Phóng Sự

Tưởng Niệm

Quốc Hận 30 Tháng 4

                                            Phóng viên Xây Dựng

Chương tŕnh “Tưởng Niệm Quốc Hận 30-4” do Cộng Đồng NVQG Houston và Vùng Phụ Cận tổ chức vào chiều Chủ Nhật 25 tháng 4, 2010 tại khuôn viên băi đậu xe khu thương mại Hồng Kông 4, vùng Tây Nam, Houston từ 7 giờ đến 10 giờ 30 tối.

Năm nay, kỷ niệm 35 năm quốc hận, nên sân khấu chỉ có một màu đen và bàn thờ tổ quốc với 2 cựu quân nhân mặc quân phục. Ban Trang Trí mất nhiều công sức trong suốt buổi sáng Chủ Nhật để dàn dựng sân khấu trong cái nóng nung người, để khi mặt trời nghiêng bóng, chương tŕnh bắt đầu.

Từ năm giờ chiều, đă có nghi thức đặt ṿng hoa tưởng niệm trong khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ bên kia đường với sự cầu nguyện của Hội Đồng Liên Tôn.

6 giờ 30 chiều: Hội Quân Cảnh VNCH giữ an ninh sân khấu với Hội Trưởng Phan Hồng Sỹ và cựu Hội Trưởng Nguyễn Thăng Long đă có mặt trong quân phục. Các thành viên trong Hội Quân Cảnh VNCH đứng bốn góc khán đài. An ninh dưới sân khấu là các ông Security trong sắc phục, không kể nhiều cảnh sát ch́m- nổi của thành phố Houston đứng cạnh các xe Cảnh Sát trong ṿng rào an ninh xa.

6 giờ 35: Chung quanh sân khấu, ca viên của 2 ca đoàn tập trung trong đồng phục. Các thành viên trong Hội Phụ Nữ Houston mặc áo dài màu Vàng, ngực quàng cờ Vàng ba sọc Đỏ, chuẩn bị nghi lễ khai mạc. Hai MC điều khiển chương tŕnh là bà Nguyễn Hoan, phụ trách nghi lễ khai mạc do TSQ Hồ Sắc. Xướng lễ là cựu SVSQ Vơ Hiếu. Thông dịch có Dược sĩ Diana Trần mặc áo dài đen, tóc vấn cao, trang điểm khá kỹ lưỡng. Các bà trong Ban Tổ Chức mặc áo dài đen quần trắng, cầm 35 ngọn nến tượng trưng cho 35 năm viễn xứ. Đi trong hàng có Bà Kim Vy, Bà Hồng Hà, baø Kim Xuyến, Dược sĩ Thùy Linh, cùng với các nam, nữ sinh viên học sinh trong nghi thức khai mạc gồm lễ rước quốc quân kỳ (binh chủng Thủy Quân Lục Chiến), chào cờ Mỹ Việt.

Hiện diện trong hàng quan khách có hai vị mặc áo nhà tu đại diện cho Phật Gíao, một trong 2 vị là Thượng Tọa Thích Huyền Việt và các vị cư sĩ trong Hội Đồng Liên Tôn.

Sau nghi thức dâng hương cầu nguyện, đặt ṿng hoa trên bàn thờ tổ quốc, diễn văn của Trưởng ban Tổ Chức (chủ tịch Cộng Đồng NVQG Houston, Phan Như Học) người ta được nghe phần phát biểu của Dân Biểu Liên Bang Al Green, Dân Biểu TX Hubert Vơ, chủ tịch Ủy Ban Bảo Vệ Chánh Nghĩa cựu Đại Tá Trương Như Phùng, ông Jay Guerrero, đại diện cho Thượng Nghị Sĩ Liên Bang John Cornyn. Mỗi người có năm phút để phát biểu. Ông Trương Như Phùng c̣n thêm lời kêu gọi tập họp biểu t́nh vào trưa Thứ Sáu 30 tháng 4, trước toà Lănh Sự CS, khu Galleria. Nghị viên Hoàng Duy Hùng phát biểu với tư cách đại diện cho bà Anise Parker (Thị Trưởng Houston).

Thời tiết của đêm Chủ nhật của Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư 2010 rất đẹp. Ban ngày nóng, ban đêm mát lạnh, cho nên rất lư tưởng cho buổi tổ chức ngoài trời. Lúc 8 giờ, đồng bào tập trung hơn 5 ngàn người. Trên khán đài nh́n xuống thấy cả một rừng cờ vàng phất phới, dưới sự điều động của ông Ḥang Nam (Liên Minh Quang Phục VN), hàng ngàn cánh tay giương cao biểu lộ khí thế. Trong gió lộng, cờ vàng bay như những cánh bướm, nói lên sự đồng tâm của người dân của cộng đồng NVQG Houston, chỉ tôn trọng màu cờ này, là đại diện cho tập thể của ngướ Quốc Gia không chấp nhận chế độ CS và càng không chấp nhận sự có mặt của Toà Lănh Sự CSVN tại Houston.

Phóng viên của 2 đài truyền h́nh Việt, hai đài phát thanh, đại diện báo chí bận rộn trong việc lấy tin, chụp ảnh, quay phim....Phút khai mạc rất cảm động khi bong tối bao quanh, 35 ngọn nến lấp lánh, cờ Vàng lộng gió tung bay, tiếng nhạc truy điệu buồn bă trổi lên, khiến người tham dự cảm thấy hồn thiêng sông núi, anh linh tử sĩ khắp nơi hội tụ về đây, chứng kiến tấm ḷng người dân xa xứ.

35 năm, thời gian đủ dài cho một thế hệ lớn lên ở haỉ ngoại, sinh sau đẻ muộn không biết ǵ đến một quá khứ hào hùng và hăi hùng của một chế độ sau khi họ cưỡng chiếm Miền Nam.

Hào hùng với những người lính VNCH đă hy sinh tuổi trẻ và máu xương để bảo vệ cờ Vàng, với các vị tướng lănh đă tuẫn tiết để không sa vào tay giặc. Nhất tướng công thành vạn cốt khô. Mỗi năm, h́nh ảnh các vị tướng lănh này sống động hơn trong tấm ḷng của người dân Việt. Báo Xây Dựng số vừa qua (#679)  đă dành hàng chục trang để ôn lại biến cố bi hùng này với h́nh ảnh của các danh tướng đă tuẫn tiết trong ngày 30 tháng 4, 1975..

Nhớ đến biến cố 30 tháng Tư đen, là nhắc đến sự hăi hùng trong cuộc tháo chạy bi thương của những người Lính, những người dân. V́ thế lực của đại cường sắp xếp trên bàn cờ chính trị quốc tế, một cuộc tắm máu đă xảy ra tại quê hương, để ngày hôm nay, chúng ta ôm trong ḷng những kỷ niệm bi đát đau thương.

Không kể số lượng Quân, Cán, Chính đă chết trong lao tù CS. Hàng ngàn người đă chết khi đi t́m tự do trong rừng và trên biển. Hàng ngàn phụ nữ tan nát cuộc đời dưới bàn tay hải tặc Thái Lan và bọn Khờ Me Đỏ trên vùng biên giới. Một mạng người trong trại tị nạn đường bộ (1977- 1989) ở vùng biên giới Thái-Miên mỏng manh như một tờ giấy. ..

Ghe thuyền bị kéo ra cửa biển, lính Mă Lai bắn xả vào ghe, đêm về phụ nữ bị lính Thái, lính Miên, lính Mă kéo ra hăm hiếp. .  Đảo Kra với những xác người nằm trong băi san hô. Các trại tỵ nạn với những nắm mồ không nhang khói. . .

Mới đó mà đă 35 năm.... Các địa danh: Leamsing, Dongkred, Khao I Dang, Banthad, Site 1, Site 2, Soisuan Phlu, Panatnikhom..... Tên các trại tị nạn đường bộ này, mấy ai c̣n nhớ, hay đă quên? May mắn sau này có Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc tích cực tham gia công tác cứu trợ cho thuyền nhân, bộ nhân. . .

 Rồi th́ trại: Kuku, Galang 1, Galang 2 (Nam Dương), Pulau Bidong (Mă Lai), Chimawan và Tuen Munn (Hồng Kông) thành lập. Có người ở đến 6,7 năm mà không được đi định cư! Có người bị cưỡng bách quay về.

 Một năm người có12 tháng. Ta chỉ riêng ḿnh một tháng Tư” Thi sĩ Thanh Nam đă viết hai câu thơ này , nói lên tâm trạng của hầu hết người Việt Nam dù sống ở trong hay ở ngoài nước. V́ vậy, mỗi năm đến ngày 30 tháng 4, các tiểu bang có đông dân Việt cư ngụ, đều tổ chức chương tŕnh Quốc Hận, để cùng nhau ôn lại kỹ niệm đau thương ngày cũ, đồng thời nhắc cho nhau nhớ rằng, hiện tại 80 triệu đồng bào Việt hăy c̣n sống trong gông cùm, không có tự do tối thiểu của một con người dưới chế độ cai trị của nhà cầm quyền CS tại VN.

Năm nay, 35 ngọn đuốc được dẫn đầu bởi một người trẻ - của thế hệ một rưởi - ôm lư hương (Nha sĩ Chu văn Cương) thuyền nhân, đến Hoa Kỳ năm 13 tuổi. Nha sĩ Cương hiện là thành viên trong Tổ Chức Văn Khố Thuyền Nhân VN. Nối bước theo sau là các người vợ Lính, các thanh niên, sinh viên đại học, mầm non của đất nước..Hy vọng các em khi thành đạt, sẽ trực tiếp hay gián tiếp, đóng góp tim óc, công sức cho quê Mẹ. Bản đồ Việt Nam đang rách nát v́ bọn vô thần cắt đất, dâng biển cho ngọai bang Trung Quốc. Những cán bộ cao cấp ở trong nước th́ đàn áp dân đen, sống thứa mứa, thờ ơ trên nỗi đau của người cha, ngừơi mẹ v́ kinh tế khó khăn, phaỉ gă bán con gái về làm dâu xứ lạ..Chưa có thời đại nào mà phụ nữ VN phải ê chề khốn khổ như bây giờ. Các em lang thang làm gái gọi ở Singapore, Kampuchia, đầy dẫy trong các trà đ́nh tửu điếm của xứ người!

8 giờ 30: Năm nay, trong Lễ Tưởng Niệm 30 tháng Tư 2010, có phần đóng góp văn nghệ của đoàn Hưng Ca VN với nhiều Hưng Ca Trưởng của mọi vùng: Dallas, Washington, Cali, San Francisco v.v.  Khán giả có dịp gặp Nguyệt Ánh, Việt Dzũng, Tuấn Minh, Đào Trường Phúc, Huỳnh Lương Thiện, Huỳnh Công Ánh, Trương Sỹ Lương và nhiều Hưng ca viên quanh vùng Houston và Dallas.

Các ca sĩ đấu tranh như Tuấn Minh, Việt Dzũng, Huỳnh Công Ánh đều là dân Houston của 25 năm trước ...

Với chủ đề “Trả Ta Sông Núi” đoàn Hưng Ca từ khắp nơi về, cống hiến cho khán thính gỉa những nhạc phẩm hùng ca, thật độc đáo.

Nguyệt Ánh, con chim đầu đàn của Hưng Ca, đă có lúc xuống sân khấu dùng lời ca, tiếng hát, sức truyền cảm của cô đến hàng ngàn khán thính gỉa, để kêu gọi tuổi trẻ VN “lên đường”, đ̣i lại Hoàng Sa, Trường Sa đă mất chủ quyền về tay Trung Quốc. Áo thun đen có in chữ “Ḥang Sa, Trường Sa là của VN”, được xem như đồng phục của đ̣an Hưng Ca đến Houston năm nay.   

Dịp này, ca nhạc sĩ Việt Dzũng đă nêu lên h́nh ảnh sự kiện các ngư phủ VN đi đánh cá trong vùng, bị Trung Quốc bắt giam, đ̣i tiền chuộc mà chánh quyền CSVN vẫn làm ngơ!

Trong năm nay, hệ thống âm thanh không toàn hảo, người đứng xa không nghe được trọn vẹn. Nhưng, nhờ có 2 màn ảnh nên theo dơi được mọi diễn tiến của ca nghệ sĩ trên sân khấu.

Chương tŕnh 30-4 năm nay c̣n có một đoàn người cỡi ngựa mang cờ VNCH diễn hành qua khu vực này trong giờ tổ chức buổi lễ, dưới chân ngựa là cờ Đỏ sao Vàng bị kéo lê lết trên đường.

Nghe đâu là sáng kiến của ông Nguyễn Thái Học 

Ngoài ra, c̣n có phần đóng góp của 2 Ca đoàn và vài cá nhân như: Bích Châu, ca nghệ sĩ Trần Thanh Tùng và cô Kim Loan (em gái của bà Trần Kim Vy – Báo Đẹp). Không phải nữ danh ca Kim Loan thời trước năm 1975 nổi tiếng với nhạc phẩm Căn Nhà Ngoại Ô, hoặc ca sĩ Kim Loan của one man band Kim Bằng!

Chương tŕnh Tưởng Niệm 30 Tháng Tư 2010 nhờ thời tiết tốt, đă thành công, v́ qui tụ đông đảo đồng hương tham dự.

Nội dung các tiết mục văn nghệ có chủ đề, chở chuyên được t́nh ư của dân tộc trong cơn quốc nạn.

Nếu Ban Tổ Chức chu đáo trong vấn đề thiết kế âm thanh - là linh hồn của một chương tŕnh - th́ sẽ thành công hơn./.

    Phóng viên Xây Dựng