Sinh Hoạt Đấu Tranh Của Đồng Hương Houston

Trong Ngày Thứ Sáu 30 tháng 4, 2010

Phóng viên Xây Dựng

 


Đêm Chủ nhật 25 tháng 4, 2010 sau khi tổ chức Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư, 2010 tại khuôn viên baĩ đậu xe Hồng Kông 4, thành công với trên 5 ngàn đồng hương tham dự. Ngay trong đêm này, Uỷ Ban Đấu Tranh Chính Trị Houston loan báo sẽ tổ chức cuộc biểu t́nh trước văn pḥng Tổng Lănh Sự CSVN lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Sáu 30 tháng 4, 2010, mời đồng bào tham dự. Ai không có xe di chuyển, liên lạc với BTC để có phương tiện đến địa điểm này, cất cao tiếng nói, dương cao cờ Vàng, để tạo sức mạnh cho tập thể cộng đồng Việt tị nạn Houston nhất quyết không chấp nhận cờ Máu và sự đại diện của chánh quyền CSVN .

9 giờ sáng, từ bốn vùng thành phố, BTC cho người đi mượn xe, nhờ người chuyên chở để đưa dân tập trung về khu vực Galleria, một nơi tập trung nhiều cơ sở thương mại sang trọng của Houston, nơi văn pḥng Lănh sự CSVN mở cửa họat động trên đường Westheimer góc đường Sage.

Mười giờ, cờ vàng và biểu ngữ giăng ngang hai bên đường, loa phóng thanh chỉa lên lầu 11 của khu cao ốc, để bắt đầu cuộc biểu t́nh. Tám xe Cảnh sát và hằng chục cảnh sát viên trong sắc phục có mặt tại địa điểm, ngăn đường, giữ trật tự lưu thông v́ khu vực này, xe cộ qua lại rất đông. Có ít nhất 10 cảnh sát ch́m trong đó có 2 người gốc Việt cũng hiện diện, mặc đồ dân sự. Nhóm người này vui vẻ tươi cười, khoanh tay quan sát, gĩư thái độ thân thiện và lịch sự với đoàn người biểu t́nh kéo đến mỗi lúc một đông. Vấn nạn đậu xe được một thành viên trong BTC (Trịnh Du) giải quyết bằng cách “xin” nhà thuốc Tây Wallgreens, một số khác đậu dưới hầm của khu thương mại Galleria.

Mười một giờ, trên 500 đồng hương xếp hàng dài dọc hai bên đường. Ṿi nước của hệ thống Cứu Hỏa vẫn tiếp tục...xịt nước ướt cả ḷng đường! Nghe nói là City đang sửa hệ thống này, không biết đó là lư do chính, hay họ muốn gián tiếp ngăn trở sự di chuyển của đoàn biểu t́nh, v́ tháng trước đây, khi văn pḥng toà Lănh Sự CSVN khai trương, ṿi nước này cũng tràn lan khu vực trên con đường trước khu cao ốc.

Nghe nói hôm nay, Thứ Sáu, văn pḥng này không làm việc v́ họ chỉ mở cửa 4 ngày l tuần! Tuy nhiên, đó là việc của họ, c̣n việc của ngướ tị nạn là tiếp tục biểu t́nh cho đến khi nào văn pḥng này... đóng cửa th́ thôi (theo lời một thành viên trong BTC).

Tất cả phóng viên của đài truyền thanh, truyền h́nh Việt Ngữ trong vùng đều có mặt. Người th́ chụp h́nh, kẻ phỏng vấn, thu băng đưa lên diễn đàn ngay tại chỗ để có thể truyền về ngay quê nhà.

Người già nhất 92 và 94, hai cụ phải ngồi ghế để...biểu t́nh. Đa số đứng trong bóng cờ là các vị cao niên, trung niên, là những người có một quá khứ đau thương trong biến cố tháng 4 đen. Các anh chị em trong đoàn Hưng Ca Houston mặc đồng phục. Đa số đông đồng bào mặc quần áo màu đen để biểu lộ sự đau buồn cuả ngày tang đất nước.

Một số giới trẻ cũng bỏ công việc làm, tham gia hết ḿnh trong buổi sáng 30 tháng 4, 2010. Thời tiết tuy âm u, thỉnh thoảng có những cơn mưa nhỏ, làm cho ḷng người viễn xứ thêm tái tê, khi nhớ lại giây phút này năm vị hổ tướng đă chọn cái chết hào hùng, ngày tháng này dân Việt lao xao t́m đường rời bỏ quê hương. Từ tháng Tư 1975, bóng đen bao trùm xuống một đất nước, một dân tộc. Từ đó mới có trang sử Thuyền Nhân, Tị Nạn. Từ đó cả thế giới rúng động trước thảm cảnh của một quốc gia khi bị chủ thuyết CS bao trùm với hàng ngàn con thuyền nhỏ lênh đênh trên đại dương.. Kẻ chết, người c̣n, 35 năm nh́n lại, đau đớn, hắt hiu, buồn tủi khi nh́n về quê hương.

Mười một giờ. Các thân hào nhân sĩ, chủ tịch Hội Đ̣an hiện diện, đều có cơ hội nắm máy vi âm phát biểu cảm tưởng của ḿnh.

Ba mươi lăm năm nh́n lại, chánh quyền CSVN ở quê nhà đang cử hành đại lễ Chiến Thắng. Người lưu vong haỉ ngọai th́ đau buồn tổ chức Tưởng Niệm, Quốc Hận. Sau thời gian dài chiếm đoạt miền Nam, người CS đă làm đất nước tan hoang với chế độ độc đảng, dân chúng tiếp tục sống cảnh nghèo đói, đă vậy c̣n mất đất, mất biển về tay Trung Quốc, đến nỗi các thành phần đảng viên cao cấp của VN phải lên tiếng cảnh báo, phản đối. Có phải v́ vậy, mà đoàn biểu t́nh của thành phố Houston luôn luôn có những khuôn mặt hoạt động tích cực, không mệt mỏi, dương cao ngọn cờ Vàng mỗi khi có dịp. VC Go Home, Freedom for VN” nhịp nhàng kẻ xướng người hô, ồn ào cả con đường.

1 giờ trưa, đoàn biểu t́nh tan hàng trong trật tự, hẹn sẽ gặp nhau lúc 7 giờ chiều tại Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Mỹ để cùng nhau dâng hương cho tử sĩ VNCH.

Lễ Dâng Hương Tại Đài Tử Sĩ trong Ngày Quốc Hận 30 tháng 4, 2010.

Chương tŕnh bắt đầu lúc 7 giờ 45 tối với nghi thức chào cờ, mặc niệm. Hai chiến sĩ Dù (Nguyễn Sương và Thế Minh) trong quân phục đứng 2 bên bàn thờ Tổ Quốc. Dưới khán đài Hội Đồng Liên Tôn có mặt với Linh Mục Vũ Thành Chủ tịch Cộng Đồng Công Giáo VN của Tổng Giáo Phận Galveston, Houston. Thời tiết khá đẹp, gió thổi phất phơ đưa lá đại kỳ bay cao. Nến trắng lung linh soi rọi nét buồn trên khuôn mặt của hơn 400 đồng hương, quân-dân-cán-chính - cùng nhau thắp nén hương ḷng tưởng niệm chiến sĩ trận vong.

Lúc bấy giờ trên dăy Trựng Sơn núi non trùng điệp. Trong rừng sâu gió lộng bốn bề. Phút chốc những đứa con thân yêu bỗng hoá ra người thiên cổ.

Ḷng đất Mẹ ngủ vùi thân bách chiến. Núi sông kia c̣n đậm nét kiêu hùng. Đă đành trai thời loạn, sá ǵ thân điếm nhục. Quyết một ḷng đi trả nợ non sông...... Cho ngọn cờ vàng ba sọc đỏ sắt son. Về bay măi trên trời Nam đất Việt..

Sau lời cầu nguyện của Linh Mục Vũ Thành, là phát biểu của một số đại diện Hội Đoàn, trong đó có em Trần Nhân, đại diện cho Nhóm Con Lai rất ư nghĩa và xúc tích.

Phần văn nghệ tự biên, tự phát do ca nhạc sĩ Trần Thanh Tùng điều hợp, rất phong phú v́ Houston hiện nay phong trào Karaoke nở rộ, nên mỗi giọng ca đều có những sắc thái riêng biệt, làm đêm Thắp Nến thêm phần sinh động. Nào là Đặng Minh Hùng, Hồng Hạnh, Lệ Ngọc, Vân Thanh, Chị Hương (TQLC), Hạ sĩ Tuyên, Thế Minh ...với các màn đơn ca, hùng ca. Âm thanh tốt, one man band Anh Qúy kinh nghiệm trong nghề nên phần văn nghệ đấu tranh buổi tối tháng 4 buồn của năm 2010 để lại tâm tư người tham dự nhiều kỷ niệm.

Có cụ bà đứng lâu thấm mệt, nên t́m một góc khuất, tay cầm cờ, ngồi xem.

H́nh ảnh cụ cô đơn trong một góc tối cho người vô t́nh chợt trông thấy, có cảm giác ngậm ngùi...Thế hệ này rồi sẽ đi qua theo luật sinh tồn của Tạo Hóa, không biết rồi các bạn trẻ kia, có bị tan loăng trong sự xa hoa màu sắc của xứ người, liệu các em có gĩư được bản sắc dân tộc, để c̣n tranh đấu cho 80 triệu đồng bào khốn khổ trong chế độ độc đảng, hà khắc ở quê nhà?

9 giờ 30 đêm, buổi Thắp Nến chấm dứt. Giờ này các vũ trường, pḥng trà trong thành phố đă đông nghẹt khách. Aó hoa sắc màu loè loẹt, phấn hương theo gió bay trong đêm khuya.

Tháng Tư buồn, có người dùng bia rượu, ánh đèn màu, để quên nỗi sầu tha hương, sống đời tầm gửi, thờ ơ với nỗi đau của dân tộc. Cũng có người khi ra rời khỏi khu Tượng đài Chiến Sĩ mà giọt lệ c̣n nhoè nhoẹt trên khoé mắt, nhớ bạn bè xưa đă gửi thân ngoài chiến địa, nhớ anh thương binh VNCH hiu hắt tủi nhục, lê thân tàn nơi quê nhà.

Ba mươi lăm đi qua, bao nhiêu nỗi hận bị d́m xuống trong ḷng.

Đồng bào ta, có người đang nhóm lửa

Bạn chờ ǵ không góp chút củi khô?

     Phóng viên Xây Dựng