Chuyện phiếm:

 

 

Vết Sẹo Trong Tim

 

Phạm văn Ḥa

 

Cuối năm, đầu năm, giáp năm mà nói chuyện bệnh hoạn, thương tật không biết có kiêng cử hay không.  Nhưng không viết th́ ấm ức trong ḷng, như c̣n mắc nợ.  Theo cổ lệ ông bà th́ không nên để nợ hai năm, v́ như vậy năm mới sẽ cất đầu không nổi.

Chuyện là như vầy, cứ nói về ḿnh, đem ḿnh ra diễu th́ khỏi sợ bị ai phang.  Cũng như mấy người hề, mấy người viết lách cũng vậy cứ đem ḿnh ra rồi thêm thắt miễn sao nghe được là bà con vỗ tay, khen hay. Có người có tí tài c̣m, làm thơ đặt nhạc hay làm cái tṛ khỉ cua gái, bỏ cơm nhà đi t́m phở!  Bởi vậy khi xưa mấy cô nhà quê mê mấy anh kép vườn, kép cải lương xách gói bỏ xứ biết bao nhiêu. Bỏ lại mấy anh nông dân chân chỉ quanh năm với ruộng vườn đấm ngực than trời. Thời nào, xứ nào cũng vậy nhan nhản.  Kể cả Tổng Thống Hoa Kỳ, hăy đọc về  quá khứ ông Bill Clinton th́ rơ.  Than ôi! 

Hôm nay vừa hết ngày Valentine.  Tôi phải đợi cho hết, tức đúng 12 giờ đêm để hưởng trọn vẹn ngày Valentine mà theo lời của người bạn là “thui thủi”.  Âu mỗi người có số.  Đúng vậy, số khai sanh, số ngày sanh tháng đẻ, số an sinh xă hội số ID, số nhà băng, số xe, số nợ . . . đến duyên mà cũng có “duyên số”. Con người “bôn ba không qua số  vậy, cựa quậy chỉ lún sâu vào hố bùn. Số là trước Valentine mấy ngày tôi có đặt mấy câu thơ về trái tim có sẹo của ḿnh, không phải kiểu g̣ mèo mà nhân cơ hội Lễ T́nh Yêu may ra có người mua. Đến giờ này th́ không có ai mua cả, v́ cả bàng quan thiên hạ biết chắc có mua cũng mang họa vào nhà, trái tim già nua 72 tuổi, lại có sẹo nữa th́ có ai đâu dại! 

Thơ rằng:

Tháng Hai, Mười Bốn đến đây rồi (*)

Trao nhau câu chúc đẹp uyên đôi

T́nh yêu xin gửi người yêu dấu

Hai trái tim yêu, ôi nhiệm mầu!

 

Tim ơi! Mai này Ngày Valentine

Cho hồng sắc thắm đẹp duyên ai    

Cùng tim ta sánh đời chung bước

Đường trần dong ruỗi chỉ có hai

 

Tim buồn, nào hăy nói ta nghe

Vết sẹo trong tim những éo le

Tim mệt, ta cũng buồn diệu vợi

Tim đau, ta thao thức đêm về

 

Tim nhé, hăy quên chuyện buồn đau

Hăy cùng ta vui cho bớt sầu

Valentine đến ḷng nôn nao đợi

Trao nụ T́nh Yêu, hay chờ kiếp sau!

 

Ta có trái tim thắm t́nh hồng!

Có ai người định hỏi mua không?

(Valentine, Th́ Thầm với Con Tim)

Rao bán tim mà nói đủ thứ tật, trăm thứ bệnh, đă vậy c̣n có thẹo hay sẹo xấu xí th́ chả ế cũng phải.  Bên Mỹ này nói dối đâu được, có đọc tin Brian Williams là anchor nổi tiếng của đài NBC mà nói dối hơn mười năm c̣n bị phanh phui, hậu quả cái giao kèo c̣n thơm mùi mực mười triệu US dollars, không phơi nắng mà bị teo dần, chắc cũng sẽ thân bại danh liệt.  Rao bán xe cũng vậy, nói xe tốt đem về khục khặc như ông già bị cơn suyễn khách hàng thưa ra ṭa như chơi. Bởi vậy tôi cũng muốn giấu hay sơn son phết vàng, như mấy cha bán xe hư đánh bóng mà đâu dám. 

Trở lại câu chuyện vết sẹo, con người há chẳng có sẹo ngay trước bụng khi mới sanh ra hay sao!  Cái sẹo trời cho này rất hữu dụng, dùng để xức dầu cù là khi bị đau bụng. Mấy cô đời này, c̣n đeo bông cho cái sẹo này nữa là.  Như tôi th́ sẹo trái rạ, sẹo trồng trái chủng ngừa, sẹo thương tích chiến tranh . . . Những người lính đă từng chiến đấu cho sự tồn vong của chính thể VNCH, mấy ai là không có sẹo. Mỗi vết sẹo một kỷ niệm: đây là sẹo ở Đức Cơ, sẹo này ở Đồng Xoài - B́nh Giă, sẹo này tết Mậu Thân . . . Mỗi vết sẹo lưu lại một kỷ niệm, một chiến tích. Đây là những vết sẹo thấy được sờ được.

C̣n vết sẹo ẩn tàng trong ḷng, có nói cũng chẳng ai tin. Nội tâm, dằn vặt.  Dù không thấy nhưng mỗi khi bị đụng đến cũng nhức nhối, không diễn tả được bằng lời.  Chữa trị, nặng nhẹ khi nào lành mấy ai biết. 

C̣n riêng “Vết Sẹo Trong Tim” của tôi là có thiệt chớ không phải băy-t́nh, dù không thấy nhưng là hậu quả của cơn heart attack mấy năm trước. Theo bác sĩ chuyên khoa th́ may được cứu cấp sớm, chớ không th́ vết sẹo c̣n to gấp mấy và ảnh hưởng tại hại đến cuộc sống sau này. Sau những lần vô ra emergency cũng v́ vết sẹo để lại trong tim sanh ra đủ thứ. Bởi vậy, những ai bị rơi vào trường hợp này, th́ đi cấp cứu ngay, mỗi giây, phút trôi qua th́ quả tim càng hư hỏng nhiều, bao nhiêu triệu triệu tế bào tim bị hủy diệt v́ máu không lưu thông kịp sẽ làm vùng tim, hậu quả khó lường. Kỳ này tôi biết chắc là vết sẹo trong tim tôi có thật khi qua hơn bốn giờ làm Nuclear Stress Test để xem máu lưu thông qua tim khi ở trạng thái nghỉ ngơi và khi hoạt động.

Trước đây tôi cũng không biết Nuclear Stress Test là cái ǵ. Chỉ lo chuẩn bị theo lời dặn trước khi đến để thử nghiệm. Cũng như xưa kia, tôi nghĩ bệnh tim là của ai kia chớ đâu phải của ḿnh mà lo. Nhưng nay tôi phải lo v́ là con bệnh. Tiện đây xin trích một đoạn để độc giả biết sơ qua về thử nghiệm này.

Nuclear stress test qua ba giai đoạn (**):

Giai Đoạn 1:  Cho thuốc vào máu, nghĩ khoảng 15 -20 phút, sau đó đưa vào máy chụp h́nh và theo dơi máu lưu thông ở tim  Máy này tên gọi Gamma camera, dùng tia phóng xạ Gamma để scan tim và chụp các bức h́nh để theo dơi thuốc luân lưu trong máu qua tim.

Giai Đoạn 2:  Đi treatmill, có bác sĩ theo dơi, máy được tăng tốc độ tùy theo t́nh trạng sức khỏe của bệnh nhân.  Cùng loại thuốc lại được bơm vào đường gân.  Sau đó nghĩ ngơi chừng 15 phút.   

Giai Đoạn 3:  Một lần nữa bệnh nhân được đưa vào Gamma Camera để theo dơi và chụp h́nh  thuốc luân lưu qua động mạch và tim.

H́nh chụp và chi tiết ghi nhận trong hai lần sẽ được so sánh và định bệnh.

Những người có đặt stent hay balloon Angioplasty, nhờ phương pháp này sẽ t́m nếu stent hay balloon bi sập không c̣n hoạt động.  Những người thay tim hay thay van tim phải thử nuclear stress test thường xuyên để theo dơi bệnh trạng.      

 

Kết quả: tôi có “Vết Sẹo Trong Tim”! 

Tôi không c̣n ǵ phải lo sợ, nhưng biết được khiếm khuyết về thể chất của ḿnh c̣n là điều tốt để tự pḥng thân. Viết đến đây tôi cảm thấy nhẹ người phần nào, v́ đă làm được công việc mà trước đây tôi không nghe, không biết, không thấy, mà nhiều người cũng như tôi, bởi có nghĩ ḿnh bị bệnh tim đâu mà để ư. Tuy bắt đầu là chuyện phiếm, đem ḿnh ra làm tṛ đùa, nhưng thực sự bệnh tim là nguy hiểm hàng đầu. Viết lại kinh nghiệm bản thân với hy vọng mang ít nhiều điều hữu ích cho độc giả. Cũng như trước đây tôi có viết “Bên Bờ Vực Thẳm” về cơn heart attack xảy đến bất chợt cho tôi. 

Năm mới gần kề, từ lâu chúng ta lo cho tim người, tim Valentine, mà quên đi người bạn đồng hành trong ḷng ta làm việc không mệt mỏi, lo cho ta từ miếng ăn đến giấc ngủ, ĐÓ LÀ QUẢ TIM CỦA M̀NH.  Lâu lâu hăy nhớ an ủi, tâm t́nh, san sẻ vui buồn. C̣n tôi v́ có “VẾT SẸO TRONG TIM” nên gắng thư thái. Cũng tại ḿnh không để ư đến nó, lo cho tim người mà quên tim ḿnh nên mới ra nông nỗi.  Và để giữ ḷng thư thái th́ hăy t́m b́nh yên cho tâm hồn, “Tu Tâm Dưỡng Tánh” như người xưa đă dạy, chân thành v́ “Con tim chân chính không bao giờ biết nói dối”!

            Phạm văn Ḥa

(*)  Valentine vào ngày 14 tháng 2, Dương lịch

 (**) (Source from MEDLINE PLUS, http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/007201.htm)