KHỐI CỬ TRI TỊ NẠN CỘNG SẢN HOUSTON BIỂU T̀NH

TẠI TOÀ TỔNG LĂNH SỰ CSVN VÀ VÀO CITY HALL

ĐIỀU TRẦN VỀ VẤN NẠN NGHỊ VIÊN AL HOÀNG

 

Trần Minh Tâm (Báo Đẹp) Houston, thứ Ba 11-01-2011-


 

Dưới cơn gió mùa Đông lạnh buốt thổi luồn qua những cao ốc khu Galleria, dưới sự điều động của ông Trương Như Phùng, Nguyễn Gia Bảo, khoảng trên 100 đồng hương thuộc Khối Cử Tri Người Mỹ gốc Việt Tị Nạn CS tại Houston Texas đă không quản ngại thời tiết khắc nghiệt cùng tụ tập trước toà Tổng Lănh Sự CSVN tại góc đường Westheimer & Sage để tiếp tục giương cao lá cờ chính nghĩa màu vàng ba sọc đỏ và lá cờ Hoa đồng hô to những khẩu hiệu chống Cộng, ủng hộ cao trào đấu tranh của LM Nguyễn Văn Lư tại quốc nội. Cuộc biểu t́nh này được tổ chức vào lúc 11 giờ sáng ngày thứ Ba thay v́ sáng thứ Năm hàng tuần để đồng hương có thể tham dự một cuộc biểu t́nh khác tại tiền đ́nh City Hall of Houston ở Downtown, nhằm mục đích yểm trợ cho một số đồng hương vào trong City Council Chamber điều trần trong chương tŕnh “Nguyện Vọng Người Dân” về những việc làm sai trái của ông Nghị viên Al Hoàng, District F, đối với Tổ chức Vietnamese Community of Houston, một tổ chức vô vụ lợi có trụ sở nằm trong District F, được City, tiểu bang, liên bang tài trợ các ngân khoản về an sinh trong cộng đồng.

Trước tiền đ́nh City Hall of Houston, trên 30 đồng hương cầm cờ, biểu ngữ chống Trung Cộng xâm chiếm Hoàng Sa, chống CSVN tiếp tục quản thúc cha Lư, cùng nhau chụp ảnh đứng cạnh chiếc xe lăn chở bà Hinh Trần (chủ trương trang nhà điện tử chống cộng www.hinhtran.com), dù đang bệnh hoạn, dù thời tiết lạnh lẽo, vẫn quấn khăn phủ mền cùng phu quân là ông Sonny Trần tham dự cuộc biểu t́nh yểm trợ cho 2 ông David Đức Nguyễn và Nguyễn Vân Tùng ghi danh điều trần về những sai trái của ông Nghị viên thành phố Al Hoàng, District F đối với Tổ Chức CĐNVQG Houston & VPC.

Bên trong Council Chamber rộng lớn, người viết và một nhóm đồng hương khác khoảng mươi người đến sớm để chờ nghe hai cử tri thuộc Khối Cử Tri Mỹ gốc Việt điều trần, t́nh cờ lại được chứng kiến một cảnh tượng rất ngỡ ngàng, buồn cười là nhóm đồng hương này, đa số là bậc trưởng thượng, cao niên thuộc thế hệ thứ Nhất trong cộng đồng NVQG Houston - kể cả cựu đại tá Nguyễn Văn Nam nguyên chủ tịch tiên khởi của CĐ, hiện là Cố vấn của Hội Đồng Giám Sát - lại vô t́nh chạm mặt với ông Vơ Đức Quang (Peter Vơ), một thành viên của đảng Thăng Tiến (Houston), cũng có mặt tại City Hall để điều trần về chuyện cộng đồng. Điều đáng nói là ông Peter Vơ Đức Quang, một kẻ sĩ tự nhận là thắm nhuần Lăo Giáo trên Net, trước đây quen biết tất cả những người đồng hương đang hiện diện, nhưng hôm nay tại City Hall th́ ông đảng viên Thăng Tiến đấu tranh tự do, dân chủ, nhân quyền cho quốc nội đang đóng vai tṛ cư dân quan tâm cho vấn đề an sinh của cộng đồng Việt, hoặc đại diện cho Vietnamese Community of Houston (?) để xin FUND cho cộng đồng, lại có thái độ ngoảnh mặt làm ngơ các đồng hương hằng quen biết, mặt ông lạnh như tiền, mắt luôn nh́n xuống, không một nụ cười, không một lời chào hỏi xă giao cùng những bậc trưởng thượng trong cùng cộng đồng NVQG (và khi nhà báo hướng máy ảnh về phía ông th́ ông cứ cầm tờ giấy che mặt không cho chụp!)

Buổi điều trần hàng tuần của City Hall hôm nay thật tẻ nhạt, trong số 14 nghị viên th́ hết 7 vị vắng mặt, trong số đó có ông nghị Al Hoàng! Nghe bà Thị trưởng nói có một số vị bận công vụ trên Austin v́ hôm nay là ngày khai mạc khoá 82th của quốc hội tiểu bang, nhưng không biết ông nghị Al Hoàng vắng mặt v́ lư do ǵ?

Sau những nghi thức thường lệ là phần điều trần, trong số các công dân thành phố ghi danh đạo đạt nguyện vọng có 4 người Mỹ gốc Việt và ông Peter Vơ là người đầu tiên tự xưng là cư dân đại diện Vietnamese Community of Houston (ngoại trừ những đồng hương thuộc Khối Cử Tri TNCS đang có mặt!) để xin City mở một tuyến đường xe buưt phục vụ cho Trung Tâm Sinh hoạt Cộng Đồng VN, ông cũng báo cho City biết là mới đây CĐ bị lănh 2 tickets của Fire Marshal về vụ chứa người quá tải, ông thỉnh cầu HUD nhanh chóng tháo khoán số tiền tân trang trụ sở để đồng hương có chổ sinh hoạt…. Bà Thị trưởng bèn chỉ dẫn ông Quang hăy liên lạc với Metro về việc xin mở tuyến đường xe buưt mới, City sẽ tiếp tục cứu xét về việc tháo khoán ngân khoản dự trù. Sau đó là phần điều trần của ông Philip Hiệp, thơ kư trụ sở CĐ cũng đề cập về việc funding để CĐ có phương tiện phục vụ an sinh cho các cư dân Houston không phân biệt chủng tộc.

Phần đáng ghi nhận nhất trong buổi điều trần là lúc ông David Đức Nguyễn (Đức Đầu Bạc) lên điều trần về những hành vi sai trái của ông Nghị viên Al Hoàng, District F liên hệ đến cộng đồng NVQG Houston, một cộng đồng thiểu số mà ông đă chính thức nộp đơn bằng tiếng Việt để xin từ nhiệm từ ngày 14-12-2009, nhưng vẫn cố t́nh giữ tên ông trong danh sách Hội Đồng Quản Trị, trong chức chủ tịch CĐ đến ngày 12-12-2010  trên thủ phủ Austin.

 Ông Đức đă chỉ vào tấm bảng (2’x1’) đóng trên tường, cạnh cửa ra vào: “Occupant Load Not To Exceed 241” để nhập đề cho vấn nạn trụ sở cộng đồng NVQG Houston, một nơi sinh hoạt của đồng hương chỉ có thể chứa không quá 100 người theo luật an toàn của thành phố (trụ sở CĐ không có treo bảng này như luật định, dù HĐĐDCĐ có hai luật sư cố vấn!).

Ông David đề cập đến ngân khoản $400,000 Mỹ kim mà City đă chấp thuận cấp cho CĐ Houston từ hồi tháng 8-2010 để tân trang một trung tâm sinh hoạt trị giá khoảng $500,000. Ông David Nguyễn đă tóm lược những chi tiết trích trong tờ tường tŕnh của ông soạn thảo về Nghị viên Al hoàng – District F, gửi đến tận tay từng viên chức thành phố để duyệt xét như:

-Vụ vi phạm luật an toàn thành phố ngày 02-1-2011 trong buổi ĐHKĐCĐ Bất Thường do ông NV/LS Al Hoàng gián tiếp điều khiển, quy tụ trên 400 đồng hương. Ban tổ chức phải yêu cầu các đồng hương dời xe v́ họ đậu xe bất hợp pháp trên các băi đậu của láng giềng.

-Theo kư giả Lisa Falkenberg báo Houston Chronicle t́m hiểu th́ trong buổi ĐKKĐCĐ Bất Thường ngày 23-5-2010, hơn 200 đồng hương phần lớn là bô lăo đă chen chúc nhau tại TTSHCĐ vùng Sharpstown trong một buổi trưa. Và BTC cho biết có 215 người tham dự!

-Trong một tờ chứng thư được kư bởi bị cáo Al Hoàng, nộp cho Toà 334th District Court, ông Al Hoàng xác nhận có 502 đồng hương tham dự trong buổi ĐHKĐCĐ Bất Thường ngày 07-11-2010.

-Nghị viên thành phố Al Hoàng, vị dân cử của District F vẫn cố t́nh tiếp tục nhúng tay vào các buổi đại hội trên của riêng Cộng đồng người Mỹ gốc Việt Houston, đồng thời cũng là người mua toà nhà nêu trên phải biết sức chứa “occupant load” của trụ sở cộng đồng, nếu quá tải có thể đưa đến sự nguy hiểm đến tánh mạng và sức khoẻ của đồng hương, nhất là những vị cao niên.

 -Ông nghị Al Hoàng và người em gái là Teresa Hoàng đă t́m cách xin được số tiền $400,000 tiền thuế của dân để tân trang trụ sở cộng đồng Việt. Thành phố Houston cần phải tạm giữ, ngưng tháo khoán số tiền tân trang của HUD dành cho cái building vốn là của ông Nghị Hoàng. Có nhiều câu hỏi được đặt ra về sự phác họa ra những chi phí cho việc tân trang toà nhà này. Các nhân viên HUD và các người liên hệ trong vụ xin Fund này cần phải được điều tra cho một nghi vấn về sự gian dối, lường gạt. Và Sở cứu Hoả Houston cần phải đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ tánh mạng của người dân bị đưa vào chổ hiểm nguy bởi NV Al Hoàng.

-Luật pháp ngăn cấm các viên chức chánh quyền, các vị dân cử không được liên hệ, dính líu đến những tổ chức thiện nguyện v́ “conflict of interest”, gây sự không công bằng cho các cộng đồng khác trong district.

Ông David có đề cập đến việc ông Nghị viên Al Hoàng vẫn c̣n cố t́nh bám giữ chức vụ Chủ Tịch CĐ đến ngày 12-12-2010, bà LS Teresa Hoàng (cố vấn luật pháp CĐ) vẫn c̣n tên trong Board of Directors tính đến ngày này, căn cứ theo giấy tờ khai với chính phủ tiểu bang trên Austin (bằng Anh ngữ), trong thời gian City voted cho vụ HUD funding hồi tháng 8-2010. (Dù rằng ông NV Al Hoàng ngay sau khi đắc cử ṿng run off ngày 12-12-2009 đă đệ đơn từ nhiệm bằng “Việt ngữ” để lừa gạt đồng hương , Hội Đồng Giám Sát - kể cả giới truyền thông Việt ngữ - từ hồi 14-12-2009 và bà Teresa Hoàng cũng đă từ chức 2 lần trong HĐĐDCĐ từ hồi tháng 4 và tháng 5-2010!),

Bà thị trưởng thoạt đầu có những thắc mắc về số lượng người tham dự trong những buổi ĐHKĐ do ông David nêu lên, nhưng sau khi bà liếc qua tờ tường tŕnh th́ bà không hỏi nữa. Các nghị viên đồng viện với ông Al Hoàng, nhất là nữ nghị viên Brebda Stardig (District A) đă tỏ ra quan tâm đến những cáo buộc của cư dân David Nguyễn khi ông xác nhận Tổ chức CĐ Houston là một tổ chức vô vụ lợi 501(c )(3) và ông Nghị Al Hoàng là chủ của toà building này (theo giấy tờ mượn tiền nhà băng mà ông David đang nắm trong tay). Bà Thị Trưởng hứa rằng City sẽ điều tra cáo trạng này.

Người thứ Tư trong cộng đồng người Việt lên phát biểu là ông Nguyễn Vân Tùng, một thành viên trong cộng đồng từng ủng hộ hết ḿnh ông chủ tịch CĐ Hoàng Duy Hùng ra ứng cử Nghị viên thành phố. Ông là người biết khá nhiều chuyện về đời tư của ông nghị Al Hoàng, tương tự như vợ chồng ông bà Trịnh Kim Duyên đảng viên VNQDĐ, hiện là chủ nhân 2 lần của ngôi nhà nhỏ đường Bugle mà ông Nghị đă mua đi bán lại trong ṿng một năm để tạm tá túc cho đúng luật tranh cử chức vụ nghị viên District F.

- Ông Tùng đưa ra thắc mắc là nhà của ông Al Hoàng, nơi ông thường đến ăn uống là ở Pearland, gần Freeport, ông vẫn không hiểu tại sao HDH có thể ra ứng cử chức nghị viên thành phố Houston được?

- Trong đêm Quốc Hận 25-4-2010 tại HongKong City Mall, NV Al Hoàng tuyên bố là bà Thị Truởng sai ông đến thay bà lên sân khấu ban huấn từ 4 điểm đến cộng đồng VN. Nhưng tờ Houston Chronicle lại viết rằng bà Thị trưởng không hề nhờ Al Hoang làm điều đó và bà không có huấn từ gửi đến CĐVN. Như vậy là thế nà thế nào?

-Website Vietnamese Community of Houston ngày 06-3-2010 đă posted Mr Joe Học Phan là chủ tịch CĐ. Nhưng trên danh sách của tiểu bang, đến 07-12-2010, Al Hoang vẫn là chủ tịch CĐ. Như vậy là làm sao?

- Đính kèm theo danh sách 11 email address giả mạo do ông Nghị Al Hoang và đồng bọn xử dụng để gửi ra những email phỉ báng đồng hương người Việt chúng tôi. Bà Thị trưởng và quư Nghị viên nghĩ sao?

Những câu hỏi của ông Nguyễn Vân Tùng đặt ra với bà Thị Trưởng và các nghị viên đă không có câu giải đáp ngay tại chổ v́ thời lượng quá ngắn. Tuy nhiên các viên chức dân cử này đều có trong tay những tài liệu cáo buộc về ông Nghị nhà ḿnh của chính đồng hương ông tố cáo, chắc chắn dù họ có thắc mắc thẳng với ông nghị viên district F họ Hoàng hay không, ông nghị cũng sẽ phải khó ăn khó nói, khó nh́n với bà Thị trưởng và đồng viện, kể cả các nhân viên trong City Hall trong những tháng ngày sắp tới.

Tưởng cũng nên nhắc lại là trước đây, tương tự như ông Trương Như Phùng, CT/UBBVCNQG Houston, ông Tùng đă từng cực lực chống đối ông Đức Đầu Bạc trong vụ ông Đức tố cáo cựu chủ tịch CĐ Hoàng Duy Hùng chủ trương “hạ cờ vàng” tại trường đại học Houston mấy năm về trước. Nay th́ hai ông Phùng, Tùng, rất nhiều đồng hương khác và kể cả người viết bài tường thuật này cũng đă sáng mắt ra về những hành động đi ngược lại chính nghĩa quốc gia, phản lại quyền lợi dân tộc của ông Nghị họ Hoàng, đấy là chưa kể đến những nghi vấn về vấn đề tài chánh, kế toán sổ sách của cộng đồng, một tổ chức vô vụ lợi 501(c)(3) xử dụng tiền thuế của dân, trong thời ông Al Hoàng c̣n làm chủ tịch mà Hội Đồng Giám Sát nhiệm kỳ 2007-2010 chưa t́m ra manh mối, cuối cùng phải nhờ đến pháp luật để giải quyết. Mục đích tối hậu của HĐGS cố hoàn tất nhiệm vụ là để tránh sự việc Tổ Chức Cộng Đồng Houston có thể bị mất quy chế Tổ Chức Vô Vụ Lợi 501(c)(3) vào tay một tổ chức khác do Việt Gian CS dựng lên, v́ những hành vi lem nhem tiền bạc của HĐĐD cộng đồng hiện tại. Do đó những “con số” về kế toán tài chánh cần phải được tŕnh bày, chứng minh rơ ràng, minh bạch theo đúng luật lệ thuế má của tiểu bang, liên bang (IRS), mà những Ủy Ban Hoà Giải hay Hội Đồng Liên Tôn, Liên Đảng, Thất Đảng (Dân Xă Đảng đă tuyên bố rút lui ra khỏi Bát đảng)… trong cộng đồng không thể nào giải quyết dùm được.

Trần Minh Tâm tường tŕnh