Sinh Hoạt Cộng Đồng

Hậu Duệ VNCH Hải Ngoại Vinh Danh

Cựu Quân Nhân QL/VNCH

Mừng Ngày Quân Lực 19 Tháng 6, 2020

Phóng viên Xây Dựng

Rồi sẽ đến một ngày,  từ muôn ngă     

Cánh thiên di tung gió…ngược gom bầy

(Huy Văn)

***

Để bày tỏ ḷng biết ơn các bậc Cha-Chú-Bác-Cô-D́ từng một thời hy sinh tuổi trẻ, xương máu để bảo vệ Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho miền Nam VN, nhân dịp đại lễ Father Day, cũng là thời gian Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19-6 VNCH, Chi Hội Hậu Duệ Houston với trưởng nhóm Nguyễn Chi Chi và Trần Trí Hoàng (thành viên Hậu Duệ Trung Ương), đă tổ chức Ngày “Vinh Danh Người Lính VNCH” rất trang trọng, tại khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào 7 giờ chiều Thứ Bảy 20 tháng 6, 2020.

Chương tŕnh này được sự cộng tác của Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Houston – LS Steven Dieu làm Chủ Tịch - và Dân Biểu Tiểu Bang Texas – Đơn vị 149 - Hubert Vơ - trên hai phương diện tinh thần, vật chất. Trong dịp này, 10 người lính đă từng góp máu gĩư quê hương, thường xuyên hiện dịên trong các sinh hoạt đấu tranh, xă hội với cộng đồng Việt trong suốt thời gian qua, đă được tuyên dương. Bảng ghi danh này có trong hồ sơ lưu trữ của Quốc Hội tiểu bang Texas.

Các vị này: (Nguyễn Thành Trí, Phạm văn Hoà, Trần văn Bường, Lê Quang Liễn, Trương Út, Trần văn Chiến, Phạm văn Nhân, Nữ Quân Nhân Trương Phương, Nguyễn Hữu Hải, BS Trần văn Tính) nhận bảng Tuyên Dương do Dân Biểu Hubert Vơ, đích thân kính tặng, cùng lúc nhận món quà tri ân của Hậu Dụê VNCH là một bó hoa (do Elegance Flowers thực hiện) và một Cà Vạt lá cờ VNCH – do 2 Hậu duệ Bích Trang, Ngọc Hân đại diện. Thật sự, họ chỉ là những tiêu biểu cho một số đông người lính, đang hắt hiu kéo dài kiếp sống tha hương, nhưng vẫn tha thiết đến vận mạng của quê nhà, sau khi đau đớn tan hàng vào ngày 30 tháng 4, 1975.

BS Tính hôm nay phải dùng gậy v́ vết thương chiến trường nơi gót chân đă tái phát. May quá có con gái cưng là Nha sĩ Khánh diù bước cho cha.

Trong 10 vị được tuyên dương, có 4 người xuất thân từ trường Vơ Bị QGVN.

Nh́n chung, người lính năm xưa giờ đă cao niên. Một số đông đă ngậm hờn, qui tiên trên xứ người sau những tháng ngày vật vả trên giường bệnh. Số c̣n lại, vẫn dùng sức tàn của ḿnh, tiếp hơi, đơm lửa đấu tranh cho nhóm bạn trẻ đang tiến bước:

Những con nước tiễn người qua đất mới.       

Vẫn chờ trông thuyền ngược bến quê nhà!

 (Huy Văn)

Sau đó là phần ăn tối và văn nghệ (20 ca sĩ nam nữ Houston) tŕnh diễn.

Dưới sự điều hợp của Trần Trí Hoàng, thành viên cốt cán của tổ chức Hậu Duệ VNCH Trung ương Houston, chương tŕnh khai mạc vào lúc 7 giờ chiều 20 tháng 6, 2020, có sự tham dự của hơn 200 cựu quân nhân và gia đ́nh.

6:30: Hôm nay khuôn mặt của Tượng đài Chiến Sĩ VNCH trên đại lộ Bellaire, sau khi được bảo tŕ, tu sửa, nằm trong vùng Tây Nam, Houston, có một không khí rất sinh động. Người ta đâu biết rằng, từ một tuần lễ trước, chiều nào các vị trong BTC và thân hữu đă đổ mồ hôi, thời giờ để lo phần dàn dựng nền của sân khấu (các vị trong Hội đồng ĐDCĐ), lo hệ thống âm thanh (Trần Trí Hoàng, Đặng Vy, Bùi Thế Hùng, Lư Quốc Trung…), làm sao cho đủ nghe 4 hướng. Kẻ th́ lo mua vải (Ngọc Hân), kẻ lo may cờ (Bích Trang), người th́ lo phần ẩm thực (đại gia đ́nh Ngọc Hân)…  Sân khấu chiều nay trần thiết rất trang trọng, có cây kiểng, súng, ba-lô, mũ sắt, huy hiệu của các quân binh chủng, với sự góp tay chân, ư kiến, của 3 vị TQLC Lư Quốc Trung, Đặng Vy, Bùi Thế Hùng…không kể màu sắc rực rở tươi mát với hàng cờ vàng và cờ tỉểu bang, cờ Mỹ do Hội Đồng Đại diện CĐ lo liệu (LS Steven Dieu, Đỗ Tỉnh, Dũng Huỳnh v.v.). Mỗi người một tay, cố gắng lo cho buổi lễ hoàn măn.

***

Cơn mưa vừa đi qua lúc 2 giờ trưa Thứ Bảy hôm nay, giúp cho nền ci-măng bớt sức nóng nghiệt ngă của mùa Hè. Tuy nhiên, thời tiết vẫn rất oi bức, 84 độ. Lúc 6 giờ chiều,  một vài cơn gió hiu hiu thổi đưa các lá cờ tung bay…Nhạc trổi lên hào hùng nhịp điệu quân hành, do one man band Vơ Đức Phương phụ trách. Các bà trong Ban Hợp Ca Hồn Việt với áo dài màu cờ, có vẽ h́nh bản đồ VN, tập họp nhau tươi tắn nụ cười, lo chuẩn bị tiết mục văn nghệ của Hội. Các cựu quân nhân mặc quân phục đă kề vai sát cánh. Ông nào cũng đeo khẩu trang tránh dịch bệnh, theo lệnh chánh phủ ban hành. Họ nghiêng đầu chào, đưa nắm tay ra ..cụng, và nếu có nụ cười kèm theo, ta cũng không thấy v́ dưới chiếc mũ Xanh, mũ Đỏ, c̣n có kiếng mát, kiếng lăo và khẩu trang. Ôi thôi, mùa đại dịch mang tên Covid 19, đang làm chao đảo tập tục truyền thống của con người! Nh́n quanh, mọi việc đều ổn định. Sân khấu trang trí có màu sắc rất quân đội, c̣n có những dăy lều san sát nhau, bàn được kê, ghế đă xếp, chuẩn bị sẵn sàng đón chào người tham dự.

6:30: Sau phần thay 3 lá cờ cũ và kéo 3 lá cờ lớn hơn lên trụ cờ, MC Trần Trí Ḥang long trọng tuyên bố, kể từ này, Hậu Dụê VNCH tại Houston sẽ lo phần bảo tŕ tượng đài Chiến Sĩ, thay cờ hằng năm.

Trên sân khấu đă thấy mặt  các MC như Thanh Thanh, Trọng Hải, Kim Phượng. Ba người này ngoài tài ca hát c̣n là những xướng ngôn viên quen thuộc trong các sinh hoạt cộng đồng. Họ xúm xít dưới chân sân khấu, không kể các nam, nữ nghệ sĩ nghiệp dư, đă góp vui văn nghệ trong nhiều năm qua (Hoàng Tường, Tô Văn, Lệ Hằng, Hồng Hà v.v.). Hai đài truyền h́nh SBTN và Viẹt Face với các phóng viên Ái Hiền, Như Lê, Nguyễn Tài, Nguyễn Phong v.v. đang làm nghiệp vụ: phỏng vấn, thu h́nh.  Trong vài ngày nữa, đồng bào khắp nơi sẽ có cơ hội xem tiết mục này, phát h́nh trên các làn sóng, hoặc trên mạng…

7:30: Sau phần chào cờ Mỹ, Việt, xướng tên các hội đoàn, cơ quan truyền thông tham dự, có LM Phạm Hữu Tâm, cư sĩ Nguyễn Anh Dũng.. Kế đến các ân nhân mạnh thường quân góp ngân khoản thực hiện chương tŕnh: Ông Phan Liêm T-Mobile, ông bà Trí La, Nha sĩ Diệu, ông Jimmy Hứa, Công Tống (Hoa Lư) bà Tammy Đỗ, ông Trần văn Chiến, ông Trương Út, Hội Vĩnh Long, v.v. Danh sách dài quá, chúng tôi không ghi nhận kịp. Tóm lại, nhiều vị đă rộng răi chia xẻ với ban tổ chức về phần tài chánh, để thực hiện buổi Vinh Danh Người Lính VNCH nhân dịp 55 năm Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6, 2020.

Sau phần chào mừng ngắn gọn, cám ơn người lính VNCH của Chủ Tịch Cộng Đồng Houston (LS Steven Dieu), BTC cũng hân hoan loan báo một phái đoàn Hậu Duệ VNCH – 4 người - từ Atlanta (Georgia)  đă lái xe về tham dự, do sự điều động của Cô Trà My Nguyễn, Chủ tịch CĐNVQG Georgia và cũng là Chủ tịch CĐNVQG Hoa Kỳ, vừa tới Houston.

Cô Trà My Nguyễn lên sân khấu, rất lưu loát, ngắn, gọn, Cô có đôi lời cám ơn các người lính VNCH đă một đời hy sinh và gương sáng này sẽ là một ngọn đuốc soi đường cho thế hệ nối tiếp.

Bài phát biểu của Chi Hội Trưởng, Hậu Dụê Houston, cô Chi Chi Nguyễn (Kỹ sư ngành Hàng Không, đang làm việc tại Phi trường) tuy ngắn, nhưng cũng nói hết tâm t́nh của người trẻ (con của một phi công KQ, đến Hoa Kỳ theo diện HO). Sau đó là phần phát biểu (Anh và Việt ngữ) của Đại Tá Hải Quân Trọng Nguyễn (con trai của KQ Nguyễn văn ), được vỗ tay hoan nghênh nhiệt liệt. Trong 10 phút, anh đă nói lên cảm nghĩ xâu xa của ḿnh từ khi có trí khôn (5 tuổi) thấy Cha và các sinh viên SQKQ từ Nha Trang về Saigon để tham dự diễn hành ngày Quân Lực vào năm 1973. Với anh, những người lính VNCH là anh hùng. Hiện tại, cùng với các anh em trong nhà, Trọng Nguyễn đang đi tiếp bước chân của cha, ông, để xiển dương chánh nghĩa quốc gia và góp phần tranh đấu cho Dân Chủ, Nhân Quyền cho VN.

Dịp này, cũng có phát biểu của một vị Cảnh sát trưởng, tên Chris Diaz, hiện đang giữ chức vụ Cảnh sát Trưởng quận hạt 2. (Harris County có 8 Precint). Precint 2 bao gồm khu vực South 45, có làng Thái Xuân, làng St. Joseph, làng Đà Lạt. Ông Chris Diaz ca tụng sự hy sinh của những người lính VNCH và hết lời ca ngợi sự thành công của người tị nạn VN. Ông hănh diện được phục vụ cho dân chúng, mong ước dân Mỹ gốc Việt luôn gĩư được tập tục, truyền thống và năng lực, để luôn thành công trong ngành, nghề như quí vị đă và đang thực hiện, trong quá khứ và hiện tại. Nói tới đây, ông chỉ các cửa hàng ăn uống của người Viẹt bao quanh khu Tượng Đài.

8:10: Nước uống gồm Bia, Soda, Nước lạnh, cơm tối là các phần ăn đă xếp hộp (chả gị, ḿ xào, thịt quay..) được ân cần mang đến tận bàn cho khách; trong khi văn nghệ bắt đầu với các nhạc phẩm nói về đời Lính.

Sau khi nhạc phẩm Lá Cờ Thiêng được nam ca nhạc sĩ Hoàng Tường tŕnh diễn mở màn với phần minh họa của các bà trong Ban Hồn Vịêt, là phần đơn ca của nhiều nam, nữ ca sĩ trong thành phố: Gót Chinh Nhân, T́nh Lính, Dưới Giàn Thiên Lư, Em Vẫn Mơ, Một Chuyến Bay Đêm, Chiều Mưa Biên Giới, Biển Mặn, Chiều Trên Phá Tam Giang, Kỷ Vật Cho Em, Ngày Quật Khởi, Căn Nhà Ngoại Ô….

8:30:  Thời tiết dịu xuống đôi phần khi mặt trời tắt nắng.  Các ngọn đèn trong lều được bật sáng, tạo khung cảnh đầm ấm của một đại gia đ́nh. Mọi người vừa xem văn nghệ vừa thưởng thức phần ẩm thực.

Cuối cùng, chương tŕnh chấm dứt lúc 10 giờ 30 đêm, sau trích đoạn Cải Lương, do 2 nghệ sĩ Thanh Tâm và Lưu Thanh Thủy tŕnh diễn.

***

Bóng đêm dần bao trùm thành phố. Băi đậu không c̣n xe.  Houston vẫn ch́m trong cái nóng khắc nghiệt mùa Hè. Các vị trong BTC vội vàng dọn dẹp, để trả lại sự yên tĩnh cho khu vực này. Các lá cờ vẫy tay từ giă. Bóng dáng của ngừơi lính đứng cô đơn trên tượng đài nh́n xuống trong một khu thương mại, mà mới đây rộn ră tiếng hát, tiếng cười, bây giờ đă vắng lặng…H́nh như, các biểu tượng tử sĩ này, cũng có niềm vui về  sự thành công của Ban Tổ Chức, nhưng chắc họ cũng chia xẻ nỗi buồn tha phương nơi đất khách của người c̣n sống. Chắc chắn họ cũng có chung niềm mong ước, tràn đầy hy vọng khi thấy các bạn trẻ năng động của Tổ Chức Hậu Dụê VNCH, đang chung vai nối tiếp con đường của cha, ông, như một thi sĩ đă hạ bút:

Sẽ có lúc giang sơn bừng chuyển động.

Những hùm thiêng cựa móng thét tung trời…

……Cờ sẽ bay trên đất nước xinh tươi

 (quên tên tác giả).

Xin ơn trên hăy phù hộ cho Tổ Chức Hậu Dụê VNCH Hải Ngoại sớm đoạt thành mộng ước, đem Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho Việt Nam thân yêu./.

Phóng viên Xây Dựng