Út Bạch Lan

Bao Công Kỳ Án

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm thứ 32 – Số 819 – Phát hành ngày 5 tháng 9-2015 tại Houston – TX)

 

Thuở c̣n Trung học tôi theo ban Toán, ban B mà lại say mê đọc tiểu thuyết thuộc trường phái lăng mạn. Thích nhất là Yêu của Chu Tử và Ṿng Tay Học Tṛ của Lệ Hằng, sau đó mới tới Mai Thảo, Thanh Tâm Tuyền, Viên Linh, Dương Nghiêm Mậu v.v. . C̣n báo chí với những tin tức thời sự Chính trị, Kinh tế, Văn hóa, Phóng sự Chiến trường th́ tôi không mặn ṃi cho lắm. Khi vào Trường Vơ Bị Quốc Gia VN, th́ c̣n thời giờ đâu mà đọc tiểu thuyết! Tốt nghiệp xong là lao ngay vào chiến trường, sống chết kề cận bên ḿnh từng giờ từng ngày có quỡn đâu mà nghĩ đến ṿng tay học tṛ, lại c̣n ngày canh đêm gác, chỉ nh́n sương đêm nhớ mẹ hiền.

Đầu năm 72 đơn vị của tôi được bổ sung một Chuẩn Úy vừa mới tốt nghiệp Trường Vơ khoa Thủ Đức. Anh ta đang học năm thứ ba Đại học Văn khoa bị động viên vào quân ngũ, anh thường tâm sự với tôi rằng thầy của anh là Giáo Sư Nghiêm Xuân Hồng khuyên anh nên đọc hết bộ sách Kiếm hiệp của Kim Dung, rồi Ông sẽ giảng cho anh nghe những điều hay ho thú vị trong đó.

   Tôi hỏi:

 - Thế anh có thể kể sơ qua về bộ sách này hay không?

- Thưa Đại Úy. Bộ chuyện khá dài, đọc sơ qua lần thứ nhất để biết nguyên khởi và kết thúc câu chuyện qua những nhân vật chính như Quách Tỉnh, Dương Quá, Kiều Phong, Lệnh Hồ Xung rồi cuối cùng là Trương Vô Kỵ. Đọc lần thứ hai để phân tích và nối kết câu chuyện khởi đầu từ thời mạt Tống, qua tay nhà Nguyên, khởi nghiệp nhà Minh là do công lao của Trương Vô Kỵ và Triệu Minh đă giao Sử Mục Di Thư cho Chu Nguyên Chương để sáng lập nhà Minh, rồi từ đó ḿnh mới t́m hiểu bối cảnh xă hội lúc bấy giờ, lư do tại sao lại sản sinh ra những nhân vật truyền kỳ dưới ng̣i bút của Kim Dung. Đọc lần thứ ba suy nghĩ, nghiền ngẫm sâu xa để t́m những ẩn ư của tác giả muốn gói ghém trong bộ sách đă đi vào văn học sử của Trung Hoa thời đó, mà sau này các cây bút thuộc trường phái tiếu ngạo giang hồ thường hay trích dẫn, hay dùng tên họ của các nhân vật trong truyện để ám chỉ những nhân vật ngoài đời.Chẳng hạn một nhân vật nổi tiếng trong giới giang hồ, vơ công cái thế, uống rượu như nước lă, đạo nghĩa huynh đệ như bát nước đầy, kiến nghĩa bất vi vô dũng giả, người ta gọi người đó là Kiều Phong, Hay một tên đạo đức giả, miệng Nam mô mà ḷng dạ như một bồ dao găm th́ gọi là Nhạc Bất Quần...

                 * * *

  Từ đó tôi say mê vừa lao vào chiến trận vừa say mê lao vào các tập truyền Tàu: Vơ Lâm Ngũ Bá, Anh Hùng Xạ Điêu, Thần Điêu Đại Hiệp, Lục Mạch Thần Kiếm và Tiếu Ngạo Giang Hồ. Bất luận ở đâu, khi nào dừng quân trong một thôn làng hẻo lánh hay trên một ngọn đồi đ́u hiu hút gió hoặc trong những khu rừng già dọc dài trên dăy Trường Sơn, trong ba-lô hay trên đầu vơng của tôi, quyển sách của Kim Dung như là một vật “gối đầu”.

Sau này ở hải ngoại vào giữa thập niên 80, tôi đi t́m mướn video bộ phim toàn tập này, xem đi xem lại nhiều lần đến nỗi thuộc ḷng và nhập tâm lúc nào không hay biết. Người bạn rất thân của tôi là Mai Bá Trác, chồng cũ của ca sĩ Khánh Ly, lúc đương thời c̣n là chủ vũ trường Tự Do, trải qua nhiều cuộc hôn nhân dang dở, hiện nay sống một ḿnh mà hắn vẫn tự tại thản nhiên nên Phạm Như Đà Lạt đặt cho cái tên là “Du Thản Nhiên” để thay cái tên Du Thản Chi “người ngu tốt bụng”, nhân vật này đă móc đôi mắt của ḿnh dâng hiến cho người yêu, v́ bị ám khí gây độc khiến cho bị mù mắt.

Thằng bạn cùng khóa của tôi là Nguyễn Hữu Cầu đă gần thất thập cổ lai hy, mà vẫn chưa có vợ con và c̣n tuyên bố là vẫn c̣n.. trinh, nên tôi đặt cho hắn cái tên là “Lâm B́nh Chi” v́ nhân vật này cố học cho bằng đượcTịch Tà Kiếm Phổ để trả thù cho Cha, mà phải tự “ thiến “ lấy ḿnh v.v...

T́nh cờ tôi đọc được tập sách ngắn có tựa đề “Những Ẩn Số Chính Trị Trong Truyện Kim Dung” của cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy...tôi lại càng tiếp thu thêm những tư tưởng mới từ đó.

Cuối thập niên 90, một người bạn lại cho mượn bộ phim gồm 41 tập tên là Bao Thanh Thiên hay Bao Công Kỳ Án. Bộ phim chứa đựng 41 vụ án khác nhau từ Cung Cấm Triều Đ́nh cho đến xă hội dân gian đủ mọi thành phần.

Tôi thích thú với những vụ phá án thần kỳ quái lạ của Bao Chuẩn thường được gọi là Hắc Diện Đại Nhân cùng với Tả Phù Hữu Bật Triển Chiêu Công Tôn Sách và tứ trụ của Bao Công là Vuơng Triều, Mă Hán, Trương Long, Triệu Hổ.

Trước tiền đường Phủ Doăn Phủ Khai Phong là một tấm bảng lớn với bốn chữ Công Chính Liêm Minh, bên dưới là một cái trống và hai dùi trống dùng cho những ai kêu oan, bất kể giờ giấc và thời tiết; để khi nghe tiếng trống th́ Bao Chuẩn lập tức đăng đường, không phân biệt đẳng cấp trong xă hội đương thời.

Bối cảnh của bộ phim là đời vua thứ bảy của Tống Triều tên là Tống Thừa Vận với Tứ Trụ Triều Đ́nh là Bác Vương Gia chú ruột của vua, Vương Thừa Tướng (Thủ Tướng Chính Phủ), quan H́nh Bộ Thượng Thư (Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện) và tên gian thần là Thái Sư Bàng Cát, nhạc phụ của nhà vua. Tên Thái Sư này từ đầu đến cuối một sống một chết với Bao Chuẩn v́ tư thù cá nhân, dựa vào Nương Nương Bàng Phi và cha vợ nhà vua, đă bao lần bày mưu lập kế xàm tấu xiểm nịnh để mưu hại Bao Chuẩn v́ sự cứng rắn pháp bất vị thân, công đạo thiên lư, đạo nghĩa nhân quần xă hội. Đă nhiều lần, Bàng Cát cấu kết với bọn gian thần tham quan ô lại hăm hại Bao Chuẩn hoặc phải từ quan hay bị cách chức, dù công lao thành tích đă được Tiên Đế ban cho Thượng Phương Bảo Kiếm như “Trẫm Giá Lâm”, tiền trăm hậu tấu, nhưng Bao Chuẩn vẫn nhịn nhục, kiên nhẫn, âm thầm điều tra từng vụ án và phá án, dù rằng tội phạm là gịng dơi hoàng tộc, công hầu khanh tướng từ Nhất phẩm đến Cửu phẩm. Chém là chém. Quốc Uy tắc hữu Quốc Pháp, Gia uy tắc hữu Gia Cương. Khi phạm nhân đă có tội với vật chứng nhân chứng rơ ràng minh bạch, th́ ngay chính nhà vua cũng không can thiệp được huống hồ các quan trong triều đ́nh.

Mở đầu tập truyện, Bao Chuẩn bất đắc dĩ phải dùng Thượng Phương Bảo Kiếm để chém đầu Pḥ mă đương triều. Trần Thế Mỹ là một hàn sĩ lên kinh thành dự thi và đỗ Trạng nguyên được vua ban gă công chúa cho. Là chồng công chúa, là em rể của vua, con rễ quư của Thái hậu, quyền lực ngợp thiên địa cho nên Trần Thế Mỹ quên đi, hay cố t́nh che dấu thân phận của ḿnh, bỏ cha mẹ ở quê nhà chết v́ đói khổ. Vợ hắn dắt díu hai con thơ lên kinh thành t́m chồng, chẳng những hắn không công nhận lại c̣n cho thuộc hạ bắt, đánh đập, hành hạ và bắt buộc vợ ḿnh phải kư nhận tội và giam cầm. Bày mưu v́ ḷng nhân đạo, thả mẹ con họ ra áp tải lưu đày, trên đường cho thuộc hạ mưu sát vợ và hai con ḿnh… Trong truyện kể ra, c̣n nhiều cái chết liên can với vụ án này, dưới bàn tay đương quyền của Pḥ mă. Tội ác của Trần Thế Mỹ, trời không dung, đất không tha, cùng với nhân chứng vật chứng đầy đủ, Bao Chuẩn quyến định tội tử h́nh. Công Chúa can thiệp, nhưng làm sao biện giải với Bao Chuẩn được, rồi cầu cứu Thái Hậu.

Thái Hậu dùng quyền lực để cản trở và hăm dọa cách chức Bao Chuẩn, sự việc lên đến Hoàng Thượng, cũng may lúc bấy giờ nhà Tống có một vị minh quân lại có một trung thần, v́ xă tắc nhân quần nên cuối cũng đưa Trần Thế Mỹ lên máy chém dù gặp phải sự phản ứng mănh liệt hung dữ của Thái Hậu và Công Chúa.

(H́nh: Út Bạch Lan & phu nhân)

Với nội dung tập truyện mở đầu, tương tự như vậy, Bao Chuẩn lần lượt chém đầu Trạng Nguyên, con rể Thừa Tướng, cháu ruột Triệu Vương Gia, là em chú bác ruột của nhà vua. Bàng Thăng là con ruột của Thái Sư, Bàng Tổ là cháu ruột của Thái Sư, đang kiêm Nguyên soái thống lĩnh binh mă giữ biên cương mà lại cấu kết với Tây Hạ để lật đổ nhà Tống. Tổng Lănh Binh Kinh Thành cũng là đệ tử tay trong của Thái Sư. Những tên gian thương lợi dụng thời cơ tích trữ gạo, để tự động tăng giá dựa hơi quan Tri phủ Hà Nam là anh ruột của hắn, những tên cướp của giết người đều bị chém ráo. Cuối cùng Thái Sư cũng bị lôi lên Long Đầu Đao xử trăm, Bàng Phi Nương Nương bị đày xuống lănh cung và 118 quan lại từ Nhất phẩm đến Cửu phẩm cũng phải lên đoạn đầu đài.

Bộ phim Bao Công Kỳ Án thành công v́ đă nói lên Công Đạo Thiên Lư đă thắng bọn sâu dân mọt nước, chỉ biết ăn trên ngồi trước đục khoét mồ hôi nước mắt và máu của người dân hiền lành vô tội. Bao Chuẩn đang cầm cán cân công lư, có những vụ án gai góc giăng mắc phức tạp, đă không ăn không ngủ suốt ngày đêm, để cân đo đong đếm phân định giữa T́nh và Lư, không tơ vương hệ lụy với thân nhân gia đ́nh. Trường hợp xử cháu ruột của ḿnh là Bao Miễn đang làm quan Tri Huyện. Khi phạm nhân đă bị khẩu phục và tâm phục nhận tội th́ không ai thoát khỏi “Tam Đao” của Bao Chuẩn (Cẩu, Hổ, Long đầu đao). Luôn luôn Bao Chuẩn đưa ra giềng mối Tam Cương Quân Sư Phụ và Nhân Luân Cương Thường Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín để kết án. Phạm đến Vua hay căi lệnh Vua th́ bị kết tội Khi Quân, phạm đến Thầy đến Cha là phạm thượng. Phạm những tội liên hệ đến gia đ́nh nhân quần xă hội th́ Bất Nhân Bất Lễ Bất Nghĩa Bất Tín. Đă phạm đến những điều này mà bàn tay c̣n nhúng máu giết người vô tội, th́ dù có là quan phẩm hàm cỡ nào, hay tứ trụ triều đ́nh cũng bị tống giam vào đại lao trước đă.

Với tài hùng biện Âm Khí, với gương mặt Hắc Diện Sắc Khí và đôi mắt tràn đầy Thần Khí, không có một phạm nhân nào chối tội được, ngay chính cả Thái Hậu, Công Chúa và tên Thái Sư Bàng Cát ác ôn gian manh xảo huyệt.

Xem đi xem lại bộ phim này, tôi chợt cảm thấy xót xa cho dân tộc Việt Nam. Một ngh́n năm nô lệ Tàu, một trăm năm nô lệ giặc Tây, năm mươi năm nội chiến từng ngày...Gia tài của Mẹ ngày nay vẫn là một kiếp đọa đày, vẫn bị áp bức ḱm kẹp.

Ngày xưa khi Tên Thái Sư bước vào công đường Phủ Khai Phong lớn tiếng kênh kiệu, cản trở việc thẫm án th́ bị Bao Chuẩn đuổi ra !

Ở Hoa Kỳ có câu khi đồng tiền bước vào ṭa án th́ công lư phải bước ra! Nhưng khốn nạn thay Bao Chuẩn made in Việt Nam ngày nay vẫn ngồi đó với bao bị để đựng... tiền, trong những tiếng kêu gào thảm thiết của người dân chất phát hiền ḥa lương thiện bị kết án oan! Việt Nam ta từ đó đă...ƯƠN HÈN !

Luận Cổ Suy Kim - Ôn Cố Tri Tân

Từ ngày có Internet, xuất hiện hằng vạn Web Site, Yahoo Email groups, Gmail groups, Facebook groups...gọi nôm na là các trang mạng hay các diễn đàn. Đa dạng đa ngôn, thượng vàng hạ cám, public hay privacy tha hồ chí chát với những người chưa bao giờ biết mặt biết mũi biết tên biết họ. Người quốc gia dùng nick name giả dạng Cộng sản vu khống chụp mũ mạ lỵ chửi bới người Quốc gia, ngược lại người Cộng sản giả dạng người Quốc gia để chửi người Cộng sản. Tin ao thả vịt, tin xe cán chó, có nói không, không nói có, hỏa mù giăng mắc khắp nẻo sơn khê. Những kẻ u mê lao đầu vào cuộc chơi này, lạc nẻo đi quên lối về, có người mang bệnh v́ bị người khác vu oan hiểu lầm mà không cải chính được, với ngôn từ hạ cấp thô lỗ.

Trong tập thể Hội Vơ Bị Đà Lạt ở hải ngoại, ngoài Diễn Đàn chính của Tổng Hội, c̣n có những Diễn đàn của các Hội địa phương và của riêng các Khóa. Bên cạnh đó c̣n có vài ba diễn đàn bên lề trái, bên lề phải, cũng sôi nổi ́ xèo tranh luận trên nhiều lănh vực khác nhau.

Dĩ nhiên một bàn tay có ngón dài ngón ngắn, có người kiến thức sâu rộng th́ cũng có người sự hiểu biết hạn hẹp hơn, cũng may tập thể Vơ Bị ĐL là một tập thể có ư thức, kiến thức, giữ ǵn cương kỹ tương đối cao trong tinh thần “Tự Giác và Tự Thắng”, trên kính dưới nhường, dù chưa bao giờ gặp mặt, nhưng chỉ xưng danh và khóa là thể hiện ngay t́nh huynh đệ “Đồng Môn” với tiếng gọi thân thương từ ngày nhập trường: Niên Trưởng!

 Khóa đàn anh dạn dày kinh nghiệm chiến trường hay kinh nghiệm Chỉ Huy Tham Mưu, khóa đàn em hậu duệ th́ hầu hết, khi tốt nghiệp có tŕnh độ Cử Nhân trong mọi nghành nghề. Hai cái bổ túc cho nhau, học hỏi và trau dồi lẫn nhau trong t́nh tự Vơ Bị, ǵn giữ mối tương giao Em ngă Anh nâng, Anh ngă Em nâng !

V́ sao mà có được kỹ cương tốt đẹp này?

Đó là những truyền thống tốt đẹp của tất cả các Quân Trường của QLVNCH trước biến cố 1975.

Ngày nay sống một cuộc sống xô bồ chạy đua với thời gian tuổi tác, lưu vong ở xứ lạ quê người, t́nh đồng môn không c̣n trọn vẹn như thời gian vất vả đổ mồ hôi ở quân trường, hay gian khổ sống chết có nhau ở chiến trường. Kẻ Bắc người Nam, kẻ Đông người Tây, chỉ liên lạc nhau qua điện thoại hay internet và sinh hoạt với tập thể của ḿnh qua Emailgroups. Dưới thể chế Cọng Hoà, trên hết là Phủ Tổng Thống, rồi Phủ Thủ Tướng (Văn), Bộ Tổng Tham Mưu (Vơ), Tả Hữu Văn Vơ, bên cạnh có Tối Cao Pháp Viện, có khác ǵ đâu trong bộ phim Bao Công Kỳ Án. Trên có Hoàng Thượng, dưới có tứ trụ triều đ́nh (Văn), có Tổng Lănh Binh, Tổng Bộ Đầu (Vơ) và bên cạnh có Phủ Doăn Khai Phong của Bao Chuẩn.

Sinh hoạt trên các email groups, nhất là các diễn đàn của các quân binh chủng QLVNCH cũng tương tự như vậy. Trên có Tổng Hội Trưởng, dưới có Ban Chấp Hành, bên cạnh có Ban Điều Hợp Diễn Đàn cùng sinh hoạt hài ḥa dựa trên Nội Quy (Hiến Pháp) và Điều Lệ (Quốc Pháp). Ban Điều Hợp cứ căn cứ vào những điều lệ do Ban Chấp Hành và Hội Đồng Giám Sát quyết định ban hành mà thực thi trách nhiệm với tinh thần công chính liêm minh, không thiên vị, phe đảng bè phái, uyển chuyển nhưng không kém phần cứng rắn, không tương nhượng dù bị áp lực vua quan trong triều chính, như Bao Chuẩn đă “Trảm” pḥ Mă, Công Công của Hoàng Hậu và kết thúc là chém luôn Thái Sư, cha vợ của vua đương triều, đày Nương nương vợ của vua xuống lănh cung !

Do vậy...ngoài truyền thống tốt đẹp nói trên, c̣n có vai tṛ của Ban Điều Hợp (Moderator) quan trọng không kém. Giữ trách nhiệm bổn phận luôn luôn theo dơi những diễn biến của diễn đàn hằng ngày nếu không nói là hằng giờ, bất ngờ có những sự kiện đột biến gây nên mầm mống bất ḥa v́ những tư tưởng hay ư kiến bất đồng, là phải có hành xử tế nhị dập tắt ngay từ trong trứng nước, đừng để tức nước vỡ bờ gây lũ lụt hoặc lửa cháy gần rụi căn nhà, mới chạy đi chữa lửa, chừng đó mới đi trồng cột khi đă mất trâu.

Khi xử án hay phá án, Bao Chuẩn được bàng dân thiên hạ gọi là Bao Thanh Thiên, ông đă nhiều lần tự lột mũ Ô Sa trả lại triều đ́nh, từ chức cáo quan v́ những áp lực cản trở của những tên quan có phẩm tước và quyền hành cao hơn. Bao Chuẩn không cần danh vị mà chỉ cần thực thi công đạo, công lư, công bằng, chỉ với mục đích bảo vệ biên cương xă tắc và yên b́nh hạnh phúc cho con dân của Thánh Thượng... vậy Thánh Thượng là một minh quân lại gặp hiền thần nên giữ được giềng mối cương thường của mọi tầng lớp trong xă hội và giang sơn toàn vẹn. Tống Thừa Vận đă từng phán trong các buổi đăng triều rằng:

-Ta mất Bao Chuẩn là ta mất tất cả!

Bao Chuẩn ngày xưa và Trưởng Ban Điều Hợp các diễn đàn VBĐL ngày nay, từ trung ương đến địa phương, tuy khác nhau thể chế, nhưng những lư tắc căn nguyên chỉ là một. Từ thượng đến trung và hạ tầng vẫn nguyên vẹn nét trong sáng trong trật tự kỷ luật của một cựu SVSQ VBQGVN, cùng dắt d́u nhau, cùng hỗ trợ nâng đỡ cho nhau trong mọi trạng huống xă hội nhân sinh. Nét trong sáng đó đă góp phần không nhỏ vang danh cho Tập Thể VB hải ngoại kể từ ngày mất nước và h́nh thành Tổng Hội cho đến ngày nay đối với các sinh hoạt Cộng Đồng Người Việt TNCS. Thỉnh thoảng xem lại bộ phim BCKA, cuối bộ phim nào cũng thế, kết thúc bằng chữ “Trảm”. Cứ mỗi lần nghe chữ Trảm là một con sâu ĺa nồi canh đang ấm nồng ngọt lịm.

Tôi đă từng mang trên vai màu Alfa đỏ, đă từng đội mũ đỏ, cũng từng đổ máu đỏ ở sa trường xa...Màu đỏ như màu máu huyết của tôi vẫn hằng luân lưu trong tim mạch, năm tháng theo gịng thời gian và tiến tŕnh lăo hóa. Về hưu, ở già ở nhà đuổi gà cho vợ, nhưng cũng buồn t́nh xí xa xí xọn ṃ mẫm vào các diễn đàn bát nháo, nghe thiên hạ ra rả chửi bới nhau hằng ngày đọc mà phát ớn. Cuối cùng lá rụng cũng về cội, t́m về diễn đàn Tổng Hội VB của ḿnh, ta về ta tắm ao ta. Ao nhà vẫn trong sáng không một chút tỳ vết và phẳng lặng như mặt nước hồ thu. Thỉnh thoảng cũng có những cơn mưa rào mùa hạ, làm nước ao vẫn đục phút chốc, giống như những đám mây đen dần trôi về góc bể chân trời xa tít...xa nào đó.

Bộ phim Bao Công Kỳ Án đă thành công vượt bậc ngoài sự mong đợi của nhà sản xuất phim, đă được tŕnh chiếu trên hầu hết các đài truyền h́nh Á Châu và Âu Châu, đă có hằng tỷ người xem v́ được chuyển ngữ qua nhiều thứ tiếng. Bộ phim đă nêu cao vai tṛ Công Đạo Thiên Lư của Phủ Khai Phong gồm ba nhân vật chính: Bao Hắc Diện, Công Tôn Sách, Tứ Phẫm Đai Đao Triển Ngự Chiêu. Văn vơ song toàn, kiến thức sâu rộng thấu rơ nội t́nh triều chính, nội cung cho đến khắp hang cùng ngơ hẹp của nhân gian trong xă hội thời bấy giờ, có bản lănh đương đầu với những thế lực gian thần ác ôn côn đồ chỉ biết xiểm nịnh thượng đội hạ đạp, âm mưu hăm hại trung thần, bóc lột, ăn chặn và hà hiếp dân oan để có điện ngọc cung vàng. Rơi vào tay Bao Chuẩn th́ trước sau chỉ thấy có một chữ “TRẢM”.

Người Cộng Sản Việt Nam hănh diện là họ có “Viện Kiểm...ĐỂ Sát Nhân Dân” hay “Ṭa Án...Giết Nhân Dân” với những bộ óc đỉnh cao trí tuệ đặc sệt máu nước mắt của dân nghèo vô tội. Họ có cả một rừng luật, nên họ cứ theo luật rừng mà xử, bất kể công lư nói chi đến liêm minh, v́ liêm minh th́ làm sao họ c̣n ngồi trên cái ghế Sát Nhân Dân được. Phê b́nh chỉ trích họ tốn giấy mực và tốn tâm v́ họ là những con ngựa gỗ không có trái tim, chỉ có một cái động cơ Made in China sau đít và chỉ biết kéo chiếc xe tứ mă cho quan triều Bắc Kinh. Đă nói là con ngựa gỗ th́ đâu cần ăn cỏ, nó chỉ biết ăn đô la và uống máu dân lành và cam phận kiếp trâu ngựa muôn đời cho bọn giặc Hán xâm lược!

Vai Tṛ Của Ban Điều Hợp Diễn Đàn (MODERATOR) Ngày Nay Cũng Không Khác Ǵ Vai Tṛ Của Bao Chuẩn Ngày Xưa./.

Trương Văn Út

Khoá 22- VBĐL

(Mũ Đỏ Út Bạch Lan )

Houston Ngày 30 Tháng 8 Năm 2015