Sinh Hoạt Hội Đoàn:

Lễ Tưởng Niệm Năm Thứ 20

Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy

Phóng viên Xây Dựng

Tân Đại Việt là một trong những Hội Đoàn Chánh Trị, dưới sự lănh đạo của Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, đă hoạt động tích cực sau năm 1975, để t́m kiếm một giải pháp Chính Trị trong ôn hoà, hầu giải thể chế độ CS tại VN. Sự nghiệp chưa đạt, GS Nguyễn Ngọc Huy lâm bạo bệnh qua đời, để lại bao nhiêu tiếc thương trong ḷng các thành viên của đảng nói chung và là sự mất mát lớn lao trong gịng sinh hoạt đấu tranh của người Việt hải ngoại. V́ vậy mỗi năm, các thành viên của Tổ Chức Liên Minh Dân Chủ, tức Tân Đại Việt, đều tổ chức lễ giỗ cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy rất trang trọng.

Năm nay, chương tŕnh Tưởng Niệm GS Huy được tổ chức tại hội trường của Khách Sạn Ramada Limited, 6885 Southwest Freeway, Houston, Texas, trưa Chủ Nhật 25 tháng 7, 2010.

Khai mạc lúc 2 giờ trưa với nghi thức chào cờ Việt-Mỹ, phút mặc niệm dưới sự điều hợp của MC tổng quát là bà Lê Phát Minh.

Hiện diện trong hội trường có vào khỏang 140 người tham dự, đa số là thành viên của Tổ Chức Tân Đại Việt, thân nhân cùng đại diện của hầu hết các đoàn thể chánh trị đang sinh họat trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Tấn Trí, Tröôûng Ban Toå Chöùc trong lời chào mừng, rất cám ơn sự hiện diện của mọi người, đă bỏ th́ giờ qúi báu trong ngày cuối tuần, của mùa Hè nóng bức để tham dự buổi lễ hôm nay và rất tiếc không thể xướng danh từng người, xin nhận nơi BTC lời cám ơn chân thành và trân trọng.

Ông Nguyễn Tấn Trí cũng có đôi lời khái lược về GS Huy:

-Là người lănh tụ tài giỏi, suốt đời tận tụy với quốc gia dân tộc, được ông Phó Chủ tịch Quốc Hội Canada gọi là “Gandhi của VN”, v́ GS Huy đă dâng hiến bản thân, gia đ́nh cho tổ quốc VN. Cuộc đời của ông là tấm gương tốt cho thế hệ trẻ noi theo.

-GS Huy chủ trương đoàn kết, thương yêu, sống trong sự hoà nhă, cộng tác cùng các đoàn thể bạn, tương kính để cùng làm công tác tranh đấu. Bản tánh này của ông khiến cho kẻ chống đối ông cũng phải khâm phục...

2 giờ15: Ông Lê Phát Minh có đôi lời lược qua tiểu sử của GS Huy:

-Sinh tại Chợ Lớn, nhưng gốc Tân Uyên, Biên Hoà, gia đ́nh nghèo, nhưng cố gắng theo đuổi việc học, đă tốt nghiệp văn bằng Tiến Sĩ Chính Trị Học tại Sorbone (Pháp).

-Năm 1945 đă gia nhập Đại Việt Quốc Dân Đảng.

-Năm 1954 thành lập Phong Trào Quốc Gia Cấp Tiến, thành lập đảng Tân Đại Việt, cùng GS Nguyễn văn Bông (một trí thức cùng thời) trong chủ trương cởi mở, qui tụ các trí thức, khoa bảng trên con đöôøng dấn thân, tranh đấu, truyền bá tư tưởng Tự Do, Dân Chủ.

-1968, tham dự trong phái đoàn Hoà Đàm Paris.

-Sau tháng Tư 1975, đến Hoa Kỳ, GS Huy vận động thành lập tổ chức Liên Minh Dân Chủ VN, vận động các chính giới ngọai quốc, dùng giải pháp Nhân Quyền để vận động tự do, dân chủ cho VN với danh xưng Ủy Ban Quốc Tế Yểm Trợ VN Tự Do.

-Chủ trương t́m kiếm nền Dân Chủ cho VN mà không đổ máu.

-GS cũng chấp nhập sự độc tài nhưng có Pháp trị th́ cũng dễ thở cho dân.

-Từng sáng tác nhiều văn thơ đấu tranh như tập thơ Hồn Việt, hoặc bài “Giaơ Bạn Lên Đường” khi nghe tin chiến sĩ Vơ Đại Tôn kiếm đường về nước.

-Đoàn thể chỉ là phương tiện để tranh đấu, GS Huy có chủ trương nhường nhịn, tương kính với các đoàn thể bạn.

2 giờ 42: Sau phần ngâm thơ, là lễ dâng hương trước bàn thờ của GS Huy, đại diện BTC nhận bảng Vinh Danh GS Huy của bà Thị Trưởng Houston.

Kế tiếp là phần phát biểu của quan khách: Chủ tịch Cộng Đồng Phan Như Học, Nghị viên LS Al Hoàng, đại diện các chánh đảng ông Nguyễn Hoàng Thắng, cư sĩ Trần Hiến.

Tất cả các bài phát biểu, đều ca tụng thành tích, bản thân và cuộc đời sự nghiệp chính trị của GS Huy.

Chương tŕnh kết thúc bằng Tiệc Trà và buổi hội thảo với đề tài “VN Phải Làm Ǵ Trước Vấn Nạn Xâm Lăng của Trung Cộng” do Thẩm Phán Ngô Thanh Hải, Chủ tịch Liên  Minh Dân Chủ VN thuyết tŕnh.

                       * * *

Chúng tôi không bao giờ quên h́nh ảnh một cuï già ốm yếu, daùng daáp nho nhaû,aên maëc giaûn ḍ, phát âm rất khó khăn (lúc đó đă lâm bệnh), đă có lần đến Houston, (1988) tường tŕnh các công tác ông đă và đang làm trên con đường bôn ba từ quốc gia này đến quốc gia khác, để vận động các Dân Biểu, Chính trị gia các nước, thành lập Ủy Ban Quốc tế Yểm Trợ VN Tự Do.

Cuối cùng, sức kiệt, hơi tàn v́ chứng bệnh ung thư, nghe tin ông gục ngă 5 ngày trước khi Đại Hội Liên Minh Dân Chủ VN, Thế Giới Kỳ I tổ chức taïi Hoà Lan.

Ông tạ thế ngày 28 tháng 7, 1990 tại Paris, Pháp Quốc, để lại biết bao tiếc thương trong ḷng những ai đă từng gặp, nghe ông nói và biết những công tác lớn lao, ông đang cố công thực hiện, cho quốc gia dân tộc.

Thấm thoát mà đă 20 năm ông nằm xuống, nhưng với bút hiệu Đằng Phương, GS Nguyễn Ngọc Huy c̣n để lại rất nhiều bài thơ đầy dũng khí, nằm trong thư viện VN và trong tâm tư những người quốc gia yêu nước.

Thi sĩ Đằng Phương sống măi trong ḷng dân tộc./.

(Chúng tôi trích đăng bài viết”Cố GS Nguyễn Ngọc Huy, Hồn Thiêng khi Đă Về Trời” – đă đọc trên website - như một nén nhang thơm đốt lên trong bài tường tŕnh Lễ Tưởng Niệm Lễ Giỗ, để chúng ta cùng tiếc thương một người con yêu của tổ quốc).

      Phóng viên Xây Dựng

Cố Giáo  NGUYỄN NGỌC HUY

Hồn thiêng khi đă về Trời

Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, Chủ Tịch Ủy Ban Chấp Hành Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, tạ thế ngày 28 tháng 7 năm 1990 tại Paris, 5 ngày trước khi Đại Hội LMDCVN Thế giới Kỳ I khai diễn tại Ḥa Lan. Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy mất đúng vào lúc công cuộc tranh đấu dành tự do và dân chủ cho nhân dân Việt Nam tiến vào một khúc quanh lịch sử đầy triển vọng, đúng vào lúc vai tṛ lănh đạo của ông sáng tỏ và được công nhận rộng răi trong hàng ngũ những người quốc gia.

Cuộc đời của Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy là một bản trường ca chính khí, giống như nhũng bản anh hùng ca trong tập thơ “Hồn Việt” do ông sáng tác với bút hiệu Đằng Phương. Thực vậy, đọc thơ ông rồi đối chiếu với cuộc đời thấy có một sự thể hiện trung thực lạ lùng. Thơ của ông, từ thuở thiếu niên đến lúc bạc đầu, là tiếng đam mê một đời sống phụng sự Tổ Quốc cao thượng. Ông đă sống cuộc đời cao thượng ấy cho đến giây phút cuối cùng. Hơn 40 năm tận tụy làm việc, tranh đấu không ngừng nghỉ, bất chấp bao nỗi gian nan:

Đây những người sinh nhằm thời quốc biến
Trong gian truân cố chuyển lại cơ trời
Giữa đêm sâu mưa máu rộn tơi bời
Vẫn thẳng tiến không rời đường cách mạng
( Anh Hùng Đất Việt )

Tiếc thay đến lúc nhắm mắt ông vẫn chưa thấy được b́nh minh trên quê hương Việt Nam:

Lúc bước chân vào nẻo đấu tranh
Trên đầu mái tóc vẫn c̣n xanh
Nửa đời nếm đủ mùi cay đắng
Giấc mộng ngày xưa vẫn chưa thành
( Xuân Cảm )

Những năm cuối trước khi mất sức khỏe của ông sa sút một cách rơ rệt, cơ thể chỉ c̣n xương bọc da, lưng c̣ng như sắp gập xuống. Trước kia là một nhà hùng biện, lời nói thao thao như nước chảy, nay cả hàm răng đă mất hết, cổ đau và lưỡi đau, phát âm chỉ nghe được tiếng c̣n tiếng mất. Mỗi bửa ông chỉ ăn được rất ít, thường chỉ là một chén súp đặc. Sức khỏe càng suy kém, ông càng làm việc nhiều hơn. Ông đă đi khắp nơi, năm châu bốn biển để xây dựng cơ sở cho tổ chức, huấn luyện cán bộ, biến Liên Minh Dân Chủ Việt Nam thành một đoàn thể chính trị tranh đấu vững mạnh và có đường lối qui củ rơ ràng. Ông đến diễn thuyết, nói chuyện với đồng bào, tiếp xúc với chính giới các nước, rồi bằng uy tín cá nhân và tài thuyết phục đă cùng với các chiến hữu trong đoàn thể vận động lập nên Ủy Ban Quốc Tế Yểm Trợ Việt Nam Tự Do qui tụ hàng trăm nghị sĩ, dân biểu, chính trị gia, tướng lănh, nhà văn, nhà báo . . . của các nước Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Ḥa Lan, Hoa Kỳ, Gia Nă Đại và một số nhân sĩ Việt Nam. Hai thành viên lỗi lạc, của Ủy Ban Quốc Tế này, Giáo sư Stephen Young, cựu Phó Khoa Trưởng Đại Học Luật Khoa Havard ở Hoa Kỳ và ông David Kilgour, Phó Chủ Tịch Quốc Hội Canada đă nhiều lần bày tỏ sự khâm phục đối với ông và hết lời ca ngợi ông là Gandi của nước Việt Nam.

Trong khi cơ thể ông khô héo, chết dần, ư chí hay phép lạ nào khiến óc ông vẫn minh mẫn, mắt vẫn sáng, thần thái vẫn ung dung, tư tưởng vẫn lạc quan và đầy hào khí. Tác phẩm “PERESTROIKA” - Sự Phục Hận của Chủ Nghĩa Mác Đối Với Chủ Nghĩa Lenine - dầy 300 trang chữ nhỏ viết bằng Anh ngữ hoàn tất 2 tháng trước khi ông mất là một tác phẩm lớn của thời đại, tŕnh bày thực chất những thay đổi chấn động trong thế giới Cộng Sản - ở Liên Sô, ở Trung Hoa và ở Việt Nam - hậu quả cũng như triển vọng đối với nhân loại và các dân tộc liên hệ. Cuốn sách đă được đề tặng cho các chiến hữu của ông trong Ủy Ban Quốc Tế đang sát cánh tranh đấu cho một nhân loại tự do và tốt đẹp trong ngày mai. Cuốn sách đă được viết trong bóng tử thần!

Khi thấy ông tiều tụy quá, nhiều người khuyên can xin ông bớt làm việc, nhưng Ông chỉ mỉm cười nói qua chuyện khác hoặc lặng yên ghi nhận. Cách đó vài năm có báo chí đoán già đón non về bệnh trạng của ông, như rồi thấy ông vẫn b́nh thản làm việc lại đâm ra bán tín, bán nghi. Họ không biết được sự thực bởi v́ ông không nói ra. Đúng ra ông chỉ nói với một vài người thân cận, có lẽ ông nghĩ nói ra sẽ làm trở ngại cho cuộc vận động xây dựng thế quốc tế của cuộc tranh đấu và có thể làm nản ḷng một số người đặt kỳ vọng vào sự lănh đạo của ông. Chỉ đến khi biết cái chết đă gần kề, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy mới tiết lộ đầy đủ về bệnh trạng của ông:

Ông bắt đầu bị ung thư từ năm 1982, từ lưỡi, xuống cổ họng, xuống ngực và lan khắp cơ thể rồi làm tiêu hết máu và thịt. Những năm sau cùng, các bác sĩ chuyên khoa đều bó tay và lấy làm lạ tại sao ông c̣n sống, vẫn làm việc và đi lại như thế v́ người bị ung thư đến giai đoạn cuối rất đau đớn có khi phải dùng morphine để chống đỡ. Sau khi ông mất, tang lễ chưa cử hành, bản di chúc của ông được tuyên đọc trước Đại Hội Thế Giới của Liên Minh Dân Chủ Việt Nam họp tại Ḥa Lan với trên dưới 200 đại biểu có mặt, trong một khung cảnh rất bi tráng, hào hùng và đầy nước mắt! Bấy giờ th́ mọi người mới hiểu rơ: khi cuộc đời c̣n lại đếm từng ngày th́ nghỉ ngơi tĩnh dưỡng chỉ làm ông mất thời gian quí báu, cho nên bất chấp sự cấm cản của bác sĩ, trung tuần tháng 7, năm 1990, ông đáp máy bay từ Boston vượt Đại Tây Dương đến Âu Châu nhất quyết tham dự Đại Hội, sinh hoạt với các chiến hữu thân yêu. Lúc máy bay đáp xuống đất Bỉ th́ ông đă bất tỉnh và được đưa ra khỏi phi trường trên chiếc băng-ca. Sau đó ông tỉnh dậy, về Paris sống được thêm 10 ngày nữa. Trong 10 ngày này mặc dầu kiệt quệ ông chủ tọa các phiên họp tiền đại hội, hoàn tất một số bài viết sắp xếp cho cuộc ra đi ngàn thu vĩnh biệt:

Những người sống là những người dám sống
Là những người luôn dũng cảm hiên ngang
Đương đầu cùng trở lực chắn ngang
Là những người không hề màng vất vả
Nhằm mục đích thiêng liêng và cao cả
Tiến theo đường đă định măi không thôi
Lúc hết hơi mới biết đến mạng trời
Và nhắm mắt mới đành thôi hoạt động
(Quyết Sống)

Lịch sử Việt Nam quả không thiếu những bậc anh hùng vị quốc vong thân, nhưng hiếm thấy người như ông - kiên tŕ tận tụy với dất nước trong một thời gian đằng đẵng, hết năm này đến năm khác đến nỗi lănh đạm với mọi sinh thú ở đời, lănh đạm cả với cái chết. Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy đă đảm đương sứ mạng cứu nước một cách tự nhiên, thung dung tựu nghĩa, không cần ép uổng hay cố gắng. Ông cũng đảm đương vai tṛ lănh đạo một cách tự nhiên và can đảm phi thường. Cuối năm 1971, sau khi đặc công Cộng Sản, ngay tại Saig̣n, giữa thanh thiên bạch nhật, tung ḿn ám sát Giao Sư Nguyễn Văn Bông, Chủ Tịch Phong Trào Quốc Gia Cấp Tiến, người đồng chí thân thiết nhất của ông th́ ai cũng biết rơ ông sẽ là mục tiêu kế tiếp. Thực vậy, Cộng Sản đă mưu toan ám sát ông nhiều lần kể cả lần định dùng chất nổ để giết ông tại nhà riêng trong ngỏ hẻm. Thế mà ông không chút sợ hăi, vấn tiếp tục hoạt động chính trị, diễn thuyết khắp nơi, đi dạy học như b́nh thường, chỉ thay v́ đi xe đạp th́ ngồi vắt vẻo sau chiếc Honda hai bánh có người chở với một người đồng chí cận vệ cũng lái xe gắn máy đi kèm, và thay đối lộ tŕnh cùng giờ giấc đi về.

Năm 1973, vợ ông bất ngờ mất v́ tai nạn. Đứng cạnh quan tài người vợ hiền yêu quư mấy mươi năm, đáp lễ khách đến phúng viếng gồm Tổng, Bộ trưởng, chính khách, đồng chí, bạn đồng sự, môn đệ . . . nét mặt ông b́nh thản, nghiêm trang khiến ai cũng khâm phục trước sức tự chủ ghê gớm ấy. Ngày sau cùng ở Paris, kiệt quệ như ngọn đèn hết dầu, ông đă yêu cầu bác sĩ chích nước biển vào cơ thể, chích tới đâu mạch máu vỡ ra đến đó, nước tràn lênh láng vậy mà ông vẫn thản nhiên, không một lời thở than hay rên rỉ. Sự can đảm và tự chủ của ông một lần nữa làm cho những người chứng kiến đều kinh hồn động phách và không cầm được nước mắt. Dáng người bé nhỏ, tánh nết giản dị khiêm cung, nhưng ư chí bằng thép Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy đă sống và chết như một đại dũng sĩ:

Nhưng đă gần nhau ắt có xa
Thường nhân vẫn nhận thế kia mà
Huống chi ta, những người tranh đấu
Thề lấy non sông thế cửa nhà
Vả lại dầu xa mấy núi sông
Dẫu c̣n tái hội nữa hay không
Hồn ta vẫn ở bên nhau măi
Vẫn sống trong tim những bạn ḷng
Như thế ta c̣n bận bịu chi
C̣n lo chi nữa lúc ra đi
Cười lên cho tiếng vui hăng hái
Đánh bạt u buồn lúc biệt ly
Ta hay cười lên đón ánh dương
Ḷng ta đă thoáng nghe văng vẳng
Tiếng khải hoàn ca dậy phố phường
(Giă Bạn Lên Đường)

Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy có 3 người con, hai trai một gái , đều học giỏi, hiền lành và đức hạnh. Ông không sống với các con v́ nay đây mai đó, nhiều khi đi vắng cả hai ba tháng, lại muốn tập trung tâm trí vào việc nước. Hai người con lớn đă trưởng thành, tốt nghiệp Cao học và Tiến Sĩ, người con trai ở Paris, con gái ở Nữu Ước. Người con trai Út tên Nguyễn Ngọc Khánh Thụy, mồ côi mẹ từ lúc 6, 7 tuổi đi trọ học xa, trong nhà một người Mỹ, tánh hay buồn rầu v́ thiếu t́nh gia đ́nh. Năm 1982, có lẽ được biết bố bị ung thư, Khánh Thụy khủng hoảng tự vẫn chết. Làm lễ hoả táng con xong, ngay ngày hôm sau, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy đáp máy bay sang Pháp tham dự một phiên họp quan trọng của Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, Liên Khu Bộ Âu Châu đúng như dự định. Không ai ngờ ông vừa mắc bệnh nan y và mất một người con yêu quí:

Đă là kẻ hiến thân đền nợ nước

T́nh thân yêu quyến thuộc phải xem thường

Éo le thay muốn phụng sự quê hương

Phải dẵm nát bao ḷng ḿnh yêu mến.

(Ngày Tang Yên Bái)

Sự cương quyết sắt đá của Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy khiến người ta liên tưởng đến lời khẳng khái nghĩa khí can trường của nhà chí sĩ Phan Đ́nh Phùng hơn 100 năm trước, khi trả lời thư dụ hàng của Kinh Lược Sứ Hoàng Cao Khải, đại diện cho chính quyền thực dân Pháp: “Ta chỉ có một ngôi mộ rất to phải giữ, đó là nước Việt Nam, người bà con rất to phải cứu, đó là mấy mươi triệu đồng bào. Về sửa sang phần mộ của nhà ḿnh, ai sẽ lo cho ngôi mộ của cả nước? Về để cứu lấy bà con ḿnh, ai sẽ lo mấy mươi triệu anh em khác? Ta thề chỉ có chết mà thôi!” Thực ra với tâm hồn của một nhà thơ, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy là người rất t́nh cảm. Chỉ v́ lấy phụng sự quê hương làm lư tưởng, ông phải chôn dấu cảm xúc xuống tận đáy ḷng.

Trong suốt mười mấy năm bôn ba t́m phương cứu nước, đi đâu người ta cũng thấy ông mặc một chiếc áo măng-tô cũ bằng da, chiếc áo đă quá cũ bạc màu và rách tơi tả bên trong đến nổi không c̣n khâu vá lại được. Có anh em nằn ń xin ông thay áo khác th́ ông nói giản dị: “Không phải v́ tôi muốn tiết kiệm đâu, áo nầy nhà tôi mua cho tôi, lúc c̣n cùng sống lưu vong bên Pháp mấy chục năm trước, nay nhà tôi đă mất nên tôi không nở bỏ.” Chỉ sau nầy chiếc áo đă rách quá, lại phải tiếp xúc nhiều hơn với các nhân vật chính trị Âu Mỹ, cần một bề ngoài tươm tất nên mới thấy ông mặc một chiếc áo mới hơn.

Một lần hiếm hoi khác, tâm hồn đa cảm của ông hé lộ trong một bài thơ tạ tội với mẹ già viết trong những ngày lưu lạc ở quê người vào đầu thập niên 60:

“Bọn chúng tôi cùng một lứa tuổi đầu xanh
Không can tâm nh́n đất nước điêu linh
Mới cương quyết lao ḿnh vào chiến đấu
Đời cách mạng từ bao lâu bôn tẩu
Để mẹ già sống cực nhọc lầm than
Trước những gịng lệ ngọc ứa chứa chan
Ḷng con há dững dưng không cảm xúc?
Nhưng đất nước chưa qua hồi tang tóc
Phải nghiến răng cắt đứt mối thâm t́nh
Tuy chẳng v́ vụ lợi hay ham danh
Nhưng cũng đă trót làm cho mẹ khóc
Và con sẽ phải làm cho mẹ khóc
Hởi quê hương hởi đất nước thân yêu
Dầu gian truân dầu cực khổ bao nhiêu
Chúng tôi cũng vẫn sẵn sàng nhận lấy
Chỉ mong ước ngày mai c̣n được thấy
Cả non sông giống Việt hết điêu linh
Cả toàn dân giống Việt sống thanh b́nh
Và chỉ dầu một ngày hay một buổi
Dầu một phút hay một giây ngắn ngủi
Được như  lời Phật nguyện chốn dương trần
C̣n có cơ quỳ dưới gối từ thân
Để khấn thiết cúi xin người thứ lỗi
   (Lời nguyện cầu của những kẻ làm cho mẹ khóc)

NUÔI TÂM TH̀ LÀM THIÊN TÀI

 Trong suốt nửa thế kỷ vừa qua có lẽ ông Lư Đông A, Đảng Trưởng Đại Việt Duy Dân Đảng và Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy là hai nhà lư thuyết chính trị Việt Nam xuất sắc nhất. Ông Lư, nhà cách mạng gần như huyền thoại, bị Cộng Sản sát hại lúc c̣n thanh niên, là người sáng tạo chủ nghĩa Duy Dân, một chủ nghĩa chính trị và triết lư được viết rất cô động và cao siêu nên người đời sau dù bái phục nhưng không mấy ai hiểu được đầy đủ. Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy, bút hiệu Hùng Nguyên đă san định, bổ túc, hệ thống hoá và phong phú hoá Chủ Nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn của nguyên đảng trưởng Đại Việt Quốc Dân Đảng Trương Tử Anh để xây dựng một căn bản tư tưởng cần thiết và thích nghi cho cuộc đấu tranh cứu quốc và kiến quốc.

Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy sống lâu hơn Ông Lư Đông A nên ngoài tác phẩm Chủ Nghiă Dân Tộc Sinh Tồn, c̣n để lại những công tŕnh trước tác và biên khảo đồ sộ hàng vạn trang giấy gồm hàng trăm bài viết, mấy chục pho sách Việt, Anh và Pháp ngữ về các thể loại chính trị, luật pháp và văn hoá. Đọc những tác phẩm của ông, từ luận án tiến sĩ “Người Ưu Tú Trong Tư Tưởng Chính Trị Trung Quốc Cổ Thời”, đến “Hàn Phi Tử”, “Chủ Thuyết Dân Tộc Sinh Tồn”, “Những Ẩn Số Chính Trị Trong Tiểu Thuyết Vơ Hiệp Kim Dung”, “Perestroika”... người ta luôn luôn t́m thấy những đặc điểm sau đây:

  - Những cái nh́n rất mới lạ, bao quát và sâu sắc

- Phương pháp làm việc khoa học: cẩn thận, bằng cớ rơ ràng, phát biểu ôn hoà, lư luận  chặc chẻ, tŕnh bày sáng sủa, lời lẽ giản dị và dễ hiểu

 - Khả năng phân tích và tổng họp phát huy tới mức cao độ.

. . . . . . . . . . . . . . . .