THỂ DỤC KHÍ CÔNG HOÀNG HẠC

VÀ CHUYẾN ĐI HOA THỊNH ĐỐN

 

Vũ Ngọc Mai

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 32 – Số 818 – Phát hành ngày 5-8-2015 tại HoustonTexas)

 

Thể theo lời mời của nhiều Hội đoàn bạn và thân hữu, nhằm giới thiệu và biểu diễn môn Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc với đồng hương, một chuyến đi Hoa Thịnh Đốn (Washington DC) của phái đoàn Hoàng Hạc từ ngày 15/7 đến 22 /7/2015 do Bác Sĩ Chưởng Môn Phạm Gia Cổn dẫn đầu đă được tổ chức. Ngay từ nhiều tháng trước, việc sửa soạn chu đáo cho chuyến đi đă được tiến hành để lo chỗ ở, phương tiện di chuyển, lên chương tŕnh và họp hành cùng tập luyện thường xuyên.  

Nhóm chúng tôi gồm 11 người:  Bác Sĩ Phạm Gia Cổn, các Hoàng Hạc Nguyễn N. Cam và người cháu Ngọc Oanh, hai cặp Đỗ Kim Thiện và MộngTâm, Trần Quan và Mỹ Ngọc, HH Dương Thùy Yên, Nguyễn Kim Hạnh, Nguyễn Kiều Hạnh và tôi Vũ Ngọc Mai.  Trần Quan làm Trưởng Đoàn, Thùy Yên phụ trách việc chi tiêu và mướn xe đi về cho cả nhóm.

Đi “phó hội” kỳ này phần lớn đă tập Hoàng Hạc Khí Công ít nhất trên 2 năm.  Bên cạnh chúng tôi là những HH kỳ cựu như Chị Cam, Kim Thiện, Thùy Yên, Quan và Mỹ Ngọc.

Chuyến bay đêm đă đưa chúng tôi đến Hoa Thịnh Đốn sáng Thứ Năm 15/7, khởi đầu cho một tuần lễ đầy ắp những sinh hoạt cùng các Hội đoàn và thân hữu miền Đông.  

Vào tối 16/7, chúng tôi đến Harvest Moon để cùng với một số Bác sĩ Quân Y và quân nhân Nhảy Dù dùng bữa và hát cho nhau nghe với tiếng saxo của BS Cổn.  Nơi đây một chương tŕnh nhạc lính đă được thể hiện liên tục và hấp dẫn người nghe từ đầu đến cuối. 

Mũ Đỏ Hoàng Ngọc Chương đến từ Cali đă bắt đầu chương tŕnh với bài “Ô Mê Ly,” và sau đó c̣n thân mật hát tặng nhóm Hoàng Hạc bài “Mộng Chiều Xuân.”   Dược sĩ Trần Kim Long đă được tán thưởng với 2 bài “Anh Là Ai” và “Việt Nam Tôi Đâu.” Hoàng Hạc Mỹ Ngọc đă để cả tâm hồn vào bài “Không Bao Giờ Ngăn Cách,” Ngô Tuấn ngậm ngùi nhớ thương người Thầy Mũ Đỏ tên Đương trong “Anh Không Chết Đâu Anh.” 

Có những giọng hát đă bay cao quyện với tiếng saxo đặc biệt đầy hứng khởi và da diết t́nh đồng đội của BS Nhảy Dù Phạm Gia Cổn.   Phải gọi vị chưởng môn đa tài của chúng ta là một nhạc sĩ mới thật đúng trong hoàn cảnh này.  

Và khi bài kèn saxo solo “Đường Xa Ướt Mưa” được trổi lên th́ căn pḥng im phăng phắc.  Rồi th́ tiếng vỗ tay và yêu cầu 1 bài nữa đă như khơi thêm nguồn cảm hứng cho BS Cổn thổi bài “Để Quên Con Tim” trên cả tuyệt vời.   Tôi thấy nữ quân nhân đàn chị Ngô Bích Lộc và BS Trần Đoàn bước lên sân khấu để đích thân khen ngợi BS Cổn. Được biết Mũ Đỏ Lộc đă nhập ngũ từ năm 1952, đến năm 1953 vào Saigon theo học ngành Y Tá.  Sau đó Bà đă gia nhập binh chủng nhảy dù từ năm 1957, từng nắm chức vụ Y Tá trưởng trường Quân Y cho đến khi giải ngũ vào năm 1962.  Sau khi về hưu, Mũ Đỏ Lộc dạy nấu các món Á Đông và dạy cắm hoa theo kiểu Nhật.  Bà từng được mời lên đài Truyền h́nh Hoa kỳ.  Năm 1992, nhà hàng của Bà đă được dùng làm nơi họp mặt cho binh chủng nhảy dù.

 

(H́nh: Mũ Đỏ Lộc, người thứ ba từ bên phải)

 

Khi biết tuổi bà Lộc dù đă 80 mà dáng dấp c̣n trẻ trung và nhanh nhẹn, BS Cổn đă bông đùa:  “Nếu không biết tuổi của chị th́ tôi đă xin địa chỉ rồi.”  Theo tôi th́ cũng không ít các đấng mày râu cùng mang tâm trạng đó.  Thật rất hân hạnh cho chúng tôi khi được chụp h́nh với một nữ quân nhân vui tươi và nhă nhặn như mũ đỏ Ngô Bích Lộc.

Theo đúng chương tŕnh, buổi sáng Thứ sáu 17/7, chúng tôi lên xe buưt đi du ngoạn từ 11 giờ sáng đến 3 giờ trưa.  Chúng tôi đă ghé Đài Tưởng Niệm Lincoln (Lincoln Memorial), vị Tổng Thống thứ 16 của Hoa Kỳ.   Đài được xây bên cạnh bờ sông Potomac.  Chúng tôi cũng có dịp chụp h́nh bên bức tượng Lincoln. 

Đài Tưởng Niệm “Vietnam Veterans Memorial” c̣n có tên là “The Black Wall”  hay “Bức Tường Đá Đen” được xây bằng đá hoa cương đen trên khắc ghi tên họ của 58,286 chiến binh Mỹ đă tử trận hoặc mất tích trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam.  Du khách khắp nơi t́m về đây chiêm ngưỡng với niềm tôn kính. 

Khi bước vào Bảo Tàng Viện Không Gian của Hoa Kỳ th́ cũng là lúc sắp hết giờ, phải tập trung để đi thêm một ṿng cuối trước khi kết thúc chuyến du ngoạn.   Tôi không khỏi choáng ngợp trước những khám phá tân kỳ của Mỹ, và cuộc chạy đua trong không gian giữa Mỹ và Nga th́  Hoa Kỳ luôn dẫn đầu.

Chúng tôi trở về xe buưt hơi sớm hơn dự tính.  Xe chay một ṿng quanh những con đường chính của thành phố Virginia đă cho chúng tôi một cái nh́n tốt đẹp về nơi này.

 

Tối Thứ Sáu 17/7, Tiền Đại Hội của Binh Chủng Nhảy Dù, đă được tưng bừng tổ chức trong khung cảnh ấm cúng của t́nh huynh đệ chi binh. 

Sau phần nghi thức, Ban Tổ Chức đă mời vị Trung Tướng Cố Vấn Binh Chủng Nhảy Dù Hoa Kỳ John Le Moyne lên phát biểu.  Ông đă nói ít lời tiếng Việt trong tiếng vỗ tay của cử tọa, tỏ ư muốn được gọi là Trung Úy, một chức vụ đầu tiên của Ông tại Việt Nam, rồi cảm động ca ngợi tinh thần dũng cảm của quân nhân nhảy dù mà trung tướng đă có dịp cùng làm việc trong thời gian trước 1975.

 

Sau một vài tiết mục văn nghệ, Ban Tổ Chức đă tặng quà lưu niệm cho những vị đai diện chi hội và một số Bác Sĩ, Dược Sĩ thuộc Binh Chủng Nhảy Dù. Trong đêm nay, HH Mỹ Ngọc đă hát bài “Không Bao Giờ Ngăn Cách” điệu tango trong tiếng vỗ tay nồng nhiệt của khán giả.  Trước khi hát song ca với Kim Hạnh, Kiều Hạnh đă giới thiệu sơ qua về cuốn DVD “Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc” vừa được phát hành thể theo nhu cầu ngày một gia tăng của những người muốn tập nhưng ở quá xa hoặc không có phương tiện và th́ giờ đến hàng tuần tại trụ sở của Hoàng Hac tại Westminster.   Bài song ca “Có Những Người Anh” đă được 2 ca sĩ trẻ của Hoàng Hạc tŕnh bày khá thành công.

Trước đó chúng tôi cũng được nghe Mũ Đỏ Phạm Tánh hát bài “Hoa Cài Mái Tóc” rất truyền cảm, và Kim Tuyền tŕnh bày sống động theo thể điệu Bebop bản nhạc Pháp “Après Toi,” và đặc biệt ca sĩ Hoàn Vũ sau khi hát 2 bài, đă xuống bàn Hoàng Hạc chúng tôi tặng cho 2 “seniors” Ngọc Cam và tôi 2 CD “20 Năm Sân Khấu” do chính anh thực hiện.  Đêm Tiền Đại Hội đă hứa hẹn một ngày Đai Hội đông đảo trong ngày Thứ Bảy sau đó.

 

Buổi sáng Thứ Bảy 18/7 một buổi Lễ Thượng Kỳ đă được long trọng tổ chức tại Trung Tâm Eden với cả trăm quân nhân nam-nữ chỉnh tề trong đồng phục mũ đỏ.  Theo đúng lễ nghi quân cách, trước bàn thờ tổ quốc có lính bồng súng, có quốc kỳ và quân kỳ, bên cạnh đó là 4 xe Jeep, 1 xe Dodge và 1 xe GMC.   Dưới cơn mưa tầm tă, người quan nhân vẫn đứng im phăng phắc. Và khi bài quốc ca bị trục trặc kỹ thuật, Mũ Đỏ Nguyễn Văn Hùng, người đang điều khiển nghi lễ chào quân quốc kỳ, đă nhanh trí cầm micro hát quốc ca.  Thật cảm động khi dân quân có mặt không ai bảo ai, đă cùng hát vang với niềm hănh diện đang dâng trào.  Tiếp theo là tiếng kèn chiêu hồn tử sĩ đầy tiếc thương và luyến nhớ của Bác Sĩ Phạm Gia Cổn đă được trổi lên trong nỗi ngậm ngùi của tất cả.

 

(H́nh: Bác Sĩ Phạm Gia Cổn đang thổi kèn truy điệu)

 

Khi bước vào nhà hàng Thần Tài tối 18/7, tôi đă hoa mắt khi thấy đầy căn pḥng là những vị chỉ huy và binh lính trong quân phục Dù của một thời oanh liệt trước 1975.  Thấp thoáng bên nam giới là một số nữ quân nhân.  Trước khán đài người ta thấy 2 cánh dù lớn được treo cao và thắp sáng. 

Sau phần chào cờ Mỹ-Việt và phút mặc niệm, MC đă giới thiệu thành phần quan khách tham dự gồm Trưởng Ban Tổ Chức Đai Hội vùng DC - Chi Hội Trưởng Mũ Đỏ Lư Thanh  Phi, Chủ Tịch Gia Đ́nh Mũ Đỏ BCH/TƯ/GĐMĐ Bác Sĩ Lê Quang Tiến, Trung Tướng Cố Vấn Mũ Đỏ John Le Moyne, Chủ Tịch Cộng Đồng Hoa Thịnh Đốn Đoàn Hữu Định và một số tướng tá như hai vị Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh và Trần Đ́nh Thọ.

Ban hợp ca Dù sau đó đă cùng ca bài “Sư Đoàn Nhảy Dù.”

Hoàng Hạc ThùyYên đă ghé vào tai tôi th́ thầm “Trong binh chủng nhảy dù này nhiều chiến sĩ anh dũng đă hi sinh lắm,” c̣n BS Cổn th́ chỉ thích ngồi bên những đàn em đă một thời chinh chiến mà theo ông “quan và lính thân mật vui buồn, ḿnh cảm thấy được thương tự đáy ḷng của họ, chớ không hẳn chào kính mới là thương.” V́ có cái nh́n phóng khoáng như thế nên tôi thấy vị BS Hoàng Hạc của chúng tôi lúc nào cũng di chuyển khắp pḥng, và không ngừng bắt tay cùng chuyện tṛ thân mật với mọi người.  Rồi thoắt một cái th́ BS đă biến ra cửa ph́ phèo điếu thuốc lá, có khi chỉ kịp hút vài hơi rồi lại tiếp tục …chạy không ngơi nghỉ. 

Trong khi dùng tiệc, chúng tôi được nghe ca sĩ Phi Yến hát bài “Chuyện Hoa Sim” và Lệ Trinh trong “Khúc Thụy Du” khá điêu luyện.

Trong Đai Hội này, phái đoàn Hoàng Hạc với vị Chưởng Môn, BS Phạm Gia Cổn, đă được mời lên biểu diễn Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc.  Niên trưởng Nguyễn Ngọc Cam và HH Kiều Hạnh đă đánh ván trước sự vỗ tay nồng nhiệt của cử tọa.  

(H́nh: HH Nguyễn Ngọc Cam vỗ ván )

 

Đôi uyên ương HH Trần Quan và Mỹ Ngọc đă lôi cuốn người nghe với bài ca “Anh Tiền Tuyến, Em Hậu Phương.” Trong phần dạ vũ,  Kiều Hạnh với “Người Yêu Của Lính” đă cất giọng ca ngọt ngào dễ thương kèm theo tiếng saxo điêu luyện của BS Cổn, và đưa nhiều cặp ra sàn nhảy qua những bước chân nhịp nhàng và cuốn hút. 

 

Sáng Chủ Nhật 19/7, nhóm Hoàng Hạc hồi hộp đợi xe chở đến Chùa Hoa Nghiêm cho kịp giờ sửa soạn tŕnh diễn theo lời mời của BS Trần Đoàn và phu nhân.   Được biết BS Trần Đoàn nguyên là Y Sĩ Trưởng Tiểu Đoàn 3 Nhảy Dù, là người đă phát động việc xây Chùa Hoa Nghiêm.  Ông đă biết đến TDKCHH khi cùng nhóm Quân Y Nhảy Dù qua CA dự Tiệc Tân Niên Hoàng Hạc trong năm vừa qua.  Đặc biệt Mylene, con gái BS Đoàn đă nối nghiệp cha, và hiện là Bác Sĩ Đại Tá trong binh chủng Không Quân Hoa Kỳ.

Thế rồi nhờ BS Cổn quen biết rộng, chúng tôi cũng đến nơi trước ngọ để kịp lạy Phật và nghe Thầy thuyết pháp vể “Nói vừa phải.”

Chúng tôi cũng được mời thọ trai trước giờ biểu diễn.   Ngoài những thức ăn phụ, món “bún ḅ Huế” nơi đây được nấu thật thơm ngon khiến chúng tôi chiếu cố rất tận t́nh. 

Sau giờ giải lao, Bác sĩ Chưởng Môn Phạm Gia Cổn đă thuyết giảng tường tận về môn thể dục khí công  của ḿnh kèm theo những h́nh ảnh được Kiều Hạnh chiếu minh họa từ computer.  Thêm vào đó, Kim Hạnh đă được mời lên đứng trên sân khấu để phụ BS giải thích về các động tác bấm, ṿng, vươn, buông.   Vị chưởng môn cũng cắt nghĩa rành mạch về 3 bộ môn Y-Vơ-Nhạc trong việc kết hợp và bổ túc cho nhau để giúp việc tập luyện môn Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc thêm phần hữu hiệu.

Sau phần giải thích của Bác Sĩ, nhóm Hoàng Hạc chúng tôi gồm Chị Ngọc Cam, Ngọc Mai, Mỹ Ngọc, Thùy Yên, Kiều Hạnh, Kim Hạnh và Kim Thiện đă biểu diễn 7 thế và 18 thế tập trước hàng trăm khán giả. 

Trong phần kế tiếp, BS Cổn và chúng tôi c̣n hướng dẫn tất cả tham dự viên cùng tập 7 thế căn bản.  Không khí lúc này thật hào hứng cho những người vừa làm quen với môn thể dục rất nhẹ nhàng nhưng kết quả lại vô song…

 

Cuối cùng là phần giới thiệu cuốn DVD vừa được phát hành.  Chúng tôi thật vui mừng khi thấy đông đảo đồng bào đến ủng hộ DVD, kẻ 1,2 cuốn, người dăm ba cuốn.  Và những câu hỏi, những thắc mắc về môn TDKCHH vẫn tiếp tục được giải thích tường tận.   Vui mừng nhất là ước muốn lập một chi nhánh Hoàng Hạc cho Hoa Thịnh Đốn, thủ đô của Hoa Kỳ.   Người bạn thân của BS Cổn, Thiếu Tá Trần Quang Duật, tiểu đoàn phó Tiểu đoàn Trâu Điên Thủy Quân Lục Chiến, đă mau mắn giúp t́m được địa điểm mở lớp TDKCHH tại DC, và cũng hứa t́m người t́nh nguyện làm huấn luyện viên cho khóa học trong tương lai. Cũng tại vùng Hoa Thịnh Đốn, người viết không thể quên nguyên Thiếu Tá Quận Trưởng Quận Thủ Thừa Đinh Hùng Cường, người đă nhanh nhẩu vận động mọi giới, đă tổ chức rất thành công Đại Hội Hoàng Hạc mới năm trước đây.  V́ Lễ Thượng Thọ của Nhạc Mẫu trùng ngày với Đai Hội Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc nên Thiếu Tá Đinh Hùng Cường chỉ kịp ghé qua gặp BS Chưởng Môn Phạm Gia Cổn mà không thể tham dự kỳ này dù ḷng rất muốn.  

 

Hôm nay viết lại những ḍng chữ này, ḷng tôi vẫn ắp đầy cảm xúc về t́nh huynh đệ chi binh với những khóc cười và hợp tan của đời lính.  Cảm ơn binh chủng nhảy dù, cảm ơn những người mũ đỏ oai hùng năm xưa đă cho tôi thêm cái nh́n tốt đẹp về đời lính.

Lại cảm ơn bà con và đồng đội của BS PG Cổn, anh Dương Thiệu Chí  anh Trần Quang Duật, đă bỏ nhiều thời gian và công việc trong những lần đưa đón chúng tôi.   Riêng cám ơn niên trưởng Mũ Đỏ Nguyễn Văn Mùi đă sốt sắng cùng phu nhân đưa tôi về nhà người bạn cố tri, Bà Đỗ Kim Oanh, trong một đêm khuya tối trời. 

Cũng trong chuyến đi này, phái đoàn c̣n cho tôi một bậc đàn chị đáng kính đáng yêu, Chị Cam.  Chị  luôn ân cần và tươi cười với mọi người, nổi tiếng với 2 chữ “chơi luôn,” ngụ ư không từ nan một chuyện ǵ khi Hoàng Hạc cần đến.   Bên cạnh Chị là cô cháu gái Ngọc Oanh tuy nhỏ nhất nhưng sớm biết lo cho Bà.   Thùy Yên lo việc mướn xe cho cả nhóm trong 2 chuyến đi và về từ phi trường Los Angeles.  Hai phó nḥm Quan và Kim Thiện dán h́nh đẹp lên net rất nhanh, trong khi hai bà xă Mỹ Ngọc và Mộng Tâm của họ luôn kề cận hai đấng phu quân trong moi lúc với những trang phục rất lộng lẫy.   Trưởng đoàn Quan và phu nhân Mỹ Ngọc thường có nụ cười tươi như hoa, và sẵn ḷng giúp đỡ chúng tôi.   Họ đă mang theo dư thừa thức ăn chay đến phi trường cho cả đoàn được no nê trước khi lên chuyến bay đêm đi Hoa Thịnh Đốn, và cũng không ngại vác một số lớn DVD trong suốt 2 lượt đi và về.   Riêng cựu Hội Trưởng Trưng Vương Mộng Tâm và tôi th́ sao mà lắm đề tài thế, hễ ngồi bên nhau th́ nói hoài cũng chưa hết chuyện.  Song Hạnh (Kiều Hạnh và Kim Hạnh) th́ song ca và sinh hoạt đều giỏi.   Tất cả sẽ măi măi là những bạn quí của tôi trong Hoàng Hạc.

Và đặc biệt cảm ơn người vất vả và chu đáo vào bậc nhất v́ chúng tôi: BS Phạm Gia Cổn.  Tôi biết Người rất hạnh phúc về thành quả của chuyến đi này.  Tôi hiểu bên cạnh Người có tả phù hữu bật mà Kiều Hạnh là một cánh tay đắc lực, và chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ cho Hoàng Hạc đi lên. 

Riêng tôi, ngoài những vui buồn bên Hoàng Hạc, c̣n được gặp lại một số bạn năm xưa, cựu đồng nghiệp và học sinh cũ.  Đúng là một may mắn hiếm hoi và đáng trân quư một đời. 

Ngoài kia nắng vẫn đẹp, và t́nh người vẫn rất đáng yêu…/.