Sinh Hoạt Cộng Đồng:

Biểu T́nh Của Khối Cử Tri Người Mỹ Gốc Việt

Trong Ngày HĐĐD Cộng Đồng Tổ Chức

Tiệc Mừng LS Teresa Ngọc Hoàng

Nhận Chức Vụ Chủ Tịch (30 tháng 1, 2011)

                                                                                                            Hoàng Minh Thúy

Mặc dù Hội Đồng Giám Sát không kư biên bản, mặc dù Liên Danh thất cử Gió Mới khiếu nại (không được cứu xét), Ủy Ban Vận Động & Tổ Chức (Chủ tịch Lưu Quí Tùng) vẫn tuyên bố kết quả về cuộc bầu cử vừa qua, và chọn ngày (30 tháng 1, 2011) làm lễ “đăng quang” cho LS Teresa Ngọc Hoàng  (thụ ủy Liên Danh Tương Lai), là em gái của LS Nghị viên Hoàng Duy Hùng nhậm chức!

Cũng từ thời gian này, những người chống đối Nghị viên Hoàng Duy Hùng đă cùng nhau ra mặt, kết thành một khối, với danh xưng Khối Cử Tri Người Mỹ Gốc Việt, để luân phiên tổ chức biểu t́nh, bày tỏ sự chống đối.

 Khối Cử Tri Mỹ gốc Việt đă lập qũy Pháp Lư để yểm trợ các thành viên trong Hội Đồng Giám Sát (Peter Trần Dũng, Nguyễn văn Nam, Bùi Ngọc Tuyền, Hoàng Bách) tiếp tục theo đuổi vụ kiện LS Hùng và một số thành viên của Hội Đồng Đại Diện, nhiệm kỳ do LS Hùng làm Chủ tịch (2008-2010), ra toà về vấn đề xử dụng tài chánh không minh bạch, với số tiền gần 600 ngàn do đồng hương đóng góp.

                    ***

Chiều Chủ nhật 30 tháng 1, 2011 tại khu vực  nhà hàng Kim Sơn Bellaire, một cuộc biểu t́nh, đă được tổ chức khá qui cũ. Hai hàng người cùng cờ vàng, biểu ngữ, dọc theo đường Bellaire, để bày tỏ sự phẫn nộ về hành động đón gió trở cờ của Nghị viên Hoàng Duy Hùng (tức Al Hoàng) trong nhiều phương diện: với tư cách Chủ tịch CĐ Houston, đă âm thầm viết văn thư yêu cầu Ban Quản Trị Đại Học Houston hạ cờ vàng (việc này đă bị ông David Nguyễn phanh phui, công bố), phổ biến các bài tham luận chánh trị để lộ lập trường muốn bắt tay hoà hợp hoà giải với CSVN (Cách Mạng Trắng, Đường bay từ Houston tới VN) và sau cùng, với tư cách Nghị viên thành phố, viết văn thư chúc mừng Trung Cộng trong ngày lễ Độc Lập của họ (cũng do ông David Nguyễn phanh phui). Hành động sau cùng này, như giọt nước làm tràn cái ly đă quá đầy, nên 18 Hội Đoàn Quân Đội phổ biến tuyên cáo tẩy chay, khai trừ  Nghị viên Hoàng Duy Hùng, không kể các hội đồng hương đă bảo nhau, sẽ không cho phép Nghị viên HDH lên sân khấu, phát biểu hoặc chúc Tết trong ngày các hội tổ chức tiệc mùng Xuân Tân Măo – như thông lệ - từ mấy năm nay!!!

               ***

Thời tiết của ngày Chủ nhật 30 tháng 1, thật u ám. Ngay từ sáng sớm mưa lâm râm, mây đen bao phủ, khiến cho ban tổ chức cuộc biểu t́nh lo lắng. Tuy nhiên, đến gĩưa trưa, gío thổi mây tan, mặt trời ló dạng, ánh sáng chan hoà như tiếng reo vui của ḷng các thành viên đang sọan sửa cờ, biểu ngữ, âm thanh để mang ra...”chiến trường”. C̣n ba bốn ngày nữa là hết năm âm lịch. Dân Việt đang lao xao sắm Tết, hưởng Tết, vui Tết… Vậy mà các cụ ông, cụ bà của Khối Cử Tri NMGV này, không chịu chăm chút quần áo mới, lập chương tŕnh du Xuân như năm ngoái, năm kia. Họ làm ǵ? Kẻ th́ đang phát cờ, người keo giây giăng biểu ngữ. Anh trung niên lo khiêng nước uống. Người đang đọc lại tuyên ngôn, thông cáo... Mỗi người một việc, chu toàn bổn phận BTC giao phó.

5 giờ chiều: Con đường Bellaire của một ngày cuối tuần, đông đảo xe qua lại. Giờ này thực khách dùng cơm trưa của nhà hàng Kim Sơn đă ngơi. Nhân viên đang soạn sửa thức ăn, bán cơm chiều..Chỉ c̣n khoảng 30 người trong gian pḥng ăn rộng, trang hoàng màu sắc VN. Tuy nhiên, bước qua khu tiệc cưới, hôm nay được HĐĐD Cộng Đồng mướn để tổ chức lễ “đăng quang” lúc 6 giờ chiều, th́ đă có người lo trong, ngó ngoài và các dăy ghế dọc hàng lang, đă có khách ngồi đợi (?). Nh́n qua, thấy có vợ chồng Nguyễn Công Bằng, Anh Trinh (đảng V́ Dân), vợ chồng một vài đảng viên của tổ chức Liên Minh Dân Chủ như vợ chồng ông Lê Phát Minh, Nguyễn Tấn Trí, Nguyễn Hữu Thiết, một số cựu tù nhân chánh trị quen biết, là giáo dân của nhà thờ Ngôi Lời Nhập Thể. Hỏi thăm, họ cho biết đến tham dự tiệc của Cộng Đồng, chờ bạn tới, đưa vé vào cửa. Thật sự, đa số đông tham dự hội nay, không có các vị trong Ban Cố Vấn Cộng Đồng, không có các chủ tịch hội đoàn quân đội (ngọai trừ Lê văn Sanh, chủ tịch Hội Pháo Binh), hoặc hội Đồng Hương, mà phần đông là tín hữu Công Giáo của nhà thờ Ngôi Lời, nơi vợ của HDH sinh hoạt hằng tuần và l uỷ viên trong LD Tương Lai (Nguyễn Kim Oanh) là con chiên của Giáo xứ Ngôi Lời. Cho nên, thư rơi, thư nặc danh phỉ báng Liên Danh Gió Mới, thư kêu gọi, thư cám ơn đồng bào đă bỏ phiếu cho LD Tương Lai cũng phổ biến đầy trong các thánh lễ của giáo xứ này. Tuy nhiên, cũng có tín hữu của nhà thờ Ngôi Lời trong nhóm đi biểu t́nh chống HDH, như vợ chồng ông D.T.Tài chẳng hạn!

Có thực khách, khi bước chân ra khỏi nhà hàng Kim Sơn thắc mắc khi thấy cờ xí, biểu ngữ giăng đầy, loa phóng thanh reo vang lời chống đối. Hôm nay, hệ thống âm thanh của Ban Tổ Chức biểu t́nh cực mạnh, được nhạc sĩ Anh Quí thiết kế, họat động rất tốt, phát thanh vang xa, đến nổi đứng trên lầu của nhà hàng Kim Sơn vẫn nghe lồng lộng.

5 giờ 15: Chúng tôi đứng trong khu hành lang của nhà hàng quan sát. Từ bên kia đường (trước tiệm phở Ngon), bốn cái loa thật to chỉa sang, khoảng cách hàng trăm thước, vậy mà vẫn làm chói tai đồng hương.

Các lời tuyên cáo của Ban Giám Sát, của các Hội Đoàn, được đọc ra ră , xen vào tiếng đả đảo, phất phới cờ bay của trên 100 đồng hương,  khiến cho một số đồng hương đang lần lượt vào nhà hàng Kim Sơn khó chịu, bực bội. Có người trung niên,  áo vest tề chỉnh, khăn ấm quàng cổ, sánh vai bên nội tướng, tha thướt áo dài, gắt gỏng, khi mở cửa kiếng nhà hàng, chúng tôi đi sau lưng ông nghe được:

-Gớm! Cái điên! Giờ phút này c̣n chống với đối!

Vừa ra cửa th́ thấy, một phụ nữ trung niên, áo dài xanh phất phới bay, trợn mắt, há mồm, quay sang phiá bên kia đường, gắt gỏng, quát to với người bạn đi cùng:

-Này, bà xem! Cái đám kia nó “ăn tiền” VC nên mới biểu t́nh chống đối Nghị viên Hoàng Duy Hùng và Cộng Đồng!

Nghe câu này sao giống câu hỏi của phóng viên Hiền Vy (đài Á Châu Tự Do), đă hỏi anh Dương Thuận Tài (thành viên trong Hội Kiên Giang). Ngay tại chỗ, anh kể lại như sau:

-Bà Hiền Vy hỏi tôi như h́nh thức phỏng vấn, bà có thâu băng: Nghe đồn nhóm đi biểu t́nh ăn tiền của toà Lănh Sự CSVN?”

Thiệt t́nh!

Phóng viên Hiền Vy mới đi ra ngoài cộng đồng ba, bốn năm gần đây, nên bà không biết bà đang phỏng vấn ông D.T.Tài là một thành viên của hội ái hữu Kiên Giang. Vợ chồng ông Tài đă nghỉ hưu, thường xuyên sinh họat và rất năng nổ trong Nhóm Biểu T́nh Ngày Thứ Năm hàng tuần (trước toà lănh sự CSVN).

Nổi nóng khi nghe câu nói của phóng viên Hiền Vy, nên ông D.T.Tài đă trả lời, và chỉ bên kia đường, trên lầu Kim Sơn:

-Chị nghe tin lộn rồi! Có chăng là đám đó! Đám ở bên kia đó! Mới có tiền mời cả ngàn người ăn uống!

Câu phát biểu bộc trực của người dân miền Nam, như bát nước lạnh hắt vào mặt!!

Lúc chúng tôi nghe ông D.T.Tài kể lại, chúng tôi thật hỡi ơi, không ngờ phóng viên của một cơ quan truyền thông lớn, mà lại đưa ra một câu hỏi quá ư ấu trĩ và có tích cách miệt thị sự tranh đấu của Khối Cử Tri Người Mỹ Gốc Việt, trong đó có thêm nhiều chủ tịch Hội Đoàn Quân Đội. Ngoài tuyên cáo đồng kư, họ c̣n hiện diện đêm nay như một thái độ tỏ bày.

Nếu như phóng viên Hiền Vi và chồng là phóng viên Nguyễn Phục Hưng “chịu” đi xen lẫn vào đoàn biểu t́nh, quan sát, từng khuôn mặt, sẽ thấy Khối Cử Tri NMGV này, đa số là các cụ ông, cụ bà, nhỏ tuổi nhất cũng đă tṛm trèm 60, c̣n đa số th́ đă hơn 70 rồi.

Ở cái xứ Hoa Kỳ này, ở tuổi 65 th́ đă có tiền hưu. Nếu không đủ điều kiện, th́ có chánh phủ lo nhà cửa, thực phẩm, thuốc men.. Ng̣ai ra, con cái hằng tháng c̣n dắm dúi cho cha mẹ vài trăm đô la,  ai mà c̣n non ḷng, non trí, để bị kẻ khác mua chuộc, nhất là họ đều ở trong tập thể cựu Quân Nhân, hoặc là cựu Tù nhân Chánh Trị. Những người này đă từng là nạn nhân của chế độ, nên mới khiến cho họ có năng lực, đội mưa gió, đứng co ro trong sự lạnh lẽo của một ngày mùa Đông, Môi khô v́ lạnh, v́ gió, vẫn hô to lời đả đảo, tay run mà phất ngọn cờ vàng, chống lại những kẻ làm chính trị hoạt đầu, quay lưng với nỗi đau dân tộc, cam thân qui lụy bá quyền;  thay v́ lượt là áo đẹp, quần mới, đi vào nhà hàng KS để tham dự tiệc .. “đăng quang”.  Câu hỏi của phóng viên Hiền Vi như lời miệt thị, phỉ báng Khối Cử Tri Người Mỹ Gốc Việt, đa số lớn tuổi hơn phóng viên Hiền Vy và chồng là phóng viên đài VOA Nguyễn Phục Hưng.

 Chắc chắn qúi vị này có nhiều kinh nghiệm chính trị hơn vợ chồng bà, nhất là các vị trong ban tổ chức đều là những khuôn mặt nhiều năm “lăn lóc” trong sinh hoạt cộng đồng của NVQG Houston, trong đó có Chủ Nhiệm & Chủ Bút báo Đẹp và báo Xây Dựng. (gần 30 năm)

                  ***

 «Cờ vàng c̣n lướt gió tung bay. Chờ đợi anh bước tới. Anh chị em ơi! Đây phồn hoa đô hội, đâu phải của chúng ḿnh..»

Những câu thơ của một bài thơ rất cũ, ba mươi năm qua vẫn c̣n vang vọng, ư nghĩa....V́ có nhiều cặp vợ chồng trẻ lái xe đi qua, khi thấy cờ vàng, biểu ngữ, là ngừng lại, xe th́ bóp kèn inh ỏi, biểu lộ đồng t́nh, xe th́ quay đầu vào băi đậu. Chúng tôi đến gần một cô gái, hỏi thăm, th́ nghe câu trả lời:

-Vợ chồng con vừa đi lễ chiều về, thấy có biểu t́nh là quay xe lại, v́ đây là bổn phận chung.

Nghe cô gái (khoảng 40 tuổi) vừa trả lời, vừa  chỉ anh chàng đang đứng sát đường phất cờ liên tục, chúng tôi ngạc nhiên, tưởng cô nằm trong đoàn thể nào đó, hoặc là con cháu của các vị đang có mặt trong Ban Tổ Chức.

5 giờ 30:. Trời thương nên nắng đẹp chan hoà, nhiệt độ khoảng 70, cho nên nhóm biểu t́nh mỗi lúc một đông. Cờ vàng bay. Biểu ngữ giăng ngang..Các bài tuyên cáo nẩy lửa của các hội đoàn, kết tội và khai trừ Nghị viên HDH được các thành viên trong nhóm biểu t́nh thay phiên nhau đọc.

Sát bên Anh Quí là nhạc sĩ, ca sĩ Hoàng Tường, kế bên nữa là ca, nhạc sĩ Trần Thanh Tùng (BĐQ). Kẻ đàn người hát hùng ca, xen vào đó là tiếng đả đảo những kẻ đă quay lưng với dân tộc.

Cựu Đại tá Trương Như Phùng, ông Nguyễn Gia Bảo, HQ Nguyễn Toàn Vẹn, cựu đại tá Lê Hữu Tự, bà cựu Chủ tịch CĐ Kim Nguyễn và các thành viên trong Hội Đồng Giám Sát: ông Peter Trần Dũng, Ông Hoàng Bách, ông Nguyễn văn Nam đều có mặt. Không kể những Chủ Tịch hội đoàn quân đội: Ông Giang văn Xẻn (Biệt Động Quân), ông Trần Ngọc Toàn (Hội Cựu SVSQ Trường Vơ Bị QGVN), ông Tạ Ngọc Hào (Hội Cựu SVSQ Trường Vơ Khoa Thủ Đức), ông Trương văn Cao (Tổng Hội Trưởng Quân Cảnh), HQ Đặng Nhân Khang (CLB Hoa Biển) v.v. Thấy có ca sĩ Thu Mai (hội Sóc Trăng), ca sĩ Lệ Ngọc, cụ Trần Thanh, cụ Tư Lê, ông bà Đặng Kim Xuyến, Tô văn Hoàng, Bích Trang v.v. đều là những người luôn có mặt mỗi Thứ Năm trước Toà Lănh Sự CSVN.…

Gia đ́nh Liên Danh Gío Mới như Hồng Hà, Trần Tú Trinh, Nguyễn Minh Hạnh ...

Nh́n quanh c̣n có những khuôn mặt quen biết trong sinh hoạt cộng đồng như: Thiết Giáp Trần văn Lấy, BĐQ Vơ Lâm, Mũ Đỏ Nguyễn Tân, Mũ Đỏ Nguyễn văn Ngọc (2 quân nhân này trong Ban Chấp Hành Gia đ́nh Mũ Đỏ), nữ chiến sĩ Mũ Xanh Trương Phương v.v. đứng dưới bóng cờ. Các cựu tù nhân chính trị : Nguyễn Ngọc Hiền (ung thư phổi, ngồi xe lăn), Hoàng văn Bé, Lê Thế Sản v.v. Trên 100 người qua lại, phất cờ, ca hát...chúng tôi không thể ghi nhận cho hết.

Ban hợp ca chính huấn gồm: nhạc sĩ Hoàng Tường, nhạc sĩ Anh Quí, ca sĩ BĐQ Trần Thanh Tùng, cựu Chủ tịch CĐ Kim Nguyễn thay phiên nhau hát các bản hùng ca..

Ban đọc tuyên cáo các lời chống đối, khai trừ của các Hội Đoàn: HQ Nguyễn Toàn Vẹn, Nguyễn Thái Học, Giám sát viên Bùi Ngọc Tuyền, Chủ tịch HĐGS Peter Trần Dũng.

Các ông Nguyễn Gia Bảo, Trương Như Phùng hôm nay đă khan gịong, tắt tiếng sau cuộc biểu t́nh chủ nhật tuần trước, trong khu Tượng Đài Chiến Sĩ khi HDH tổ chức họp báo, nên hôm nay, chỉ lo cho phần tiếp liệu.

Các bà như bà Trương Như Phùng, bà Lê Hữu Tự, bà Dương Thuận Tài vẫn luôn sát cánh bên chồng. Bà Hinh Trần, mỗi tuần đi lọc máu 3 lần, vẫn được phu quân đẩy xe lăn (cựu Hải Quân), đến biểu t́nh, không quên cất cao lời tố cáo, sự quay lưng, trở cờ của Nghị viên Al Hoàng. Bà cũng nặng lời tố cáo khi bà Hiền Vy đến phỏng vấn, cuối cùng không ghi lên bài viết, mà dùng ư kiến của nhóm người « ăn theo » Hoàng Duy Hùng để bôi bẩn Khối Cử Tri Mỹ gốc Việt :

Nào là « trâu cột ghét trâu ăn ».

Rồi đến nhà văn Nguyễn Thế Giác : rất buồn v́ đă cùng chung chiến tuyến mà bây giờ lại chống nhau.

Bạn đọc cũng nên biết, ông Nguyễn Thế Giác là thành viên của Liên Minh Dân Chủ, đảng này đang có đường hướng hoà hợp hoà giải, bắt tay, nói chuyện với CSVN, nên Nguyễn Tấn Trí (Phó Chủ Tịch. đặc trách Quốc Nội) mới nỗ lực « bợ, đẩy » Hoàng Duy Hùng ! Nay, ông Nguyễn Thế Giác (đương kim Chủ Tịch Văn Bút Nam Hoa Kỳ) nói với phóng viên của đài VOA rằng : không biết nguyên nhân tại sao có biểu t́nh, tại sao lại có chống đối.

Thật là chuyện nực cười !

Riêng Biệt Động Quân Trần Thanh Tùng phát biểu 10 điều chống đối HDH, nêu lên ư kiến của tập thể cựu quân nhân th́ phóng viên Nguyễn Phục Hưng ghi lại chỉ có 2 điều và là người duy nhất của phe chống đối, được ghi trong bản tin. (Chúng tôi xin in lại bản tin này của Nguyễn Phục Hưng viết, cho rộng đuờng dư luận)

Làm truyền thông là phải giữ sự trung thực, nhất là phát thanh toàn cầu như VOA và RFA. Người làm bản tin, phải phổ biến ư kiến của đôi phiá đồng đều, để cho dư luận phán xét.

Vợ chồng Hiền Vy, Nguyễn Phục Hưng cắt đầu, xén đuôi sao mà giống hệt cách làm tin của đài truyền h́nh BYB của địa phương Houston.

Mong Ban Giám Đốc phần phát thanh Việt Ngữ của 2 cơ quan RFA và VOA nên xem lại vấn đề này.

Nếu cần, quí vị nên vào trang Web của đài phát thanh Saigon Houston - băng tầng 900, để nghe:

 Luật Sư Steven Dieu vào sáng Thứ Năm (3/tháng 2/11) do Dương Phục phỏng vấn), Để biết thêm về phản ứng của đồng hương Houston về cái gọi là « Ngày Cộng Đồng » mà liên danh Tương Lai vừa ra mắt, nhận « ngôi » Chủ tịch !

                    ***

Hội luận với L/S Steven Dieu trên băng tầng 900.

QUANG  HƯNG: Có nhiều người ngạc nhiên, thắc mắc  và không hiểu lư do mà Steven Dieu từ chức ? Hay là anh nghĩ rằng việc rút lui của anh có lợi cho CĐ, hay anh không c̣n kiên nhẫn  hoặc là anh đă chán nản trong CĐ?

STEVEN DIEU: Một vấn đề là một người hành nghề luật, nhiệm vụ của 1 luật sư là phải làm và áp dụng  đúng theo  luật lệ. Và nếu một khi  đă có  làm   không đúng luật lệ th́ ḿnh không  thể bước vào đó . V́ nếu ḿnh vào th́ phải yêu cầu người ta làm đúng luật chứ không phải vào đó để bao che cho việc làm không đúng luật lệ.

Cái khổ  là  cơ chế CĐ ở Houston làm không đúng nội quy mà những người trong số đó rất nhiều .Đă có 1 lần  Steven vào yêu cầu một vấn đề th́ đă bị bác bỏ ngay tức khắc bởi 1 số rất đông. Cho nên ḿnh biết với 1 tiếng nói của ḿnh không át qua được 1 số nhiều . Và nếu ḿnh ở đó phải chịu trách nhiệm.

Một người  có tên  nằm trong ban quản trị  hay  là thành viên của hội đồng gám sát th́ mỗi thành viên đó phải có trách nhiệm. Nếu có bất cứ điều  ǵ sơ sót hay sai  quấy th́ thành viên đó phải chịu trách nhiệm chứ không thể nói - Tôi không biết ǵ hết -. Không biết cái ǵ hết là 1 sự thiếu sót , vi phạm và không làm đúng theo trách nhiệm chức năng của thành viên trong ban quản trị hoặc hội đồng giám sát mà nếu ḿnh làm đúng luật lại bị họ phản đối  và bị gieo tiếng “ác” oan  th́ cũng vậy thôi .

Cho nên 1 người làm luật , ḿnh  không thể đi vào chổ không  chấp hành luật và không làm theo luật . Ḿnh đi theo đó th́ chính cá nhân ḿnh cũng sai. Cái khổ nữa là hiện tại Ban Đại Diện CĐ lại có 2 người đang có bằng luật  luôn ! ...!...! ...?

             (Ngưng trích)

                    * * *

Sáu giờ chiều là giờ cơm tối, nên các phụ nữ tham dự chia nhau miếng bánh ngọt, chai nước lọc. Họ t́m thấy t́nh yêu thương trong sự đấu tranh, v́ mọi người chăm chút lo cho nhau...”Cần phải khoẻ để tiếp tục biểu t́nh, biểu t́nh...”.

Cuộc biểu t́nh chấm dứt lúc 7 giờ 20, mọi người trước khi chia tay, c̣n « móc tiền ǵa » ra đóng góp cho Ban Tổ Chức để trả chi phí cho cuộc biểu t́nh. Nh́n cảnh các Cụ nai nịt chống cơn lạnh như : Cụ Tư Lê, Cụ Trần Thanh mà xót cả ruột. Giờ này có Cụ đăng « bịt mắt, nhét g̣n lỗ tai » để ăn uống, cười nói, th́ các cụ này đang dầm sương đêm, để đảo đảo kẻ nội thù.

Nghe các Cụ chúc nhau sức khỏe v́ c̣n ba ngày nữa là tết Con Mèo. Có Cụ c̣n hẹn gặp nhau trong Lễ Chào Cờ Đầu Năm của các Hội Đoàn Quân Đội (5 tháng 2 năm 2011)

Hoàng Minh Thúy

 

« Ngày Cộng Đồng Việt Nam» của Houston và Vùng Phụ Cận  

Phóng sự của VOA - Nguyễn Phục Hưng thực hiện

Phát thanh Ngày thứ Tư, 2 tháng Hai năm 2011

Chương tŕnh 10:00 - 11:00 PM (giờ Việt Nam)

Cuộc bầu cử Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston Và Vùng Phụ Cận đă diễn ra rất sôi nổi vào ngày 21 tháng 11, 2010. Kết quả là  Liên danh Tương Lai do luật sư Teresa Ngọc Hoàng thụ ủy đă đạt được khoảng 66% tổng số phiếu và ngày 2 tháng 1 năm 2011, Liên Danh này đă Tuyên Thệ làm Tân Ban Đai Diện Cộng Đồng.

Sau gần một tháng nhậm chức, ban Đại Diện tổ chức một buổi tiệc chính thức ra mắt cộng đồng vào tối Chủ nhật ngày 30 tháng 1, năm 2011với trên 1000 quan khách tham dư.  Trong hàng quan khách, ngoài đại diện các hội đoàn chính trị trong cộng đồng c̣n có sự hiện diện của nhiều chính giới Hoa Kỳ, trong đó có Dân Biểu Liên Bang địa hạt Houston là Al Green, đại diện Thượng Nghị sĩ Texas John Cornyn, đại diện Thị Trưởng Houston và nhiều nghị viên cũng như các viên chức quan trọng của thành phố.

Đại diện bà Thị Trưởng Houston Annise Parker là Ông William Thomas, Giám Đốc Giao Tế Thành Phố Houston, chúc mừng Tân Chủ tịch Teresa Ngọc Hoàng cùng ban Đại Diện Cộng Đồng. Ông Thomas đọc bản tuyên dương ngày 30 tháng 1, năm 2011 là Ngày Cộng Đồng Việt Nam tại Houston và trao bảng tuyên dương này cho Chủ Tich Cộng Đồng :

«The city of Houston is pleased to congratulate the Vietnamese Community of Houston and Vicinities new president Teresa Ngoc Hoang, Esq.

.......

Trong diễn văn chào mừng quan khách, L.S. Teresa Ngọc Hoàng cảm ơn sự tín nhiệm của đồng hương và kêu gọi đồng hương nhất là giới trẻ cùng đoàn kết để xây dựng một cộng đồng người Việt Tư Do tại Houston.  Cô nhấn mạnh là đă đến lúc phải đoàn kết  để phát triển cộng đồng và  hội nhập vào ḍng chính:

“Đă đến lúc chúng ta phải có cơ chế cộng đồng như những cộng đồng đang hội nhập vào ḍng chính.  Đă dến lúc cộng đồng chúng ta phải được hưởng những quyền lợi của một xă hội tư do dân chủ mà chúng ta đang sống.  Tiếng nói của cộng đồng người Việt phải được các cơ quan chính quyền sở tại tôn trọng và chấp nhận. Muốn được như vậy chúng ta phải thật tâm đoàn kết, …”.

Trong phần phát biểu của ḿnh, ông Al Green là Dân Biểu Liên Bang đơn vị Houston, ông  nói là Ông cảm ơn cộng đồng người Việt đă tín nhiệm ông làm đại diện tại quốc hội và ông sẽ cùng Luật Sư Teresa Ngọc Hoàng tích cực làm việc để đạt được những mục tiêu chung của cộng đồng người Việt Houston và tŕnh  bày những nguyện vọng của cộng đồng tại quốc hội Hoa Kỳ:

“Teresa and I will work together to make sure the issues of concerns to the community are the i

..........

Quan khách đủ mọi lứa tuổi hiện diện đều hân hoan đón mừng sự ra mắt của ban đại diện mới. Một bạn trẻ là cô Michelle nói, đây là một buổi họp mặt lớn nhất mà cô từng tham dự với rất nhiều quan chức thành phố:

“This is a grandest one that I‘ve been to. There are lots of people, lot of city officials.”

Trong khi lễ ra mắt diễn ra rất tưng bừng th́ bên kia đường, có khoảng bốn chục người tụ tập ngoài trời phản đối. Họ phản đối nghị viên gốc Việt Al Hoàng về việc cấp giấy ban khen Trung quốc vào năm trước và họ cũng cho rằng cuộc bầu cử ban đại diện cộng đồng không trong sáng. Ông Trần Thanh Tùng giải thích lư do ông tham dự  biểu t́nh :

“Lư do tôi có mặt hôm nay là đứng về phía những người phản đối những việc làm không đúng của Hoàng Duy Hùng trong quá khứ và có thể sẽ xảy ra trong tương lai. Ban đại diện mới, vấn đề bầu cử có vẻ không có trong sạch”

Bên cạnh những người biểu t́nh có nhiều người hiếu kỳ đứng xem.  Một vị cao niên đứng quan sát cuộc biểu t́nh chia sẻ:

“Tôi coi thôi, chứ tôi không có đi biểu t́nh.  Người ta thường nói trâu buộc ghét trâu ăn là thế. Liên danh thất cử bây giờ quậy. Cái đó là vô lư quá.”

Bên trong buổi tiệc ra mắt ban đại diện, nhà văn Nguyễn Thế Giác, Chủ Tịch hội văn bút Nam Hoa Kỳ nói là ông rất sung sướng tham dự buổi lễ nhưng cũng buồn v́ có người chống đối:

“Tôi có cảm nghĩ là rất sung sướng nhưng có một điều buồn nghĩa là bên kia đường họ làm chúng tôi buồn quá là v́ những người đó với chúng tôi trước đây cùng một chiến tuyến, giờ này tôi không biết tại sao mà họ làm như vậy. Tôi mong rằng Cộng Đồng mới này sẽ hàn gắn lại”

C̣n ông Trịnh Quốc Thế thuộc thánh thất Cao Đài Houston  th́ cho rằng buổi ra mắt này đánh dấu một bước tiến khá dài của Cộng Đồng Việt Nam và ông đến dự để ủng hộ:

“Buổi ra mắt này đánh dấu một bước tiến khá dài của Cộng Đồng Việt Nam. Kỳ tranh cử này có hai Liên Danh và gần  9000 cử tri tham dư, nó vượt qua gấp đôi các lần trước”

Môt vị cao niên 86 tuổi là ông Lê Bá Thắng nói là ông rất hân hoan là giới trẻ đă ra gánh vác công việc cộng đồng thay cho các vị cao niên: “Chúng tôi rất hân hoan, sung sướng là tân ban cộng đồng toàn những ngưới trẻ, dấn thân ra phục vụ cho cộng đồng. Tất cả chuyện của cộng đồng bây giờ tuổi trẻ nó đă ra để gánh vác cho tuổi già chúng tôi đây. Chúng tôi mong rằng ban đại diện cộng đồng này với tuổi trẻ có nhiều sáng kiến, giúp cho cộng đồng có nhiều chuyện tốt đẹp, thăng tiến, lớn mạnh”

Măc dù thắng cử với tỉ số rất cao nhưng ban Tân Đại Diện Cộng Đồng vẫn bị thành viên và ủng hộ viên của liên danh thất cử phản đối.  Chắc chắn Ban đại diện Cộng Đồng nhiệm kỳ 2011-2014 sẽ phải cố gắng làm việc để phục vụ cộng đồng tốt hơn hầu giảm thiểu sự chống đối cũng như mang lại sự lớn mạnh cho Cộng Đồng người Việt Quốc Gia.  Đó cũng là ước muốn của những người Việt bỏ nước đi t́m tự do tại Houston và luôn muốn đoàn kết để hướng về tương lai.

Nguyễn Phục Hưng,

tường tŕnh từ Houston, Texas .