Sinh hoạt Houston:

Viết Cho Một Người Vừa Nằm Xuống:

Cố Đại Tá Nhan Minh Trang

Hoàng Minh Thúy & Hải Lăng

 


Ảnh hưởng của cơn băo nhiệt đới, Houston trong tuần lễ cuối tháng 6, có những trận mưa to, gió lớn, đất sủng nước, màu trời âm u, nhiều mây xám...H́nh như không gian cũng u buồn, để tiễn đưa một người trong cộng đồng tị nạn VN về với đất.. Đó là Đại Tá Nhan Minh Trang, 84 tuổi, đă tạ thế vào sáng ngày Thứ Bảy 26 tháng 6, 2010 tại bệnh viện Hermann Southwest, thành phố Houston, tiểu bang Texas.

 Anh không chết đâu em” câu nói của ông thuờng hay dí dỏm trả lời với thân hữu mỗi khi nhập viện từ mấy năm qua, sau ngày bị Tai Biến mạch máo năo, liệt nửa người. Tuy vậy, với cây gậy chống giữ nửa thân người đứng vững, ông vẫn thường chậm chạp tiến vào hội trường, nét mặt tươi vui, tham dự hầu hết các sinh họat diễn ra trong thành phố - nếu như có một người nào đó, sẵn ḷng đón đưa ông đi, về. Bạn bè đông, nên ở đâu có họp mặt là nơi đó có ông hiện diện.

Từ khi bà mất, ông sống một ḿnh, trong một căn chung cư, qua lại với các người bạn già bằng điện thọai cầm tay, đi ăn uống với họ và t́m niềm vui trong sinh hoạt cộng đồng hoặc với các đồng chí của ḿnh (đảng Tân Đại Việt).

Với cấp bậc cuối cùng, Đại Tá trong Quân Lực VNCH, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong quân đội cũng như hành chánh (2 lần làm Tỉnh Trưởng, Dân Biểu), ông vẫn có nét khiêm tốn, nhún nhường, cho nên sự ra đi của ông, để lại trong ḷng người quen biết, niềm thương tiếc ngậm ngùi, dẫu biết rằng chuyện Sanh Lăo Bệnh Tử là nguyên lư bất di, bất dịch. Cho nên, buổi tiễn đưa cựu Đại Tá Nhan Minh Trang, pháp danh Hiền Minh, tuy không có nhiều nước mắt, nhưng đầy tiếng cầu nguyện của chiến hữu trong quân đội, của đảng viên cùng chí hướng và của những cư dân đă từng quen biết, để hương linh ông sớm siêu thoát nơi cơi vĩnh hằng.

Đại Tá Nhan Minh Trang, vóc người to, cao lớn, mái tóc dầy điểm sương, nụ cười hiền, ai đă quen, đều dành cho ông niềm thương mến. Cho nên trời đất cũng rơi lệ sụt sùi trong ngày tiễn đưa ông, tại nhà quàn Vĩnh Phước, vùng Tây Nam, thành phố Houston.

Dịp này, anh em quân đội quyết định tổ chức nghi thức phủ cờ, một cách trang trọng do các cựu Sinh viên Sĩ Quan Trường Vơ Bị Quốc Gia VN thực hiện.

Người ta được biết tiểu sử của ông, theo lời giới thiệu của cựu Trung Tá Trần Khắc Đản, điều hợp viên nghi lễ phủ cờ đọc trong tang lễ, cựu Đại Tá Nhan Minh Trang như sau: 

-Sinh năm 1927 tại Cầu Kè (tỉnh Vĩnh B́nh, miền Nam VN), tốt nghiệp Khoá 3 Trường Vơ Bị Quốc Gia VN năm 1950 (23 tuổi)

-Từ năm 1950 –1955: làm việc tại Pḥng 3, Bộ Tổng Tham Mưu/QLVNCH.

-1955-1957: Tỉnh Trưởng tỉnh Kiên Giang (miền Nam VN).

-1957-1963: Công cán Ủy Viên Tổng Ủy Dinh Điền.

1963-1964: Chánh văn pḥng Phủ Thủ Tướng.

-1964-1965: Tỉnh Trưởng tỉnh Gia Định

-1965: Giải ngũ

-1971-1975: Dân Biểu, Trưởng Khối Dân Quyền Hạ Viện, thời Đệ II Cộng Ḥa

-1975-1989: 14 năm tù CS

-1991: đến Hoa Kỳ theo diện cựu Tù Nhân Chánh Trị.

Cựu Đại Tá Nhan Minh Trang đă được trao tặng những huân chương cao quí nhất của Quân lực VNCH: Đệ 4 Đẳng Bảo Quốc Huân Chương, nhiều Anh Dũng Bội Tinh và Danh Dự Bội Tinh (của chánh phủ Pháp).

                * * *

Càng cao chức vụ, càng dày gian nan, cho nên sau ngày VN rơi vào tay bạo quyền CS, ông đă bị 14 năm dài “cải tạo” cũng như hoàn cảnh của bao chiến sĩ QL/VNCH khác.

Định cư tại  Houston, Texas, nhờ bề dày cuả một quá khứ của 2 lần làm Tỉnh Trưởng, từng là Dân Biểu, ông đă tạo được rất nhiều niềm thương của bằng hữu, của những cư dân trong tỉnh, v́ ông là vị Tỉnh Trưởng đầu tiên của tỉnh Kiên Giang tức Rạch Giá. Theo lời một đồng hương, khi giữ chức vụ quan đầu tỉnh quyền uy một cơi, ông Nhan Minh Trang đă tổ chức, thiết lập, xây cất nhiều công tŕnh qui mô để phục vụ cư dân, tạo nhiều phúc lộc. V́ vậy, tại Houston, mỗi khi hội đồng hương Kiên Giang họp mặt, là thấy ông ngồi trong hàng ghế đầu trong vai tṛ Cố Vấn của Hội.

Khi Hội đồng hương 3 tỉnh miền Nam - Vĩnh Long-Vĩnh B́nh-Sa Đéc thành lập, chúng tôi cũng thấy ông tham dự, v́ nội tướng đầu tiên của ông, (không có con) do cha mẹ cưới hỏi là bà Tư Hiền – là dân Vĩnh Long.

Bà là Nữ Hộ Sanh, chủ Nhà Bảo Sanh Bửu Ḥa (Vĩnh B́nh), một khuôn mặt danh tiếng của tỉnh, là người phối ngẫu danh chánh ngôn thuận, đă theo ông Nhan Minh Trang định cư tại Houston theo diện HO.

T́nh thương của đồng hương trong tỉnh này đă giành cho ông những an ủi cuối đời, một phần có lẽ bản tính đơn giản, tính t́nh lịch sự và khiêm tốn, nụ cười hiền hậu, nét mặt khoan dung,.. Mỗi khi gặp người quen đến bàn chào, hỏi (như chúng tôi) ông cố gắng xoay người (tuy chỉ c̣n nửa thân họat động), để bày tỏ sự đáp trả, dù tuổi đời và chức vụ trong quá khứ của ông cao hơn người khách đến vái chào.

Chúng tôi luôn nhớ măi cách ăn mặc khá lịch sự, rất “Tây” của ông trong các ngày hội Tết tổ chức trong thành phố. Đây là một ông già đẹp trai, có dáng vóc to lớn và nhất là giọng nói lúc nào cũng ṛn ră.

Hôm đầu tháng 6, khi bà Thu Cúc đưa ông nhập viện, giọng ông qua điện thọai sang sảng, cất cao trong tiếng cười: Không sao đâu cô Thúy, tôi khoẻ rồi!

Vậy mà chưa tṛn tháng, nghe tin ông xuôi hai tay! Tám mươi bốn tuổi đời, ông tạ thế, v́ tim mạch đă không c̣n b́nh thường. Chỉ cần một tích tắc là hơi thở cuối cùng đă ra khỏi buồng ngực, v́ đó là qui luật của Tạo Hóa, như t́nh trạng một chiếc xe quá cũ, không c̣n hoạt động.

Chúng tôi quí mến ông, cũng như tôn quí bao nhiêu chiến sĩ đă hy sinh tuổi trẻ cho quê hương dân tộc trong cuộc chiến quá dài vừa qua. Nhất là, sau tháng 4 đen, với 14 năm lao tù CS, với bao biến chuyển đổi thay của cuộc đời của một con người quyền thế, duyên t́nh hai ba mối dở dang, lận đận lao đao (các con ở xa), nên khi đến định cư tại Houston, ông sống đơn chiếc nhờ sự trợ cấp chương tŕnh Người Già của chánh phủ (SSI), sự chăm chúc của thân nhân và bằng hữu. Mấy năm nay, ông thường “ra, vô” nhà thương như cơm bữa và v́ vậy, khi khoẻ, ông hay đi ăn uống và tham dự hầu hết các sinh họat của cộng đồng. Ông rất thích đi ăn tiệm, xem cải lương, nghe tân nhạc. Có thể đó là niềm vui của ông v́ không có con cái, cháu chắt cật ruột sống bao bọc chung quanh như một số cao niên may mắn khác.

Mỗi lần gặp ông, chúng tôi thường nhớ đến nhạc phẩm “Một Ḿnh” của Lam Phương, bài hát chúng tôi rất thích và muốn hát (nho nhỏ) riêng tặng cho ông khi có dịp (khi t́nh cờ nhờ sự quen biết của chúng tôi, ông đă liên lạc được với người bạn gái cũ 30 năm về trước), nhưng bây giờ… chúng tôi không c̣n cơ hội “trêu” ông nữa!

-Anh Ba à, bây giờ tụi em hát cho anh nghe nhé:

-Sáng mai thức giấc, nh́n quanh một ḿnh.

Ngoài hiên nắng lóe, đàn chim giật ḿnh

Biết lời tỏ t́nh, đă có người nghe..

-Nắng xuyên qua lá, hạt sương lià cành. Đời mong manh quá, kể chi chuyện ḿnh. Nắng buồn cuộc t́nh, bỗng tắt b́nh minh.

-Đường xưa quen lối, t́nh dối người mang. T́nh duyên trăm mối, một kiếp đa đoan. Cố t́m, t́nh chồng chất ngổn ngang.

-C̣n bao lâu nữa, khi ta bạc đầu. T́nh cờ gặp nhau, ngỡ ngàng nh́n nhau. Để rồi c̣n ǵ nữa cho nhau.

-Sáng trưa khuya tối, nh́n quanh một ḿnh. Đuờng quen không tới, t́m nhau ngại ngùng. Chỉ v́ đời ḿnh, chưa có b́nh minh.

Những nốt nhạc cuối cùng đă hết, chỉ v́ “đời ḿnh chưa có b́nh minh”.

Bù lại sự dang dở trong cuộc đời tranh đấu, nợ duyên chằng chịt, phận số long đong, tang lễ tiễn đưa cựu Đại tá Nhan Minh Trang cử hành thật trang trọng,do các chiến hữu mến thương ông, góp tay lo liệu.

Chương tŕnh lễ tang tổ chức theo nghi thức Phật Giáo, với lễ phủ cờ Đảng (ông là đảng viên đảng Tân Đại Việt của cố Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy) và phủ cờ VNCH do các cựu SVSQ trường Vơ Bị QGVN Houston thực hiện.

-Ngày Thứ Năm 1 tháng 7: Lễ nhập quan, phát tang, tụng kinh cầu siêu và thăm viếng.

Hôm ấy mưa gió suốt ngày. Nhiều khu lụt lội. Đường xá ẩm ướt. Khách đến viếng rất đông, đông lắm. Ông nằm đó, môi mím chặt và không c̣n nụ cười tươi vui, để đáp trả...

Anh Ba ơi! tiếng sụt sùi của ai đó và có tiếng th́ thầm gọi tên anh ở một góc pḥng.

Cầu xin hương linh Hiền Minh sớm siêu thoát.  

-Ngày Thứ Sáu, 2 tháng 7: Khách đông hơn, v́ rơi vào dịp đại lễ Độc Lập, nhiều hăng xưởng cho nhân viên về sớm. Có vị c̣n khả năng lái xe, vượt đường thăm ông lần cuối. Thời tiết quá xấu, nên một số các cụ được con cháu hoặc bạn bè đưa đến thăm ông, rất đông. Chúng tôi thấy: cư dân trong tỉnh Kiên Giang, các vị cùng Khoá, các cựu quân nhân cùng trường Vơ Bị Đà Lạt, các cựu Dân Biểu, Nghị Sĩ, Giám đốc Ban, Ngành...

-Sáu giờ, các đảng viên Tân Đại Việt tổ chức nghi thức phủ cờ Đảng lên quan tài.

-Bảy giờ tối, mưa tiếp tục gơ nhịp, nhưng băi đậu xe của nhà quàn Vĩnh Phước mấy ngày nay có lúc không c̣n chỗ trống. Ông Nhan Minh Trang chắc sẽ ngậm cười, v́ tuy không có đông thân nhân ruột thịt (chỉ có gia đ́nh cô em gái và các con cháu của bà),  nhưng anh em cùng Khoá, cùng Trường Vơ Bị, cùng đảng, cùng hội ... đông quá. Dù thời tiết mưa băo nhưng đă có gần 300 người tham dự lễ cầu siêu do Ḥa Thượng Thích Huyền Việt chủ tế với các chư tăng, ban hộ niệm, kể cả cựu Đại Tá Dương Hiếu Nghĩa.

Đại tá Dương Hiếu Nghĩa nay đă trở thành một trong các vị tu thiền (pháp danh Không Như). Ông đến từ Cali hơn tháng nay sau khi nghe Đại tá Nhan Minh Trang vô nhà thương. Thật sự, lần nào ông Nhan Minh Trang nhập viện, th́ ông Dương Hiếu Nghĩa đều bay qua, chăm sóc, mặc dù ông c̣n cao tuổi hơn ông Nhan Minh Trang.

Ḥa Thượng Huyền Việt (chùa Pháp Luân) đă có những lời phát biểu đầy t́nh quê hương, dân tộc sau các thời kinh.

Các cựu SVSQ trường Vơ Bị trong lễ phục Sinh viên Sĩ Quan đứng dàn chào quan tài, tạo h́nh ảnh tôn nghiêm đầy màu sắc quân đội, dành cho một người đă suốt đời hy sinh cho quốc gia, dân tộc.

Chúng tôi nhận thấy có 8 cựu SVSQ  hiện diện trong toán phủ cờ của Trường Vơ Bị Quốc Gia Đà Lạt gồm:

Trưởng toán phủ cờ: SVSQ Nguyễn Ngọc Khoan (Khóa 22) và các ông: Hồ Sắc và Hồ Tấn Đạt (cùng Khoá 21), 4 ông Khoá 25: Nguyễn Xuân Thắng, Phùng Hữu Châu, Nguyễn văn Tính, Đỗ Minh Cao. Khoá 27 có SVSQ Hàng Ngọc Ẩn.

Tất cả được điều hợp bởi cựu Trung tá Trần Khắc Đản (Khoá 13) với lễ phủ cờ và nghi thức Truy Điệu của Quân trường Vơ Bị QGVN, một quân trường nổi tiếng nhất vùng Đông Nam Á, nơi cố Đại Tá Nhan Minh Trang đă được huấn luyện (Khoá 3).

Chương tŕnh phủ cờ VNCH được tổ chức lúc 7 giờ tối, mở đầu với cựu Đại Tá Tô văn Kiểm (cùng khóa với cựu Đại Tá Nhan Minh Trang), đọc điếu văn.

Qua nội dung, người ta biết rằng, dù bị tàn phế nửa thân, nhưng ông Nhan Minh Trang luôn tham dự mọi cuộc họp, có mặt trong các sinh hoạt của Hội Vơ Bị Đà Lạt, gắn bó với các hội viên khóa đàn em, biểu lộ t́nh cảm gắn bó của những người được huấn luyện chung mái trường.

Kế tiếp, cựu tướng Mạch văn Trường, nguyên Tư Lệnh Sư đoàn 21 Bộ Binh, tuyên dương công trạng ông Nhan Minh Trang, một người từ tuổi thanh xuân cho đến xế chiều, luôn sống chết với màu cờ sắc áo, cận kề chiến hữu, ông xứng đáng được hưởng danh dự này. Tướng Trường ra lệnh cho cựu Trung Tá Nguyễn Khắc Đản cử hành nghi thức phủ cờ.

Thi hành lệnh trên, cựu Trung Tá Đản đă lên máy vi âm điều hợp công tác.

Khi 8 cựu SVSQ vào vị thế, trong nhà quàn im ắng, lắng đọng, th́ ở một góc pḥng có tiếng ngâm thơ áo năo cất lên, gợi lại không khí lễ truy điệu của mái trường Mẹ ngày xưa, nơi đă tôi luyện, đào tạo bao nhiêu cấp chỉ huy ưu tú của Quân Lực VNCH.

 Âm thanh buồn bă của giọng ngâm, cất lên trong một buổi chiều mưa giông nơi đất khách, để tiễn đưa một người con yêu của tổ quốc VN, nghe sao buồn quá đổi. Đại tá Nhan Minh Trang nằm xuống với giấc mộng chưa tṛn, dở dang trong tâm trạng một đảng viên của một Tổ Chức Chánh Trị và trong tâm trạng của một cựu quân nhân Quân Lực VNCH. Quân Lực oai hùng này bị bức tử, rồi tan hàng ră ngũ trong nhục nhă v́ sự sắp xếp của đại cường. Mười bốn năm tù đă không “cải tạo” được ǵ như bọn bạo quyền CS mong muốn. Khi đến Hoa Kỳ, ông Nhan Minh Trang tiếp tục sát cánh với anh em, đem chút sức tàn hỗ trợ trong khả năng c̣n lại.

Trong hàng ghế có tiếng sụt sùi...

H́nh như chúng tôi nghe văng vẳng đâu đây lời th́ thầm: 

-Anh Ba ơi! Hăy về đây chứng giám tấm ḷng tôn kính của đồng đội, của đàn em, những chiến sĩ Quân Lực VNCH. Không màng an lạc nơi xứ người, chỉ khát khao một ngày về dựng nước. Anh hăy phù hộ cho chúng tôi, để chúng tôi được mau chóng nh́n thấy cờ vàng phất phới tung bay trên đất nước, trước khi xuôi hai tay về với đất  nha anh Ba..

Có phải đó là tâm sự thầm kín cuả mỗi người tị nạn chúng ta, đang ôm ấp trong ḷng?

Gian pḥng của nhà quàn hôm nay, h́nh như chật quá. Khách đứng tràn ra ngoài..Hoa tươi màu sắc, liễn tang buông chỉ làm đẹp mặt người sống. Khi sinh tiền, người cao niên chỉ có niềm ao ước nhỏ nhoi, mong con, cháu, bà con, thân hữu bỏ th́ giờ chăm chút đến ḿnh trong cuộc sống cô đơn, nhất là khi người phối ngẫu đă đi trước, như trong một đoạn kinh Cầu Siêu mà Ḥa Thượng Huyền Việt đă đọc:

-Dù một kiếp trọn vui không dễ. Những phù du hưng phế đổi thay. Tuổi thanh xuân gẫm có bao ngày. Già đau chết hỏi ai tránh khỏi.

-Ḱa bao cuộc thăng trầm danh lợi. Những nhục vinh kết nối liền nhau. Khi qua rồi c̣n lại niềm đau. Gió đời thổi phàm tâm xao động...

-Trưa Thứ Bảy, 3 tháng 7, 2010: Thời tiết như thương ngướ quá cố nên đă sáng sủa. Mưa nhẹ hơn vào tối hôm qua, tuy bầu trời vẫn nhiều mây xám. Sáng nay, có vài tia nắng le lói trải dài qua hàng cây ngọn cỏ làm khô đi đôi chút mặt đường, để buổi trưa, khách tham dự đông hơn, gần 300 người chung lời cầu nguyện, trong nghi thức hoả táng, đưa nhục thân Đại Tá Nhan Minh Trang về cát bụi.

Bà Kiêng, bà Cương vùng toàn thể nhân viên nhà quàn Vĩnh Phước hôm nay áo quần tề chỉnh, mau mắn chu toàn, lo các nghi thức của tang lễ thật là chu đáo. Màu đen tang tóc bao trùm khu nhà quàn với các bộ quần áo tươm tất của mọi người, trong nụ cười chào nhau vương vấn chút ngậm ngùi, v́ trước sau ǵ, theo định luật Tạo Hóa, kẻ trước người sau cũng nằm trong 6 tấm ván của quan tài:

-Rồi yêu thương buồn vui huyển mộng.

T́nh thân nhân bằng hữu phu thê.

Thương phải xa, ghét phải gần kề.

Ai trọn kiếp không điều ngang trái.

-Kià sự nghiệp bạc vàng của cải.

Đổ mồ hôi nước mắt dựng xây.

 Vật ở đời tay lại qua tay.

Buông tất cả khi tàn hơi thở..

Hôm nay, đại diện các đoàn thể, hội đoàn, đều có lời vĩnh biệt, trước khi nắp áo quan đóng lại: Tân Đại Việt, Liên Minh Dân Chủ VN, Quốc Dân Đảng, Hội Tương Tế Cố Đô Huế, Hội đồng hương Vĩnh Long-Vĩnh B́nh-Sa Đéc, Hội ái hữu Kiên Giang, cảm tạ của thân nhân.

Bốn cựu SVSQ của trường Vơ Bị đứng vị thế “nghiêm” hầu quan tài. Ḥa Thượng Huyền Việt và Ban Hộ Niệm đọc kinh lần cuối, nghe lời tâm t́nh của trưởng ban tổ chức Tang Lễ (ông Nguyễn văn Sáng), lời tâm sự đầm đ́a nước mắt của bà Lê thị Thu Cúc (em kết nghĩa của người quá cố).. Tại Houston, bà Lê thị Thu Cúc luôn luôn làm “tài xế” cho ông Nhan Minh Trang di chuyển đó đây. Bà thường đưa vai cho ông vịn mỗi khi lên xe, khi ông tấp tểnh bước lên tam cấp và có mặt mỗi khi ông vào nhà thương. Được biết đại gia đ́nh của bà Thu Cúc xem ông Trang như là người con. Phu nhân BS Nguyễn văn Tạo (chị của bà Thu Cúc – Pháp quốc), Đại Tá Dương Hiếu Nghĩa và Đại Tá Trang đều là đảng viên của Tân Đại Việt.  thế “tha hương ngộ cố tri” nên mỗi khi gặp chuyện bất cập, ông Nhan Minh Trang đều “réo” tên bà! Chúng tôi thấy bà Thu Cúc luôn luôn vui vẻ cận kề bên ông Trang trong mọi t́nh huống, mặc dù cao niên nhưng bà Thu Cúc rất năng động. Hỏi ra, th́ bà Tư Hiền (phu nhân của ông Trang) sau khi đến định cư tại Houston, đau ốm liên miên rồi ĺa đời, cũng được bà Thu Cúc bỏ nhiều thi giờ tận tụy chăm lo. Trong tang lễ ông Trang, bà Cúc mang khăn tang (em kết nghĩa), nghẹn ngào trong lời tâm sự.

Hôm nay, khách ngồi trong hàng ghế đầu có nhiều các chức sắc trong chánh quyền VNCH: bà Nghị sĩ Nguyệt Minh, Nghị sĩ Nguyễn văn Ngăi, Dân biểu Dương Thanh Tồn, Dân biểu Mă Xái, ca sĩ Minh Hiếu (phu nhân cố Tr/Tướng Vĩnh Lộc), ông Phạm Anh (cựu Tổng Trưởng), bà Cao thị Nguyệt (phu nhân Thủ Tướng Nguyễn văn Hảo), tướng Mạch văn Trường, tướng Trang Sĩ Tấn, Đại Tá Huỳnh Hữu Hiền (cựu tư lệnh Không Quân), Đại Tá Liêu Quang Nghĩa, Đại tá Trương Như Phùng v.v.....

Hai giờ ba mươi trưa, lễ di quan với các cựu SVSQ Vơ Bị hộ tống đưa quan tài ra ḷ thiêu (nằm trong khu nhà quàn). Các thầy tụng kinh để chuẩn bị hoả táng.

 Khoảng đường di quan tuy không xa, nhưng nếu mưa to gió lớn như hôm qua, th́ thật là trở ngại cho quí thầy, các cựu Sinh Viên Sĩ Quan theo sau áo quan… Nhưng may qúa, mưa đă thôi rơi, để cho đoàn đưa tang có thể di chuyển sang khu ḷ thiêu.

Hai giờ bốn mươi lăm, thân nhân người tạ thế nhận cờ VNCH  cờ Đảng. Trong tiếng đọc kinh vang rền, nhân viên nhà quàn đẩy mạnh chiếc quan tài vào bên trong. Những đóa hoa nhiều màu sắc vội vàng đặt vội trên nắp áo quan. Tiếng cửa ḷ khô khan va chạm khi bị kéo sập xuống. Lửa trong ḷ bật lên...

Tôi chợt thấy mắt cay, môi khô, miệng đắng.

Tất cả rồi sẽ trở thành tro bụi. Di cốt này sẽ gửi tại chùa Pháp Luân, rồi sẽ rải ra biển trong một ngày nắng đẹp, theo ước nguyện của cựu Đại Tá Nhan Minh Trang.

Nè anh Ba, hương linh anh sẽ theo sóng triều trở lại quê xưa - miền Nam nắng ấm - hay hồn anh sẽ lơ lững giữa ḍng, chờ ngày Cờ Vàng rực sáng trên quê hương, mới nương theo gió trở về xứ sở, để nghe chúng tôi hát bài quốc ca ngày cũ?

Vĩnh biệt ông! Cựu Đại tá Nhan Minh Trang..

Tháng 7, 2010

Hoàng Minh Thúy & Hải Lăng

(Chủ nhiệm/Chủ bút tạp chí Xây Dựng, Houston, Texas)