Sinh Hoạt Hội Đoàn:

Hội Thủy Quân Lục Chiến Houston Gây Qũy Yểm Trợ TPB/TQLC ở quê nhà

 Thành Công Rực Rỡ.

Phóng viên Xây Dựng


Với chủ trương vui xuân không quên đồng đội, gia đ́nh Hội ái hữu binh chủng Thủy Quân Lục Chiến Houston, đă tổ chức một buổi cơm văn nghệ với chủ đề “Bây Giờ Anh Ở Đâu”, tại nhà hàng Phoenix Seafood, vùng Tây Nam, Houston, đêm Thứ Bảy 8 tháng 1, 2011.

Chương tŕnh này được các hội đoàn quân đội ủng hộ nhiệt liệt, v́ gia đ́nh TQLC luôn hịên diện trong mọi sinh họat cộng đồng. Thủy Quân Lục Chiến Houston là toán hầu kỳ, là những khuôn mặt luôn đứng dưới bóng cờ trong các buổi chào cờ đầu năm, hoặc trong các cuộc biểu t́nh chính trị, trước toà lănh sự CSVN, hoặc khi cần phải ra mặt chống đại diện bạo quyền CS đến thành phố, hoặc bày tỏ lập trường chống Trung Cộng trong việc xâm thực lănh thổ VN.

Chúng tôi luôn thấy anh Hội Trưởng Nguyễn văn Bé, vợ chồng anh Lê Quang Liễn và nhiều anh chị khác, dù nắng hay mưa cũng sát cánh với sinh họat cộng đồng, góp chút phần nhỏ bé, góp thêm tiếng nói để biểu dương ư thức chánh trị, trong cuộc sống của một cựu quân nhân sau cuộc biển dâu tháng 4 đen tối.

Hơn 30 năm đi qua, thời gian đủ dài cho một thế hệ thứ 2 trưởng thành trên xứ người, nhưng nỗi đau trong ḷng người Lính, vợ Lính vẫn c̣n đó, âm ĩ... Tuy nhiên, so với sự đau thương của người lính thương tật ở quê nhà, th́ nỗi đau của họ vô cùng to lớn, mênh mông, nhất là khi tuổi càng cao, vết thương càng gây đau nhức trong thân thể, gậm nhấm mỗi khi thời tiết sang mùa.

Hiểu được điều này và để chia xẻ chút đau thương của đồng đội, mấy năm gần đây, gia đ́nh TQLC Houston thường tổ chức cơm gây qũy, gủi về an ủi anh em thương binh TQLC ở quê nhà và lần nào cũng thành công rực rỡ.

TQLC Nguyễn văn được cộng đồng quân đội thương yêu, quí mến, cộng thêm các thành viên trong BTC rất năng nổ, nên thu hút đông đảo khách mọi ngành, mọi giới tham dự.

Năm nay, không có dạ vũ, chỉ có văn nghệ chủ đề với sự dàn dựng của nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường. Phần văn nghệ với ban nhạc The Mavericks, có các danh ca  Hương Thủy, Diễm Liên, Thanh Lan, Giang Tử góp lời ca tiếng hát. Địa phương có Kim Loan (Kim Bằng), Trần Thanh Tùng, bé Jenifer Lynh...giúp chương tŕnh thêm phong phú.

Thời tiết Houston đầu năm giá buốt nhưng khách tấp nập bước vào nhà hàng, v́ đă mua bàn. Với giá vé 35 đô la, có khoảng 700 người tham dự buổi dạ tiệc này, để cùng nhau đóng góp trong tinh thần vui xuân không quên đồng đội, chung tay góp sức để đem nụ cười cho thương phế binh TQLC ở quê nhà.

Buổi gây qũy này có nhiều khuôn mặt “đại bàng” trong gia đ́nh TQLC khắp nơi hội tụ. Tại Houston có cựu tướng Bùi Thế Lân (Tư Lệnh SĐ) Đại Tá Nguyễn Thành Trí (Tư Lệnh Phó SĐ) và hầu hết các cấp Tiểu Đoàn Trưởng như ông Trần Cảnh (Trung Tá), ông Trần Ngọc Toàn (Trung Tá) ông Nguyễn Phán (Trung Tá), ông Lê Quang Liễn (Thiếu Tá), v.v.

Ở các tiểu bang xa về có: Thiếu Tá Phạm Cang, (Tổng Hội Trưởng)  Đại Tá Tôn Thất Soạn (TQLC - Tiểu Khu Trưởng Tiểu Khu Hậu Nghĩa) v.v.  Đây là những anh hùng chiến trận, một thời đổ xương máu trong các trận chiến ghi danh quân sử, nhưng trên quân phục họ mặc hôm nay, không có hàng dọc huy chương gắn xanh đỏ  dài dài (như một vài cựu quân nhân Houston – lính ngành - thường mang đầy ngực, trong các sinh hoạt quân đội). Các cấp chỉ huy nổi danh trong nhiều trận đánh để đời của binh chủng TQLC qua lại, chào bàn với nụ cười ấm áp và hiền hoà trong câu chuyện. Chúng tôi ghi nhận có nữ Thiếu Tá Trần Huy Lễ về từ Nam Cali. Bà mặc quân phục trông rất oai phong, là Trưởng Pḥng Xă Hội của Sư Đoàn TQLC, góp nhiều công sức bảo trợ, an ủi các gia đ́nh vợ con, quả phụ của TQLC trong suốt thời gian các chiến binh lao thân ngoài chiến trận và bà đă hết ḷng lo lắng cho quả phụ trẻ, khi chồng hy sinh mạng sống nơi chiến trường...

Gần 20 năm, mới có dịp tao ngộ, rất vui, khi thấy bà vẫn giữ được sức khoẻ tốt, để hôm nay, tham dự buổi cơm gây qũy của anh em TQLC Houston tổ chức.

 Muốn biết chiến công của anh em TQLC, qúi độc giả phải đọc cuốn sách Chiến Sử TQLC in bằng 2 thứ tiếng Anh, Việt, nhiều h́nh ảnh do BS Trần Xuân Dũng sọan, phát hành năm 1997 với nhiều h́nh ảnh (mà chúng tôi may mắn được tặng từ nhiều năm trước). Sau cuộc tái chiếm cổ thành Quảng Trị (1972), hơn 3500 TQLC hy sinh và bị thương. Họ c̣n đó khắp nơi, trên mọi nẻo đường đất Việt, sống lây lất trong sự uất nghẹn tận cùng...

Thủy Quân Lục Chiến oai hùng.

Cờ vàng sọc đỏ dựng vùng Trị Thiên”

              ****

Trong buổi gây qũy của gia đ́nh TQLC lần thứ 4, ngoài hầu hết các hội đoàn quân đội: Nhảy Dù, Biệt Động Quân, Quân Cảnh, Không Quân khoá 69A, Thiếu Sinh Quân, Nha Kỹ Thuật, Hội Quán Lính, Vơ Bị Đà Lạt v.v. lần đầu tiên, có sự tham dự của các khuôn mặt chánh trị tám đảng Uỷ Ban Vận động TC Bầu Cử Cộng Đồng, Nghị viên Hoàng Duy Hùng v.v. Tuy nhiên Luật Sư HDH không được hân hạnh mời lên phát biểu trên máy vi âm và cũng không thấy xướng ngôn viên nêu tên...

7 giờ 40: Sau nghi thức chào cờ Mỹ Việt, là phần phần xướng ngôn tên các quan khách do cựu TQLC Nguyễn Kim Chung phụ trách, kế tiếp phần chào mừng của Hội Trưởng Nguyễn văn . Sau đó dưới sự điều động của danh ca Thanh Lan và Nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường, các ca sĩ đă tận dụng các nhạc phẩm đời Lính, để nhắc nhở nhau về một qúa khứ vừa đa t́nh, vừa hào hùng, vừa bi thương, lần lượt qua các nhạc phẩm: Người Yêu của Lính, Hoa Soan Bên Thềm Cũ, Chiều Trên Phá Tam Giang, Anh Không Chết Đâu Anh.

Nhạc phẩm “Chiều Qua Phà Hậu Giang” với gịong ca Hương Thủy, c̣n đệm thêm phần tŕnh bày Vọng Cổ rất áo năo của BĐQ Trần Thanh Tùng và một em bé Mỹ lai (Jenifer Lynh) nhưng hát nhạc Việt rất nhuyển. Ngâm sĩ Bạch Hạc với bài thơ “Người Thương Binh Uống Rượu bên Bờ Sông” rất hay.

Ca sĩ quân đội Giang Tử khi tŕnh diễn, gợi khán giả nhớ lại giọng hát của cố nhạc sĩ Duy Khánh qua bài Trên 4 Vùng Chiến Thuật vẽ lại kỷ niệm đời quân ngũ của thuở vào đời, xưng tao, gọi mày, gặp nhau t́nh cờ như cơn lốc của một chuyến đụng trận miền xa...Rồi bây giờ kẻ nằm xuống, người th́ tha hương hải ngọai cuối năm, hát bài

“Người Lính Già Xa Quê Hương” với tiếng ngân nga áo năo: Vẫn thấy trong tim đêm ngày réo gọi. Vẫn nhớ nơi đây chỉ là đất lạ, vẫn canh cánh mong một ngày về.

Nhạc phẩm “Giă Từ Vũ Khí”ngậm ngùi vơí lời ca của người lính, nhớ đến bạn bè nằm xuống trong nghĩa trang buồn, nhớ lỗ châu mai, nhớ ṿng kẻm gai của tiền đồn heo hút….

Hôm nay, nữ danh ca Diễm Liên hát rất hay (Người T́nh Không Chân Dung của Hoàng Trọng) trong một nhạc cảnh chủ đề, có hai nấm mộ và nón sắt nằm chơ vơ trong khu rừng già, với hàng chiến sĩ TQLC nghiêm chào bên bảng “tổ quốc ghi ơn”.

Nhạc cảnh tạo dựng công phu, nhưng không gây xúc động cho khán giả, có lẽ v́ ánh sáng choí chang trên sân khấu, v́ ca sĩ mặc hoa, da phấn, quần áo lượt là sang trọng quá...nên không chuyên chở được, sự tang thương, sự đau khổ, nỗi buồn bă, cô đơn, của người cô phụ thầm th́ gọi tên chồng, khi biết anh chiến sĩ đă anh dũng hy sinh...

 Bây giờ anh ở đâu? Phải chăng xác thân đă nằm trong ḷng đất, bên bờ lau sậy đ́u hiu, bỏ lại vợ con, thân tộc, bằng hữu.

Anh đâu rồi? Có c̣n chăng là cái nón sắt chứa nước mưa, trong đó muôn triệu v́ sao, có mặt trời, mặt trăng, và con ểnh ương nằm nh́n trời hiu quạnh.  Con ểnh ương vẫn gọi tên anh trong mưa dầm, nghe như tiếng thở dài của ḷng đất Mẹ, qua các mùa xuân, hạ…. như nội dung của bài hát (Người T́nh Không Chân Dung).

9 giờ 30: Ba nữ danh ca mang thùng xuống từng bàn, để nhận t́nh thương của khán giả. Trong buổi cơm gây quỹ, có sự đóng góp của bà quả phụ thi hành lời nguyện của chồng  TQLC Cao Xuân Huy (TĐ-4).

Cựu Trung uư TQLC Cao Xuân Huy vừa tạ thế v́ bạo bệnh, tặng hết số tiền bán tác phẩm của ông viết (Tháng 3 Gẫy Súng) là 5 ngàn đô la, công ty Điện thọai V-247 (hai ngàn đô la), công ty Nutrition Depot (hai ngàn đô la), và ông bà BS Nha Khoa David Vũ và phu nhân là BS Nha Khoa Hải Nguyễn (công ty Metro Dental), tặng Hai ngàn đô la. Trong bữa cơm gây qũy, có rất nhiều cá nhân, hội đoàn, báo chí, kẻ ít người nhiều gom góp chút t́nh thương gửi về cho anh em TQLC (Ban Tổ Chức không xướng danh v́ danh sách quá dài, sợ mất th́ giờ của mọi người).

10 giờ: Một số đông khách  ra về, v́ đêm nay là đêm cuối tuần, c̣n rất nhiều cuộc vui, họp mặt, đang diễn ra trong thành phố.

Trước khi báo lên khuôn, tin từ Hội Trưởng Nguyễn văn Bé cho biết, tổng số sau khi trừ chi phí, chương tŕnh này thu được tại hội trường là: 19 ngàn đô la, thêm 29 ngàn đô la từ các chi hội TQLC khắp nơi gởi về nữa. Tổng cộng, chương tŕnh gây quỹ giúp TPB/TQLC lần thứ 4, của gia đ́nh TQLC Houston, thu được: 48 ngàn đô la.

Tổng Hội Trưởng/TQLC  Phạm Cang khi lên phi cơ vẫy tay chào Houston, chắc sẽ mang niềm vui lớn v́ có chút ngân khoản làm quà Cây Mùa Xuân, cho tập thể anh em TPB/TQLC ở quê nhà.

Trên đường về, chúng tôi vẫn c̣n nghe đâu đó tiếng khẩn cầu, kêu gọi của ông Hội Trưởng  TQLC Nguyễn văn Bé trong phần cuối của lời cám ơn:

 “Xin hăy cùng chúng tôi thắp lên một ngọn lửa để sưởi ấm, xoa dịu những nỗi đau cho các đồng đội của chúng tôi đang khốn khó tại quê nhà. Ngọn lửa dù nhỏ nhoi, nhưng cũng đă nói lên t́nh quân dân cá nước, t́nh hậu phương tiền tuyến. Ngọn lửa dù nhỏ nhoi nhưng chắc chắn sẽ sưởi ấm được những thương binh kém may mắn hơn chúng ta, đang chịu cảnh lầm than thiếu thốn trăm bề”.

Xin ghi lại sự kêu gọi này như lời nhắc nhở, đọc giả đang vui xuân ở hải ngoại, xin hăy chia xẻ chút t́nh cho người chiến sĩ thương tật bạc phước của chúng ta nơi quê nhà./.

Phóng viên Xây Dựng