỉ trừ phi mày ngồi chểm chệ trên cái ghế "Dân Bảo" th́ họa may, nếu không v́ mày thất cử th́ mày phải xin Nguyên Khang nương tay trở về lo hồ sơ cho mấy cặp vợ chồng trẻ uưnh lộn xin ly dị. Ừ này...mà mày phải nhớ dặn công công và cấm vệ quân của mày không được mở cửa cho người lạ".

               *  *  *

Thời gian bầu cử Dân Biểu Đơn Vị 149 TX đă điểm!

Ông Thánh này bắt đầu xuất chiêu ma giáo, sai bảo công công rạch banner đối thủ, chỉ thị cấm vệ quân xă rác trên các trang mạng, ra lệnh cho nô tỳ pha mực vẽ cho ông cái mặt nạ mới sao cho thật đẹp để " Hai " bà Thánh vận động mấy bà có bầu đi bầu cho đông. Nghĩ cho kỹ, phải khâm phục ông Thánh có tài. Tài năng, tài lực, tài liệu ông có đủ, không có th́ ông đi hỏi đi xin Bà Thị Trưởng Baker hay từ cái Lâu Đài sơn màu đỏ ở đường Westheimer cung cấp cho ông. Dễ ợt !

Hai đội bóng đang ra sân, dân cá độ bàn tán xôn xao, nào là line bao nhiêu, under hay over...th́ hai đối thủ ứng cử cùng một chức vụ Dân Biểu cùng một đơn vị cũng giống như nhau. Khi nào trọng tài huưt tu hít tan trận mới biết thắng bại dù bên này hay bên kia có đem mười thành công lực cố công hạ độc thủ trước khi ra trận.

Khi bài "Phiếm" này đến tay quí vị, hoặc là chưa ngă ngũ hay mọi việc đă an bài v́ tùy thời gian. Nhưng dù sao người viết cũng xin cầu nguyện "Thượng đế hỡi... có thấu cho người dân hiền này...!!! " phù trợ cho ông Thánh A Loy này “Thất Cử" để tránh t́nh trạng dân tỵ nạn CS Houston phải di tản về vùng kinh tế mới, hay các Hội Đoàn Quân Đội Houston mỗi khi ra đường phải đội mũ sắt mang " khẩu trang " với kiếng chiếu yêu tránh bệnh Ebola của Các Mác do ông Thánh này truyền nhiểm. 

Ông trời mắt xanh mũi lơ ơi! Ông có mắt hay không? Thật ḷng cám ơn Ông đă cưu mang chúng tôi, dù những bước đường tơi tả ngày tháng đầu tiên khi đặt chân đến xứ sở này, dù phải đi hốt cứt ḅ quét rác, lặt rau, rửa chén, ở đợ nhưng "LƯ TƯỞNG TỰ DO" vẫn măi măi trong tâm thức chúng tôi. Chúng tôi không muốn thấy một mai kia phải đi "Dưới phố Bolsa hay Bellair với cờ đỏ sao vàng". Chúng tôi cũng không muốn thấy vong hồn của hơn năm mươi ngàn Lính Mỹ đă nằm xuống trên mănh đất quên hương tôi nghèo lắm ai ơi, c̣n lỡn vỡn đâu đây khi họ (vong hồn lính Mỹ) thấy dép râu mũ tai bèo lang thang dưới phố mưa sa với màu cờ đỏ.

Dù phải phanh thây xé thịt, dù có tài Thánh như A Loy cho xe bom ủi vào nhà chúng tôi... chúng tôi vẫn sống măi với lư tưởng đó. Lư Tưởng Tự Do

Hà Nội Ơi! Thánh A Loy Ơi!... Đừng tưởng bở.

 

Mũ Đỏ Út Bạch Lan

HOUSTON Ngày 21 Tháng 10 Năm 2014